Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hạnh phúc

- Hạnh phúc là gì?

Chàng tuổi trẻ luôn đặt câu hỏi này với những người mà chàng cho rằng quan điểm của họ có thể giúp chàng đi đúng hướng trên con đường gian lao đi tìm hạnh phúc.

- Hạnh phúc là gì?

- Hạnh phúc là tiền bạc - người thương gia giàu có đáp.

- Hạnh phúc là sự nổi tiếng - một ca sĩ trả lời.

- Hạnh phúc là một gia đình hòa thuận, trên dưới một lòng - một người cha đáng kính đáp.

- Hạnh phúc là một công việc làm tốt, thân thể khỏe mạnh không bệnh tật - một anh công nhân nói.

...

Và còn vô số những định nghĩa mà thoạt đầu chàng đều cho là có lý và chàng cố gắng làm theo.

Chàng đã có một công việc rất tốt, một người vợ đảm đang cùng 2 đứa con xinh xắn, khoẻ mạnh. Chàng không bệnh tật gì, trái lại còn có một sức khỏe rất tốt. Chàng đã bắt đầu có tiếng trên thương trường và tiền bạc không còn là một nỗi băn khoăn gì cả.

Thế nhưng chàng vẫn chưa thỏa mãn, chàng vẫn chưa cảm thấy hạnh phúc hoàn toàn. Có những lúc chàng cảm thấy mọi thứ sao nhạt nhẽo và vô vị dù cảm giác đó chỉ là thoáng qua. Có những lúc chàng cảm thấy trống rỗng và như lạc phương hướng. Có những lúc chàng bỗng nhiên muốn thoát khỏi mọi sự ràng buộc, thoát khỏi thế giới này. Chàng mơ mình là Robinson Cruose, là Robin Hood hay thậm chí còn là Batman. Chàng không hiểu nổi chính mình muốn gì? Và chàng tiếp tục săn tìm lời giải cho câu hỏi:

- Hạnh phúc là gì?

Và một hôm chàng chợt nhớ ra một người. Vâng, đó là ông nội của chàng. Người Ông đã sống qua bao nhiêu cuộc bể dâu, đã trải qua bao nhiêu kinh nghiệm cuộc sống: chiến tranh, đói kém, giàu có, nhẵn túi, hạnh phúc, đau khổ, chết chóc... Người Ông mà số tuổi không ai trong gia đình còn nhớ chính xác là bao nhiêu. Hiện Ông đang ở đâu nhỉ? À, Ông đang ở một vùng đồi núi cách nơi chàng ở hơn 300 cây số. Chỉ cần 5 tiếng đồng hồ lái xe, chàng chắc chắn sẽ tìm được lời giải đáp.

Khi chàng bước vào, Ông đang ngồi trên một chiếc ghế bật đung đưa, đầu tóc bạc phơ, miệng đang nhai một mẩu bánh mì, bên cạnh là một hộp cá mòi đang ăn dở.

Chàng sà vào lòng Ông như ngày xưa và hỏi:

- Ông ơi, hãy nói cho cháu nghe hạnh phúc là gì?

Ông bật cười và đáp:

- Ồ cháu của ta, Hạnh Phúc à? Hạnh Phúc là gì ư? Hạnh Phúc là lúc này đây, là ta đang ngồi nhai ổ bánh mì và nhấm nháp con cá mòi béo ngậy này và nghe thằng cháu cưng của ta hỏi Hạnh Phúc là gì?


Cảm ơn bạn đọc Tran Quoc Tuan (Email: tqtuan_sgt@yahoo.com) gởi truyện này đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
...Dường như khi nói đến hạnh phúc ai cũng nghĩ đến những điều to lớn và phức tạp mà ít ai nghĩ đến những điều đơn giản mà luôn hiện hữu như hơi thở vậy...Có ai biết rằng hạnh phúc là những thứ đôi khi chỉ là miếng bánh mẹ cho, là một bài hát vừa mới kịp cảm nhận..Đôi khi chúng ta bỏ lướt qua quá nhiều thứ chỉ để kiếm tìm sự thoả mãn mà không biết mình đã bỏ lỡ đi một cơ hội cảm nhận được hương vị của cuộc sống..Chúng ta không thể ôm cả thế giới mà thế giới cũng không thể là của riêng ai được.Hãy bằng lòng với thế giới nhỏ của riêng bạn, như vậy bạn đang hạnh phúc đấy.
( 26/03/2003   Nguyen Nguyen )
Tôi cố gắng đọc cho hết mẫu truyện này để biết được hạnh phúc là gì, nhưng hình như câu trả lời là chưa thỏa đáng. Theo tôi nghĩ đơn giản thế này : " Hạnh phúc là những gì mình cho đi, chứ không phải nhận lại "
( 27/03/2003   Bibi )
Lúc đầu đọc thấy hay, có lý nhưng kết thúc kì cục, khó hiểu quá
( 27/03/2003   nguoikhotinh )
Mình rất muốn tìm sự hạnh phúc, theo mình thì hạnh phúc chính là mình đem đến niềm vui và xóa tan nỗi buồn của người khác. Mình sẽ rất hạnh phúc khi mình được yêu thương, quan tâm và che chở, khi nào mà bạn cảm thấy an toàn khi ở bên cạnh người mình yêu thương, thì đó chính là hạnh phúc lớn nhất!....
( 27/03/2003   Nguễn Thị Bích Tuyền )
Hạnh phúc chỉ đơn giản như thế sao? tôi nghĩ hạnh phúc khác cơ, đối với tôi hạnh phúc là khi bạn mang hạnh phúc đến cho người khác. Có lẽ mỗi người chúng ta có một quan niệm riêng về hạnh phúc và cố gắng đi tìm hạnh phúc cho bản thân. Bây giờ, tôi chỉ cầu mong rằng người ấy sẽ hiểu được tình yêu của tôi, hạnh phúc với tôi chỉ thế thôi!
( 28/03/2003   Phương Nam )
"Hạnh phúc là gì, nó ở đâu?". Mọi người trên đời này dều đã từng hỏi như vậy chứ? Mỗi người đều có những khái niệm khác nhau về hạnh phúc, đúng vậy, câu chuyện cho chúng ta thấy được thế nào là niềm hạnh phúc. Nhưng có phải lúc nào người ta cũng cảm nhận được đâu, nhiều khi hạnh phúc lướt qua, tuột khỏi tầm tay rồi mình mới thật sự thấy tiếc nuối, bạn có đồng ý với tôi như vậy không? Cảm ơn bạn Quốc Tuấn đã viết câu chuyện rất có ý nghĩa đối với mình, bởi vì mình cũng còn có biết bao nhiêu là người thân nữa. Và hy vọng là hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với anh, với tôi và với tất cả mọi người, với những ai biết trân trọng tình cảm con người. Xin chúc những người bạn của tôi luôn luôn gặp may mắn và tìm thấy niềm hạnh phúc của mình.
( 28/03/2003   be con )
Bạn đi tìm một thứ mà luôn làm cho bạn hạnh phúc, và hình như là chúng ta không bao giờ được tìm được: tiền bạc, tình yêu, tình bạn,... và không có gì thật sự như vẻ bề ngoài của nó, rất nhiều sự giả tạo, và nhanh chóng thay đổi theo đúng như là nó được sinh ra. Và cuối cùng là ta nên mỉm cười với những điều mà bình dị nhất, và chấp nhận mọi sự thay đổi hoặc khi nó ra đi. Hạnh phúc không đơn giản là hạnh phúc. Bạn có đồng ý không ?
( 28/03/2003   )
Hạnh phúc chẳng ở đâu xa. Hạnh phúc hiện hữu xung quanh bạn, xung quanh tôi giống như không khí vậy. Nếu bạn cảm nhận được, hưởng thụ hạnh phúc giống như hít một luồng không khí trong lành - bạn thật sự hạnh phúc. Ngược lại bạn sẽ mất cả cuộc đời để đi tìm những điều hư ảo, không hề có thật.
( 29/03/2003   Tinongdan )
uhmmm.. hạnh phúc là gì à? Hạnh phúc là khi tôi đọc được bài viết này và ý kiến của mọi người, tôi thấy mình hạnh phúc hơn rất nhiều người vì đâu phài ai cũng có thể biết được những điều này, đúng ko? đơn giản thế thôi. Đời chẳng bao giờ là bức tranh êm đềm như ta vẽ cả. Hãy chấp nhận mọi chuyện và hãy xem đó như là những kinh nghiệm, những điều rất bình thường trong cuộc sống. hạnh phúc chẳng ở đâu xa, mà ở ngay chính cạnh bạn, có chăng là bạn có chấp nhận nó không thôi!
( 29/03/2003   paola )
sau khi đọc xong câu chuyện thì tôi dường như là một con người đang rất hạnh phúc thì phải, không phải mơ tưởng trong vô vọng, không vồ vập như sóng đại dương và... nhưng rất nhẹ nhàng trong hơi thở trong suy nghỉ mà chúng ta có thể cảm nhận được bằng ánh mắt, nụ cười. "Cô ấy trông xinh quá, nàng đang nhìn ta với ánh mắt trìu mến và dễ thương làm sao..." thì tôi đang rất hạnh phúc.
( 23/04/2003   nguyen ba toan )
Đọc câu truyện này, tôi nhớ đến một câu nói trong bộ phim titannic mà tôi rất tâm đắc của chàng nhân vật chính trong phim khi mà chàng trai này tìm ra hạnh phúc trong chính cuộc sống bôn ba của mình, đó là "tận dụng giá trị của từng ngày".
( 23/04/2003   nkphng )
Tôi nghĩ rằng hạnh phúc là cái mà khi ta có đuợc một cái gì đó hay đuợc thoả mãn một nhu cầu, uớc nguyện nào đó
( 24/04/2003   trian )
Hạnh phúc là sự thoả mãn một nhu cầu ,một uớc nguyện nào đó... tôi cũng nghĩ như vậy.
( 24/04/2003   trian )
Tôi đã từng vấp, từng đau khổ, đã từng tìm kiếm hạnh phúc. Có những khi ngỡ như con chim xanh hạnh phúc đã đậu trên vai rồi lại vỡ mộng. Tôi cũng đã từng thành công. Những khi đó, tôi ngỡ mình hạnh phúc. Nhưng không, cảm giác thỏa mãn thoáng qua rồi mất hút. Bây giờ tôi là một người bình thường, có thất bại, có thành công nhưng ngay cả lúc oà khóc vì đau đớn, tôi vẫn nhớ mình đang được sống, ngay cả nước mắt cũng là hiện thân của cuộc sống, và tôi hạnh phúc vì được sống. Hạnh phúc, theo tôi nghĩ, chỉ đơn giản là cuộc sống mà thôi. Vì chính nhờ cuộc sống bạn mới được nghe, được nhìn, đuợc thấy, được tận huởng tất cả mọi thứ có thể.
( 24/04/2003   )
tôi nghĩ hạnh phúc thật gần gũi với chúng ta nó hiện diện ở mọi nơi nhưng có lẽ chúng ta không dễ dàng thấy nó và bằng lòng với nó. Hãy mỉm cười thật khẽ thôi bạn sẽ thấy lòng nhẹ đi. Đó chính là HẠNH PHÚC
( 24/04/2003   thien thanh )
Theo tôi, hạnh phúc là cái đích cho cuộc sống hằng ngày. Mục đích, lý tưởng là hạnh phúc lâu dài - yêu thương, cảm nhận là hạnh phúc của cuộc sống con người - được cho, được ban phát là hạnh phúc của tình đồng loại. Cả bạn, cả tôi đều đang đi tìm hạnh phúc, đang tận hưởng hạnh phúc. Vì vậy làm thế nào để luôn được hạnh phúc là day dứt của mỗi người - của bạn của tôi - và tôi cũng muốn hỏi rằng bạn trả lời được câu hỏi đó không?
( 25/04/2003   M.Đ )
Hạnh phúc là gì? Đó là câu hỏi mà mãi đến giờ tôi vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính đáng nhưng mỗi khi được biết một điều gì thú vị mới mẻ thì tự nhiên tôi cảm thấy vui. Câu chuyện của Tuấn nói về hạnh phúc tôi nhận thấy nó chỉ dúng một phần nào đó thôi. Tôi thừa nhận rằng hạnh phúc có thể là những chỉ là những gì đó hết sức bình thường quanh ta nhưng đã là một con người thì hạnh phúc phải là một cái gì đó cao xa, có thể là một ước mơ đem lại hạnh phúc cho những người nghèo hay một phát minh phục vụ cuộc sống... Là 1 con người sống trong xã hội thì chúng ta sẽ không thấy hạnh phúc khi còn rất nhiều người bất hạnh xung quanh. Tôi nghĩ nhân vật trong câu chuyện không thấy hạnh phúc vì anh ta luôn chỉ lo cho bản thân mình. Tôi còn nhỏ tuổi kinh nghiệm sống còn ít nên cũng không dám bàn nhiều về vấn đề này, chỉ phát biểu nhửng suy nghĩ riêng thôi.
( 25/04/2003   vietha )
"Con người ta chỉ cảm thấy hạnh phúc khi theo đuổi ước mơ chứ không phải khi đạt được nó"
Đó là một câu nói rất hay mà mình tình cờ đọc được, mỗi người đều có một cách đi tìm hạnh phúc cho riêng mình không ai giống ai nhưng với mình thì khi chúng ta cố gắng thực hiện một điều gì đó mà chúng ta đạt được kết quả như mong muốn thì sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và rồi ta lại đi tìm một hạnh phúc khác với những ước mơ cao hơn và mỗi lần như vậy mình thấy rất hạnh phúc còn các bạn nghĩ sao?
( 27/04/2003   kal )
Hạnh phúc là gì ư? Là khi về nhà được mẹ nấu cho bát canh chua ưa thích. Là khi được bố bảo cố gắng lên con khi mình gặp chuyện buồn hay thất bại. Là thấy nhỏ em vui mừng khi nhận đựơc cái kẹo của mình. Là thấy mẹ mĩm cười khi nhận được món quà nhỏ từng đồng lương đầu tiên của con gái. Là khi nhỏ bạn gọi điện cho mình chỉ để khóc nức nở và nói một câu: "tao buồn quá", .... Nhiều nhiều nữa, mỗi một điều trong cuộc sống xung quanh ta điều có thể là hạnh phúc. Nhưng tất cả điều bắt đầu từ chính tấm lòng của chúng ta, từ tình yêu thương của ta với mọi người. Nếu bạn có điều đó bạn đã là người hạnh phúc.
( 28/04/2003   kim Xuyen )
Tôi không thể đưa ra một định nghĩa cho hạnh phúc?! Nhưng tôi có 1 đứa em họ nó mới 2 tuổi rưỡi thôi, nó rất dễ thương và tôi yêu nó vô cùng. Khi nào nó cười và đùa giỡn với tôi, tôi cảm thấy hạnh phúc. Khi cô bạn thân gục đầu trên vai tôi và khóc tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì mình là người mà cô ấy tin tưởng và có thể sẻ chia mọi niềm vui và nỗi buồn. Buổi sáng khi tôi đến trường và gặp thầy trưởng khoa. Thầy cười với tôi và nói: "Chào con gái,con đi học hả?". Lúc đó tôi cũng cảm thấy hạnh phúc quá chừng. Đối với tôi hạnh phúc là những điều giản dị nhất mà bạn không thể ngờ được...
( 03/05/2003   )
Hạnh phúc là gì ư? Đó là điều mà ai cũng mơ ước, nhưng chẳng ai biết được nó là cái gì(?) Chắc hẳn đã hơn một lần trong cuộc đời bạn thầm ao ước "giá như mình được như người nọ, người kia..." hoặc nói về một người bạn của mình là "sao mà nó sướng thế, giá như mình được như nó"... Thế đấy, hạnh phúc là cái mà bạn luôn đi tìm nhưng lại luôn thấy ở người khác. Đối với tôi, hạnh phúc đơn giản lắm. Đó là mỗi buối sáng thức dậy, tôi lại thấy háo hức chào đón một ngày mới, và khi một ngày trôi qua, tôi lại mong mỏi ngày mai đến sớm. Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng hình như tôi chưa bao giờ có được tâm trạng như vậy. Và tôi lại ao ước "giá như....".
( 06/05/2003   Ho Le Lan )
HẠNH PHÚC với mỗi người là một giấc mơ riêng. Mình thấy HẠNH PHÚC luôn tồn tại xung quanh ta. Đó là khi mình ngồi uống cafe với người bạn thân, nói bất cứ điều gì mình muốn. Là khi nhìn mẹ mình cười khi nhận món quà của con gái tặng khi có tháng lương đầu. Là khi ba mình bình yên ngủ sau một ngày làm mệt mỏi. Là khi bà mình ngồi kể về thời con gái và về những người đã đi xa với niềm vui trong mắt .Hay khi anh ấy đón mình sau giờ học.
Đó là HẠNH PHÚC của mình. Và từ khi cảm nhận được điều đó, mình biết mình phải làm mọi cách để giữ những giây phúc tuyệt vời này mãi mãi.
Và cuối cùng, HẠNH PHÚC mà mình cảm nhận được là khi mình tha thứ cho ai đó, vì chính lúc đó mình đã tha thứ cho chính mình.
Và mình tin ai cũng có HẠNH PHÚC, ngay bên cạnh thôi, hãy tự khám phá lấy, để luôn luôn thấy cuộc sống thật DỄ THƯƠNG.
( 07/05/2003   BéTú )
Tôi cho đến bây giờ thì chưa thể nào định nghĩa được hạnh phúc là gì cả nhưng tôi thiết nghĩ rằng mình phải sống như thế nào để khi mình nhìn lại những gì mà mình đã cho đi và tất nhiên những thứ mình nhận lại mà trong lòng mình cảm thấy vui và không hối tiếc bất cứ cái gì là tốt "hạnh phúc có thể đến với ta từ cái nhỏ nhất"
( 11/05/2003   viết cường )
Theo mình thì mỗi con người sinh ra trên thế gian này đều là hạnh phúc và những hạnh phúc đó khác nhau từ người này đến người khác. Mình nghĩ không có người không hạnh phúc mà chỉ có người chưa tìm thấy hạnh phúc thôi, nếu mọi nguời bằng lòng và yêu quý những gì họ có thì hạnh phúc sẽ đến với người đó. Một con người càng cảm nhận được những niềm vui từ những điều giản dị thì càng hạnh phúc và hạnh phúc thuộc về tinh thần thì kéo dài hơn rất nhiều với hạnh phúc thuộc về vật chất, ví dụ bạn sẽ cảm thấy sung sướng vì bạn được điểm 10 lâu hơn so với sung sướng vì bạn đang ăn một cái bánh.

Bạn Vietha, mình cũng có vài điều muốn chia sẻ với bạn. Mình cũng đồng ý với bạn là hạnh phúc thật sự là một cái ước mơ gì đấy như bạn nói :giúp nguời nghèo hay phục vụ xã hội, bạn nên rất hạnh phúc với ước mơ này của bạn vì đây là ước mơ rất đẹp và nó sẽ giúp bạn định hướng những kế hoạch tương lai của bạn. Nhưng trong hành trình đi đến đích đó thì bạn cũng phải hưởng thụ những niềm hạnh phúc nhỏ chứ, nó sẽ cung cấp cho bạn nghị lực và sức mạnh để đi đến đích cuối cùng.
( 12/05/2003   anbmi )
Hạnh phúc là điều giản dị, là bằng lòng với điều mình có.
( 14/05/2003   taolaotinao )
Hạnh phúc là nụ cười của những tâm hồn cao thượng đã hiến dâng cuộc đời mình cho một lí tưởng cao đẹp và suốt đời chỉ có yêu thương , nổ lực bằng tất cả ý chí can trường để sống kỉ , sống tốt đời sống của mình và sống cho người khác .
Minh cung đồng ý như có bạn đã nói , hạnh phúc thật giản dị nhưng rất đổi tuyệt vời , khi bạn mỉm cười chân thật cũng có nghĩa bạn đã gieo một niềm hạnh phúc rồi đấy , cho chính bản thân bạn và cho cả tôi vì tôi biết cuộc đời thật đáng sống . Cám ơn tất cả mọi người cho mình soi lại ...
( 15/05/2003   Văn Minh )
Câu chuyện này thật hay, nó làm tôi nhớ những điều tôi học được trong giáo lý Phật pháp. Hạnh phúc cũng có nghĩa là sự An Lạc theo Phật giáo và muốn có sự an lạc đó chúng ta phải biết sống ngay tai đây và bây giờ.
Xin cám ơn bài viết này.
( 15/05/2003   Tran an Nhien )
Hạnh phúc là gì? một câu hỏi mà thầy giáo của tôi đã hỏi tôi vào ngày cuối cùng năm học 12. lúc ấy tôi đã khờ dại mà trả lời rằng -hạnh phúc đến khi ta đạt được những mơ ước của mình- bởi vì lúc đó,tôi chỉ nghĩ đến kì thi ĐH trước mắt, tôi nghĩ chỉ cần thi đậu ĐH tôi sẽ là người hạnh phúc nhất, nhưng tôi đã sai. ngày tôi biết mình thi đậu, tôi chỉ vui được trong vài phút, bởi khi tôi biết bạn thân của mình thi rớt, tôi đã bật khóc. Thi đậu nhưng tôi ko hề hạnh phúc như tôi từng nghĩ. Tôi rất biết ơn thầy vì đã cho tôi một bài học quý giá vào ngày cuối cùng của năm học. Thầy đã nói với tôi hạnh phúc thật ra lại chính là những gì nhỏ nhoi và gần gũi, đến mức người ta ko hề nhận ra, chỉ khi đánh mất nó ngừơi ta mới cảm thấy nuối tiếc. vậy hãy biết trân trọng những gì mình đang có. Tôi sẽ luôn cố gắng để ko phải đánh mất hạnh phúc của chính mình mà mình ko hay. Cảm ơn tác giả bài viết đã nhắc nhở tôi điều đó.
( 16/05/2003   tigon )
Tùy từng người thì hạnh phúc có một cái khác nhau. Như tacke thì hạnh phúc đôi khi chỉ là một email của người bạn lâu ngày đang đi xa........còn hạnh phúc theo mình trong câu chuyện này dành cho người ông là gặp lại người cháu sau bao ngày cách xa. Cảm ơn tác giả, mình có thể về quê để mang lại cho bà mình hạnh phúc ko nhỉ? Các bạn thấy sao?
( 13/06/2003   tacke )
Mình nhận được bài Hạnh Phúc từ một người bạn qua mail, nhưng rất tiếclà đọc không được ! Mình nghĩ Hạnh phúc là mình cảm nhận được nó ngay khi mình cho hoặc nhận ! Là điều thật giản dị ,hạnh phuc có thể là mình bằng lòng với nhũng gì mình có ! Thanks En nha ! Vì đã cho mình trang Web na`y ! Nếu En đọc được những dòng này nhớ reply cho Doll nha !
( 24/06/2003   Nguyen Han My )
Hạnh phúc là làm được nhiều việc
( 24/06/2003   quyen )
Hạnh phúc theo tôi đúng là giây phút người ông nói_giây phút mình cảm thấy hài lòng với những gì mình đã có và trân trọng nó. Nếu như đối với thương gia kia "hạnh phúc" là giàu có thì đơn giản chỉ vì ông ta là một thương gia; đối với người ca sĩ, "hạnh phúc" là sự nổi tiếng vì cô ta đang theo đuổi sự nghiệp của mình_cái mà cô luôn cảm thấy hài lòng nếu đạt được; đối với người cha, "hạnh phúc" là mái ấm gia đình có lẽ vì ông cảm thấy những giây phút bên người thân đáng trân trọng biết nhường nao... Mỗi người có một cảm nhận khác nhau về "hạnh phúc", phải chăng bởi thế mà câu chuyện đã dừng lại để chàng trai tự nghiệm ra "hạnh phúc" là gì đối với anh?!...
( 26/06/2003   nganguyen )
theo tôi hạnh phúc không ở đâu xa lạ..nó chính là những gì ta làm xung quanh..khi hài lòng về việc gì đó.. một nụ cười nở trên môi..thì lúc ấy..hạnh phúc là một cái gì không thể nhận ra được.. vì ta có thể dễ dàng nhận ra được hạnh phúc của mọi người xung quanh..nhưng ta chỉ nhân ra hạnh phúc của mình khi chúng ta đánh mất nó.. đó cũng là thông điệp mà wa bài viết này tôi muốn gửi gắm đến các bạn.. tôi đã đánh mất hạnh phúc trong tình yêu của mình khi đã xa cách.. ở khía cạnh chung.. chưa ai có thể nhận thức rõ là chúng ta đang hạnh phúc với công việc của mình.. chỉ khi nào mất đi điều ấy thì cảm giac cô đơn mới bao phủ wanh ta.... fải chăng đó có là muộn màng hay không khi ta có gắng tìm lại hạnh phúc đã đánh mất...
( 26/06/2003   xitrumcupid )
Dâu phải ai sống trong cuộc dòi này cũng dều cảm thấy hạnh phúc phải không các bạn . Có người cả dời đi tìm hạnh phúc , nhưng lại dâu biế rằng hạnh phúc dang ở ngay bên cạnh chính mình . Cho dến khi nhận ra thì dã quá muộn rồi . Qua câu chuyên này mình xin thành thật cám ơn tác giả , cám ơn vì bạn dã tìm ra dược chân lý cho những người dang đi tìm hạnh phúc ..
Theo tôi , xin các bạn hãy an lòng với những gì dang có ở bên bạn , đừng đi tìm vu vơ trước khi quá muộn .../.
( 27/06/2003   nhatphuong )
Theo mình , hạnh phúc là lúc mình nhận ra điều gì đó thực sự có ý nghĩa với mình. Đừng có sống một cuộc sống bình thường, bạn sẽ thu mình lại và ít cơ hội nhậ ra hạnh phúc. Cũng đừng đi mãi trên một lối mòn rồi thấy cuộc sống toàn những điều nhàm chán. Hãy có những lối rẽ thú vị, hạnh phúc đang bất ngờ chờ bạn . Bạn cứ tìm kiếm, rồi bạn sẽ thấy, hạnh phúc cao ngạo lắm, nó không tự đến tìm bạn đâu.
( 28/06/2003   kelangthang )
Hạnh phúc??? có lẽ tùy hoàn cảnh của mỗi người mà hai chữ "hạnh phúc" nó sẽ được định nghĩa khác nhau. Có người cho rằng hạnh phúc là một cái gì đó rất to lớn mà mình phải vất vả lắm mới có được nó, cũng có người nghĩ hạnh phúc là cái gì đó rất đơn giản, nó luôn xung quanh ta. Con riêng tôi, hình như tôi cũng có cùng quan niệm về hạnh phúc như bạn, nó đúng thật là những cái gì đó rất nhỏ nhoi mà đôi lúc cả chính mình (người đang có được hạnh phúc) cũng không nhận ra nữa. Nhưng quan trọng là mình hãy tự nhận định ra đó là hạnh phúc đối với mình, trân trọng, gìn giữ và vun đấp để nó lớn dần, chứ đừng luôn nghĩ nó nghĩ nó là cái gì to lớn lắm mà bạn không thể tìm được. Chúc các bạn luôn hạnh phúc (từ những điều nhỏ nhoi nhất mà bạn hiện đang có)!!!
( 29/06/2003   maytrangnho )
Hạnh phúc là gì ư? Đã có biết bao lần tôi tự hỏi chính mình như thế. Hạnh phúc của trẻ thơ là được cắp sách đến trường, được sống trong vòng tay cha mẹ. Hạnh phúc của người trưởng thành là được sống để làm việc, để yêu và để có trách nhiệm với gia đình. Riêng hạnh phúc của tôi, chỉ đơn giản thôi các bạn à, được trở về sum hop bên mâm cơm với ba mẹ, với em trai của tôi sau một ngày cha mẹ vất vả để lo cho chúng tôi thành người ....
( 29/06/2003   thúy phượng )
Hạnh Phúc là một điều mà mỗi người tự tìm được khác nhau, thể loại không giống nhau nhưng về cảm giác có nó thì có lẽ giống nhau đấy.
( 29/06/2003   Thịnh )
Đừng hỏi mình thiếu gì nhưng hãy hỏi mình có gì,có lẽ bạn sẽ tìm được hạnh phúc.
( 30/06/2003   vĩnh phước )
Hạnh phúc của tôi là được làm những gì tôi muốn, dù là cái đơn giản nhất. Tôi có thể tự mình quyết định tương lai cho bản thân, được sống bên cạnh người tôi yêu, được nhìn anh ấy mỗi ngày, được đi học ..... là tất cả những gì tôi đã có, đang có và sẽ có, dù nó có là điều bình dị nhất :)
( 30/06/2003   FaTe )
HẠNH PHÚC là gì ư? Đã có biết bao người đều hỏi câu đó và rồi mỗi người đều có một lý lẻ riêng của họ và tất cả đều .....đúng.Thật vậy ,nhiều khi chỉ cần một điều thật nhỏ nhoi thôi nhưng nó cũng làm cho chúng ta hạnh phúc nhất trần gian này rồi .Có người thi phải đạt cho bằng được nhiều ước nguyện của mình thì mới cảm thấy hạnh phúc. Thực chất mà nói không ai có thể định nghĩa được HẠNH PHÚC là gì cả bởi vì mỗi người ,mổi tính cách ,mổi suy nghĩ ....sẽ tạo ra trong đầu họ những hạnh phúc khác nhau -hạnh phúc về tinh thần hay hạnh phúc về vật chất..Tôi đã xem những ý kiến của các bạn và nghĩ rằng chính hạnh phúc về tinh thần nó sẽ tác động rất lớn vào suy nghĩ của mỗi chúng ta.Cũng như mỗi khi tôi giúp bạn tôi lấy lại được niềm tin vào cuộc sống ,họ có thêm nghị lực để tiếp tục sống thì còn hạnh phúc gì hơn nữa. Vì chính bạn tôi đã có thể đứng dậy được sau những vấp ngã đó mà do chính những lời nói của tôi mà ra.Bây giờ tôi đã hiểu được một cách sâu sắc một lời mà người ta thường hay nói :mỗi khi bạn giúp một người khác thì chính bạn là người càng hạnh phúc hơn người đó chứ không phải người bạn đó cảm thấy hạnh phúc vì đã được bạn giúp đớ.
( 02/07/2003   thanh huong )
Đọc xong câu chuyện này mình mới hiểu một điều "cuộc sống là những khoảnh khắc chứ không phải là những sự kiện".
( 02/07/2003   minhnhật )
Hạnh phúc ư????theo mình hạnh phúc chỉ cần có một công viêc để làm,có một người để yêu,và có một cái gì đó để hy vọng............
( 03/07/2003   Huỳnh Nguyễn Linh Diệu )
Hạnh phúc ư ? Con người khi sống trên đời được bao lần hạnh phúc ? Một câu nói thật hay : Hạnh phúc là khi mình cảm thấy thoải mái trong tâm hồn khi tiếp xúc với tất cả mọi cái xung quanh ta.
Bạn nghĩ sao ? Bài viết trên cũng đã nói lên niềm hạnh phúc của một con người khi cảm thấy thoải mái với thực tại. Người thanh niên trong chuyện chỉ cố tìm cho mình hạnh phúc mà không biết hạnh phúc ở ngay trước mắt mình....
( 04/07/2003   Huỳnh Mạnh Hùng )
tôi mới đầu cũng tự hỏi hạnh phúc ở đâu? tôi cũng mãi đi tìm hạnh phúc. Nhưng thực chất nó lại ở rất gần tôi, tôi đã cảm nhận được nó khi tôi làm 1 việc gì đó có ích cho những người xung quanh khi đem niềm vui cho những người mình yêu thương... và tôi đã tìm được nó còn bạn bạn đã cảm nhận dược hạnh phúc trong cuộc sống chúng ta chưa?
( 08/07/2003   cocdieu )
Có người nói: có hai cách để được hạnh phúc, một là giảm đi những mong muốn của mình, hai là làm tăng thêm những gì mình có... và người khôn ngoan thì chọn cả hai cách đó.
Thực sự tôi rất ấn tượng với nhận xét như vậy. Bởi cho tới giờ, nghiệm lại những gì mà mình đã trải qua, tôi thấy thấm thía vô cùng. Còn bạn thì sao...
( 10/07/2003   salem )
Vâng, những việc tưởng chừng như đơn giản, có thể ngay lúc đó ta không quan tâm, để ý đến nó nhưng đến khi suy nghĩ lại thì bạn biết đó HANH PHUC. Bạn biết không ba tôi nói : Hạnh Phúc là mỗi khi về nhà, thấy nụ cười của vợ, sự vui đùa của con và một không khí êm đềm đó thật sự là HẠNH PHÚC.
( 12/07/2003   Tuyet Hanh )
Hạnh phúc luôn bên mổi người chứ ko phải riêng ai ... và điều quan trọng là ta có nhận biết và trân trọng giữ gìn nó hay ko ?
( 13/07/2003   tinhyeulacloi )
Một chiều về thăm quê, lúc đi qua đình làng, tôi thấy 3 cô gái tuổi khoảng mười tám đôi mươi đang rửa chân ở cầu ao, chắc là họ đi làm đồng về. Ba cô nói chuyện vui lắm, cái vui của những người lao động sau 1 ngày làm việc, tôi thấy vui lây với họ...có lẽ đó là hạnh phúc...
( 15/07/2003   Lopmot )
Có một câu như thế này: Hạnh phúc là những gì người ta có được trên sự đau khổ của người khác". Có lẽ so với những ý kiến của các bạn thì hơi... buồn cười, nhưng hãy suy nghĩ thử xem, các bạn sẽ thấy nó cũng không sai đâu, mặc dù ý nghĩa thì hơi "tàn khốc".
( 16/07/2003   đo re mon )
Đừng mãi kiếm tìm hạnh phúc vì khi đó bạn sẽ thấy nó ở xa bạn lắm....................
( 18/07/2003   Linh Diệu )
Khi tôi 18 tuổi tôi luôn băn khoăn về hai chữ cuộc sống và hạnh phúc. Chỉ khi tôi đọc được bài thơ về hạnh phúc trên hoa hoc trò tôi mới thấy định nghĩa về hạnh phúc cho riêng mình. Tôi còn nhớ mấy câu của bài thơ ấy
hạnh phúc là gì . .
hạnh phúc nằm ngay trong những điều giản dị.
trong ngày trong đêm...
Hạnh phúc là tiếng xe mỗi chiều của bố.
Cả nhà quây quần trong căn phòng nhỏ
là bátt cơm đầy chị xới bắt phải ăn no.
hạnh phúc là đêm về không có tiếng mẹ ho
Là ngọn đèn soi tương lai em sáng.
Là điểm 10 mỗi khi lên bảng.
Là ánh mắt một người như lạ như quen.
Hạnh phúc là khi em có một cai tên...
Tôi thích nhất câu hạnh phúc là khi em có một cái tên. điều này mang đầy đủ và trọn vẹn ý nghĩa về hạnh phúc.
( 23/07/2003   Ntthu )
HẠNH PHÚC là khi mình mang được niềm vui đến cho người khác. Đơn giản chỉ là thế! nhưng không phải ai cũng đã làm đưọc. Hãy bằng lòng với những gì mình đang có và trân trọng những thứ trong quá khứ cũng như những gì đang tồn tại diễn ra trong hiện tại. mọi thứ xung quanh sẽ khiến bạn thấy hạnh phúc ngay, chỉ cần bạn lạc quan thì "mọi việc khó sẽ trở thành đơn giản" Hãy tin vào cuộc sống bạn sẽ thấy ngay thôi. Thật đấy
( 24/07/2003   sonhang )
Có lẽ ở tuổi của tôi không thể định nghĩa đúng từ "hạnh phúc". Nhưng hạnh phúc mà tôi mơ ước là gia đình được đầm ấm , hạnh phúc vì đối với tôi gia đình là nền tảng của mọi sự hạnh phúc .
( 26/07/2003   Tran Thi My Hue )
Tôi dã từng tựhỏi hạnh phúc là gì ? Tôi có hạnh phúc ko? Nhiều lúc tôi thấy mình thật hạnh phúc nhưng nhiều lúc tôi thấy mình thật bất hạnh?Tôi thấy cuộc sống này trớ trêu lắm .Mình cứ tưởng mình đang hạnh phúc nhưng sự thật thì ko phải như vậy .Hạnh phúc nếu minh cố gắng đi tìm thì chẳng thấy đâu ,nhưng dôi lúc no lại ở ngay trước mặt mình mà mình lại ko nhận thấy .tôi đọc những ý kiến ở đây tôi nhận ra rằng chỉ có mình mới có thể đem hạnh phúc đen cho người khác nhưng cũng đã đem hạnh phúc cho chính mình
( 27/07/2003   Kim Phung )
Tôi đang tự hỏi mình , tại sao mình không hạnh phúc như bao người, không có ai để mình làm bạn, không có ai yêu mình thật lòng.... nhưng khi đọc câu chuyện này, tôi cảm thấy mình hạnh phúc hơn, vì tôi vẫn có bố mẹ yêu thương tôi, tôi có người anh - dù rất ít nói- nhưng đã làm lụng vất vả để nuôi tôi ăn học 4 năm đại học, và tôi sắp tốt nghiệp. bây giờ tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc vì tất cả những gì tôi đã có và đang có.
( 27/07/2003   nam dai )
mỗi người cảm nhận hạnh phúc một cách rất riêng, có người cảm thấy hạnh phúc khi họ được nhận có người lại hạnh phúc khi họ được cho, nhưng cách nao` thì cũng phải đủ thì người nhận hoặc cho mới cảm thấy hạnh phúc, vậy chừng nào thì được gọi là đủ, có câu nói rằng: bạn sẽ đủ khi bạn cảm thấy đủ.
( 29/07/2003   QL )
Hạnh phúc .... với mình có lẽ khoảng thời gian đó đã mãi mãi ko còn tồn tại. Mình đã từng có tất cả, và bây giờ thì ... chẳng còn gì. Mình hạnh phúc khi được bên người mình yêu, đuợc chia sẻ, an ủi...Nhưng .. tất cả bây giờ chỉ còn tồn tại trong những giâc mơ của mình...
( 31/07/2003   monkey )
Theo tôi, hạnh phúc chỉ tóm gọn trong hai từ mà thôi: yêu thương. Tôi đã từng hỏi mọi người hạnh phúc là gì và ở đâu. Nhưng hình như tôi hỏi một câu hơi bị thừa. Bởi tôi nhận ra rằng hạnh phúc là đôi mắt long lanh, trong sáng nhưng lại mù nên nó không thể thấy nơi đâu là giàu sang để dừng chân ban phát. Tôi biết có những người cả đời tìm kiếm hạnh phúc nhưng mãi đôi mắt sáng của họ không đuổi kịp đôi mắt mù của hạnh phúc. Đừng cố định nghĩa hay tìm kiếm hạnh phúc ở những nơi nào xa lắm. Nó sẽ không xuất hiện khi bạn tìm kiếm nó đâu. Hãy cứ sống thật hồn nhiên, yêu đời và hãy trải lòng mình với mọi người. Hạnh phúc sẽ đến với bạn!
( 03/08/2003   lonelycupid )
..Hiệu quả của bài viết thật là tuyệt..Tôi là ng­uời cảm thấy hạnh fúc khi thấy mọi nguoi xung quanh mình hạnh fúc nên tôi rất vui khi đọc phần bình của các bạn đọc.. qua đó hiểu về hạnh fúc rất rõ ...chắc các bạn đó sẽ tìm thấy hạnh fúc trong cuôc sóng .
( 05/08/2003   Macthyvan )
Hạnh phúc rất đơn giản, đâu cần là những gì quí giá nhất đâu, chỉ cần nhìn được mẹ cười khi thấy tui làm 1 việc có nghĩa, hay la nhìn thấy những nụ cười của bạn bè, khi làm được việc gì đó như tạo được hạnh phúc cho người ta, chỉ đơn giản có thế thôi.
( 05/08/2003   ngocquyen )
hạnh phúc ư tôi nói thật trên đời này ít ai có được diều này lắm này, nó chỉ đến với ta trong khoảng khác rồi nó sẽ không có tồn tại lâu với chúng ta đâu ầýcc bạn nói có tiền là có tất cả ử tôi không nghĩi vậy , có những người nghèo khổ lại có được cảm giác hạng phúc , mà những người giàu không có được đâu , hạnh phúc là một câu hỏi lớn , , nhưng chúng ta tạo ra nó cũng phải đỗi bằng nước mắt đó , mọi người có hiểu điều này không ,? theo tôi hạnh phúc là một điều giãn dị , mà trong lòng chúng ta không có một cảm giác , cạnh tranh, gianh ghét , hận thù , mà chúng ta phải có những đức tính bao dung , tha thứ , không tự dối lòng , và một điều tốt đẹp nếu mọi người đều lấy hình ảnh của mình mà noi theo ,theo tôi bác hồ là người hạnh phúc nhất trên đời này .
( 09/08/2003   ky-niem-xua )
hạnh phúc đôi với tôi là được cho và được nhận,khi mình cho mọi người những gì mình có nhưng mọi người kg có thì đó có nghĩa là mình mang hanh phúc đến cho mọi người,còn khi mọi người cho mình những gì mà mình cần thì có nghĩa là mọi người đa đem hanh phúc cho mình,có như thế thì trên trái đất này sẽ kg có ai bất hạnh vì họ luôn nhận được sự yêu thương của moi người
( 09/08/2003   hoang bich thuy )
tôi cảm thấy được hạnh phúc khi được nhìn thấy mọi người xung quanh mình được hạnh phúc
( 11/08/2003   nguyenhung )
Hạnh phúc là gì? Theo tôi, đó là sự thỏa mãn với những gì mình đã và đang có. Như chính những nhân vật trong câu chuyện trên: người thương gia, anh ca sĩ, người cha đáng kính, anh công nhân..., họ đều đã tìm thấy được hạnh phúc của chính mình, vì họ thỏa mãn với những gì mình đang có. Còn anh thanh niên, vì sao khi đã có đầy đủ tất cả những điều tốt nhất mà anh ta vẫn chưa thấy hạnh phúc, đó là vì anh ta chư thỏa mãn, anh ta cứ mãi đi tìm một điều gì đó không có thật, để rồi cứ mãi băn khoăn: "Hạnh phúc là gì?" Tuy nhiên khi anh hỏi người ông, và được ông trả lời thì tôi tin chắc rằng anh ta đã tìm được hạnh phúc, đó chính là người ông của anh ấy!
( 13/08/2003   Nguyen Van Chanh )
Con người chỉ có Hạnh phúc khi có sự yêu thương lẫn nhau mà thôi
( 15/08/2003   tramkunchu )
Cuộc sống có quá nhiều thứ phải lo nghĩ, đôi lần tôi bâng quơ viết lên giấy chỉ vỏn vẹn hai từ" hạnh phúc", dường như chỉ bản thân tôi mong muốn đi kiếm một hạnh phúc mỏng manh nào đó. Đã nhiều lần, tôi thật sự bật khóc và trăn trở cho chính cuộc sống của mình, tôi vô vọng nhìn cuộc sống buông trôi một cách bất cẩn mà không biết rằng nó quí giá đến dường nào, tôi muốn mình được giàu có, nổi tiếng , thông minh và nhiều nữa, dường như chỉ để trở thành một người hoàn hảo, và cho đó là hạnh phúc. Tôi ghen tỵ với mọi thứ xung quanh, với cả những người giỏi hơn mình, và cũng rất kính phục tài năng của họ, tôi biết năng lực của mình, nhưng không bao giờ cố gắng. Tôi cố gắng trở thành một miss hoàn hảo, dường như nó cũng chỉ là hư danh. Tôi rốt cuộc cũng chỉ là một bản thân nhỏ nhoi và yếu đuối, bất tài và kém cỏi. Chẳng là gì trong cuộc sống đang tiếp diễn này. Và để kiếm tìm hạnh phúc cho chính bản thân, tôi đã quên đi vai trò của một người con, người chị, và là người bạn, tôi lãnh cảm với thế giới này, bài viết này cho tôi cách nhìn mới, nhưng vẫn chưa đủ để thay đổi một con người. Tôi không biết phải làm gì đây?
( 18/08/2003   Nhat minh )
Tôi nghĩ câu chuyện ở trên đã nói lên tất cả mọi điều rồi! Hạnh phúc không có định nghĩa chung cho tất cả mọi người và định nghĩa về nó cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Bạn thử nhớ lại lúc nhỏ xem bạn cảm thấy hạnh phúc khi nào? Lớn lên 1 chút, khi đi học bạn cảm thấy hạnh phúc khi nào? và lớn lên một chút nữa...và khi bạn đã già.. v.... :-)
( 22/08/2003   thanhhai )
Hạnh phuc đối với tôi là dược sống trong sự hạnh phúc của những người sống quanh tôi
( 22/08/2003   VLNH )
Khi chúng ta còn ở bên gia đình người thân thì hạnh phúc nhất là được trò chuyện với mọi người trong gia đình được ông bà cha mẹ chỉ dạy những điều hay lẽ phải, nhận biết đúng sai .
Khi chúng ta đang ở trong ma'i trường thì hanh phúc nhất là được vui chơi cùng bạn bè với tất cả sự trong sáng hồn nhiên, được thầy cô dạy bảo
Và khi chúng ta đã trưởng thành ,bước ra xã hội , với nhiều sự ganh đua thì sự vươn lên và phấn đấu luôn là điều cần thiết để có 1 hạnh phúc trọn vẹn
( 23/08/2003   chuotchutchit )
Hạnh phúc thật bình dị ,phải ko các bạn?
Mình cảm thấy hạnh phúc khi dược sống trong cuộc sống này vì thật đơn giản mình có nhiều hạnh phúc
( 24/08/2003   Nhi )
Nhat Minh mến!
Đọc bài của bạn tôi thấy dường như bạn đang rất tuyệt vọng, phải không? Tôi cũng đã từng ghen tị với những người giỏi hơn tôi. Tôi cũng đã từng thấy mình thật vô dụng, chẳng làm nên tích sự gì cả. Nhưng rồi đến một ngày kia, tôi chợt nhận ra rằng tại sao mình phải như thế. Trong cuộc sống này có biết bao nhiêu người giỏi hơn mình. Liệu mình có ganh tị được hết với họ hay không? Hay chỉ mang lại cho mình cuộc sống trong sự ganh ghét, bon chen? Hạnh phúc không phải là những thứ bạn nói đâu. Tiền tài, thành công, thông minh, bạn tưởng rằng mình sẽ hạnh phúc khi có những thứ ấy ư? Đó không phải là hạnh phúc, đó chỉ là sự thoả mãn của những tham vọng, mong muốn mà thôi. Hạnh phúc là thứ chỉ đến khi bạn thấy tâm hồn mình thanh thản, bên bạn có những ngưòi yêu thương bạn, hiểu bạn, cảm thông và chia sẻ cùng bạn. Đó mới là hạnh phúc đích thực. Tôi biết, để thay đổi một con người thì một bài viết cỏn con chắc chắn không thể thực hiện được, tôi không mong muốn bạn thay đổi con người của chính bạn, bởi vì bản chất của một con người luôn tốt, chỉ bởi vì hoàn cảnh xung quanh ta làm biến chất ta mà thôi. Tôi chỉ mong sau khi bạn đọc bài này và những bài của ngưòi khác, bạn sẽ cảm thấy mình không lẻ loi trong cuộc sống này. Bạn hãy nhìn xem, vẫn có những ngưòi muốn được chia sẻ cùng bạn đấy thôi. Bạn đừng bao giờ cho mình là vô nghĩa. Có một người đã từng nói với tôi như thế này:"trong cuộc sống, mỗi một người là duy nhất". Vì thế mà bạn là duy nhất, mà cái gì duy nhất thì cũng quí giá, phải không nào? Một người hoàn hảo ư? Không ai có thể trở thành một người hoàn hảo cả. Tôi chắc chắn một điều là như thế. Vì vậy nếu bạn có cố gắng cho đến hết cuộc đời này đi nữa thì cũng không thể trở thành một người hoàn hảo đâu. Bạn đã bỏ lỡ hạnh phúc của mình khi bạn quên đi vai trò của một người con, người chị và một người bạn đấy. Hãy thử làm những việc đó xem! Hạnh phúc sẽ mỉm cười với những ai biết tin tưởng vào nó bạn ạ!
( 29/08/2003   lonelycupid )
Tôi nghĩ hạnh phúc có ở quanh ta. Tôi, bạn và tất cả các bạn có biết nắm bát nó hay không mà thôi.
Tôi cũng từng có hạnh phúc với một người bạn gái, nhưng tôi đã đánh mất nó chỉ vì tôi nghĩ là tôi không có tương lai.
vậy đó tôi đa đánh mất hạnh phúc như thế đó.
( 30/08/2003   nguyễn ngọc thiệp )
hạnh phúc la khái niệm mơ hồ mà ai cũng cố đi tìm hiểu . nhưng tại sao chúng ta lại cứ đi tìm khái niệm ấy làm gì khi chúng ta có nhiều việc để làm ở hiện tại, ...và đó theo tôi chính la hạnh phúc. tức là khi nào bạn có việc gì 9ó để làm , có ai đó để yêu thưong,có lí tưỏng để phấn đấu,...khi nào ta ý thức được là mình đang làm gì, cho ai, và để làm gì,..một cách rõ ràng...ta sẽ có hạnh phúc.
( 01/09/2003   lam )
có ai sống mà lại không mong hạnh phúc đến với mình. thế nhưng đừng đi tìm thứ hạnh phúc mà mình khôn gthể với tới được. hạnh phúc ở gần ta lắm. có khi ở cạnh ta thi ta lại đi tìm hạnh phúc xa vời ở tận đâu đâu. hạnh nâng niu từng phút giây mà bạn có được cùng bạn bè, người thân, mọi quan hệ xung quanh. cái quan trọn glà có biết góp nhặt từ những điều nho nhỏ trong cuộc sống thì mới biết hạn hphúc là gi.
( 04/09/2003   cam tu )
Chà!Hạnh phúc là gì ư?Ngay cả mỗi người chúng ta cũng chưa chắc có câu trả lời xác(tôi nghĩ vậy) lúc nào k như ý thì ta cảm thấy bực bội ,thất vọng và cho rằng mình bất hạnh nhưng nếu nghĩ dến những người khác còn đau khổ hơn và biết chấp nhận sự thật đã xảy ra thì có lẽ bạn sẽ khá hơn tâm trạng hiện tại.nhưng quan trọng nhất tôi muốn nói là theo tôi nghĩ hạnh phúc khi mình được là chính mình sống thoải mái như với con người thật của bản thân.Bạn có nghĩ như tôi k?
( 05/09/2003   Myki )
Truyện hay.Tôi cũng đã từng đọc trong báo một câu chuyện nói về hạnh phúc.Hanh phúc ko ở đâu xa,hạnh phúc ở trong tim mình.Nhưng con người thì cứ mãi đi tìm một hạnh phúc mà không biết đó chỉ là những điều đơn giản,rất đơn giản.
( 05/09/2003   )
Hạnh phúc-đó là điều mà mỗi con người đều mong muốn có được.Đối với từng người niềm hạnh phúc ấy có khi thật đơn giản như Cụ già trong truyện,nhưng cũng có lúc thật phức tạp . Đối với tôi được tồn tại mỗi ngày để cảm nhận Thế giới xung quanh mình , đươc sống một cách có ích - đó chính là niềm hạnh phúc.Tôi thầm cám ơn Thương Đế đả ban cho mình niềm hạnh phúc ấy. Tôi biết có rất nhiều người xung quanh mình gặp phải cảnh ngộ bất hạnh, không có dược niềm hạnh phúc như mong đợi. Bạn ơi đừng nản chí hãy tiếp tục phấn đâu, tiếp tục vươn lên bằng chính nghị lực và lòng tin của mình. Tôi tin rằng rồi Hạnh phúc sẽ đến gõ cửa nhà bạn!
( 05/09/2003   AnhThu )
hạnh phúc !? hạnh phúc ở cùng bạn từ tiếng khóc đầu tiên và rồi "ta đang ngồi nhai ổ bánh mì và nhấm nháp con cá mòi béo ngậy này và nghe thằng cháu cưng của ta hỏi Hạnh Phúc là gì?" {{{chấp nhận những gì mình có đó là hạnh phúc thật sự}}}
( 10/09/2003   lpd )
Hạnh phúc cũng như tình yêu vậy đó bạn ạ .Nó có rất nhiều định nghĩa ,với tôi hạnh phúc là : Có một việc gì đó để làm,có một ai đó để yêu và có một điều gì đó dể hy vọng .
( 14/09/2003   Trần phúc trung thành )
Có lẽ có rất nhiều bạn dang băn khoăn về nghành mình dang học , có khi nghành mà mfinh dang học k phải là nghành mình muốn lựa chọn . Lo nghĩ và chán nản ... Thế các bạn dã đọc câu nói của Mac chưa ? : Khi chúng ta chọn một nghề mà chúng ta cống hiến nhiều nhất cho nhân loại thì lúc đó chúng ta sẽ k cảm thấy sự mệt mỏi của nghề đó . Lúc đó chúng ta sẽ k hưởng một HẠNH PHÚC đáng thương , ích kỷ mà HẠNH PHÚC của chúng ta thuộc về rất nhiều người ... Mình rất tâm đắc với câu nói này . Theo mình nghĩ HAhNH PHÚC lã những gì có thể là rất nhỏ đang hiện hũuu quanh ta mà đôi khi ta đã để tuột khỏi tâm tay . Hãy biết chia sẻ niềm HẠNH PHÚC vơi những nguời thân xung quanh ta bạn nhé !
( 19/09/2003   Nguyen Thi Nga )
Hạnh phúc là gì ư? Có nhất thiết phải đi tìm câu trả lời không? Bạn hãy tự chiêm nghiệm lại mình xem, rằng mình đã thực sự biết cảm nhận cuộc sống chưa? Chỉ cần bạn nghĩ lại những khoảnh khắc thú vị của cuộc sống đã đem đến cho bạn, và bạn nhoẻn miệng cười thầm, hạnh phúc đó chứ đâu nữa !!!
( 30/09/2003   Nguyễn Mạnh Linh )
Hạnh phúc cũng như sức khỏe, khi ta không cảm thấy nó là nó đang tồn tại đó !!! :-)
( 05/10/2003   serenadevn )
Yến nghĩ rằng hạnh phúc chẳng ở đâu xa, nó ở ngay chính trong những gì bạn đã làm và đã cho đi cái gì đó có ý nghĩa cho một người và một khi ban đã làm cho ai đó mỉm cười thì chính bạn cũng cảm thấy mình hạnh phúc, bạn có nghĩ thế không?.
( 06/10/2003   Hai Yen )
Đôi khi hạnh phúc còn tiềm ẩn trong nổi buồn và sự tuyệt vọng của chính bản thân bạn. Khi đó, lời động viên từ gia đình, từ bạn bè hay bất cứ một ai đó mà bạn cảm nhận được sự chia sẻ, cảm thông từ phía họ. Và cuối cùng, hanh phúc là sự rạng gỡ trên gương mặt người bạn thương yêu khi ban làm một việc gì đó có ý nghĩa cho họ.
( 10/10/2003   kokôn )
Tôi rất đồng ý với bạn Lonelycupipd ạ. Nhưng tôi còn nghĩ hạnh phúc đôi khi chỉ là những gì rất nhỏ nhoi và nhẹ nhàng đến bên ta, nhẹ nhàng đến nỗi ta cũng không hay và vô tình làm vuột mất nó (Tôi cũng từng để nó ra đi mà). Bởi vậy bây giờ tôi trân trọng những gì mình đang có. Mặc dù tôi sống xa gia đình từ sớm (khi tôi 16t) nhưng tôi vẫn vui vi tôi biết mái nhà đó có người đợi tôi về...
( 12/10/2003   Myki )
mỗi người có một kiểu hạnh phúc riêng
( 27/10/2003   hihi )
khi đọc truyện này xong tôi thật sự hiểu ra " Hạnh phúc là những điều giản dị ở quanh ta" thế thôi.
( 02/11/2003   ut 10 )
Đọc hết câu chuyện và tất cả các ý kiến, tôi thấy tất cả đều đúng, ý kiến nào cũng mang sức thuyết phục. Tôi cũng hay tự mình hỏi rằng hạnh phúc là gì, và làm sao có được nó. Và cũng đưa ra được câu trả lời cho chính mình rồi, cũng từ các ý kiến của các bạn đấy thôi. Nhưng tôi thích ý của bạn Serenadevn nhất. Và từ đây có lẽ tôi sẽ trân trọng hơn những gì tôi đang có.
( 04/11/2003   nguyễn thái phương )
hạnh phúc ư?có rất nhiều điều làm cho mình hạnh phúc!điều đó có thể đơn giản là một nụ cười cua cô bạn mình đang thương thầm nhớ trộm thôi!hay chỉ là những lúc thật là vui bên cạnh những thằng bạn thân vui tính!hạnh phúc khi thầy gia dình mình hạnh phúc!chi những điều đó cũng làm cho mình hạnh phúc ...từng ngày rồi! và khi mỗi ngày trôi qua hạnh phúc,thì bạn đã sống một đời hạnh phúc rồi đấy!!!
( 05/11/2003   tran nguyen viet hung )
Đây làmột bài thơ mà tôi rất thích, không nhớ chính xác của ai nhưng muốn post lên cho những ai tìm kiếm một hạnh phúc toàn viẹn suy nghĩ, bởi vì tôi cũng là đứa tham lam khi mong nhiều mà không nhận ra hạnh phúc ở ngay trong chính cuộc đời thường của mình.
Đừng nói cuộc đời mình tẻ nhạt
Nhé em!
Hạnh phúc ở trong những điều giản dị
Trong ngày
Trong đêm
Đừng than phiền cuộc sống nhé em
Hạnh phúc ngay cả khi em khóc
Bởi trái tim biết buồn là trái tim vui
Hạnh phúc bình thường và giản dị lắm
Em ơi!
Là tiếng xe về mỗi chiều của bố
Cả nhà quây quần trong căn phòng nhỏ
Chị xới cơm đầy bát phải ăn no
Hạnh phúc là đêm về không có tiếng mẹ ho
Là ngọn đèn khuya soi tương lai em sáng
Là điểm 10 đỏ tươi mỗi khi lên bảng
Là ánh mắt một người như lạ như quen
Hạnh phúc là khi mình có một cái tên
Vậy đừng nói cuộc đời tẻ nhạt
Nhé em!
Tuổi 18 còn khờ khạo lắm
Đừng cố vẽ tô một chân trời toàn màu hồng thắm
Hạnh phúc vẹn nguyên giữa cuộc đời thường.
( 08/11/2003   Kim anh )
Còn đối với tôi hạnh phúc là khi nhìn vào đôi mắt của ba, của mẹ tôi khi họ biết rằng tôi đã đủ lớn khôn để tự chăm sóc cho bản thân mình; là khi tôi nghe được đứa em gái út khoe lên rằng nó vừa mới được công nhận là học sinh giỏi; là những khi tôi giúp một ai đó và người đó đáp lại rằng: Cám ơn; hạnh phúc còn là khi tôi nhận được 1 cú điện thoại của bạn gái tôi chỉ để nói rằng:" em nhớ anh lắm!"; là những khi tôi biết rằng những gì tôi cho đi được trân trọng và giữ gìn. Hãy trân trọng những gì bạn đang có và tận hưởng những gì mà bạn cho là hạnh phúc đối với bạn trong cuộc đời này, bạn nhé!
( 14/11/2003   Maximux )
Các bạn hiểu hạnh phúc là gì. Còn theo mình thì hạnh phúc đích thực thì không chỉ đem lại sự hạnh phúc cho mình mà còn đem lại hạnh phúc cho người khác. Các bạn có cảm thấy hạnh phúc khi mình giúp đở và đem lại hạnh phúc cho anh em quanh ta không?
( 23/11/2003   Hải Sơn )
Mình đồng ý với ý kiến của bạn Vĩnh Phước :Hãy tự hỏi bạn đang có điều gì và đó là hạnh phúc
( 24/11/2003   sarha )
ngày tôi còn bé đươc mẹ cho một tấm bánh khi đi chợ về tôi cảm thấy thích thú vô cùng (đó là hạnh phúc),khi đi học đạt được thành tích cao,tôi thấy hạnh phúc.trưởng thành có gia đinh riêng ,có vợ hiền công việc thành đạt,tôi thấy hạnh phúc.khi đã là một người bố,nhìn những đứa con thông minh,học giỏi,lớn lên từng ngày ,tôi thấy hạnh phúc.....Nhưng cuộc sống chúng ta đâu chỉ có những điều dơn giản như vậy,nó còn có bao điều gây cho ta nhưng nỗi phiền muộn,lo âu....bởi vậy hạnh phúc sẽ là cảm nhận riêng của từng người.với người này là hạnh phúc,nhưng với người khác vẫn là chưa đủ.
( 10/12/2003   newtadu )
hạnh phúc đôi khi chỉ là một sự cảm nhận
( 15/12/2003   )
hạnh đối với tôi quá đơn gian. chỉ cần bạn biết chấp nhận những gì ban có, và cố gắng quên đi những gì bạn đã mất,và hãy mơ những gì bạn không thể đạt được,và hãy phấn đấu vì những gì ban mơ ước.rồi bạn sẽ có hạnh phúc.hạnh phúc là những điều đơn giản nhất. chỉ cần một câu nói thôi (vd: em nhớ anh lăm )co lẽ đối với tôi thế là đủ.đừng bao giờ so sánh trong hạnh phúc và tinh yêu.
( 17/12/2003   T_beo )
Người hạnh phúc nhất là người mang lại cho người khác nhiều hạnh phúc nhất (Karl Marx)
Trong hạnh phúc có niềm vui,sự thoả mãn,có những điều thánh thiện,lòng tốt,niềm mơ ước nhwng không có tham vọng....
( 20/12/2003   Man )
Hạnh phúc đối với tôi chính la làm cho những người thân xung quanh tôi đươc hạnh phúc
( 25/12/2003   thewall )
thật vô tình một người bạn đã gửi cho tôi tấm thiệp từ trang web này và khi dạo qua nó tôi không thể làm ngơ.một đề tài tưởng như quá quen thuộc,tưởng như ta hiểu rõ,tưởng như ta đã nắm chắc nhưng lai không phải vậy.trước kia tôi đã từng nghĩ mình thật bất hạnh và chẳng biết dến bao giờ tôi mới dược hạnh phúc!một ý nghĩ thật ngốc nghếch.tôi cũng có một gia đình như bao người khác,có bố có mẹ có chị có em.nhưng gia đình tôi luôn lục đục về kinh tế.rồi đến một ngày gia dình tôi dứng trên bờ vực phá sản- khi đó tôi học câp ba,cái tuổi chưa lớn nhưng cũng không phải không biết một chút gì.tôi nghĩ sao mình bất hạnh vây.càng nhìn bạn bè tôi càng thấy tủi thân và khi đó tôi đã đổ hết tội lỗi,những tủi hờn đó cho bố tôi.chỉ vì bố mà chi em tôi phải khổ chỉ vi bố mà gia đình tôi đã phải phiêu bạt khăp nơi!trong suốt những năm tháng đó mẹ là người luôn bên chúng tôi, hướng chúng tôi từng bước đi đúng ,không một lời kêu than trách móc.đến bây giờ, khi chi em tôi đã trưởng thành và luôn sát cánh bên nhau trong cuôc sống mọi lúc vui buồn.tôi cũng không còn ý nghĩ trách móc bố tôi như trước kia.phải chăng nếu không có những ngày tháng vất vả đó chị em tôi đã trưởng thành được như ngày hôm nay,làm sao hiểu được những lo toan của cha mẹ để bảo vệ gia đình,lam sao hiểu được tiền là quan trọng nhưng không phải tât cảvà làm sao hiểuđể tạo và giữ gìn hạnh phúc khó đến mức nào ,làm sao chị em tôi có thể sát bên nhau mà sống để đương đầu với những khó khăn còn đầy.đó là hạnh phúc của tôi-hạnh phúc khi có một gia đình để yêu thương để hương về -niềm hạnh phúc được nhận ra hơi muôn màng.
( 02/01/2004   chop_ stick )
Tôi đã từng nghĩ mình la kẻ bất hạnh và đau khổ nhất trên đời này khi bố mẹ tôi chuẩn bị chia tay nhau, cùng lúc đó bạn trai tôi rời xa tôi. Tôi cảm thấy bơ vơ, thấy cô dơn dên tột cùng, khi ấy tôi đã nghĩ đến rất nhiều chuyện tiêu cực, tôi muôn gào thét, tôi muôn phá phách, muốn làm một cái gì đó thật khác với cô gái luôn sống trong những nguyên tắc mẫu mực hàng ngày của tôi, nhung rốt cuộc những gì tôi làm được chỉ là sự im lặng. Tôi đã bị mất niềm tin, tôi lặng lẽ sống như một con nhím lúc nào cũng xù lông sợ người khác sẽ tấn công và làm tổn thương mình. Lúc đó có ai hỏi tôi hạnh phúc là gì chắc tôi sẽ quắc mắt lên mà quát vào mặt người ấy rằng " Hạnh phúc chỉ là một thứ cảm giác xa xỉ con người bịa đặt ra để rồi khổ vì nó". Nhung rồi mọi chuyện đã thay đổi khi những người bạn của tôi đã giúp tôi trở lại với con người thật của tôi. Mặc cho tôi giận dữ hay cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi họ, Cường- một người luôn ở bên cạnh tôi và Tuấn- một người ở cách xa tôi hơn 2000 km đã âm thầm đem đến hạnh phúc cho tôi , không phải bằng những lời động viên chân thành, không phải bằng những gì họ sẵn sàng giúp tôi khi tôi cần mà bằng niềm tin những người bạn ấy thắp sáng lên trong tôi. Bây giờ thì tôi hiểu rằng, người ta chỉ nhận thấy rõ giá trị của hạnh phúc khi người ta đánh mất nó. Có rất nhiều cách để tìm thấy hạnh phúc cho mình nhưng có lẽ tôi sẽ chọn cách góp nhặt những hạnh phúc nhỏ nhoi từ những việc tốt mình làm cho người khác mà không mong chờ ở họ sự đền đáp như các bạn tôi đã làm.
( 08/01/2004   vu le tue anh )
hạnh phúc là diều mà con người ta cần trong cuộc sống vậy nếu không có hạnh phúc thi sông ở cõi dời này cững vô nghĩa la tẻ ngắt vậy đấy
( 08/01/2004   hương )
tôi đã có lúc ước mơ mình là một đại hiệp trong truyện kiếm hiêp ,là một chàng trai hào hoa phong nhã ,đẹp trai ....và những lúc mơ ước như thế tôi cảm thấy hạnh phúc lắm,nhưng giả sử tôi trở thành một đại đi chăng nữa thì tôi chắc rằng tôi sẽ ko được hạnh phúc,vì tôi biết nếu tôi có thể trở thành đại hiệp thì tôi sẽ ước mình là vua cháu ,rồi điên dại ước mình trở thành trường sinh bất lão
Và cuộc sống tôi sẽ trở nên tẻ nhạt ,chỉ là những hạnh phúc điên rồ mà thôi .Nhưng bây giờ thì tôi đang hạnh phúc vì tôi đã biết hạnhphúc là gì
( 15/01/2004   phong )
Mình thấy câu chuyện này chưa giải thích thoả đáng hạnh phúc la gì. Hạnh phúc ở đây chỉ là hạnh phúc của người ông củ nhân vật thôi! mình cũng đang muốn tìm râhnh5 phúc là gì vẳo nơi đâu ! và mình đã nhận ra rằng hạnh phúc đang ở đây, ở rất gần mình, chỉ co diều là minh chưa nhận ra no mà thôi
( 29/01/2004   T2 )
Hạnh phúc là khi trong tâm hồn mình cảm thấy nhẹ nhõm. Hạnh phúc là những lúc được gíup đỡ 1 nguời ăn xin, 1 người tàn tật, hạnh phúc là nhửng lúc mang lại tiếng cuời cho người khác. hạnh phúc là những lúc được sự quan tâm của gia đình, bạn bè. Và hạnh phúc là khi nguời thân luôn luôn ở bên cạnh chúng ta suốt đời
( 30/01/2004   coziamagirl )
Hạnh phúc đối với tôi thật đơn giản. Tôi luôn tâm niệm một câu danh ngôn về hạnh phúc và xem đó là phương châm sống của mình đó là:
"Hạnh phúc là có việc gì đó để làm, có một người để yêu thương, và có cái gì đó để ước mơ".
Có thể có rất nhiều người quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Và mỗi người có những cảm nhận về hạnh phúc của riêng mình. Tôi luôn cầu chúc cho những giấc mơ hạnh phúc cúa mỗi người đều thành sự thật.
( 12/02/2004   dung )
Một tác phẩm mang nội dung rất hay ,tuy đơn giản như mang tính giáo duc cao .Thực tế và gần gũi với mọi tầng lớp.
( 15/02/2004   TRAN MINH NGOC )
Hôm nay mình buồn qúa! Trước đây mình cũng luôn quan niệm về hạnh phúc một cách đơn giản như mẫu chuyện trên và mình vẩn thường góp nhặt trong cuộc sống thường nhật . Thế nhưng hôm nay mọi hạnh phúc nho nhoi đó của mình đều tan biến khi mình đang đau khổ bởi lẽ " MÌNH KHÔNG THỂ NÀO HIỂU ĐƯỢCNGƯỜI MÀ MÌNH YÊU '"
( 15/02/2004   Thủy Lân )
hạnh phúc là có một công việc để làm, một điều gì đó để hy vọng và chờ đợi, va có một người để yêu thương_Phải không bạn?
( 18/02/2004   vecon_tocngan )
Tất cả mọi người điều nói đúng , hạnh phúc thật đơn giản nếu thật sự hiểu giá trị của nó, ta sống tốt thì hẳn hạnh phúc sẽ đến với chúng ta có thể la sớm hay muộn,hãy sống tốt voi mọi người thita sẽ cảm thấy mình đã sống tốt cho bản thân, chúc mọi người thàng công.va sớm nhận thấy hạnh phúc cho mình,
( 18/02/2004   thaona )
Tôi đã đọc câu chuyện và dường như đã khóc, tôi khóc không chỉ vì câu chuyện mà còn là do những lơi nhận xét của các bạn, tôi cũng không thể dịnh nghĩa được hạnh phúc là gì như các bạn,bởi nó quá rộng, nhưng bây giờ đây tôi đang rất buồn chỉ vi học tập và tôi nghĩ tôi đang không hạnh phúc..
( 25/02/2004   Huyen )
theo tôi, hạnh phúc là một cái rất trìu tượng, nghe có vẻ rất giản đơn, nhưng thật ra k.o hề đơn giản cho mình định nghĩa.Tất cả câu trả lời của các bạn dưới đây đều đúng .Chúc cuộc sống các bạn hạnh phúc như mình đã nghĩ
( 28/02/2004   soidemvn )
mình nghĩ câu chuyện này của bạn rất hay .....kết thúc câu chuyện làm mình bất ngờ ....ôi thế hoá ra hạnh phúc nó có trong những cái đơn giản và thậm chí là rất bình thường .....thế mà từ đầu câu chuyện mình bị tác giả dẫn dắt vào cái thế giới hạnh phúc tưởng chừng như mơ hồ ......bây giờ mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng ...ngay cả khi mình nghĩ đến những hạnh phúc bình thường của người khác ..................
( 28/02/2004   tocchay )
tôi thấy những ý kiến trên cái nào cũng đúng,và khi đọc nó tôi nhận ra nhiều điều cho bản thân mình .tôi nghĩ hạnh phúc chỉ đơn giản là khi ta có một người để yêu ,để nhớ,và một việc làm trong cuộc sống ,và một gia đình êm ấm
( 28/02/2004   trang )
Hạnh phúc của mình khác cơ:Hạnh phúc la gì đã bao lần em tìm kiếm?Hỏi nhau hoài nhưng vẫn chẳng tìm ra Cho đến khi anh cất bước đi xa Em mới hiểu hạnh phúc là chờ đợi
( 02/03/2004   nguyen trang )
Hạnh phúc tưởng chừng là một cái gì đó to tát lắm nhưng nó cũng đơn giản thôi mà. bàn về hạnh phúc chắc chắn có nhiều quan điểm về nó nhưng còn với tôi, hạnh phúc là khi tôi làm được một điều gì đó cho những người mà tôi yêu quý, và là khi tôi cód một người bạn thực sự có thể ngồi hàng giờ để nghe tôi nói. Như thế tôi có tham quá không nhỉ.
( 08/03/2004   Hoàng Thị Vinh )
Hạnh phúc là khi ta có ai đó để yêu, có việc gì đó để làm và có điều gì đó để hy vọng.
( 11/03/2004   Tuấn Kiên )
hạnh phúc là gì ư?tôi đã từng được hạnh phúc,đó là những lúc nhìn người ấy cười.chỉ cần người ấy vui nhiêu đó cũng đủ.tôi đã làm tất cả để đổi lấy nụ cười nhưng tôi đã nhận lại được gì?là cách người ta quay đi khi thấy tôi,là cái nhìn lạnh lùng khi tôi cố gắng bắt chuyện,là câu nói"mệt quá đi"hay"có chuyện gì không?"..những lúc đó lòng tôi như thắt lại,mọi chuyện tôi làm đều vì người ấy,thế nhưng người ta không cần và cũng không hiểu,đi song song với nhau mà người ấy coi như không có sự hiện diện của tôi....đó là hạnh phúc ư?vì sao lại đối xử với tôi như thế????có bạn nào đó đã nói"hạnh phúc là những gì mình cho đi chứ không phải nhận lại"vậy những gì tôi đã trao cho người ấy có được gọi là hạnh phúc không?
( 22/03/2004   )
"hạnh phúc là gì?''Con người dù có trải nghiệm trong cuộc sống này bao năm đi chăng nữa cũng sẽ không định nghĩa được dầy đủ và trọn vẹn ,bởi lẽ đối với mỗi người hạnh phúc dến với họ từ những điều rất khác nhau.ĐỐI với tôi ,hạnh phúc đến từ những điều thật đơn giản ,có thể là một lời chúc thể hiện sự quan tâm của bạn bè ,người thân vào những ngày dặc biệt chẳng hạn.Bởi vậy đối với tôi " "hạnh phúc" là khi ta mỉm cười với những gì ta có và khi ta làm những điều khiến cho người khác cũng mim cười"
( 26/03/2004   hoanghang )
hạnh phúc là gì ư? Đối với tôi, hạnh phúc đơn giản là được chia sẻ tình yêu thương với người khác, hạnh phúc là sự hài lòng với tất cả những gi mình có. Đôi khi ta cứ muốn đi tìm một niềm hạnh phúc thật sự nhưng ta không ngờ là nó đã ở trong vòng tay ta và ta sắp để mất nó. hạnh phúc rất mỏng manh nhưng mỗi chúng ta đều có cơ hội để dành dược nó...
( 27/03/2004   thảo trinh )
khó có thể nói hạnh phúc la gì !hạnh phúc có thể là những gì ta đang có mà duòng như ta không thể nhin thây đuợc .con người luôn muốn vươn tới những cái gọi là cao nhất nhưng sẽ không bao giờ kêt thúc được vì vậy hạnh phúc có thể đang ở rất gần chúng ta nhưng ta luôn muôn tìm kiếm nó.
( 27/03/2004   thanh loan )
Hạnh phúc là gì ư?ai ai cũng muốn có được một hạnh phúc trọn vẹn nhưng không ai có thể thoả mãn đuợc chính những điều mình đã có và như thế là ai cũng muốn đi tìm hạnh phúc cho riêng mình .bản thân tôi luôn tự nhủ rằng mình chẳng có hạnh phúc.tôi luôn tuyệt vọng có nhiều lúc tôi cũng chẳng muốn sống nữa thế nhưng đôi lúc tôi cũng cảm thấy mình là người rất hạnh phúc .Thật là mâu thuẫn phải không các bạn nhưng nó lại đúng đấy.Vì vậy các bạn hãy cố giữ những giây phút nhỏ nhất mà bạn có thể cảm nhận đó là hạnh phúc,rồi sẽ có lúc bạn sẽ cười vì nó đấy.Tôi cảm ơn tất cả các bạn ở đây đã cho tôi biết được ý nghĩa của hạnh phúc ra sao.!
( 29/03/2004   Quỳnh Như )
tôi cảm thấy hạnh phúc như là một giấc mơ mà mỗi con ngươi đều có quyền nhận và cảm nhận được chúng và nó sẽ đến với mọi người trên cả hành tinh này
( 31/03/2004   nhan )
Với tôi hạnh phúc là những gì rất đơn giản ở quanh ta, có lẽ với người này một viên kẹo chia đôi từ người bạn thân, một việc gì đó dù nhỏ nhặt mà bạn bè hay người thân cảm thấy vui về việc mình làm cho họ, những điều nhỏ nhặt ấy là hạnh phúc của người này nhưng với người khác thì không là gì. Hạnh phúc hay không là do sự cảm nhận riêng của mỗi người. Nếu như bạn cảm thấy hạnh phúc thì bạn sẽ hạnh phúc, rất đơn giản thế thôi.
Nếu như bạn không tin vào những điều đơn giản ấy thì hãy thử cảm nhận đi nhé!
( 31/03/2004   Doan Ha )
Tôi thấy lạ là nhiều người nói: hạnh phúc là đem niềm vui đến cho người khác. Chúng ta hãy nghĩ rõ ràng và công bằng hơn được không? Hạnh phúc chính là cái mà chúng ta cảm thấy thế, chúng ta hài lòng với cuộc sống của mình trong một thời điểm nào đó. Mang lại hạnh phúc hay tình yêu cho ai, cũng chính là chúng ta làm cho chúng ta thoả mãn tình cảm của mình mà thôi. Đừng nghĩ là chúng ta đã "cho đi" mà là chính chúng ta đang nhận đó!!!
( 01/04/2004   HoangMai )
Hạnh phúc thật đơn giản nhưng không phải bất cứ người nào cũng có thể cảm nhận nó ! Hạnh phúc là một làn gió, nó tới nhanh va đi cũng nhanh .Vì vậy ma mỗi chúng ta phải trân trọng, bảo vệ nó !! Xem hạnh phúc là những gì quan trọng ! Làm cho ai hạnh phúc cũng có nghĩa là làm cho ta hạnh phúc . Riêng tôi , hạnh phúc là những phút giây vui vẻ bên gia đình, bạn bè ! Đừng bao giờ đòi hỏi hạnh phúc , hạnh phúc sẽ tự đến với ta , nhẹ nhàng ,bất ngờ !!!
Mong rằng các bạn sẽ có những hạnh phúc !
( 03/04/2004   oanhnguyen )
Theo tôi hanh phúc la khai niêm hơi trừu tượng. Bạn sẻ hạnh phúc khi làm một điêu gi đó cho ngươi khác. Hay thư xem.
( 06/04/2004   Hải Âu )
theo tôi nghĩ hạnh phúc ở ngay trong bản thân của một người.không cần phải đi tìm ở đâu cả.và hạnh phúc cũng giống như tình yêu vậy nó sẽ tìm đến ta chứ ta không thể tìm nó được.
( 09/04/2004   nguyễn thiện thông )
tôi nghĩ rằng hạnh phúc là không đau khổ, không phiền muộn. Luôn có được sự yêu thương của người khác và sự tôn trọng của bạn bè dành cho chính mình.
( 09/04/2004   pham xuan hieu )
tôi chợt nhận ra rằng tôi hạnh phúc nhất khi tôi cảm thấy ai đó cần tôi, khi tôi có ích cho mọi người; Và do đó tôi đã biết làm thế nào để mọi người xung quanh tôi đuợc hạnh phúc...
( 13/04/2004   Quynh anh )
Khi ta trưởng thành thì cuộc sống có biết bao điều bận rộn . Lâu ngày được gặp lại một người bạn cũ , cùng bạn ngồi tại một quán cà phê iêu thích . Hạnh phúc đấy !
( 16/04/2004   blue )
Hạnh phúc mong manh dễ vỡ khó cầm. Người ta thường không bằng lòng với những gì mĩnh đã có. Như tôi đang chạy theo hình bóng một người mà mình tin là sẽ hạnh phúc. Tôi không biết mình sẽ đuổi hình bắt bóng đến đâu nữa, có thể tôi sẽ dừng lại khi có người nào đó dũng cảm dang tay ra chặn tôi. Tôi vẫn đang sống với niềm tin không có thật va vẫn bảo mình đó là hạnh phúc. Hạnh phúc do mình tự tạo ra và cảm nhận, hạnh phúc là tiếng cười, tình yêu là giọt nước mắt, lúc ở gần, lúc ở xa ...........
( 02/05/2004   phùthuỷ )
Khi đọc câu chuyện này tôi nhớ đến một câu chuyện mà tôi đã đọc lâu rồi một câu chuyện cổ tích hình như tên là chiếc áocủa người hạnh phúc :một ông vua bị bệnh và nếu muốn khỏi bệnh thì ông phải tìm cho được chiếc áo của người hạnh phúc .....mọi người bỏ bao công sức tìm cho đượcchiếc áo cho ông vua này thời gian cứ trôi cho đến một ngày tại một vùng núi hẻo lánh có một người nói là cảm thấy rất hạnh phúc (trước đó ko ai mói thế vì nhỡ ko thể chữa bệnh cho đức vua thì sao )viên tể tướng rất vui mừng ông liền đến nhà ông lão người nói mình là người hạnh phúc để xin chiếc áo đó nhưng ông lão-người hạnh phúc-ko có lấy một chiếc áo
( 03/05/2004   Bùi thị ánh Vân )
Theo cá nhân mình thì hạnh phúc vừa thật đơn giản nhưng cũng lại rất phức tạp . Mọi người nhiều khi cứ theo đuổi những điều "không tưởng " để rồi không đạt được và cảm thấy mình thật bất hạnh ,thật cô độc . Cuộc sống phải biêt vươn lên, phải biết ước mơ nhưng hãy bằng lòng với những gì mình đã có để khi mất đi rồi bạn không cảm thấy tiêc nuối . Ban có nghĩ như tôi không ?
( 14/05/2004   chuột nước )
Hạnh phúc là sáng chủ nhật được ngủ đến 7h. Đi cafe đến 9h. Về nhà nghe FM đến 11h. Ăn trưa lúc 12h. Buổi chiều đi sinh hoạt Gia Đình Phật Tử. Buổi tối đến một quán quen nghe nhạc
etc...
( 16/05/2004   Ngỗng Như Thiến (Nguyễn )
theo tôi hạnh phúc là khi con người biết trân trọng gìn giữ sứuc khoẻ bản thân vì nhu vậy mới có thể tự bảo vệ cho mình và người khác nữa. Hạnh phúc là biết nở nụ cười biết mở rộng vòng tay ra với mọi người ,là khi biết trân trọng ngay cả giây phút đau khổ nhất,
( 16/05/2004   H.NHung )
hạnh phúc ư! tôi nghĩ đó là một cái cảm giác mình còn cảm thấy mình có ích cho cuộc đời này. với tôi hạnh phúc ở mọi nơi là nhưng thư mà ngươi ta không hề dể ý đến như một câu nói yêu thương từ mẹ, một ánh mắtcủa cha hay là sự quan tâm từ bạn bè.Hạnh phúc nghĩa là mình cảm thấy mình được yêu hay gì gì đó nó có lúc rất mờ ảo nhưng đôi khi lại quá rõ ràng.Mỗi người đềucó một niềm hạnh phúc riêng.tât cả mọi người đều có hạnh phúc dù người đó giàu hay nghèo.
( 19/05/2004   nguyễn kim an )
hạnh phúc theo bạn la gì?tôi nghĩ hạnh phúc la điều mà tôi luôn muốn nó đến với những người mà tôi yêu thương.tôi không thể định nghĩa nó là như thế nào chỉ biêt rằng tôi đã hiểu hạnh phúc của những đúa trẻ ăn xin khi chúng xin được cái gì đó để ăn,hạnh phúc của bà lão già khi được có người dể kể chuyện
( 19/05/2004   tran minh hoa )
theo tôi HẠNH PHÚC là sự vắng mặt tạm thời của đau khổ,còn chồng tôi-theo anh ấy hạnh phúc làYÊU TÔI và được tôi yêu,muốn tôi sinh cho anh ấy những đứa con để anh ấy được ôm chúng ,hạnh phúc của anh ấy là mỗi lần đi làm về nhìn thấy tôi cười ,hạnh phúc của anh ấy là ko bao giờ trong cuộc đời phải nhìn thấy tôi khóc .còn tôi như đã nói hạnh phúc là sự vắng mặt tạm thời của đau khổ ,tôi chưa cảm thấy hạnh phúc bởi tôi còn đau khổ rất nhiều,đau khổ vì tôi là đứa con gái lớn của gia đình mà không giúp được gì cho bố mẹ và hai em trai tôi,trước đây tôi đã nói với bố mẹ"hạnh phúc của con là mua được một căn nhà cho bố mẹ,lo lắng được cuộc sống cho hai em"nhưng bây giờ tôi vẫn chưa thực hiện được bởi tôi đã quá nông nổi,tôi cứ tưởng rằng mình lấy chồng sẽ giúp được cho gia đình bởi tôi lấy người nước ngoài,họ hứa sẽ cho tôi một công việc,tôi muốn tự sức mình đi làm,tôi không muốn nhờ vả chồng tôi bởi còn gia đình chồng.nhưng sang đây tôi mới biết rằng mình không có quyền làm điều mình muốn,tôi phải ở nhà.nghĩ đến bố mẹ và hai em tôi thấy hận bản thân mình vì không được ở gần họ bởi họ là HẠNH PHÚC CỦA CẢ ĐỜI TÔI.
( 21/05/2004   nguyễn thuý hằng )
hạnh phúc ư?theo quan diểm của tôi hạnh phúc là thoả mãn.nếu ta biết thoả mãn với những gì mình đang có thì đo chính là hạnh phúc.
( 21/05/2004   rinoa )
Đối với tôi Hạnh Phúc thật đơn giản, không có gì đáng để bình luận, điều đáng nói ở đây là sống sao cho xứng đáng với gia đình,bạn bè,xã hội,............Khi mình làm mọi người vui tức mình vui, mình vui tức mình có hạnh phúc, tại sao mìnhkhông làm như vậy???
( 21/05/2004   ngoanhnguyen )
còn tôi thì cho rằng hạnh phúc chính là khi mình làm cho mọi người thân của mình được hạnh phúc.
( 21/05/2004   nguoi co don )
hạnh phúc là nhưng gì giản gị nhất.và là ởngay chính mình
( 25/05/2004   nguyen nguyen hoai )
''nếu ai vổ ngực xưng tên tự cho mình là người hạnh phúc thì người ấy là người dã dối ''hạnh phúc là gì có lẽ ai ai trong chúng ta cũng
không thể nào định nghĩa được ,vì theo tôi nghĩ một khi bản thân mình được tồn tại và sống trên đời,để đối diện với cuộc sống ,đối diện với những khó khăn ,những buồn vui ,những thất bại ,những thành công.,những yêu thương mất mác ....... đã là hạnh phúc lắm rồi,vì sống ở đời có mấy ai được tòan diện và xuông sẻ chứ đúng không ?
( 26/05/2004   ngọc thúy )
điều mà tôi vừa phát hiện ra đã khiến tôi rất hạnh phúc. Tôi đã cảm thấy hạnh phúc đến với mình khi phát hiện tâm hồn đồng điệu một người bạn khiến tôi có thể ngồi bên cạnh cười cả ngày,nói nhiều như một con khướu nhưnng cũng có thể chỉ là ngồi lặng im mà ngỡ như mình đã noi rất nhiều
( 26/05/2004   linh )
hạnh phúc dang ở trong tầm tay bạn dấy thôi. hạnh phúc bắt nguồn từ trong những hy sinh.Nếu bạn trao tặng hạnh phúc bạn sẽ nhận lại gấp đôi( ở đời này ai mà chả muốn mình lợi hơn người khác đúng ko?) (*_*)
( 27/05/2004   quỳnh anh )
hạnh phúc là những gì mà ta đang giữ trong tay, nó đơn giản đến mức ta không bao giờ ngờ đến và ta nghĩ rằng hạn hphúc là điều gì đó cao xa vời vợi ma ta không sao tìm được hoặc có được hạnh phúc.
Đi tìm để rồi mãi luẩn quẩn với câu hởi hạnh phúc là gì?
Tôi vẫn còn nhớ một câu danh ngôn " khi một cánh cửa này đóng lai, thi canh cửa khác mở ra, người ta chỉ chú ý đến cánh cửa đang đóng mà không bao giờ quan tâm đến cánh cửa đang mở ra".
Vậy hãy trân trọng những gì bạn đang có bạn sẽ tìm thấy được hạnh phúc
( 27/05/2004   ThienHa )
Hạnh phúc là khi ta cảm thấy mọi người xung quanh ta không phải đau khổ và mọi việc ta làm đều xuất phát từ tình yêu đối với mọi người. Dù bạn là ai đi chăng nữa hãy tin mình đang hạnh phúc hơn rất nhiều người để hạnh phúc đến với bạn thật gần gũi .
( 28/05/2004   hmi )
Mỗi người đều có quan niệm về hai chử hạnh phúc khác nhau . Co nhiều người , người ta thấy làm ra được thật nhiều của cải vật chất thì người ta thắy đó là hạnh phúc, có người lai thấy giúp được một việc gì đó cho người khác đó là điều hạnh phúc .......Riêng tôi h phúc thật là đơn giản .nhiều khi tôi làm được một cái gì đó cho Ba Mẹ tôi , cho bạn bè tôi vậy là tôi đã thấy hạnh phúc rồi . và có lẻ điều hạnh phúc nhất của tôi là có được một người bạn đời cùng chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống này . Nhưng làm được điều đó không phải là dể phải không các bạn . Nhưng tất cả chúng ta hãy tin tưởng vào cuộc sống o phía trước . Môi chúng ta điều quan niệm ve hạnh phúc khác nhau nhung dù là gì đi nửa thì đều phải cố gắng.
( 31/05/2004   tan dung )
sau khi đọc bài viết này , tôi hiểu được rằng tôi luôn hạnh phúc , thế nhưng đôi lúc cũng tưởng rằng mình ko hạnh phúc như bao người khác . tôi luôn kém may mắn . Khi tôi xa ba mẹ tôi mới hiểu đưởc hạnh phúc khi được gần bên ba mẹ tôi , gần những người thân yêu của tôi .Giúp đỡ người khác cũng là hạnh phúc ( tôi nghĩ như thế )
( 04/06/2004   Phuong Anh )
hạnh phúc!! với riêng tôi nó rất đơn giản.có khi chỉ là 1 kết phim có hậu,có khi là lúcâu danh ngôn hay,co khi là được thấy thằng cháu của tôi vui mừng khi thấy tôi đến chơi ,có khi là lúc tôi cho tiền 1 bà lão ăn xin và nhận được là 1 lời cảm ơn ...có thể người ta cho răng tôi dễ thoa man,nhưng với tôi đó la đủ ròi.......
( 07/06/2004   huong )
Hạnh phúc. Tôi không thể định nghĩa được bởi từ nhỏ tôi sống trong sự ghẻ lạnh của tất cả mọi người không có lây 1 ngày bình yên
Tôi cũng không biết lý do vì sao mọi người ghét tôi đến vậy
Từ thưở âu thơ tôi chỉ biết có 1 điều cha tôi khong phải người thái bình nên khi cha qua đời tôi không được hưởng tình thương của mọi người đên bây giờ khi đã 22 tuổi rồi tôi củng không được làm theo ý mình Gia đình nuôi tôi lơn khôn bắt tôi phải lam theo y của họ 12 năm rồi tôi không đươck làm theo nhũng gì minh mơ ước
Tôi không dám hận ai cả chỉ muốn ra di that xa để không có môt ai tìm thấy để làm lại cuộc đời nơi đất khách quê người
và cũng chỉ những mong ai có cuộc sống như tôi hãy dũng cảm tự tin trong cuộc sống
Hạnh phúc không dễ có và cũng dễ mất đi những ai đang giữ hạnh phuc trong tay hãy biết giữ gìn lấy hạnh phuc
( 08/06/2004   nguyen hoang giang hong anh )
Đối với tôi thì hạnh phúc giúp cho con người ta thấy yêu đời hơn, tôi đã đánh mất hạnh phúc của mình mà không biết bao giờ mới tìm lại được nó.Hạnh phúc đối với tôi còn là những lời nói ngọt ngào của anh ấy dành cho tôi.Tôi mong các bạn luôn tìm thấy hạnh phúc của mình .
( 10/06/2004   t.t )
hạnh phúc ....khi tôi ngỡ minh đang hạnhphúc,thì bất chợt nó bay mất.nó đã làm tôi điên loạn một thời gian dài .bây giờ tôi tự đi tìm hạnh phúc trong những giấc mơ ,ở đó tooi có thể tự mơ để sống nốt phần dời còn lại . hạnh phúc mong manh và dể vỡ
( 15/06/2004   nguyenphi )
với mình" hạnh phúc" là khi mình biết mở rộng tấm lòng để đón nhận tất cả những gì mà cuộc sống đã trao tặng hay lấy đi và đừng hỏi tại sao.
( 20/06/2004   anhdung )
Tôi quả thực hơi bất ngờ trước câu trả lời của người ông. Đối với tôi, hạnh phúc là tiền bạc, là địa vị là lòng kính trọng của người khác đối với mình. Nhưng sau khi đọc xong câu chuyện này, tôi đã có một định nghĩa khác về hạnh phúc: " Hạnh phúc là khi ta có thể sống cùng với những người ta yêu thương". Tôi nghĩ còn rất nhiều những định nghĩa về hạnh phúc, và tôi cầu mong tất cả mọi người đều có thật nhiều hạnh phúc. Còn với tôi, khi đọc được câu chuyện này tôi thấy mình thật sự hạnh phúc hơn tôi nghĩ.
( 30/06/2004   Ta Hoang Oanh )
Theo tôi hạnh phúc là những gì mà mổi con người chúng ta rất cần va` phải có hạnh phúc mới có thể làm nên tất cả !
( 11/07/2004   thang )
Hãy bằng lòng với những gì mình đang có thì đó chính là hạnh phúc.
Có những người sống trong hạnh phúc nhưng lai không cảm thấy đó là hạnh phúc đến khi đánh mất rồi mới giật mình tiếc rẻ.Nhưng trong cuộc sống có mấy ai bằng lòng với những cái mình đang có???
( 15/07/2004   Mai Truc )
Thật tiếc là hôm nay tôi mới đọc được trang Web này, thật tiếc là tôi không có nhiều thời gian để có thể đọc hết tất cả các bài của các bạn. Thật sự sau những giờ làm việc căng thẳng tôi thấy bớt mệt mỏi hơn nhiều khi đọc được những dòng này.
Riêng đối với tôi, tôi thấy hạnh phúc đúng là cái gì đó rất gần và cũng rất xa, và bởi vì thế tôi quan niệm mình nên "cóp nhặt hạnh phúc cho riêng mình", cố gắng "nhặt" khi mà nó chưa đi quá xa, và tôi tin rằng "năng nhặt sẽ chặt bị", theo đúng như lời các cụ dạy. Tôi quan niệm hạnh phúc không phải là "một khối lớn" (tôi xin lỗi các bạn tôi có lối diễn đạt rất "kỹ thuật" tức là rất khô cứng) mà hạnh phúc là vô vàn những mảnh nhỏ, thậm chí rất nhỏ. Tôi cho rằng ai cũng có phần hạnh phúc của riêng mình, chẳng ai phải so sánh hạnh phúc của mình với người khác, và cũng không nên so sánh. Đối với tôi hạnh phúc còn phụ thuộc vào những khoảnh khắc khác nhau. Chẳng hạn ngay bây giờ đây tôi thấy có lẽ hạnh phúc nhất đối với mình là một trong những người bạn của tôi đọc được những dòng này, rằng tôi yêu bạn ấy, rằng kể từ khi bạn ấy về nghỉ hè cách đây đúng 18 ngày không ngày nào tôi có thể không băn khoăn về bạn ấy, bởi hình như bạn ấy không hề quan tâm đến tôi, thậm chí coi tôi chỉ là trò đùa.
Cảm ơn các bạn đã cho tôi cơ hội bày tỏ quan điểm của mình.
( 18/07/2004   Lê Sang )
nói đến hạnh phuc là mọi người thấy nhức cả đầu rùi
nhưng mà xem ra nó thật đơn giản phải ko các bạn
thường thì ta nhận ra hạnh phúc của người khác dễ hơn của minh nhưng ta chỉ nhận ra hạnh phúc của mình khi nó đã mất!!!
( 18/07/2004   thu )
Từ trước đến nay tôi vẫn luôn nghĩ rằng hạnh phúc là khi bạn có một công việc bạn yêu thích và những mối quan hệ tốt đẹp, chỉ đơn thuần là như vậy thôi. Nhưng bây giờ tôi lại cảm nhận khác, thực ra hạnh phúc là một điều gì đó rất đơn giản mà đôi khi bạn không cảm nhận thấy. Hạnh phúc luôn tồn tại xung quanh ta và trong những công việc bạn làm hàng ngày, dù đó là một việc nhỏ nhất. Và tôi thực sự yêu thích nó, đó cũng là hạnh phúc phải không bạn?
( 22/07/2004   huyen trang )
Cảm ơn tất cả các ý kiến của các bạn, tôi cảm thấy cuộc sống dường như bớt căng thẳng đi rất nhiều khi đọc được những bài viết của các bạn. Quả thật trong cuộc sống hiện đại người ta không khỏi băn khoăn về cái gọi là "ý nghĩa đích thực của cuộc sống", về hạnh phúc. Nhiều người cho rằng ngày nay con người ta ngày càng sống hời hợt hơn, thực dụng hơn và dường như ngày nay nhiều người tỏ ra hoài niệm về quá khứ, cho rằng "bây giờ không bằng ngày xưa". Tôi thì tôi cho rằng không hẳn như thế, cuộc sống bao giờ cũng có hai mặt của nó, và đôi khi người ta chỉ cố gắng buộc tội cuộc sống vì những mặt tiêu cực của nó mà quên không để ý đến mặt tích cực của cuộc sống hiện tại. Tôi có niềm tin rằng cho dù có vấn đề này vấn đề khác nhưng xu hướng chung của xã hội vẫn là phát triển theo chiều hướng đi lên, tức là ngày hôm nay hơn ngày hôm qua.
Trở lại vấn đề của chúng ta, theo thiển ý của tôi, trong cuộc sống ẩn chứa nhiều bức xúc hiện nay. Hạnh phúc không thể là cái gì đó toàn diện mà nó là một tập hợp nhiều mảnh nhỏ, bởi cuộc sống luôn là tập hợp của muôn vàn "mảnh nhỏ", theo đúng nghĩa của từ đó. Bởi vậy con người ta nên luôn phải cố gắng "cóp nhặt" hạnh phúc cho riêng mình, và tôi tin rằng đúng theo như lờ các cụ dạy, "năng nhặt sẽ chặt bị". Và vì vậy ai cũng có hạnh phúc của riêng mình, tất nhiên là khi người ta biết cách tận hưởng cuộc sống. Chẳng ai phải so sánh hạnh phúc của mình với người khác và cũng không nên so sánh. Một người tật nguyền có hạnh phúc khi nào, khi họ cảm thấy mình vẫn có ích cho cộng đồng, một người ăn xin có hạnh phúc khi nào, khi họ gặp được một người hảo tâm tốt bụng cho họ đến tận...2000đ v.v... Tôi thì sao, ngay bây giờ đây thì tôi cho rằng hạnh phúc nhất của tôi lúc này là một trong những người bạn của tôi đọc được những dòng này, rằng tôi yêu bạn ấy, rằng 25 ngày qua kể từ khi bạn ấy về nghỉ hè lúc nào tôi cũng nghĩ về bạn ấy, buồn và vui lẫn lộn. Thế đấy, tôi thấy hạnh phúc nó giản đơn như vậy đấy các bạn ạ!
( 25/07/2004   )
Tôi quan niệm hạnh phúc không phải là một khối lớn mà nó bao gồm muôn vàn mảnh nhỏ, bởi cuộc sống là tập hợp vô vàn những mảnh nhỏ, bởi vì vậy cho nên hạnh phúc vốn vô hình và khó nhận ra lại trở nên càng khó nhận ra.
Trong cuộc sống chứa đựng nhiều bức xúc hiện nay người ta nên cố gắng tận dụng cơ hội để cóp nhặt hạnh phúc cho riêng mình bằng cách tận hưởng cuộc sống mà mình đang có thay vì cứ đi tìm, tìm mãi cái gọi là "hạnh phúc lớn lao" ở tận đâu đâu và cứ so sánh hạnh phúc của mình với người khác. Ai cũng có hạnh phúc cho riêng mình, nó phụ thuộc vào quan điểm riêng của từng người và không thể so sánh với người khác. Chẳng hạn đối với tôi lúc này, hạnh phúc lớn nhất đơn giản chỉ là ... một trong những người bạn của tôi đọc được những dòng này, rẳng tôi yêu bạn ấy, rằng 25 ngày qua kể từ khi bạn ấy về nghỉ hè không ngày nào tôi không nghĩ về bạn ấy, vui thì ít và buồn thì nhiều.
Hạnh phúc theo tôi nó đơn giản như vậy đấy các bạn ạ!
( 25/07/2004   Lê Sang )
Hạnh phúc a! đối với tôi "hạnh phúc là có một việc để làm, có một người để yêu và có một điều gì đó để hy vọng" - chỉ đơn giản vậy thôi! hihihi! (nếu ai cũng quan niệm như tôi thì gần như tất cả mọi người trên thế gian đều có hạnh phúc rồi, chỉ trừ những người bị dính vào vòng luẩn quẩn của 3 chữ... thất: Thất nghiệp, thất tình và ... thất vọng!) thân ái!!!!!!
( 10/08/2004   Hoang Hon Tim )
Đây là một mẫu chuyện hết sức trừu tượng cho nên tôi cũng không hiểu cho lắm , nhưng theo tôi rất đơn giản : Hạnh phúc là sống cống hiến và làm những gì mà mình thích - đó mới là hạnh phúc đích thực
( 12/08/2004   Sỹ Tấn )
Tôi nghĩ hạnh phúc chẳng thể định nghĩa được , đơn giản vì bạn cảm thấy điều gì làm cho mình vui sướng thì bạn sẽ hạnh phúc. Hãy giữ nó trong tầm tay mình đừng dể nó tuột mất khỏi tay bạn.
( 15/08/2004   thao quyen )
có nhiều người thường suy nghĩ :"hạnh fúc là gì"theo mình hạnh fúc ko bao giờ tồn tại , tự nó hiện ra và tự nó biến mất .....và mình cảm thấy hạnh fúc nhất là khi mình giúp đỡ một người bất hạnh hơn mình,nhiều lúc mình suy nghĩ mình đã la người hạnh fúc chưa....nhiều khi mình buồn mình nghĩ là mình đáng thương nhất ...nhưng điều đó thật sai lầm dối với mình , vì còn rất nhiều người đáng thương hơn mình nhiều .vì vậy khi nghĩ như vậy mình cảm thấy rất hạnh fúc , mình như vậy là wá đủ rồi .....vì mình còn có người thân lo lắng cho mình ......nhưng cũng có nhiều người ko nghĩ như thế thật đáng buồn và cũng thấy đáng thương cho họ , vì khi họ hiểu thế nào là hạnh fúc có lẽ là wá muộn đối với một người đã sống hơn nửa đời người .....hạnh fúc là khi mình được người bạn tin tưởng mình , tâm sự với mình những điều đau buồn nhất mà ko biết nói cùng ai và mình cũng rất vui khi được lắng nghe những điều bạn đã nói với mình và cho bạn ấy một lời an ủi mặc dù rất nhỏ bé....và mình cũng rất vui khi bạn ấy cho mình giúp đỡ những lúc khó khăn nhất .....................mình rất mong các bạn hãy làm một việc gì đó mà bạn cho là đúng và điều wan trọng là mình cảm thấy hạnh fúc khi làm những việc đó......các bạn hãy thử xem , vì mình đã làm rồi nên mình cảm thất rất vui và hạnh fúc ............
( 18/09/2004   vo thi ngoc thuy )
trên đời này không có hạnh phúc cũng không có bất hạnh .đó chỉ là sự chuyển hoá từ trạng thái nayk sang trạng thái khác
ai đă từng đa khổ mới biêt thê nào laf hạnh phúc ai đă từng cận kề với cái chết mới biết cuộc sống là thiên đường
tất cả mọi sự ơ đòi chỉ nằm trọn trong 4 chữ hy vọng và chơ đợi
( 16/11/2004   thu trang )
Sao mọi người ai cũng lí giải về hạnh phúc dài vậy, đây là vấn đề thực tế của mỗi chúng ta chứ có fải là triết lí sâu xa gì đâu. Với tôi, Hạnh phúc là luôn bên nhau và có thời gian quan tâm ,chăm sóc nhau
( 15/12/2004   Hương )
Thật sự thì khó mà định nghĩa được hạnh phúc là gì? Tôi nghĨ hạnh phúc xuất phát từ những điều bình dị nhất của cuộc sống và tôi nghĩ trong mỗi chúng ta ai cũng có hạnh phúc ,điều đó tuỳ vao sự cảm nhận của mỗi chúng ta.
( 04/03/2006   lê phương )
Tôi có đọc 1 câu thư fáp rằng :''nhọc công tìm khắp đông tây, ai hay hạnh phúc ở ngay lòng mình''. Tôi nghĩ rằng câu nói này rất đúng và là ý nghĩa câu trả lời của ông cụ
( 08/06/2006   nguyễn minh tú )
Theo tôi hạnh phúc đơn giản là đươc sống thật với con người mình,sống thật với tình cảm của chính mình.Và ai cũng hạnh phúc khi ở bên người mình yêu mến.Với tôi hạnh phúc đơn giản là thấy người mình yêu thương mỉm cười.Còn bạn thì sao?
( 09/06/2006   thienthan0504 )
Theo mình nghĩ hạnh phúc là những người thân trong gia đình mình vui vẻ và hạnh phúc. Người yêu mình cảm thấy hạnh phúc khi ở bên mình.
( 18/06/2006   Thu Hằng )
Hạnh phúc là khi mình cảm thấy đủ. cảm thấy hạnh phúc thì hạnh phúc thôi. Hạnh phúc chẳng ở đâu xa mà ngay trong chúng ta
( 29/06/2006   jupiter_25910 )
Theo tôi hạnh phúc là điều mà mọi ng đều mún nhưng ko phải ai cũng có hạnh phúc, nhưng nó cũng là 1 điều hết sức khó nói. Tôi cũng mún đc hạnh phúc, nhưng nó chỉ đến với tôi 1 lúc nào đó rồi cũng phải trôi đi thôi. Mà ai cũng mún níu kéo nó lại mà thgian đã cướp nó ra khỏi ta nên mỗi ng hãy quý trọng cái hạnh phúc của mình có đc
( 08/07/2006   thanh hoa )
Với tôi, không gì hạnh phúc bằng được sống bên những người thân, những người mình yêu thương. Nếu không được thì cầu chúc bình an cho họ vậy. Hy vọng trong suốt cuộc đời mình sẽ được gặp lại nhữn gngưỡi tôi đã, đang và sẽ yêu mến. Chúc lành cho mọi người.
( 23/09/2006   Be Lan )
Hạnh phúc thực ra rất đơn giản, là khi ta bằng lòng với những thứ mình đang có.
( 09/04/2007   tròn méo )
Hạnh phúc ở đâu ư? Hạnh phúc trong tim ta, bản thân ta mới biết được hạnh phúc ở đâu...Hạnh phúc vì ta được sinh ra khoẻ mạnh, hạnh phúc vì ta có cha có mẹ, hạnh phúc vì ta được đi học, hạnh phúc vì ta có bạn bè..., và khi có ai đó mà ta không quen biết tặng cho ta nụ cười đó cũng là hạnh phúc...!!
( 19/10/2007   lavagio )
Hạnh phúc là gì?
Giải đáp sẽ đến với những ai khi thực hiện được lối Sống : Sống Cùng..,Sống Với..,Sống Cho...
Thực khó thực hiện...
( 04/12/2007   Phu Hoang )
Hạnh phúc là hiện tại.
( 08/06/2008   silver blood )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Mặt trời trên đầu, nụ cười trên môi, trái tim hùng mạnh - Nguyễn Quyến
14 điều bạn cần làm trước khi 20 tuổi
Cái bẫy chuột - Thương Huyền
Nhật ký những nụ cười
Lỗi hẹn với mình
Thư cho con gái
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Gửi cô bạn của tôi
Bồ tèo, xin cảm ơn!
Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp - Vệ Giang
Tôi là người rất xấu!
Cà rốt, trứng và hạt cà phê
Món quà của cha
Nếu ước mơ đủ lớn...
Thời điểm đẹp nhất trong cuộc sống

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web