Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tầng 80
Quốc Khôi

Có hai anh em sống trên tầng 80 của một chung cư cao ngất. Một ngày kia về nhà sau giờ làm việc, họ choáng váng khi nhận ra thang máy của chung cư bị hư, họ buộc phải leo bộ lên căn hộ của mình.

Sau khi vất vả leo đến tầng 20, thở hổn hển và mệt mỏi, họ quyết định để những túi xách của mình lại đó và sẽ quay lại lấy vào ngày hôm sau. Khi lên đến tầng 40, người em bắt đầu lầm bầm và sau đó cả hai cãi nhau. Họ vừa tiếp tục những bước chân nặng nề của mình, vừa cãi nhau cho đến tầng 60. Bỗng họ nhận ra rằng mình chỉ còn có 20 tầng nữa thôi. Họ quyết định ngừng cãi và tiếp tục leo lên trong sự bình an. Họ yên lặng leo lên và cuối cùng cũng đến được căn hộ của mình. Đến nơi họ mới phát hiện đã để chìa khóa nhà trong những túi xách đã để lại ở tầng 20.

Câu chuyện này cũng tựa như cuộc đời chúng ta… Nhiều người trong chúng ta sống trong sự kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô và bạn bè khi còn bé. Chúng ta hiếm khi thực hiện những gì mình thật sự muốn, luôn ở dưới rất nhiều áp lực và sự căng thẳng đến nỗi đến năm 20 tuổi, chúng ta mệt mỏi và quyết định vứt bỏ gánh nặng này đi.

Chúng ta sống một cách năng nổ và có những ước mơ lớn. Nhưng khi đến 40 tuổi, chúng ta bắt đầu đánh mất tầm nhìn và những giấc mơ của mình, cảm thấy không thỏa mãn và bắt đầu phàn nàn, chỉ trích. Đến tuổi 60, chúng ta nhận ra mình không còn nhiều thì giờ nữa để phàn nàn và chúng ta bước đi trong sự bình an, thanh thản. Chúng ta nghĩ không còn điều gì làm cho mình thất vọng nữa. Và rồi chợt nhận ra rằng không thể nào ngơi nghỉ trong sự bình an vì chúng ta còn những giấc mơ chưa thực hiện được - những giấc mơ mà chúng ta đã vứt bỏ cách đây 60 năm.

Vậy ước mơ của bạn là gì?
Hãy đi theo những ước mơ của mình để không phải sống trong sự hối tiếc.

Bạn đọc bình luận:
"Hãy đi theo những ước mơ của mình để không phải sống trong sự hối tiếc"-mong là tuổi trẻ đủ nghị lực để thực hiện được ước mơ của mình!!!!
( 26/01/2003   )
Câu chuyện cũng giống như tâm trạng hay đúng hơn là tình huống mà tôi đang gặp phải. Cách đây không bao lâu tôi còn là kỳ vọng của ba mẹ, có việc làm ổn định. Thế rồi vì một việc mà tôi quá bất bình trong công ty, tôi nghỉ việc, đồng nghĩa tôi thua cuộc cũng như thất nghiệp dài hạn , một sai lầm của tôi là không chuẩn bị trước 1 công việc khác trước khi nghỉ. Tôi đã thất bại, đúng không các bạn?Cũng giống như 2 anh em khi đã về đến phòng ở tầng 60 mới nhớ là mình để quên chìa khóa trong túi xách ở tầng 20.
Câu chuyện vẫn còn dư âm trong tôi. Cám ơn trang web này, cám ơn câu chuyện mà tôi tình cờ đọc được.
( 02/02/2003   Nguyễn Thị Thu Trang )
Quả thật, đây là một câu chuyện có ý nghĩa, có phần mang tính "giáo dục", nó giúp ta nhìn một cách tổng quát cuộc đời của mình.
( 04/02/2003   Hà Giang )
It's not the problem that kills u (or at least makes u older), but the worrying about it that kills u ....

Sự nuối tiếc không giúp được gì cả mà còn làm thui chột tinh thần.

Tôi nghĩ nếu sống như chúng ta vừa được cho cuộc sống từ ngày hôm nay - không tiếc những cái gì đã bỏ lỡ mà vẫn kiên trì trèo tiếp - giữ lấy những chìa khóa mà ta có ngày hôm nay ... ta vẫn sẽ hơn những người chạy ngược lại để đi tìm những chiếc chìa khóa đã mất - mà có lẽ sẽ không tìm lại được .
( 15/02/2003   Dmonkey )
"Nhân sinh thế thượng thùy vô nghệ
Lưu đắt đan tâm chiếu hãn thanh..."
Sống ở trên đời không vì một vị trí nào đó được sắp đặt sẵn. Mà chúng ta phải sống sao cho có ý nghĩa. Nếu là một ông vua suốt ngày chỉ ăn chơi sa đọa không lo việc nước thì tôi thà làm một anh nông dân trồng lúa chăn nuôi. Chúng ta mỗi người sinh ra đều không giống nhau về gia cảnh và đôi khi chất xám của mỗi người cũng khác nhau. Quan niệm của mình là: "Sống lượng sức mình mà làm việc, khi làm thì phải làm hết mình. Bạn không thành công ư? Không có gì là ghê gớm điều quan trọng là bạn đã có làm hết sức mình chưa?". Mình không sợ thất bại trong công việc, vì nó phản ánh năng lực của mình, mình đã làm hết sức rồi. Mình chỉ sợ mình chưa làm bằng tất cả sự nhiệt thành để rồi một ngày nào đó ta lại hối tiếc "Phải chi mình đã cố gắng hơn nữa"
Hãy phấn đấu làm việc với tinh thần cao nhất bạn sẽ thấy cuộc sống này có ý nghĩa và bạn sẽ không phải hối tiếc gì đến khi mĩm cười bước đi khỏi thế giới này.
( 09/03/2003   Nguyen Thanh Phong )
Thực sự tôi rất ấn tượng với những lới khuyên trên của các bạn.Quả thật sống trong thế giới của chúng ta, đôi khi muốn làm thành công một việc gì đó thì ngay bản thân chúng ta phải cố gắng hết sức mình , và cho dù khi không đạt được thành công thì chúng ta cũng sẽ không cảm thấy hối tiếc vì tự bản thân ta đã rất cố gắng.Một lấn nữa cảm ơn các bạn đã chịu khó xem và tải lên.thanks.
( 20/03/2003   nguyễn tống tuấn an )
Câu chuyện rất hay, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tôi đã đọc một lần khi còn là học sinh. Lúc đó tôi không để ý đến ý nghĩa của nó, bây giờ vô tình đọc lại thấy rằng mình đã sơ suất. Tôi sẽ chiêm nghiệm về nó. Xin cảm ơn các bạn.
( 25/03/2003   Nguyễn Quang Ninh )
Tôi đã đọc câu chuyện này đã nhiều lần, đọc đi đọc lại, mà mỗi lần đọc đã giúp tôi nhìn lại mình nhiều hơn. Dù tôi chỉ mới bước qua tuổi "hăm" nhưng những gì mà tôi đã làm và phải sẽ làm đã làm tôi nhiều lúc mệt mỏi. Nhiều lúc muốn vứt bỏ tất cả, buông xuôi... Đôi lúc tôi nghĩ lại những gì mà tôi đặt ra, buộc mình phải làm, rồi lại sau đó tự biện hộ cho mình vì đã không làm được, cứ "tại..." "bị..." "vì..." Cứ thế làm cho tôi nản, buông dần buông dần. Tôi đã bỏ qua rất nhiều cơ hội chỉ vì không cố gắng, không đeo đuổi mục đích của mình. Tôi đã hối tiếc vì những gì tôi có thể đạt được trong tầm tay nhưng đã tự đánh mất nó. Đã nhiều lúc ngẫm nghĩ lại và bất chợt đọc được câu chuyện này, tôi như có một động lực thúc đẩy tôi phải cố gắng, cố gắng thật nhiều.
Tôi cũng đã có suy nghĩ như bạn Tuấn An, "Hãy cứ mơ ước và cố gắng để bạn vươn tới những vì sao, vì nếu không bạn cũng đã ở giữa những vì tinh tú."
Xin cảm ơn Quốc Khôi ,Cảm ơn Làng Xì Trum !
( 23/04/2003   trucxu )
Cuộc sống nhiều lo toan khiến chúng ta mệt mỏi, áp lực cuộc sống, áp lực con người đè nặng lên nhau khiến chúng ta đôi lúc quên mất ước mơ, tương lai, hy vọng.. câu chuyện thật đáng cho tôi suy nghĩ về cuộc đời mặc dù tôi chỉ đang đứng ở tầng 20. Tại sao không khi mình đang chuẩn bị cho các nấc tiếp theo? Cám ơn các bạn, cám ơn xì trum đã nhắc lại cho tôi một điều mà lâu nay tôi đang đánh mất dần
( 03/05/2003   tran huynh quang )
Cám ơn vì bài học các bạn đã chỉ cho minh, minh cũng đang có nhiều ước mơ lắm đây. Mình mong rằng nếu bạn nào đọc được những dòng này, hãy cầu chúc cho minh và tất cả những ước mơ của mọi người sẽ thành hiện thực.
( 15/08/2003   babywolf )
Có gì đâu, chờ thang máy hoạt động lại là lấy chìa khóa thôi mà! Hà hà hà... Xitrum sưu tầm nhiều bài học quý nhỉ, Xitrum ơi, cố lên!
( 11/02/2009   snv00 )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hạnh phúc
Mặt trời trên đầu, nụ cười trên môi, trái tim hùng mạnh - Nguyễn Quyến
14 điều bạn cần làm trước khi 20 tuổi
Cái bẫy chuột - Thương Huyền
Nhật ký những nụ cười
Lỗi hẹn với mình
Thư cho con gái
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Gửi cô bạn của tôi
Bồ tèo, xin cảm ơn!
Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp - Vệ Giang
Tôi là người rất xấu!
Cà rốt, trứng và hạt cà phê
Món quà của cha
Nếu ước mơ đủ lớn...

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web