Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Trầu cau
Hạnh Nguyễn

Viết tặng Chú Công và Cô Phượng nhân dịp lễ tình yêu 14/02.Hầu như ai trong chúng ta khi nghe nói đến trầu cau, ít nhiều cũng nghĩ ngay đến câu chuyện dân gian sự tích trầu cau trong kho tàng chuyện cổ tích của quê hương mình.

Nếu chúng mình nghĩ xa hơn nữa , trầu cau còn là hiện thân của tục lệ, của truyền thống gia đình. Là biểu tượng đặc trưng cho hôn nhân của người Việt Nam. Đồng thời nói lên đức tính quan trọng trong tình yêu, đó là sự chung thủy.

Và đôi khi tôi luôn thấy tự hào khi mình đựơc sinh ra và lớn lên ở một vùng đất có hàng cau lao xao trong nắng gió, có giàn trầu xanh mươn mướt đẩm sương sớm. Cũng vì thế, tôi đã cảm nhận được một tình yêu giản dị sâu sắc mà tôi được chứng kiến hằng ngày.


o O o


Cô là con gái miệt vườn, miệt vườn ở đây không phải là ở tận miền tây xa lắc lơ. Miệt vườn cô sinh ra và lớn lên là mảnh đất có tên 18 thôn vườn trầu. Khi ở tuổi thiếu nữ, cô như bao cô gái tuổi trăng tròn khác, nhiều ước vọng, nhiều tình yêu để ban phát cho đời. Đồng thời cô có cái chân chất của cô gái miền quê, yêu cha mẹ, yêu quê hương, nhìn cuộc sống giản đơn và biết tự bằng lòng với tất cả những gì cô đang có.

Từ ngày tuổi mẹ cô nhiều đi, cô thay mẹ mỗi sáng gãy đòn gánh trên vai, mang theo những buồng cau, lá trầu mới hái tất tả cho kịp buổi chợ sớm. Hàng trầu cau của cô không to, cũng không nhỏ. Nó chỉ vừa đủ giúp cô nuôi sống cha mẹ già và tích cóp cho riêng mình.


o O o


Mỗi ngày khi tan ca về nhà, anh vẫn thường hay ghé ngang chợ mua cho mẹ anh vài lá trầu xanh. Thế là anh quen cô, quen từ lúc nào cô chẳng biết nữa. Có thể vì anh hằng ngày hay mua trầu cau cô bán. Có thể là anh đã có thói quen thích mua ở hàng trầu cau của cô từ khi nào anh cũng chẳng hay. Nhưng anh chắc chắn một điều rằng tình cảm anh dành cho cô đều đặn lắm, âm thầm lắm. Tình cảm ấy được tính bằng số ngày anh mua trầu mua cau của cô, được tính bằng nỗi nhớ thương của anh dành cho cô suốt những năm tháng ấy. Anh lấy việc quan tâm đến cuộc sống của cô làm cuộc sống của mình, anh lấy câu chuyện cổ tích trầu cau để gửi gắm đến trái tim cô. Anh mượn lá trầu, buồng cau và miếng vôi son đỏ để vẽ trái tim mình, tâm tình mình và cả cái ước mơ giản dị của đời người là được sắt son cùng cô trọn đời. Anh muốn hằng ngày chở cô ra chợ với gian hàng trầu cau, cùng cô dọn hàng rồi anh đến công ty. Anh muốn mỗi chiều tan ca, anh chạy đến giúp cô dọn dẹp và họ cùng trở về nhà. Anh thích cùng cô đi chung trên một con đường của riêng họ mỗi ngày. Anh yêu cô nhiều lắm.

Và cô cũng đã nhận thấy điều ấy nơi anh lâu lắm rồi, cô cũng có nỗi mong ngóng dáng anh từ đằng xa, cũng có ánh nhìn bẽn lẽn khi vô tình cô thấy anh nhìn cô say đắm.


o O o


Thời gian trôi qua, tình yêu giữa cô hàng trầu và anh thanh niên ấy êm đềm xanh tươi như những lá trầu xanh hằng ngày cô vẫn hái. Đến một ngày, anh dùng lá trầu tiêm vôi, những trái cau và bình rượu nếp đến nhà cô hỏi cưới cô làm vợ.

Từ đấy về sau, mỗi ngày vào sáng sớm anh vẫn hay thường chở cô đến chợ, giúp cô dọn hàng. Mỗi chiều tan ca, anh chạy chiếc xe đạp cót két đến đón cô về. Anh đèo cô băng băng về nhà, băng qua những con đường ngày nào cũng giống nhau. Thế mà với anh và với cô, con đường ấy mỗi ngày đều mỗi mới lạ, vui tươi. Cuộc sống gia đình họ bình dị và yên lành. Có đôi khi, những toan tính của đời sống khiến anh và cô cũng nóng như vôi, cay nồng như lá trầu xanh. Mỗi khi như thế, họ càng gắn bó với nhau nhiều hơn, càng ra sức xây dựng gia đình để chào đón những đứa con của họ ra đời.


o O o


Tôi vô tình là người chứng kiến cả chiều dài quãng đời của họ, để rồi một buổi chiều muộn khi đi làm về nhà. Tôi nhìn thấy chú đang phụ giúp cô dọn hàng, đang mỉm cười cùng cô sau cái nắng chiều tà. Bất chợt tôi mới thấy tình yêu không cần phải làm điều gì đó thật đặc biệt cho người mình yêu. Tình yêu cũng không cần phải tìm mọi cách để chứng minh, cũng không nhất thiết phải trải qua sóng gió mới là tình yêu chân thật. Tình yêu tự thân nó là một điều giản dị.

Tình yêu của chú dành cho cô là 365 ngày trong một năm chú luôn đưa đón cô về nhà. Là 365 ngày chú chở cô đi qua cũng chỉ một con đường nhưng con đường ấy không nhàm chán với riêng cô và chú.

Tình yêu là ngày nào chú cũng hăng hái phụ giúp cô dọn hàng.

Tình yêu là cô luôn chờ chú đến vào mỗi buổi chiều, vì cô biết chắc chú sẽ đến, nhất định sẽ đến. Sự chờ đợi chú hằng ngày của cô là hạnh phúc. Đã bao lâu rồi cô không thấy thói quen 365 ngày là nhàm chán và tẻ nhạt. Ngay từ bây giờ, khi con cái cô chú đã lớn, chúng có thể đến đón cô thay chú, nhưng chú vẫn dành 365 ngày cho cô trọn vẹn.


o O o


Có một ngày như buổi chiều này, tôi đứng ngắm nhìn dáng chú đèo cô chạy xa tít tắp. Bất giác thấy hàng trầu cau của cô, thấy tình yêu của cô chú là minh chứng sống động nhất cho điều ý nghĩa nhất trong câu chuyện sự tích trầu cau.

Và thế là cô vẫn còn đựơc chú yêu 365 ngày trong năm. Họ vẫn yêu nhau 365 ngày của tất cả những năm tháng về sau.


Tình yêu là gì?
Là ta yêu một người mỗi ngày trong một năm.
Mỗi năm trong một đời người...

Bạn đọc bình luận:
Thật hay đó bạn... Tình yêu thật giản dị!
( 22/02/2007   mark )
Đối với tôi câu chuyện này thật đẹp. Tuy nó ko có những cảnh nên thơ, lãng mạn như những truyện tình cảm khác, nó cũng ko bi thương, ko lấy đi những giọt nước mắt của người đọc. Nó chỉ là 1 câu chuyện tình bình thường và giản dị mà ta có thể gặp ở bất cứ nơi nào xung quanh ta. Bình thường, có thể chúng ta cũng biết những chuyện tương tự như vậy, và chúng ta ko hề để ý đến. Bới nó quá giản đơn, không có gì để chúng ta chú ý đến. Nhưng hôm nay, khi đọc được câu chuyện này, tôi mới giật mình tự hỏi liệu những tình yêu mà tôi đã từng cho là đáng để ngưỡng mộ liệu có thể bền lâu? Có thể đi bên nhau trọn đời như 2 người trong truyện? Tôi là 1 người không tin vào cái gì vĩnh cữu, kể cả tình yêu. Nhưng sau khi đọc xong truyện này, tôi sẽ hy vọng vào 1 tương lai mới, tươi đẹp hơn hiện tại, tôi sẽ hy vọng vào 1 tình yêu có thể sống mãi với thời gian.
( 22/02/2007   bim )
Tình yêu là một điều giản dị :)
( 23/02/2007   Stich )
Tình yêu tự bản thân nó đã đẹp.Tự bản thân nó đã thiêng liêng.
Tôi thích tình yêu đẹp như trong cổ tích vì bao giờ cũng có hậu.
Cầu chúc trong năm nay mỗi người đều tìm được một nửa của mình.
Chúc hạnh phúc.
( 25/02/2007   le_nhan_tin@yahoo.com )
Tình yêu là gì? là ta yêu người ta mỗi ngày trong một năm, và mỗi năm trong một đời người...
Nhưng mà, ở đây vẫn chưa nêu bật lên được tình yêu là gì??
Ta không biết tình yêu là gì thì sao biết yêu người ta mỗi ngày và mỗi năm...??...bạn thấy như vậy có đúng không?
( 02/03/2007   aqua )
Tình iu đôi khi rất giản dị. Chỉ cần một túp lều tranh hai wả tim vàng, cũng có thể là trong nhung lụa, dzù thế nào thì cảm thấy hạnh phúc khi được sống cùng người mình thích thật tuyệt vời. Mong sao tôi tìm được người ấy - một người giúp tôi hạnh phúc và luôn mỉm cười, mỗi giây phút bên người ấy là một giây tột đỉnh. Bây jờ dzù trước mặt tôi là bóng đen, ko tin vào tình iu như thế, nhưng biết đâu một ngày nào đó, tôi và người ấy gặp nhau, khi chúng tôi tình cờ đang tìm kiếm lẫn nhau thì sao? Cuộc đời mà, ai đóan được chữ ''ngờ''!
( 06/03/2007   Bé Boo )
Tình yêu đúng là giản dị thật!
( 09/03/2007   gau )
Khi tình yêu bắt nguồn từ làng quê Việt Nam, ta nhận ra rất rõ tình yêu đơn sơ mộc mạc mà rất bình thường.
( 10/03/2007   dat )
Hạnh Nguyễn viết bài này hả, nghe lãng mạn quá! hik! (^o^)
( 14/03/2007   Kurt Cobain )
Đây là một câu chuyện rất hay về tình cảm của một cô gái tuối 18 với một chàng trai đã yêu thầm. Tuy vậy tình huống của cô gái cũng giống như tôi nên tôi rất thông cảm, nhưng liệu tình yêu của con người sẽ bền lâu hay chỉ là hư vô mà thôi. Đó là một điều tôi đang rất thắc mắc vì nếu tình yêu bền lâu thì sẽ chẳng gây ta đau khổ!
( 20/03/2007   Ngoc oanh )
Đó mới thật sự là một tình yêu, cám ơn tác giả!!!
( 02/04/2007   m_angle )
Đó mới đúng là tình yêu. Cuộc sống chỉ cần có vậy.
( 13/04/2007   Chuột già )
Chị ơi bài này hay quá đi, cảm động nữa.
( 09/08/2007   tinh vi )
Hay! quá hay! vậy mà sao đó giờ mình không nhận ra ... ?
( 11/08/2007   chỉ có ta thôi ! )
" Tình yêu là gì?
Là ta yêu một người mỗi ngày trong một năm.
Mỗi năm trong một đời người..."
Tình yêu là gì có lẽ nếu có 100 người cùng trả lời thì sẽ có 100 đáp án khác nhau, mỗi người có một cảm nhận riêng về tình yêu của mình nhưng đa số nếu được hỏi ai cũng muốn tìm được một người có thể yêu mình mỗi ngày trong một năm, mỗi năm trong một đời người, mọi người vẫn đang cố kiếm tìm một tình yêu giản dị và đẹp như vậy, nhưng có lẽ đời thường không phải ai cũng may mắn giống như 2 nhân vật chính trong câu chuyện " Trầu Cau" của Hạnh Nguyễn.
( 03/01/2009   Hoàng Vân )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Tình yêu không thể đủ - Hiyawu
Người đàn ông yêu em sẽ như thế nào?
Không ai sánh được với anh... - Kiều Hương
100 điều lãng mạn
Rẽ trái, rẽ phải... - Cơ Mễ
Có cánh chuồn nào trên vai em không?
Hãy buộc một dải ruy băng lên cây sồi già
Yêu một người
Nếu ta yêu...
Thử yêu lần nữa
Anh yêu em khác mọi người - Yi Ming (Trung Quốc)
Em đã có anh... - Nhóc Caty
Em yêu anh - phẩy
Tản mạn về tình yêu
Cây, Lá và Gió

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web