Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Nhật ký những nụ cười

Ngày, tháng, năm...
Hôm nay, nó dẫn bà đi siêu thị! Vì đây là lần đầu bà đi nên cái gì cũng lạ, bà hết chỉ trỏ, lại vào xem! Ðến lúc về, không hiểu vì sao nó lại hứng chí bảo bà hãy đi cầu thang cuốn cho biết! Chiều nó, bà bước xuống! "Ấy", bà chới với vì sợ cái cầu thang sẽ cuốn chân mình vào, cùng lúc đó, những tiếng cười chợt bật lên đầy cố ý! Nó nhìn bà ngượng ngùng, rồi quay lại, ba cô gái trẻ đang nhìn bà, mà chẳng phải, họ đang chăm chú chỉ trỏ vào cái dáng đứng luýnh quýnh, đầy vụng về của bà và cười... Thấy nó, họ chợt im bặt, đứng yên! Bà vẫn yên lặng, nhưng nó chợt thấy ân hận và buồn lạ...

Ngày, tháng, năm...
Lớp hóa thầy D. bao giờ cũng như vậy, đông nghẹt! Cả một căn phòng lớn chợt trở nên quá nhỏ bé, chật chội với hơn 200 con người! Thầy vào, lại một bài giảng, cùng những bài tập mới... Tối nay, sau khi giảng xong bài mới, thầy chợt dừng lại, lôi một tờ giấy mà trước kia đã phát cho tụi nó ghi tên và trường vào, đọc tên từng người một. "Châu Gia Kiệt", cả phòng học chợt rộ lên những tiếng cười thật sảng khoái. Thầy đập bàn, vẫn cười. "Im lặng!", thầy quát lên nhưng dường như cũng chẳng có kết quả gì... Mọi người cười cứ như thể đây là lần đầu tiên họ được cười thật sự, mặc cho thầy đang khổ sở tìm mọi cách để giữ trật tự ! Nó nhìn quanh, chợt hỏi, một cái tên đáng cười đến thế sao?

Ngày, tháng, năm...
Trời giữa trưa nóng nực, nhưng cái nhiệt độ ngoài trời chẳng là gì so với bầu không khí trong trung tâm luyện thi, chuông hết giờ đã điểm... 5 phút... rồi 10 phút, thầy vẫn say sưa giảng nốt phần bài còn lại. Bỗng một nam sinh đứng lên, đi qua mặt thầy. 5 phút sau, khi đã kết thúc bài giảng, thầy giữ cả lớp lại bảo: "Các em nếu không muốn học thì đừng đến cái lớp học này, còn nếu đã đến, thì phải học hành cho đàng hoàng, đừng như em kia...", rồi thầy dịu giọng, "mà có lẽ em ấy có giờ học suất sau!". Chợt từ cuối lớp một tiếng nói vọng lên, không quá to nhưng cũng đủ để mọi người nghe thấy: "Làm gì mà có giờ học sau, chẳng qua nó thấy ổng giảng hăng quá nên về ấy mà! Mà cũng hết giờ rồi, sợ gì...". Và dường như để hưởng ứng, một vài tiếng cười khúc khích vang lên! Thầy im lặng, vội quay mặt lên bảng..

Ngày, tháng, năm...
Hôm nay thao dượt văn nghệ! Cái trường vốn như một nhà tù đương đại của thế kỉ XX chợt bừng sáng với những dàn đèn ,những bộ trang phục đủ màu sắc! Cả lũ học sinh nhốn nháo, chờ đợi! Cuối cùng, BGK cũng tuyên bố bắt đầu buổi diễn! "À, nhỏ T, nhỏ T kìa tụi bây ơi!", cả hội trường chợt xôn xao hẳn lên khi T - cây đơn ca nổi tiếng của trường xuất hiện cùng chiếc váy trắng dài! Bài hát vừa kết thúc cũng là lúc hàng chục người chạy lên! Và cứ thế sân khấu của trường đầy những người là người trong năm phút! Sợ chết chương trình, T. vội vã bước vào cánh gà, chợt, "oạch", T. vướng chân ngã ngay trên sân khấu! Cả hội trường như vỡ ra bởi tiếng cười! T. im lặng đứng dậy, bước nhanh! Nó chợt sững người khi nhận ra một giọt nước mắt nào vừa rơi...

Ngày, tháng, năm...
"Rầm, rầm", cái xóm nhỏ vốn tĩnh lặng bỗng trở nên thật ồn ào với tiếng la hét, cổ vũ, tiếng bóng va vào cửa sắt! Có lẽ lại là một trận thư hùng mới của lũ trẻ xóm bên đây! "Này, mấy đứa đừng chơi ở đây nữa, trưa nào cũng thế, ồn ào quá!", bác T. la lớn. Ngay lập tức: "Cái ông già nhiều chuyện, tụi này chơi ở đây chứ có phải trong nhà ông đâu mà lớn tiếng thế?", câu nói cùng những tiếng cười vang lên như đáp trả lại. Bác T. đành lắc đầu, quay đi...

Ngày, tháng, năm
... .. ...

Và như thế , quyển nhật kí cứ dày lên! Không hiểu sao mỗi lần đọc, nó chợt nhớ đến lời thằng bạn thân: "Mày đừng có quá khắt khe thế, khi nào cười được thì hãy cứ cười thật sảng khoái vào, mày cứ nhăn nhó thế thì có ngày trở thành bà cụ non mất!". Chẳng lẽ nó lại là người quá khắt khe sao? Nó không biết! Chỉ đơn giản, nó không muốn nụ cười của mình lại làm tổn thương người khác, thế thôi.

Truyện do bạn đọc Thiên Hà (Email: cholongxu86@yahoo.com) gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
"Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ" nếu như chúng ta cười với những niềm vui và niềm hạnh phúc của người khác, còn sẽ phản tác dụng khi không đặt đúng vị trí nụ cười quý giá của mình, như thế sẽ làm giảm giá trị của chính mình đi rất nhiều, hãy cười với nhau với tất cả tấm chân tình để đem lại cho bạn cho tôi cho tất cả mọi người những chia sẻ thú vị trong cuộc sống...
( 18/07/2003   Nucuoithienthan )
Có nhiều chuyện như vậy đấy. nếu sống vừa lòng mọi người là cũng khó lắm, phải hông? Nhưng mà sống vừa lòng mình đôi khi còn khó hơn đấy, phài không bạn Thiên Hà?
( 19/07/2003   ab )
co' nhiều chuyện như vậy đấy. nếu sống vừa lòng mọi người là cũng khó lắm, phải hông? nhưng mà sống vừa lòng mình đôi khi còn khó hơn đấy, phải không bạn Thiên Hà?
( 19/07/2003   ab )
Truyện này đọc rất hay
( 22/07/2003   Nguyễn Đình Nhật Lam )
Tâm hồn bạn thật nhạy cảm nhưng lại rất mạnh mẽ .Hãy cứ giũ lấy những suy nghĩ ấy nhé .Vì nó giúp phân biệt được giữa bạn và người khác .Và biế đâu nó cũng góp 1 phần thay đổi nhỏ vào cuộc sống của chúng ta .
( 23/07/2003   be Xiu )
tôi không thể fớt ăng-lê trước những chuyện xung quanh nên đôi khi dễ bị tổn thương khi gặp fải những kẻ quá vô tâm đến độ …vô dzuyên, điều này làm tôi... bực bội lắm. Biết làm sao bây giờ, mình fải học cách thích ứng thôi vì …cuộc sống vẫn còn những kẻ đó mà !
( 24/07/2003   uidza )
Cuộc sống bây giờ là vậy, nhưng mình tin rằng cũng có những con người có ý thức, không cười vào nỗi đau của người khác như bạn. Cố gắng sống như thế bạn nhé.
( 24/07/2003   Đào Tuấn Anh )
Thiên Hà ơi, cũng có rất nhiều người suy nghĩ như bạn đấy. Thật sự chúng ta cần phải có niềm tin vào cuộc sống này... Những hành động mà bạn nhìn thấy chắc chắn sẽ không được ủng hộ mà thậm chí còn có thể bị lên án rất gay gắt đấy ..Thế nhưng, co bao giờ bạn thử đấu tranh chưa? Hãy mạnh mẽ hơn nữa nhé, mình tin là sẽ có thêm rất nhiều người tốt xung quanh bạn.
( 26/07/2003   babypenguin )
Giữa cuộc sống xô bồ, giữa đám người thờ ơ, bằng trái tim nhân ái, Thiên Hà đã ‘chụp’ những hình ảnh sống động rồi đem dán tường, ai muốn cười, muốn khóc xin cứ tự nhiên. Xin cám ơn sự nhắc nhở tế nhị của bạn
( 28/07/2003   một người )
Mình đọc truyện của Hà thấy rất thích, nó dạy mình cách sử dụng nụ cười đúng nơi, đúng chỗ. Mình ở nước ngoài tình cờ xem được trang web này, rất vui và bổ ích. Mình cám ơn Hà, và hy vọng lần tới có cơ hội xem một bài viết khác giống như vậy.
( 01/08/2003   Minh Trí )
Bạn đang cười chăng....... hãy nghĩ kỹ khi bạn cười..... Nếu bạn có thể kiềm chế giọt nước mắt thì.......... Phải căhng bạn cũng có thể......... ???
( 07/08/2003   xi-trum-can )
Bạn có nghĩ rằng chính nụ cười đã tô điểm thêm cho cuộc sống tươi đẹp này? Riêng tôi bao giờ tôi cũng nghĩ như vậy tôi thầm cảm ơn tạo hoá đã sinh ra nụ cười chính nụ cười đã làm cho chúng ta xích lại gần nhau cảm ơn Hà nhiều chúc Hà thành công trong cuộc sống và luôn nở nụ cười trên môi!
( 24/01/2004   Như Ý )
Gửi người cùng tuổi,Hà làm mình ngạc nhiên vì sư chín chắn trong suy nghĩ của bạn.Vì mình thấy có lẽ mình vô tâm quá dối với những gì quanh mình, cảm ơn Hà _ một tâm hồn dẹp.
( 01/03/2004   tiger )
bài viết rất có ý nghĩa!mình cũng xó suy nghĩ khá giống bạn.Chúng ta biết quê ,biết tự ái , vậy sao không nghĩ rằng người khác cũng vậy.Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người ta trước khi cười họ.Hãy nhớ:"cười người hôm sau người cười".
( 18/04/2004   )
đúng vậy. nụ cười rất có ý nghĩa trong cuộc sống.và điều quan trong là chúng ta phải biết sử dụng nó đúng lúc thì hiệu quả của nó sẽ tăng lên rất nhiều. ngược lại nếu chúng ta sử dụng nó không đúng chổ thì chẳng những không có tác dụng tích cực mà còn làm tổn thương người khác nửa. tôi đã từng là nạn nhân của những nụ cười không đúng lúc, đúng chổ nên tôi hiểu rất rõ hậu quả của những nụ cười không hay như thế nào.
( 08/09/2004   vo danh )
mình thật sự dồng cảm với những diều mà bạn viết .nếu trong cuộc sống này có nhiều người mang niềm chắc ẩn như bạn mi`nh tin là những tiếng cườivô tâm ,dầy ác ý ấy sẽ bớt đi nhiều dù là chẳng bao giờ hết dc .mình cảm ơn vì bạn đã đưa lên một trang viết hay như thế đểnhắc nhở mọi người.hẵy luôn là như thế ,bạn nhé
( 09/09/2004   phạm hà )
Một nụ cười sẽ nâng giá trị cho cuộc sống của bạn. Đôi lúc một nụ cười của bạn sẽ đem lại niềm vui cho người nhưng mà có khi bạn không nhận ra rằng nụ cười của bạn lại là nỗi bất hạnh của người khác. Thế nên bạn của tôi ơi! Bạn hãy nở nụ cười thật tươi với bạn bè và người thân để khích lệ họ nhưng hãy cười sao cho nụ cười của bạn là niềm vui của mọi người. Đừng để nụ cười ầy trở thành lố bịnh trong mắt người khác. Bạn nhé!
( 11/12/2004   nguyễn lan hương )
Tôi cũng cười như thế và tôi thật sự thấy mình có lỗi nhiều khi đọc bài này. Nhưng tôi cũng muốn hỏi một điều rằng khi mình cười thật sảng khoái vì một điều gì đó (chỉ vì vui thôi) thì việc cười lớn há hốc mồm ra như thế thì có đáng bị chê nhiều không?
( 07/04/2007   sori )
Rất giống hoàn cảnh của mình.
( 07/02/2008   nhoc' co don )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Lỗi hẹn với mình
Thư cho con gái
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Gửi cô bạn của tôi
Bồ tèo, xin cảm ơn!
Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp - Vệ Giang
Tôi là người rất xấu!
Cà rốt, trứng và hạt cà phê
Món quà của cha
Nếu ước mơ đủ lớn...
Thời điểm đẹp nhất trong cuộc sống
Nói với con về... tình yêu
Một câu chuyện của Ấn Độ - HHT

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web