Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Mạo hiểm

Có hai hạt giống nằm cạnh nhau trên mảnh đất mùa xuân màu mỡ. Hạt thứ nhất nói:

- Tôi muốn mọc thành cây. Tôi muốn đâm rễ sâu xuống đất, vươn mầm lên cao, nhú chồi non đón mùa xuân đang đến. Tôi ao ước được đón ánh mặt trời mơn man trên lá và những giọt sương lóng lánh đọng lại trên hoa.

Thế là hạt thứ nhất vươn mình một cách mạnh mẽ và đầy quyết tâm, bất chấp mọi trở ngại.

Hạt thứ hai nói:

- Tôi sợ lắm.Tôi sợ đối diện với bóng tối khi rễ của tôi đâm xuống đất. Tôi sợ làm tổn thương những mầm non yếu ớt của tôi khi vươn mình lên khỏi mặt đất cứng này. Tôi sợ lũ ốc sên sẽ ngấu nghiến đám chồi non của tôi mất. Tôi sợ lũ con nít sẽ ngắt hoa khi tôi vừa mới nở. Không, tôi sẽ nằm đây cho an toàn.

Thế là hạt thứ hai tiếp tục đợi.

Một con gà mái bươi đất tìm món điểm tâm, nó tóm ngay hạt thứ hai và nuốt trôi.

Thế đấy ! Những ai không dám mạo hiểm để vươn lên, để thực hiện những khát vọng chân chính thì sẽ bị cuộc đời nhấn chìm.

Phạm Uyên Giang dịch

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện thật hay và ý nghĩa ! Nó đã dạy cho tôi một bài học trong cuộc sống. Đã rất nhiều lần, tôi không dám mạo hiểm làm một việc gì cả mặc dù đã nắm chắc thành công, bởi tôi rất nhát gan. Nhưng sau khi đọc truyện này, tôi có thể thấy được rằng, chẳng có con đường sống nào cho kẻ không đấu tranh, như hạt mầm thứ hai vậy !
( 16/11/2002   nhat an )
Tuy tôi không quá can đảm, nhưng cũng không đến nỗi nhát gan như hạt mầm kia, đôi khi phân vân không biết làm sao, thì tôi sẽ nghe những lời khuyên để hành động cho đúng, câu chuyện thật hay và đầy ý nghĩa.
( 18/11/2002   ngoc nhi )
Câu chuyện thật ý nghĩa, nó đã dạy chúng ta một bài học rất xác đáng rằng, bạn phải biết đối mặt với gian khổ để tồn tại trong cuộc sống, đừng vì quá nhút nhát mà rồi sẽ tự hại chính bản thân mình như hạt giống thứ hai
( 21/11/2002   Thi Vũ )
Đọc bài này mình thấy mình thật tệ, dường như mình đã hành động như hạt giống thứ 2, có lẽ mình phải tạo ra một cách sống mới, tự tin và không nhút nhát nữa...
( 22/11/2002   tigon )
Tôi chẳng giống hạt nào cả. Vì khi thì tôi rút lui trước khó khăn, khi thì lại đối mặt với nó một cách bình tĩnh. Có ai nghĩ rằng có một hạt giống như tôi không nhỉ?! Dù sao tôi cũng rất thích bài viết này. Nó hay thật! Tôi sẽ học cách sống như hạt giống 1: tự tin và biết đối mặt với khó khăn trong cuộc sống của mình.
( 22/11/2002   xu xu )
Nói chung khi gặp khó khăn nếu thấy có thể vượt qua thì nên cố, còn nếu không thì nên rút. Miễn sao "tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ"
( 22/11/2002   Chim Ưng Sa Mạc )
Tôi chính là hạt giống thứ nhất. Tôi có thể khẳng định như thế, vì chính bản thân mình tôi đã đương đầu với biết bao khó khăn của cuộc sống để vượt qua chính mình, vượt qua những nghịch cảnh của cuộc sống để tự khẳng định mình. Nhưng đôi khi vì những trở ngại mà tôi rúc mình thành hạt giống thứ hai, một hạt giống chỉ biết chờ đợi như chờ sung rụng, những lần như thế tôi chán nản, thất vọng nhưng rất may những tâm trạng đó, những hoàn cảnh đó chỉ thoáng chốc xảy đến với tôi và tôi lại vượt qua được chính mình. Tôi chân thành cảm ơn bạn Hoàng Giang, người bạn tôi tình cờ quen biết qua xitrum này cũng như qua ngày hội công nghệ thông tin.
Những ngàyqua tôi không thể mail cho bạn cũng như những người bạn của Giang vì tôi bận công tác xa Saigon, những ngày lang thang tận miền Bắc tôi mới cảm nhận mình chính là những hạt giống số một, hãy đương đầu với những khó khăn và biết cấp nhận thất bại. Bạn sẽ trưởng thành hơn và vững tin hơn khi tiếp tục cuộc hành trình của cuộc sống muôn màu này.
( 01/12/2002   hoangthaolam )
Đọc xong câu chuyện ngắn này tôi thấy nó rất có y nghĩa trong cuộc sống của tôi. Tôi nghĩ chúng ta phải biết vươn lên trong cuộc sống. Có như thế thì chúng ta mới tồn tại được. Toi mong rằng những ai đọc qua câu chuyện ngắn này sẽ cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của nó và thành công trong cuộc sống.
( 04/01/2004   HoThienBao )
Đọc xong câu chuyện ngắn này tôi thấy nó rất có y nghĩa trong cuộc sống của tôi. Tôi nghĩ chúng ta phải biết vươn lên trong cuộc sống. Có như thế thì chúng ta mới tồn tại được. Toi mong rằng những ai đọc qua câu chuyện ngắn này sẽ cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của nó và thành công trong cuộc sống.
( 04/01/2004   HoThienBao )
tôi đã chuẫn bài rất kỹ cho buổi thực hành hôm nay . nhưng đáng tiếc tôi cũng không làm dược ,đây là lần thứ 5 tôi thi thực hành , Nhưng chưa có lần nào tôi làm được cả . tôi cảm thấy mình không may mắn , vì những người khác nhận được bài dễ , còn tôi thì luôn gặp những bài khó . nhưng thực tế thì tôi đã không đối diện với sự thật là : tôi không có khả năng , , Đúng chính xác là tôi đã không đủ kiến thức để hoàn thành bài tập đó . chỉ có đối diện với điều này thì tối mới có thể tiến bộ được . KHông có những thất bại như thế này thì tôi không thể biết được mình còn đang yếu kém về cái gì , mới mong tự hoàn thiện những kỹ năng.
Bây gờ , tôi cũng đang đối diện với việc chọn lựa chuyên ngành. Một bên là ngành mà tôi yêu thích , tôi có thể chác chắn là tôi học được và học tốt, NHưng tôi lại không có đủ điều kiện vật chất để theo học . còn một bên thì rất thuận lơi cho tôi , thậm chí là có rất nhiều cơ hội có việc làm khi ra trường , NHưng tôi lại không thích . Tôi phải làm sao đây ?
Tôi đã định chọn lựa con đường dễ dàng , nhưng bây giờ thì khác , tôi biết tôi đang sống trong một hoàng cảnh khó khăn , nhưng tôi không thể phản bội lại lý tưởng của mình , tôi chấp nhận mọi khó khăn , tôi tin là ở mỗi bước đường đời của mình , sẽ luôn có những người bạn sẽ chia , và giúp đỡ tôi , va tôi tin là tôi sẽ làm được
có một câu nói mà tôi đã đọc được ở đâu đó là :"cũng chính nhờ ngược gió mà con diều mới bay lên được"
xin cảm ơn bài viết này !
( 01/09/2004   thiên thiên )
Biết rằng, ai cũng muốn làm hạt giống thứ nhất..nhưng cuộc đời có những ngã rẻ mà người ta không lường trước được. Thôi thì, tôi tự bảo minh cố gắng làm như hạt giống số 1 lúc nào hay lúc đó.
( 29/10/2004   Hồng Nga )
Là 1 ng trẻ tuổi rất cảm ơn câu chuyện này. Năm nay 18t, tôi phải chọn cho mình 1 con đg để đi trg tương lai. Đó ko hẳn là con đg tôi đi trg suốt cuộc đời, nhưng nó cũng rất quan trọng. Đôi lúc tôi cảm thấy sợ khi phải chọn con đg gian nan. Thay vào đó tôi ỷ lại và mún chọn 1 con đg mà mọi ng đã chọn sẵn cho mình, mặc dù biết rằng con đg đó ko hướng tôi đến những gì tôi mong mún. Giống như cái hạt thứ 2, tôi sợ mọi thứ, ko dám làm bất cứ điều gì. Tôi đang thay đổi bản thân mình, tôi sẽ cố gắng, cám ơn câu chuyện và cả ng dịch nó. Cám ơn rất nhìu
( 01/05/2006   công dạt )
Đã quyết tâm chuyện gì thì làm đến cùng, làm cho bằng được, bất chấp mọi trở ngại đó là phẩm chất của người thành công và tôi đã có phẩm chất đó. Cám ơn bài viết này!
( 03/09/2008   kokono )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Kiểm tra sự tự tin
Viết cho Ba
Câu chuyện của cây bút chì
Cơ hội của sự chối từ
Tờ bạc năm trăm - Me Sao
Để đọc khi con một mình
Tầng 80 - Quốc Khôi
Hạnh phúc
Mặt trời trên đầu, nụ cười trên môi, trái tim hùng mạnh - Nguyễn Quyến
14 điều bạn cần làm trước khi 20 tuổi
Cái bẫy chuột - Thương Huyền
Nhật ký những nụ cười
Lỗi hẹn với mình
Thư cho con gái
Bài ngữ pháp cho bạn trẻ

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web