Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cơ hội của sự chối từ

Bạn ao ước tham gia đội bóng, nhưng đội trưởng lại nghĩ khác. Cậu ta lựa chọn đầu tiên những người bạn thân nhất, sau đó là những người có khả năng ghi bàn. Và danh sách cuối cùng không có bạn. Bạn thấy mình hoàn toàn có khả năng tham gia đội văn nghệ. Cả lớp bầu chọn mãi, cũng tuyển được những "nghệ sĩ" đại diện cho lớp. Nhưng cuối cùng bạn đành ngậm ngùi làm khán giả. Nếu bạn không có năng lực, chúng ta sẽ nói về sự công bằng. Còn ở đây, bạn có năng lực, nhưng người ta vẫn có thể từ chối bạn, viện dẫn hàng tá lý do : dáng vẻ bên ngoài, sự giàu nghèo, tôn giáo, đôi khi cả giới tính cũng bị đưa lên bàn cân. Cảm giác bị cô lập, lòng tự trọng bị tổn thương, tự dằn vặt mình có thể làm trái tim bạn tan nát, thế giới như sụp đổ. Và có rất nhiều, rất nhiều người quá yếu đuối đã không thể vượt qua được một lần bị bỏ rơi.

Thế nhưng không phải sự chối từ nào cũng tệ hại. Một sự từ chối cũng có nghĩa là thêm một cơ hội mới cho bạn khám phá. Khi bạn lớn lên và đi xin việc, sự từ chối có thể giúp bạn tiếp cận với những cơ hội lớn hơn trong đời mình. Một lời từ chối ở nơi này chính là con đường đưa bạn đến với một vị trí cao hơn ở một nơi khác tốt hơn. Bạn có bao giờ nghĩ thế không ?

Sự chối từ còn cho phép bạn tự khám phá chính bản thân mình, cho phép mình nhận ra mình cứng cỏi và bản lĩnh hơn mình nghĩ khi bạn vượt qua được điều đó. Nó còn giúp bạn nhìn nhận ra bản chất của những con người xung quanh, đâu là những người "bạn", và những ai chỉ đơn giản là "bè".

Cũng giống như những thứ khác trong cuộc đời, bị từ chối sẽ gây ra những vết thương nông sâu khác nhau. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là tất cả mọi người đều từng bị từ chối, ít nhất một lần, hoặc vài lần, vào một lúc nào đó trong đời mình. Vì thế, nếu điều đó có đến với bạn thì hãy tin tôi, đây không phải là ngày tận thế.

Vậy thì nếu có bao giờ bị từ chối bởi một ai đó, bị loại bỏ, bị cho ra rìa trong một tập thể, ở một nơi nào đó, thì bạn của tôi ơi, xin hãy nhớ một điều, khi một cánh cửa đóng lại trước mặt bạn, nghĩa là có những cánh cửa khác đang mở ra, và những cánh cửa mở luôn dẫn đến những điều tốt đẹp. Bạn hãy mỉm cười, bước lên và đi đến đó.

Bạn đọc bình luận:
Đây là một câu chuyện hay, tôi xin được đưa ra ý kiến của mình sau khi đọc bài viết này. Hẳn trong mỗi chúng ta ngày nay rồi cũng có lúc phải đối diện với những sự thực phũ phàng. Đó là bị một ai hay bị tập thể từ chối. Ắt hẳn lúc đó các bạn sẽ buồn phiền thậm chí là tuyệt vọng nếu như các bạn có đọc qua câu chuyện trên, các bạn sẽ nhận ra được rằng: cuộc đời này còn nhiều thứ chờ đợi bạn đó.
( 10/12/2002   Tran Khang )
Tôi cho rằng khi mình bị một tập thể chối từ thì bạn cần xem xét lại thái độ của mình. Không phải tự nhiên tập thể lại loại trừ bạn như thế đâu. Nếu bạn cứ theo chủ nghĩa "cuộc đời này còn nhiều thứ chờ đợi bạn" thì mãi mãi bạn sẽ bị cô lập ở bất cứ nơi nào. Và tôi tin rằng không một ai trên đời này thích sự đơn độc.
( 13/12/2002   xu xu )
Theo tôi thì khi bị từ chối có nghĩa rằng mình đang thiếu một hay nhiều yếu tố nào đó mà những yếu tố đó ảnh hưởng đến quyết định của họ. Khi đó tôi sẽ nhìn lại mình và tự điều chỉnh sao cho hoàn thiện hơn, nếu như vậy sau vài lần thất bại tôi tin chắc sẽ có lúc bạn sẽ thành công.
( 09/02/2003   Tung )
Tôi thì lại cho rằng bài viết mang một ý nghĩa động viên một người đã bị thất bại, bị loại bỏ thì phải biết đứng dậy mà tiếp tục đi , tiếp tục phấn đấu chớ không được bỏ cuộc không được gục ngã mà bê tha. phải có một ý chí để vương lên đấy các bạn ạ.
( 17/07/2003   nguoi vo anh )
Đã từng cảm nhận điều này , và bây giờ đã có động lực vượt qua , cảm ơn bạn thật nhiều.
( 26/04/2006   quỳnh minh hưng )
Cám ơn bạn đã gửi bài này, mình đã cảm thấy đau khổ khi bị từ chối nhưng sau khi đọc xong câu chuyện này mình cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Có thể thanh thản sống với nhiều điều đáng sống.
( 08/06/2006   khonghieulove )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Tờ bạc năm trăm - Me Sao
Để đọc khi con một mình
Tầng 80 - Quốc Khôi
Hạnh phúc
Mặt trời trên đầu, nụ cười trên môi, trái tim hùng mạnh - Nguyễn Quyến
14 điều bạn cần làm trước khi 20 tuổi
Cái bẫy chuột - Thương Huyền
Nhật ký những nụ cười
Lỗi hẹn với mình
Thư cho con gái
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Gửi cô bạn của tôi
Bồ tèo, xin cảm ơn!
Chân thành - sự khôn ngoan cao cấp - Vệ Giang
Tôi là người rất xấu!

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web