Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Có cánh chuồn nào trên vai em không?

Đây là một câu chuyện lưu truyền trên mạng BBS của Đài Loan, sau tác giả giấu tên bán bản quyền cho nhạc sĩ Vũ Tuyền năm 2003. Truyện do nhà văn Trang Hạ dịch. Nếu bạn muốn đăng lại truyện này ở nơi khác xin vui lòng xin phép chị Trang Hạ.


o O o


Thành phố nhỏ yên tĩnh và xinh đẹp, hai người yêu đắm say, mỗi bình minh đều đến bờ biển ngắm mặt trời mọc, và mỗi chiều đi tiễn bóng tà dương ở bãi cát. Dường như những ai đã gặp đôi tình nhân đều nhìn theo với ánh mắt ngưỡng mộ.

Một ngày, sau vụ đâm xe, cô gái trọng thương im lìm nằm lại trên chiếc giường bệnh viện, mấy ngày đêm không tỉnh lại.

Buổi sáng, chàng trai ngồi bên giường tuyệt vọng gọi tên người yêu đang vô tri vô giác; đêm xuống, chàng trai tới quỳ trong giáo đường nhỏ của thành phố, ngước lên thượng đế cầu xin, mắt không còn lệ để khóc than.

Một tháng trôi qua, người con gái vẫn im lìm, người con trai đã tan nát trái tim từ lâu, nhưng anh vẫn cố gắng và cầu xin hy vọng. Cũng có một ngày, thượng đế động lòng.

Thượng đế cho chàng trai đang gắng gượng một cơ hội. Ngài hỏi: "Con có bằng lòng dùng sinh mệnh của con để đánh đổi không?". Chàng trai không chần chừ vội đáp: "Con bằng lòng!".

Thượng đế nói: "Ta có thể cho người con yêu tỉnh dậy, nhưng con phải đánh đổi ba năm hoá chuồn chuồn, con bằng lòng không?". Không chần chừ chàng trai vội đáp: "Con bằng lòng!".


o O o


Buổi sáng, cánh chuồn rời Thượng đế bay vội vã tới bệnh viện, như mọi buổi sáng. Và cô gái đã tỉnh dậy!

Chuồn chuồn không phải người, chuồn chuồn không nghe thấy người yêu đang nói gì với vị bác sĩ đứng bên giường.

Khi người con gái rời bệnh viện, cô rất buồn bã. Cô gái đi khắp nơi hỏi về người cô yêu, không ai biết anh ấy đã bỏ đi đâu.

Cô ấy đi tìm rất lâu, khi cánh chuồn kia không bao giờ rời cô, luôn bay lượn bên người yêu, chỉ có điều chuồn chuồn không phải là người, chuồn chuồn không biết nói. Và cánh chuồn là người yêu ở trước mắt người yêu nhưng không được nhận ra.


o O o


Mùa hạ đã trôi qua, mùa thu, gió lạnh thổi những chiếc lá cây lìa cành, cánh chuồn không thể không ra đi. Vì thế cánh rơi cuối cùng của chuồn chuồn là trên vai người con gái.

"Tôi muốn dùng đôi cánh mỏng manh vuốt ve khuôn mặt em, muốn dùng môi khô hôn lên trán em…", nhưng thân xác quá nhẹ mỏng của chuồn chuồn cuối cùng vẫn không bị người con gái nhận ra.

Chớp mắt, mùa xuân đã tới, cánh chuồn cuống cuồng bay trở lại thành phố tìm người yêu. Nhưng dáng dấp thân quen của cô đã tựa vào bên một người con trai mạnh mẽ khôi ngô, cánh chuồn đau đớn rơi xuống, rất nhanh từ lưng chừng trời.


o O o


Ai cũng biết sau tai nạn người con gái bệnh nghiêm trọng thế nào, chàng bác sĩ tốt và đáng yêu ra sao, tình yêu của họ đến tự nhiên như thế nào, và ai cũng biết người con gái đã vui trở lại như những ngày xưa.

Cánh chuồn chuồn đau tới thấu tâm can, những ngày sau, chuồn chuồn vẫn nhìn thấy chàng bác sĩ kia dắt người con gái mình yêu ra bể xem mặt trời lên, chiều xuống đến bờ biển xem tà dương, và cánh chuồn chỉ có thể thỉnh thoảng tới đậu trên vai người yêu, chuồn chuồn không thể làm gì hơn.

Những thủ thỉ đắm say, những tiếng cười hạnh phúc của người con gái làm chuồn chuồn ngạt thở.

Mùa hạ thứ ba, chuồn chuồn đã không còn thường đến thăm người con gái chàng yêu nữa. Vì trên vai cô ấy luôn là tay chàng bác sĩ ôm chặt, trên gương mặt cô là cái hôn tha thiết của anh ta, người con gái không có thời gian để tâm đến một cánh chuồn đau thương, cũng không còn thời gian để ngoái về quá khứ.


o O o


Ba năm của Thượng đế sắp chấm dứt. Trong ngày cuối, người yêu ngày xưa của chuồn chuồn bước đến trong lễ thành hôn với chàng bác sĩ.

Cánh chuồn chuồn lặng lẽ bay vào trong nhà thờ, đậu lên vai người mà anh yêu, chàng biết người con gái anh yêu đang quỳ trước Thượng đế và nói: "Con bằng lòng!". Chàng thấy người bác sĩ lồng chiếc nhẫn vào tay người con gái. Họ hôn nhau say đắm ngọt ngào. Chuồn chuồn để rơi xuống đất một hạt lệ đau đớn.

Thượng đế hỏi: "Con đã hối hận rồi sao?". Chuồn chuồn gạt hạt lệ nói: "Con không!"

Thượng đế hài lòng nói: "Nếu vậy, từ ngày mai con có thể trở thành người được rồi!".

Chuồn chuồn soi vào hạt nước mắt nhỏ, chàng lắc đầu đáp: "Hãy để con cứ làm chuồn chuồn suốt đời..."o O o


Yêu một người không phải là nhất định phải có được họ. Nhưng đã có được một người thì hãy cố yêu lấy họ. Có cánh chuồn nào trên vai bạn không?

Và nếu bạn nhận được bài dịch này, chứng tỏ đang có một người nào đó yêu bạn, hoặc bởi vì bạn đang yêu quý một ai đó ở bên.

"Chúng ta còn lại gì, chỉ rớt lại hai giọt nước mắt hoá thành băng!"
- Trang Hạ -
- Xem clip Có cánh chuồn nào trên vào em không?.

(c) xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Có lẽ tình yêu thực sự là thế. Hy sinh tất cả cho người yêu!!!!!!!
Thật buồn khi câu chuyện kết thúc như thế!
Mình ko đồng tình với chàng trai khi ko trở lại làm người. Có thể một tình yêu mới hạnh phúc mới sẽ đến với anh một người hết mình vì tình yêu!!!!!!!!!
( 19/09/2006   vô tình )
Tình yêu của chàng trai thật là cao thượng. Ccảm động quá chài!
( 19/09/2006   Qpluton )
"Yêu một người không phải là nhất định phải có được họ. Nhưng đã có được một người thì hãy cố yêu lấy họ."
Câu chuyện CŨNG TẠM!
Hy sinh bản thân vì người mình yêu. Nghe thì lãng mạn đó. Nhưng chàng trai đó chỉ nghĩ và làm theo ý mình thôi. Có bao giờ bạn nghĩ: Nếu có chuyện gì ko hay xảy ra cho bạn thì những người yêu thương bạn sẽ rất buồn ko? Cô gái đó cũng đã rất đau lòng đó thôi. Thì sao chứ! Cuộc sống vẫn tiếp tục. Ngày mai cũng chưa phải là ngày tận thế.
( 20/09/2006   Ngọc Chúc )
Ước gì tôi cũng mãi là cánh chuồn chuồn như vậy để được ngày ngày dậu mãi bên vai người mình yêu cho dù họ không biết. Chúng tôi yêu nhau đã đưỡc 4 năm nhưng khi người ấy bỏ tôi ra đi tôi có làm được việc gì tốt cho người ta đâu chứ. Các bạn có thấy như thế là đáng cho tôi lắm không? Và giờ đây các bạn hãy cố mà trân trọng những gì mình đang có ở hiện tại các bạn nhé. Tôi cũng xin cảm ơn xitrum rất nhiều vì đã làm cho tôi ngộ ra điều mà trong thâm tâm tôi muốn làm rất từ lâu. Tôi cầu mong sao cho tấc cả mọi người yêu nhau trên thế gian này điều được đến với nhau và được hạnh phúc. ko gặp bất kỳ trắc trở nào bất hạnh giống như anh chuồn chuồn và giống như tôi
( 20/09/2006   kiều tuấn )
Mình đã đọc bài dịch của câu chuyện này tới hai lần mà vẫn ko thể diễm ta cảm xúc của mình. Nó khiến mình nhớ một người, một người như chàng trai trong câu chuyện nhưng đủ sáng suốt để ko có lựa chọn buồn như thế. Người đã gửi bài này cho mình. Anh không phải là một chàng trai hoàn hảo nhưng anh là người đàn ông cao thượng nhất mà mình biết.Anh là người yêu mình bất chấp mình là người thế nào, dù mình lựa chọn ai miễn là mình vui vẻ hạnh phúc.Mình đã từng bước đi bên người khác, anh thấy mình hạnh phúc rồi lại đau khổ. Anh vẫn yêu mình yêu cả những lầm lỡ của mình. Anh là người rộng lượng. Bây giờ từng ngày anh vẫn yêu mình bằng tình yêu ấy, vẫn cố gắng mang hạnh phúc, niềm vui cho tâm hồn sỏi đá chai sạn của mình. Và nếu câu chuyện này có thể xảy ra với mình thì anh cũng làm như chàng trai đó và nếu như thời hạn có là mãi mãi anh cũng làm. Và nếu thời hạn đó chỉ là ba năm thì dù mình có ở bên người khác thì anh vẫn sẽ trở về là mình và sẽ sống cuộc sống hạnh phúc của riêng anh trong đó cả những ước mong mình được hạnh phúc. Chắc ai đó đang cười nhạo rằng mình đã quá ca ngợi người mình yêu nhưng mình dám chắc rằng ở đâu đó không ít người tuyệt vời như anh và bạn hẳn ko có may mắn có được người như thế. Bạn có thể cười khẩy vì nghĩ tôi là kẻ ngây thơ dễ tin người nhất trên đời. Tôi có đủ tự tin rằng tôi là người từng trải và đủ khôn ngoan để đặt niềm tin đúng chỗ. Cảm ơn Xitrum và chị Trang Hạ câu chuyện làm tôi biết trân trọng và yêu quý những gì mình đang có hơn. Và có ai đó cảm thấy bực mình khi đọc những gì tôi viết thì hãy thứ lỗi bởi đó không chỉ là cảm xúc của tôi mà còn là niềm tin của tôi. Ai cũng có một đức tin, quan điểm cho riêng mình mà.
( 20/09/2006   monster biết yêu )
Nếu đã là Thượng Đế thì hãy giúp cho người ta được hạnh phúc, tại sao lại phải bắt người ta làm chuồn chuồn để cứu người yêu? Để cho cuộc đời chàng trai phải chịu đau khổ? Thượng Đế gì mà như vậy chứ? Tôi thì không bao giờ tin vào Thượng Đế...
( 21/09/2006   tí quạu )
Một câu truyện quá hay và cảm động. Nhưng sao thấy ông trời bất công vậy? Tại sao lại để cho người con trai chân thành, nguyện suốt đời làm 1 cánh chuồn để dõi theo người anh yêu thương nhất mực, hy sinh cả tính mạng vì người mình yêu. Liệu suốt đời làm cánh chuồn có đủ để người con gái một lần nhìn thấy và nhận ra cánh chuồn không? Ôi, ước gì cũng có một cánh chuồn đang dõi theo những bước đi của mình trên đường đời.....
( 23/09/2006   Thạch Thảo Tím )
Thật cảm động, người con trai không chỉ hy sinh bản thân mình vì người yêu, mà anh ta còn hy sinh cả niềm vui của cha mẹ, người thân, bạn bè, và của tất cả những người yêu mến anh ta.
( 25/09/2006   noname )
Khi đã yêu một ai đó, hãy tin tình yêu của mình là bất diệt. Có lẽ cô gái cũng không có lỗi, lỗi là ở thượng đế không cho họ bên nhau, nhưng tình yêu nào mà không có sự hy sinh?
Biết đâu một ngày nào đấy, cô gái nhớ đến mối tình đầu của mình, điều đó cũng đủ làm cho cánh chuồn chuồn kia hạnh phúc...
( 26/09/2006   cat bui ve troi )
Tình yêu đúng là 1 thứ kì lạ nó có thể đem đến cho người ta sự hạnh phúc nhưng cũng đem lại cho người ta nhiều đau khổ quá. Và liệu rằng chàng trai kia có quá cao thượng đến mức ích kỷ ko? Bao nhiêu tháng năm cha mẹ mang nặng đẻ đau. Nuôi nấng thành người mà chỉ vì 1 người con gái mà huỷ hoại cả đời mình như thế sao
( 29/09/2006   baby_monster )
Mình biết có rất nhiều câu truyện tình yêu cảm động. Tình yêu mãi mãi như thế luôn có những phép lạ mà chúng ta không thể ngờ đến. Nhưng những cái kết buồn như vậy thì không nên có. Nhu cầu về hạnh phúc là điều tất nhiên và cô gái không hề có lỗi. Có thể những tình cảm của cô xuất phát từ lòng biết ơn hay vì một lý do nào đó. Nhưng tôi khâm phục người con gái đó khi đã dũng cảm tìm ra hạnh phúc cho mình. Đó là điều không phải ai cũng làm được. Thật đáng buồn khi không thể tự tin yêu và tự tin đi tìm tình yêu. Đó là ý kiến của tôi
( 29/09/2006   em yeu anh nhieu lam _that day )
Tình yêu là một trong những điều vĩ đại nhất mà con người hầu như ai cũng có thể có được. Đây dù chỉ là một câu chuyện phi thực tế nhưng nếu là chàng trai ấy, tôi sẽ vẫn trở lại là người. Tôi vẫn yêu cô ấy và tôi cố gắng sống làm sao để cả hai người ấy được hạnh phúc và làm sao để được sống tốt hơn nữa, để có thể giúp ích được gì đó cho mọi người.
( 01/10/2006   N.V.M )
Truyện này có nội dung giống một truyện mà Moon từng đọc "Bướm vàng đậu vai ai", chỉ khác là thay vì chàng trai biến thành chuồn chuồn thì ở đây cô gái biến thành bướm để cứu sống người yêu. Truyện rất cảm động!
( 02/10/2006   Moon )
Đọc bài viết này xong, thật sự mình rất xúc động. Bây giờ mình đã hiểu rằng mình phải gởi đến cho cô ấy và cho mình "Những cánh chuồn chuồn", mình hy vọng là thế.
Xin cảm ơn tác giả.
( 04/10/2006   tomhum )
Mình cũng thấy thật cảm động. Nhưng thấy trách cô gái ấy làm sao đó (mặc dầu cô không có lỗi). Chẳng lẽ người ta lại mau quên 1 cuộc tình vậy sao? Chẳng lẽ để người yêu hạnh phúc thì mình phải trả 1 cái giá nào đó sao?
( 04/10/2006   noname3107 )
Một câu chuyện rất hay và cảm động. Tuy cô gái đã quên mối tình đầu nhưng theo tôi cô gái không có lỗi. Lỗi là thượng đế đã không cho họ được ở bên nhau. Nếu là chàng trai tôi cũng sẽ làm như vậy mà không hề hối hận, bởi vì được hi sinh vì người mình yêu đó cũng đã là một niềm hạnh phúc rồi. Tôi đã gửi bài này cho một bạn gái của tôi và nếu có thể tôi cũng xin nguyện được làm cánh chuồn trên vai em. Cảm ơn em vì em cũng thích câu chuyện đó! Cảm ơn xitrum. Nếu ai đó đã may mắn có được tình yêu xin hãy trân trọng và giữ gìn
( 06/10/2006   Leo )
Thời gian đã thử thách chàng trai, một thử thách qua một thời gian dài và anh ta phải đánh đổi cả những cuộc sống của mình. Và tình yêu cao thượng trong anh đã lặng lẽ và buồn bã nhìn người mình yêu hạnh phúc, còn gì hạnh phúc bằng chính người mình yêu hạnh phúc! Tui cũng vậy, nếu là một cánh chuồn tôi sẽ là cánh chuồn bên cạnh người tôi thương.
( 08/10/2006   vhh045 )
Cuộc đời giống như một câu chuyện nhưng người đọc lại không phải là bạn hay tôi, mà có lẽ lại là cánh chuồn mỏng manh trên kia. Tôi tin mình cũng sẽ là cánh chuồn... vào một ngày...
( 17/10/2006   QHQ )
Tình yêu là thế ư?
Tình yêu của người con trai này quá đẹp, quá đau khổ và cao thượng. Thượng đế đóng vai trò thật quan trọng nhưng cũng thật xấu xa trong truyện này. Nếu người con trai kia bảo con đã hối hận thì thượng đế sẽ làm gì?
Tôi ghét ông ta
( 31/10/2006   NH2 )
Đối với tôi, chàng trai quả thật rất cao thượng nhưng cô gái kia cũng ko có lỗi, tôi có thể hiểu được tâm trạng của cả 2 người. Tình yêu đối với tôi nó làm 1 ân huệ của cuộc sống, nó mang hương vị ngọt ngào của yêu thương, đắng cay của trái ngang và chia ly, nồng nồng của sự chờ đợi.... Nếu là tôi tôi cũng sẽ chọn như chàng trai, ko phải vì tôi là người đàn ông cao thượng mà vì tôi hiểu nỗi đau khi mất đi người con gái mình yêu thương, một cảm giác chiếm hết mọi suy nghĩ của bạn và nó thôi thúc bạn làm theo con tim mách bạn. Tôi nghĩ nếu bạn đã yêu thực sự thì bạn có thể hiểu tôi dù rằng cách diễn đạt của tôi ko được mạch lạc lắm
( 06/11/2006   0982072684 )
Hy sinh cho tình yêu là điều tuyệt vời nhưng chàng trai đó có nghĩ đến những người yêu thương anh không... trong cuộc sống ngoài tình yêu đôi lứa còn có những cái ta phải sống để thực hiện.Tôi không tin vào 1 tình yêu cao thượng như vậy,nó chỉ có trong chuyện cổ tích mà thôi.
( 12/11/2006   hl )
"Chuồn chuồn không phải người, chuồn chuồn không nghe thấy người yêu đang nói gì với vị bác sĩ đứng bên giường."

"Những thủ thỉ đắm say, những tiếng cười hạnh phúc của người con gái làm chuồn chuồn ngạt thở."

==> Vô lý quá ! Trang Hạ hãy giải thích giúp đi ?
( 14/11/2006   lâm vũ kha )
tôi không trách cô gái nhưng cũng cảm thấy sao sao ấy ...thượng đế thât là bất công quá đi thôi , tội nghiệp chàng trai , an ấy xứng đáng với 1 kết thúc đẹp hơn thế này nhiều ...!
( 25/11/2006   shushu phuongquynh )
Cám ơn bạn đã gởi bài viết này, nó làm mình cảm động quá, nhưng nếu là chàng trai đó có lẽ mình sẽ không đươc cao thượng như vậy đâu, có lẽ yêu ai hết mình rất khó vì tuy đã qua tuổi "dậy thì" lâu rồi nhưng mình chưa yêu ai cả, không biết đáng buồn hay đáng vui nữa, nhưng hi vọng nếu có yêu ai đó thì cũng đừng làm không bi đát như chàng trai trong câu chuyện, mong là có người đồng quan điểm với mình.
( 04/12/2006   phạm duy )
buồn...tình yêu ko phải là nhìn nhaumà là cùng nhau nhìn về 1 hướng ! be' đã đọc rất nhiều n~ câu chuyện tình yêu cảm động , truyện này thật ý nghĩa ....^^...thật là hạnh phúc khi mình có 1 người yêu thương mình nhiều đến thế !
( 09/12/2006   be_yeu )
chuyện cổ tích k phải lúc nào cũng xảy ra phải không các bạn
( 09/12/2006   Nhu Quynh )
Câu chuyện này cảm động thiệt... Tình yêu mà đâu phải yêu một người là chiếm được người ấy mới gọi là hạnh phúc đâu ..... chỉ cần người ấy hạnh phúc là mình vui lắm rồi...
( 25/12/2006   luua )
Tình cảm của chàng trai này thật đáng quý! Thượng đế sẽ không bao giờ bỏ rơi một người như vậy phải không các bạn.
( 26/12/2006   sutuvang )
Mình thấy kết thúc như vậy là hợp lý đấy chứ.
Phải rồi. Yêu là mong muốn cho người mình yêu hạnh phúc. Mình có thể chịu bất hạnh thay cho người đó.Nếu người mình yêu hạnh phúc thì tình yêu của mình đặt đúng chỗ và mình cũng đã hạnh phúc rồi.
( 04/01/2007   Kiên Cường )
Mình đọc và không thể chấp nhận được tại sao lại không biến thành người, tại sao cứ phải làm chuồn chuồn để được gì kia chứ. Người con gái đó làm vậy cũng đúng chẳng lẽ người con gái đó phải ở vậy suốt đời sao nếu như 3 năm sao anh ta không trở thành người. Mà anh ta sao lại cứ phải tự làm khổ mình kia chứ nhỉ? sao không trở thành người để tìm tình yêu mới và sống hạnh phúc hơn. Thật là khó hiểu.
( 07/01/2007   mino )
Cổ tích giúp ta sống đẹp hơn, tốt hơn và giàu tính nhân văn hơn...
"Tình chỉ đẹp khi còn dang dở". Buồn nhỉ!!!
( 08/01/2007   tudiepthao )
Các bạn à! xin đừng cho thượng đế là bất công vì mọi thứ trên đời này đều có cái giá của nó. Câu chuyện hay rất cảm động nhưng buồn quá. Tôi đọc bài này nhiều lần và tư hỏi nếu mình là chàng trai ấy mình có làm được như anh ta không! Có thể có và có thể không nhưng nếu có thì tôi cũng sẽ làm người lại sau 3 năm, cô ấy đã hạnh phúc vì sự hy sinh của chàng trai nhưng nếu cô ấy biết được sự thật (biết đâu thượng đế sẽ cho cô ấy biết) liệu cô ấy có còn hạnh phuc không. Vậy tôi sẽ đi tìm hạnh phúc cho riêng mình để khi cô ấy biết được sự thật thì cô ấy cũng sẽ hạnh phúc mãi mãi. "Điều đó rồi cũng qua đi" các bạn à!
( 15/01/2007   tôm hùm )
Một câu chuyện cổ tích đầy thơ mộng, một tình yêu thánh thiện! Nhưng chàng trai kia nếu như biết cô gái mình yêu sẽ đi tìm hạnh phúc mới ngay sau đó, liệu chàng trai có đồng ý hóa thân thành cánh chuồn chuồn để rồi thổn thức, rơi lệ và tiếc nuối? Mãi mãi là cánh chuồn chuồn mong manh yếu đuối? Phải chăng tác giả muốn cho ta cảm nhận rằng trong cuộc đời của mỗi người, biết đâu đấy cũng đang có người hy sinh cho mình một cách âm thầm như thế, hay tại vì ta sống vô tình? Nếu ta đã vô tình thì cánh chuồn kia có phải đã hy sinh vô ích? Vậy có gì mà không trở lại làm người để đem tình yêu hiện hữu đến cho một người có thể cảm nhận được tình yêu ấy? Hoặc người con gái nếu không muốn sống vô tình thì chắc là phải yêu tất cả những gì thân thiết bên nàng kể cả cánh chuồn chuồn mong manh kia. Dù sao thì đã là chuồn chuồn thì cũng "không thể làm gì hơn" được!
( 20/01/2007   TAMMY )
Thực sự [N] rất xúc động trước bài này. [N] đã cố nén những giọt nước mắt để không khóc trước mặt những người bạn. [N] hy vọng trong mỗi chúng ta không có ai phải lâm vào 1 chuyện tình như vậy, [N] cũng không muốn [N] bị như vậy đâu.
( 21/01/2007   [N]hoc )
Quá tuyệt vời...
( 06/10/2007   Phạm Quốc Vinh )
Tôi hiểu một phần cảm giác đau đớn của chàng trai, còn cảm giác hi sinh thì không hiểu hết. Con người đó vĩ đại như thiên thần. Đừng trách cô gái, càng không nên trách chàng trai, trái tim của anh ta không thể là trái tim của thiên thần, nó chỉ là của con người. Nhìn người mình yêu như vậy ba năm là giỏi lắm.
Tôi chỉ cần 5 tháng là tim nát bét, lòng thì mục nát như đám lá cây mục ở dưới gốc cây mùa mưa. Làm người làm chi nữa. Có thể sau này có người khác yêu anh, rồi anh cũng yêu người đó, nhưng để qua được cái thời gian đó, chuyện này nghe có vẻ viễn tưởng. Ba năm làm chuồn chuồn, làm con người thì buồn có thể hát được, chảy nước mắt, cười đơợc, uống rượu được. Làm chuồn chuồn câm nín trong ba năm, chuồn chuồn có trái tim con người, sau ba năm rồi mới khóc được. Đây chỉ là truyện thôi, Thượng đế thiệt không bao giờ làm như vậy. Làm vậy chắc Thượng đế cũng đau lòng quá.
( 16/10/2007   Echigo_Dragon )
"Hãy cứ để con làm chuồn chuồn suốt đời"...

Chẳng biết nói sao. Kết cục buồn, nhưng ẩn chứa trong đó là một nụ cười.

Nụ cười trong giọt nước mắt ...
( 27/10/2007   unreal_xxx )
"Yêu một người không phải là nhất định phải có được họ. Nhưng đã có được một người thì hãy cố yêu lấy họ. Có cánh chuồn nào trên vai bạn không?"

Ước mong được mãi bên em, dù anh chỉ là cánh chuồn nhỏ bé... lặng lẽ trên vai.

@nhochaycuoi: Xin nụ cười luôn trên môi "nhóc"... dù chưa 1 lần dành cho anh!
( 30/10/2007   Lãng du ca )
câu truyện thật sự rất hay và ý nghĩa. Xin phép chị Trang Hạ cho em được đăng câu truyện này trên blog của em nhé.
( 04/11/2007   mai anh )
Tình cờ đọc lại bài này trong lúc mình đang buồn. Theo mình cô gái không có lỗi vì 3 năm đối với con gái quả thật là quá dài. Chàng trai cũng không lựa chọn sai khi xin được mãi mãi làm kiếp chuồn chuồn, vì có lẽ đó là cách duy nhất để anh mãi mãi có thể đậu trên vai người mình yêu và thấy người mình yêu hạnh phúc.

Mình là một người ích kỷ. Nhưng mình tin là mình đang có lựa chọn giống như chàng trai.
( 11/11/2007   Heo bay )
Mình cũng chọn cái cách như chàng trai kia đã chọn. Vì như thế thì chàng trai kia sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn vì anh ta đã làm tất cả những gì cho người minh yêu. Ngược lại nếu anh ta trở lại làm người thì sẽ như thế nào nếu tình cờ chàng trai gặp lại người yêu cũ? Sẽ là rất khó xử vì cô gái đâu có biết được những gì mà chàng trai đã làm cho cô.
( 04/01/2008   VIETDEL! )
Mình thì lại không đồng tình với chàng trai đó, mỗi người có một số phận, tại sao trước khi quyết định biến thành chuồn anh ta không nghĩ đến bố mẹ của mình, những người đã cho mình được cuộc sống như vậy để yêu và được yêu. Biết đâu không biến thành chuồn thì cô gái kia vẫn tỉnh dậy thì sao. Với mình chỉ có bố mẹ mới là tất cả!!! Hãy nghĩ đến họ trước khi bạn nghĩ đến bạn và người khác!!! Chúc mọi người vui vẻ (^_^)
( 13/02/2008   matmotmi )
Tôi đã được nghe câu chuyện này từ 1 người bạn vào ngày Lễ Tình Yêu! Thật buồn!!! Nhưng có lẽ Tinh Yêu đẹp khi tình yêu dở dang! Và tôi cũng đã có một tình yêu đẹp vì tinh yêu của tôi cũng dở dang...và điều quan trọng là tôi đã sống hết mình cho tình yêu đó cho đến khi nó tắt thở!
( 17/02/2008   sadlove )
Có cánh chuồn nào trên đôi vai bạn không? Cho đến bây giờ thực sự chưa có cách chuồn nào trên đôi vai mình. Vì thực sự mình chưa trải qua cảm giác một lần được yêu, nhưng mình hiểu câu nói: "Yêu một người không phải nhất định có được người đó, mà yêu một người là mình phải mang lại hạnh phúc cho người đó. Nhưng HẠNH PHÚC mà chàng trai trong chuyện mang lại cho cô gái liệu cô ấy có cảm thấy HẠNH PHÚC thực sự hay không? Hay cô ấy chỉ cố nén đau thương để yêu người khác? Bởi vì cô ấy tưởng người yêu cô đa ra đi mãi mãi. Yêu một người là phải mang lại hạnh phúc cho người ta yêu. Nhưng ta hãy mang lại cái gọi là HẠNH PHÚC mà hai người cùng CẢM NHẬN được! Đó mới là tình yêu và sự hy sinh đích thực.
( 19/10/2008   cactus )
Bài này hay quá chị ạ, chị cho phép em post lên blog mình nhé!
( 24/10/2008   thu ba )
Ý nghĩa thật, em cũng muốn post lên blog.
( 10/12/2008   THUKID )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hãy buộc một dải ruy băng lên cây sồi già
Yêu một người
Nếu ta yêu...
Thử yêu lần nữa
Anh yêu em khác mọi người - Yi Ming (Trung Quốc)
Em đã có anh... - Nhóc Caty
Em yêu anh - phẩy
Tản mạn về tình yêu
Cây, Lá và Gió
Lá thư cuối cùng của người lái xe tải
2 chiếc nhẫn và 3 cánh tay - Hạnh Nguyễn
Kết thúc một câu chuyện cổ tích
Yêu là gì?
Ngụ ngôn về những giọt nước mắt
Phải lòng em

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web