Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Ai cũng có thể bay
Roger Dean Kiser

Có một cậu bé sống trong trại mồ côi từ nhỏ. Cậu bé luôn luôn ước mơ rằng mình có thể bay được như những chú chim. Mọi lời giải thích đều chẳng có nghĩa lý gì với cậu bé. Cậu ta hay thắc mắc rằng tại sao cậu lại không thể bay cơ chứ trong khi trong vườn thú còn có những con chim to hơn cậu ta, vậy mà chúng vẫn bay được.

Có một cậu bé khác bị liệt từ nhỏ, ước mơ duy nhất của cậy bé là có thể đi đứng và chạy được giống các cô cậu bé khác. Cậu bé cũng luôn hỏi bố mình lý do tại sao cậu lại không thể đi được.

Một hôm, cậu bé sống ở trại trẻ mồ côi được ra ngoài. Cậu ta đến công viên và nhìn thấy cậu bé bị liệt đang chơi trong hố cát. Cậu bé chạy lại đấy hỏi xem cậu bé trong hố cát kia đã bao giờ mơ ước được bay chưa.

- Tớ chưa bao giờ mơ như thế. – Cậu bé bị liệt trả lời – Nhưng tớ luôn ước rằng tớ có thể đi lại bình thường như cậu.

- Tớ xin lỗi, chuyện của cậu thật đáng buồn. Này, chúng ta có thể làm bạn với nhau được chứ?

- Tất nhiên rồi!

Hai đứa trẻ chơi với nhau rất vui vẻ cho đến khi bố cậu bé bị liệt mang chiếc xe lăn ra đón con trai mình về. Cậu bé có mơ ước được bay ra nói thầm điều gì đó vào tai bố bạn mình.

- Được thôi, nếu cháu muốn – Người bố vui vẻ đáp.

Cậu bé tiến lại chổ bạn mình và nói:

- Cậu là người bạn duy nhất của tớ. Tớ ước gì có một điều kì diệu sẽ làm cho bạn có thể đi lại được. Tớ chỉ có thể làm được cho bạn một điều nhỏ này.

Nói rồi cậu bé cõng ngay người bạn bị liệt của mình lên lưng và đi. Lúc đấu, cậu đi từ từ, rồi dần dần cậu chạy, chạy nhanh hơn. Cậu bé bị liệt hứng thú reo lên:

- Cảm ơn cậu, đây là lần đầu tiên tớ không cần xe lăn.

Cậu bé muốn được bay càng chạy nhanh hơn nữa dù mặt cậu đỏ bừng và áo thì ướt sũng mồ hôi. Người cha hạnh phúc nhìn hai đứa trẻ chạy vòng vòng quanh thảm cỏ. Cậu bé bị liệt giơ hai tay lên trời hét to:

- Bố ơi! Nhìn này, con có thể bay được rồi, con đang bay này!

Câu chuyện cảm động của hai cậu bé nhắc nhở chúng ta rằng: Nếu bạn không thể bay, bạn vẫn có thể giúp người khác bay. Cũng giống như là nếu bạn không thực hiện được ước mơ của mình thì bạn vẫn có thể giúp người khác thực hiện được ước mơ của họ. Cho dù ước mơ đó có giống hệt ước mơ của bạn. Và bạn vẫn hạnh phúc!

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện thật hay, nó sẽ giúp tôi bớt sống ích kỉ hơn. Trước đây thay vì giúp một ai đó thực hiện ước mơ thì tôi lại dập tắt ước mơ của họ. Tôi thật sự cảm thấy xấu hổ khi đọc câu chuyện này.
( 13/04/2007   nguyen )
Nếu ta mơ ước một điều mà chẳng bao giờ điều đó thành sự thật thì hay giúp người khác thực hiện ước mơ của họ vì biết đâu chừng một ngày nào đó họ cũng như ta-không thực hiện được giấc mơ và họ đi giúp đỡ những người khác. Vì chỉ có sự yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau mới là phép màu chắp cánh cho ước mơ bay xa!
( 27/04/2007   pezoi )
Khi mình không thể sống vì mình thì hãy sống vì người khác. Khi đó niềm vui của họ cũng là của mình.
( 14/05/2007   Thắng )
Bầu trời, thật bao la và xanh thẳm. Và mỗi khi nhìn bầu trời, nó lại khơi dậy trong tôi những ước mơ, và kể cả ước mơ được bay. Và dù biết không thể thực hiện được, nhưng tôi vẫn không xóa đi trong kí ức tôi ước mơ đó
Khi thực hiện được ước mơ, nó sẽ đem lại niềm vui cho ta. Nhưng không chỉ thực hiện ước mơ mới có được niềm vui. Nếu giúp người khác thực hiện ước mơ , ta vẫn có thể có niềm vui : vui khi làm được việc tốt và vui khi nhìn thấy nụ cười trên môi người đó nở ra!
( 28/05/2007   Vịnh Nghi )
Quả thật cho dù bạn không thể bay, bạn vẫn có thể làm cho người khác bay. Nhưng để làm được điều đó, bạn đã bay bằng cách này hay cách khác.
( 10/09/2007   dinhkiemhao )
Câu chuyện thật cảm động, với một tình bạn bắt đầu từ tình thương. Thế nên dù bạn có cảm thấy mình bất hạnh đến mức nào cũng phải cố gắng vươn lên, vì xung quanh bạn còn rất nhiều những manh đời còn khổ sở hơn bạn gấp trăm lần.
( 05/12/2007   mong trinh )
Cuộc sống này thật đẹp nếu mõi người chúng ta biết được trái tim nhân hậu của chúng ta đang tỏa sáng, ít nhất vì một người. mỗi người trên thế gian này là một ngôi sao hi vọng của ít nhất một người trên thế gian này.
( 27/02/2008   nhoc chippy )
Đôi khi cuộc sống không được như chúng ta mong muốn, và khi đó ta lại mơ ước. Nhưng có mấy khi ta nhìn lại quanh mình còn có bao người chỉ có được một phần rất nhỏ những gì ta đang có. Do đó tôi và bạn nếu không thể bay thì hãy giúp cho một ai đó có thể bay được, bạn nhé...
( 12/04/2008   anhquynh )
Thật sự là cậu bé đó đang bay, cám ơn câu chuyện và giờ thì tôi đã biết cách bay của 1 con người là như thế nào.
( 03/12/2008   2caykem )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bệnh sởi
Bạn mang hành trang gì khi vào đời?
Lời tỏ tình không lãng mạn
Thư bố gửi con gái
Thư viết cho... một con nhóc - Hải Đăng
Ba lời nói dối - J.C.Watts
Dù thầy không phải là cha
Con nít... - Nhóc Ngốc
Chuyện của con ngốc - Nhóc Ngốc
Hạnh phúc tìm ở đâu?
Lời khuyên của cha
19 tuổi - Tôi viết cho tôi - Hải Đăng
Penfriend
Hãy đón nhận tình cảm người khác dành cho bạn
Niềm tin của người luôn thất bại.

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web