Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


14 điều bạn cần làm trước khi 20 tuổi

1) Ðối diện với sự sợ hãi của bản thân. Nếu bạn sợ độ cao, hãy tìm đến Saigon Wonderland và chơi trò chơi lượn vòng. Nếu bạn sợ nhện, tìm hiểu về chúng và bạn sẽ cảm thấy chúng chẳng đáng sợ như bạn nghĩ. Bạn có thể thắng nỗi sợ hãi của chính bạn, thật đấy! (và đôi lúc, bạn còn thích hoặc đam mê chúng cơ! Tin tôi đi !)

2) Hãy nhìn bình minh một lần: tham gia buổi cắm trại cùng bạn bè, vui vẻ dậy sớm để đón chào cảnh huy hoàng của một ngày mới! Khi đó, bạn sẽ nhận ra rằng, chúng ta đang sống trong một quãng thời gian thật đẹp! Do đó, hãy sống như mình cần phải sống, bởi tuổi trẻ chẳng bao giờ trở lại một lần nữa đâu, bạn à!

3) Ði xem một buổi trình diễn ca nhạc. Hãy hưởng thụ cuộc sống và nhiệt tình với mọi người, bạn có thấy rằng cuộc sống này đẹp lắm không, bạn quan tâm đến mọi người, và cũng như thế, mọi người sẽ quan tâm yêu quý bạn! Đâu phải cuộc sống lúc nào cũng u ám, đúng không?

4) Liếc xung quanh bạn xem có ánh mắt nào đang trộm nhìn bạn không? Nếu có, hãy tự hào mà nghĩ rằng mình thật dễ thương! Còn không á, cũng chẳng có gì đâu, hãy tự tin và vui vẻ lên, tôi tin rằng lúc đó chắc chắn bạn sẽ phải đỏ mặt lên tự hỏi rằng sao mà nhiều người chú ý đến mình thế!

5) Hãy tìm cơ hội vào internet, đăng kí cho mình một địa chỉ internet tại yahoo.com hay hotmail.com! Bạn sẽ phải bất ngờ vì sự rộng lớn và đa dạng của thế giới này đấy!

6) Làm việc! Chẳng có gì đáng sai trái nếu làm ra tiền khi bạn chưa đủ 16 tuổi! Lũ bạn tôi bên Pháp và Thụy Sĩ không chỉ rủng rỉnh tiền tiêu vặt mà còn rất tự tin khi đối diện với cuộc sống bên ngoài, chỉ vì chúng đi làm thêm từ nhỏ, nghĩ lại mình mà...

7) Mỗi tuần hãy đọc ít nhất một câu truyện hoặc một quyển sách! Bởi, chẳng có người bạn nào tốt hơn sách vở đâu, bạn à!

8) Hãy làm một điều gì phá cách một chút như cắt đầu tóc thật ngắn này, hoặc nhuộm tóc, hoặc dán hình xăm decan nào đấy (chỉ cần bạn đi tắm thì chúng sẽ tự trôi mất!). Bạn có thấy mình thật lạ không? Vậy thì đừng bao giờ phải sợ sự thay đổi nhá, bởi vì dù sao đi nữa, bạn vẫn là bạn, đúng không nào?

9) Hãy làm một điều mà bạn nghi ngờ rằng mình không thể làm được như làm một cuốn phim của riêng bạn. Mượn một máy camera, tự viết kịch bản, đạo diễn với sự giúp đỡ của bạn bè! Kết quả sẽ rất bất ngờ đấy! Do đó, bạn còn gì nghi ngờ mà không tự nhủ rằng mình có thể làm mọi thứ, chỉ cần mình thật sự thích và cố gắng thôi!

10) Hãy gần gũi với bạn bè hơn! Tổ chức một buổi tiệc với bạn bè này, hãy nói những gì các bạn nghĩ về nhau, thành thật và thẳng thắn! Sau đó, hãy thông cảm, chấp nhận và hiểu cho nhau, các bạn có thấy rằng tình bạn của mình thật đẹp không?

11) Viết ra giấy những ước mơ của bạn mà mọi người vẫn nghĩ là buồn cười! Lấy tờ giấy ấy ra thường xuyên và hãy thêm vào những ước mơ mới! Chúng sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu của cuộc đời mình hơn!

12) Hãy tham gia vào các hoạt động xã hội: thanh niên tình nguyện hoặc một công tác nào đấy! Bạn có nhận thấy sức mạnh của sự đoàn kết và lòng yêu thương không?

13) Hãy đăng kí học một lớp ngoại khóa nào đó: như vẽ, nhạc, hát, võ thuật...! Bạn có nhận ra rằng mình đã tìm ra một niềm đam mê mới không? Cuộc sống này tràn đầy niềm vui và sự đam mê, chỉ cần bạn mở rộng lòng mình mà thôi!

14) Học cách nói: "I LOVE YOU" bằng chính ngôn ngữ của bạn một cách thật nhuần nhuyễn nhá! Sau đó, hãy nói với tất cả những người mà bạn yêu quý ấy, bạn có thấy rằng đôi mắt họ đang sáng lên không? Còn bạn, bạn có vui khi làm điều ấy không?

Truyện do một bạn không ghi tên (Email: cholongxu86@yahoo.com) gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Không biết các bạn nghĩ sao nhưng mình thấy truyện này rất hay, nó làm cho người khác phải suy nghĩ nhiều đấy, nó làm cho ta chợt giật mình khi thấy trước giờ mình chưa là gì cả. Có những điều mình nghĩ là không bao giờ làm được nhưng bây giờ thì không rồi vì mình biết rằng có rất nhiều điều mình có thể làm được và tại sao trước giờ mình không làm nhỉ. Khi ta 20 có rất nhiều điều đang ở trước mắt ta và ta hãy mạnh dạn làm những điều mình thích vì cuộc đời này tuy dài mà ngắn, ta sẽ không biết ra sao ngày mai nhưng ta biết hôm nay ta là ai và nên làm gì để sau này đừng hối hận, phải không các bạn ???????????
( 20/05/2003   tran thanh thao )
Trong 14 điều này cũng có cái đúng, có cái sai. Nhưng trước hết mình muốn biết bạn mà viết 14 điều này bao nhiêu tuổi rồi và đang ở đâu( ở các nước Châu Âu, Mỹ, hay đang ở trong nước)? 14 điều này bạn dịch từ một sách báo nào đó hay tự nghĩ ra??

Theo mình hiểu thì bạn đó còn trẻ hơn tuổi 20 nhiều và không sống trong nước. Khi bạn viết những điều này thì trước hết bạn đã không nghĩ đúng về thanh niên Việt Nam bây giờ, nhất là thanh niên thành phố nên đã nói nhiều điều thừa. Phần lớn những điều bạn đó nói chỉ là khuyên hãy làm theo ý thích của mình mà thôi, đó là một khía cạnh quá nhỏ trong cuộc sống.

Mình bây giờ đã là 27 rồi mà thấy những điều bạn đó nói không được đúng cho lắm, kể cả về khía cạnh hãy làm theo ý thích của mình.

Trong này, mình khuyên các bạn nào chưa từng trải thì đừng viết những lời khuyên kiểu thế này. chỉ nên viết về những câu chuyện thật giá trị trong cuộc sống mà bạn đọc được hay được nghe, được biết mà thôi.
( 23/05/2003   Phan Anh Tuan )
Tại sao phải là"cần làm"chứ không phải là" nên làm"nhỉ.Theo mình thì không phải ai cũng có đủ thời gian và điều kiện để làm tất cả 14 điều trên,chủ yếu là các bạn phải tìm ra sở thích,ước mơ của chính mình để có 1 mục tiêu cho cuộc sống của mình.Cả 14 điều trên chỉ là 1 trong hàng trăm con đường để bạn tìm ra ước mơ thật sự của mình,để bạn tự tin vào bản thân mà thôi.Tôi không thực hiện đủ 14 điều trên nhưng tôi hiểu mình thích gì và phải làm gì nên cuộc sống của tôi lúc nào cũng hạnh phúc ngay cả khi tôi găp khó khăn hay thất bại.Truyện chỉ giúp cho những người thiếu tự tin mà thôi chứ không giúp cho những bạn trẻ thêm thành công.
( 24/05/2003   Nguyễn Huy Hiếu Hạnh )
Bài viết này có rất nhiều điều được lặp lại từ những câu chuyện khác mà mình đã được đọc. Nhưng đó cũng là sự đóng góp của chính bạn ấy cho cuộc sống này thêm tươi đẹp. Mình xin cảm ơn bạn. Chỉ cần có người đọc được và hiểu được những điều này thì bạn đã làm được một việc lớn.
( 25/05/2003   Lê Vi )
Đúng như vậy, minh hoan toàn đồng ý khi chúng ta làm những việc này trước tuổi 20, thế nhưng, chẳng lẽ 20 xong, chúng ta lại quên hết nó. Đây là những việc mà chúng ta cần làm trong suốt cuộc đời, bất cứ khi nào rảnh chúng ta đều có thể thực hiện 1 trong những điều đơn giản đó. Mình nghĩ nó có thể giúp chúng ta tốt hơn , thoải mải hơn trong cuộc sống. Nhưng khi quyết định làm điều gì, hãy suy nghĩ thật kỹ để không bao giờ phải hối tiếc sau này.
( 26/05/2003   Kiều Trí Hoà )
Những ý tưởng rất thú vị, đọc bài viết của bạn mình cảm thấy cuộc sống có thể phong phú hơn. Mình đã 25 tuổi mà vẫn chưa làm những điều đó....chắc bạn còn rất trẻ và 20 tuổi là cái mốc mà bạn lựa chọn....còn mình, một cái mốc xa hơn....Vậy thì cùng vui vẻ nhé! Nhân tiện, Phan Anh Tuan ơi, anh trở thành người lớn mất rồi!!!
( 29/05/2003   well )
Tôi đồng ý với nhận xét của bạn Kiều Trí Hoà rằng "chúng ta làm những việc này trước tuổi 20, thế nhưng chẳng lẽ 20 xong, chúng ta lại quên nó" Theo tôi đúng là trong cuộc sống chúng ta lúc nào cũng cần nên nhớ và làm theo những diều này hết.Vì tôi nghĩ trước tiên là nó sẽ giúp ta thấy tự tin hơn khi phải đối diện với nhiều vấn đề trong cuộc sống.Vì thế tôi nghĩ lứa tuổi nào cũng cần nên nhớ điều này. Không biết các bạn thì sao chứ còn tôi thì thấy những điều này giúp cho tôi trước tiên là thấy tự tin hơn và còn nhiều điều trong ấy mà tôi chưa làm mặc dù bây giờ tôi cũng vừa tròn 20 tuổi nhưng vẫn còn tương lai dài phía trước và tôi nghĩ những điều này sẽ giúp ích cho tôi hơn trong còn đường dài sau này. Còn các bạn , các bạn nghĩ sao??
( 03/06/2003   Hoa Hằng. )
Những điều trên có cái đúng có cái chưa hợp lí cho lắm, thế còn tình cảm của mình đối với gia đình thì sao. Sao bạn không nói đến, phải chăng bạn đã qua tuổi 20 và đang tiếc nuối những điều mình chưa làm được
( 12/06/2003   tacke )
Bạn biết không, ngày tôi tròn 19 tuổi, tôi đã thức từ 0h đến 24h. Lần đầu tiên tôi làm điều này.Tôi còn ghi 19 điều quan trọng đối với bản thân vào 1 tờ giấy, đó là những điều tôi phải hoàn thành, điều mà tôi mong muốn, và đốt 19 cây pháo hoa... Và tôi bỗng nhận ra mình có thể làm thử những việc mình muốn làm, dù chỉ 1 lần, và nó thật sự có ý nghĩa.
Ai cũng có những hối tiếc trong cuộc sống, từ cách cư xử không hay của mình, cho đến cơ hội tốt bị bỏ lỡ, nhưng tôi nghĩ điều mình rút ra được chính là hay nhất, gần nhất với chính bản thân mình nhất, và sẽ có ý nghĩa nhất đối với chính mình.
( 21/06/2003   yr_rain )
tại sao chỉ làm những điều giành cho bnả thân mình thôi nhỉ,20t rồi phải bắt đầu tập cham sóc bản thân và quan tâm tới cả những người xung quanh nữa
( 21/06/2003   anh )
sao tui thấy sao sao ấy.. 14 điều này hình như nó được tái diễn trong cuộc đời của mỗi người.. đâu chỉ có một lần đâu chứ...mí bạn thử suy nghĩ coi.. hầu như chúng ta đều trải wa được hơn 10 điều trong tổng số rồi đó... nhưng nếu không nói ra 14 điều này thì hầu như ai ai trong tất cả chúng ta đều không để ý đến.. va tui tui sẽ cố gắng làm thêm vài điều nữa khi tôi 20 tuổi..(lấy vợ..sinh con... làm bố...hihiih) nói chơi thui..mong wí dị thun cãm hihi
( 26/06/2003   xitrumcupid )
Cảm ơn bạn đã cho tôi đọc những điều trên ,đọc xong tôi cảm thấy cuộc sống thêm phần ý nghĩa ,tôi xin cảm ơn bạn ,Tôi luôn thấy hạnh phúc với những gì mình đã quyết định ,tôi luôn bằng lòng với gì cuộc sống đã cho tôi,tôi muốn nói với những người tôi yêu thương "YOU ARE ALWAY S ON MY MIND"
( 28/06/2003   Nguyễn quốc Tuân )
Nếu làm được tất cả những điều trên thì cuộc đời mình giống một cuốn tiểu thuyết quá, ý nói là hoàn thiện đó mà, đâu có ai làm được tất cả những gì mình mong muốn, mặc dù tôi vẫn thấy có một vài điều hay.
( 02/07/2003   minh nhat )
Mình thấy những ý kiến trên của bạn rất hay nhưng có một số ý kiến mình không đồng ý với bạn như ý kiến thứ 8 và ý kiến thứ 14. Thật ra tui chẳng thích cách làm của bạn. Như vậy có giống một con người xốc nổi quá không? Theo mình người Việt Nam thuộc típ người kín đáo chứ không xốc nối như vậy mình cho rằng bạn nên có cách nhìn khác về việc thay đổi hình tượng!
( 05/07/2003   myngoc )
Tôi cũng đồng ý với ý kiến trên của bạn Ngọc! Việc thay đổi mình bằng cách xăm mình ,nhuộm tóc chẳng làm đẹp mình chút nào,việc này đôi khi chẳng bị ba ,mẹ cấm đoán hay sao?Theo tôi ,nếu muốn làm mình thay đổi trước mắt người khác thì cách tốt nhất là tự hoàn thiện mình về nhân cách,việc thay đổi hình thức ai chẳng làm được ,nhưng sự rèn luyện để trở thành một người có đạo đức tốt không phải là chuyện dễ,thế nên những người như thế luôn được người khác xem trọng ,về điều này tôi tin các bạn ai lại chẳng muốn thế phải không các bạn?
( 10/07/2003   letrinh )
tôi đồng ý với bạn Mỹ Ngọc . Chúng ta đang sống ở 1 nước Á Đông kín đáo và hòa nhã không nên có những hành động quá xốc nổi dể thay đổi mình như thế . Nhưng mình cũng cảm ơn bạn đã cho mình những giây phút để suy nghĩ .Bạn nói đúng chúng ta còn trẻ còn có những điều cần phải làm để hoà nhập với cuộc sống ngày nay .Hien đại nhưng vẫn thiếu tình thương !!!!
( 17/07/2003   xuân thủy )
bài viết của bạn đã làm tôi phải suy nghĩ nhiều, trong 14 điều mà bạn nói tôi có lẽ đã bỏ qua rất nhiều. Tôi hình như sống mà không có chút tự tin gì về bản thân, tôi cứ phải chạy theo những suy nghĩ của người khác. Nhiều lúc cũng cảm thấy không chịu được nhưng lại không biết làm cách nào để thoát được. Cám ơn bạn rất nhiều vì đã chỉ cho tôi biết cách làm thế nào để đối diện với chính mình và làm thế nào để gần gũi với bạn bè hơn.
( 17/07/2003   huynhngocthuy )
Bạn bao nhiêu tuổi vậy bạn, mà bạn có thể tự sưu tầm những ý kiến hay như vậy tôi thực sự ngạc nhiên đấy bạn à! Tui có thể làm quen với bạn va biết được bạn lấy những kinh nghiệm này ở đâu không, hay do bạn tự sưu tầm! Mong mail trả lời của bạn!
( 01/10/2003   co_gai_u_sầu )
chị dung gởi em giáng thu một bài hát nó rất hay có nhiều ý thích:
năm em thu 20 mươi em thu đã có chồng này em thu 21 đã có con đó thích không , thôi chị dung tạm biệt nhé!
( 12/11/2003   hanhdung )
tôi thấy bài viết này cũng hay vì nó cũng giúp ta biết phải làm gì trong cuộc sống nhưng nó chỉ giúp ta lựa chọn những gì thích hợp với mình vì mọi việc có mặt phải thì cũng có mặt trái của nó chứ.đời người chỉ có một lần cũng như cơ hội chỉ đến với những người biết nắm bắt nó mà thôi.hãy luôn sống đẹp,làm những việc mà ta cho là có ích cho bản thân và mọi người như vậy là ta đã làm được rất nhiều điều hay đấy.ngẫm nghĩ mà xem.
( 13/12/2003   )
dọc bài viết này tôi thấy rất hay và rất bổ ích ,nhưng có nhiều người không thể làm được cuộc sống còn nhiều khó khăn .nhưng bai` viết này rất hay không biết ban là người như thế nào mà viết hay như vậy nhỉ...
( 09/04/2004   )
Tôi thấy thật thú vị vì 12 vấn đề này tui cũng đã từng trải qua .cuộc sống của những người nhút nhát sẽ được sua tan và một con người mới xuất hiện , và nó làm tôi tụ tin hơn .
( 30/04/2004   pham cong Tinh )
bài viêtf này hay thật đó .Nó có nhiều ý nghĩa đấy chứ nhỉ ?Và đúng là nó khiến cho chúng ta nghĩ nhiều đến cuộc sống và những gì mình đã làm .
( 03/06/2004   tuyet nhi )
sau khi đọc nội dung của bài cũng như các điều mà các bạn đọc bình luận thì bản thân toi thấy cac điều đó rất cần thiêt làm trước tuổi 20 nhưng cũng có 1 số thiếu sót nho nhỏ càn làm nữa trước cái tuổi trưởng thành này
( 07/06/2004   nguyễn hạnh nhi )
Mình thật sự là đang thay đổi theo như đúng những lời khuyên ở đây! trước đây mình là con bé lầm lì khó ưa còn bây giờ mình nghịch ngợm và rất cởi mở khi mình mở rộng vòng tay mình thấy cuộc sống rất có ý nghĩa thật đấy ! Vậy thì những ai còn đang ủ rũ chưa làm đưọc những điều trên thì hãy làm đi nhé ! Đừng để minh già lua trước tuổi ! hi` ok?
( 23/06/2004   thu trang )
xin lỗi chó lông xù nhé nhưng thật ra ellisa nghĩ những diều bạn nghĩ ko chỉ dành cho giới trẻ dưới 20 tuổi mà còn dành cho cả những người lớn hơn nữa bởi trên thế gian nay ko thiếu những con người đang ngày dêm sống một mình,họ đang sống một cuộc sống vô ích.Đó là những gì mình nghĩ!!!!!!!!
( 22/07/2004   ellisa carter )
Sau cơn mưa trời lại sáng!
Quả thực câu nói này không còn xa lạ với chúng ta.Người ta thường động viên nhau để gởi gắm nhiều điều,đúng là khi ta có chuyen không vui lời động viên như vậy thật cần thiết nó như liều thuốc bổ thần kì nên nhiều người nói tôi là người lạc quan thực lòng tôi rất vui vì điều đó.và bạn se được mọi người khen chứ tôi tin là bạn ssx làm được điều đó.Sau những lời khuyên rất hay ở trên bạn còn chờ gì nữa.hãy tận hưởng những điều tốt đẹp tư cuộc sống này.
( 24/07/2004   đức )
Tuổi thơ là quãng thgian đẹp nhất của 1 con ng nên tôi nghĩ rằng điều nên làm nhất là hãy sống thật sự với những gì mình thích ko nên đưa ra 1 chỉ tiêu công việc cụ thể nào thì con ng sẽ cảm thấy thỏai mái hơn
( 10/03/2006   levandoanh86 )
14 điều trên đây thật có ích cho bản thân tôi. Có lẽ tôi chẳng còn phải chần chừ gì nữa mà ko thực hiện ngay, dù chỉ là 1 trg 14 điều trên nhỉ. Chắc chắn tôi sẽ thấy cuộc sống của mình trở nên tuyệt vời hơn, và bạn cũng nên làm ngay bây giờ đi
( 02/05/2006   hong nhung )
Wow! Chỉ 14 điều bạn nói mà làm nhộn nhịp bao nhiêu người ( cho dù có đúng có sai) Còn nhiều điều thú vị lắm và bạn hãy viết tiếp nhé clx!! chúc bạn luôn vui
( 09/06/2006   lulu Tit )
Mình muốn làm bạn với bạn, được không? Chúc bạn luôn vui. Đây là 1 việc đầu tiên mình làm trong 15 việc bạn đã nói.
( 08/02/2008   nhucuc )
Mai tớ sẽ đi cắt tóc. Đang băn khoăn có nên cắt không. Thank bạn. A, nhưng mình 22 tuổi rùi.hic.hihi
( 31/10/2008   hehe )
Mình đã 32 tuổi và đã có 2 cô con gái, nhưng đến giờ mình cũng mới làm được một số điều trong 14 điều bạn nói, cám ơn bạn nhiều nha.
( 02/01/2009   VKH )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cái bẫy chuột - Thương Huyền
Nhật ký những nụ cười
Lỗi hẹn với mình
Thư cho con gái
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Gửi cô bạn của tôi
Bồ tèo, xin cảm ơn!
Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp - Vệ Giang
Tôi là người rất xấu!
Cà rốt, trứng và hạt cà phê
Món quà của cha
Nếu ước mơ đủ lớn...
Thời điểm đẹp nhất trong cuộc sống
Nói với con về... tình yêu
Một câu chuyện của Ấn Độ - HHT

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web