Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Viết cho Ba

Ba

Học lớp 12, tôi không có thời gian về nhà xin tiền ba như 2 năm trước. Vì thế, tôi viết thư cho ba rồi ba đích thân lên đưa cho tôi. Từ nhà đến chỗ tôi trọ học chừng 15 km. Nhà nghèo không có xe máy, ba phải đi xe đạp. Chiếc xe gầy giống ba.

Cuối năm, làm hồ sơ thi đại học, tôi lại nhắn ba. Lần này, sau khi đưa cho tôi một trăm ngàn, ba hỏi:"Có dư đồng nào không con?". Tôi đáp: "Còn dư bốn ngàn ba ạ". Ba nói tiếp:"Cho ba bớt hai ngàn, để lát về, xe có hư như lần trước thì có tiền mà sửa". Ba về, tôi đứng đó, nước mắt rưng rưng...

Câu chuyện ngắn do bạn T.A.T (E-mail: an236mxt@yahoo.com) gởi đến Xitrum.net


Lời khuyên của cha

"Mỗi ngày một lần con hãy dành lời khen tặng vài người. Mỗi năm một lần con hãy xem mặt trời mọc. Nhìn thẳng vào mắt mọi người và nói "cảm ơn" càng nhiều càng tốt, càng nhiều càng hay.

Đối xử với mọi người như con muốn được họ đối xử như vậy. Kết thân với những người bạn mới nhưng trân trọng những người bạn cũ. Hay giữ những bí mật .

Phải biết can đảm đừng bao giờ lừa gạt, dừng tự lừa dối mình. Học cách lắng nghe, đừng làm ai mất hy vọng, vì có nhiều người chỉ sống được nhờ vào hy vọng, con ạ.

Ðừng hành động khi con đang giận dữ, phải giữ tư thế đàng hoàng. Muốn đến một nơi nào đó thì phải có mục đích và tự tin rồi hãy đi. Hãy sẵn sàng thua một trận đánh nhỏ để thắng một trận chiến. Đừng bao giờ ngồi lê đôi mách. Cẩn thận với những người không còn gì để mất.

Khi gặp một việc khó khăn, con hãy làm như không thể thất bại. Hãy học cách trả lời "không" một cách dứt khoát. Ðừng mong cuộc đời đối xử sòng phẳng với con. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự tha thứ. Hãy mạnh dạn trong cuộc sống. Hãy tiếc những điều mình chưa làm được chứ đừng tiếc những điều đã làm xong. Đừng tập thói trì hoãn công việc, hãy làm ngay những việc phải làm. Đừng sợ phải nói "Tôi không biết", "Xin lỗi" và "Rất tiếc".

Hãy yêu thương tất cả mọi người, dù đó là kẻ thù của con. Phải biết im lặng đúng lúc, đúng chỗ và phải biết tha thứ, con của ta ạ..."

Câu chuyện do bạn Bach_misi (Email: bach_misi@yahoo.com) gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Những lời khuyên trên rất quý giá đó các bạn, cám ơn tác giả đã cung cấp cho chúng tôi những kinh nghiệm sống vô cùng quý giá này. Cảm ơn !
( 23/11/2002   Trương Đăng Khoa )
Tôi cảm ơn tác giả của bài viết này nhé! Nó rất bổ ích với tôi, nó chho tôi thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn mà hiện nay tôi đang vấp phải và có lòng tin hơn vào cuộc sống.
( 10/01/2003   phương )
Các bạn thật hạnh phúc khi còn ba. Hãy giữ và yêu quý khi còn chứ đừng hững hờ như tôi. Ba tôi đã đi xa mãi mãi. Tôi không còn được gọi tiếng "BA" nữa
( 27/02/2003   nguyenthituyethuong )
Truyện ngắn nhưng rất sâu sắc.Hình ảnh "chiếc xe gầy giống ba" và giọt nước mắt rưng rưng của người con đã gây xúc động cho tôi.Tôi tin rằng người con sẽ biết quý trọng và sống xứng đáng với tình thương mà người cha đã dành cho mình...Tôi cũng vậy!
( 08/05/2003   )
Tôi rất cảm động khi đọc bài viết của bạn.Cha của bạn thật vĩ đại, ông yêu con hơn cả bản thân mình, tôi biết trên đời này có rất nhiều Người cha người mẹ như vậy, và cha mẹ tôi là hai đấng sinh thành vĩ đại nhất đối với tôi. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả,êm ấm, tôi nhận từ cha mẹ rất rất nhiều thứ...Cha mẹ hi sinh tất cả cho tôi, cha mẹ rất yêu tôi và tôi cũng thế, nhưnh tôi chưa từng làm việc gì thật có ý nghĩa cho cha mẹ vui cả.Tôi chỉ biết ăn bám vào bố mẹ và cố gắng học thật giỏi. Có nhiều lúc tôi muốn tặng bố mẹ những món quà thật bất ngờ, nhưng dường như nó chỉ ở trong ý nghĩ, tôi chưa bao giờ thực hiện được, một phần vì hoàn cảnh, nhưng phần lớn là tôi chưa thật sự cố gắng để làm những gì mình nghĩ. Tôi thật vô dụng.Còn bạn, bạn đã làm được gì cho cha bạn chưa. Chúng ta thật may mắng khi được làm con của cha mẹ mình.Tôi rất bức xúc vì hiện nay có không ích những người cha người mẹ vô trách nhiệm bắt con cái đi xin ăn, bán vé số để nuôi mình, mặt dầu họ có dư sức khỏe để nuôi bản thân và nuôi con, họ xem chúng như công cụ để kiếm sống, không cho chúng đi học, không cho chúng có được tuổi thơ như những đứa trẻ khác cùng trang lứa.Họ không xứng đáng để được con trẻ gọi hai tiếng thân thương, và thiêng liêng "cha mẹ".Mong rằng những người cha người mẹ này hãy suy nghĩ lại và quan tâm đến con mình hơn.
( 29/03/2006   Vũ Bão )
Tình yêu cha mẹ dành cho con thật vô bờ bến. Con rất hạnh phúc vì có mặt trên cõi đời này, hạnh phúc hơn vì được làm con của cha mẹ! Có đôi lúc con làm cha mẹ buồn vì con hay bướng, nhưng khi lặng nhìn cha mẹ vất vả dành dụm từng đồng bạc lẻ để cho con ăn học, con rất muốn nói: "Con thương cha mẹ nhiều lắm". Nhưng những lời nói ấy như nghẹn lại trong con! Con không nói nhưng con sẽ làm, làm cho cha mẹ vui vì tình yêu mà cha mẹ đã dành cho con. Con mong niềm vui ấy sẽ mang đi hết những vất vả, lo lắng đã hằng sâu trên khuôn mặt cha mẹ!
( 31/03/2006   ptnguyen )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Câu chuyện của cây bút chì
Cơ hội của sự chối từ
Tờ bạc năm trăm - Me Sao
Để đọc khi con một mình
Tầng 80 - Quốc Khôi
Hạnh phúc
Mặt trời trên đầu, nụ cười trên môi, trái tim hùng mạnh - Nguyễn Quyến
14 điều bạn cần làm trước khi 20 tuổi
Cái bẫy chuột - Thương Huyền
Nhật ký những nụ cười
Lỗi hẹn với mình
Thư cho con gái
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Gửi cô bạn của tôi
Bồ tèo, xin cảm ơn!

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web