Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Bài ngữ pháp cho bạn trẻ

- Hãy sống ở thế chủ động, tránh xa thể thụ động, nghĩ nhiều đến những gì mà bạn có khả năng làm được hơn là những gì có thể xảy ra cho bạn.

- Hãy sống ở cách khách quan. Hãy quan tâm đến thực tế cuộc sống đúng với những gì đang thật sự diễn ra, hơn là mong muốn chuyện đời sẽ xảy ra như bạn mơ ước.

- Hãy sống ở thì hiện tại, can đảm trực diện đối đầu với công việc ngày hôm nay. Không luyến tiếc quá khứ, cũng đừng lo lắng vớ vẩn đến tương lai.

- Hãy sống ở ngôi thứ nhất, nghiêm khắc tự kiểm điểm mình hơn là đi bươi móc những sai sót, lỗi lầm của thiên hạ.

- Hãy sống ở số ít, lắng nghe lời phê bình xuất phát từ lương tâm mình hơn là thích thú với những lời tán thưởng của đám đông.

- Và nếu phải chọn một động từ thì hãy chọn lấy động từ yêu thương.

Bạn đọc bình luận:
"Và nếu phải chọn một động từ thì hãy chọn lấy động từ yêu thương". Đây là bài ngữ pháp đơn giản nhất mà cũng khó thực hiện nhất. Người ta vẫn hay coi yêu thương là một cái gì đó thuộc về bản thân mình và mình có toàn quyền xử lý mà chưa mấy khi nhận ra mình đã biết yêu thương đúng cách hay chưa. Có những người yêu nhau, rất yêu nhưng lại chia tay vì những khó khăn, trắc trở gọi là để "giải thoát" cho nhau. Nhưng chia tay mà không biết rằng, khó khăn thì có thể sẽ qua nhưng một trái tim tan vỡ thì khó lành như xưa, một tình yêu thương không đủ sức mạnh đã để lại vết cứa lòng nhau. Vậy thì đó là yêu thương hay một sự đầu hàng? "Yêu thương" nghe nhẹ nhàng lắm nhưng bản thân nó chứa đựng nhiều can đảm và cả nghị lực. Để yêu thương được, người ta không chỉ cần trái tim mà còn cần cả một tấm lòng vững vàng để yêu thương.
( 05/09/2003   Seaghost )
"hãy sống chủ dộng"?đôi khi người ta muốn chủ động nhưng lai bị chê bai , phê phán.chẳng hạn như tôi,một dứa con gái thích chù dộng trong chuyện tình cảm nhưng lại bị bạn bè không chấp nhận.toi không hiểu tại sao nữa. Chẳng lẽ con trai đều thích con gái bị động?họ co lạc hậu quá không?
( 08/09/2003   hạ vy )
Tôi nghỉ rằng khi đã yêu nhau thì mình sẽ vượt qua mọi gian khổ khó khăn của cuộc sống...nhưng mấy ai tìm được người yêu mình và sẵng sàn hi sinh vì mình ,,,, tôi là người sống lý tưởng với tình yêu.Và ý kiến của tôi là " tình yêu không là gì cả mà là tất cả...còn các bạn thì sao ...
( 12/09/2003   nguyendu )
Thường thì chúng ta không nhận thức được hết sự yêu thương của mình dánh cho ai đó hay là của ai đó dành cho ta cho đến khi người đó đã đi xa hoặc là ta đánh mất người đó mãi mãi ...
Tại sao mình không yêu thương lẫn nhau, đừng tranh chấp giữa cái xã hội đã đầy bon chen này rồi ....
Đừng bao giờ để từ "Giá như" được tự do bay nhảy ...
Don't let it happen... It depends on U ...
( 16/09/2003   Bibo_Bong )
Chọn lấy từ yêu thương, ai cũng chọn nó cà. Không ai không muốn. nhưng có mấy ai chọn nó rối được nó đáp lại. Nó có thể đếm trên đầu ngón tay. hãy chọn thế chủ động, nhưng không ai nghe khi anh nói thì sao? Đành phải chọn lấy thế bị động thôi. Quan tâm đến thực tế , nhưng thực tế quá phủ phàn thì sao?
( 21/09/2003   )
Hãy sống ở cách khách quan. Hãy quan tâm đến thực tế cuộc sống đúng với những gì đang thật sự diễn ra, hơn là mong muốn chuyện đời sẽ xảy ra như bạn mơ ước.
Tôi đồng ý là chúng ta nên sống khách quan nhưng không thể không sống mà không có ước mơ. Nếu chúng ta sống mà không mơ ước thì làm sao còn có sức để mà vượt qua những khó khăn trong cuộc sống .
( 24/09/2003   Nguyễn Thị Mỹ Thu )
Ngữ pháp cho trẻ ư? Không. Nó còn cho cả người lớn nữa đấy chứ. Tôi đã nghe những điều này nhiều lần nhưng vẫn muốn được thường xuyên nghe lại vì nó đem đến cho tôi sức mạnh để đi tiếp.
( 25/09/2003   van )
Thật buồn khi phải nghĩ đến nó..Yêu Thương nó đơn giản là vậy..nhưng nó có thể làm thay đổi hoàn toàn 1 con người...từ 1 người yếu đuối trở nên mạnh mẽ..từ 1 người cô độc với nhiều nỗi khổ trở thành 1 con người vui vẻ và hoạt bát..dĩ nhiên nó sẽ ngược lại với ai không biết cách giữ nó...
( 29/09/2003   Dũng )
Cám ơn nghệ thuật sống đã cho tôi hiểu biết nhiều hơn về cuộc sống!.
( 05/10/2003   huyhoânhnoi )
Seaghost thân mến,
Bạn nói đến việc yêu thương đúng cách. Đúng là phải yêu thương đúng cách, nhưng bạn có biết trong trường hợp nào thì người ta chia tay không? Đó là khi tình cảm giữa hai người đã nguội lạnh (nếu họ thật sự yêu nhau thì họ có thể vượt qua bất cứ khó khăn nào nên việc chia tay chỉ có thể là vấn đề tình cảm). Tình cảm, đặc biệt là tình yêu không phải là một thứ có thể gọi thì đến mà bảo thì đi. Liệu có thể gọi là yêu thương không khi ép buộc một người khác phải yêu mình? Lúc đó, giải thoát cho họ mới là yêu thương. Liệu có gọi là yêu thương không khi ta không yêu người nữa nhưng giữ kín không nói ra? Bạn tưởng như thế là yêu thương sao, là người kia có hạnh phúc sao? Không, đấy là sự giả dối. Bạn có biết họ sẽ buồn như thế nào khi biết ra sự thật không? Tại sao không để cho họ tìm đến một người khác? Ngay lúc đấy, có thể họ dau buồn nhưng họ sẽ tìm được hạnh phúc về sau. Đó mới gọi là yêu thương. Trái tim có lý lẽ của riêng nó mà không ai có thể kiểm soát và biết được. Một trái tim giàu yêu thương là môt trái tim biết tha thứ cho người khác, biết sống vì người khác và đặc biệt, biết quên những điều đáng buồn trong cuộc sống để sống tốt đẹp hơn.
Thân mến.
( 06/10/2003   Nhung )
Đã có một thời gian dài mình rất buồn và mất niềm tin vào cuộc sống vì những gì mà mình tin tưởng đều bị sụp đổ, những người mình thương yêu đều đã rời xa mình - mình thất vọng rất nhiều.

Bài viết đã giúp mình hiểu đưọc cần phải sống như thế nào để tốt hơn, có ý nghĩa hơn. Cảm ơn rất nhiều .
( 11/10/2003   minh Ngân )
tôi đã từng nghĩ nếu muốn người khác tốt thì mình trước hết phải tốt đã...vì ở đời phải sống quá tốt để được sống tốt vừa đủ....do đó trong chúng ta ai cũng phải có cho mình một chữ NHÂN.hãy sống cho mọi người ,quan tâm đến mọi người để cuộc sống có ý nghĩa... hon.
( 30/10/2003   nguyen hung )
Thú thật, bài viết "Ngữ Pháp Cho Bạn Trẻ" trên rất hay và rất đúng. Nhưng có bao giờ các bạn thử nghĩ rằng: "nói thì dễ thật, nhưng làm thì rất khó không ?". Thậm chí ngay cả tác giả, theo mình, cũng chưa chắc thực hiện được.
Trước tiên mình muốn bàn về "quan điểm sống". Có quá nhiều sự mâu thuẫn, sự đối lập cùng tồn tại trong một vấn đề, do vậy quan điểm sống của mình là "sống mà không hỗ thẹn với lương tâm, với mọi người" - đơn giản vậy thôi. Thử hỏi có ai mà không thích được khen chứ ? Và có bao nhiêu người tự nhận thấy lỗi lầm do chính bản thân mình gây ra cho người khác trong cuộc sống "bươn chải " này ? Mỗi người có một gia đình riêng, các mối quan hệ xã hội riêng, nói cách khác là có "một khung trời riêng" do vậy chắc chắn "cách thức hành xử" sẽ không giống nhau, nhưng sẽ được gọi là con người "biết sống" khi cách cư xử không hại ai và được xã hội (những mối quan hệ xung quanh) "TẠM" chấp nhận và sẽ được gọi là "sống tốt" khi bạn là người "biết sống" và giúp người khác cũng "biết sống" như bạn. Bạn là người tốt nhưng cái tốt không chỉ phục vụ cho nhu cầu cá nhân của bạn mà phải còn phục vụ cho xã hội nữa. Chỉ với điều này thôi, mình tin rằng, đôi lúc trong chúng ta, dù là người tốt, thỉnh thoảng vì lợi ích riêng đã biến mình thành người không tốt rồi.
Còn về "yêu thương"? Người thì nói phải có tấm lòng nhân ái, người thì nói phải bao dung, người thì "giải thoát"... với mình chỉ có như vậy: "Với tình yêu nam nữ thì bắt buộc phải ích kỷ, còn với tình yêu đồng loại thì luôn đong đầy" hay nói cách khác "trái tim thì chỉ cho một người nhưng tấm lòng thì với bất cứ ai cũng luôn rộng mở". Có lẽ khi ai đó làm được điều trên thì họ đã có hai chữ "yêu thương" rồi đó. Và có thể hai chữ "yêu thương" là vấn đề mấu chốt, quyết định sự "tiến bộ của loài người " đưa con người lên tầm cao hơn để đạt đến cái gọi là "CHÂN , THIỆN , MỸ"
Vài dòng nhận xét, chỉ là quan điểm riêng mình, và mình tin các bạn cũng đồng ý. Cảm ơn.
( 05/11/2003   GO )
Cám ơn và chỉ biết nói hai chữ cám ơn, mình đọc được những lời này mình thấy đây là một bài giảng vô cùng hay và ý nghĩa đối với mọi lứa tuổi và đối với cuộc sống của xã hội bây giờ chúng phải thường xuyên xem lại bản thân của mình và những gì mình đang làm và đang có. Tôi là một con người tuy chưa trải qua hoàn cảnnh như vậy nhưng nhiều lúc tôi đã áy náy với lương tâm vì tại sao mình lại như vậy? Và mình đã không kìm chế được bản thân, ai cũng mong muốn cuộc sống tốt đẹp sẽ đến với mình nhưng nhiều chuyện đâu có thể muốn là được. Cuộc sống này phải có cái này cái nọ thì mới gọi là cuộc sống, nhưng tất cả những gì mà bài ngữ pháp của cuộc sống nói lên đều là mong ước của mọi người, và tôi hy vọng nhiều người sẽ làm được những điều nói trên.
( 05/11/2003   hơi thở )
hay sống o ngôi thư nhất , nghiêm khắc với chính bản thân minh ,tôi rất đồng ý quan điểm này và tôi cũng cố gắng sống như vậy.Nhưng bạn ơi có bao giơ bạn đã quá cứng nhắc để rồi lại phải hối tiếc chưa ?Tôi nghĩ là chúng ta còn trẻ mà tưổi trẻ có nghĩa là được mắc sai lầm và điều quan trọng là bạn phải biết đứng dậy sau mỗi sai lầm ấy .Hãy cứ sống với niềm tin của mình bạn a , cuộc sống luôn mở cho chúng nhứng buớc đi tieép theo , quan trọng là hãy dũng cảm để bước đi.Hãy gõ cửa sẽ mở!
( 16/11/2003   phuong phuong )
Khi đọc bài viết này trong tâm trạng ngổn ngang......Nhưng khi đọc xong tôi đã thực sự hiểu ra mục đích sông thực sự la cho minh, chứ không phải sống trên:" những lời nói của người khác.......(Hãy sống ở ngôi thứ nhất, nghiêm khắc tự kiểm điểm mình hơn là đi bươi móc những sai sót, lỗi lầm của thiên hạ)
Cảm ơn !!!
( 19/11/2003   nhoc con )
" Hãy sống ở cách khách quan. Hãy quan tâm đến thực tế cuộc sống đúng với những gì đang thật sự diễn ra, hơn là mong muốn chuyện đời sẽ xảy ra như bạn mơ ước."
Đây là một câu siêu đúng !
Trước đây mình là người rất hay mơ mộng viển vông: Mình sẽ là tỉ phú, "người ấy " yêu mình... để rồi bao nhiêu cơ hội trôi vụt qua không bao giờ trở lại.Bây giờ mình thấy hối tiếc. Hối tiếc tại sao lúc ấy mình không làm một điều gì đó hơn là ngồi mơ mộng hão huyền.
Cảm ơn tác giả đã cho mình biết một câu nói hay đến vậy.
( 28/12/2003   Lê Long Dương )
sau khi đọc xong bài viết này tôi biết cuộc sống của tôi tiếp theo sẻ phải như thế nào
( 28/02/2004   )
Đọc xong bài viết này tôi cảm thấy yêu đời hơn, sống đõ lo sợ hơn đối với kì thi sắp tới.
( 08/04/2004   shishimaro )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Gửi cô bạn của tôi
Bồ tèo, xin cảm ơn!
Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp - Vệ Giang
Tôi là người rất xấu!
Cà rốt, trứng và hạt cà phê
Món quà của cha
Nếu ước mơ đủ lớn...
Thời điểm đẹp nhất trong cuộc sống
Nói với con về... tình yêu
Một câu chuyện của Ấn Độ - HHT

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web