Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Lá thư cuối cùng của người lái xe tải

Một lần trên xa lộ, tôi thấy một nhóm cảnh sát hoàng gia Canada và vài người công nhân đang tháo gỡ phần còn lại của một chiếc xe tải bị mắc kẹt bên vách đá. Tôi đậu xe lại, nhập vào nhóm tài xế xe tải đang lặng lẽ quan sát đội công nhân.

Một cảnh sát bước lại chỗ chúng tôi chậm rãi nói: "Rất tiếc, người tài xế đã chết khi chúng tôi phát hiện ra anh ta. Có lẽ anh ấy bị lạc tay lái trong lúc trời có bão tuyết hai ngày trước đây. Thật khó để nhận ra người bị nạn nếu chúng tôi không may mắn thấy ánh nắng phản chiếu từ kính chiếu hậu". Viên cảnh sát lắc đầu buồn bã, rút trong túi áo khoác một lá thư: "Đây này, các anh nên đọc cái này. Tôi đoán anh ấy đã sống được khoảng hai giờ trước khi chết vì lạnh".

Tôi chưa bao giờ thấy cảnh sát khóc. Tôi nghĩ họ đã thấy quá nhiều cái chết và chứng kiến nhiều cảnh tượng hãi hùng nên họ không còn cảm giác gì trước những việc tương tự. Nhưng viên cảnh sát ấy đã lau nước mắt và đưa tôi lá thư. Đọc thư, tôi cũng như những người tài xế khác, không nói lời nào, chỉ lặng lẽ giấu những giọt nước mắt, trở về xe của mình.

Những từ ngữ trong thư như nung cháy tôi. Và sau nhiều năm, nó vẫn còn khắc sâu trong trí nhớ, như thể tôi đang cầm nó trước mặt. Tôi muốn chia sẻ lá thư đó với bạn, bạn bè của bạn và gia đình của họ.


Thư của Bill, tháng 12 năm 2000

"Vợ yêu quý của anh,

Đây là lá thư mà không người đàn ông nào muốn viết. Nhưng anh cũng đủ may mắn khi có một ít thời gian nói lên những gì anh đã quên nói nhiều lần trước đây.

Anh yêu em, em yêu ạ. Em đã từng nói đùa rằng anh yêu chiếc xe tải còn hơn cả yêu em bởi vì anh dành nhiều thời gian cho nó quá! Anh yêu cái khối sắt này vì nó cần cho chúng ta. Nó chứng kiến anh vượt qua những nơi khó khăn, những giờ khó nhọc. Anh đã có thể luôn kỳ vọng vào nó trên những chuyến hàng xa và nó luôn mau chóng giúp anh hoàn thành công việc. Nó không bao giờ làm anh thất vọng. Nhưng em có biết rằng anh yêu em cũng bởi những lý do đó. Em cũng đã chứng kiến anh vượt qua những thời khắc khó khăn.

Anh nhớ anh đã than phiền về chiếc xe cũ kỹ vậy mà anh không nhớ em cũng từng than thở khi mệt mỏi trở về nhà. Anh quá lo nghĩ đến những rắc rối của mình đến nỗi không nghĩ gì đến em. Anh nghĩ về những thứ em đã phải từ bỏ vì anh: quần áo, du lịch, tiệc tùng, bạn bè... Em đã không bao giờ trách móc và vì lý do nào đó anh đã không bao giờ nhớ cám ơn em. Khi anh ngồi uống cà phê với bạn bè, anh luôn nói về chiếc xe và những khoảng tiền sửa chữa nó. Anh nghĩ anh đã quên mất em là người bạn đời của anh.

Sự hy sinh và phấn đấu của em cũng nhiều như việc anh cố gắng để có được một chiếc xe mới. Anh rất hãnh diện về chiếc xe này và anh cũng rất hãnh diện về em. Nhưng anh chưa bao giờ nói với em điều đó. Anh cho đó là điều dĩ nhiên em đã biết. Nhưng nếu anh dành nhiều thời gian với em thay vì để chùi rửa, lau bóng chiếc xe thì anh đã có thể nói những lời thật lòng mình với em.

Nhiều năm tháng qua, trong những lần rong ruổi trên đường, anh biết những lời cầu nguyện của em luôn theo anh. Nhưng lần này những lời đó không đủ. Anh đang đau quá. Anh đang trên chặng đường cuối cùng. Và anh muốn nói lên những điều mà lẽ ra anh phải nói nhiều lần trước đây. Những điều bị lãng quên vì anh quá quan tâm đến chiếc xe và công việc.

Anh đang nghĩ đến những ngày kỷ niệm của hai đứa hay ngày sinh nhật đã bỏ lỡ, cả những vở kịch, những trận đấu hockey của các con mà em phải tham dự một mình vì anh đang đâu đó trên đường. Anh đang nghĩ về những đêm em cô đơn và nghĩ đến anh đang ở đâu, công việc như thế nào. Anh đang nghĩ về những lúc anh muốn gọi cho em chỉ để nói lời chúc ngủ ngon nhưng vì lý do gì đó lại tiếp tục chạy xe. Anh nghĩ về những giây phút thanh thản, yên lành khi nghĩ đến em cùng các con. Những bữa cơm gia đình em dành nhiều thời gian để chuẩn bị và tìm nhiều lý do để giải thích với các con vì sao anh không ăn cùng. (Vì anh đang bận thay dầu cho xe, anh đang bận sửa xe, anh đang ngủ vì buổi sáng anh phải đi sớm,...). Luôn luôn có một lý do nào đó! Khi chúng ta lấy nhau, em không biết thay bóng đèn, nhưng chỉ hai năm sau em đã có thể sửa lò sưởi những khi trời bão trong khi anh đang chờ dở hàng ở Florida.

Anh đã phạm nhiều sai lầm trong đời nhưng nếu nói anh chỉ có một lần quyết định đúng, anh nghĩ đó là khi anh hỏi cưới em.

Cơ thể anh đang đau. Nhưng tim anh thì đau hơn nhiều. Em không có mặt lúc anh ra đi, lần đầu tiên từ khi chúng ta có nhau. Anh thật sự thấy cô đơn và sợ hãi. Anh cần em nhiều lắm và anh biết đã quá trễ rồi. Anh nghĩ thật là tức cười, bây giờ tình yêu của anh thì đang ở xa anh ngàn dặm còn khối sắt vô tri đã sai khiến cuộc sống của anh nhiều năm nay thì đang ở đây. Nhưng anh cảm thấy em đang ở cạnh. Anh có thể cảm nhận tình yêu của em, trông thấy khuôn mặt em. Em đẹp lắm, có biết không? Anh nghĩ gần đây anh không nói với em điều đó dù em vẫn rất xinh đẹp.

Hãy nói với các con rằng anh yêu chúng rất nhiều. Anh sợ phải ra đi quá nhưng giờ phút đó đã đến rồi em yêu ạ. Anh yêu em rất nhiều. Hãy nhớ chăm sóc bản thân và luôn nhớ rằng anh đã yêu em nhiều hơn bất cứ cái gì trên đời. Anh chỉ quên không nói với em điều đó mà thôi.

Anh yêu em!

Bill."


Câu chuyện nhỏ này dành cho bất kỳ ai không để ý rằng, vì những lo toan thường nhật mà bản thân mình thường vô tâm với những người yêu thương...


Thụy Khanh dịch
(Theo Chicken Soup Daily).

Bạn đọc bình luận:
tôi gửi H. người mà tôi tưởng đã đánh mất bạn vì sự ích kỷ và thường xuyên thay đổi của tôi. tôi đã tửng chửi bạn rằng : bạn chỉ biết đến công việc của bạn . tôi còn thua những cái máy đó. nó cũng cần bạn ,tôi cũng cần bạn nhưng lúc nào chúng cũng thắng tôi cả. tôi ghen tỵ với chúng .tôi đả chủ động 2 lần chia tay . ngày đầu tiên tôi ko buồn gì cả vì nghĩ tôi đã làm đúng vì bạn chẳng cần tôi ,bạn chỉ cần những cái máy đó thôi! nhưng đến ngày thứ 2 tôi nhớ bạn không chụi được và tôi đã xin lỗi bạn. lúc nào bạn cũng trả lời
" tuỳ bạn thôi" tôi đã từng hỏi vì sao bạn lại nói thế , bạn biểu rằng .đó là tính cách của tôi .tôi muốn làm gì có ai ngăn cản được đâu . chỉ có bạn là hiểu tôi rất nhiều. tôi khẳng định là tôi thương bạn nhiều lắm . tôi sẽ làm bạn với những cái máy đó .trong hoà bình vì tôi tin rằng bạn cần nó và bạn cũng cần cả tôi nữa , tôi sẽ đợi!vì tôi cần bạn mà.!
( 02/06/2006   mèo mun )
Tại sao nhỉ? Tại sao khi ko còn cơ hội nói ra những gì mình muốn nói với người mình yêu thì lúc đó mới nuối tiếc và xót xa. Đời luôn là thế ư? Khi đã sắp mất đi thứ mà mình yêu quí nhất thì mới biết được rằng nó có ý nghĩa và quan trọng biết ngần nào!Có những thứ mình có thể bắt đầu từ bây giờ nhưng có những thứ chỉ có thể xảy ra có 1 lần trong đời mà thôi....
( 17/06/2006   Hạnh )
Bài viết thật cảm động, rất hay.
Đọc bài này tôi như thấy chính mình trg đó, nhưng chỉ khác 1 điều ng đàn ông trg truyện kia đã nói lên đc ty dành cho vợ, cho con nhưng còn tôi thì ko thể và có thể tôi sẽ mang trg mình sự hối hận suốt đời
( 19/06/2006   dung )
Tôi vẫn còn nhớ 1 câu thơ "ng với ng sống để iu nhau". Và chính con ng ta cũng hay nói rằng iu thương nhau khi còn có thể nhưng làm đc điều đó đâu phải dễ. Cuộc sống thường này có quá nhìu điều để lo toan, đôi khi những bụi bặm của đường phố làm mờ đi những iu thương mà con ng ta dành cho nhau. Thật bùn là chỉ khi sắp mất ty con ng ta mới nhận ra nó quan trọng biết chừng nào
( 25/06/2006   THY )
Có phải rằng mình khi đánh mất đi 1 thứ gì đó mới kịp nhận ra rằng điều đó qtrọng với mình? Cảm giác thật đáng sợ hãi, thật cô đơn và cũng thật đáng để nuối tiếc
( 26/06/2006   hathao )
Trước khi tôi đọc bức thư này thì tôi cũng đang giận chồng tôi vì tôi cũng ghen với công việc của anh ấy.Tôi nghĩ anh ấy yêu công việc hơn cả tôi. Tôi cũng đã thề là sẽ không gọi điện cho anh ấy và chúng tôi cũng đã cãi nhau.
Nhưng bây giờ tôi sẽ gọi điện cho anh ấy
( 03/07/2006   Nguyễn Thị Thịnh )
anh ấy cũng coi công việc rất quan trọng, chỉ mong anh có thể đọc được câu truyện này và hiểu ra, thật sự mình đang rất mệt mỏi, ko biết có thể chịu được thêm bao lâu, buồn quá
Câu truyện giống chuyện mình quá, chỉ khác là chưa có lá thư cuối cùng, mong là sẽ ko có, hì
( 03/07/2006   vanh )
Anh T ơi, có bao giờ anh biết rằng em ngồi 1 mình trg phòng nhớ anh. Thay vì nghĩ đến em anh lại vui đùa cùng bạn bè bên những ly rượu vô bổ và những câu chuyện phiếm. Trước mắt em, anh vẫn cứ vui đùa với những cô gái khác. Có bao giờ anh nhớ em vẫn lun tồn tại bên anh ko? Anh làm cho em lun nghi ngờ những lời iu củ anh. Em ko mún vậy nhưng em ko thể ko nghi ngờ.
Em mún rằng anh có thể đọc đc câu chuyện này và em mong 1 ngày anh nhớ đến em
( 06/07/2006   ha anh )
Đã bao lần tôi tự hỏi: thật ra mình có yêu Anh hay không? Và câu trả lời của tôi là không. Nhưng đã bao năm qua tôi luôn ở bên cạnh Anh. Vì một lý do thật đơn giản: Anh yêu tôi hơn chính bản thân mình. Tình cảm của những người đàn ông thường giống nhau như vậy sao!? Thật ấm áp, thật chân thành và thật sâu sắc.
( 04/09/2006   becon )
Ái chà chà , coi bộ bài này khó kiế lắm đây. Đầu tiên , cô bé u sầu này sẽ nói rằng : Đừng có nghỉ và coi thuờng người lái xe nha . Thật ra tôi đã đọc rất rất nhiều bài viết về nhiề đề tài : Nào là mảnh đời bất hạnh , ơn ngiã sinh thành , bóng đá , ... . Nhưng trước khi nói thì dặn trước đừng có nói tui nhiều chuyện nha , lâu lâu nhiều chuyện một lần mà , chịu khó đọc nha , bắt đầu ; ngày trước , không phải , mà là cách đây vài phút , tui mới đọc mẩu chuyện Phả lòng em . Nên tui mới có hứng đọc cái này . nếu không là tui chơi Trò chơi trực tuyến . Chết , tui có chuyện bận . Bái bai.
( 11/11/2006   cô bé u sầu )
Biết bao giờ anh mới biết rằng tôi là vợ anh, và công việc, cái xe máy chính là cái xe tải trong câu chuyện này!không bao giờ hay một ngày nào đó?
tôi sẽ đợi!
( 26/01/2008   Laura )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
2 chiếc nhẫn và 3 cánh tay - Hạnh Nguyễn
Kết thúc một câu chuyện cổ tích
Yêu là gì?
Ngụ ngôn về những giọt nước mắt
Phải lòng em
Những con sâu róm trên cây tình yêu
Chuyện đời thường - Khuyết danh
Điều khác thường
Hạc giấy
Tình yêu
25 cách làm rung động trái tim nàng
Tình yêu và lý trí - Phan Ðào Khương Như dịch
Điều gì tạo nên một cô gái hấp dẫn?
Ba loại tình yêu
Ôm cây đợi thỏ

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web