Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Em yêu anh - phẩy

Cần phải tin vào quyền lực của những chữ cái a, b, c, d, e... Vâng, chỉ cần một chữ cái cũng có thể thay đổi cả một số phận. Bằng chứng ư? Chính là câu chuyện sau đây:


Khi ông bà Point (trong tiếng Pháp có nghĩa là dấu chấm) có một cậu con trai và họ quyết định đặt cho cậu một cái tên vĩ đại. Sau khi lưỡng lự giữa Rambo, Charlemagne, Ramses và Catona, cuối cùng họ lại chọn Virgile bởi đó là tên một trong những nhà thơ cổ đại lớn nhất.

Chỉ có điều là ông Point đã quá xúc động khi ghi tên con vào sổ đăng kí, ông đánh vần nhầm ra "V-I-R-G-U-L-E" và thế là Virgile trở thành Virgule (nghĩa là dấu phẩy).

Khi biết điều này, dù rằng rất giận nhưng vợ ông vẫn nhìn cậu con trai rồi cười:

- Nhìn con thật xinh xắn lại nhỏ bé. Virgule! Thế cũng tốt.

Và cái tên được giữ lại.

Cũng như cái tên của mình, Virgule trông khẳng khiu và buồn cười. Ở trường, mỗi khi điểm danh, thầy giáo gọi:

- Point Virgule!

Và Virgule đứng bật dậy, như một dấu chấm than và đáp:

- Dạ, có mặt!


Sau đó, Virgule lớn lên và đem lòng yêu cô bạn hàng xóm của anh, Séraphine. Khi người ta yêu, sẽ có hai loại người: những người dám thổ lộ và những người không dám. Virgule là loại thứ hai. Và bất hạnh hơn nữa khi mỗi lần Séraphine xuất hiện là Virgule trở nên xanh lét, mồ hôi đầm đìa, bước trượt cầu thang. Anh co rúm người lại đến nỗi trông anh như một dấu chấm, một dầu chấm nhỏ xíu... khi đó có thể gọi anh là Point Point. Và Séraphine chẳng bao giờ nhìn thấy anh.

Ấy vậy mà... chính chữ ''u'' đã làm mọi thứ trở nên thay đổi. Các bạn có biết như thế nào không?

Séraphine đem lòng yêu một chàng trai không yêu cô. Cô luôn cười nói, cố gắng bắt chuyện với anh ta, gọi điện cho anh ta, viết thư cho anh ta.... nhưng chẳng được gì cả. Thật đáng thương cho Séraphine.

Một này nọ, cô quyết định gửi bức điện thứ mười cho tình yêu của cô. Và chính hôm đó, Séraphine gặp Virgule ở bưu điện vì Virgule chính là nhân viên ở đó.

Khi Virgule thấy Séraphine đến gần, anh cảm thấy mình sắp ngất đi. Cô thì không nhìn anh:

- Tôi muốn gửi một bức điện- cô nói với một giọng buồn bã.

- Xin cô vui lòng đọc nội dung... Virgule cầm bút và lắp bắp nói.

Cô đọc với giọng run:

- Je t'aime - virgule - Je t'adore - virgule- Je voudrais tant que tu me dises que tu m'aimes aussi - point.

(Em yêu anh - ''phẩy'' - em thương anh - ''phẩy'' - em rất muốn anh cũng nói với em rằng anh cũng yêu em- "chấm").

Tuyệt vời làm sao khi nghe một câu như vậy và Virgule yêu cầu Séraphine nhắc lại. Cô đọc:

- Je t'aime - Je t'adore....

- Không, không! - Virgule nói - Hãy đọc lại đầy đủ cơ!

Séraphine làm theo:

- Je t'aime - virgule - Je t'adore - virgule...

- Lần nữa nhé cô... - Virgule rụt rè.

Mỗi lần nghe câu đó, đôi mắt anh lại sáng lên. Và đột nhiên, Séraphine nhận ra Virgule là một chàng trai thật đáng yêu với đôi mắt ấy và hàng mi dài... nụ cười của anh thì dịu dàng như mật ngọt. Như có một phép lạ, anh thì thầm với cô:

- Anh cũng yêu em, Séraphine.


Chỉ một chữ đôi khi thay đổi cả câu, và một câu có thể thay đổi cả một số phận. Nếu Virgule tên là Virgile, một nhà thơ cổ đại lớn nhất, thì có lẽ bây giờ anh vẫn cô đơn.

Bây giờ Virgule và Séraphine đang rất hạnh phúc bên nhau và họ đã có ba dấu chấm nhỏ...

Bạn đọc bình luận:
Liệu có thể thay đổi số phận bởi một chữ không?Tôi chẳng tin...vì cho dù tôi có cố thay đổi mọi thứ vì một người cũng không làm cho anh ta thay đổi quyết định.
( 06/06/2006   Fanny )
Tôi là một nhân học tiếng pháp từ thuở lên 6 nên tôi dám cá tác giả bài này đã viết sai chính tả chữ "dấu phẩy". Hì hì tớ đùa ấy mà các ấy viết như thế là đúng rồi. Là virgule đó mà!
Theo tôi thì bài nói lên sức mạnh của các chữ cái. Phải ko?
( 06/06/2006   chuột )
Tôi vẫn sống vẫn đi tìm " dấu phẩy- khoảng bình lặng" của cuộc đời tôi. Tôi hi vọng sẽ sớm tìm được " dấu phẩy" của cuộc đời mình để tôi có thể dừng chân và sống với cuộc sống theo đúng nghĩa của nó
Cám ơn nhiều, truyện rất có ý nghĩa
( 07/06/2006   time4relax )
Một bài viết tuyệt vời, không phải vì nó là điều có thật, nhưng chuyện tin tưởng vào một điều bất ngờ nào đó thật thú vị. Tôi tin là như thế, bạn có muốn thử không?
( 07/06/2006   pịnk )
có thể anh chàng tưởng lầm là cô gái yêu mình, một câu chuyện tưởng như nhạt nhẽo nhưng rút cục khi đọc xong lại mang đến cho tôi một cảm xúc thật nhẹ nhàng, trong sáng như tình yêu của anh chàng "chấm phẩy" ấy.
( 07/06/2006   INUYASHA )
Sau khi đọc tôi có cảm giác rất nhạt nhẽo nhưng vì đọc phần cuối thì lại cảm thấy câu chuyện thấy cảm động. Nó mang lại cho tôi 1 sắc thái tâm trạng 1 ty trg sáng và ngọt ngào đã bất chợt đến với 2 ng chị trg 1 sự hiểu nhầm nhọt ngào từ 1 bức thư. Tôi xin cảm ơn vì đã cho tôi đc đọc 1 câu chuyện cảm động
( 08/06/2006   mylinh )
thực ra thì, theo tui, tại sao lại phải tìm cách thay đổi mọi thứ trong khi ít ai nhận ra là bản thân mình phải thay đổi để trở nên tốt đẹp hơn? Dù vậy tui cho rằng câu chuyện cũng thật ý nghĩa!
( 08/06/2006   aster )
Bài viết này nó có một ý nghĩa đặc biệt nó không đơn thuần như bề mặt câu chữ. Câu văn tuy mộc mạc không mượt mà nhưng đọc vào tôi có thể hình dung ra từng nhân vật
Và qua đó, ta có thể hiểu rằng mỗi con người chúng ta dù chỉ là một dấu "chấm" nhưng chúng ta có lòng tin và có đủ nghị lưc thì vượt qua yếu điểm của chính mình có thể làm tất cả mọi việc dù hiện tại nó xa "tầm tay".
( 08/06/2006   bất hối )
Tình yêu tự tìm tới mình hay mình phải đi tìm nó. Mình nên hi sinh để người mình yêu như tên của mình hay là tranh đấu để đạt được.
Tôi yêu bạn. Bạn là người bạn khác phái đầu tiên tôi cảm mến thật lòng. Ở bên bạn, tôi có cảm giác bình yên. ( Thiên Nhiên)Ai cũng cần 1 chỗ nghỉ chân khi mệt mỏi. Tôi cần bạn.
( 09/06/2006   angel of love )
Nếu phải iu thì ty phải bất diệt. Mình iu họ chưa chắc họ đã iu mình, hãy vững chắc trg con đường tương lai khi đó bạn iu vẫn chưa muộn...
( 10/06/2006   hoahongdo )
Tôi thấy bài bình của ai cũng hay nhưng theo tôi thì đừng nên sai lầm khi mình phải đi kiếm tình yêu để làm gì vì chắc chắn nó sẽ đến trong cuộc đời bạn thôi niếu bạn còn đi học thì bạn hãy cố gắng học và chưa chắc bạn đi kiếm tình yêu là tốt cho mình đâu vậy để theo tự nhiên là tốt nhất
( 14/06/2006   anh thư )
Tình yêu là gì mà mọi người phải đau khổ.Có ai cho một lời giải thích đi.Tôi vẫn tin có một tình yêu vĩnh cữu.Nhưng chúng ta còn phải cố gắng rất nhiều đúng không?
( 16/06/2006   Viết An )
Yêu là đau khổ, nhưng khi yêu bạn sẽ biết đc mình cao cả thế nào cho dù ngưởi ấy có ko yêu mình, bạn sẽ luôn chúc người ta luôn hạnh phúc cho dù kế bên người ấy ko phải la bạn. Tình yêu chân chình là tình yêu vĩnh cửu và mình cũng tin vào điều đó !!!
( 21/06/2006   beanbean )
KÌ lạ, Kì lạ. Chỉ cần dấu chấm và dấu phẩy là thay đổi cuôc đời ư.
( 22/06/2006   Tuấn )
Thú vị thật nhưng có lẽ thực tế ko có chuyện trùng hợp vậy đâu.
( 26/06/2006   minhanh )
Một câu chuyện thật thú vị $ mang đậm chút hài hước ..ihhi..
Tôi tin một chữ có thể thay đổi cả câu$ 1 câu có thể thay đổi cả cuộc đời. Nhưng tôi không đồng ý với hành động của những nam nhi hán đại trượng phu dám iu mà chẳng dám bày tỏ.hiihhi
Thật buồn cười....liệu cô nàng ko gặp "dấu phẩy" ở bưu điện thì có lẽ cả cuộc đời anh ta sẽ sống trong sự hối hận.
Mình tin vào nhưng điều vĩnh cửu, và trong đó có 2 chữ "ty" thiêng liêng.
mt chúc các bạn dũng cảm trong cuộc sống và tình yêu.
( 27/06/2006   mt )
Bài viết này chỉ cho ta thấy 2 điều, thứ nhất, cái tên cũng có một số phận, và có thể nó sẽ đem lại cho ta một sự may mắn nào đó, vì thế nếu cha mẹ chúng ta đặt cho chúng ta cái tên nào đó thì bạn hãy nghĩ rằng cái tên đó là tất cả những gì cha mẹ ta mong muốn cho ta. Thứ hai, tớ muốn nói là...........cô gái này không chung thuỷ...có mỗi thế mà đã "chết đứ đừ" rồi. Chán thật.
( 06/07/2006   thuhien_cuncon )
Một câu chuyện thật thú vị, cuộc sống của chúng ta luôn có những điều kỳ lạ như thế. Đó có thể là duyên số. Đúng không các bạn?
( 07/07/2006   bích tuyền )
phải chăng mọi chuyện đã được sắp xếp... đó chỉ là thời điểm đã được định sẵn??? mà dù sao đi nữa thì đây cũng là 1 kết thúc quá hoàn hảo!!!
( 12/07/2006   Kiet )
Bài này thật hay và kết thúc thật có hậu. Nhưng tôi thắc mắc tại sao cô gái ấy lại có thể kết hôn với anh chàng kia 1 cách nhanh chóng như vậy? Thật chẳng hiểu nổi!
( 03/08/2006   Hoang Lan )
Những chữ cái, những dấu chấm dấu phẩy tưởng chừng chỉ đóng vai phụ trong 1 bài văn nhưng khi thiếu chúng, bài văn trở nên vô nghĩa. Trong cuộc sống cũng vậy,những điều tưởng chừng rất đỗi giản đơn lại có thể làm nên bao điều kì diệu đối với mỗi con người. Chỉ là 1 dấu phẩy, 1 câu nói, 1 ánh nhìn, 1 nụ cười đã làm thay đổi cuôc sống của chàng trai, và cả cô gái nữa.
( 11/08/2006   Nhật Hằng )
Một sự nhầm lẫn thật tuyệt vời. Đôi khi trong tình yêu, nhầm lẫn cũng thật có ích. Khi bạn yêu một ai đó, lúc tức giận, bạn nghĩ rằng bạn đã nhầm lẫn khi chọn người đó. Nhưng hãy nghĩ lại đi, đó sẽ là một nhẫm lẫn đáng yêu.^.^
( 27/08/2006   kooly )
Ước gì tôi cũng chỉ là một dấu phẩy như thế, để được một lần nghe thấy tiếng yêu thương phát ra từ chính đôi môi người mà mình yêu. Những ai đang yêu mà còn nhút nhát hãy mạnh dạn lên, vì cơ hội không chờ chúng ta đâu.
Câu chuyện thật có ý nghĩa, cám ơn những người đã mang tới cho tôi câu chuyện này
( 31/08/2006   quang )
Trên thực tế không ít việc xảy ra một cách tình cờ và bất ngờ đến nỗi người ta cứ nghĩ nó như một giấc mơ vậy, cuộc sống luôn không thể đoán trước điều gì nên tính trùng hợp, ngẫu nhiên là điều có thể, thế nên cuộc sống mới thú vị. Khi yêu thực sự, con người ta phải suy nghĩ nhiều hơn, lúc đó là lúc kiểm nghiệm sức mạnh lý trí của bản thân và cũng là lúc nhận ra sự yếu đuối của mình, nhưng có một điều chắc chắn rằng nó sẽ làm cho bạn trưởng thành hơn trong suy nghĩ, vững vàng hơn, khi thất bại trong tình yêu thì nhận ra 1 điều rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng... Có những chuyện tình cờ đến, tình cờ đi tựa như gió vậy và tình cảm cũng vậy, cuộc sống không có gì là tuyệt đối cả. Đôi khi tôi lại có quan điểm cái gì là của mình thì trước sau gì nó cũng là của mình, những gì đã không thuộc về mình thì có cố níu giữ cũng sẽ không phải là của mình, nhưng phải đấu tranh, cố gắng hết sức vì một cái gì đó, nhất là trong chuyện tình cảm, đừng nên buông xuôi khi bản thân mình chưa thử và cố gắng hết sức... Có những chuyện vì không nói ra mà biết bao năm sau nó lỡ dỡ khi biết lòng nhau, cả 2 người đều có tình cảm với nhau, một người đã chia tay với bạn trai nhưng vì không thể nói với người ấy như thế và người con trai ấy lại cảm thấy có lỗi khi nghĩ người con gái ấy đã có bạn trai mà mình lại là kẻ thứ ba...thế là trong lòng đều có lý do riêng để không thể đến với nhau. Mà cũng không biết sự thật có như người con gái đó nghĩ không hay vì nghĩ tình cảm của người ta cao thượng thế mà thực chất là tình cảm ấy chưa đủ lớn nên chỉ dừng lại ở đó...

Bài viết lạ và gây thú vị ở đoạn kết, nhưng cuộc sống nếu không đấu tranh cho tình yêu thì đôi lúc sẽ cảm thấy hối tiếc, hi vọng..., hi vọng nhưng không phải lúc nào sự tình cờ, ngẫu nhiên trùng hợp cũng đến. Sao tự dưng bây giờ lại nhớ đến Hà Nội quá, nhớ giọng trầm ấm của một người nơi ấy, nhưng vì là con gái nên không thể làm gì hơn, đã xa nhau cũng lâu rồi nhỉ, hi vọng ở một phương nào đó anh cảm thấy hạnh phúc và nhớ đến tôi dẫu rằng kí ức giữa tôi và anh quá ngắn ngủi, biết rằng không lâu nữa tôi sẽ gặp anh nhưng tôi sẽ cố gắng che giấu tình cảm ấy, có lẽ sẽ rất đau khổ nhưng khoảng cách một thứ làm người ta không thể tiến xa hơn.

Thú thật là bây giờ tôi sợ đến lúc ấy, sợ đến cái lúc gặp anh, dẫu rằng tình cảm thì rất muốn nhưng lý trí thì bảo rằng không, tôi sợ phải gặp, sợ phải nhớ nhung, sợ phải cố quên, sợ chi phối trong mọi việc vì năm nay rất quan trọng đối với tôi nhưng lại không thể không gặp... Mệt mỏi nhưng tôi nghĩ mình có thể làm được vì có lẽ con người ta cần phải học cách từ bỏ nữa, dẫu rằng đó là điều không dễ...
( 08/09/2006   Khương )
Tôi thật ko thể tin là chỉ nhờ chữ "Phẩy" mà đã có một tình yêu thật lãng mạn
Ko Biết nữa tôi có được như vậy ko
( 06/01/2007   thiet phien cong chua )
Mình nghĩ câu chuyện này nói lên tầm quan trọng của cái tên thì đúng hơn. Vì nhầm lẫn mà anh ta mới thành "Phẩy", và cũng dặt dẹo thật. Nói chung chẳng phải là 1 câu chuyện tình lãng mạn và thâm thuý gì.
( 10/01/2007   ngoc nho )
tình yêu đúng là một phép màu kì lạ. Đây có thể gọi là tiếng sét ái tình ko các cô bác? ^^
( 21/01/2007   mino )
Tôi cũng đã có 1 tình yêu giống như đoạn đầu của câu chuyện này. Người ấy không có một cái tên đặc biệt nên tình yêu của tôi không có đoạn kết đẹp 1 cách đặc biệt như vậy.
Nhưng tôi vẫn tin vào câu nói:
'Hạnh phúc giống như một bà chủ nhà xinh đẹp và khó tính, buộc chúng ta phải đi vào mê cung của bà nhưng lại không để bất cứ ai đi cùng một con đường giống nhau'.
Tôi tin rằng chúng ta ai cũng sẽ có hạnh phúc của riêng mình!
( 20/02/2007   tuyết mai )
Thực ra thì theo tôi, chúng ta không nên quan tâm xem câu chuyện này có thật hay không trong cuộc sống, mà điều quan trọng là nó giúp ta tin vào điều kỳ diệu của cuộc sống để có thể sống một cách lạc quan, yêu đời hơn.
( 24/02/2007   Cun con )
Cuộc sống liệu rằng có điều kì diệu vậy không? tôi yêu anh và anh cũng yêu tôi nhưng sao ông trời lại cướp mất anh ấy của tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ có thể ở bên nhau như ngày nào, phải làm gì khi anh đã không còn bên tôi nữa, tôi cũng muốn cuộc sống có điều kì diệu như vậy để anh lại về bên tôi, nhưng liệu có thể không..?
( 21/04/2007   huong )
Một câu chuyện rất thú vị về những cái tên. Sẽ như thế nào nếu tên tôi nghĩa là dấu phẩy và có một anh chàng gửi thư như vậy nhỉ hiii!
( 30/08/2007   Hang )
Virgule, point òu n'importe quoi, ce ne sont pas le probleme...

Tôi không nghĩ rằng cái tên, chữ cái hay sự nhầm lẫn của người cha do quá vui mừng là cốt lõi của câu chuyện, mà chính sự kỳ diệu của tình yêu mới là thứ luôn tồn tại mãi mãi.

Mặc dù câu chuyện chỉ dừng lại ở câu nói của Virgule "Je t'aime aussi, Séraphine", nhưng trong thâm tâm của tất cả chúng ta, đều tin tưởng và ước mong cho một mối quan hệ tốt đẹp sẽ nảy nở giữa chàng trai và cô gái.

Tất cả những "biến cố" nho nhỏ trong cuộc đời Virgule, chính là sự kỳ diệu của tình yêu...
( 21/09/2007   kea )
Tình yêu không phải là phép nhiệm màu, tình yêu là khi bạn biết dũng cảm nói lên rằng bạn yêu ai đó!
( 31/10/2007   Thuy Linh )
Thích bài viết này...
( 30/01/2008   nhfhj )
Tình yêu không phải là một cái gì khác ngoài sự cố gắng của hai người.
( 05/03/2008   vu thoa )
Tôi thấy anh ấy thật may mắn, những điều quan trọng nhất đối với anh ấy chính là tình yêu đã làm cho anh có đủ nghị lực để đối diện với cô gái và yêu cầu cô đọc lại. Anh ấy xứng đáng với hạnh phúc đó!
( 16/03/2008   vu thi dung )
Tôi yêu mến câu chuyện này...
Tôi muốn tấm sự với những ai sẽ đọc bài viết này của tôi. Chuyện kể về người tôi vô cùng yêu mến. Người ấy tên Minh.Tôi mến M từ lâu lắm rồi nhưng tôi biết rằng sẽ chẳng bao giờ được đáp trả vì bây giờ cậu ấy đã yêu một người khác nhưng cô gái đó đã không thích M. tôi buồn..chỉ vì tôi không muốn thấy người ấy buồn.tôi biêt con tim co li le rieng của nó, tôi chẳng mong M hiểu và yêu wí mình, tôi chỉ mong người đó yêu m như tôi yêu M.chỉ cầu monh M đuợc hạnh phúc thì mọi đau khổ sẽ thuộc về tôi...
( 29/03/2008   TUYÊT _BANH BAO )
Hay quá chỉ một chữ có thể thay đổi cả cuộc đời của anh "phẩy".
( 23/10/2008   nguyễn thị trang )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Tản mạn về tình yêu
Cây, Lá và Gió
Lá thư cuối cùng của người lái xe tải
2 chiếc nhẫn và 3 cánh tay - Hạnh Nguyễn
Kết thúc một câu chuyện cổ tích
Yêu là gì?
Ngụ ngôn về những giọt nước mắt
Phải lòng em
Những con sâu róm trên cây tình yêu
Chuyện đời thường - Khuyết danh
Điều khác thường
Hạc giấy
Tình yêu
25 cách làm rung động trái tim nàng
Tình yêu và lý trí - Phan Ðào Khương Như dịch

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web