Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Bồ tèo, xin cảm ơn!

"Trong đời người có những giây phút thật gay go. Khi đó sự cô độc là nỗi bất hạnh lớn và ta cần có bạn bè".

Một ngày kia, khi rời trường học về nhà, tôi thấy một bạn cùng lớp đang rảo bước đằng trước. Đó là Kyle. Bạn ấy có lẽ mang cả tủ đồ dùng trong trường về nhà. Tôi nghĩ thầm: “Sao cậu này tha hết sách về nhà vào cuối tuần; chắc hẳn là một gã mọt sách đây”. Tôi có một lịch đi chơi cuối tuần dày đặc: nào tiệc tùng, đá bóng… Vậy nên, tôi nhún vai và rảo bước. Khi đi ngang qua Kyle, tôi thấy đám trẻ chạy qua, va vào bạn ấy. Sách trên tay bạn bắn tung toé. Kính của bạn ấy văng xa. Kyle nhìn lên và tôi thấy một nỗi buồn sâu thẳm trong đôi mắt đó. Tôi nhặt kính lên trao cho bạn ấy. Kyle nhìn tôi khẽ nói:

- Xin cảm ơn bạn - và nở một nụ cười đầy biết ơn.

Tôi nhặt sách vở lại và hỏi bạn ở đâu. Hóa ra, Kyle ở gần nhà tôi.

Chúng tôi trò chuyện suốt đường về. Tôi giúp bạn bằng cách mang bớt sách. Bạn ấy thật tuyệt. Tôi rủ Kyle cùng chơi bóng vào thứ bảy. Thế là chúng tôi không lúc nào rời nhau.

Hơn bốn năm trôi qua, Kyle và tôi trở thành đôi bạn thân thiết. Khi chọn trường đại học, Kyle chọn trường Y còn tôi theo đuổi ngành kinh doanh. Tôi biết rằng chúng tôi mãi mãi là bạn vì khoảng cách chẳng có ý nghĩa gì với cả hai.

Kyle là một học sinh nổi trội trong lớp. Chúng tôi luôn gọi bạn ấy là mọt sách. Trong ngày tốt nghiệp, Kyle được chọn là học sinh đọc diễn văn trước trường. Bạn ấy trông thật căng thẳng. Tôi hích vai bạn và thì thầm “Này, ông tướng, cậu trông thật tuyệt”.

Kyle nhìn tôi, cái nhìn đầy cảm kích và nói: “Xin cảm ơn, bồ tèo”.

Khi bắt đầu đọc vài diễn văn, Kyle hắng giọng: “Tốt nghiệp là dịp chúng ta nói lời cảm ơn với những người giúp ta đi qua những năm tháng khó khăn - Đó là cha mẹ, thầy cô, thân hữu – có thể là huấn luyện viên - nhưng đặc biệt là bạn bè. Tôi muốn nói rằng, được là bạn của một ai đó chính là món quà tuyệt vời mà Thượng đế ban cho ta. Tôi muốn kể với các bạn về câu chuyện của bản thân”.

Tôi thật sự ngạc nhiên khi Kyle kể câu chuyện về cái ngày đầu tiên chúng tôi gặp nhau. Lúc đó, Kyle đang gặp chuyện buồn, chán đến mức có ý định tự sát. Kyle đã dọn sạch tủ sách riêng trong trường để mẹ mình đỡ tốn công. Kyle nhìn tôi và mỉm cười: “Thật may mắn tôi đã được cứu. Bạn tôi đã kéo tôi lại bằng những hành động quan tâm chứ không phải bằng lời nói”.

Tôi nhìn về phía cha mẹ Kyle và thấy họ đang nhìn tôi mỉm cười – cái nhìn đầy biết ơn mà chỉ đến lúc ấy tôi mới nhận thấy sự sâu thẳm của nó.

Lại Tú Quỳnh dịch

Truyện do bạn Peony (Email: thaothanhpeony@yahoo) gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Thật tuyệt vời khi ta có một người bạn như thế,thật sự ngay lúc này tôi cũng có ý dịnh tự sát khi biết kết quả thi của mình wa t65 ,thế nhưng tôi sã kịp dừng lại khi biết mình có những nguoi bạn luôn quan tâm yêu thuong minh nhu nhan vat trong truệyn .
LÊ THANH PHUONG ,mình cam ơn bạn vì tat cả những gi ban dã lam cho minh , Cam Tu hứa sẽ ko lam cho ban thất vọng ,tin mình nhé.Mình yêu ban.
( 01/09/2003   Pham Ho Cam Tu )
Có khi chúng ta không thật sự tin hay thích thú về những câu chuyện tưởng chừng như rất ít khi gặp trong cuộc sống hằng ngày.Nhưng bạn ạ,mình vẫn nên tin rằng cuộc sống này còn nhiều điều kì diệu mà chỉ có thể được cảm nhận bằng chính bởi trái tim mà thôi.
Mình rất thích câu chuyện này.
( 02/09/2003   QT )
Khi đọc bài này tôi tự nhiên lại nghĩ tới mình. Và tôi cảm ơn cuôc sống này đã cho tôi những người bạn tốt. Tôi biết được một điều rằng là dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì bên tôi ngoài gia đình thì lúc nào cũng có những người bạn tốt sẵn sàng giúp đỡ và tôi tự hào về điều đó. Còn bạn thì sao? Bạn có được hạnh phúc như tôi vậy không? Chúc bạn cũng được như tôi nha vì có bạn là có tất cả mà. Thân
( 03/09/2003   tran thanh thao )
Tôi lại muốn nói ở góc độ của người giúp đỡ người khác. Bạn biết không, trước đây tôi rất nhút nhát và bi quan. Mỗi khi có chuyện buồn hầu như tôi chỉ cố tìm cách lãng quên chứ không biết làm gì hết. Thỉnh thoảng tôi cũng rất vui vì nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người khác. Nhưng một lần tình cờ, tôi chợt nhận ra rằng được giúp đỡ người khác cũng là điều rất thú vị. Đôi khi, cũng có vài người ngần ngại vì sự giúp đỡ nhiệt tình của tôi. Nhưng tôi không để ý lắm, miễn mình vui là được. Hôm qua tôi cũng đã giúp một người lạ mua thịt trong chợ. Chỉ là một chuyện rất vặt vảnh nhưng tôi lạ rất vui. Khi bạn buồn thì bạn hãy thử giúp đỡ một người nào đó nhé! Ánh mắt cảm động của người khác có thể sưỡi ấm trái tim bạn đó.
( 17/09/2003   Nguyễn Ngọc Anh )
thật tuyệt, tôi lần đầu tiên vao trang web này một cách tình cờ , những câu chuyện rất thú vị , nhắc nhở tôi đôi khi đã bỏ mất nhiều dịp giúp đỡ quan tâm đến bạn bè. Lần nữa xin cảm ơn những ai đã tạo trang web này.
( 19/11/2003   Huy Nguyen )
câu chuyên thật hay ! khép câu chuyện là lúc hình ảnhngười bạn của Kyle nhận ra được tình cảm từ trong trái tim sâu thẳm mà kyle đối với mình - một tình bạn tuyệt vời mà hiếm người có được ! ;)
t22b_3x ko biết nói gì hơn là cầu chúc các bạn sẽ có những người bạn thật tuyệt vời như hình ảnh của Kyle và người bạn của anh ấy vậy ! ;) " Có một người bạn là có cả một kho báu mà "
( 23/11/2003   t22b_3x )
Tôi cũng có một người bạn thân và hiện nay giữa chùng tôi đang có những vấn đề nảy sinh... Rất cảm ơn câu chuyện của bạn đã chia sẻ, chắn chắn nó sẽ giúp cho tình bạn của chúng tôi....
( 07/12/2003   SHMILY )
Tôi đã được đọc câu chuyện này một lần trên báo Hoa Học Trò.Lúc ấy tôi cũng cảm động nhưng vẫn chưa có được ấn tượng sâu sắc lắm về nó. Mãi dến gần đây, có lần tôi gặp khó khăn tưởng chừng như tôi không thể vượt qua được thì các bạn của tôi đã đến, an ủi tôi và làm cho tôi cảm thấy cuộc sống vẫn còn những người luôn quan tâm tới mình.Bây giờ, khi đọc lại câu chuyện này tôi mới có thể hiểu hết được nó. Tôi cảm ơn bạn tôi và gia đình của tôi, những người luôn ở bên tôi và cho tôi biết thế nào là hạnh phúc.
( 27/02/2004   tran nguyen ngoc dieu )
Có một người bạn để cùng chia sẻ thì hạnh phúc thật. Nhưng làm sao để giữ mãi tình bạn ấy nhỉ? Đó mới là điều khó khăn thực sự.
( 19/07/2004   )
mỗi con người đều thật là may mắn khi tìm đươc những người bạn biết chia sẻ cùng mình ,những người bạn thật sự .một lần nữa phải khẳng định tình bạn thật tuyệt vời
( 25/08/2004   thảotrang )
có phải ai cũng gặp được một người bạn thực sự khi thất vọng nhất như vậy ?? điều đáng buồn nhất trong đời là ko có được một người bạn thân. vi` vậy hãy quý trọng tình bạn mà bạn đang có, hãy gìn giữ và biết ơn vì điều đó. đừng đánh mất tình bạn của mình ,vì bạn bè là báu vật vô cùng quý giá mà cuộc đời đã dành tặng cho bạn.
( 27/04/2006   lonely )
Tình bạn là một điều cực kì quý giá mà mõ chúng ta có được. Thật hạnh phúc nếu chúng ta có bên mình những người bạn có thể đồng cảm và sẻ chia. Tôi thấy thật hạnh phúc vì có những người bạn tuyệt vời như vậy và tôi cũng muốn nhắn riêng tới người bạn thân nhất của minh_người hiên giờ đang rất xa tôi rằng: Thơm à! Dù mọi thứ có khó khăn nhưng hãy luôn có gắng nhé. Tao sẽ luôn ở bên cạnh mày. Mabư ạ!
( 13/05/2006   Phạm Thị bích Ngọc )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp - Vệ Giang
Tôi là người rất xấu!
Cà rốt, trứng và hạt cà phê
Món quà của cha
Nếu ước mơ đủ lớn...
Thời điểm đẹp nhất trong cuộc sống
Nói với con về... tình yêu
Một câu chuyện của Ấn Độ - HHT

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web