Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Món quà của cha

Một chàng trai sắp tốt nghiệp Đại học. Đã từ lâu anh mơ ước một chiếc xe thể thao tuyệt đẹp được trưng bày ở cửa hiệu. Và anh đã nói với cha điều ước muốn đó. Ngày tốt nghiệp đến, anh háo hức chờ đợi... Buổi sáng, người cha gọi anh vào phòng riêng. "Con trai, ta rất tự hào về con" - ánh mắt ông nhìn anh thật trìu mến. Rồi ông trao cho anh một hộp quà được gói rất sang trọng. Ngạc nhiên, chàng trai mở hộp quà và thấy một quyển sách được bọc bằng vải da, có tên chàng trai được mạ vàng. Tức giận, anh ta lớn tiếng với cha: "Với tất cả tiền bạc cha có, mà chỉ có thể tặng con một quyển sách này thôi sao?". Rồi anh chạy vụt ra khỏi nhà và vứt quyển sách vào góc phòng.

... Nhiều năm trôi qua, chàng trai giờ đã trở thành một nhà kinh doanh thành đạt. Anh có một ngôi nhà khang trang và một gia đình hạnh phúc. Nhưng người cha đã già và một hôm anh nghĩ mình cần phải đi gặp cha. Anh đã không gặp ông ấy kể từ ngày tốt nghiệp. Trước lúc lên đường, anh nhận được một bức điện tín báo rằng người cha đã qua đời và ông trao toàn bộ quyền sở hữu cho con trai. Anh cần phải trở về ngay lập tức để chuẩn bị mọi việc. Khi bước vào ngôi nhà của cha, bỗng nhiên anh thấy một nỗi buồn và ân hận khó tả xâm chiếm tâm hồn anh. Đứng trong căn phòng ngày xưa, nhưng kí ức trong anh ùa về... Và bất chợt, anh nhìn thấy quyển sách khi xưa nằm lẫn trong mớ giấy tờ quan trọng của cha ở trên bàn, nó vẫn còn mới nguyên như lần đầu anh nhìn thấy cách đây nhiều năm.

Nước mắt lăn dài trên má, anh lần giở từng trang, bỗng có một vật gì đó rơi ra... Một chiếc chìa khóa!!! Kèm theo đó là tấm danh thiếp ghi tên người chủ cửa hiệu, nơi có bán chiếc xe thể thao mà anh từng mơ ước. Trên tấm danh thiếp còn ghi ngày tốt nghiệp của anh và dòng chữ "Đã trả đủ".

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện trên đã làm cho Uyên cảm động biêt bao, tình thương của cha dành cho con bao giờ cũng vô bờ bến thế mà chỉ một giây phút lầm lỡ mà con con đã không nhận ra tình thương không gì đánh đổi đó. Ba của Uyên không còn nữa nhưng người đã để lại cho Uyên một món quà, cho dù Uyên có đi khắp thế gian để tìm kiếm cũng không thể có nó lần thứ hai, đó là trái tim của ba. Ba đã làm cho Uyên tự hào và Uyên chưa bao giờ quên được nhân từ của ba cả. Có đôi lần làm cho ba buồn nhưng ba vẫn tha thứ cho Uyên mặc dù Uyên không đáng được tha thứ. Uyên yêu ba Uyên mãi mãi, một tình thương không gì đếm được. Cầu chúc cho ba được hạnh phúc nơi thiên đường vĩnh cửu.
( 10/11/2002   hoang ngoc my uyen )
"...một chàng trai sắp tốt nghiệp Đại học"...".một nhà kinh doanh thành đạt..." mình chỉ nghĩ đó là một dứa con .. bất hiếu.
( 16/06/2003   HT )
Có nhiều lúc tôi cũng như người cha trong câu chuyên này vậy, muốn đem một món quà cho người khác nhưng lại không đưa thẳng cho người ta nên nhiều lúc cung gặp hoàn cảnh giống như nguời con vậy, người ta nóng vội và không chịu hiểu mình. Thấu hiểu người khác là cần thiết nhưng thẳn thắn lại cũng không thể thiếu được.
( 19/08/2003   )
một đứa con bất hiếu.hắn không đáng được có một người cha tốt như vậy.
( 16/06/2004   )
tớ đã đọc wa bài này ở báo H2T ,rất cảm động
tuổi trẻ thật bồng bột biết bao
nhưng người bố cũng có lỗi,đó là thể hiện tình yêu wá khô cứng
nếu như ng bố nói rõ hơn tí thì kết thúc ko là muộn màng và đau khổ n
( 10/07/2004   kehaimat )
mình thực sự đã rất xúc động khi đọc câu chuyện này.Anh thanh niên trong truyện chỉ vì quá vội vã mà đã không nhận ra được tấm lòng của cha mình.Mình rất thwơng ngwời cha đó không biết ông ý nghĩ sao về thái độ của con trai ông.Thế nên mình sẽ quý trọng tất cả những gì mẹ mình làm cho mình
( 01/08/2004   huyen tran )
Tôi ko đc may mắn như anh chàng trg câu chuyện này vì từ bé đến tận bây giờ tôi ko đc sống trg ty thương của ng cha. Tôi thèm đc như anh chàng này
( 16/02/2006   naif )
Anh chàng này thật có lỗi. Khi cha mình tặng wà thì ăn cũng phải có cử chỉ vui mừng và cám ơn cha về món wà của mình mặc dù ko ưng ý. Anh ta nên bít rằng, cha anh đã cực khổ làm việc nuôi anh ăn học và tích góp đủ tiền để tặng anh quyển sách có món wà anh thích trong từng trang sách. Đáng lẽ anh ko nên làm vậy, anh ta là người con bất hiếu.
( 17/02/2006   Nguyễn Hoàng Ngọc Trân )
tiền và danh vọng làm con người mù quãng để rồi phải ân hận thì đã muộn . Trong hoàn cảnh của cậu con trai này thì thêm cái tính bộp chộp ko nhìn nhận ra vấn đề vì cái xe xa hơn chút là vì tiền mà đã mất đi người cha vinh viễn . Thuec ra anh ta vẫn có cơ hội sưa chữa nhưng anh ta ko chụi thôi . Có câu nó này '' khi đã làm việc gì thì đưng ân hận . Đã ân hận thì đừng làm''
( 29/04/2006   văn hoàn )
Tôi thấy đây là một bài học không chỉ dành cho tình cha con mà nó con dành cho nhiều, rất nhiều tình huống trong cuộc sống. Cha mẹ tất nhiên là yêu thương con cái và người cha trong câu chuyện chắc đã phải dành thời gian suy nghĩ làm sao cho món quà ông đã hứa với cậu con được cậu ta nhận nó với thái độ bất ngờ và cảm xúc ý nghĩa nhất. Tuy nhiên, đó là một sự tinh tế mà rất hiếm khi tuổi trẻ nhận ra được. Hành động bồng bột quá nôn nóng được nhận món quà của cậu con trai cũng dễ hiểu. Nhưng có một điều trong câu chuyện khiến tôi băn khoăn là với một thái độ nông nổi, đơn giản và có phần thiếu giáo dục dễ gặp dễ thấy của cậu con trai khi nhận món quà từ người cha yêu thương của mình như vậy cũng có thể trở thành một nhà doanh nghiệp thành đạt ư? Và cũng có thể có một gia đình hạnh phúc ư?

Nhưng nếu nhìn nhận vấn đề theo chiều ngược lại thì ta cũng phải thấy đôi khi sự tận tâm là chưa đủ cho một nhịp sống thời đại như bây giờ. Con người, nhất là những người trẻ tuổi rất dễ bị cuốn đi theo nhịp sống, đôi khi họ còn muốn vượt qua nó. Điều đó khiến họ thiếu đi sự sâu lắng cần thiết mà chỉ quan tâm đến tốc độ cần thiết. Ở đây, người cha đã nhìn nhận cậu con trai của mình theo cách nghĩ của ông chứ không phải đúng với chính cậu ấy. Thế nên cả 2 đã không có cơ hội hiểu nhau. Cả 2 cùng phải đau đớn. Bài học này cho cả 2 phía chứ không phải 1. Tôi nghĩ vậy.
( 09/09/2006   Meo con )
tôi ước gì có được một ngườicha như thế
( 14/09/2006   kimthoa )
Cha ơi! con yêu cha nhiều lắm!
( 23/01/2008   le van doan )
Câu chuyện khiến Tâm thật sự rơi nước mắt. Phải chăng người con quá vô tình hay vì người cha quá kín đáo muốn tạo bất ngờ cho người con. Nhưng cho dù hiểu như thế nào đi chăng nữa thì không hải tất cả món được tính bằng vật chất có thể thay đổi được cuộc đời. Món quà ở đây người cha muốn dành tặng chính là sự yêu thưong, lòng tự hào vô bờ bến về người con trai của mình!
( 06/01/2009   le nghia tam )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Nếu ước mơ đủ lớn...
Thời điểm đẹp nhất trong cuộc sống
Nói với con về... tình yêu
Một câu chuyện của Ấn Độ - HHT

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web