Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Thư bố gửi con gái

Con yêu quý,

Bố đã nhìn thấy gương mặt rạng rỡ cũa mẹ khi đọc thiếp chúc mừng sinh nhật của ba bố con mình. Mẹ nói: những lời lẽ chân thật, mộc mạc lại thường thể hiện tình cảm thương yêu của người thân rõ ràng nhất.

Lại nhớ hồi nào mẹ hỏi bố: "Tại sao anh yêu em?", bố trả lời: "Vì em thật thà, chất phác". Mẹ vặn bố: "Thế hóa ra em là nông dân à". Chàng trai Hà nội lém lỉnh đáp: "Nông dân thì có gì sai quấy, nhất là cô "nông dân" ấy lại thông minh, có tri thức và... xinh".

Bố mẹ đều mừng vì đã "di truyền" lại cho con và em tính chân thành, trung thực, cho dù những tính này có thể khiến ta đôi khi thiệt thòi. Có được sự khéo léo trong giao tiếp thật tốt, nhưng chẳng vì thế mà mình có thể phải nói những lời chỉ cốt đẹp lòng người, chắc con đồng ý với bố?

Bố cũng hài lòng khi con và em chủ động đi tìm mua tặng mẹ chiếc áo mầu hồng, mầu mẹ thích. Mẹ đã diện ngay áo đó, thật vừa vặn như may đo. Niềm vui ửng hồng trên má, trông mẹ trẻ hơn mấy tuổi, và đẹp.

Bố mẹ đã từng trải qua những năm tháng sống cực kỳ khó khăn, cái nghèo đã ngấm vào người tới mức giản dị, đạm bạc đã thành nếp sống. Món quà nhỏ đó đã thể hiện đúng sự mong đợi của bố mẹ đối với hai con: Chúng ta cần mặc đẹp và lịch sự chứ không phải là mặc đúng mốt, cầu kỳ hay đắt tiền. Bố không thích câu châm ngôn: "Cái nết đánh chết cái đẹp", đấy là quan niệm hẹp hòi có phần cực đoan của người xưa. Đẹp, như bố nghĩ, bao gồm cả nết, cả tâm hồn lẫn hình thức và trong thời buổi này còn có cả trí tuệ góp phần nữa. Con sẽ theo gương mẹ chứ?

Bố vui khi nghe con gọi điện thoại đi khắp nơi chỉ để hỏi về một quán ăn Nga. Thật thú vị khi nhà mình kỷ niệm sinh nhật mẹ trong tiếng ghi ta gảy những bản nhạc Nga và thưởng thức những món ăn Nga từng một thời quen thuộc với bố mẹ. Nhân viên thu ngân đã không giấu nổi sự ngạc nhiên khi người trả tiền cho bữa ăn "Happy birthday" khá thịnh soạn lại là con chứ không phải bố.

Bố mẹ cảm nhận sự sung sướng pha lẫn chút hãnh diện của con. Con đi làm sau giờ học và vào cuối tuần trong hơn tháng qua đã "tích lũy" được hơn ngàn đô la để tự mua sắm, tiêu pha. Điều này tốt thôi, bố mẹ không ngăn cản song cũng không khuyến khích con đâu nhé. Hẳn con đã thấy rõ, kiếm tiền không quá khó phải không? Bố mong con nhận ra rằng, biết tiêu tiền khó hơn và khó nhất là biết sống cân bằng, điều mà con đã viết trong thiếp về mẹ.

Nhiệm vụ chính của con vẫn là học tập và phải học sao cho giỏi. Về điểm này con có quyền tự hào vì những người sinh ra con đều là những sinh viên suất sắc: bố đỗ tốt nghiệp thủ khoa còn mẹ nhận bằng đỏ. Kinh nghiệm học tập của bố mẹ khá giống nhau: Học để hiểu chứ không phải học vì điểm. Khi chưa hiểu rõ thì còn mày mò, còn hỏi han đủ kiểu chứ không học thuộc lòng.

Tất nhiên là bố mẹ vẫn sẽ chia sẻ mọi kinh nghiệm của mình với con. Thế nhưng kinh nghiệm dù sao cũng chỉ là sự từng trải của người đi trước, nó chỉ có giá trị tham khảo. Chính con và chỉ có mình con mới tự tạo bản lĩnh sống cho mình mà thôi.


Luôn yêu và tin con.
Người bạn chân thành của con.
Bài viết của QM
Diễn đàn LÀM CHA MẸ

Bạn đọc bình luận:
Một baì viết thật hay....nó làm mình liên tưởng đến lá thư bố viết gửiu cho mình. Nó cũng tựa như vậy...
( 13/10/2006   Keisy )
Bài viết rất mộc mạc và giản dị nhưng rất cảm động và cao quý, nó như lời tâm sự sẻ chia. Cảm ơn người cha trong câu chuyện về tất cả những gì chú đã cảm nhận va chia sẻ cùng xitrum :)
( 30/10/2006   Phuong )
mình thực sự xúc động khi đọc bài viết này , nó thật là giản dị đúng với ý nghĩa của nó nhung lại mang đến cho mình một cảm xúc rất lạ cú nhu là bài viết ấy viết cho riêng mình vậy. mình hi vọng bài viết này cũng sẽ đem đến cho mọi ng­uời một phút suy tu­ để cảm nhận được tình cảm mà ng­u­ời cha ấy gửi cho cô con gái của mình
( 30/11/2006   quechi )
Toi doc bai nay toi thay xuc dong qua. Doc bai nay toi lai nho toi bo toi bo toi khong co nua nhung khi ong con song ong cung mong muon o chi em chung toi song sao cho tot.
( 26/02/2007   phạm thị Hồng )
Lời của bài viết rất giản dị nhưng lại hàm chứa ý nghĩa sâu xa. Mình thật ưự xúc động khi đọc nó, nó làm mình nhớ tới những lời dạy dỗ của bà mình.
( 21/05/2007   co be )
Những lời văn mộc mạc nhưng nó đã truyền đạt tình cảm rất hay.
( 24/08/2007   zenny )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Thư viết cho... một con nhóc - Hải Đăng
Ba lời nói dối - J.C.Watts
Dù thầy không phải là cha
Con nít... - Nhóc Ngốc
Chuyện của con ngốc - Nhóc Ngốc
Hạnh phúc tìm ở đâu?
Lời khuyên của cha
19 tuổi - Tôi viết cho tôi - Hải Đăng
Penfriend
Hãy đón nhận tình cảm người khác dành cho bạn
Niềm tin của người luôn thất bại.
Tình yêu trong mắt trẻ
Tha thứ
Mẹ kế
Bạn có bao nhiêu người bạn?

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web