Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp
Vệ Giang

Người khôn ngoan thường làm đẹp lòng người khác và dễ đạt những thành công, nên hầu hết mọi người đều mong mình trở thành một người sớm khôn ngoan.

Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt... Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Đơn giản bởi lẽ, sự chân thành bao giờ cũng là điều được ưa chuộng nhất trong cuộc sống. Người ta cho rằng một sự thật xấu xí còn hơn một điều dối trá tốt đẹp. Người có lối sống chân thành bao giờ cũng tạo một sức hấp dẫn với người khác, bởi bản chất con người là luôn hướng về sự thật, về chân lý.

Người chân thành luôn tạo ra sự tin cậy quanh họ, là chỗ dựa tinh thần ấm áp của bạn bè, người thân. Sống bên họ ta cảm thấy yên ổn, thanh thản vì không phải dò xét, dè dặt, hoài nghi, sợ bị trở mặt hay phải khám phá ra những sự thật phũ phàng, đen tối.

Sự chân thành được thể hiện không chỉ trong lời nói mà nó phải được bắt rễ sâu xa từ trong một tấm lòng thành, với tình cảm thực sự thì mới có sức thuyết phục.

Hành xử trong sự chân thành, sẽ cho bạn sự tự tin, sức lôi cuốn và sự vững mạnh... Hãy thành thật với người khác và với chính mình. Muốn thế hãy đánh giá đúng bản thân, đừng tự huyễn hoặc mình và cũng đừng huyễn hoặc người khác.

Nhưng tất cả sự chân thành phải được thể hiện trong sự tế nhị, đôn hậu và có văn hóa, nếu không nó cũng dễ trở thành thô thiển khó chấp nhận. Hãy phân biệt sự khôn ngoan thực sự với sự tinh khôn hoặc khôn ranh, đó là kẻ chỉ ''khôn" để cầu lợi.

Nếu được sống giữa một cộng đồng của những người chân thành thì đó là lúc cuộc sống đang tiến dần đến một thiên đường nơi trần thế.

(Thế giới Phụ nữ)

Bạn đọc bình luận:
Tôi thực sự cảm thấy mình đã có lúc chưa chân thành khi đọc bài này. Một bài viết rất hay!
Nếu có một thiên đàn nơi trần thế, thì chắc chắn chúng ta phải cố gắng rất nhiều. Có gắng không chỉ cho riêng mình mà còn cho những người thân quanh mình nữa, Tôi mong tôi quanh tôi có nhiều bạn , mà những người bạn đó sống thật chân thành,....như thế bản thân tôi cũng phải cố gắng rất nhiều....Liệu tôi có làm được điều đó không???
( 28/07/2004   vu thao nguyen )
Thất hạnh phúc biết bao khi cuộc sống này ngập tràn sự chân thành. Tôi ước gì tất cả mọi người đều sống chân thành và như thế chằng khác nào là một thiên đường trần thế. Tôi thật sự buồn khi nghe một đồng nghiệp trong công ty mở đầu câu chuyện với một đồng nghiệp khác:" Trong một thế giới hỗn độn này..."
Tôi luôn đặt ra cho mình một phương cách sống , đó là sống chân thành với mọi người. Nhưng đôi lúc tôi cũng thật sự mâu thuẩn với bản thân : "Trong cuộc sống đầy dẫy những cạnh tranh và quyền lực thì tôi làm thế có đáng không khi nó thật sự đem lại cho tôi sự đau buồn"
( 01/08/2004   Hoa Ha )
nhưng các bác ơi em có ý kiên thế này.em cũng công nhận là sự thật là chúng ta phải sống thật nhưng các các người sống thật như trúng ta còn có những kẻ có lòng lan dạ sói lợi dụng những người như chúng ta dầu thì họ cũng thật thàvới chúng ta song sau lại quay mặt lại>vậy các bac đã mắc phải rồi thi co cách nào cho chúng một bài học không. tôi rất mong có những người sống thật vì vậy tôi cũng rất mong nhưng người như chúng ta hãy cho nhua những ý, kinh nghiem để dạy chonhững kẻ như vậy những bài học vì thế chúng ta hãy chia xẻ cho nhau. thâm tâm tôi cũng rất muốn những người tốt có những cách nhìn nhân những kẻ như vậy sớm.
vì khi mới đầu chúng ta chưa đã bị chúng làm quen trong thời gian vậy chúng đã kịp lợi dụng chúng ta rồi vì thế.
mong banquan tri cùng diễn đàn cò nhưng kinh nghiệm chung để khắc phục lại nhưng gì chúng ta đã mất.
tôi nghĩ đó là la nhưng kinh nghiệm chung mà chúng ta chia xẻ cho nhau.
sau đây tôi monh những người đã và đang sống thì chúng ta hãy sông một cuộc sông sao không cho những kẻ tồn tại va lơi dụng chúng ta vì the hay sống một cuộc sông thật thà.
mong những người nhười như chúng ta có.....................
( 02/08/2004   tinhyeu_tinhban_1000 )
Tôi vẫn biết sự chân thành nhưng trong cuộc sống hiện nay họ thích sự giả tạo khôn ngoan, đặc biệt các bạn nữ , ko biết tôi có vơ đũa ca năm ko , nhưng đối với tôi thì đó là sự thật!!!!
( 02/08/2004   trần trọng huynh )
Bài viết rất hay ,nó làm tôi cảm thấy yêu đời và muốn sống chân thành hơn ,đôi khi tôi cũng chưa chân thành và bây giờ tôi muốn cảm thấy một thiên đường ,ai cũng mong muốn sống với nhau chân thành giản dị như vậy nhẹ nhõm hơn nhiều là cứ khi ai làm gì cũng phải lo lắng so xét đoán già đoán non
( 02/08/2004   hong nhung ! )
Theo tôi trong cuộc sống chân thành là một đức tính tốt. Tuy nhiên phần lớn nhiều người lại hoài nghi ở sự chân thành đó. Đôi khi chân thành quá dẫn đến chúng ta trở thành kẻ ngốc. Bởi vì chúng ta đang sống trong xã hội đầy những dối trá...Theo tôi "sự khôn ngoan cao cấp" là chân thành thì chưa đủ mà phải làm cho người ta tin tưởng vào sự chân thành của mình. Làm được điều đó rất khó phải không các bạn?
( 03/08/2004   NKD )
Đúng! sự khôn ngoan cao cấp -đó là sự chân thành.Nhưng cuộc sống trong xã hội hiện đại ngày nay, tôi thật sự thấy buồn, khi người với người sống với nhau mà như trên sân khấu vậy.Chắc tôi cũng như bạn -chúng ta cũng muốn sống trong một thiên đường nơi trần thế này -nhưng một mình tôi hay cộng thên bạn nữa liệu có đủ làm lên một thiên đường không nhỉ? Nhưng dù sao tôi vẫn cứ hi vọng rằng thiên đường đó ở trong mỗi chúng ta......
( 05/08/2004   hồ thị van )
Ý riêng của tôi à ? Hoàn toàn tán thành với Vệ Giang .
Tôi không cho là xã hội ngày nay toàn những người dối trá !
Mình cứ thành thật với người ta đi thì chắc rằng người ta cũng như vậy đối với mình, cái gì cũng có hai chiều cả .
( 07/08/2004   lehoangphuc )
Tôi mong có một người bạn thật chân thành, nhưng liệu có được không khi xã hội ngày càng thay đổi và sự chân thành ngày càng mất đi.Tôi đã từng gặp những người bạn không chân thành và tôi rất buồn vì điều đó. Tôi ước mơ một ngày sẽ gặp được một người bạn thật chân thành và thật tốt, một và chỉ một thôi, liệu ước mơ đó có quá khó không các bạn?
( 07/08/2004   pham thuy )
Chân thành ư?Không phải lúc nào ta chân thành với người thì người cũng chân thành lại với ta đâu bạn lehoangphuc.Đến bây giờ tôi mới biết chân thành quá cũng có lúc khiến mình bị tổn thương đó.Và điều đó đã xảy ra với tôi rồi.
( 10/08/2004   Ngọc Hân )
Theo tôi cuộc sống vẫn có nhiều người bạn chân thành và tôi đã có, tuy nhiên có những sự việc cần xử lý một cách tinh tế. Theo tôi hãy luôn luôn sống chân thành, khi đó cuộc sống thật đơn giản và thú vị,..hi..hi.. Lấy bất biến ứng khả biến: "Sống thật lòng với mọi người, cố gắn đánh giá đúng mọi tính huống và hành động đúng, cố gắng mở rộng lòng tha thứ những điều có thể tha thứ" để có sự bình an và cuộc sống của ta thú vị hơn. hi..hi..
( 12/08/2004   Đặng Quang Thành )
Người ta vẫn thường nói : " Muốn được mọi người đối xử với mình như thế nào, hãy đối xử với mọi người như thế ". Tôi là 1 người tâm niệm câu nói này và cũng là người sống chân thành ( có thể là còn quá thừa, như bạn bè đã nói ). Nhưng ngược lại, tôi đã phải đón nhận những điều tôi không hề mong muốn ( những điều tệ hại đầy rắc rối ).Tôi không hiểu một số trong lứa tuổi thanh niên của chúng tôi đang nghĩ gì mà lạ lùng thế: hời hợt, viển vông, dối trá và thiếu chân thành. Nhưng dù sao tôi vẫn cứ là tôi và vẫn cứ sống chân thành bởi tôi là người như vậy, có như thế tôi mới sống vui vẻ và thanh thản . hi... còn bạn , có giống tôi không nhỉ...?
( 13/08/2004   Lê Mai Anh )
Đúng vậy, chân thành là một bản chất mà con người hướng thiện sẽ luôn luôn can đảm sống với nó. Nhưng không phải vì mình sống chân thành mà người ta sẽ đối xử với mình như vậy đâu lehoangphuc, và mình đã từng nhiều lần bị người ta đối xử tệ bạc. Mỗi lần vấp ngã làm cho mình càng già dặn hơn nhưng không phải vì thế mà mình quyết định sẽ không sống chân thành nữa, vì đó là bản chất của mình. Hãy cứ sống với con người thật của mình. Những người nào hiểu biết sẽ trân trọng mình, nhưng nếu không cũng đừng quan trọng hoá vấn đề. Chúc tất cả luôn vui sống.
( 18/08/2004   Ngọc Kim )
Tôi muốn mình được sống chân thành thật tốt như Vệ Giang, lehoanghphuc tôi đồng tình với cậu về vấn đề này. Mọi việc tốt đều có thể diễn ra hai chiều, nhưng có lúc ta phải đặt nó đúng chỗ và có lúc ta phải cần bền chí với sự chân thành của mình.
( 22/08/2004   Tan Tai )
Hãy sống đúng với chính mình,trước tiên là như vậy. Để rồi sau đó sẽ sống chân thành với mọi người.
( 23/08/2004   pqt )
tôi cho rằng chân thành là một đức tính tốt va đáng quý nhưng cũng cần tế nhị khi đối với những tình huống , với những kiểu người khác nhau .Hãy suy xét xem người đối diện với mình có xứng đáng nhận được sự chân thành ấy không.Phải không các bạn ? Nếu không sẽ có lúc ta thấy ta thật ngốc nghếch và vô duyên .
( 26/08/2004   Nguyễn Mạnh Hữu )
Đúng! Khi sống chân thành mình cảm thấy thật thoải mái và bình yên. Ước gì mọi người đều cư xử với nhau một cách chân thành!
( 27/08/2004   huynh thi kieu quyen )
Vâng đúng đó thưa các bạn ! Bản thân tôi đây. Tôi chưa hẳn cho mình là thật chân thành cho lắm nhưng cũng đủ để tôi khẳng định. Tôi thường thì hạnh phúc nhiều hơn sự buồn bã bởi vì tôi chân thành với chính bản thân tôi và luôn không làm cho mọi người có sụ khi ngờ gì về tôi cả!! Tôi lluôn vui khi luôn được mọi người cho răng tôi đã đem lại niềm vui cho họ và sự chân thành của tôi đã làm cho moi người có sự tin cậy ở tôi không một chút ngại ngần nên thành ra mọi suy nghĩ của tôi không phải suy tính trước sau nhiều lắm . Và tôi lấy được sự tự tin ở đây. Mà bạn biết không có miềm tin là có thành công và có câu nói rằng " Sự thất bại lớn nhất của con người là không có niềm tin "" Vì vậy mà tôi dựa vào đó để khẳng định . Điều tôi khẳng định hơn nữa đó là " Chân thành là sự không ngoan cao cấp ""
( 04/09/2004   Minh Doan )
theo mình chân thành phải gắn liền với sự hiểu biết nếu không bạn sẽ bị tổn thương
( 08/09/2004   duy )
bạn vũ thảo nguyên ơi tôi nghĩ bạn se không làm được đâu vì bạn là con người dúng không dã là con người thì ai cũng có sai lầm cả không ai là hoàn thiện hết dâu vì vậy bạn nên sống thực lòng mình mình có sao sống vậy làm sao ta có thể sống khi ta cứ phải dè chừng làm sao để không phật lòng người khác chứ dúng không
( 10/09/2004   giot_nuoc_2 )
CHÂN THÀNH -MỘT ĐỨC TÍNH TỐT ĐẸP MÀ ĐỂ CÓ NÓ VÀ ĐEM NÓ ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI ,THIẾT NGHĨ NGOÀI BẢN CHẤT ,MỖI NGƯỜI CHÚNG TA CÒN PHẢI TỰ RÈN LUYỆN LIÊN TỤC .ĐÃ CÓ LÚC MÌNH ĐÃ CƯ XỬ RẤT CHÂN THÀNH ,NHƯNG HÌNH NHƯ NÓ LẠI TRỞ THÀNH XA XỈ HAY HỒ NGHI VỚI NGƯỜI KHÁC,VÀ VÔ TÌNH SỰ CHÂN THÀNH CỦA MÌNH BỊ TỔN THƯƠNG! ĐÃ RẤT NHIỀU LẦN TRONG CUỘC SỐNG MÌNH ĐÃ PHẢI THỐT LÊN RẰNG : ĐỪNG KHÓC NỮA L. HÃY ĐỂ NƯỚC MẮT THẤM SÂU VÀO TRONG ÓC,LỌC QUA THỒI GIAN THÀNH CHẤT MẶN CUỘC ĐỜI.
( 28/09/2004   )
Người Anh có một câu thành ngữ đại ý rằng: Dù thế nào thì đức tính quý báu nhất vẫn là sự chân thành. Khi bạn được sống với một người bạn chân thành thì quả thực đó là một món quà vo cùng quý giá của cuộc sống mà bạn may mắn được ban tặng.
Tôi không nhiều bạn, có thể do tôi không phải là người quảng giao. Tôi có cả những người bạn chân thành và cả những người bạn chưa chân thành. Tôi hiểu điều đó qua thời gian dài chúng tôi là bạn của nhau. Những người bạn làm tôi không hài lòng nhiều nhất lại là những người ban khiến tôi khóc nhiều nhất vì xúc động. Những người bạn đã từng mắng tôi lại là những người bạn luôn ở bên tôi trong mọi tình huống.
( 01/10/2004   Yen )
Sự chân thành à!
"chân thành",một cụm từ rất hay đấy!
nhưng tôi nghỉ nó chỉ thật sự hay đối với những người "biết sử dụng hai chữ 'chân thành' vào lúc nào"
( 18/10/2004   nguyễn văn việt )
tôi nghĩ rằng một cuộc sống vui vẻ thì mọi người nên sống theo lối sống cua VỆ GIANG thì chúng ta có thể đạt được môt niềm vu nho nhỏ trong cuộc sống . tôi cũng muốn sống thành thật với mình cũng như với mọi người xung quanh cua tôi và tôi cũng mong moi người cũng ủng hộ tôi nghe
( 21/10/2004   văn thanh )
hữu xạ tự nhiên hương nó cũng giống như sự chân thành vậy. Đó là ý kiến của tôi.
( 23/10/2004   tranducduy )
lehoangphuc ơi! cậu thật nhìn cuộc sống thật tích cực nhưng theo tôi thì mang đến cho người sự chân thành thì cũng không nhất thiết pha'i chờ nhận được sự chân thành từ người khác đâu (tất nhiên nếu được thì tốt quá còn gì!).
( 24/10/2004   thanhtùng )
chào các bạn!sự chân thành không phải là đức tính của tôi ,nhưng tôi hiểu tôi sẽ có được nhiều thứ nếu tôi sống chân thành.Bạn hãy tự hỏi lại chính mình xem đã thật sự chân thành chưa ,và tôi cũng đã như thế ,tôi đã mất đi môt người ban khi tôi nhận ra minh chưa thật sự chân thành,nhưng bây giờ thì khác rồi ,tôi có nhiều bạn bè,nhiều người tin tưởng và nhiều người thương mến.khi các bạn sống chân thành nhưng vẫn bị quay lưng thì vẫn cứ vui lên đi nha vì cuộc sống là như thế,hãy kiên nhẩn lên bạn nhé,rồi sẽ có một ngày bạn nhận thấy rất nhiều người đang sống chân thành với ban,nhất là người bạn đời của bạn đấy.chúc các bạn đạt được điều ước muốn và lạc quan yêu đời nha
( 30/10/2004   vu )
theo tôi tất cả các bạn đều sống trong chủ nghĩa không tưởng cả. tôi đây nhiều khi cũng nghĩ và mong là cuộc sống tốt đẹp như vậy. mọi người đều có thể sống tốt đẹp với nhau. nhưng khổ một nỗi trong mỗi chúng ta ai cũng có lòng đố kị cả. nhương đố là ít hay nhiều mà thôi. nếu mà trên đời này mà có thiên đường trên dương gian thì đã không có những tệ nạn xã hội đương thời. nhưng đây cũng chỉ là ý kiến của tôi thôi, các bạn đừng để ý nhé.
( 18/11/2004   Hải )
tui nghĩ chân thành đúng là cốt lỗi của cuộc sống này, tui luôn thích quan hệ với những người bạn chân thành và tui cũng nghĩ đó là điều tiên quyết đối với tình bạn, tui luôn cố gắng sống chân thành nhưng nhiều khi ko dc như mình mong muốn các bạn ạ, cuộc đời thật trớ trêu phải ko? nó buộc mình phải nói dối chình người bạn thân nhất của mình, nhưng dẫu sao quyết định của chúng ta mới là chính và tui sẽ gắng thật chân thành
( 06/12/2004   Fred Trương )
"lòng chân thành là đức tính quý giá nhất của con người", tôi tin rằng khi mình xử sự với người khác một ccáh chân thành thì ắt người ta cũng chân thành với mình, và trong tình yêu cũng thế, có thể điều đó ko như ý muốn của mình, nhưng trước hết chúng ta hãy sống thật chân thành với chính bản thân mình.....
( 07/12/2004   khotigieh )
Tôi đã từng sống dối trá tôi đã hưởng được nhiều hạnh phúc, khi tôi chân thành thì người ta lại cho tôi là dã dối, theo tôi sự chân thành chỉ thể hiện đúng lúc, đúng người. Bạn không thể áp dụng cho một loại người, mà phải biến đổi sự chân thành theo từng đối tượng bạn tiếp xúc. Có người lại thích sự chân thành khi họ đã thật sự hiểu được cuộc sống, là người đã từng niếm rất nhiều mùi vị của đời, còn đối với kẻ tham danh lợi, cầu vinh coi sự chân thành là sự ngu ngốc nhất trần đời, nên chúng ta không thể nào chân thành hết với mọi người nếu thế ta sẽ bị bất hạnh do một số kẻ lợi dụng sự chân thành đó mà hại ta. Riêng tôi chân thành là một đức tính tốt nhưng nó cũng không hoàn hảo, tất cả mọi thứ điều có tính hai mặt, do vậy cuộc sống không ai mà không từng bị nghịch cảnh, bị bất hạnh. Tôi đã từng hạnh phúc, tôi tưởng mình sẽ mãi được như vậy nào ngơ sự chân thật đã bị kẻ khác lợi dụng và đã hại tôi phải đớn đau cả một tâm hồn. Nếu chúng ta là những người chân thành thì các bạn có thể cho tôi những kinh nghiệm trong cuộc sống, tôi có thể học hỏi để hạnh phúc hơn.
( 09/12/2004   hong )
Tôi đã từng buồn vì những người chung quanh mình không phải là những người chân thành. Nhưng về sau tôi nhận thấy rằng: trong xã hội không phải ai cũng tốt, mà không phải ai cũng xấu cả, và có người vừa là người tốt vừa là người xấu. Bởi trong con người có hai mặt là tốt và xấu. Trong con người luôn có sự đấu tranh giữa hai mặt này. Cho nên tôi nghĩ rằng: nếu chúng ta đối xử chân thành với người khác thì không ít cũng nhiều có phần tác động đến lòng chân thành của họ. Và tôi thấy rằng: trong xã hội, không trước thì sau người ta vẫn kính trọng những người chân thành bằng trái tim của họ, và người ta kính trọng những kẻ giàu sang hay những kẻ ham danh lợi mà không chân thành chỉ ở lời nói và nét mặt mà thôi. Và tôi nghĩ rằng: không phải lúc nào chúng ta cũng chân thành hết mực, mà còn tuỳ trường hợp, tuỳ hoàn cảnh, tuỳ đối tượng khác nhau. Tại sao chúng ta không phấn đấu để trở thành một người chân thành và chân thành hơn để trong xã hội có thêm một người chân thành và bớt đi một kẻ không chân thành; nếu được vậy thì xã hội của chúng ta đang sống có phải là một xã hội chân thành hay không nhỉ?
( 15/12/2004   Tommy14 )
Chân thành là khi bạn đủ tình yêu để cho đi mà không bao giờ cảm thấy mình mất mát.
( 06/12/2006   ruby )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Tôi là người rất xấu!
Cà rốt, trứng và hạt cà phê
Món quà của cha
Nếu ước mơ đủ lớn...
Thời điểm đẹp nhất trong cuộc sống
Nói với con về... tình yêu
Một câu chuyện của Ấn Độ - HHT

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web