Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cà rốt, trứng và hạt cà phê

Cô con gái hay than thở với cha sao bất hạnh này cứ vừa đi qua thì bất hạnh khác đã vội ập đến với mình, và cô không biết phải sống thế nào. Có những lúc quá mệt mỏi vì vật lộn với cuộc sống, cô đã muốn chối bỏ cuộc đời đầy trắc trở này.

Cha cô vốn là một đầu bếp. Một lần, nghe con gái than thở, ông dẫn cô xuống bếp. Ông bắc ba nồi nước lên lò và để lửa thật to. Khi ba nồi nước sôi, ông lần lượt cho cà rốt, trứng và hạt cà phê vào từng nồi riêng ra và đun lại để chúng tiếp tục sôi, không nói một lời.

Người con gái sốt ruột không biết cha cô đang định làm gì. Lòng cô đầy phiền muộn mà ông lại thản nhiên nấu. Nửa giờ sau người cha tắt bếp, lần lượt múc cà rốt, trứng và cà phê vào từng tô khác nhau.

Ông bảo con gái dùng thử cà rốt. "Mềm lắm cha ạ", cô gái đáp. Sau đó, ông lại bảo cô bóc trứng và nhấp thử cà phê. Cô gái cau mày vì cà phê đậm và đắng.

-Điều này nghĩa là gì vậy cha - cô gái hỏi.

- Ba loại thức uống này đều gặp phải một nghịch cảnh như nhau, đó là nước sôi 100 độ. Tuy nhiên mỗi thứ lại phản ứng thật khác.

Cà rốt khi chưa chế biến thì cứng và trông rắn chắc, nhưng sau khi luộc sôi, chúng trở nên rất mềm.

Còn trứng lúc chưa luộc rất dễ vỡ, chỉ có một lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ chất lỏng bên trong. Sau khi qua nước sôi, chất lỏng bên trong trở nên đặc và chắc hơn.

Hạt cà phê thì thật kỳ lạ. Sau khi sôi, nước của chúng trở nên rất đậm đà.

Người cha quay sang hỏi cô gái: Còn con? Con sẽ phản ứng như loại nào khi gặp phải nghịch cảnh.

Con sẽ như cà rốt, bề ngoài tưởng rất cứng cáp nhưng chỉ với một chút đau đớn, bất hạnh đã trở nên yếu đuối chẳng còn chút nghị lực?

Con sẽ là quả trứng, khởi đầu với trái tim mỏng manh và tinh thần dễ đổi thay. Nhưng sau một lần tan vỡ, ly hôn hay mất việc sẽ chín chắn và cứng cáp hơn.

Hay con sẽ giống hạt cà phê? Loại hạt này không thể có hương vị thơm ngon nhất nếu không sôi ở 100 độ. Khi nước nóng nhất thì cà phê mới ngon.

Cuộc đời này cũng vậy con ạ. Khi sự việc tưởng như tồi tệ nhất thì chính lúc ấy lại giúp con mạnh mẽ hơn cả. Con sẽ đối mặt với những thử thách của cuộc đời như thế nào? Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện này là rất đúng với thực tế vì khi con người ta có vấp ngã thì mới cố gắng để đứng dậy, và khi đứng dậy được rồi thì người ta rút ra đươc bài học cho mình, và cứ như thế mà con ngươi ta trưởng thành lên, vì vậy mà bạn đừng có sợ khó khăn, hãy cố gắng vượt qua bằng chính sức lực của mình, rồi bạn sẽ thấy mình đang lớn lên đấy!...
( 08/08/2004   A.Nguyên )
Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Quá đơn giản, quá "đầu bếp" vậy mà lại có thể dạy con gái mình một điều mà không phải một vị giáo sư hay ông thầy nào có thể truyền đạt tốt đến vậy. Đấy là về câu chuyện, còn về ý nghĩa là quá thực tế có thể ai cũng đã từng nghĩ tới nhưng rơi vào hoàn cảnh khó khăn muốn tìm một câu chuyện nào để tự tin vược qua thì thật là khó. Đây đúng là câu chuyện quá hữu ích.
( 21/08/2004   D.Tân )
cảm ơn người đã viết nên câu chyện này........... CẢM ƠN NGƯỜI ĐÃ ĐĂNG NÓ......................................
( 27/08/2004   thuong )
Hàn đọc truyện này lâu rồi, truyện nói về cuộc sống và triế lý sống của mỗi người. Hàn nghĩ mình là một quả trứng, rất dễ bị thua cuộc bỏi một điều gì dù rất nhỏ. Qua câu truyện này Hàn nên biết cố gắng và trở thành một hạt cà phê. Hạt cà phê cứng rắn tuy đắng nhưng rất đậm đà, rất biết chống chọi với mọi thứ!
( 28/08/2004   Nhóc Hàn )
Quả thật là một câu chuyện hay và rất có ý nghĩa giáo dục đối với con người. Và người đầu bếp trong truyện này chỉ là một người cha có công việc rất bình thường nhưng lại là một người cha rất cao cả, đã dạy cho người con bài học về cuộc sống để sống có ý nghĩa hơn.
Và tất nhiên thông qua câu chuyện này tất cả những người đọc đều học được một bài học rất thú vị tuy không mới mẻ nhưng lại là thách thức đối với mỗi con người.
Ưm, nói chung là tui- một độc giả xin cám ơn tác giả đã viết bài này và cả người đã đăng câu chuyện này lên xì trum.net để cho bọn tớ thưởng thức.
Xin cám ơn nhiều.!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
( 29/08/2004   bob_dog )
Câu chuyện thật giản dị và dễ đi vào lòng người , tôi không biết câu chuyện này có thật hay không nhưng nó thật tuyệt vời , cám ơn tác giả và các bạn biên tập bài viết này rất nhiều .
( 30/08/2004   Nguyễn Mạnh Hữu )
Đa có lúc tôi ở trong hoàn cảnh của cô gái và đa co lúc tôi cũng rất thất vọng nhưng rồi tôi cũng vươt qua dc...Tôi đã lớn lên cùng với những thất bại đó ...... dù thế nào cũng phải cố gắng lên cuộc dòi sẽ ko bất công đâu
( 02/09/2004   vu thi hai )
cuộc sống nhiều khi cứ tưởng thật giản đơn.con người khi nào cũng nghĩ mình bất hạnh :khi gặp khó khăn ,khi buồn...hãy luôn là hạt cà phê dù cuộc sống có khó khăn như thế nào đi nũa,rồi bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa cuộc sống.cảm ơn khi bạn đã đọc nó.
( 16/09/2004   thanhnhuan )
Đây là một câu chuyện khá hay và có ý nghĩa , nhưng nói la một chuyện ,còn làm được hay không lại là chuyện khác.Có những người (như tôi chẳng hạn)bình thường thì luôn nghĩ như vậy,nhưng đến khi gặp một khó khăn nào đó vượt quá sức chịu đựng của mình,tôi ko đủ can đảm để đối mặt cũng như vượt qua nó(nếu ko có bạn bè bên cạnh).......Có bao giờ bạn gặp phải hoàn cảnh đó không?
( 17/09/2004   L.N.H )
Với những cai tưởng chừng như rất dơn giản nhưng khi qua bàn tay tài năng của người đầu bếp thì chung đã trở nên hết sức hửu dụng cả trong việc nấu ăn hằng ngày đến việc bảo ban con cái. Đây là một điều rất khó, kể cả các vị giáo sư, tiến sỉ... Cô gai trong câu chuyện cũng rất giống với mỗi người chúng ta. Sẽ là rất đau buồn mỗi khi bị thất bại trong cuộc sống. Mỗi lần thất bại vấp ngã là mỗi lần chúng ta cảm thấy hụt hững,... và vì thế trong những lần như vậy lại là một dịp để chúng ta tự khẳng định ý chí và nghị lực của mình, lần sau sẻ trở nên cứng cáp hơn, tốt đẹp và mạnh mẽ hơn!....
( 22/09/2004   Phạm Hà )
cảm ỏn vì câu chuyện củab các bạn mình se cô gáng dê luon vươt qua đuợc mọi thủ thách trong cuộc sống
( 24/09/2004   )
tôi cũng đang nhu cô gái ấy, cũng đang rất buồn và mệt mỏi với cuộc sống này. Có lẽ 1 bài viết nhỏ này chưa đủ để tôi có thể tự đứng lên nhưng tôi cũng biết mình sẽ phải đối mặt với khó khăn thế nào. Cảm ơn tác giả nhiều
( 24/09/2004   H.Quỳnh )
Great ! Tui sẽ in ra cho cô bạn hay than thở về cuộc sống của tui,cô ấy cứ than thở với tui riết,>_
( 24/09/2004   Dương Quang Nhựt )
câu chuyên này day cho con cái ta phải biết vươn lên .Con người ai cũng có những luc
( 01/10/2004   pham thi tra )
Tôi muốn mình là một quả trứng tưởng chừng như dễ vỡ nhưng lại không vỡ. Đúng thật là nhìn rất mỏng manh nhưng sẽ chín chắn và cưng cáp hơn bao nhiêu khi đã vượt qua thử thách.
( 04/10/2004   Bùi Bảo Thuý )
Câu chuyện đơn giản mà rất co ý nghĩa.Đúng vậy, chỉ gian khổ mới đo đuợc ý chí của con người
( 08/10/2004   hg )
Truyện rất có ý nghĩa giáo dục trong cuộc sống! Cùng một hoàn cảnh nhưng mỗi ngườ khác nhau sẽ có cách giải quyết khác nhau!
( 08/10/2004   LAT )
qua dung
chỉ khi vấp ngã ,tôi mới thấy mình lớn hẳn ra
nhưng mà buồn lắm,lám lúc mình nghi ngờ cả bản thân lẫn xã hội
nói thì dễ nhưng làm dược như thế thì rất khó.Nếu ai có thể xin hãy giúp mình giải toả những hoài nghi với
dịa chỉ :pinpigs@yahoo.com
( 09/10/2004   )
đã có lúc tôi quên mất chân lí trên. bài viết này đã giúp tôi lấy lai nghị lưc để sống.xin cảm ơn
( 14/10/2004   thu )
Cuộc sống là một cuộc chia li, là một cuộc gặp gỡ, một giọt lệ và một nụ cười. Bất kỳ ai cũng đã từng đứng trước những khó khăn vất vả do cuộc sống đem lại. Có nhiều người mắc sai lầm giống nhau, nhưng lại có cách giải quyết vấn đề khác nhau. Vậy trong trường hợp nào thì chúng ta cần mềm mỏng hay cần cứng rắn . Đó chính là bài học nhỏ trong bước để hoàn thiện một con người. Đây chẳng phải là một bài học đó ư? Các bạn , các bạn còn chần chừ gì nữa , hãy chuẩn bị hành trang để bước vào đời đi chứ.
( 14/10/2004   Não )
mình đã từng là củ cà rốt ,khi đó minh thấy mình sao mà đang chán đến thế .Mình muốn dược như hạt cà phê,có thể bây giờ,ngay bây giơ thi mình chưa làm đuoc nhưng mình rất tin rằng mình sẽ làm được.
Câu chuyện thật giản dị mà ý nghĩa.Chắc cũng có nhiều bạn có suy nghĩ giống mình.Chung ta rất cần những câu chuyện như thế này,mỗi khi gặp khó khăn ,mỗi lân vấp ngã,chúng mình lại đứng lên,và bươc đi vững vàng hơn trước...hạt ca phê cua mỗi người lại thơm ngon hơn,đậm đà hơn.
( 18/10/2004   thu )
tôi lại nghĩ khác.câu chuyện đã thực sự mang đến một bài học quý giá.như theo câu chuyện thì bạn hãy sống đừng như củ cà rốt chỉ gặp một vài khó khăn thì đã trở nên yếu mềm,đừng như quả trứng chai lì và khô cứng.mà ban hãy sống như cà phê dù đã chịu bao thử thách nhưng nó vẫn là chính nó không những thế mà nó còn đem lai hương thơm cho nồi nước như chúng ta hãy sống làm sao để có thể vẫn là chúng ta và còn có thể làm đẹp cho đời.
( 29/10/2004   hoai linh )
Câu chuyện "Cà rốt, trứng và hạt cà phê" là một câu chuyện hay và dầy ý nghĩa. Nó dạy cho con người ta biết rằng mình nên sống và phải sống như thế nào. Cuộc sống cũng giống như một con đường và trên con đường ấy bạn sẽ gặp biết bao nhiêu chông gai và thử thách:" Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng đâm đầy những mũi gai. Đường vinh quang băng qua muôn ngàn sóng gió". Vâng, cuộc đời là như thế đó. Và có một lúc nào đó bạn cảm thấy cuộc đời này thật đáng chán chưa? Tôi chắc chắn bạn sẽ trả lời là có. Nhưng bạn ơi, đừng vội thất vọng. Dù đường đời có đầy chông gai như thế nào chăng nữa thì bạn hãy luôn vững tin và hãy giữ mãi niềm tin ấy:" Khi sự việc tồi tệ nhất thì chính lúc ấy lại giúp con người mạnh mẽ hơn cả". Hãy thử một lần đọc" Cà rốt, trứng và hạt cà phê" đi bạn ơi. Và cuối cùng bạn sẽ chọn làm gì đây: cà rốt, trứng hay hạt cà phê. Câu trả lời là do bạn đấy!
( 01/11/2004   Lưu Thị Thuý )
câu chuyện thật hay. Đọc xong mình thấy giật mình vì dường như những dòng chữ đó đang nói với chính mình vậy. Mình cũng như cô con gái kia, hay than thở, mệt mỏi với những những điều ko hay đến với mình. Nhưng bây giờ thì mình đã biết mình nên là cà rốt, trứng, hay hạt cafê rồi.
( 09/11/2004   huonggiang )
tui không biết mình sẽ là gì nhưng dù là gì thì tui vẫn là tui, đó là điều quan trọng hơn hết, dù trãi qua bất cứ điều gì thì hãy là chình mình đừng để khó khăn thay đồi bãn thân mình mà hãy thay đổi khó khăn trở thành thuận lợi, tui hi vọng tui sẽ như vậy
( 14/11/2004   Fred )
Câu chuyện này đặt sắc ở chỗ từ một câu chuyện nhỏ nó giáo dục con ngưồi ta biết sổng mạnh me và năng động
( 14/11/2004   Phạm Thị Lành )
Câu chuyện rất hay và có ý nghĩa khá sâu sắc, nhưng tôi là một người đã từng vấp ngã_ ngã rất đau ấy là đằng khác thì lại thấy rằng: Khi con người ta thực sự đau khổ thi chẳng gì có thể an ủi nổi, chẳng có gi làm dịu nỗi đau ngoài thời gian, thời gian sẽ cho ta những cơ hội mới_có thể là những thành công mới, khi đó ta sẽ được bù đắp và quyên đi nhưng điều đã qua....Theo ý kiến của bản thân tôi thì mỗi chúng ta cần luôn tìm cho mình những cơ hội mới chứ không phải là những lời khuyên trên sách vở.
( 17/11/2004   P.Việt )
bài học thật giản dị nhưng ít người chịu hiểu.bài học thấm đậm một tâm hồn của một người đầu bếp.cuộc sống là một bể khó khăn.mỗi người có một cách riêng của mình nhưng ko ai là ko muốn vượt qua khó khăn.các bạn hãy tìm cho mình một cách giải quyết của riêng bạn mà bạn thấy phù hợp.
chúc các bạn thành công trên mọi lĩnh vực
( 23/11/2004   T.an )
tôi dã từng nghe ai đó nói một câu như thế này ,mục đích của cuộc sống là luôn chấp nhận và đương đầu với mọi khó khăn va thử thách không chút e dè . Cũng như tôi đang nghe câu hát " cuộc đời như hoa hướng dương " ,đôi khi tôi cũng như cô gái trong câu chuyện này vậy ,cảm thấy vô cùng bê tắc và luôn luôn tự hỏi tại sao lại như thế ?tôi dã biết vị dắng của cà phê nhưng giờ đây tôi biết thêm vị ngọt của nó ,đó là khi tôi đủ dũng cảm ,tự tin để đương đầu với khó khăn của cs vốn đầy rẫy phức tạp hiện tại . Cảm ơn nhé '' trứng ,cà rốt và hạt cà phê''
( 28/11/2004   Bong love )
Sự thật của cuộc sống là nhũng hạt cà phê kia vậy, nhưng thưòng thì ta lai để mình như trứng và cà rốt...hãy làm ngược lai ,thử nha các bạn
( 29/11/2004   đỗ ngọc anh )
câu chuyện trên và cả nhân vật ở trên thật đúng với tâm trạng của tôi hiện giờ. ban dàu tôi rất suy sụp khi biết mình phải trải qua nghịch cảnh, nhưng thật cảm ơn câu chuyện đã cho tôi một cân lí , một bài học trong cuộc sống.
( 05/12/2004   L.K )
câu chuyện này quả là ý nghĩa . tui là người đã từng vấp ngã ........và bây giờ tui đã đứng dây rùi . mặc dù không dễ dàng .
mong các bạn và mọi người có thể đứng lên từ sai lầm , vấp ngã của mình
( 06/12/2004   M.Sương )
Câu chuyện là một bài học thật quý giá mà người bố dành tặng chongười con
Thât đúng như vậy : phải có vấp ngả thì mới biết được sự đau khổ
Câu chuyên muốn nhắc nhở chúng ta một điêu rằng :phải qua chông gai thử thách thì chúng ta mới có đu súc mạnh để tồn tại trong cuộc sống
Và muốn nói với chúng ta : không nen nản chí khi gặp khó khăn .Mà hảy luôn sẳn sàng đối đàu với nó .Vì cuộc sông là nhưng đoạn đường đày chông gai
( 09/12/2004   tranthuy )
đây là bài viết hay , khi đọc bài xong nó sẽ cho ta thêm nhiều nghị trước những khó khăn trong cuộc sống , nó dạy cho chúng ta phải luôn luôn sống mạnh mẽ , hãy cố gắng hết sức mình co thể, rồi khi vượt qua đươc mọi chuyên chúng ta sẽ cảm thấy yêu đời hơn.
( 12/12/2004   thăng )
Có những bài học về cuộc sống nằm sau cái đơn giản hằng ngày. Bạn phải là người sống bằng nghị lực và sự nhạy cảm mới có thể cảm nhận được .Người cha trong chuyện này là người như thế.Ông còn khéo ở chỗ dùng ví dụ đó để an ủi và khích lệ con gái mình... Riêng tôi ,tôi đã "thu hoạch" được rất nhiều qua câu chuyện này...
( 12/12/2004   Tất Độ )
câu chuêỵn khá hay với nhiều ý nghĩa .Thực ra trong cuộc sống không ai không va vấp những khó khăn ,và một thực té khác nữa là khi gặp khó khăn cũng có nhiều người nhận thức được là phải làm gì nhung, cái khó là làm sao để điều chỉnh đuơc mình và làm sao để kiềm chế được mình.mình mong sẻ nhận được mot bài đọc khác có ý nghĩa thiết thực hon.Xin cảm ơn.
( 14/12/2004   )
Một câu chuyện khi được đọc lên, không chỉ riêng mình ma ai cung thấy cái cốt lõi của nó. Nhưng để thực hiện được nhưng điều mà ông Bố muốn ở người con thìmỗi chung ta không phải ai cũng làm được. Nó đòi hỏi mỗi người phải co sự cố gắng lớn. Nhưng dúng là nó thực sự hữu ích.
( 18/12/2004   Phong Trần Hữu )
Tôi thấy câu truyện này rất hay và độc đáo , làm cho con người cảm thấy ham mê và thích đọc hơn nữa nhưng hơi khó đọc một tí đấy!
( 18/12/2004   minh la Linh , minh o thi tran )
Một câu chuyện với nội dung tưởng như đơn giản nhưng thật sâu sắc và có ý nghĩa. Tôi sẽ kể một người bạn tôi nghe câu chuyện này, chắc chắn nó sẽ giúp cho người ấy nhận thấy một điều gì đó. Cảm ơn ai đó đã giúp tôi được biết đến nội dung mẩu truyện.Thanks!!!
( 20/12/2004   Hanh Trang )
Thật là giản dị ! Nhưng thật sâu sắc!
Đúng thế! Thất bại không đơn giãn là thất bại
điều quan trọng là cách mình đối diẹn với thất bại đó(hãy coi đó là học phí...)
( 21/12/2004   Quang Sơn )
Câu chuyện trên khi tôi đọc lên mới đầu tôi cảm thấy ng cha dạy mình rất đúng. Ông ta dạy cô con gái rất hay khi nào cần nói ông ta sẽ nói khi nào cần thiết phải bằng hành động thì nhất định ông ta sẽ ko nói khi ông ta ko cũng l2 lúc làm cho cô con gái phải suy nghĩ hay ở chỗ đấy. Mình cảm thấy vậy, ông ta đưa ra 1 giả thiết sau đó giải thích cho cô con gái làm cho cô hiểu ra vấn đề. Vấn đề mà bất cứ ai cũng ko thể nào hiểu đc khi chúng ta gặp phải những hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt của cuộc sống các bạn ạ. Hãy bình tĩnh khi gap bất cứ chuyện gì bạn sẽ cách giải quyết tốt nhất ok
( 29/04/2006   buon_vo_vong )
Upa cũng thế nhé, như là hạt cà phê trên cái cốc e tặng upa. Chắc là gặp nhau ko biết nói gì, mà cũng chẳng có thể gặp nhau, nhưng upa vẫn luôn vui vẻ. Thế là đủ rồi!^^
( 25/05/2006   candy-V )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Món quà của cha
Nếu ước mơ đủ lớn...
Thời điểm đẹp nhất trong cuộc sống
Nói với con về... tình yêu
Một câu chuyện của Ấn Độ - HHT

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web