Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Nói với con về... tình yêu

Có thể khi đọc những dòng chữ này, con gái của bố lại cười khúc khích, rồi nghĩ thầm sao hôm nay bố lại lên lớp con về cái chuyện của thanh niên thế nhỉ. Con đừng vội cười nhé. Chuyện yêu đương đâu phải chỉ chuyện của các con? Tuy con gái bố đã 19 tuổi rồi, nhưng con đừng tưởng như vậy là con đã lớn, đã có thể vững bước vào đời, không sai lầm, không vấp ngã.

Tất nhiên bố có thể nói chuyện trực tiếp với con. Song đây là chuyện tế nhị, vì vậy bố quyết định tâm sự cùng con bằng trang viết này. Có thể như vậy hay hơn đối với cả bố và con.

Bố thật sự phải suy nghĩ nhiều về chuyện này kể từ hôm con dẫn Hùng, bạn trai con về nhà và nói với bố rằng các con đã yêu nhau gần một năm nay. Khi bố nói rằng con bước vào tình yêu hơi sớm, bởi trước mắt con là một chặng đường dài của học tập và phấn đấu. Bố còn nhớ con đã cười và nói lại một câu gần như con đã đọc trong một cuốn sách nào đó rằng: "Bố ơi, tình yêu cho chúng ta sức mạnh, sẽ giúp ta học tập tốt hơn, phấn đấu vươn lên nhiều hơn để xứng đáng với tình yêu". Con nói có phần đúng, song điều đó đúng với những người đã trưởng thành, đã có hiểu biết cuộc đời, đã biết thế nào là tình yêu và biết làm chủ bản thân, có cuộc sống độc lập con ạ. Con đã cãi lại bố rằng: "Ngày trước bố và mẹ cũng yêu nhau từ khi học năm thứ nhất đấy thôi". Ðúng, bố mẹ gặp nhau và có tình cảm với nhau từ năm học thứ nhất. Song con không hiểu tình yêu của bố mẹ ngày trước như thế nào đâu. Có lần, con cũng được đọc nhật ký của bố mẹ rồi đấy, bố còn nhớ nét mặt con lúc ấy rất xúc động. Con còn nói đùa với mẹ rằng: "Bố mẹ ngày xưa lãng mạn thật, hơn cả thanh niên bây giờ". Con có biết không, chính cái sự lãng mạn ấy mà tình yêu của bố mẹ mới được bền lâu, bố mẹ mới cùng nhau chia xẻ bao năm tháng khó khăn của ngày đầu mới ra trường chưa xin được việc. Chính sự lãng mạn ấy mà tình yêu của bố mẹ mới đơm hoa kết trái, mới có con ra đời như kết quả chờ mong.

Vậy mà con và Hùng đã yêu nhau như thế nào? Có thể người ta nói đúng rằng: "Tình yêu có đôi mắt mù lòa". Con bảo Hùng là người con tin tưởng nhất, anh ta chiều chuộng con, không từ chối con một điều gì. Nhưng con có thấy cái cung cách Hùng đến nhà mình không? Cậu ta chào bố bằng cái gật đầu, rồi ngồi bắc chân chữ ngũ hút thuốc lá. Với mái tóc hung hung mới nhuộm, cậu ta ăn diện quá mức, mà lại không lịch sự chút nào. Một cậu sinh viên năm thứ nhất đã làm gì ra tiền mà cậu ta đi xe máy vè vè, cổ lại lủng lẳng xiềng vàng, lắc bạc. Cậu ta không để ý rằng bố đang làm việc, mà lại tự tiện bật vô tuyến lên xem bình luận bóng đá. Con bảo cậu ấy là sinh viên, vậy mà khi bố hỏi cậu ấy học trường nào, cậu ấy bảo học khoa Văn trường Ðại học Thủy lợi! Trường Thủy lợi mà cũng có khoa Văn hay sao con?

Bố chỉ mong con nhìn nhận lại người mà con nói là yêu thương đi. Con người ta quý nhất ở sự hiểu biết, ở tư cách đạo đức ở sự kiên trì vươn lên trong cuộc sống, ở sự cần cù lao động và trân trọng tình người. Anh ấy có đủ tư cách là chỗ dựa tinh thần cho con suốt cả cuộc đời hay không?

Khi con xin phép bố mẹ đi chơi với Hùng, bố mẹ đã tôn trọng con và đồng ý. Nhưng khi con đi rồi, mẹ con lại lo lắng. Bố cũng lo, nhưng bố đã trấn an mẹ con. Một mặt bố tin con vì con là con gái của bố, con không đến nỗi dại khờ đâu, cũng là sinh viên rồi cơ mà. Tin thi tin vậy mà vẫn không yên tâm.

Còn một điều này, bố đắn đo mãi rồi quyết định nói với con. Ðể tình yêu mãi mãi là điều thiêng liêng, các con phải biết giữ gìn khoảng cách. Có thể con lại bảo bố là cổ hủ, lạc hậu, là phong kiến. Song bố dám khẳng định với con một điều rằng không một người đàn ông nào muốn cưới một cô gái dễ dãi, buông thả về làm vợ.

Bố không cấm con yêu, bởi bố cũng hiểu tình yêu như một dòng nước lũ, nó có thể tràn vỡ nếu ai có ý định đắp đập ngăn sông. Bố chỉ muốn con thật sự suy nghĩ những điều bố nói với con về tình yêu, về người yêu của con. Bố tin con gái bố hiểu điều bố nói, bởi bố nói với con bằng kinh nghiệm của một người lớn tuổi, một người chỉ mong con được hạnh phúc.

Bạn đọc bình luận:
Nếu chú thật sự yêu con gái chú thì có lẽ chú nên để cho cô ấy thử tự lập với cuộc sống của cô ấy. Cô ấy sẽ biết được giá trị của cuộc sống và giá trị chân thật của người yêu mình. Vấp ngã rồi sẽ đứng dậy thôi chú ạ. Điều quan trọng là những gì cô ấy hiểu được sau một lần vấp ngã. 19 tuổi đủ để có trách nhiệm với mọi hành động của mình. Chú chỉ giúp đỡ cô ấy khi thật sự cần thiết. Đừng baby hoặc là straigh với cô ấy quá. Chúc chú may mắn.
( 02/11/2002   Luong Cong Danh )
Khi đọc bài này của chú cháu mới hiểu người bố nào cũng vậy thôi. Dù không nói ra nhưng trong lòng lại luôn quan tâm đến những gì sẽ đến với con gái của mình. Cháu cũng như con gái chú vậy và giờ đây cháu mới biết mình đã sai lầm. Lầm khi quá tự tin vào tình yêu mà cháu đã trao cho anh ta. Lầm vì cứ nghĩ anh cũng thật sự yêu mình. Lầm vì đã không nghe theo lời khuyên của những người xung quanh. Và cuối cùng hi vọng con gái chú sẽ hiểu tình yêu của cô ấy là thế nào.
( 10/12/2002   Nhóc )
Khi đã đi qua cái thời thơ trẻ ấy với những vấp ngã, ta mới trân trọng những lời ba mẹ căn dặn mình. Tôi cũng đã yêu (ít nhất tôi cũng từng tưởng như thế), cũng tin tưởng tình yêu là chiếc chìa khoá vạn năng mở cho ta một tương lai tốt đẹp. Nhưng sự đời đã không đơn giản, không lung linh sắc màu như đôi mắt của cô sinh viên năm nhất Đại học như tôi vẫn nghĩ. Anh liên tục lừa dối tôi. Lúc đầu là về tuổi, anh nhỏ hơn tôi một tuổi nhưng lại bảo hơn tôi 4 tuổi. Mới học năm 1 Đại học lần đầu mà bảo đã tốt nghiệp một trường rồi được cơ quan cử đi học tiếp... Nhà ba mẹ sống nghèo khổ lam lũ nhưng luôn bảo nhà giàu có, rồi mượn tiền bạn bè để tiêu xài phung phí và... không bao giờ trả...vv... Tôi đã cũng bắt chước những lời lẽ hoa mĩ của những người từng yêu: hãy biết sống vị tha, hãy tha thứ và nắm tay anh ấy để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn... nên tôi cố bào chữa cho những hành động ấy và Tôi luôn cố hết sức phân giải và thuyết phục, để mong anh nhận ra những sai trái mà thay đổi... Nhưng tôi đã quá ảo tưởng vì anh không muốn thoát ra cái vỏ bọc tưởng tượng do chính anh tạo ra. Tôi không cần một hoàng tử của cổ tích, tôi cần người thông hiểu và cầu tiến, vì tôi tin vào đôi bàn tay của mình hơn là tin vào của cải có sẵn,... Thế là thiên đường vỡ tan. Lúc đó tôi mới hiểu tại sao ngay ngày đầu gặp anh, ba mẹ tôi đã phản đối kịch liệt...
( 06/03/2003   một bạn nữ... )
Cám ơn tác giả đã cho tôi biết thế nào là tình cảm cha con.
Tôi là một người bị cha bỏ chỉ vì bị tật hai chân. Niềm tin vào cuộc sống của tôi bị sụp đổ, tôi không hề có khái niệm về tình cha con.
Tác giả đã cho tôi biết về sự thiêng liêng ấy tôi cảm thấy xúc động truớc tình thuơng con dạt dào của tác giả và tôi đã có lại niềm tin vào cuộc đời này. Tôi sẽ tiếp tục bước tiếp con đường đời đầy cạm bẫy này theo đúng như lời dạy bảo của tác giả. Tôi xin được gọi tác giả hai tiếng cha ơi hai tiếng thân thương mà tôi chưa bao giờ được gọi, hi vọng con gái của cha sẽ hiểu và tìm được người con trai tốt hơn. Khi rời trang sống đẹp tôi vẫn nghe âm vang bên tai lời khuyên đầy ý nghĩa của tác giả tôi sẽ cố gắng sống đẹp như vậy. Cám ơn tác giả.
( 28/09/2004   đặng thục nhi )
Tôi là người rất coi trọng tình yêu. Tình yêu đối với tôi quan trọng như lẽ sống như hơi thở mà nếu mất đi có lẽ tôi cũng không sống nổi. Thế nhưng tôi lại không vì tình yêu mà mù quáng như cô gái nọ quen nhau đã 1 năm mà không nhìn thấy nhược điểm tệ hại đó của người bạn trai. Dường như cô gái đó vẫn còn ngộ nhận. Đó vẫn chưa phải là tình yêu thật sự. Có chăng chính là sự cuốn hút đam mê và ảo tưởng nhất thời mà nhiều người lầm tưởng rằng đang sống trong thế giới tình yêu chân chính.
( 12/10/2004   )
Tôi rất cảm động vì những lời lẽ chân tình và sự quan tâm từ một người Cha của cô bạn gái, mà tôi không bao giờ có được (cũng như rất nhiều cô bạn gái khác nữa cũng vậy...). Tôi chỉ muốn nói 1 lời nhắn nhủ đến các bạn gái, hãy đừng bỏ qua những lời khuyên của các bậc sinh thành, Bố Mẹ bạn đã qua ngưỡng của mà bạn đang bước đến. Và lúc nào đó khi tìm thấy hạnh phúc, bạn sẽ thầm cảm ơn họ rất nhiều...
( 19/11/2004   )
Chào Chú và các bạn, chúng ta đang ở trong một thời điểm rất nhạy cảm trong chuyện tình cảm của lứa tuổi đôi mươi, thì việc lo lắng như Chú và những lời đồng cảm từ các bạn có được những đứa em, cháu chúng ta nghe thấy được và biết nhận ra không?. Đây chính là điều quan trọng nhất, bởi lẽ việc dạy dỗ và tâm tình với con cái như thế nào cho vừa và hiểu đầy đủ, có khi một lời dạy cũng có thể là một lời thách thức cho chúng làm trái ý chúng ta "Cho thoã mãn bản thân", nếu các bạn trẻ có cách suy nghĩ thực tế hơn biết nhận định được lời nói của người đối diện một cách thiện chí thì các bạn sẽ tự phải biết mình sẽ làm gì và như thế nào là tốt đẹp, trước tiên là đẹp cho chính bản thân mình, kế đến là những người bạn đang ở xung quanh mình và đặc biệt hơn là Cha, Mẹ vangươ2i thân nữa. Chính bản thân tôi có một ý niệm "Nếu được người khác phê bình và ta tìm cách khắc phục được, ấy là điều hạnh phúc nhất".
Chân thành cám ơn Bác và các bạn cho tôi niềm tin và biết sống tốt hơn là như thế nào!.Rất mong các bạn trẻ đọc được những dòng tâm sự đầy ưu tư của người Cha đáng kính trọng, tôi thật sự hạnh phúc khi có người Cha như vậy. Ba tôi cũng thường khuyên bảo anh em chúng tôi nhưng không tâm lý như Bác, nhưng anh,em chúng tôi hiểu và đã không hổ thẹn với chính bản thân mình và điều mà chúng tôi hạnh phúc nhất Ba, Mẹ chúng rất hài lòng về con cái. Tôi cảm ơn . . . vì đã tìm thấy được hạnh phúc cho bản thân mình. Chúc các bạn cũng tìm được niềm hạnh phúc ấy từ chính bản thân các bạn.
( 09/01/2006   Tran Cao Tri(apcaotritran@yahoo.com) )
Tôi thắc mắc một điều tại sao người cha lại không trực tiếp phân tích và nói lên những cảm nhận của mình với cô con gái. Có thể vì yêu nên cô con gái nhất thời không nhận ra, nhưng với nhận thức của một sinh viên đại học, cộng với tình thương bao dung của người cha, tôi tin cô gái sẽ nhận thấy vấn đề. Thời điểm thích hợp cũng là một vấn đề cần chú ý trong tình huống nhạy cảm này. Good luck

To: Luong Cong Danh, người ta thương con, sợ con vấp ngã, đối với con gái thì việc này càng không nên để xảy ra, dzậy mà ổng....pó chưng lun...lần sau tốt nhất là ông đừng cho lời "phiên" ( huyền) nghen
( 10/01/2006   Pop )
Một ng bố đã làm tất cả chỉ vì muốn tốt cho con gái của mình. Mong sao trên đời này còn nhìu ng có thể quan tâm đến tôi như vậy
( 12/01/2006   thuc nhi )
có ai đó đã từng nói"yêu là chết ở trong lòng một ít-vì mấy khi yêu mà chắc được yêu-cho rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu..
tình yêu đói với tôi luôn luôn là lẽ sống,không có nó chắc là tôi sẽ không tồn tại trên cõi đời này;
những người mà tôi từng yêu mới lúc đầu gặp gỡ thì ai cũng thật hay,nhưng theo thơìi gian từ từmới dần lộ rabộ mặt thật của họ,mong là mỗi bạn trẻ khi yêu,luôn luôn giữ mình tỉnh tảo để không ôm hận một đời
( 12/01/2006   mai khanh )
Đọc bài viết của chú xong cháu mới hiểu được sự wan tâm của bố mẹ. cháu là con trai nên ko bị quản lý chặt chẽ nhìu trong tình cảm. Nhưng sẽ chẳng bao giờ cháu hiểu đc bố mẹ đang nghĩ gì khi chúng cháu nói với bố mẹ là đã bắt đầu iu. Cháu tin chắc rằng con gái chú hạnh phúc vì có đc 1 ng cha như vậy và cô ấy sẽ hiểu được mọi chuyện khi vấp ngã. Cháu ko mong con gái chú vấp ngã nhưng với những gì chú đã kể và với nhận xét của tuổi trẻ, cháu cũng chung wan điểm với chú và cũng chúc cô ấy hiểu đựơc niềm hạnh phúc khi có 1 ng cha như chú
( 26/01/2006   Quan )
con thật cảm động khi đọc đựợc những lời mà chú gửi đến con gái ,bởi vì năm nay con cũng vừa 19 tuổi ,đang là sinh viên năm nhất ,con cũng giống con gái chú la đang bước vào giai đoạn đầu tiên của tình yêu ,chú đã giúp con nhìn nhận lại mình,mình đang cư xử đúng hay sai .con thành thật cám ơn những lời chân thành của 1 ông bố
( 14/04/2006   satthumeomun )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Một câu chuyện của Ấn Độ - HHT

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web