Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Có chứ, Virginia, có ông già Noel

"Thưa ngài chủ bút, Cháu là một bé gái tám tuổi. Vài người bạn của cháu nói rằng không có ông già Noel. Ba nói với cháu "nếu con đọc thấy điều đó trên tờ The Sun thì nó đúng là như vậy". Vậy làm ơn cho cháu biết sự thật: Có ông già Noel hay không?"

Virginia O' HanlonCô bé Virginia O'Hanlon đã viết một lá thư gửi tới chủ bút của tờ "New York's Sun". Lá thư được gửi đi ngay trước Noel năm 1897. Trả lời thư cho bé Virginia là một bài báo viết vội ngay vào lúc tờ báo chuẩn bị lên khuôn cho số Giáng Sinh.

Dưới tựa đề "Có chứ Virginia, có ông già Noel", bài báo viết:

"Virginia, những bạn bè của cháu đã sai. Các bạn ấy đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa hoài nghi của một năm hoài nghi. Các bạn ấy không tin trừ khi đã thấy. Các bạn nghĩ rằng không gì có thể bởi đầu óc nhỏ bé của các bạn không hiểu được. Tất cả mọi đầu óc, Virginia, dù là người lớn hay trẻ em, đều nhỏ bé. Trong vũ trụ rộng lớn này, trí óc con người chỉ là một côn trùng, một con kiến so với thế giới vô cùng bên ngoài nó, nhỏ bé như khả năng trí tuệ của con người trong việc nắm bắt toàn bộ sự thật và kiến thức.

Có chứ Virginia, có ông già Noel. Ông hiện diện cũng chắc chắn như tình yêu, sự rộng lượng và lòng thành tâm đang tồn tại, và cháu biết rằng chúng đầy rẫy, sẽ mang cho cuộc sống của cháu cái đẹp và niềm vui cao quý nhất. Chao ôi, thế giới này sẽ ảm đạm biết bao nếu không có ông già Noel. Nó cũng buồn như nếu không có những bé Virginia. Lúc đó sẽ không có niềm tin trẻ thơ, thơ ca hay sự lãng mạn để sự tồn tại này có thể chịu đựng được.

... Không ai thấy ông già Noel ra sao. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy không có ông già Noel cả. Những điều thật nhất trên thế giới này chính là những điều mà cả người lớn và trẻ em đều không thể thấy. Có bao giờ em thấy những bà tiên nhảy múa trên thảm cỏ xanh chưa? Dĩ nhiên là chưa, nhưng điều đó không chứng tỏ rằng họ không có mặt nơi đó. Không ai có thể nhận thức hoặc tưởng tượng ra được tất cả những điều kỳ diệu không thể thấy được trong thế giới này.

... Cháu phá tung cái lúc lắc để tìm cho ra cái gì làm nên tiếng động bên trong nó, nhưng có một tấm mạng che cái thế giới chúng ta không thấy được mà không một người mạnh nhất hoặc thậm chí tập hợp sức của những người mạnh nhất từng sống có thể xé tan nó được. Chỉ có lòng tin, trí tưởng tượng, thơ ca, tình yêu và sự lãng mạn mới có đủ sức mạnh vén bức màn đó, để chiêm ngưỡng và vẽ nên cái đẹp và sự huy hoàng của nó. Liệu điều đó có thật không? Virginia à, trong cả thế giới này không có gì khác thật và vĩnh cửu ngoài điều đó. Không có ông già Noel. Nhưng, nhờ trời, ông vẫn sống, và sống mãi mãi. Hàng nghìn năm tới nữa, không, Virginia, hàng chục lần của hàng chục nghìn năm sau nữa, ông vẫn sẽ tiếp tục là niềm vui của những trái tim trẻ thơ".


Tác giả của lá thư toà soạn trả lời bé Virginia chỉ được công bố tên thật sự sau khi ông mất, đó là cây bút bình luận của tờ The Sun, Francis Phareellus Church, lúc ấy 57 tuổi. Và theo bảo tàng báo chí ở Arlington (bang Virginia), bài viết này của ông là bài bình luận được in lại nhiều nhất trong lịch sử báo chí Mỹ. Nhà báo này qua đời năm 1906, còn Virginia O'Henlon Douglas mất năm 1971, lúc bà 81 tuổi, sau một cuộc đời cống hiến cho trẻ tật nguyền. Hành trang cho sự nghiệp giáo dục của bà Virginia là là thư phúc đáp của Church mà bà cho biết đã mang theo mình suốt cả cuộc đời.

Hơn 100 năm đã trôi qua, nhưng lý lẽ của Church vẫn tiếp tục sống. Bởi nó không chỉ là bài báo trả lời về việc có hay không ông già Noel, mà trên tất cả, nó là thông điệp của lòng tin vào những giá trị nhân loại cao quý

Shrek
Sưu tầm và chỉnh sửa từ wikipedia, newseum, và một số nguồn khác.

Bạn đọc bình luận:
Thư trả lời của bài báo rất hay cho bé Virginia . "Đúng có chứ , có Ông già Noel '' hiện diện trên đời nầy thậm chí còn có mặt cả quỷ satan đối nghịch lại với ông già Noelnữa đó . Nó là lòng tin, trí tưởng tưọng, thơ ca, tình yêu lãng mạn ...và song song đó những gì đối nghịch lại để phá hoại ..hay nói khác hơn nó tiềm ẩn giữa 2 mặt thiện và ác đấu tranh nhau hàng ngày để tồn tại xem ai thắng ai.
( 27/12/2008   CHUONG THAO )
Có những thứ ko phải chúng ta dùng tay, tai, mắt, mũi... để cảm nhận. Mọi thứ dùng tâm hồn cảm nhận thì sẽ ko có đẹp xấu, đúng sai. Vì tất cả đều đúng, tất cả đều đẹp. Đừng quá tin vào tai và mắt mình. Nó là kẻ lừa dối hay nhất cuộc đời bạn!
( 01/01/2009   lynguyenkhoi )
Những điều tốt đẹp nhất trong thế giới này đều không cảm nhận được qua các bộ phận bên ngoài mà được cảm nhận từ trái tim, tình cảm chân thật. Hãy cảm ơn tất cả những người đã làm bạn cười nhé.
( 16/01/2009   Bi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Lá thư tình của cha
Chúng ta nghèo đến mức nào - Sưu Tầm
Dù bạn là ai
Ai cũng có thể bay - Roger Dean Kiser
Bệnh sởi
Bạn mang hành trang gì khi vào đời?
Lời tỏ tình không lãng mạn
Thư bố gửi con gái
Thư viết cho... một con nhóc - Hải Đăng
Ba lời nói dối - J.C.Watts
Dù thầy không phải là cha
Con nít... - Nhóc Ngốc
Chuyện của con ngốc - Nhóc Ngốc
Hạnh phúc tìm ở đâu?
Lời khuyên của cha

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web