Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Thư cho con gái

Con yêu mến!

Việc chọn lựa người chồng phải do con tự định đoạt vì việc đó quan hệ trọn đời con. Ý kiến của ba chỉ là để hướng dẫn con phần nào thôi.

Ba hân hoan tưởng tượng tới một ngày nào đó, con gái ba với cặp má ửng hồng e lệ, giọng nói run run cảm động báo cho ba biết một chàng trai sắp sửa đến xin ba được cưới con.

Khi ấy ba sẽ hoàn toàn sung sướng với hy vọng rằng chàng rể của ba không phải là một anh chàng quá bảnh trai và khéo nói. Vì một chàng trai như thế thường là được nhiều cô gái si mê và tính tình của họ thường kiêu kỳ, thiếu thủy chung.

Ba không ưa những anh chàng quá chải chuốt bề ngoài. Sự chải chuốt ấy chiếm quá nhiều thời giờ trong đời họ, đâu còn chỗ dành cho hạnh phúc của kẻ khác.

Ba không ưa những anh chàng quá lập dị, ăn mặc, cử chỉ lố lăng. Họ đâu biết thích ứng với hoàn cảnh và cư xử cho hợp với xung quanh?

Ba không ưa những anh chàng tỏ ra quá thông thái. Không ai có thể làm vừa lòng họ. Họ tự phụ với sự hiểu biết của mình, song thực ra họ thường không quyết đoán và kém phần khẳng khái. Trí óc đa tạp của họ dễ làm người khác thán phục nhưng không sưởi ấm được ai.

Ba không ưa những anh chàng quá ham công tiếc việc. Họ không còn thời giờ để thưởng thức thiên nhiên, không biết sống hồn nhiên đơn giản, và không còn đủ tâm trí khoáng đạt để yêu thương. Công việc của họ chẳng khác gì những vực sâu vùi lắp tâm hồn họ.

Ba không ưa những anh chàng tỏ ra quá ư đạo đức. Thế giới quan đạo đức của họ che mất cả thế giới hữu hình làm họ thiếu thực tế. Họ thường đòi hỏi quá đáng với người vợ và ít quan tâm đến giá trị của miếng cơm manh áo.

Ba không ưa những anh chàng quá giàu sang, họ còn bận lo cho sản nghiệp ngày một lớn, của cải ngày một nhiều. Như thế còn đâu cho tình gia đình?

Ba không ưa... ba không ưa... Có lẽ con sẽ nghĩ thầm: thế người ta cũng không ưa ba thì sao?

Khoan đã! Người chồng của con gái ba thì thế nào mà ba chẳng ưa. Miễn là họ chân thành, nhất là phải quân bình. Ðừng quá thiên lệch về một đức tính nào ba vừa kể trên. Ba chỉ cầu mong ở họ một tâm hồn cao thượng, quả cảm, một ý chí kiên cường và một lòng tận tụy với bổn phận dù ở bất kỳ địa vị nào. Và nhất là phải thật lòng yêu con gái của ba...

Thôi nhé con yêu. Ðường đời là phía trước dưới bước chân con, ba chỉ là cột mốc bên vệ đường hướng con đến với bến bờ hạnh phúc. Mọi quyết định đều do bởi con mà thôi. Hãy bình tĩnh và tự tin con nhé...

Ba của con.

Truyện do bạn đọc Xitrumsg (Email: xitrumsg@saigonnet) gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
đó với là điềumà tất cả những người con như chúngta mong đợi ở những bậc phu huynh,am hiểu con người và biết nhìn nhận nhưng cũng rất thực tế phải không cácbạn.
( 28/07/2003   nguyenvanvinh )
Đúng là một ông già khó tính đối với tôi. Nhưng nếu tôi đặt mình vào trường hợp là con gái của ổng thì tôi sẽ chọn người chồng giống ổng...
( 28/07/2003   Nguyễn Hoàng Lâm )
Tôi ao ước một ngày nào đó cha tôi cũng nói với tôi như vậy hoặc ít hơn cũng được,tôi cũng cảm thấy hạnh phúc dường nào.Những điều mà người cha trong lá thư này làm tôi thật xúc động.Tuy những điều người cha đòi hỏi thật không phải dễ nhưng hoàn toàn có lý và tôi đồng ý với điều đó.
( 28/07/2003   Nga )
Tôi thực sự xúc động khi đọc lá thư đó. Dù ba tôi không nói nhiều với tôi những lời đó nhưng tôi biết rằng từ đáy lòng mình ba cũng khuyên tôi như thế.
( 29/07/2003   Lien )
Việc mong muốn sẽ gặp được một người chồng toàn vẹn thì ai cũng muốn cả, nhưng "Nhân vô thập toàn", do vậy không nên quá cầu toàn vào người thương của mình để không phải thất vọng khi yêu cũng như khi đã cưới nhau. Cái quan trọng là cần phải bình tĩnh suy xét, khi yêu cần có sự quân bình giữa lý trí và con tim như vậy mới hy vọng có được một người chồng tốt và một cuộc sống hạnh phúc, gắn bó suốt đời.
( 30/07/2003   Xí Muội )
Người chồng tốt là như thế nào hả?
Thiết nghĩ "chỉ là người yêu mình và mình yêu họ thoi, đơn giản như vậy mà còn không làm được chứ đừng nghĩ đến một chuẩn mực nào cả".
( 31/07/2003   ytuanmllo )
Ba của tôi là một người tuyệt vời-ít nhất là trong mắt tôi.mặc dù Ba không nói nhưng tôi có thể hiểu được tình cảm mà Ba dành cho tôi.tôi sẻ luôn cố găngsống cho xứng đáng với tinh yêu thương của NGười- vì tôi biết hạnh phúc của tôi cũng chính là hạnh phuc của Ba.
( 02/08/2003   van )
Bức thư như là lời chỉ đường tận tình và có trách nhiệm nhất mà tôi từng được nghe.
( 07/08/2003   Quangsg10 )
Những gì mà tôi chợt nghĩ đến sau khi đọc bài này không phải la những tiêu chuẩn để lựa chọn một người chồng tương lai - một người mà tôi yêu mà ba tôi cũng hài lòng. Điều tôi cảm nhận được từ đây chính là tấm lòng của một người cha đối với con gái của mình.
Ba tôi, trước hết là một người đàn ông, cũng không còn trẻ. Cuộc đời ba đã nếm trải nhiều ngọt đắng của cuôc sống. Hơn ai hết, ba hiểu rõ bản chất của một người đàn ông - người chủ gia đình. Ba biết chứ những nông nổi, vô tâm của tuổi trẻ, đôi khi tưởng rằng cả thế giới nằm trong lòng bàn tay. Ba cũng hiểu cả những suy tư, toan tính của con người, mà một đứa con gái như tôi chưa thể nào bắt kịp. Ba biết... biết nhiều lắm..... Và ba cũng có đôi mắt nhìn của một người đàn ông chân chính. Chính vì ba hiểu cuộc đời, hiểu con người như thế nên ba phân vân khi chọn một tấm chồng cho con gái yêu .
Nhưng hơn tất cả, ba... là ba của tôi, không đơn giản chỉ là người có công sinh thành và dưỡng dục, càng không phải chỉ là "cột mốc bên vệ đường hướng con đến bến bờ hạnh phúc". Ba chính là chỗ dựa vững chãi cho tôi trong những năm tháng ấu thơ và trong cả quãng đường dài phía trước, dù bên cạnh tôi sẽ có một người chồng. Mọi người vẫn bảo ba thường ít nói, ba cũng hiếm lắm những lo lắng yêu thương như mẹ, nên đừng đòi hỏi ba một lá thư như thế. Hãy hiểu lòng ba, bạn ạ. Tôi không biết người cha trong bài viết này la ai, nhung tôi tin rằng, ông đã thay mặt tất cả những người cha trên thế giới những lời dặn dò yêu thương, trong đó có ba tôi.
Rồi một ngày nào đó tôi sẽ có một mái ấm riêng cho mình. Và ... nước thường chảy xuôi, những gì tôi làm cho ba có thể thật nhỏ bé so với tình thương ba dành cho tôi. Nhưng ba sẽ chẳng trách cứ đâu, vì ba lúc nào cũng khoan dung và độ lượng.
Như ngọn núi Thái Sơn, cao dày và vững chãi, ba lúc nào cũng có mặt bên tôi..........
( 13/08/2003   Phuong Duy )
Mình vẫn thường mong ước có được sự quan tâm lo lắng của cha, nhưng cha mất từ khi mình còn rất nhỏ... sau này khi có những
va vấp... mình thèm một lời khuyên bảo từ cha. Với mình những lời
khuyên này thật hữu ich và giá như mình đọc được nó sớm hơn...
( 27/10/2003   thaonguyen )
Mình đồng ý với Thảo Nguyên vì hoàn cảnh của mình cũng giống như bạn vậy. Và có thể nói mình đã rút ra được những chuẩn mực tương tự như vậy. Nhưng như ytuanmllo đã nói đó chỉ là những chuẩn mực của một người bạn tình lý tưởng thôi. Nếu bạn cố gắng đi tìm nó thì mình tin rằng mãi mãi bạn sẽ không có được nó (đầy đủ 100%) đâu. Vì thế mình khuyên bạn nên sống thực với bản thân mình vì tình yêu chỉ đến 1 lần và không bao giờ trở lại nếu bạn đánh mất nó.
( 29/11/2003   Quang )
Đọc câu chuyện này tôi mong ba tôi cũng sẽ là một người như vậy
một người luôn luôn lo lắng đến con gái của mình và là một người ba tốt .
( 29/02/2004   Bích Kiều )
Với tôi ,tuy chưa bao giờ nghe những lời này nhưng trong sâu thẳm lòng tôi tôi vẫn biết ba tôi luôn như thế.Va` khi đọc những lời này tôi rất xúc động vì nhớ đến Ba tôi.Lớn lên mỗi người ko còn ở cạnh ba mình để nghe những tình cảm từ cõi lòng của họ,nhưng dù ta ở đâu chăng nữa thì vẫn luôn co những người luôn hướng theo ta.
( 13/04/2004   MinhThu`y )
Bức thư vày đối với những cô gái thật là có ý nghĩa, nhưng cũng là 1 lời khuyên của 1 ng cha đối với đứa con gái iu quý của mình
( 26/04/2006   ha )
Từ nhỏ ba đã rất iu tôi. Tôi hy vọng 1 ngày nào đó tôi đưa anh về nhà ba cũng nhận xét và cho tôi lời khuyên như vậy. Như thế đối với tôi là quá hạnh phúc rồi. Vì cả ba và anh đều là 2 ng đàn ông tôi iu nhất
( 30/05/2006   ngoc loan )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Gửi cô bạn của tôi
Bồ tèo, xin cảm ơn!
Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp - Vệ Giang
Tôi là người rất xấu!
Cà rốt, trứng và hạt cà phê
Món quà của cha
Nếu ước mơ đủ lớn...
Thời điểm đẹp nhất trong cuộc sống
Nói với con về... tình yêu
Một câu chuyện của Ấn Độ - HHT

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web