Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tờ bạc năm trăm
Me Sao

Ông cho một tờ bạc năm trăm mới cứng. Chú bé lôi ra lôi vào, ngắm nghía nó hoài. Ít hôm sau chú đem tiền mua mấy viên bi. Cô bán hàng nhận được tờ bạc đẹp, tỉ mỉ ghép xếp nó với mấy tờ bạc mới tặng một người bạn cùng lớp. Một ngày anh chàng tặng niềm hi vọng nhỏ nhỏ đó cho một người ăn mày tật nguyền.

Người ăn mày gỡ ngôi sao ra, nhập tờ bạc với những đồng tiền cũ bẩn khác. Đối với ông ta điều quan trọng lúc đó là phải có đủ tiền để mua thuốc chữa cảm. Tờ bạc nằm trong tiệm thuốc tây dưới bàn tay sạch sẽ của anh dược sĩ trẻ vài ngày. Rồi nó được dùng trả tiền thừa cho một người phụ nữ trung niên. Người phụ nữ kia ra đường, bất ngờ bị giật giỏ. Tất cả tiền trong giỏ chỉ đủ cho tên cướp mua ma túy thỏa mãn cơn vật vã.

Tờ bạc bắt đầu rách dần, rách vài lỗ nhỏ. Nó trải bao vui buồn, qua tay bao người: chị hàng cá, người quét rác...Có lần có còn thấm cả máu của một người lượm ve chai do chị cào phải mảnh thủy tinh. Rồi tờ bạc đến tay chị bán chè. Chị dùng nó thối lại cho cô bé ăn quà xinh xắn có nước da trắng trẻo. Khi về đến nhà, mẹ cô bé nhìn thấy tờ tiền đen đủi, cáu xỉn. Chị ta hét lên giận dữ, nói rằng tiền này đầy rẫy vi trùng. Chị giật lấy tờ bạc trên tay cô bé vô tình làm nó rách đôi và vứt xuống đường.

Gió thổi một nửa tờ bạc bay đến gốc cây, nửa kia bay xuống cống. Sáng hôm sau, có cụ già đi ngang, nhặt lấy nửa tờ tiền ướt đẫm sương, đem về nhà. Bà cho nó kết hôn với nửa tờ tiền khác bằng miếng băng keo trong. Khi cụ già đi lĩnh lương hưu, xe đạp bị xẹp bánh. Bà lấy tiền trả công cho anh chàng bơm xe. Anh chàng trông còn trẻ lắm, độ 15,16 tuổi là cùng.

Tối đó, đồng tiền với đủ mùi thơm, thối, hôi, tanh, chua, cay cùng bao nhiêu vi khuẩn bám trên mình còn thấm đẫm vị mặn của nước mắt cậu con trai mới lớn. Bây giờ tờ bạc cũ mèm đang nằm ngủ ngon lành trong tấm giấy học trò ghi nguệch ngoạc:" Giữ mãi! Đây là số tiền đầu tiên mình kiếm được."

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện kể thật giản dị, nhưng nó cho ta thấy giá trị của đồng tiền. Một đồng tiền dù có mới hay cũ thì nó cũng không thay đổi giá trị. Tùy theo cách nhận định của mỗi người để thấy sự quý giá của nó.
( 16/12/2002   ngocanh )
Đồng bạc năm trăm, thân phận mỗi con người ?
Có lẽ mỗi con người sống trên mặt đất này cũng đã từng trải qua những thăng trầm, những sự buồn vui trong cuộc sống ! Đồng bạc năm trăm cũng thế, cũng đẹp đẽ, cũng sạch sẽ nhưng rồi trải qua biết bao nhiêu bàn tay, nó đã trở nên "bẩn thỉu và nhiều vi trùng". Đời người phải chăng chũng thế ? Ra đời trong tình yêu thương của cha mẹ, lên lên trong lí tưởng, hoài bão ; nhưng rồi theo thời gian, lí tưởng cũng dần tắt, hoài bão cũng dần tàn lụi. Con người cũng trở nên "bẩn thỉu và nhiều vi trùng". Nhưng có bao giờ bạn và tôi cùng suy nghĩ xem, chúng ta có cần và phải trở nên có ích dù bản thân đã "bẩn thỉu và nhiều vi trùng"?
( 05/01/2003   hieudang )
Các bạn thân mến!
Các bạn đang sống, đang yêu thương, chắc rằng bạn sẽ nâng niu những gì mà chính bàn tay của bạn làm ra, có bao giờ bạn nghĩ về những người khác, bạn có tôn trọng họ không? Bạn có biết quí những thành quả của người khác không? Hãy suy nghĩ. Đó mới là một nghệ thuật sống đấy các bạn ạ.
Thân mến.
( 11/03/2003   thanh do )
Tờ bạc 500 dù ra sao vẫn có người trân trọng nó, điều quan trọng tôi cảm nhận được ở đây là niềm tin. Dù bạn có ra sao, bạn như thế nào thì vẫn có người cần đến bạn và tin bạn, và sẽ luôn có một người hiểu được giá trị đích thực của bạn.
( 11/08/2003   Thuận Đức )
Tôi thấy tờ tiền bạc giống như là số phận của một con ng vậy. Phải trải qua ko biết bao nhiu đau khổ mùi đời mới đc sống trg một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và tôi mong rằng các bạn hãy nên trân trọng những gì mình đã và đang có
( 26/02/2006   tran huong giang )
Các bạn ạ tôi có một ng em trai có đôi chân hoa gấm tôi vô cùng ghét nó nhưng vì nó đc bà yêu quí nên tôi ko thể đập nó cho hả giận. Nói thật tôi ngày ngày vẫn tự hỏi vì sao trên đời lại có cái đồ con trai vú nhè như vậy!
Tôi chỉ mong mình có thể đổi nó lấy cả bộ chuyện Kính Vạn Hoa.
Tôi chỉ mong có thế thôi!
( 07/06/2006   chuột )
tôi từng cho 1 bà cụ 1 tờ bạc 500 cũng rất mới. Bà cụ đi với 1 bạn gái chắc cũng bằng tuổi tôi. Khi đi xa bạn ấy vẫn còn way lại nhìn tôi. Tôi luôn nhớ mãi hình ảnh ấy. Tôi không biết tờ bạc của tôi có đi xa như tờ bạc này không, nhưng tôi biết rằng nó đã giúp ích được cho nhiều người khác nữa chứ không chỉ bà cụ này, tôi từng mơ mình có thật nhiều tiền nhưng lại có câu hỏi khác hiện lên, tôi có nhiếu tiền để làm gì cơ chứ, cuộc sống hiện giờ đã wá đủ rồi! Thà tôi không có nhiều tiền nhưng mọi người đều có 1 số tiền vừa đủ để trang trải cuộc sống, còn hơn mình tôi có tiền nhưng nhìu người khác chật vật khó khăn thì tôi không cần!
( 10/06/2006   Amy Tin )
Tờ bạc dù ít hay nhiều, dù rách hay đẹp, nhưng nó vẫn có giá trị đối với một số người. Hãy nhìn lại quanh mình vẫn còn rất nhiều người khó khăn, họ rất cần những tờ bạc như thế. Do đó, hãy trân trọng những tờ bạc vì sẽ có lúc bạn cần đến nó.
( 09/10/2006   nhung )
Tôi rất cảm kích suy nghĩ của bạn Amy, tuy nhiên suy nghĩ của tôi có lẽ hơi khác bạn một chút. Tôi nghĩ đồng tiền thật quý, và mình phải biết tiêu tiền một cách có ích và sẽ cố gắng để kiếm thật nhiều tiền. Tuy nhiên tôi phải kiếm tiền bằng sức lao động, khả năng của mình chứ không kiếm những đồng tiền bất chính trên sự khổ đau của người khác. Có tiền rồi, tôi sẽ có điều kiện sống thoải mái hơn và giúp đỡ những người nghèo khó!
( 21/07/2008   Trẻ mãi )
Một đồng tiền người giàu cầm được, người nghèo cũng cầm được nhưng điều quan trọng là người đó kiếm nó từ đâu.
( 13/09/2008   Whisky )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Để đọc khi con một mình
Tầng 80 - Quốc Khôi
Hạnh phúc
Mặt trời trên đầu, nụ cười trên môi, trái tim hùng mạnh - Nguyễn Quyến
14 điều bạn cần làm trước khi 20 tuổi
Cái bẫy chuột - Thương Huyền
Nhật ký những nụ cười
Lỗi hẹn với mình
Thư cho con gái
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Gửi cô bạn của tôi
Bồ tèo, xin cảm ơn!
Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp - Vệ Giang
Tôi là người rất xấu!
Cà rốt, trứng và hạt cà phê

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web