Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Kiểm tra sự tự tin

Đó là một bài kiểm tra kỳ lạ nhất từ khi tôi đi học. Hôm đó, thầy giáo vào lớp và phát cho mỗi người chúng tôi một bài kiểm tra toán. Bài kiểm tra được chia làm đề riêng lẻ, có ghi chú rất rõ ràng ngay từ đầu: loại một gồm những câu hỏi vừa dễ, vừa khó, nếu làm hết sẽ được 10 điểm. Loại 2 là đề bài ở mức trung bình, làm hết sẽ được 8 điểm. Loại 3 có tổng điểm là 6 với những câu hỏi rất dễ. Học sinh có quyền lựa chọn làm một trong ba đề đó. Vì thời gian khá gấp gáp, lại e ngại không làm được bài khó nên phần lớn, chúng tôi đều cắm đầu vào làm ngay loại đề số 3 hoặc số 2 cho ăn chắc.

Một tuần sau khi thầy giáo trả bài kiểm tra, chúng tôi còn ngạc nhiên hơn lúc nhận được đề bài vì thầy không hề chấm, cứ ai làm dề nào thì thầy cho đúng tổng điểm của đề đó, bất kể sai hay đúng. Quá ngạc nhiên, chúng tôi đã hỏi thầy, các bạn có biết câu trả lời của thầy là gì không?

Thầy đã nói với chúng tôi rằng đó không phải là bài kiểm tra kiến thức mà là bài kiểm tra sự tự tin. Thầy nói ai trong chúng tôi cũng muốn đạt điểm 10 nhưng ít ai dám vượt qua thử thách để biến ước mơ đó thành sự thật. Chúng tôi biết nếu làm đề 10 điểm, chúng tôi sẽ phải làm thêm những câu hỏi khó nên đã bỏ cuộc ngay từ đầu mà không hề ngó qua để nhận thấy rằng số câu rất dễ trong đề này cũng vừa tròn với tổng số điểm là 6

Có những việc nhìn bề ngoài thì tưởng chừng như là khó nên chúng ta thường rút lui ngay từ phút đầu tiên mà không hề cân nhắc. Nhưng đôi khi chúng ta cũng nên mạo hiểm một lần vì nếu không vượt chướng ngại vật thì làm sao biết khả năng của mình đến đâu, và làm sao về đích như ước mơ của mình.

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện thật sự đã đem lại cho tôi một nhận thức mới về cuộc sống. Tôi là một sinh viên, tôi cũng có những ước mơ và hoài bão lớn lao trong cuộc đời mình. Và tôi biết thật khó khăn để biến ước mơ đó thành sự thật. Nhưng chẳng lẽ tôi lại không thực hiện ước mơ đó. Không ! Tôi đã dám ước mơ thì phải chấp nhận khó khăn để thực hiện nó, dù có đi đến nơi đâu. Bởi vì nếu cuộc sống là ngắn ngủi thì tại sao ta lại không một lần thực hiện hoài bão chứ !!!
( 19/11/2002   Ho Dang Loc )
ừ, đúng rồi đó, nhiều khi mới thấy thử thách nho nhỏ thôi mà mình đã sớm đầu hàng rồi, sợ làm không được, thế nhưng thực tế nếu như mình cố gắng một chút thôi thì mình đã làm được điều đó, sự khó khăn không ở đâu xa mà do chính lòng mình tạo cho nó khó khăn đấy
( 19/11/2002   moon )
tôi quả thật rất thích câu chuyện này, vì nó đã giúp tôi có thêm một chút nghị lực nữa trong cuộc sống
( 21/11/2002   thu hien )
câu chuyện này rất hay và rất có ý nghĩa. Nó đã cho tôi bài học lớn về lòng dũng cảm và tự tin, sẵn sàng đương đầu với những thách thức khó khăn trong cuọc sống.
Khi đọc bài này có lẽ nhiều bạn sẽ cười và giật mình vì mình cũng đã từng như vậy, và có lẽ bạn sẽ tự hứu với mình sẽ không để điều đó xảy ra? Tuy nhiên để vượt qua nó thật chẳng dễ dàng gì. Mình chúc các bạn có đủ quyết tâm để thực hiện điều đó.
( 27/11/2002   thanh thủy )
Thật sự tôi cũng chẳng biết nói sao nữa. Một kì thi đang chờ tôi và bài viết này đã giúp tôi rất nhiều. Cuộc sống ngày nay đôi khi quá mệt mỏi, nó khiến ta phải nghi ngờ vào cả khả năng của mình. Hy vọng sau khi đọc bài này, tôi có thể lấy lại lòng tự tin mà bấy lâu tôi đã đánh mất và sẽ vượt qua được trở ngại phía trước. Cảm ơn mọi người, cảm ơn tất cả.
( 22/12/2002   tomato )
Trong cuộc sống chúng ta thường hi vọng rất nhiều nhưng khi đứng trước những cơ hội thực sự thì nhiều khi ta lại không dám dấn thân.Tôi được lũ bạn cho rằng là lì lợm mà nhiều khi tôi cũng đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trong đời.Vậy thì tại sao ta lại không tự tin bình tĩnh khi xét đoán mọi chuyện nhỉ?
( 23/12/2002   rua vang )
Trong cuộc sống ta luôn tâm niệm một điều rằng : Ồ vấn đề đó khó đấy nhưng không phải là không thể, mọi thứ đều có thể nếu bạn muốn và làm việc hết mình cho điều đó.
Chúc tất cả vui vẻ !
NDK
( 03/03/2003   NDK Hanoi )
WHY DON'T U HAVE A DREAM?? nếu các bạn có ước mơ đủ lớn, có quyết tâm đủ mạnh, có lòng kiên trì đủ nhiều....thì ưóc mơ đó chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ ăn cỏ....nếu chỉ dựa vào tuổi còn nhỏ mà k dám ước mơ thì mất đi cơ hội tự khám phá chính mình.....If i were you............nếu bạn đọc những dòng này thì mail lại cho tui nhé
( 19/05/2003   sôcla )
Người thầy này quá chủ quan . Có thể có những học sinh rất yếu , bình thường chỉ có 3 hay 4 điểm nhưng vẫn phải chọn bài 6 điểm
( 11/04/2004   HIẾU )
Đúng là may mắn cho tôi khi được đọc câu chuyện này. Tôi luôn ko tự tin vào bản thân mình và điều này đã hgây ra cho tôi rất nhiều điều thiệt thòi. Có lẽ tôi nên sửa mình???????
( 09/05/2004   co xanh )
Tôi cũng nghĩ như ban vậy sôcla a!
Trong cuộc sống chúng ta gặp vô số trở ngại, nếu chúng ta không có đủ lòng tự tin thì sẽ vẫn không làm được việc gì, ngày ấy Tôi cũng thế, nhưng Tôi có một người bạn thật tốt đã khuyên và góp ý cho Tôi đến hôm nay Tôi đã đúng vững giữa xã hội này rồi. Và Tôi nghĩ cách dạy học trò của Thầy giáo ấy rất tốt, đó là cách để rèn luyện cho chúng ta ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường.
( 09/05/2004   Thao )
một câu chuyện thật thú vị phải không các bạn?một phép thử rất hay.Đúng ! Đôi khi chỉ vì cái tiếng bên ngoài của một sự việc thôi đã khiến chúng ta mất hết nhuệ khí, chẳng cần biết nó thật ra như thế nào nữa. một bài học giản dị cho ta khi đọc bài này là cần phải biết ước mơ, nhưng quan trọng hơn là dám biến ước mơ đó thành hiện thực.Quan trọng là phải tin vào chính mình, không ai có thể giúp được mình ngoài chính bản thân ta, mọi sự trợ giúp chỉ là phụ thêm thôi.Chúng ta cùng cố lên để biến ước mơ của mình thành hiện thực.
Chúc các bạn thành công!!!
( 20/05/2004   Thuỳ Ninh )
tự tin - đó là điều mà ai cũng muốn có. Đây chính là mấu chốt để đưa mỗi người đi đến thành công. Khi trong ta đã có sự tự tin thì những ước mơ và hoài bão mà ta đã dự định làm trong tương lai sẽ có cơ hội rất lớn để trở thành hiện thực. Lòng tự tin giúp ta vững vàng hơn trong cuộc sống , đủ can đảm để vượt qua mọi thử thách và dám có những ước mơ cao hơn , xa hơn để vươn tới những chân trời mới.
( 31/05/2004   phan duc long )
Bài viết này viết đúng như những gì mình nghĩ về mình , thiếu tư tin va ko dám vươt qua thử thách .Đã nhiều lần mình đàu hàng trước thử thách mà chỉ do duy nhất đó là tính nhút nhát , ko thể chiến thắng đươc bản thân mình .Đó là môt cảm giác thất bai hoàn toàn , ko co gì để trách cứ .Mình hi vong rồi môt ngày mình đươc hưởng niềm vui chiến thắng bản thân mình
( 05/06/2004   bup be xinh )
Quả thật,câu chuyện trên đã làm cho tôi tự tin hơn rất nhiều. Trước đây tôi là 1 cô bé rất nhút nhát, gặp việc gì hơi khó hay những chuyện mang tính hên xui thì tôi đã ngại rồi. Nhưng từ đây tôi sẽ không như thế nữa, phải tự tin ở bản thân của mình chứ!!!!!!
( 13/07/2004   CAM GIANG )
không có điều gì là "không thể" hoàn toàn ,chẳng có việc gì là " có thể " tuyệt đối . Cái "hữu hạn "lại có thể là "vô hạn" và tưởng như "vô hạn" lại chỉ là "hữu hạn" . Mọi thứ đều có quy luật của nó và con người cần phải tuân theo những quy luật đó.
( 02/08/2004   yen )
Tôi cũng là một người không tự tin, bởi vì nếu trong trường hợp này tôi cũng chỉ chọn bài kiểm tra số 2 hoặc số 3. Nhưng sau khi đọc xong bài này tôi biết rằng mình sẽ tự tin hơn trong nhiều trường hợp tương tự. Trong cuộc sống rất nhiều khi chúng ta bỏ qua những cơ hội tốt chỉ vì không dám tự tin vào khả năng của mình hoặc không dám liều.
( 17/09/2004   yến )
tôi dã từng vấp ngã và đã từng đứng lên.tôi hiểu lòng tự tin đó là 1 điều rất quan trọng để chúng tá có thể sống theo đúng nghĩa của sống.Trong tôi luôn xuất hiện 1 câu nói "'Đừng bao giờ đầu hàng khi minh chưa chiến đấu.dù mình có thua trong cuộc chiến này nhưng mình sẽ chiến thắng ở cuộc chiến sau nhờ những kinh nghiệm mình thu được từ cuộc chiến trước." hạy nhìn những thử thách 1 cách đơn giản hơn mình sẽ chiến thắng hãy tự tin lên các bạn nhé.Chúc các bạn luôn tự tin để đối đầu với cuộc sống
( 08/10/2004   Nguyễn thị thuý Hạnh )
đôi lúc chúng ta phải hy vọng, nhưng cái gọi là hy vọng đó phải thực tế với bản thân mình
( 13/10/2004   minh )
câu chuyện này thật là hay và có ý nghĩa .Trước đây mình cũng là một người như thế:mình không đủ tụ tin thi vào trường đại học mà mình thích và mình đã chọn một trường" chắc ăn" hơn,nhưng kết quả như thế nào các bạn có biết không? số điểm mình đạt được thừa điểm chuẩn vào trường mình thích và thừa 8 điểm so với trường mình thi .Bây giờ mình ngồi mà tiếc nuối nhưng có ích gì.Mình kể ra câu chuyện của mình với hy vọng rằng qua đó các bạn sẽ rút ra bài học cho bản thân mình.Các bạn không nên thiếu tự tin,hãy dám làm,dám thử sức vì tuổi trẻ chúng ta không có gì để mất cả.mình bây giờ đã lấy lại được sự tự tin cho mìnhvà mình rất thích câu này;KHÔNG SỢ KHÓ KHÔNG SỢ KHỔ CHỈ SỢ KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC MỤC ĐÍCH(dĩ nhiên "mục đích "ở đây là chính đáng)
( 14/10/2004   an_a2_yka_k37 )
tôi là một người có rất nhiều ước mơ nhưng xấu hổ biết bao tôi lại vô cùng yếu đuối .Khi bắt tay vào làm tôi quyết tâm lắm nhưng chỉ cần một chướng ngại vật nhỏ tôi là tôi quỵ ngã .Đã nhiều lần tôi khóc một mình .Câu chuyện này đã cho tôi một bài học .Cảm ơn nhiều .
( 13/11/2004   trang )
Dọc truyên này tôi thây thấm thía niều bởi những ý nghĩa sâu xa của nó, tôi cũng hoàn toàn tán dồng với những ý kiến tam huyết của các bạn...Nhưng tôi có một diều mâu thuẫn, rằng giữa một cái dù nhỏ nhưng bạn chăc chắn sẽ co dược và một diều lớn lao bạn mơ ước nhưng chưa chắc sẽ có trong tầm tay, bạn sẽ lưa chọn cái nao??? Tôi lại nghĩ đến một câu nói rằng hãy nên biêt tự đánh giá đúng khả năng của mình để biết ước mơ những điều trong tầm tay với. Bạn nghĩ sao???
( 20/11/2004   Hải Yến )
thật hay.Sau khi đọc bài này thi minh thấy buổi lang thang trên mạng hom nay thật co ý nghĩa.Và minh cũng đang do dự một việc ko biết khả nằng của mình có đạt dược ko?Và mình quyết định sẽ thử?
( 01/12/2004   nguoi vo danh )
Tôi là 1 ng cũng từng trải qua rất nhìu kỳ thi. Trg nhìu trường hợp tôi ko tin là mình sẽ vượt qua nhưng cuối cùng thì tôi lại là ng chiến thắng. Cùng nhiều lần tôi nghĩ mình sẽ vượt qua mọi cách xuất sắc nhưng tôi lại ko đc như mong mún. Các bạn biết ko?. Trg những lần ko tự tin để bước vào các ngày thi đó. tôi lun nghĩ rằng ko đc "run" ko đc "sợ" vì khi ta run, sợ sẽ làm chúng ta mất bình tĩnh. Và trg cuộc sống cũng vậy
( 23/03/2006   le thanh )
Tất cả để mơ ước nhưng họ ko làm đc trg khi b3n thân họ có thể làm đc. Nhưng họ ko tự tin họ sợ mọi ng thấy đc cái tôi nhút nhát sợ sệt của họ. Nhưng nếu ta có thể đối mắt với những vấn đề dễ sai lầm rồi rút kinh nghiệm thì mới thành công đc
( 30/04/2006   cucvi )
Khi đọc câu chuyện này hầu như ai trg mỗi chúng ta đều cảm thấy hình như có bản thân mình trg đó. Bản thân tôi là 1 ng rất nhút nhát, tôi đã bỏ lỡ đi rất nhìu cơ hội tốt và giờ đây khi đã 25t tôi vẫn cảm thấy mình chưa đủ tự tin để giao tiếp với mọi ng. Tôi cảm thấy mình ko thật sự thoải mái khi nói chuyện với mọi ng nhất là những ng có địa vị XH hơn mình. Nhưng sau khi đọc bài này các bạn ạ, chắc chắn tôi sẽ thay đổi rất nhìu. Cảm ơn xitrum.net
( 17/05/2006   hai )
Đúng vậy, mọi việc đều cần một niềm tin, một hy vọng, một tầm nhìn vững và một chút gì đó mạo hiểm. Làm thế có lẽ sẽ thành công, mà dù có thất bại thì cũng không sao cả, quan trọng là bản thân ta đã dám làm như thế. Không ai có thể chắc rằng mọi việc đều không làm được và cũng không ai chắc rằng bạn sẽ làm không được. Không có gì có thể đóan trước được cả.
( 17/05/2007   như quỳnh )
Đối với tôi thì Tôi sẽ và rất thích làm đề 10 điểm mặc dù tôi co thể làm không đc. Không biêt đó có phải là tự tin hay sự thích khám phá, mạo hiểm của tôi. Con người tôi thích phiêu lưu, những cái khó khăn... Nó rất thu hút tôi. Tôi không thích chùng chân trước bất cứ việc gi. Tôi có ngang ngạnh,cố chấp wa không Bạn?
( 02/06/2007   tôi )
Tôi nhận thấy bài viết này rất có ý nghĩa .Nó giúp tôi cảm thấy tự tin hơn .và nó nhắc nhở tôi rằng dừng lùi bước trước thất bại , mà hãy từ thất bại ấy vươn lên .Chúng ta không nên từ bỏ ước mơ của mình dù ước mơ ấy có vẻ lớn lao , mà phải biết biến nó thànnh sự thật
( 30/12/2007   Blue lion )
Việc gì ta cố gắng hết sức thì sẽ không bao giờ thất bại, dù có thất bại trong chuyện đó nhưng ta đã chiến thắng bản thân mình roài!!!
( 10/01/2009   Bi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Viết cho Ba
Câu chuyện của cây bút chì
Cơ hội của sự chối từ
Tờ bạc năm trăm - Me Sao
Để đọc khi con một mình
Tầng 80 - Quốc Khôi
Hạnh phúc
Mặt trời trên đầu, nụ cười trên môi, trái tim hùng mạnh - Nguyễn Quyến
14 điều bạn cần làm trước khi 20 tuổi
Cái bẫy chuột - Thương Huyền
Nhật ký những nụ cười
Lỗi hẹn với mình
Thư cho con gái
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Gửi cô bạn của tôi

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web