Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Người bạn

Người chủ tiệm treo tấm bảng "Bán chó con" lên cánh cửa. Những tấm biển kiểu như vậy luôn hấp dẫn các khách hàng nhỏ tuổi. Ngay sau đó, có một cậu bé xuất hiện. "Chú bán mấy con chó này với giá bao nhiêu vậy... " cậu bé hỏi.

Ông chủ trả lời "Khoảng từ $30 cho tới $50. "

Cậu bé móc trong túi ra một ít tiền lẻ. "Cháu có $2. 37" cậu nói, "cháu có thể coi chúng được không... "

Người chủ tiệm mỉm cười và huýt sáo. Từ trong cũi chạy ra chó mẹ Lady cùng với 5 cái nắm lông be bé xinh xinh chạy theo. Một con chó con chạy cà nhắc lết theo sau. Ngay lập tức, cậu bé chỉ vào con chó nhỏ bị liệt chân đó "Con chó con này bị làm sao vậy... "

Người chủ giải thích rằng bác sĩ thú y đã khám và nói rằng con chó con bị tật ở phần hông. Nó sẽ bị đi khập khiễng mãi mãi. Nó sẽ bị què mãi mãi. Đứa bé rất xúc động. "Cháu muốn mua con chó con đó."

Người chủ nói rằng "Chắc là cháu không muốn mua con chó đó đâu, còn nếu cháu muốn nó thì chú sẽ cho cháu luôn."

Cậu bé nổi giận. Cậu nhìn thẳng vào mắt của người chủ, và nói rằng "Cháu không muốn chú cho cháu con chó con đó. Nó xứng đáng như bất kỳ con nào khác và cháu sẽ trả cho chú đủ giá tiền cho nó. Cháu sẽ đưa cho chú $2. 37 bây giờ và 50 cent mỗi tháng cho đến khi cháu trả đủ số tiền."

Người chủ phản đối "Cháu đâu có muốn mua con chó đó. Nó sẽ chẳng bao giờ có thể chạy được và chơi với cháu như những con chó con khác."

Nghe vậy, cậu bé cúi xuống và kéo ống quần lên để lộ ra một chân bị vặn vẹo, teo quắt và phải có hệ thống thanh giằng chống đỡ. Cậu nhìn lên người chủ và nói rất khẽ "Vâng, cháu cũng không có chạy được, và con chó nhỏ đó cần một người có thể hiểu được nó!".

Sưu tầm

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện hay đấy nhưng liệu có cậu bé nào như thế không? Chúng ta nên bám sát thực tế đừng quá xa rời thực tiễn, cám ơn về ý nghĩa câu chuyện đó....
( 06/01/2009   Nguyễn chí dũng )
Biết rằng cuộc sống đòi hỏi con người phải thực tế, nhưng đừng quá thực dụng. Sống phải trải lòng, sống đầy tình yêu và nhân ái thì cuộc sống sẽ có ý nghĩa biết bao. Cảm ơn bài viết của bạn!
( 12/01/2009   tigon )
Tại sao không có những cậu bé thể này nhỉ. Câu chuyện chẳng có gì là xa rời thực tế cả. Những đứa bé tật nguyền luôn luôn hiểu và cảm thông cho những số phận kém may mắn giống như chính mình, cho dù chỉ là những đứa bé. Tình yêu và lòng thương cảm của chú bé trong chuyện này với chú chó con chẳng có gì là khó hiểu cả. Nó hiện hữu, vấn đề là có phải ai cũng có khả năng nhìn thấy điều đó giống như tác giả câu chuyện này hay không.
( 13/01/2009   Himi )
Câu chuyện này nhắc tôi nhớ đến câu nói "Chỉ có người cùng hoàn cảnh mới có thể đồng cảm". Không riêng gì cậu bé trong chuyện mà tất cả chúng ta đều như thế. Cám ơn câu chuyện của bạn.
( 14/01/2009   Nắng mùa đông )
Câu chuyện này gặp ngoài đời nhiều lắm. Chắc bạn Chí Dũng chưa gặp đó thôi. Đừng vô cảm !
( 15/01/2009   Lưu Văn Chung )
Chỉ có những người có cùng hoàn cảnh mới nhận ra được mà thôi!
( 17/01/2009   psong )
Chị Dung à, một đứa trẻ sẽ có những cách giải quyết mà người lớn chúng ta cần học hỏi đó. Do không phải là xa rời thực tế mà đang đưa chúng ta về thực tế đó, biết yêu thương quí trọng cuộc sống sẽ đẹp hơn đó, bạn thử xem!
( 06/02/2009   rong vang )
Cuộc sống bắt ta phải thực dụng, nhưng không phải vì thế mà ta ko trải lòng mình ra, sống cần có sự bao dung. 'cuộc sống vì người khác là đáng sống' ta có đủ mọi thứ để bao dung hay không.
( 17/02/2009   dang ngoc son )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Có chứ, Virginia, có ông già Noel
Lá thư tình của cha
Chúng ta nghèo đến mức nào - Sưu Tầm
Dù bạn là ai
Ai cũng có thể bay - Roger Dean Kiser
Bệnh sởi
Bạn mang hành trang gì khi vào đời?
Lời tỏ tình không lãng mạn
Thư bố gửi con gái
Thư viết cho... một con nhóc - Hải Đăng
Ba lời nói dối - J.C.Watts
Dù thầy không phải là cha
Con nít... - Nhóc Ngốc
Chuyện của con ngốc - Nhóc Ngốc
Hạnh phúc tìm ở đâu?

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web