Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Chuyện đời thường
Khuyết danh

Ðây là một câu chuyện đời thường, cảm động của nhà văn khuyết danh (Trung Quốc). Hai nhân vật chính trong truyện đã trải qua những ngộ nhận, bi kịch để cuối cùng nhận ra nhau khi một người không còn nữa trên đời.


Cưới nhau được hai năm, chồng tôi bàn với tôi về quê đón mẹ anh lên ở với chúng tôi để bà được sống an nhàn những ngày cuối đời. Bố anh ấy mất sớm từ khi anh còn nhỏ, nên bà mẹ gửi gắm tất cả mọi hy vọng vào anh, một mình bà chắt chiu thắt lưng buộc bụng nuôi anh khôn lớn cho tới ngày học xong đại học.

Tôi đồng ý ngay và lập tức dọn dẹp dành riêng cho bà căn phòng có ban công hướng Nam, vừa có thể sưởi nắng vừa có thể bày vài chậu cây cảnh. Bước vào căn phòng chan hòa ánh sáng vừa dọn xong, anh ấy chẳng nói chẳng rằng bất chợt bế xốc lấy tôi và quay một vòng quanh phòng. Khi tôi sợ quá cào cấu anh xin anh bỏ xuống thì anh bảo:

- Nào, chúng mình về quê đón mẹ nhé!

Chồng tôi cao lớn, còn tôi thì bé nhỏ và thích được nép đầu vào ngực anh. Những lúc ấy, tôi có cảm giác như anh có thể nhét gọn tôi vào túi áo. Những bận hai người tranh cãi nhau mà tôi không chịu thua, anh bèn nhấc bổng tôi lên ngang đầu và quay tít cho đến khi tôi sợ hết hồn xin anh buông tha mới thôi. Tôi thích cái cảm giác vừa sợ vừa sung sướng ấy.

Mẹ anh sống ở thôn quê lâu năm nên rất khó có thể sửa ngay được những tập quán của người nhà quê. Chẳng hạn, thấy tôi hay mua hoa tươi bày ở phòng khách, bà có vẻ khó chịu. Cực chẳng đã, một hôm bà bảo:

- Các con thật chẳng biết chi tiêu gì cả. Hoa có ăn được đâu mà mua làm gì kia chứ?

Tôi cười:

- Mẹ ơi, trong nhà có hoa tươi nở rộ thì ai nấy đều vui vẻ cả.

Bà cúi đầu lầu bầu gì gì đấy. Chồng tôi bảo:

- Ðây là tập quán của người thành phố, mẹ ạ. Lâu ngày mẹ sẽ quen thôi.

Bà không nói gì nữa, nhưng sau đấy mỗi bận thấy tôi mua hoa về, bao giờ bà cũng không thể im lặng mà cứ hỏi mua hết bao nhiêu tiền. Khi tôi nói giá cả thì bà chép miệng tiếc rẻ. Có lần thấy tôi xách về túi to túi nhỏ các thứ mua sắm được, bà gặng hỏi giá tiền từng thứ một. Tôi kể lại giá mỗi thứ. Nghe xong bà chép miệng thở dài thườn thượt. Chồng tôi véo mũi tôi và thì thầm:

- Ngốc ơi, nếu em đừng nói giá thật với mẹ thì sẽ chẳng sao cả, phải không nào?

Cuộc sống đang vui tươi thế là dần dần có những hòa âm trái tai.

Ðiều làm bà khó chịu nhất là thấy con trai mình ngày ngày dậy sớm chuẩn bị bữa sáng. Ðàn ông mà chui vào bếp nấu ăn cho vợ thì coi sao được, bà nghĩ vậy. Vì thế mà bữa sáng nào bà cũng nặng mặt không vui. Tôi giả tảng không thấy gì thì bà khua đũa đụng bát tỏ ý không bằng lòng. Làm giáo viên dạy múa ở Cung Thiếu niên, ngày nào tôi cũng phải nhảy nhót mệt bã người nên khi ngủ dậy thường nằm rốn tận hưởng chăn đệm ấm áp, coi đó là một thú hưởng thụ. Vì thế tôi đành giả câm giả điếc trước sự chống đối của bà mẹ chồng. Ðôi khi bà cũng làm giúp tôi một ít việc nhà, nhưng thật ra chỉ làm tôi thêm bận bịu mà thôi. Chẳng hạn, những túi ni lông đựng đồ, mọi khi tôi đều quẳng vào thùng rác thì bà tích cóp lại, bảo là để hôm nào bán cho đồng nát. Thế là khắp nhà đầy những túi ni lông. Mỗi lần rửa bát hộ tôi, bà đều hà tiện không dùng nước rửa chén thế là tôi phải rửa lại, dĩ nhiên phải kín đáo để bà khỏi tự ái.

Một tối nọ, khi tôi đang rửa chén trộm như thế thì bà nhìn thấy. Thế là bà sập cửa đánh sầm một cái, nằm lì trong buồng khóc gào lên. Chồng tôi cuống quýt chẳng biết làm gì. Cả tối hôm ấy anh không nói với tôi câu nào. Tôi làm nũng với anh, anh cũng chẳng thèm để ý. Tôi điên tiết lên vặn lại:

- Thế thì rốt cuộc em sai chỗ nào ạ?

Anh trợn mắt:

- Tại sao em không thể phiên phiến một chút nhỉ, bát không sạch thì ăn cũng có chết đâu, hả?

Một thời gian dài sau đấy, bà chẳng nói chuyện với tôi. Không khí trong nhà bắt đầu dần dần căng thẳng. Chồng tôi rất mệt mỏi, chẳng biết nên làm ai vui lòng trước.

Không muốn để con trai làm bữa sáng, bà cả quyết nhận lấy "nhiệm vụ nặng nề" này. Rồi khi thấy anh ăn uống ngon lành, bà lại nhìn ngó tôi với ý trách móc tôi không làm tròn bổn phận người vợ, khiến tôi rất khó xử. Ðể thoát khỏi cảnh ấy, tôi đành không ăn bữa sáng ở nhà mà mua túi sữa trên đường đi làm, mang đến cơ quan ăn. Tối hôm ấy lúc đi ngủ, anh bực bội bảo:

- Có phải là em chê mẹ anh nấu ăn bẩn nên mới không ăn sáng ở nhà, đúng không?

Rồi anh lạnh nhạt nằm quay lưng lại, mặc cho tôi nước mắt đầm đìa vì ấm ức. Sau cùng anh thở dài:

- Cứ coi như là em vì anh mà ăn sáng ở nhà, được không nào?

Thế là sáng sáng tôi đành ngồi vào bàn ăn với tâm trạng ê chề.

Một hôm, khi đang ăn món cháo bà nấu, tôi chợt thấy buồn nôn, mọi thứ trong bụng muốn oẹ ra, gắng kìm lại mà không tài nào kìm được, tôi đành quăng bát đũa chạy ù vào phòng vệ sinh, nôn thốc nôn tháo. Sau một hồi hổn ha hổn hển thở, khi tôi bình tâm lại thì nghe thấy bà bù lu bù loa vừa khóc vừa đay nghiến oán trách tôi bằng những từ ngữ nhà quê, còn anh thì đứng ngay trước cửa phòng vệ sinh căm tức nhìn tôi. Tôi há hốc miệng chẳng nói được gì, thật ra nào mình có cố ý nôn đâu. Lần đầu tiên chúng tôi cãi nhau to. Mới đầu mẹ anh còn giương mắt đứng nhìn, sau đấy bà thất thểu bỏ ra ngoài. Anh tức tối nhìn tôi rồi đi ra theo bà.

Ba ngày liền không thấy bà và anh về nhà, cả đến điện thoại cũng không thấy gọi. Tôi tức điên người mỗi khi nghĩ lại từ hôm bà lên đây ở mình đã phải chịu bao nhiêu nỗi oan ức, thế mà anh ấy còn muốn tôi thế nào nữa đây? Không hiểu sao dạo này tôi hay buồn nôn thế, ăn gì cũng không thấy ngon, lại thêm trong nhà bao nhiêu chuyện rắc rối, tâm trạng vô cùng tồi tệ. Cuối cùng, vẫn là các bạn ở cơ quan bảo:

- Sắc mặt cậu xấu lắm, nên đi khám bệnh thôi!

Kết quả kiểm tra ở bệnh viện cho thấy tôi đã có bầu. Bây giờ mới rõ tại sao sáng hôm ấy tôi bỗng dưng buồn nôn. Niềm hạnh phúc sắp có con pha trộn với một chút buồn giận oán trách: Tại sao chồng mình và cả bà mẹ chồng nữa lại không nghĩ tới chuyện ấy nhỉ?

Tôi gặp anh tại cổng bệnh viện. Xa nhau mới có ba ngày mà trông anh tiều tụy quá chừng. Tôi định quay đi, nhưng bộ dạng ấy khiến lòng tôi xót xa, không nén được, tôi gọi anh. Anh nhìn tôi như người xa lạ, ánh mắt không giấu nổi nỗi chán ghét như một mũi kim lạnh buốt đâm vào lòng tôi. Tôi tự nhủ "đừng nhìn anh ấy, đừng nhìn anh ấy", và chặn một chiếc taxi lại. Thật ra lúc ấy tôi chỉ muốn hét to: "Anh yêu của em, em sắp sinh cho anh một cục cưng đây!" rồi được anh bế xốc lên sung sướng quay một vòng. Ước muốn ấy đã không xảy ra. Khi ngồi trên taxi, nước mắt tôi ứa ra lã chã. Vì sao chỉ một lần cãi nhau đã làm cho tình yêu của chúng tôi trở nên tồi tệ tới mức này cơ chứ?

Về nhà, tôi nằm trên giường nghĩ tới chồng, tới nỗi chán ghét đầy trong mắt anh. Tôi nắm lấy góc chăn khóc nấc lên. Nửa đêm, có tiếng lạch cạch mở ngăn kéo. Khi bật đèn lên tôi trông thấy khuôn mặt đầy nước mắt của anh. Thì ra anh về nhà lấy tiền. Tôi lạnh nhạt nhìn anh không nói gì. Anh cũng làm như không thấy tôi, lấy xong các thứ liền vội vã bỏ đi. Có lẽ anh định thật sự chia tay với tôi đây. Thật là một người đàn ông có lý trí, biết tách bạch tình và tiền rạch ròi như thế đấy. Tôi cười nhạt, nước mắt lã chã tuôn rơi.

Hôm sau tôi không đi làm mà ở nhà, muốn xem xét lại mọi ý định của mình rồi tìm anh trao đổi cho xong mọi chuyện. Khi đến công ty của anh, cậu thư ký ngạc nhiên nhìn tôi:

- Ơ kìa, mẹ tổng giám đốc bị tai nạn, hiện đang nằm bệnh viện kia mà.

Tôi trố mắt cứng họng, lập tức đến ngay bệnh viện. Nhưng khi tìm được anh thì bà đã tắt thở rồi. Anh không hề nhìn tôi, mặt cứ lầm lầm. Tôi nhìn khuôn mặt vàng vọt không hồn của bà, nước mắt ứa ra: Trời ơi! Tại sao lại đến nông nỗi này cơ chứ?

Cho tới hôm an táng mẹ, anh vẫn không thèm nói với tôi một câu nào, thậm chí mỗi khi nhìn tôi, ánh mắt anh đều hiện lên nỗi chán ghét tột độ. Nghe người khác kể lại, tôi mới biết sơ qua về vụ tai nạn. Hôm ấy bà bỏ nhà rồi thẫn thờ đi về phía ga xe lửa, bà muốn về quê mà. Chồng tôi đuổi theo, thấy thế bà rảo bước đi nhanh hơn. Khi qua đường, một chiếc xe buýt đâm vào bà... Cuối cùng thì tôi đã hiểu tại sao anh ấy chán ghét mình. Nếu hôm ấy mình không nôn oẹ, nếu hôm ấy mình không to tiếng cãi nhau với anh ấy, nếu... Trong lòng anh, tôi là kẻ tội phạm gián tiếp giết chết bà.

Anh lẳng lặng dọn vào ở phòng mẹ, tối tối khi về nhà, người sặc mùi rượu. Lòng tự trọng bị tổn thương bởi nỗi xấu hổ và tự thương hại đè nặng khiến tôi thở không ra hơi nữa. Muốn giải thích mọi chuyện, muốn báo anh biết chúng tôi sắp có con rồi, nhưng cứ thấy ánh mắt ghẻ lạnh của anh là tôi lại thôi không nói gì. Thà anh đánh tôi mắng tôi một trận còn hơn. Tôi có cố ý để xảy ra mọi tai họa ấy đâu! Ngày tháng cứ ngột ngạt lặp đi lặp lại. Càng ngày anh ấy càng về nhà muộn hơn. Chúng tôi cứ thế căng với nhau, xa lạ hơn cả người qua đường. Tôi như cái thòng lọng thắt vào tim anh.

Một hôm, khi đi qua một hiệu ăn Âu, tôi nhìn qua cửa kính thấy chồng mình đang ngồi đối diện với một cô gái trẻ và nhè nhẹ vuốt tóc cô. Thế là tôi đã hiểu rõ tất cả. Sau giây lát ngớ người ra, tôi vào hiệu ăn, đến đứng trước mặt chồng mình, trân trân nhìn anh, mắt ráo hoảnh. Tôi không muốn nói gì hết, và cũng chẳng biết nói gì. Cô gái nhìn tôi, nhìn chồng tôi rồi đứng lên định bỏ đi. Anh ấn cô ngồi xuống rồi cũng trân trân nhìn lại tôi, không chịu thua. Tôi chỉ còn nghe thấy tim mình đập chầm chậm từng nhịp như đang sắp kề cái chết. Kẻ thua cuộc là tôi, nếu cứ đứng nữa thì tôi và đứa bé trong bụng sẽ ngã xuống. Ðêm ấy anh không về nhà. Bằng cách đó anh báo cho tôi biết: Cùng với sự qua đời của mẹ anh, tình yêu giữa hai chúng tôi cũng đã chết.

Những ngày sau, anh vẫn không về nhà. Có hôm đi làm về, tôi thấy tủ áo như bị sắp xếp lại, chắc anh ấy về lấy các thứ của anh. Tôi chẳng muốn gọi điện thoại cho anh, ý định giải thích mọi chuyện cho anh cũng biến mất hẳn.

Tôi sống một mình. Ði bệnh viện khám thai một mình. Trái tim tôi như vỡ vụn mỗi khi trông thấy cảnh các bà vợ được chồng dìu đến bệnh viện. Các bạn ở cơ quan bóng gió khuyên tôi bỏ cái thai đi cho yên chuyện nhưng tôi kiên quyết không chịu. Tôi như điên lên muốn được sinh đứa bé này, coi đó như sự bù đắp việc bà mẹ chồng qua đời.

Một hôm đi làm về nhà, tôi thấy anh ngồi trong phòng khách mù mịt khói thuốc lá, trên bàn đặt một tờ giấy. Không cần xem, tôi đã biết tờ giấy đó viết gì rồi. Trong hơn hai tháng chồng vắng nhà, tôi đã dần dà học được cách giữ bình tĩnh. Tôi nhìn anh, cất mũ rồi bảo:

- Ðợi một tí, tôi sẽ ký ngay đây.

Anh nhìn tôi, ánh mắt lộ vẻ bối rối chẳng khác gì tôi. Vừa cởi cúc áo khoác, tôi vừa tự nhủ: "Chớ có khóc đấy, chớ có khóc đấy... ". Hai mắt nhức lắm rồi, nhưng tôi quyết không cho chúng nhỏ lệ nữa. Mắc xong áo lên móc, thấy anh cứ chằm chằm nhìn cái bụng to của tôi, tôi mỉm cười đi đến bàn, cầm lấy tờ giấy, rồi chẳng xem gì hết, liền ký tên mình và đẩy tờ giấy cho anh.

- Em có bầu rồi đấy à?

Ðây là lần đầu tiên anh ấy nói chuyện với tôi kể từ hôm bà bị nạn. Nước mắt tôi trào ra không thể nào ngăn nổi.

- Vâng, nhưng không sao cả, anh có thể đi được rồi.

Anh không đi mà ngồi lại, hai chúng tôi nhìn nhau trong bóng tối. Anh từ từ ôm lấy tôi, nước mắt nhỏ ướt đầm vai áo tôi. Thế nhưng lòng tôi đã không còn gì nữa, rất nhiều thứ đã biến đi xa lắm rồi, xa tới mức có đuổi theo cũng chẳng lấy lại được nữa.

Không nhớ là anh ấy đã nói với tôi bao nhiêu lần câu "Xin lỗi" nữa. Trước đây tôi cứ tưởng mình sẽ tha thứ cho anh, nhưng bây giờ thì không. Suốt đời tôi sao quên được ánh mắt băng giá anh nhìn tôi khi đứng trước cô gái nọ ở hiệu ăn Âu hôm ấy. Chúng tôi đã rạch vào tim nhau một vết thương sâu hoắm. Tôi không cố tình, còn anh thì cố tình. Quá khứ không thể nào trở lại được nữa. Trái tim tôi chỉ ấm lên mỗi khi nghĩ đến đứa bé trong bụng, còn với anh thì tim tôi đã lạnh như băng. Tôi không đụng đến tất cả những thức ăn anh mua về, không nhận bất cứ món quà nào anh tặng, không nói với anh nửa lời. Kể từ hôm ký vào tờ giấy kia, hôn nhân và tình yêu, tất cả đều đã biến mất khỏi trái tim tôi. Có hôm anh định trở lại phòng ngủ của chúng tôi. Anh vào thì tôi ra phòng khách nằm. Thế là anh đành phải về ngủ ở phòng của bà.

Ðêm đêm, đôi lúc từ phòng anh vẳng ra tiếng rên rỉ khe khẽ. Tôi nghe thấy nhưng lặng thinh. Lại dở trò cũ chứ gì. Ngày trước, mỗi bận bị tôi làm mặt giận phớt lờ, anh ấy đều giả vờ ốm như vậy, khiến tôi ngoan ngoãn đầu hàng và chạy đến hỏi xem anh có sao không. Thế là anh ôm lấy tôi cười ha hả. Anh quên rồi, ngày ấy tôi thương anh vì hai người yêu nhau. Bây giờ thì chúng tôi còn có gì nữa đâu? Tiếng rên rỉ ấy kéo dài đứt quãng cho tới ngày đứa bé ra đời. Suốt thời gian chờ đợi ấy, hầu như ngày nào anh cũng mua sắm thứ gì cho con, nào là đồ dùng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nào là sách nhi đồng v.v... Những thứ ấy chất gần đầy căn phòng của anh. Tôi biết anh làm thế là để tôi cảm động, nhưng tôi giờ đã trơ như đá. Anh đành giam mình trong phòng, ngồi gõ phím máy tính lạch cạch. Chắc là tìm vợ trên mạng. Nhưng chuyện ấy đâu còn có ý nghĩa gì với tôi nữa.

Năm sau, vào một đêm khuya cuối xuân, cơn đau bụng dữ dội khiến tôi thét lên. Anh nhảy xổ vào buồng, hình như khi đi nằm anh vẫn không thay quần áo chỉ là để chờ giây phút này. Anh cõng tôi chạy xuống cầu thang, chặn taxi lại. Dọc đường, anh cứ nắm chặt tay tôi, luôn lau mồ hôi trên trán tôi. Ðến bệnh viện, anh lại cõng tôi chạy đến khoa sản. Khi nằm trên đôi vai gầy guộc mà ấm áp của anh, một ý nghĩ chợt lóe lên trong óc tôi: "Trên đời này, liệu có ai yêu thương mình như anh ấy không nhỉ?"

Rồi anh vịn cánh cửa khoa sản, đưa ánh mắt ấm áp dõi theo tôi đi vào trong. Tôi cố nhịn đau mỉm cười với anh. Khi tôi ra khỏi phòng đẻ, anh nhìn tôi và thằng bé, rưng rưng nước mắt mỉm cười. Tôi chạm vào tay anh, chợt thấy anh mềm nhũn người, mệt mỏi từ từ ngã xuống. Tôi gào tên chồng mình, anh chỉ mỉm cười, nhắm nghiền mắt lại...

Tôi cứ tưởng mình sẽ không bao giờ còn nhỏ nước mắt vì anh, thế mà lúc ấy một nỗi đau xé ruột xé gan bỗng dội lên trong lòng.

Bác sĩ cho biết chồng tôi bị ung thư gan, cách đây 5 tháng mới phát hiện, khi đó bệnh đã ở thời kỳ cuối, anh chịu đựng được lâu thế quả là một chuyện lạ hiếm có. Ông bảo: "Chị nên chuẩn bị hậu sự đi thì vừa". Mặc y tá ngăn cấm, tôi trốn ngay về nhà, xộc vào phòng anh, mở máy tính ra xem. Một nỗi đau nhói lên làm trái tim tôi nghẹn lại. Thế đấy, 5 tháng trước đây anh đã phát hiện mình bị ung thư gan, những tiếng rên rỉ của anh là thật cả, nhưng tôi lại cứ cho là...

Những điều ghi trong máy tính rất dài, đó là lời trăn trối anh để lại cho con mình:

"Con của bố. Vì con mà bố ráng chịu đựng cho tới nay, chờ bao giờ trông thấy con thì bố mới chịu ngã xuống. Ðấy là nguyện vọng lớn nhất của bố hiện giờ...

Bố biết rằng, đời con sẽ có nhiều niềm vui hoặc có thể gặp trắc trở. Nếu bố có thể cùng con đi suốt quãng đời con lớn lên thì vui biết bao. Nhưng bố không có dịp may ấy nữa rồi. Bây giờ bố ghi lại vào máy tính từng vấn đề con sẽ có thể gặp phải trên đường đời, khi nào gặp những vấn đề ấy thì con có thể tham khảo ý kiến của bố, con nhé!

Con ơi, viết xong mấy chục trang này, bố cảm thấy như mình đã cùng đi với con suốt chặng đường trưởng thành của con. Bây giờ bố thật sự vô cùng sung sướng. Hãy yêu mẹ con nhé! Mẹ rất vất vả vì con đấy. Mẹ con là người yêu con nhất và cũng là người bố yêu quý nhất..."


Chồng tôi viết về tất cả mọi chuyện, kể từ khi đứa bé còn ở vườn trẻ cho tới lúc nó học tiểu học, trung học, đại học, rồi ra công tác, cả đến chuyện yêu đương của con nữa. Chồng tôi cũng để lại một bức cho tôi:

"Em yêu quý. Ðược lấy em làm vợ là niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời anh. Em hãy tha thứ việc anh đã làm tổn thương em. Hãy tha lỗi việc anh giấu tình hình bệnh tật của mình, chẳng qua chỉ vì anh không muốn để em phải lo nghĩ trong thời gian chờ bé chào đời... Em yêu quý. Nếu khi đọc những dòng này mà em khóc thì nghĩa là em đã tha thứ cho anh rồi. Như thế anh sẽ có thể mỉm cười cảm ơn em luôn luôn yêu anh... Anh sợ rằng mình sẽ không có dịp tự tay tặng cho con những món quà anh đã mua sắm. Phiền em hằng năm thay anh tặng quà cho con, trên bao gói nhớ đề rõ ngày tặng, em nhé..."

Khi tôi trở lại bệnh viện thì anh vẫn đang hôn mê. Tôi bế con đến, đặt nó nằm bên cạnh anh và nói:

- Anh ơi, anh hãy mở mắt ra cười lên nào. Em muốn để con mãi mãi ghi nhớ hơi ấm của bố nó khi nó nằm trong lòng anh đấy, anh ạ...

Chồng tôi khó nhọc mở mắt ra, khẽ mỉm cười. Thằng bé rúc vào lòng bố, ngọ ngoạy nắm tay nhỏ xíu hồng hồng. Tôi ấn nút máy ảnh, nước mắt chảy ràn rụa trên mặt...


Nguyễn Hải Hoành dịch

Bạn đọc bình luận:
Hơn một lần tôi đọc câu chuyện này và hơn một lần, tôi khóc! Khóc thật sự cho những việc xảy đến với các nhân vật trong chuyện! Không ai có thể ngờ được điều gì có thể xảy đến với những người thương yêu! Có những lúc ta vô tình gây tổn thương cho người ta thương yêu mà không còn có cơ hội chuộc lỗi! Sau khi đọc chuyện này, tôi đã rút ra được một điều: hãy mở lòng và tha thứ cho những người sống quanh ta khi còn có thể. Trong cuộc sống, mỗi người mở lòng một chút thì cuộc sống sẽ dễ chịu hơn! Hãy thay thế những giọt nước mắt hối hận muộn màng bằng những nụ cười khoan dung!
( 09/04/2006   TNHHY )
Đọc bài này thực sự tôi đã khóc, không biết các bạn có suy nghĩ gì không? Nó thật dung dị như những gì thường xảy ra trong cuộc sống phải không bạn.Tôi cũng có một gia đình, mẹ tôi không phải người nhà quê, mà là một người có học thức cao hơn tôi rất nhiều, bà được đào tạo trong môi trường quân đội nên tôi cũng rất hay làm mẹ phiền lòng nhưng cảm ơn tình yêu thương của mẹ đã không bao giờ làm chúng tôi phải lìa xa nhau...
( 12/04/2006   trang anh )
Một câu chuyện rất cảm động ..Tôi đã đọc trc đó nhưng đêm nay , đọc lại thấy nó thật hay ...Thks xitrum!
( 13/04/2006   lizardlovely )
hic hic thật là bất ngờ mọi việc kết thúc sao mà thê thảm wé. tôi cứ tưởng hai người được sống bên nhau về sau nữa chứ, bất ngờ quá hic hic..tội nghiệp wá....!!!!!!!!!!!!
( 14/04/2006   Nguoi Phu Xe )
Tôi ko biết tại sao tôi lại khi khi đọc câu chuyện này. Đây thực sự là 1 câu chuyện bùn.. hixxxx


(((Hy vọng bạn hài lòng với lời dịch này của tôi. Xin hiểu cho đây là diễn đàn của ng Việt, bạn ko thể viết lời bình luận là tiếng ngọai ngữ được ở đây)))
( 14/04/2006   Jenny Trinh )
Tôi đã đọc và nước mắt cứ chực trào ra, và tôi nhận biết 1 điều rằng phải biết mở lòng tha thứ và chấp nhận thực tại. Ko có 1 cái gì tồn tại với mình mãi mãi nếu như mình ko biết iu thương và trân trọng nó. Tôi và chồng cũng có những xích mích phải nói là rất lớn và tôi cũng ko thể chấp nhận được giống như cô ấy khi nhìn thấy chồng mình đi với 1 ng con gái khác và nhìn tôi với ánh mắt thách thức. Nhưng sau khi đọc câu chuyện này rồi, thì lòng tôi cảm thấy nhẹ nhàng và như trút được bao ngổn ngang trong lòng mình. Cám ơn xitrum và tgiả đã cho chúng tôi có đc 1 giây phút được nhìn lại chính mình
( 14/04/2006   Kieu Hanh )
thực sự cảm động, khi mình đọc nó mình ko sao cầm được nước mắt. Cuộc chiến tranh lạnh này sao giống mình quá vậy nhưng mình là người vợ luôn làm lành trước vì tính cách của anh nhà minh rất ngang. Nhưng mình ko hiểu đến một lúc nào đó mình ức chế và sẽ ko là sứ giả hoà giải trước thì liệu hạnh phúc của 2 chúng tôi sẽ đi đến đâu?
( 16/04/2006   lantim )
Chào cả nhà, tôi đã đọc câu chuyện này vài lần. Tôi không khóc nhưng đã lặng đi suy nghĩ. Tôi đã kể chuyện với vợ mình và tôi đã thấy những giọt nước mắt trong mắt vợ mình. Kết thúc của câu chuyện thật bi thảm nhưng liệu trong chúng ta có ai nghĩ được một cách gì đó để thay đổi kết cục câu chuyện này được hay không? Nếu như... các bạn thử nghĩ xem nếu như không phải là xã hội VN hoặc TQ thì anh con trai (theo tôi là người rất hiểu mẹ và vợ mình nhưng vì sức ép của đạo lý của chữ "Hiếu tử") có nên mời mẹ mình lên TP để ở cùng không? Theo tôi đây không chỉ là vấn đề của quan hệ mẹ chồng - nàng dâu mà đây là vấn đề về cách sống của 2 thế hệ. Tôi thấy mọi nhân vật trong câu chuyện này đều rất đáng thương và đáng thương nhất (đáng giận???) chính là người chồng, anh ta bị vò xé bởi cảm giác không hoàn thành nghĩa vụ làm con khi sống yên ổn trong 1 căn hộ ở TP với vợ nhưng khi đón được người mẹ thì anh ta sẽ buộc phải cư xử với vợ không đúng với con người thật của mình. Nếu ban là người vợ liệu bạn có thể làm được như nhân vật của chúng ta không, tôi nghĩ là sẽ chỉ có ít chúng ta chịu đựng được như vậy. Còn bà mẹ, tôi nghĩ rằng các bà mẹ VN của chúng ta còn rất nhiều người có cách suy nghĩ và cách hành xử như vậy, họ rất yêu con của mình nhưng họ không hề nghĩ rằng chính họ đang làm cho con trai mà họ rất thương yêu phải chịu khổ và tôi tin rằng bà mẹ đã cảm thấy rất buồn trước khi chết dù bà chính là một trong những nguyên nhân. Cái chết của bà mẹ làm cho tôi suy nghĩ rất nhiều, chắc các bạn cũng nghĩ như tôi, cô con dâu hoàn toàn vô can trong chuyện này, tác giả đã có lý khi để người chồng chết vì ung thư (giống phim HQ) vì khi đó anh ta sẽ không còn bị những ăn năn, hối hận dày vò trong suốt quãng đời còn lại, đối với vợ và con mình anh ta vẫn còn để lại tình thương yêu và vô số quà tặng. Cái chết trong đau đớn của anh ta vẫn còn được nhiều người trong chúng ta nhìn với ánh mắt thương hại.
TDD
( 17/04/2006   Tran Dao Duc )
Một câu chuyện rất bùn. Sự bất hạnh của họ lại do chính họ gây ra. Tại sao ko cùng nhìn nhận lại mình để rồi mãi mãi phải ân hận như thế?
( 21/04/2006   gacon )
Đây là 1 câu chuyện đã làm tôi ko cầm nổi nước mắt. Dẫu biết đây chỉ là 1 câu chuyện rất bình thường thôi, nhưng sao tôi lại cảm thấy nó thật ý nghĩa. Nó đã giúp tôi nhìn nhận về 1 ty sâu sắc, một tình cảm chân thành đc bộc lộ đằng sau những hành động tưởng chừng là trái ngược. Cho nên tôi thiết nghĩ trg cuộc sống để nhận biết bề ng khác đừng nên quá vội vàng nhìn nhận 1 cách quá nông nổi. Tôi cám ơn tác giả bài viết vì nhờ bài viết mà tôi có thêm đc kinh nghiệm trg cuộc sống tương lai của tôi. Một lần nữa xin gửi lời cám ơn đến tgiả, đến ng cháu iu đang học tại Malaixia đã gửi bài viết này cho tôi. Mong tgiả có nhìu bài viết hơn nữa cho bạn đọc chúng tôi. Chúc cháu của tôi lun mạnh khỏe và học tập tốt
( 23/04/2006   Ruan Meng He )
Kết thúc 1 câu chuyện thật là bùn, ngẫm chuyện mà tự nghĩ đến bản thân mình, tôi và chồng tôi cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Liệu kết thúc chuyện cả vợ chồng tôi có giống như 2 nhân vật ấy ko?
( 23/04/2006   kieuoanh )
tôi đọc chuyện mà cũng thấy thật xúc động tiếc cho người trong chuyện đã o thể thấu hiểu nhau va làm rõ được nguyên nhân nên mới dẫn đến một chuyện buon như vậy.Mong rằng đây cũng là một bài học kinh nghiệm cho chúng ta trên con đường cuộc sống phía trước.Chúc các bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và nhất là phải có lòng vị tha và độ lượng
( 24/04/2006   phuong )
Buồn quá! tôi chỉ muón khóc cho nhẹ người....Một nỗi ám ảnh rất lớn.Và 1 lần nữa tôi lại phải thốt lên:"Giá như...".Nhưng tôi là người tỉnh táo.CÁM ƠN NGƯỜI VIÊT TRUYỆN,RẤT Ý NGHĨA.
( 26/04/2006   thanh nga )
Câu chuyện thật buồn . Tại sao con người ta khi mất một cái gì đó mới cảm thấy nó thật quý giá. Thật khó giải thích được điều đó. Ngay cả bản thân tôi cũng vậy khi sống gần những người thân của mình tôi không thể nào hiểu hết được những tình cảm lớn lao mà họ đã dành cho tôi . Chỉ khi phải sống xa họ tôi mới hiểu được điều đó
( 26/04/2006   Lê Thị Nhã )
Mẹ chồng tôi tính cách cũng giống như bà cụ trong câu chuyện này. Tôi và chồng cũng có những xích mích xung quanh vấn đề mẹ của anh ấy từ VN sang chơi. Anh là người rất có trách nhiệm và yêu thương vợ con, nhưng có tế nhị cách mấy cũng ko tránh được làm tổn thương tôi. Trong đầu anh lúc nào cũng có ý nghĩ "mẹ chồng nàng dâu" nên cho dù tôi có đối xử tốt với bà cụ anh cũng nghĩ tôi đang ép mình làm như vậy. Thật sự mà nói tôi ko có ác cảm với mẹ chồng, và rất hiểu cụ đã già nên tính tình cũng có chút khó khăn nên cố gắng chìu cụ trong thời gian bà sang thăm chúng tôi. Nhưng dĩ nhiên là ko thể vui đùa như với mẹ ruột của mình vì bà cụ lớn tuổi hơn mẹ tôi rất nhiều. Vả lại 2 thế hệ, 2 cách sống hoàn toàn khác nhau. Tôi thì lớn lên ở Mỹ, còn mẹ chồng tôi ở VN mà lại ở ngoài Bắc nên bà cụ rất khó tính. Bà cụ sang thăm cháu nội mới chào đời và ở lại chơi vài tháng nên tôi ko hề có vấn đề gì. Nhưng trong lòng anh toàn là những nghi ki. Chẳng hạn tôi nói anh mua vé dẫn bà cụ đi chơi thì anh cho là tôi ko muốn nhìn mặt bà cụ nên tìm cách đuổi cụ đi chơi. Tôi muốn bà nghĩ ngơi, và là khách nên tôi ko muốn bà bồng cháu thì anh ấy lại nói "bà sanh những 8 người con và dĩ nhiên bà phải biết bồng cháu" hoặc là "bà vừa rửa tay rồi mà!", "mẹ anh cũng có đọc sách đấy!".... Anh toàn nói những câu như vậy làm tôi rất buồn lòng. Ngày nào chúng tôi cũng có chuyện để dằn vặt nhau. Và lần nào anh cũng nói xin lỗi vì mẹ anh sang làm phiền tôi, và vì anh ko muốn làm mẹ anh buồn nên anh phải thế này thế kia. Tôi đã khẳng định là tôi ko hề phiền lòng, vì tôi còn trẻ tôi có thể bỏ qua và vì bà cụ chỉ ở chơi vài tháng. Tôi chỉ phiền vì anh luôn tỏ ra phải protect bà cụ và ko ngừng chống lại tôi mặc dù tôi ko hề có ác ý gì. Tôi đã cố gắng và sẽ cố gắng tiếp để ko có kết cục như câu chuyện trên.
( 29/04/2006   Phi Khanh )
Tôi là một người thích đọc sách và đặc biệt là truyện thì tôi chưa bao giờ từ chối. Thật sự tôi ko biết phải nói ntn về câu chuyện này cả. Nó vừa giống những câu chuyện mà tôi đã đọc nhưng lại ko giống. Giống vì nó vẫn thuộc những ê kíp cũ nhưng ko giống vì nó buồn hơn và một điều gì đó nữa mà tôi ko thể diễn tả được. Nó đọng lại trong tôi một cái gì đó mà tôi chưa hề cảm thấy ở những câu chuyện đã đọc trước đây. Tôi thấy nó buồn thật, thậm chí buồn như những nỗi buồn nhất mà tôi dã trải qua, những điều đã khiến tôi khóc. Vậy mà lại ko khóc đc. Liệu có như người ta nói có những điều khiến người ta buồn quá đến nỗi ko thể khóc ko nhi? ai biết tâm trạng của tôi lúc này nói cho tôi biết đc ko?
( 05/05/2006   nut_chai )
Câu truyện rất cảm động. Khiến cho chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều về bản thân. Liệu có ai nghĩ câu chuyện trên sẽ đến với mình? Đừng để nó xảy ra, hãy luôn cảm thông, chia sẻ, và tha thứ cho nhau, nhất là trong tình yêu. Buồn quá!
( 10/05/2006   napoleon171 )
Đọc xong bài này tôi lặng người đi, cảm giác rất là khó tả. Đồng ý là đây là một câu chuyện rất thương tâm, và hoàn toàn có thế xảy ra trong cuộc sống. Vì là người phát biểu sau, tôi không muốn lặp lại những ý của người trước. Ý kiến của tôi cũng có phần nào giống một vài người trong số các bạn. Chỉ có điều, sau khi nghe tất cả các bạn nói, tôi cảm thấy rằng kẻ đáng trách và đáng thương và cũng đáng ghê tờm nhất chính là anh chồng. Theo như tôi hiểu, anh chồng cặp bồ trước khi biết vợ có bầu, và muốn ly dị với vợ trước khi biết anh ta bị ung thư. Anh ta chỉ là một người đàn ông rất điển hình của xã hội phong kiến, ích kỷ và không cần biết đến cảm giác của vợ.
Đối với anh ta, vợ anh ta phạm cái lỗi quá ư là to lớn, và anh ta có quyền sử sự như vậy cũng đáng. Tôi nghĩ là luật nhân quả ở đây rất đúng. Tôi tự hỏi, nếu anh ta sức khoẻ tốt, liệu anh ta có quay lại không... câu trả lời là tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi người, vì dù sao câu chuyện cũng đã kết thúc. Tuy nhiên, nếu chuyện đó xảy ra thật ở ngoài đời và mình có khả năng làm thay đổi cốt truyện, thì tôi mong sao anh ta bị bệnh gì nặng thôi và chữa khỏi được chứ không fải ung thư.
( 11/05/2006   rose7781 )
Rất cảm động! Tôi cũng đã đọc truyện này trước rồi nhưng mỗi lần đọc lại vẫn thấy như mới! Truyện viết rất giản dị, đầy ý nghĩa! Thanks Ghoul for sending me again.
( 11/05/2006   1vs1 )
Tôi thực sự là người máu lạnh! Tôi không khóc và cũng nghĩ rằng nước mắt đâu phải là điều duy nhất để đánh giá mức độ gây xúc động của câu chuyện?! Tôi nghĩ sức ảnh hưởng bền lâu của câu chuyện buồn này có lẽ chính ở giá trị nhân văn giản dị của nó. Truyện không mới, mục đích của nó cũng không phải là để đánh đố đọc giả. Có thể khẳng định rằng ai đọc câu chuyện cũng dễ dàng hiểu được nội dung và ý nghĩa,... Vậy mà một điều vô cùng đơn giản ấy trong đời sống hàng ngày không phải ai cũng ý thức đuợc và trân trọng điều ấy. Người ta có thể lãng quên, dù cố tình hay vô tình làm tổn thương nhau âu cũng là ở chữ "không Ý thức này". Đó mới là cái điều giản dị của câu chuyện nhưng có sức hút người đọc đến vậy. SỐng cùng nhau đi bên cạnh nhau nếu không có sự chia sẻ, không lắng nghe, không giải bày, không yêu thương thì cũng chỉ là những con người xa lạ bất chợt ta gặp ở đâu đó......
( 12/05/2006   Phuongha )
Tôi thấy bài này thật hay, dĩ nhiên 1 người đa cảm như tôi... Tôi đã khóc khi đọc câu truyện này, truyện ko xảy ra với tôi, ko xảy ra với những ng` thân của tôi, tuy nhiên tôi đã khóc vì xót thương cho nhân vật, cả ba nhân vật của chúng ta đều đáng thương.
Người mẹ vì đã mất cả đời hi sinh cho con nên với bà con trai bà là tất cả, bà luôn muốn những điều tốt nhất cho con mình, tuy nhiên bà không nhận ra con bà rất yêu vợ, và vô tình bà đã là nguyên nhân sâu xa gây cho con bà cái chết.
Người chồng, vì chữ hiếu mà không thể làm vui lòng vợ, cái chết của mẹ là một cú sốc quá lớn đối với anh, và anh không thể đối diện với vợ khi anh vẫn còn nghĩ rằng vợ anh là người đã làm cho anh mất mẹ. Thật trớ trêu và đáng trách là anh không biết đc sự hi sinh của vợ, vợ anh đã cố làm tất cả cho anh vui lòng, và vì rất yêu anh, và cả vì thương mẹ anh nên chị đã cố gắng làm tròn bổn phận người con dâu, hỏi rằng mấy ai trên đời làm được như chị. Hẳn phải yêu anh lắm thì chị mới chịu đựng được như thế. Nhưng tình yêu đã không còn khi chị thấy anh đi với ng` con gái khác trong khi chị đang mang trong mình một mầm sống bé bỏng của anh. Chắc hẳn chị phải yêu anh lắm chị mới lạnh lùng như vậy khi anh tổn thương chị theo cách đó.
Hai nhân vật chính của chúng ta rất yêu nhau nhưng chính họ không thể tìm cho mình một con đường khác để giải quyết.
Giá như hai anh chị có thể cùng nhau ngồi xuống nói chuyện, thậm chí là cãi nhau để nói đc ra những điều mà cả 2 đang suy nghĩ, giá như chị nói với anh về đứa con sắp chào đời ngay khi gặp anh ngoài cổng viện, giá như anh có một lời giải thích khi chị gặp anh đi với cô gái khác...
Giá như...
THì có lẽ kết thúc không buồn đến thế.
Cuối cùng trong cuộc sống hãy học lấy cách tha thứ cho người khác, bạn sẽ thấy tâm hồn mình thanh thản hơn.
Hãy đừng để những chuyện như thế xảy ra với mình.
( 12/05/2006   Hpforeverr )
Một câu chuyện có kết thúc quá buồn.
Hãy mở lòng nói hết với nhau khi còn có thể để rồi sau nay chúng ta sẽ không phải thốt lên 2 từ: "giá như..."
( 12/05/2006   Hồng Nhung )
Đây là 1 câu chuyện mình cảm thấy rất thật những bi kịch trg 1 gia đình nhỏ lúc nào cũng có thể xảy ra nhưng điều quan trọng là mỗi một thành viên trg gia đình đều phải biết chia sẻ với nhau ko nên đấu nhau, bất kỳ điều gì dù nó có là nguy hay rất nhỏ thì đó mới là 1 gia đình. Đây là 1 câu chuyện rất hay, 1 hình ảnh thật trg cuộc sống nếu ai cũng đã đọc thì sẽ rút ra đc cách ứng xử trg gia đình của mình. Chúc tất cả hạnh phúc
( 12/05/2006   bangnhuthuy )
Nội dung chính của nó không phải là kể về một câu chuyện buồn, cái chính của nó là đưa ra một bài học cho mọi người, hãy tập suy xét, tìm hiểu cho kĩ, đừng chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài của vấn đề rồi nghĩ là mình suy nghĩ đúng, có điều tôi đã không khóc, có lẽ do tôi là con trai nhưng đồng thời cũng bởi tôi đã hứa với bản thân sẽ không bao giờ khóc nữa... Thank P for send this link to me
( 13/05/2006   Kazansky )
Tôi đã khóc! Tôi thương cho họ! CHỉ thấy lòng mình thắt lại! Và nghĩ, liệu còn có ai như thế nữa không?
Còn tôi, sẽ không thể làm mất tới chừng ấy thời gian để hạnh phúc vụt qua như thế đâu! Không thể để mình và người khác mất cơ hội giải thích!
Sự hiểu lầm có bao giờ đem lại điều gì tốt đâu?
( 13/05/2006   nob )
Đây là 1 câu chuyện bùn. Tuy kết thúc ko có hậu nhưng mọi ng chúng ta sau khi đọc nó đều tự rút ra cho mình 1 bài học về cách ứng xử, về lòng vị tha... Tôi nghĩ, cô con dâu ở đây ko trực tiếp có lỡi nhưng trg cách đối xử thì hơi có phần thiếu tinh tế, nhất là đối với 1 ng mẹ chồng quanh năm thắt lưng buộc bụng vì con. Ng chồng cũng vậy, càng đáng trách ở đây là anh ta ko hề cho vợ mình có cơ hội đc tỏ bày tâm sự. Anh ta coi mẹ minh lun lun đúng. Vì 1 mâu thuẫn ko đáng có mà gây ra nhìu hậu quả. Câu chuyện này tôi thấy đáng thương nhưng cũng có phần đáng trách. Và đương nhiên, tôi ko khóc.
( 13/05/2006   bi )
Bạn khó chịu khi đi trên đường lúc ách tắt giao thông. Bạn phiền lòng khi không thể liên lạc được với người khác khi cần thiết. Vậy có bao giờ bạn sợ khi nghĩ đến việc mất đi sự truyền thông với những người bạn yêu qúy. Sự truyền thông giữa cha và con, chồng và vợ,... Những con người ấy đều thương yêu nhau, dành cho nhau những tình cảm tuyệt vời, nhưng rồi sao khi cần thiết nhất họ lại chẳng thể truyền thông với nhau! Họ ko thể nói với nhau rằng: "Anh (em/con) ơi, em (anh/mẹ) đang buồn lắm, em (anh/mẹ) đang đau lắm và em (anh/mẹ) muốn anh (em/con) biết điều đó cho em (anh/mẹ)!" Họ lại chẳng thể nói thế được! Con người ta thường thích mình đúng hơn thích mình hạnh phúc. Sự tự ái, niềm kiêu hãnh không đúng lúc ấy phải chăng đã gây ra ko ít bi kịch vì hiểu lầm!
( 13/05/2006   Lâm Xuân Tâm )
Một câu chuyên rất cảm đông, rất buồn, nhưng lại có ý nghĩa rất sâu sắc. Cảm ơn người đã gửi tặng tôi bài viết này
( 14/05/2006   Quỳnh )
Ừ, một câu chuyện thật cảm động! Nó rất đáng để chúng ta học hỏi và trải nghiệm cho chính bản thân minh. Chúng ta hãy sống hết mình và trân trọng những gì quý giá mà chúng ta đang có, bởi cái gì nó đã đi qua rồi thì sẽ ko bao giờ trở lại được nữa và bất cứ sự hối tiếc nào cũng đều là muộn màng. Hãy sống sao cho đừng phải ân hận hối tiếc về những năm tháng đã đi qua. Đó là những gì tôi nghĩ sau khi đọc xong câu chuyện này.
( 15/05/2006   oanh )
Tôi đc đồng nghiệp gửi câu chuyện này khi đang làm việc, tôi đọc, đọc mãi mê và nứơc mắt cứ giàn giụa lúc nào mà ko biết. Tôi đã học đc rất nhìu điều từ những câu chuyện giản dị mà xúc động như thế. Tôi biết mình nên làm gì và nên sống sao cho tốt hơn để tôi ko phải hối hận...
( 15/05/2006   kien lua )
Đọc xong câu chuyện này càng cho tôi thấy rằng cuộc sống này ko có gì là hoàn hảo cả. Tất cả mọi thứ trên đời này đều là sự giả dối, sống trái với bản thân mình. Tại sao con ng lại thay đổi như vậy? tại sao chỉ vì một vài điều kiện khách quan bên ngòai tác động vào mà làm rạn nứt đi một tình yêu đẹp như vậy? Nếu như chị kia mà hiểu ra vấn đề này nhanh hơn 1 chút, nếu như lòng vị tha của chị ta lớn hơn 1 chút thì có phải là bớt đi phần nào đau thương ko? Tôi cũng chẳng nói nhìu có điều là trg việc này nếu như 2 ng hiểu nhau thêm 1 chút, biết đc nỗi khổ của nhau mà bao dung cho nhau. Dù sao đi nữa đây cũng là 1 ty đẹp mặc dù kết thúc hơi đau thương...
( 15/05/2006   pham xuan duc )
Có thể nói câu chuyện vẫn đề cập đến một vấn đề "xưa như trái đất" nhưng hệ quả của nó lại đáng để nhiều người đã, đang và sẽ trở thành những người mẹ, người cha, người chồng, người vợ phải suy ngẫm!
Một câu chuyện thật buồn, nó khiến cho những người xem (tất nhiên là có cả tôi) không ai là không phải suy xét đến ý nghĩa của nó. Tuy kết cục có buồn thật nhưng nó cũng giúp cho người đọc thấy được kết quả sẽ xảy ra nếu những ai đang (và có thể sẽ) gặp phải vấn đề tương tự mà không sớm tìm hướng giải quyết. Kết cục sẽ không buồn như vậy nếu mọi người nhịn nhau hơn một chút nữa và thẳng thắn với nhau về vấn đề đang xảy ra hơn.
Một bài viết ý nghĩa sâu sắc của tác giả(Không biết nói gì khác!!?)
( 15/05/2006   hoangdm_az )
Câu chuyện thực sự buồn.. thực sự đáng để suy nghĩ... nhưng đó là một phần cuộc sống... chết ko có nghĩa là hết tất cả... Quan trọng là mình đã để lại cho đời những gì. Đó là tình yêu hạnh phúc là tương lai đứa trẻ.... Đừng buồn để khiến mình mệt mỏi, đừng khóc để quên đi hiện tại. Mọi thứ chưa bao giờ là muộn. Hãy làm tất cả những gì mình mong muốn. Đừng ngượng khi nói lời yêu thương. Hãy làm để cuộc đời mình không bao giờ phải nuối tiếc
( 16/05/2006   Fantasy )
Huhu, đọc xong mà nuớc mắt giàn giụa... Đúng là 1 chuyện bình thường, xuất phát từ 1 mâu thuẫn bình thường, cách cư xử, sự tự trọng của mỗi người đều logic... nhưng cuối cùng lại dẫn đến một kết thúc buồn quá... Nhưng nó la`một bài học thật quý giá....
( 17/05/2006   pu )
Bạn gái của mình đã gửi cho minh câu chuyện này, mình đã đọc và thực sự xúc động. Cuộc sống muôn màu, nhiều chuyện không thể ngờ hết được. Mình cũng rất thương và yêu mẹ nhưng mình mong và sẽ cố gắng sau này, trong cuộc sống gia đình, mình sẽ bình tĩnh suy xét mọi chuyện. Minh không muốn những chuyện tương tự như vậy lại xảy ra!

HÃY KHÉO LÉO BẢO VỆ TÌNH YÊU VA HẠNH PHÚC TRỌN CỦA MÌNH!
( 17/05/2006   Love )
Tôi muốn nói với tất cả mọi người cũng như để nói với chính minh và người yêu của mình rằng hãy ngồi bên cạnh nhau và nói hết những suy nghĩ của mình. Đó là cách hay nhất để bảo vệ tình yêu.
( 17/05/2006   Vuong Thu Nguyet )
Một câu chuyện giản dị, nhưng mỗi khi ai đọc tới đều thấy họ rơi những giọt nước mắt thương cho cái gia đình bé nhỏ của họ. Tại sao trg cuộc sống lại có những cuộc đời nhìu bất hạnh như vậy, chỉ vì 1 chút hiểu lầm mà mất đi những ng thân iu của mình để rồi phải mang trg mình 1 nỗi bùn ko biết tâm sự cùng ai. Phải chăng đó là thử thách trg cuộc đời của mỗi con ng, nó bắt chúng ta phải vượt qua, phải...
( 17/05/2006   codon )
Câu chuyện buồn thật, mình đọc mà mình cứ khóc suốt
( 17/05/2006   Thành )
Dường như chẳng thể trách ai trong câu chuyện này. Người con trai có hiếu khi ở bên vợ là người chồng tuyệt vời, khi bên mẹ là người con hiếu thảo nhưng khi ở cạnh cả hai thì vụng về trong cách cư xử. Sự vụng về đó là dễ hiểu, dễ cảm thông.
Các bạn nói rằng người con dâu nên khéo léo hơn, người chồng nên biết chia sẻ với vợ để tìm cách cư xử với mẹ cho phù hợp. Nhưng khó lắm bạn ah. Người già thì khó thay đổi, ngưòi trẻ thì khó nhẫn nhục và cam chịu.
( 17/05/2006   carriere )
Đấy là do cái lỗi của ko ai chịu ai và ko ai hiểu ai. 3 ng ko ai có sự bình tĩnh để làm ng "cầm trịch". Thế mà ông chồng làm lên Tổng Giám Đốc cơ đấy
( 17/05/2006   Nguoi dan ong Tre Con )
Khi đọc câu chuyện này tôi nghĩ ai cũng như tôi là đều cảm động. Bởi nó quá bất hạnh cho một cuộc hôn nhân, khi mà một người phải ra đi vĩnh viễn.
( 17/05/2006   leminhminh )
Thực sự đang đọc giữa bài mình đã khóc. Mọi chuyện trong cuộc sống chẳng bao giờ ngờ được đúng không các bạn. Nhiều khi mình cứ suy nghĩ suy nghĩ của mình là đúng nhưng đối với người khác thì suy nghĩ của mình là ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân minh thôi.Thực sự nếu như người vợ rất tốt nhưng chưa hiểu được tâm lý của người già và người ở quê nên mới như vậy, đáng lẽ ra với những bất đồng như ban đầu thì người vợ có nên nói chuyện với mẹ chồng cho mẹ hiểu hoàn cảnh của mình đi làm về mệt, nhưng đáng ra thì người vợ cũng nên dậy và nấu ăn sáng với chồng vì đó cũng là trách nhiệm của người vợ, ai cũng đi làm cả mà. Đồng thời ngồi nói chuyện với mẹ chồng, vì người ở quê chăm làm quen rồi, cs ở thành phố người già rất buồn, bên cạnh đó cũng phải biết xem sở thích của mẹ chồng nữa...Và cố cam chịu một tý vì người vợ còn trẻ mà.
Đối với người chồng, quả là một người tuyệt vời, không thể chê vào đâu nữa, chỉ tiếc sao người tốt như vậy lại mất sớm thế.
Mình cảm ơn trang web này nhé, qua đó đã dạy cho mình một bài học thật quý giá: Đừng để mất cái gì rồi mới hối tiếc, hãy sống thật tốt và quan tâm đến mọi người.
( 17/05/2006   Hồng )
Với một chuyện ngắn vậy thật khó để có thể lấy được nhiều cảm xúc. Tôi thấy thật tiếc cho các nhân vật trong chuyện. Thực ra là họ có thể làm khác đi kết cục trên, họ đã có nhiều thời gian hơn là họ nghĩ để làm cho mọi việc tốt hơn trước khi nó trở nên quá tệ, nhưng điều đó đã không xảy ra thế mới là CHUYỆN. Chi tiết người chồng bị ung thư chỉ nên coi như một rủi ro như mọi rủi ro trong cuộc sống để tăng thêm hấp dẫn và lôi kéo tình cảm của độc giả vì khuôn khổ của chuyện là dạng chuyện ngắn. Thật khó có thể gây xúc động với một lượng chữ không nhiều.
( 17/05/2006   Quang )
Cám ơn ng dịch câu chuyện bùn này, đôi khi chúng ta vô tình làm tổn thương đến nhau. Và ko thể hàn gắn đc điều đó, vậy thì trg mỗi chúng ta hãy dẹp cái tôi đi để cố gắng hiểu nhau, để ko phải ân hận những gì chúng ta đã gây ra cho ng thân iu của mình. Một câu chuyện bùn và đầy chất nhân văn. Cảm ơn ng dịch và xitrum
( 17/05/2006   NGOC LINH )
thật là 1 câu chuyện buồn...nó khiến tôi có 2 cảm xúc khác nhau với tất cả các nhân vật...
( 17/05/2006   hpesunb )
Có vẻ như tất cả những điều tồi tệ nhất của cuộc sống đang dồn vào một người...
( 17/05/2006   huyensang )
Thật sự tôi thấy chuyện rất xúc động, bản thân tôi cũng đang mắc bệnh nhưng tôi ko có đc hạnh phúc và nghị lực đến vậy vì bản thân tôi vẫn còn độc thân. Tôi mong rằng những người vợ ko nên vội trách móc khi chưa hiểu đc chồng mình
( 17/05/2006   MHD )
Buồn cho số phận của hai người ấy, khóc cho họ, và cả cho tôi nữa, tôi chưa có chồng, nhưng được mẹ của người ấy thương yêu rất nhiều, có lẽ tôi cũng đã có mẹ chồng, nhưng mà bây giờ, người ấy của tôi đã không còn nữa, đọc câu chuyện mà lòng buồn rười rượi
( 18/05/2006   dauyeuxua )
Tôi đã nhỏ lệ, những dòng lệ nhỏ trong khoé mắt tôi trong quán net tôi đã cố gắng ko cho nó rơi ra. Trong câu chuyện này không ai là người có lỗi phải không? vậy thì có lý do gì khiến bi thảm cuộc đời lại cứ diễn ra như thế chứ. Giá như,và có biết bao điều bắt đầu từ chữ giá như ấy. Nhưng cuộc sống là như vậy ta hãy đón nhận nó như một món quà nhé, nếu bạn là người phụ nữ kia thì bạn có còn tự tin vượt qua những thử thách sắp tới như cô ấy không? Hãy mỉm cười với số phận bạn nhé.Và bạn hãy sống tốt hơn nữa để xã hội Việt Nam ko còn những bi kịch chớ trêu như vậy.
( 18/05/2006   te )
Tôi đã khóc. Trong câu chuyện này, ai là người có lỗi? tất cả. Bà mẹ chồng vì đã không chịu hiểu cho sự cách biệt giữa thế hệ của mình đã qua và thế hệ của con mình, ông chồng vì đã không bình tĩnh để hỏi cho ra nhẽ mọi việc và ngưòi vợ vì lòng tự trọng quá cao không chịu giải thích gì. Hai ngưòi ấy yêu nhau,nhưng liệu đã thực sự hiểu nhau chưa? Tại sao người chồng chỉ nghĩ không muốn vợ mình lo lắng cho mình trong khi mang thai mà không nghĩ được rằng từ đây trở đi, cô ấy sẽ mang trong mình mặc cảm tội lỗi vì đã ko ở bên người mình yêu thương đến cuối cuộc đời?
Tôi rất ít khi cảm động vì một câu chuyện, nhưng câu chuyện này thực sự đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc, rất cám ơn tác giả đã dịch nó...cám ơn nhiều
( 18/05/2006   salemsin )
Tôi ko khóc đc. Tôi ko biết nhưng... đúng, đây là 1 câu chuyện cảm động. Và đúng, ,ở ngoài đời, ko phải 1 mà là có nhìu hơn 1 hoàn cảnh bi đát như vậy. Bởi vậy, tôi cảm thấy chúng ta hãy lun cố gắng dành những tình cảm thân thương nhất đến cho nhau trước khi quá muộn
( 18/05/2006   T2H )
Tại sao cô không nói ra cho anh biết và anh cũng vậy tai sao chứ hay do không tôi nghi đó là sự ích kỷ thôi vì vậy hãy nói ra với người mình thương yêu nếu không có một ngày bạn sẽ hối hận đó biết chưa
( 18/05/2006   vu le )
Đọc xong cảm tưởng như vừa xem xong một bộ phim ngắn vậy cũng xúc động nhưng cảm thấy sao ấy .Giá như có thể nói rõ hơn hay giải thích để thông cảm cho nhau thì không đến nỗi nào.
( 18/05/2006   mphu )
Trong câu chuyện của họ có phần nào câu chuyện của mỗi chúng ta. Nếu bạn bất chợt bắt gặp minh trong đó thi xin đừng giật mình. Bạn và tôi, chúng ta ai cũng có tính ích kỷ chỉ là người ít người nhiều mà thôi. Nếu những lúc giận nhau, ta bình tĩnh ngồi lại thì mọi chuyện sẽ được giải quyết ổn thoả và không có chuyện đáng tiếc như câu chuyện của họ. Điều quan trọng nhất là chúng ta yêu thương nhau thật lòng.
( 18/05/2006   Ngọc Ánh )
Thực sự có lẽ tình huống kết thúc câu chuyện này có vẻ như là trong chuyện hoặc trên film hàn quốc ở ngoài đời chắc là sẽ có rất ít trùng hợp như vậy. nhưng câu chuyện này thật ý nghĩa và cảm động nó mang đến cho chúng ta một thông điệp rằng phải biết tha thứ, phải biết nhìn nhận phải biết để ý, tôi thực sự không thích người vợ lắm vì một người sống với mình trong cùng 1 căn nhà mà ngày nào cũng kêu đau trong 1 thời gian dài, chị ta cần phải có một chút lăn tăn, cần phải có 1 chút nào đó suy nghĩ tại sao chồng chị lại có thể kêu đau trong thời gian dài như vậy.

www.thongtinmobile.com
( 18/05/2006   thongtinmobile.com )
Ko hiểu sao sau khi đọc bài này tôi lại cảm thấy bùn thế. Nứơc mắt như chực trào ra. Tại sao mỗi con ng ko thể bỏ đi cái tính tự ái, cái tôi quá cao trg mỗi ng vậy, để khi sự việc xảy ra rồi mới cảm thấy hối tiếc. Tôi chưa có gia đình, bạn trai tôi là 1 ng hiền lành nhìu lúc tôi cảm thấy rất thương anh ấy nhưng lại làm ra vẻ ko thèm quan tâm. Tới khi ng ta đi xa rồi mới thấy ân hận sao mình ko vui vẻ lên 1 chút để giảm đi những mệt nhọc cho ng mình iu thương... Nhìu lúc tôi thấy anh trốn cơ quan về chỉ để thăm tôi, tôi ở cách xa anh hàng trăm cây số nhưng sao tôi vẫn ko đủ tự tin để thể hiện lòng mình, sao tôi vẫn làm khó anh. Bài viết đã gây 1 tác động lớn đến tôi...
( 18/05/2006   bactun )
Mọi người đều cho rằng đấy là điều giản dị, tôi cung đã từng nghĩ rằng mọi người cố gắng làm hết những gì mình có thể, cho đi mọi tình cảm mình có, người ta nói cho đi, không đòi hỏi, không toan tính, chỉ làm để cho lòng không khỏi áy náy, để là một con người với đầy đủ ý nghĩa của nó. Nhưng thử liệu hỏi bao nhiêu người đã từng đọc bài này kiểm nghiệm lại bản thân, khi ta còn trẻ, yêu cuộc sống, tin tưởng vào cuộc sống, cố gắng đối tốt thật tốt với người mình yêu nhưng liệu người ta có hiểu được bao nhiêu. Hay chỉ cần một lỗi lầm nhỏ của ta, bao nhiêu cố gắng trước đây của ta không còn nữa, trong mắt họ chỉ còn lại một lỗi lầm cuối cùng.
Một người một lần sống hết lòng vì người khác nhưng đáp lại chỉ là sự nghi ngờ, thử hỏi người ta có thể lần thứ hai sống như vậy một lần nữa hay không?
Đừng đòi hỏi người khác hãy sống vị tha trong khi bản thân thì không thể cố gắng.
Thử hỏi nếu đặt ngược lại bạn có làm khác không? Cuộc sống là sự trải nghiệm, nếu không vấp ngã sẽ không bao giờ đứng lên được. Cố gắng sống như mình là chính minh và đón nhận mọi thứ cuộc sống trả lại cho bạn.
( 18/05/2006   Hải Anh Nhoc con )
Cuộc đời này còn có nhìu chuyện làm ta phải khóc. Biết rằng mỗi tâm trạng của riêng ta đều là niềm cảm thông với các nhân vật trg truyện. Còn gì hơn nếu ta thấy tình cảm con ng bị sứt mẻ bởi những lý do vô cùng oan trái. Tôi vui vì cảm nhận đc rằng mình cần hiểu rõ mỗi chuyện và phải bắt đầu bằng niềm tin ở con ng thay vì phê phán họ
( 18/05/2006   huong )
Đây chỉ là 1 chuyện hư cấu thôi mà sao cứ làm ng khóc rồi đọc đi đọc lại thế nhỉ... Nếu có thể thì hãy mở lòng với những ng xung quanh ta hơn là nhỏ nước mắt xót thương cho những nhân vật tưởng tượng ko có thực này!
( 18/05/2006   AirbusA320 )
Đọc xong câu chuyện ai cũng cam động và tự ngẫm đến cuộc sống của riêng mình. Có lẽ, sống trên đời cần phải biết bao dung, quý những cái gì mình đang có để đừng làm tổn thương đến người thương yêu nhất, có lẽ nghệ thuật sống rất cần.
( 18/05/2006   trinhtuanbinhan )
Tôi rất cảm xúc động với câu truyện này. Cũng như một số bạn đọc, tôi đã khóc. Điều này cũng thật dễ hiểu phải không các bạn? Tôi cũng rất cảm thông với các nhân vật trong truyện và tôi muốn đưa ý kiến của mình tới các bạn cùng suy ngẫm.

Với suy nghĩ của mình, tôi đặt mình vào trong từng nhân vật:

Người mẹ, đã trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả nuôi con khôn lớn trưởng thành. Những quan niệm về lối sống thật chân thành và giản dị, không đòi hỏi sự cao sang phú quý mặc dù khi con mình đã trưởng thành (Một Tổng giám đốc cơ mà). Hình ảnh của người mẹ nhắc nhở các con không nên lãng phí khiến tôi thấy cảm động vô cùng bởi lẽ trong xã hội hiện đại này. Nhiều vị Tổng giám đốc còn tiêu phí bao nhiêu tiền chùa vào những mục đích vô bổ (tôi chưa kể đến là suy thoái đạo đức). Cũng thật chúc mừng bà mẹ đã sinh ra được một người hiếu thảo, một nàng dâu hiền từ. Người con này cũng thật hạnh phúc khi có được một người mẹ giàu lòng vị tha, một người vợ yêu thương hết mình. Và người con dâu cũng thật hạnh phúc biết bao khi có được một người chồng tài giỏi, một mẹ chồng luôn yêu thương và nhắc nhở các con. Thế nhưng, các bạn có cho rằng những lời người mẹ nhắc nhở kia là thừa không? Phải chăng mẹ sống ở thế hệ khác? với những quan niệm lạc hậu? Theo tôi: Nước mắt luôn chảy xuôi, và một người mẹ có thể nuôi 10 con trong khi 10 con không nuôi nổi 1 mẹ. Tất cả những gì mẹ nhắc nhở là cho ai? Chẳng phải cho chính 2 người con của mình ư? Hơn nữa, chính với quan niệm lạc hậu thì trong hình ảnh của mẹ luôn in sâu một điều rằng: Con gái là con người ta, con dâu đích thực mới là con tôi. Lẽ ra là phận nữ, rồi sẽ làm mẹ, làm bà cô nàng dâu phải nhận ra điều này. Trong câu truyện tôi có cảm giác người con dâu kia rất tốt và tử tế nhưng vẫn có một cái hàng rào phân cách đây là mẹ chồng mình. Tôi không trách cô gái và luôn cảm thông với phái nữ nói chung và cô gái nói riêng. Phụ nữ đã luôn bị thiệt thòi trên tất cả các lĩnh vực và người chồng phải biết điều này. Trong tình huống này, người chồng đã không là một trọng tài khéo. Giá như người chồng góp ý với vợ khi không có mẹ và ngược lại thì hai người phụ nữ kia sẽ hiểu nhau hơn. Giá như người chồng kia bớt thơì gian để dẫn mẹ và vợ đi chơi trong những ngày nghỉ, khi đó sẽ thấy mẹ biết được xã hội thay đổi rất nhiều chứ không như thời mẹ đâu? giá như và còn nhiều giá như nữa.... Tôi cũng nhận thấy đứa trẻ rất đáng thương. Lẽ ra nó được sống trong tình yêu thương của Cha, được nghe tiếng ngâm thơ, những câu hát ầu ơ của Bà. Truyện kết thúc tuy buồn nhưng cũng là những nhân vật khiến ta cảm thông và chia sẻ. Trong xã hội ngày nay, còn đau lòng hơn khi thấy những hình ảnh lá xanh rơi trước lá vàng (những hình ảnh thanh niên chỉ biết chơi bời nghiện ngập) để lại gánh nặng cho gia đinh và xã hội. Tôi rất vui khi đã bỏ ra 1/2 ngày để đọc tất cả các ý kiến bạn đọc cũng như viết lên tâm sự này.

Hãy nhớ rằng: "Nước mắt luôn chảy xuôi" các bạn nhé. Còn những chuyện cặp bồ như anh chồng kia thì xã hội còn nhiều lắm bận tâm nhiều chỉ thêm rắc rối. Hãy vun đắp và trân trọng giữ gìn những gì ta đang có. Tôi muốn viết nhiều nữa nhưng thời gian có hạn nên xin phép dừng bút tại đây. Những ý kiến của tôi bạn đọc nào thấy không hợp lý xin gửi thư góp ý.

Xin gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp tới mọi người.
( 18/05/2006   Do_Huy_Duong )
Thực sự bài viết này rất hay ,tôi cũng đang mới có bầu, đọc đến đây, tôi lại nghĩ đến mình, ko biết mình có bị rơi vào hoàn cảnh như thế ko ? Vì thực ra, cả 3 người đều ko có lỗi, chỉ vì những hiểu lầm ko đáng có mà tạo nên 1 kết cục buồn như vậy. Tôi cũng khóc, khóc cho tình cảm của 2 người....Tôi ko biết nói sao về bài viết này vì nó quá xúc động, 1 bài học cho chính tôi....
( 18/05/2006   ntt )
Mình đã đọc câu chuyện này trg 1 quyển sách tên là "1001 câu chuyện cảm động" và khi ấy mình đã khóc thật nhìu. Đôi khi trg cuộc sống có những điều mà ta ko thể ngờ đc. Hạnh phúc và đau thương dường như là 1 vòng luẩn quẩn ko ngừng. Bạn có nghĩ rằng họ đã từng có 1 ty đẹp, 1 cuộc sống rất hạnh phúc ko? Thế nhưng tất cả đã tan như bong bóng xà phòng. Khi ấy ng ta buộc phải đối mặt với thực tại, dù đó là 1 thực tại rất phũ phàng. Và nhân vật chính đã làm đc. Thực sự mình thấy chị ấy đã rất can đảm
( 18/05/2006   hoa )
Đã từ lâu tôi không nghĩ rằng mình có thể khóc được sau tất cả những gì đã xảy ra giữa chúng tôi. Nhưng hôm nay tôi đã khóc, khóc thật sự, khóc không phải cho những nhân vật trong truyện mà khóc cho chính bản thân mình. Điều đơn giản nhất trong cuộc sống mà tôi không học được đó là lòng vị tha. Nhưng bây giờ, tất cả chỉ còn là quá khứ....
( 18/05/2006   Chi )
Sau đây sẽ là quan điểm thẳng thắn của riêng tôi:

- Không có cổ thì làm gì có kim hiện thời. Rồi thì về sau bạn sẽ lạc hậu và cổ hủ nhiều so với lớp trẻ thời bấy giờ. Qui luật và phát triển của cuộc sống đấy thôi. Dẫu biết sống cạnh người già sẽ luôn có khó khăn nào đó cho những người trẻ. Vì đã già rồi thì đâu nhanh nhẹn, thông minh, hiện đại, thoáng hở v.v... như bạn muốn được. Giả như có những người mẹ cư xử đến mức như thế thì tương ứng dễ thường sẽ có những người con dâu tác quai tác quái, ích kỷ, thể hiện vỏ bề ngoài được lúc đầu rồi sau lòi ra mấy cái đuôi chuột cống. Mai sau già khú, tính khí quái thai gấp bội lần hơn thì liệu ngay bây giờ người đó có nghĩ và thông cảm được cho người mẹ trong câu truyện trên không.

- Bên lề chút. Giả như cứ cho là giải pháp mà nhiều thiếu nữ ngày này toan tính rằng cứ ở riêng là hay hơn cả. Sinh con đẻ cái không thuê được Ô Sin cùng lắm lại gửi lại ông bà chăm bẵm ( với vô số lý do như công việc chiếm nhiều thời gian trong đó có cả online, vào diễn đàn chát chit thể hiện, bộc bạch cái tôi cá nhân, đọc những thông tin vô bổ v.v.. <<--->> tôi không muốn bàn đến khía cạnh đó ). Ừ, các nước phát triển họ như thế. Mình cần học theo. Cần có tính tự lập sớm. Cần đi ra ở riêng tách xa cha mẹ ngày càng già yếu cho dù cuộc sống càng ngày càng khấm khá, nhà cửa ngày càng khang trang nhưng vẫn chủ nghĩa ở riêng bỏ mặc cha mẹ còm cõm một mình. Liệu hỏi mai này họ cũng già thế mà con cháu lại đẩy họ vào hoàn cảnh như họ đẩy cha mẹ minh thì liệu họ có sớm nhận thức được vấn đề đó không ?? Tôi dám chắc họ chỉ trong bộ phận nhỏ nào nó. Khả năng thứ nhất: không phải điển hình bởi tính ích kỷ từ bé được chính cha mẹ họ chiều chuộng, quen kiểu muốn gì là muốn bằng được rồi lớn lên không biết lo nghĩ cho người khác mà chỉ lo nghĩ cho bản thân; Khả năng thứ hai: Từ bé thiếu thốn tình thương của ông bà cha mẹ. Nên nhớ nếu bạn là người VN thì không chỉ người VN ta nói riêng mà người Á Đông nói chung có nét văn hoá truyền thống không gì xoá tan được. Đó chính là huyết thống gia đình mang tính nền tảng, ơn nghĩa sinh thành. Tính nhân quả chẳng qua cũng từ đấy mà sinh ra (nhân nào quả đấy, đời cha ăn mặn đời con khát nước v.v...). Bạn giũ bỏ cái đó xem như bạn tự đánh mất chính bản thân mình và đánh bỏ "quả bạn" sau này.

- Người mẹ ở trong câu chuyện này được đưa lên có lẽ cũng có ở thực tế cuộc sống đâu phải là điểm hình của XH ngày nay nhỉ. Đơn cử khi hành động người con dâu nôn bựa chả nhẽ là cùng phụ nữ với nhau, cùng sở hữu giác quan thứ 6 nhạy bén, làm vợ thì cần phải chuẩn bị tinh thần và nhận biết rồi sớm muộn sẽ đến mà không cùng cảm nhận được phần nào căn nguyên của hiện tượng nghẽn. Tôi thấy oan uổng phần nào cho nhân vật bà mẹ khi bị tác giả cố ý ép cảm xúc mà viết ra những dòng văn theo chiều hướng tiêu cực, rồi thì cho nhận vật chính qui kết rằng tại bà mẹ không chịu hiểu mà đã phản ứng bằng những hành vi không phải phong thái của người phụ nữ Á Đông. Nếu là con gái - nếu sẽ là phụ nữ với nhau, nếu bạn không tôn thờ chủ nghĩa độc thân (cố hữu tước bỏ cái thiêng liêng thiên chức đc làm bổn phận người vợ, người mẹ theo tự nhiên của cuộc sống) thì rồi đến lúc bạn như nhân vật người mẹ thì hiện giờ bạn cư xử sao đây.

- Vấn đề ung thư thì tôi xin miễn bàn luận. Bi thương éo le như kiểu film HQ là cùng chứ gì.

KL: Cuộc sống vốn dĩ muôn màu muôn sắc. Giọng văn thì chỉ cố đề cao tô vẻ nhân vật chính sao cho đẹp lên. Hơn nữa, nếu lấy câu chuyện kiểu lá cải này mà vội để qui kết về một mảng cụ thể thì cũng như nhân vật chính trong câu chuyện: Điển hình tính nông cạn của phái yếu, hiểu biết cũng chỉ quanh quẩn trong một phạm trù nhỏ (bát đũa v.v...). Như trong XH của chúng ta ngày nay đang như mầm nhoi lên với những nhận thức như thế dễ biểu lộ quá nhiều sự nông cạn: đi làm cave, chấp nhận bán mình làm vợ bất cứ ở đâu miễn sao thoát nghèo và kiếm tiền nhanh nhiều là được, có khi cao cấp tới mức loè thiên hạ bằng cái vẻ tâm hồn thanh cao che đậy sự toan tính giả tạo tới độ siêu tinh vi. Từ xưa đến nay luôn minh chứng rằng tiền và sắc luôn có sự liên can mật thiết với nhau. Với loại này khi sắc hết thì chỉ xem như đồ phế phẩm bỏ đi.

Con ngươi ta thường thì luôn cho minh là đúng hơn cả ở với mọi mức độ sự nhận thức nhất định nào đó. Nhưng nên tỉnh táo rằng khi nhận xét về bất cứ một vấn đề gì cụ thể thì không nên vội vã đưa ra kết luận theo chiều hướng (bị xỏ mũi, lừa phỉnh) của người viết truyện (có dụng tâm dã ý tiêu cực sẵn) mà cần nhìn xa trông rộng vấn đề và trong lúc đưa ra những phân tích cẩn trọng cần kèm theo những minh chứng cụ thể để người đọc cùng chiêm nghiệm sao cho có tính thiết thực khi nhìn nhận về vấn đề đó. Không nên thi nhau (kiểu a dua đánh hôi) mổ xẻ vấn đề theo bài trí sắp xếp sẵn của tác giả - có khi chả mấy uy tín gì trong làng văn chương và thậm trí nêu tên hay bút danh vậy ra thôi chứ chắc gì tồn tại thực có
( 18/05/2006   tuan_hn )
Thật bùn, nhưng đi kèm chính là sự ko thẳng thắn, sự thiếu kiên nhẫn, sự kém nhạy cảm và vô vàn điều khác nữa
( 18/05/2006   ph )
Một câu chuyện công nhận là buồn, nhưng chỉ nên đọc để suy nghĩ 1 chút về cuộc sống thôi. Còn nhiều chuyện buồn như thế này nữa. Đọc nhiều bạn sẽ trở nên mềm yếu, uỷ mị, mất tự tin.
Câu chuyện muốn nói lên nhiều điều, nhưng chỉ trong vài trang giấy, nó tập hợp quá nhiều sự kiện ngẫu nhiên làm mất tính trung thực. Hãy sáng suốt trong cuộc sống.
( 18/05/2006   cai_nguc )
Bạn tuan_hn

Vài đòng gửi đến bạn. Thực sự là khi đọc ý kiến thẳng thắn của bạn về truyện kể trên tôi phải thừa nhận rằng ý kiến của bạn là đúng. Đúng chứ ko sai. Rõ ràng bà mẹ trg truyện đã hết sức hớ hênh đến mức vô lý khi ko nhận ra biểu hiện thai nghén ở con dâu mình, rõ ràng là ng vợ cũng quá coi trọng cái tôi mà để những xét nét nhỏ nhặt của mẹ chồng làm xáo trộn cuộc sống gia đình vốn hạnh phúc... và nhìu lý do phi lý khác nữa.

Khi đọc truyện này tôi cũng đã nhận thấy điều này như bạn. Nhưng tôi xin hỏi, bạn cho rằng cách hành xử của họ là quá ư vô lý nhưng đã nghĩ đến nguyên nhân của hành động đó chưa?

Ko có bà mẹ chồng nào lại dễ dàng chấp nhận nàng dâu trg nhà, đó là chuyện đương nhiên. Trước khi đến với iu thương thì phải nghĩ đến chuyện khó dễ trước đã. Cộng với những suy nghĩ cổ hủ và việc nàng dâu trên đã cư xử có phần ko khéo nên vấn đề dù nhỏ đã phát sinh thành lớn mà ko biết làm sao cứu gỡ. "Khi thương thì củ ấu cũng tròn, khi ghét thì quả bồ hòn cũng méo", 1 khi đã ko thích rồi thì xét nét từng chuyện nhỏ nhặt là đương nhiên. Vì trg đầu bà mẹ lúc bấy giờ chỉ nghĩ đến việc con dâu xem thường mình, chê bai mình nên đã ko nhận ra những biểu hiện thai nghén ở con dâu cũng đâu có gì lạ? Vả lại con dâu cũng đâu đã nói với mẹ chồng rằng "Gần đây con thường có biểu hiện như thế..." làm sao bà ấy biết đc là do bệnh hay do cố ý??? Sống chung 1 nhà, chén trong sóng còn khua thì chuyện hục hặc gây cãi do những nguyên nhân vặt vãnh chỉ là chuyện thường, có khác nhau ở mỗi nhà là mỗi ng biết xử sự khéo léo ntn để làm đẹp lòng trên dưới mà thôi.

Tôi thấy bạn nói cứ như thể nàng dâu đang ghét bỏ mẹ chồng, rũ bỏ mọi công lao nuôi dưỡng của 1 ng mẹ, mún sống riêng ko mún cùng chồng chăm dưỡng mẹ chồng già yếu vậy. Nhưng bạn xem kỹ lại xem, thực sự đâu phải thế, cô ấy đã rất vui chào đón mẹ về ở cùng mà.
Điều cuối cùng tôi mún nói với bạn. Đây là 1 truyện ngắn, đã là truyện ngắn thì chắc chắn là nội dung ngắn gọn chủ yếu để ng đọc hiểu rõ cốt truyện và diễn biến truyện thường là nhanh gọn. Thế nên tình tiết dễ khiến ta nhận ra những điểm phi lý. Nếu bạn cứ xét nét chuyện phi lý và ko phi lý thì thú thật các truyện sáng tác trước giờ của các tác giả phi lý đầy ra đó, có xét hòai cũng ko hết.

Điều quan trọng tgiả mún chuyển tải tới ng đọc ko phải là để thu hút sự chú ý, hay thu hứng nước mắt của đọc giả mà là để chuyển tải những kinh nghiệm sống, những tình thế mà con ng có thể gặp phải để tăng thêm hiểu biết cho kinh nghiệm sống của bản thân mà biết cách ứng xử sau này nếu mình gặp phải. Và vì là truyện ngắn nên tình tiết dồn dập chứ ko phải là những sự trùng hợp đến phi lý để lừa phỉnh mọi ng. Một lần nữa tôi lưu ý bạn đây là truyện hư cấu, ko phải là câu chuyện thật ngoài đời truyền tai nhau nghe để lấy lòng thương hại của mọi ng. Mong bạn hiểu.

Trên đây cũng là ý kiến của riêng tôi thôi. Nên nếu tôi có nói gì quá mong bạn bỏ qua cho. Dù sao thì bài bình luận của bạn cũng rất hay ^_^
( 19/05/2006   lan tan ay ma )
Ở vị trí người chồng kể ra cũng khó xử thật. Nếu là đàn ông thực thụ thì càng khó xử. Vì chả ai dại gì mà bảo là yêu vợ hơn thương mẹ hoặc ngược lại vì tính chất của hai thứ tình cảm đó không thể là giống nhau được. Đứng ra làm trọng tài bất đắc dĩ thì quá khó khi phải phân xử hai người phụ nữ thuộc hệ không phải vừa. Cũng chả biết khuyên gì. Mỗi cây mỗi hoa - đèn nhà nào nhà ấy rạng. Trong ba người mà hai người ( vợ và chồng ) mà không tìm được một phương cách ổn thoả cũng như không làm tổn hại đến sức khoẻ bà mẹ thì họ phải biết cùng tự gánh chịu thôi - vợ chồng chia ngọt xẻ bùn mà. Tác giả cứ làm như cho các độc giả thấy rằng cảm hứng văn viết dở oẹt khi nêu vấn đề, giải quyết và kết thúc vấn đề chả ra làm sao và sớm lộ rõ bài ngửa đánh giá không tốt cho người chồng bao nhiêu thì hay ho cho người vợ bấy nhiêu. Tôi cá rằng nếu tác giả không có dụng ý đánh đòn tâm lý gây bức bối phản ứng ngược cho người đọc để phê phán lại sự ích kỷ nhỏ nhem của người vợ không ngoan thì thì đích thị tác giả là phụ nữ và bản thân gặp không mấy hạnh phúc trong cuộc sống. Tôi nghiêng về dụng ý của tác giả là nhiều hơn cả. Có khi tác giả muốn tô vẽ hình ảnh người vợ đẹp bao nhiêu thì khiến cho những ai vừa đọc vừa ngẫm sâu xa càng thấy người vợ đó đạo đức giả tầm thường bấy nhiêu. Thậm trí chỉ thuộc dạng khôn nhà dại chợ là giỏi. Tất nhiên bên cạnh đó có những bộ phận không nhỏ mới đọc đã vội vã nhảy dựng lên miệt thị trách móc người chồng không mảy may thương tiếc. Nếu thế thì tác giả lại là tay viết không thuộc dạng tầm thường rồi vì đã tạo ra được những mâu thuẫn cả trong lẫn ngoài câu truyện.

Cuộc sống ngoài XH vốn dĩ bon chen là vậy, về nhà mà chỉ có ba con người với nhau mà hai người trẻ không giải thoả được những lỗi xem như rất cuộc sống đời thường. Chỉ vì một sự thay đổi chỉ là mang tính tính cảm gia đình thế mà đánh mất đi thứ tình cảm vợ chồng - thứ tình cảm thiêng liêng bất tận mà đã bao công vun đắp thành thân. Hơn nữa, đa phần người mẹ nào đều dành hết tình thương con mình. Đến bản thân người con dâu cũng tự hiểu rõ điều đó hơn cả. Người vợ hãy nhớ rằng mình không còn là nàng công chúa chuyên ngủ trong rừng sâu hay bà nữ hoàng lúc bình minh. Nên nhớ chơi bời nhảy nhót thâu đêm ít thôi ( úi chà, cái môi trường đó đi đêm rồi cũng sẽ có ngày gặp phải Cáo Sở nó vừa cho ăn cục mật thì nó cũng thầm nghĩ chả khác gì hàng hoá hay bò cái phương phưởng rửng mỡ một mớ. Rồi thì có ngày u mê chông cày được bao nhiêu đem nướng bao trai hết bấy nhiêu. Dạy gì mấy cái nhảy nhót hết sức phù phiếm. Đêm hôm đi nhảy nhót uốn éo khoe thân thể xác thịt gây kích thích cho râu xanh có ngày gặp phải chúa chổm yêu râu xanh nó muốn, nó bày trò, nó dẫn dắt từng bước một thành ra chẳng khác gì đò chơi làm trò mua vui cho thiên hạ. Chị em vốn dĩ nhẹ dạ cả tin, tò mò và dễ mủn lòng lắm mà. Sướng thì cũng có chừng mực nhất định. Có gia đình rồi thì nên sướng theo kiểu có gia đình. Làm sao mọi người cùng nhau sướng. Hay lại kiểu cái gì cũng muốn. Cứ giả sử ông chồng là tổng của một PMx nào đó cũng bí tỉ em út chân dài suốt, bà mẹ thì cũng hội hè đồng bóng suốt thì thử hỏi cái nhà đấy liệu có còn xem như một gia đình - một mái ấm nữa không hả ?
( 19/05/2006   Châm Châm )
Gửi bạn lan tan ay ma :

Bạn cho rằng người vợ vui vẻ chuẩn bị chu đáo người mẹ chồng thì có nghĩa là người vợ đó được đánh giá là tốt ư. Tôi cũng đã nói đến cái đuôi con chuột cống, cải vỏ bề ngoài đạo đức giả rồi đấy thôi. Mà sống cùng những người như thế thì...eo ôi...miệng khéo thì khéo thật nhưng gặp phải kẻ sĩ hiểu rõ bản chất con người, hiểu rõ hai cái vỏ môi lá bàng thì người ta im lặng mà khinh thường cho; còn gặp phải người nào thật thà chất phác như bà mẹ ở quê mới lên thì không thể nào ưa ngay nổi là phải. Do vậy cố gắng mà thay đổi chỉnh sửa bản chất nếu còn kịp để mà cùng chồng phụng dưỡng mẹ già. Tôi công nhận cuộc sống gia đình ít nhiều biến cố. Vấn đề chính phải hiểu rằng người già thường cố chấp và khó thay đổi. Mình sau già cũng thế thôi. Vậy thì cần hiểu rõ mà nhẫn nhịn mong mọi chuyên êm thấm. Đã có sự nhẫn nhịn thì khỏi lăn tăn để bụng những chuyện đã qua. Như vậy tâm tưởng mình mới thoải mái thực sự. Thoải mái rồi thì hết cố chấp thôi. Như vậy thì đâu cần muốn người chống bận tâm trong khi ở chức vị đó có trăm công nghìn việc lớn khác phải lo ý chứ. Phải tập trung cày nhiều tiền mang về cho bạn ăn tiêu nhảy múa thoả thuê. Kêu ca phan nàn, oán trách gì nữa !

Cái tình tiết tiếc không dám dùng nước rửa chén, hỏi giá cả khi con dâu mua các thứ về v.v....thì hư cấu phi thực tế là lẽ dĩ nhiên rồi. Trừ phi có người con dâu phải gió mùa bất cứ thứ gì về liền toe toe toang toác thông cáo giá cả như kiểu ta văn minh hiện đại biết ăn chơi xả láng, người già cả kia chuyên ở nhà lau chùi quét dọn, cơm nước, biết gì đâu, cổ hủ mà

Những lời nói thẳng ít nhiều gây khó chịu, mất lòng cho cái chưa thẳng - hoặc không thích thẳng. Tôi không dám nhận lời khen của bạn đâu. Vì lời khen thế đâu đúng theo thực tâm thành ý của bạn. Đầu và cuối khen suông nhau, giữa thì phản kích nhau. Thế là chưa tốt với nhau rồi.
Nếu bạn còn muốn giao lưu để cùng bàn luận thêm những vấn đề khác trong cuộc sống thì hãy liên hệ với tôi theo nick daominhtuan_hn
than!
( 19/05/2006   tuan_hn )
lan tan ay ma:
Thêm nữa. không phải cứ vì là chuyện ngắn viết ngắn gọn là phải biêt và hiểu. Bạn đã từng trải qua thời phổ thông. Qua một vài câu ngắn ngủi thì bất kỳ ai cũng có thể viết ra những cảm nhận riêng mà không cần phải so đo hay xét nét về câu chữ. Hơn hết đã là vào đây post bài nhằm giải trí mà có sự gò bó nhất định nào đó của ai đó thì người đó cần xem xét lại mục đích vào đây để làm gì và tìm cái gì đó ?
( 19/05/2006   tuan_hn )
Ý kiến của bạn lăn tăn có vấn đề rồi. Chắc là bạn cảm giác có nhiều điểm tương đồng như người vợ trong câu truyện ngắn trên. Cho dù câu truyện có hư cấu tới mức thiếu tính thực tế thì đã đăng tải lên đây xem như mọi bình luận cần thiết thực và bám theo nội dung cũng như các vấn đề khác xung quanh câu truyện. Đó mới chính là cái tâm của mỗi độc giả chúng ta khi nêu ra lý lẽ của riêng mình
( 19/05/2006   Duc_Hanh )
Là con người chắc chẳng ai chưa một lần giận dỗi một ai đó, và ai cũng phải ít nhất trải qua 1 lần bị tổn thương, tự mình làm đau mình hay bị người khác làm cho mình thấy đau đớn. Tôi không dám nói mình là một người khoan dung (còn lâu lắm tôi mới có thể là người như thế), tuy nhiên tôi dễ cáu và cũng chẳng để bụng. Từ năm cấp III tôi đã học được 1 điều rằng chỉ khi bạn yêu thương, quý mến 1 ai đó thì bạn mới thấy khó tha thứ cho người đó khi người đó làm bạn giận, bởi vì nếu không phải vậy thì những việc người đó làm không thể khiến bạn thấy đau lòng được. Tình yêu bạn dành cho người đó tỷ lệ thuận với sự giận dữ của bạn khi người đó làm bạn đau. Vậy thì nếu bạn cáu, nếu bạn không vui hãy cứ giận, đừng cố kìm nén. Nhưng quan trọng hơn là nếu giận thì bạn hãy nói ra với người đó, để nghe họ giải thích, để thông cảm và nhanh chóng quên đi cơn giận đó. Nói chuyện là cách duy nhất để bạn hiểu một người, vì đôi khi người ta không đủ sáng suốt để xét đoán đúng mọi việc từ hành động, hoặc khi đã nhận ra rồi thì điều đó cũng chẳng thể thay đổi điều gì nữa.
( 19/05/2006   mit )
Bạn thân mến,
Không biết các bạn cảm nhận như thế nào nhưng với tôi, tôi cảm thấy bình thường như xem một bộ phim Hán Quốc vậy ! Kết thúc thật chẳng có hâu tí nào. Tại sao cứ phải mang bệnh tật và tai nạn vào cuộc sống tươi đẹp này. Tại sao không mang vào đấy một luồng sinh khí vui tươi , yêu đời, lạc quan và hơn hết là không bệnh tật và tai nạn. Ông nhà văn này có cái khôn là đánh vào điểm yếu của những người nhạy cảm. Họ không thể kiềm lòng mình khi sự đồng cảm của họ và tác giả gập nhau. Để rồi làm gì ? Thêm vào cuộc sống của họ những nỗi buồn không của riêng mình mà thôi...
( 19/05/2006   LiKai )
Chào các bạn

Khi mới đọc đoạn đầu của câu chuyện, thực sự mình thấy mọi thứ rất xáo trộn. Nhưng khi đọc được hết câu chuyện thì mọi sự đã rõ. Nhân vật chịu nhiều thiệt thòi nhất ở đây là cô vợ, cậu con trai mới sinh. Còn đáng trách là ai ư ?! Người chồng, người vợ: Theo tôi thấy cả 2 người này đều có lỗi gây ra mọi chuyện.

Chúng ta thử hỏi xem, một đôi vợ chồng trẻ có học thức, có công việc ổn định hay nói hơn một chút là có địa vị trong xã hội, được xã hội công nhận. Nhưng họ lại không hiểu được một con người (MẸ MÌNH). Thật quá đáng trách đôi vợ chồng này.

Bà mẹ già ở quê ra, mọi thứ trong cuộc sống thành thị làm sao có thể bà quen được trong khi cả cuộc đời bà chưa bao giờ biết.

Quan niệm sống và cuộc sống của người nông dân nghèo khổ thế kỷ trước ai đã biết, ai đã hiểu. Vậy tại sao 2 vợ chồng lại không tìm hiểu về mẹ mình, về cuộc sống cơ cực của mẹ năm xưa, để hiểu mẹ mình hơn, thông cảm cho mẹ mình hơn. Một điều nhịn chín điều lành.

Tôi thấy thật đáng trách những người trẻ tuổi được học hành, có công việc ổn định trong xã hội mà luôn thờ ơ với những người xung quanh, ngay cả với người thân của mình. Thậm trí họ thờ ơ với cả chính bản thân họ.
MỘT LỐI SỐNG ÍCH KỈ.

Ở đây tôi thấy anh chồng là một người rất đáng trách. Đáng ra anh ta phải là người dẫn dắt mọi vấn đề trong cuộc sống gia đình. Anh ta phải làm chủ được mọi tình thế và phải biết cách cân bằng giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Không những thế, mà anh ta còn phải nói và chỉ dẫn cho vợ mình biết tính cách của mẹ mình cũng như cuộc sống trước kia của bà để vợ anh hiểu về mẹ hơn.

Chúng ta hãy quan sát xung quanh. Cuộc sống của chúng ta thế nào, của người thân thế nào, bạn bè và quan hệ xã hội ra làm sao??? Để ta có cách sống cho phù hợp với từng gia đình, từng hoàn cảnh mỗi nhà. Để tránh được những điều đáng tiếc xảy ra. Vợ mất chồng, con thiếu vắng cha. Người sống thấy hối hận, hối tiếc về những điều mình đã làm, đã gây ra.

Tác giả đã viết một đoạn kết rất có tính nhân văn, đánh thức được tình người và cũng rất có hậu. Nhưng trong cuộc sống chúng ta hãy làm sao để không bao giờ phải nhìn thấy, nghe thấy hoàn cảnh tương tự. Chúng ta đang sống trong xã hội tri thức, xã hội CNTT. hãy chia sẽ những kinh nghiệm sống cho nhau và làm cho xã hội tốt đẹp hơn, nhận thức và hiểu biết của con người rộng lớn hơn.

Thân mến !
( 19/05/2006   Thế Anh )
Tôi đã đọc câu chuyện này một lần trên báo...Thật xúc động và tôi đã khóc...Một thói quen là rất hiếm khi tôi đọc hết một câu chuyện lần thứ hai khi tôi đã đọc nó một lần rồi. Nhưng lần này tôi đã không thể rời mắt ra được. Từng chi tiết câu chuyện cuốn hút tôi...câu chuyện đời thường giản dị và...ý nghĩa ấy...khiến tôi không thể cầm được nước mắt... Hãy thổ lộ tình cảm, sự yêu thương của mình tới những người mà bạn yêu thương nhé! Hãy chia sẻ ...Hãy biết chia sẻ và thông cảm cho nhau...Hany
( 19/05/2006   Hany )
Tôi thật sự xúc động khi đọc xong truyện ngắn nay, những nhân vật của chúng ta vừa đáng thương, vừa đáng giận, đáng trách. Tôi tin rằng khi chúng ta đọc xong, mọi người sẽ có những cảm giác lẫn lộn khó tả. Nhưng qua đây tất cả chúng ta sẽ rút ra cho chính chúng ta những kinh nghiệm quý báu, cách sống, cách cư xử với mọi người xung quanh
( 19/05/2006   tyt )
Tôi có đọc bài viết và quả thực rất xúc động.
Thế nhưng tôi hiểu mọi thứ xảy ra trong câu chuyện càng ngày càng vượt xa tầm kiểm soát của các nhân vật trong đó. Vì đơn giản 1 điều là họ đã không chia sẻ với nhau nhưng suy nghĩ của mình, họ giữ cái tôi quá lớn. Họ chỉ hành xử nhưng ko nói nguyên nhân vì sao, ko nói họ nghĩ gì.. thế nên mới bi thảm vậy !
Đặc biệt, người đàn ông trong câu chuyện này phải đóng vai trò là cầu nối trong gia đình.
( 19/05/2006   sonva )
Đọc xong câu chuyện này, tôi thấy lòng như thắt lại, ngực cảm thấy như đang đau buốt vì câu chuyện và những nhân vật trg chuyện. Liệu trg cuộc đời có khi nào tôi gặp phải những chuyện bất ngờ như nhân vật nữ trg chuyện ko? Trg cuộc sống còn gì đau đớn hơn khi gặp phải những chuyện đau thương như vậy. Ng phụ nữ đó đã quá can đảm nhưng hơi vô tình dù cô ấy rất iu chồng và kính trọng mẹ chồng, nhưng cuộc sống đã thật trớ trêu khi đã lấy đi tất cả hạnh phúc của cô ấy. Một kết cục thật là bùn...
( 19/05/2006   Linh Thuy )
Khi đọc câu chuyện này tôi đã cảm nhận đc nỗi đau khổ của ng con gái và cũng đã cảm nhận đc nỗi đau đớn và mất mát của anh con trai. Ai cũng có nỗi bất hạnh riêng chính vì vậy chúng ta hãy nhìn vào cái thực tế đừng bi quan đánh mất mình trg những phút giây bồng bột đó. Cuộc sống còn rất nhìu thứ mà chúng ta cần phải sống vậy thì hãy nhìn vào câu chuyện này để mà sống sống sao cho có ích để sau này ko phải hối hận bởi những gì mình làm ra hãy cố gắng cười lên nào. Cuộc sống là như thế đó hãy biết giữ gìn và tôn trọng nó
( 19/05/2006   bui thu cuc )
Sau khi đọc xong chuyện này tôi cảm thấy bùn, vì thương cho bà mẹ giã từ quê lên nhưng lại ko đc cô con dâu làm hài lòng, thương cho ông chồng quá chiều chuộng vợ, thương cho cô vợ sớm mất chồng và mẹ chồng, thương cho đứa con sớm mất cha và bà nội
( 19/05/2006   tho )
Tôi là ng chưa có gia đình nhưng sau này sẽ có và chắc chắn sẽ gặp những tình huống tương tự như câu chuyện ở trên. Lúc đó tôi sẽ nhớ lại câu chuyện này và nhắc nhở mình đừng để nó lặp lại như câu chuyện, hãy mở lòng và tha thứ cho tất cả
( 19/05/2006   Quynh Trang )
Tôi đọc câu chuyện này và đã khóc, có lẽ cũng như nhiêù người nhạy cảm khác. Nhưng tôi không khóc khi sự việc kết thúc, vì quả thật nó éo le quá. Tôi khóc cho nỗi khổ của từng người, khóc khi bắt đầu có sự lạnh nhạt của mỗi người trong nhà.

1. Người mẹ: tôi chưa từng làm mẹ nhưng tôi là một người chị từng lo lắng cho em trai mình khi không có bố mẹ bên cạnh, tôi phần nào hiểu được cảm giác khi em trai có người yêu, nó chăm lo cho người yêu. So sánh thế này có hơi khập khiễng nhưng cảm giác của người mẹ chồng tuy lớn hơn nhưng chắc cũng như vậy. Đó là thấy con trai mình khổ. Người mẹ đã chăm chút cho con từ bé, không bao giờ muốn con mình phải khổ, nhất là "làm bữa sáng cho vợ". Chuyện chi tiêu cũng là vấn đề với người đã từng khổ cực nuôi con một mình.

2. Người vợ: vì cơ hội tiếp xúc giữa hai người trước đây chưa nhiều do người mẹ ở quê, nên cô vợ này đã cảm thấy có những xáo trộn trong cuộc sống. Cô cũng đã khéo léo để cho mẹ chồng không biết mình không hài lòng mẹ làm việc nhà. Mọi sự vô tình đã làm cô trở thành đáng ghét trong mắt mẹ chồng.

3. Người chồng: Thương mẹ, thương vợ, nhưng theo tôi là người con trai, không nên và không thể vì vợ mà làm phật ý mẹ. Chỉ có điều người chồng hơi nông nổi suy xét về vợ để xảy ra chuỵên như vậy.

Đáng buồn thay: người vợ và người mẹ đã không cố gắng vì người kia, cũng như vì người chồng.

- Nếu người mẹ biết chấp nhận một chút về lối sống TP, hiểu một chút về cuộc sống cũng như công việc của hai con, làm một chút công việc nhà với thái độ thoải mái, thẳng thắn nói chuyện với con dâu về những điều hài lòng và không hài lòng....

- Nếu người vợ khéo một chút như anh chồng nói: không nói giá thật cho mẹ biết là được. Nói chuyện thẳng thắn với mẹ chồng về công việc nhà. Quan tâm đến cách nghĩ của mẹ chồng nhiều hơn một chút.....

- Người chồng ở đây không có nhiều khiếm khuyết, chỉ là không thể làm gì với cả hai người anh thương yêu, anh chỉ không nghĩ rằng mẹ và vợ đều không có cùng cảm giác như mình về người kia. Có điều đáng trách là anh đã tìm vui với người khác với thái độ thách thức.

Tóm lại: Cả ba người đã không tự đặt mình vào vị trí của người khác mà suy xét. Tự cho bản thân mình là đúng, , nên kết thúc câu chuyện, mọi lời giải thích, mọi sự thật đều là muộn màng, để lại sợ dằn vặt cho người ở lại, người chồng thì hối hận vì đã không hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến hiểu lầm vợ. Người vợ thì hối hận vì đã không chịu quan tâm đến mẹ và chồng...

Cuộc sống của tôi không nói là hoàn hảo, nhưng mẹ chồng tôi là người rất tuyệt. Mẹ chồng tôi còn trẻ, nên cách suy nghĩ, lối sống cũng dễ, mặc dù mẹ tôi cũng là người ở "quê", nhưng không vì thế mà xét nét con dâu. Mẹ chồng tôi thường nói: không có người mẹ nào muốn con cái phải khổ cả, giờ mẹ còn sức khoẻ thì việc nhà làm được gì mẹ sẽ làm giúp, con cái vội mà mẹ ngồi chơi mẹ không chịu được. Tôi cũng không vì thế mà đẩy hết công việc nhà cho mẹ như giặt quần áo, hay nấu ăn sáng cho chồng. Chồng tôi cũng luôn nhắc tôi là đừng để mẹ giặt đồ cho mình.

Trên đây chỉ là những suy nghĩ nhất thời khi đọc bài này. Câu chuyện này có ý nghĩa rất sâu sắc cho cuộc sống nhiều thế hệ.
( 19/05/2006   phuonganh )
Đúng là buồn thật! Câu chuyện tưởng chừng như chẳng có vấn đề gì đáng nói. Nhưng khi tình tiết của truyện được đẩy lên đỉnh điểm, đầy kịch tính khi mà cả 2 không nói với nhau một lời. Mỗi người có một điều giấu giếm không cho người kia biết. Kết thúc của truyện thật bi thương. Nhưng khi sự thật được hé mở thì quãng thời gian ma 2 người lạnh nhạt với nhau mới là những ngày tháng buồn tẻ và đau khổ nhất. Nguyên nhân cũng tại một điều đơn giản là " không chia sẻ ". Mỗi người theo đuổi 1 suy nghĩ nhưng lại không chịu tâm sự cùng nhau. Thật đáng buồn. Đời là vậy mà.
( 19/05/2006   Yakumo )
Lần đầu tiên tôi đọc câu chuyện này ở công ty lúc cuối giờ, tôi khóc. Tôi phải ngừng đọc để không khóc tiếp nữa. Câu chuyện kết thúc hoàn toàn bất ngờ và ngoài dự đoán của tôi. Tôi thấy thương cảm cho các nhân vật trong đó. Tôi đã copy câu chuyện này về cho bạn trai tôi, rồi cùng đọc. Nhưng hoàn toàn trái ngược với tôi, anh ấy đọc 1 đoạn và thấy bất bình với câu chuyện. Đọc xong, kết thúc câu chuyện còn làm cho anh ấy tức nữa. Anh ấy cứ hỏi tại sao họ không nói với nhau, không nói với nhau ngay từ lúc đầu tiên để tìm ra cách giải quyết, mà lại để người khác cố phải hiểu mình như thế. Chúng tôi ngồi bàn luận, và ừ, tại sao họ không nói ra nhỉ, bởi vì như chúng tôi, nếu có bất cứ vướng mắc, chuyện gì, chúng tôi đều nói ra hết. Cũng nhiều lúc chúng tôi giận nhau, nhưng giận không quá nửa ngày, hoặc là nói luôn. Nếu không nói ra, thì người kia thấy có ấm ức và bọn tôi cũng không nhịn được lâu, phải nói ra hết. Tại sao họ không nói ra từ đầu nhỉ!?. Nhưng dù sao đi nữa, tôi cũng cảm thấy rất tiếc cho kết cục đó. Hy vọng, những điều đáng tiếc đó không xảy ra trong cuộc sống của tất cả chúng ta....
( 19/05/2006   DuThi83 )
Bao nhiu ý định của tôi khi tôi lên mạng định làm. Nhưng khi nhận đc bài này của E tôi gửi tôi mải miết đọc mà quên là mình đang ngồi ở quán net. Tôi cứ nghĩ là mình đang ngồi 1 mình ở nhà hay ở cơ quan nhưng giọt nước mắt vẫn muốn trào ra trg tâm trạng tôi bước vào quán nọ như đc dịp trào ra mà ko cần hỏi ý kiến của tôi. Cũng ko cần nhìn xem xung quanh nó có rất nhìu ng. Nó cứ tự nhiên mà tôi ko thể kìm lại đc, như tôi vẫn nói với Dau Bu của tôi là E ko nín đc thì tôi khóc. Chẳng biết có phải nhân vật nhập vai quá xuất sắc hay là tâm trạng của tôi có gì đó đồng cảm!...
( 19/05/2006   Lan )
Korea - tháng 5 ngày sinh nhật bác.
Thật cảm động và xót xa khi cuộc đời này có nhìu những số phận, và cũng thật đau đớn khi có những số phận ko may mắn lại là hạnh phúc, số phận hạnh phúc lại ko may mắn. Lòng tôi chợt quặn đau và cảm thấy hình như số phận mình cũng có 1 chút gì trg đó nên mình có những tình cảm như vậy. Đau xót quá cuộc đời sao nhìu góc hẹp đến vậy? ng hôm này là giàu có mai là hành khất, kẻ hành khất hôm nay mai mốt lại là 1 đại gia, ng có hạnh phúc mà sao chẳng hạnh phúc đc, kẻ nằm sương lại là ng may mắn hơn ai. Biết nói gì đây, chia sẻ cùng ai đây! Cám ơn bé đã gửi đến anh trang truyện này, cảm ơn cuộc đời đã cho ta gặp nhau ở những số phận may mắn và những số phận chưa may mắn. Hãy đợi nhé, hãy hy vọng nhé. Ngày mai, ngày kia mỗi ng sẽ may mắn và sẽ có những gì mình mún. Hãy hy vọng đi, hãy sống tốt đẹp đi để ngày mai ko ân hận vì ngày hôm nay mình đã sống ko ra sao. Để thực tại đc tốt thì sẽ có tương lai vui và đẹp đẽ, tương lai vui và đẹp, hạnh phúc và vui vẻ thì hay sống đẹp sống tốt những ngày ta đang có.
Tôi đang sống và đang đi nơi đất khách quê ng và hôm nay đọc 1 câu chuyện của xứ ng trên đất khách thật cảm động và đau đớn cho những số phận. Lời cuối tôi chỉ xin câu mong và kêu gọi mọi ng, mọi ng ơi hãy sống sao để ngày sau này mình đừng ân hận điều gì nhé và hãy sống đi sống thật cố gắng đi để mình có đc số phận may mắn và hạnh phúc thật hạnh phúc nhé
Tran Hai
( 22/05/2006   TRAN HAI )
Tại sao bạn cứ một mực cho rằng cô con dâu ngay từ đầu đã ko thích mẹ chồng, rằng tất cả những vui cười chào đón đó đều là giả tạo nhỉ? tôi đọc đi đọc lại vẫn chẳng thấy đâu là giả tạo để lấy lòng ngoài miệng, trg lòng khó chịu cả. Tại sao bạn ko nghĩ rằng do bất hòa trg quá trình sống chung nhà đã khiến cô trở nên như thế, và do cô ko biết cư xử sao cho khéo nên ko thế cứu vãn đc tình thế mẹ chồng nàng dâu??? Phải chăng bạn đã quá ác cảm với cô con dâu ấy?
Xin bạn đừng so đo những đoạn văn ngắn thời phổ thông với 1 câu truyện ngắn bạn ạ, đó là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau cơ mà.
Và những gì tôi nói cũng là theo nội dung câu truyện đấy chứ bạn Đức Hạnh
Thực sự mà nói thì tôi cảm thấy bạn là một ng quá ư là đa nghi, và lun nghi xấu mới sợ chứ. Tôi khen thực lòng mà bạn nhìn sao đọc sao lại cho tôi miệng nói một đằng bụng nghĩ một nẻo. Bạn viết hay tui nói bạn viết hay, tui phản đối vì ko đồng quan điểm. Ko đồng quan điểm đâu có nghĩa là tui phải cho rằng bài viết của bạn là dở? Việc gì cũng phải nghĩ tốt một chút thì đời nó mới đẹp chứ bạn.
8 ở đây đi, cho nóa xôm tụ, vào Yahoo làm gì cho chóng chán :d <<< Vốn định thế nhưng nghĩ lại, đây là nơi để mọi ng post lời bình luận, cãi nhau qua lại thì ko ổn. Thế thôi tóm lại ý tôi là thế, ý bạn là thế. Tôi sẽ chiều ý bạn mà bảo rằng bạn viết bình luận ko hay mặc dù tôi đã ko nghĩ thế.
Thôi nhé. Chúc vui bà con ^_^
( 22/05/2006   lan tan ay ma )
Thật là buồn khi đọc câu chuyện,tôi đã khóc ngay nơi làm việc. Có lẽ trong cuộc đời ai cũng một lần sẽ rơi vào trường hợp ấy.
Cuộc sống vợ chồng không thể không có những hiểu lầm, để rồi mỗi người vì một cái tôi rất lớn của riêng mình mà vô tình làm đau lẫn nhau. Người vợ làm vậy là cũng có cái lý riêng của mình, người chồng cũng vậy nhưng dù sao thì người vợ vẫn là người gánh chịu nỗi đau nhiều hơn cả khi tất cả đã ra đi và chỉ còn lại một mình, bây giờ chị ta phải có một nghị lực sống rất lớn để nuôi lớn đứa nhỏ mà không có chồng bên cạnh, tôi thấy thương người vợ quá! Bài viết rất ý nghĩa.
( 23/05/2006   nghi )
Câu chuyện này thực sự quá buồn và hầu như ai đọc nó cũng sẽ phải nghĩ. Một câu chuyện đời thường, hết sức gần với cuộc sống của chúng ta. Chỉ một lời nói vô tình, một sai lầm không đáng có để cuối cùng phải chịu sự nuối tiếc và ân hận. Tôi chỉ biết nói rằng mọi người hãy yêu thương và trân trọng những người thân bên mình, trân trọng những gì đang có, đừng để khi mất đi rồi mới thấy nuối tiếc. Hãy sống bằng tình thương yêu, lòng vị tha, hãy cho người thân của mình có cơ hội nói lên những suy nghĩ chân thật trong lòng họ. Bởi sự dồn nén tình cảm, sự kìm nén cảm xúc, sự chịu đựng thái quá sẽ dẫn đến sự đổ vỡ đột ngột mà không có cách nào có thể cứu vãn được. Tôi thực sự thương cho số phận của các nhân vật trong truyện, họ đáng thương hơn đáng giận.Có người đã nói "Ðừng nên thờ ơ với những gì đã quá quen thuộc với bạn. Hãy giữ chắc lấy chúng như những gì quan trọng nhất, vì sẽ có lúc bạn cảm thấy tiếc nuối khi những điều thân thuộc ấy mất đi"
( 23/05/2006   cogaibian )
Giá mà người chồng có thể cho vợ một cơ hội để nói. Người yêu tôi đã từng không lắng nghe tôi nói, bỏ qua tất cả mọi suy nghĩ của tôi. Dần dần tôi cứ kìm nén trong lòng thành quen, còn chúng tôi thì xa nhau hơn và tất nhiên không tránh khỏi chia tay.Tôi thấy mình thật may vì đó chưa phải là người chồng trong tương lai của mình. Yêu thương nhau thì phải biết tôn trọng nhau, biết lắng nghe nhau .
( 23/05/2006   PBT )
Tôi 19t, tất nhiên là chưa có gia đình, điều đó có lẽ là quá sớm với độ tuổi của tôi. Đọc câu chuyện này với tôi thật tình cờ và tôi cảm thấy rất cám ơn ngwời bạn đã gửi nó cho tôi. Tôi chưa bao giờ hình dung ra câu chuyện tương lai của tôi về gia đình của mình, chưa bao giờ nghĩ mình sẽ phảo đối mặt với mẹ chồng của mình nhw thế nào, tôi sợ điều đó. Đôi khi tôi nghĩ mình sẽ không thể sống cùng bà dù đó là người đã sinh ra người chồng mà tôi đang chung sống. Tôi thấy thương cho người vợ trong câu chuyện này, còn người chồng thật là đáng trách dù lá thư cuối cùng anh ta để lại cho vợ và con mình đã làm tôi cảm động rơi nước mắt. Nhưng tôi nghĩ nếuai cũng như người đàn ông đó thì chắc chắn những người phụ nữ như tôi sẽ không bao giờ có được hạnh phúc đến cuối cuộc đời cùng người mà tôi yêu quý. Tôi chỉ mong sao tất cá chúng ta biết giữ gìn hạnh phúc mà ta đang có dù cho nó thật là bé nhỏ!
( 23/05/2006   AN )
Nếu mà ai cũng biết được trước tất cả moi việc thì cuộc đời này thật là toàn vẹn. Vì người ta không thể biết trước nên mới gọi là cuộc đời chứ. Con người ta đôi khi ích kỉ, nhỏ nhen. Đó chính la bản tính của con người.
( 23/05/2006   Phạm Giang )
Nếu như mọi việc có thể làm lại từ đầu thì hay biết mấy. Có lẽ kết thúc cũng không thay đổi nhưng ít ra chúng ta có thể trân trọng và nắm giữ những gì đang có không phải hối tiếc về những điều ta có thể làm nhưng đã không làm. Nhưng đó chính là cuộc sống, là con đường một chiều mà khi bước qua chúng ta sẽ không bao giờ có thể trở lại, có chăng còn lại chỉ là nuối tiếc và thương tâm.
( 23/05/2006   Judy )
Đừng vội bình luận, đừng vội lên án ng khác khi mình chưa từng sống cuộc sống gia đình, chưa từng rơi vào hoàn cảnh tương tự như vậy
( 23/05/2006   chaulong )
Câu chuyện quá cảm động... Chẳng thể trách ai đc cả, chỉ trách cuộc sống này sao nhìu nỗi gian truân trắc trở, sao lắm nẻo lắt léo... Mình chẳng thể hiểu hết đc những thứ đang diễn ra... Cuộc sống là như vậy, và sao cứ mãi là như vậy để cho con ng ta phải đau khổ, phải chia ly...
( 23/05/2006   chip )
Theo tôi, mỗi người nên bớt cái tôi của mình đi một chút, khoan dung hơn, rộng lượng hơn và nhất là hãy biết tha thứ cho nhau
( 23/05/2006   Minh Thư )
Cuộc đời là vậy... Chúng ta chỉ cảm thấy trân trọng những gì khi nó rời xa chúng ta .. Tôi cũng như vậy... và tôi đang cố gắng trân trọng và thương yêu những người xung quanh tôi
( 23/05/2006   vagabond )
Gửi lan tan ay ma :
Sozy, tôi biết tôi không cùng quan điểm sống với bạn. Tôi cần YM của bạn cũng chẳng qua thử bạn là người đàng hoàng hay chỉ là dạng chuyên lên mạng liên thiên fét lác.
Bạn nói thì có vẻ hay lắm, loằng ngoằng lòng vòng thế chắc khác như bạn thể hiện bạn là người như thế rồi. Mà người như vậy khỏi cần đa nghi. Biết liền thôi. Lời nói lắt léo có thể loè được thiên hạ. Nhưng hành vi thì như cây kim trong bọc rồi sẽ có ngày thòi mũi ra. Cũng như người con dâu trong câu truyện ý. Chả biết có phải điển hình tuýp con gái nông cạn hay không mà háo hức đón mẹ chồng rồi thì...khi mẹ chồng chung sống . Khéo kiểu giấu cảm xúc khó chịu nhỏ nhen thế thì thà điên điên còn tốt hơn cho tất cả. Cứ như vậy cái ác tự tích luỹ sâu trong người. Đến ngày tức nước vỡ bờ bục phát là lẽ thường thôi.
Rõ ràng tôi thấy bạn đồng cảm với người con dâu trong câu truyện - 01 người ích kỷ nhỏ nhen nông cạn. Có vẻ như mọi tội lỗi đều gán sang người khác và không biết đến 02 cụm từ: trách nhiệm - lương tâm. Mọi thể hiện ra chỉ là cái vỏ xanh đỏ lung linh bề ngoài. Người như vậy thì đương nhiên có lý lẽ của riêng họ và họ đâu nhìn nhận mình là sai là xấu bao giờ đâu. Nếu có nhận thì cũng chỉ là sự miễn cưỡng kiểu " ...<<< Vốn định thế nhưng nghĩ lại, đây là nơi để mọi ng post lời bình luận, cãi nhau qua lại thì ko ổn. Thế thôi tóm lại ý tôi là thế, ý bạn là thế. Tôi sẽ chiều ý bạn mà bảo rằng bạn viết bình luận ko hay mặc dù tôi đã ko nghĩ thế.
Thôi nhé. Chúc vui bà con ^_^ "
Không có sự nghiêm chỉnh với chính bản thân và sự xác nhận chân thành thì...mọi lời nói của người như thế xem như là thà đừng bao giờ nói có lẽ cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn. Các bạn nữ trẻ cũng cần nhìn nhận rõ vấn đề và cố hiểu vấn đề. Đừng mải miết chau chuốt câu chữ mà hãy viết đúng cái tâm thật trong con người mình, hãy
- 02 người phụ nữ sống bên nhau cũng có thể tạo lên cái chợ. Mà những người chồng thời nay vì yêu vợ thật lòng thì thường bị lấn át giật dây. Vậy thì chả nhẽ muốn người chồng đó trở thành người phụ nữ thứ 3 hay sao để mà suốt ngày chạy theo nhảy vô can dự mấy chuyện kia. Cứ cho là người chồng dẫn dắt thế nào đi nữa thì liệu người vợ có thuận theo trong người lại trỗi dậy thói ích kỷ nhỏ nhem luôn tiềm tàng sẵn trong người.
--->> Trong cuộc sống, không có gì tốt đẹp thiêng liêng hơn xuất phát từ 02 chữ "vợ chồng" nhưng không có gì xấu xa tồi tệ hơn cũng xuất phát chính từ 02 chữ "vợ chồng".
( 23/05/2006   tuan_hn )
Tôi thấy đa phần các bạn nhất là các bạn nữ toàn trách nhân nọ người vật kia trong câu truyện. Liệu trong các bạn có ai từng hoá thân mình thành một trong các nhân vật đó mà tự trách chính bản thân mình bao giờ chưa ?? Tôi dám chắc hiếm ai trong số các bạn ở đây làm được điều đó. Chẳng qua các bạn post bài vì bị đụng chạm đến sự tự ái, gãi đúng thói ích kỷ tích luỹ từ khá lâu hình thành mà lên. Các bạn muốn các bạn hạnh phúc thì trước tiên bạn bạn cứ hãy sống sao cho thật tốt và có nhiều ý nghĩa. Đừng mới ít tuổi, hay chưa gặp phải trường hợp tương tự rồi ngồi đó mà mong chờ điều tốt đẹp đến với mình. Các bạn luôn miệng kêu gào xã hội ngày nay hiện đại hết phong kiến cổ hủ rồi vậy sao mà cứ ngồi đó mà chờ sung rụng, muốn như loài cây tầm gửi, thụ động trong cuộc sống gia đình ( cho dù giỏi dang với công việc lắm đấy, nhưng chưa phải là phần tất yếu của cuộc sống ).
Công nhận rằng ích kỷ nhỏ nhem thuộc một trong những bản tính không hay của con người. Nhưng cần xét trên thực tế thì cho thấy rõ số lượng lớn thuộc phái nào gạt bỏ mấy cái tầm thưởng nhỏ nhem ích kỷ cá nhân đó sang một bên mà chú tâm đến những việc đại sự, những việc lớn hơn. Minh chứng cụ thể hơn cho thấy từ xưa đến nay đa phần hàng ngũ lãnh đạo sao ít phái nữ đến thế. Vậy nên, các bạn cần tự giải phóng chính mình thì hay mau đổi mới tư duy. Mau bỏ bớt thói ích lỷ, mau chờ sung rụng, mau không trở thành như giống cây tầm gửi. Đến lúc giải phóng hoàn toàn thì tự các bạn sẽ hiểu sâu rộng vấn đề như phái mạnh chúng tối đấy thôi. Còn nếu ai chỉ muốn là con gái, là phái yếu thì hãy biết sống hoà bình trong ích kỷ, nhỏ nhem, nông cạn, hình thức, ...để cho cuộc sống vẫn mãi cứ là cuộc sống và luôn luôn mỉm cười đón nhận bất cứ thứ gì mà cuộc sống đem đến cho bạn.
( 23/05/2006   Châm Châm )
Cuộc sống thật muôn màu muôn vẻ mà những điều sắp sảy ra ta ko thể nào đoán biết hết được.Vì thế chỉ có một cách là ta hãy sống thật với chính mình để ko phải ân hận khi có điều gì ko hay xảy ra .Chình tôi cũng đang hy vọng mình sẽ làm được điều đó
( 23/05/2006   phuong nhung )
Chào các bạn!

Hồi tôi cho đăng truyện này lên, tôi không ngờ lại có nhiều "bàn luận" xung quanh truyện như vậy. Có lẽ, nội dung truyện khá nhạy cảm nên các bạn bức xúc, và muốn... được nói lên những suy nghĩ của mình.

Nhưng cũng bức xúc quá nên có khi các bạn vô tình đi lệch khỏi cuộc tranh luận bằng những câu chữ có phần "làm tổn thương đến cái tôi bé nhỏ" của nhau :D. Đó là điều Làng Xitrum không mong muốn chút nào :)

Nhìn nhận một vấn đề, chắc chắn sẽ có bạn thấy thế này, bạn thấy thế khác. Có lẽ là do quan điểm sống của chúng ta khác nhau. Do nhận thức của chúng ta khác nhau. Và, do tính cách của chúng ta khác nhau. Nhưng dù có khác biệt về quan điểm thế nào, thì cũng mong các bạn "dịu dàng, đằm thắm" lại chút nào. Căng thẳng với nhau chẳng vui đâu. Bình tĩnh, ngồi xuống bạn tuan_hn nắm bàn tay bạn lan tan ay ma mà tâm tình, thổ lộ "Ý bạn sao? Chứ ý tui dzậy nè?... - Bạn thấy dzậy hả? Tui thấy khác à nha!... - Thôi, chắc bạn khác, tui khác, hai đứa mình đi nhậu he!" thì cũng tốt dzị. Nhớ rủ luôn bạn Châm Châm, bạn Duc_hanh và những bạn trên trên kia nữa hen! :D.

Cuối cùng, xin chúc các bạn vui vẻ và luôn cảm thấy một không khí thân thiện, ý nghĩa ở Làng.
( 24/05/2006   Pth@xitrum.net )
Chúng ta đang bàn đến vấn đề liên quan đến chuyện đời thường mà :D
Cái tôi bất cứ ở đâu cũng cần sự rèn rũa và những tác động khác. không từng đụng đến chỉ mải miết với cái tôi của bản thân dẫn đến các bài post chỉ mang tính cá nhân chủ nghĩa, độc tài, quân phiệt. Như vậy thì quản bá lên đây làm gì nữa nhỉ ?
gửi lan tan ay ma : nếu ví tôi như kiểu tôi ví bạn thì cùn rồi đó. Hơn nữa viết ra rồi lại yêu cầu xoa chẳng khác gì lập trường không vững chắc và không có trách nhiệm tới cùng với những gì mình đã tạo dựng ra, gây lên rồi đó. Tôi thì không vội qui kết người con dâu khéo hay khồn khéo mà chỉ qua những bài bình phẩm của mọi người trong đó có của bạn thì tôi cảm thấy nhiều bạn chỉ mải miết theo cái tôi của bản thân mà không nhận ra rằng câu truyện đã cho các độc giả hiểu rằng người con dâu đó thuộc tuýp người khéo giả tạo và rất nông cạn cho nên lúc khong hiểu rõ sự việc lúc trước thì thế này khi hoàn cảnh mới thay đổi mà đã quay như chong chóng, đã thế lại ca thán mà vội qui kết những nguyên nhân dẫn đến sự không tốt đẹp sang người khác, đồng thời cứ thể hiện rằng mình đây là người rất chú đáo. Thực chất chỉ là một con người tự kỷ, sáng thì tự cho phép nằm ì ra. Gia đình mà ai cũng như thế thì toàn heo hết. Loại người đó bề ngoài thì có thể dẻo nghẹo, nhưng luôn thụ động, ăn sẵn, bụng dạ hẹp hòi mà lại rất quắt xà la, không có trách nhiệm triệt để tới cùng ( chắc chắn là không tập chung với công việc ), có thể đọc những câu truyện vần thơ hay nhưng hành xử thì giả tạo đẹp như những câu truyện vần thơ hay đó và làm cho thực tế rối rem phức tạp thêm ra. Con gái như thế thì vứt. Nếu là nhân viên của tôi mà có những bản tính xấu đó thì tôi sẽ không chon giải pháp đuổi việc mà hoạch định chấn chỉnh theo một bài bản cụ thể nhất định. Không rèn rũa được thì cho làm chân tưng tửng ( phương phưởng ) chuyên đi tiếp rượu cám ơn đối tác ( sau khi cong việc thành công mỹ mãn ) có lẽ phù hợp với cô ta hơn cả
( 24/05/2006   tuan_hn )
Một câu chuyện thực sự là cảm động. Nhưng nó sẽ ko đáng tiếc nếu ng trg cuộc biết tìm ra con đường để giải tỏa những khúc mắc của nhau. Bên cạnh đó ty thương của ba mẹ chồng, của ng bộ đội với đứa con thơ, ty mãnh liệt của hai vợ chồng đã làm ng đoc ko khỏi xúc động. Trg cái thế giới tâm tưởng của mỗi ng, ai cũng đánh chóp ng mình iu thương, những tình cảm sâu sắc nhưng ko phải sự iu thương nào cũng đc thể hiện ra bằng lời nói. Tất cả đều đc thể hiện bằng hành động, bằng những tình cảm rất thật, mang đậm tính nhân văn. Ai trg chúng ta cũng đều đc sinh ra và đc cha mẹ iu thương, che chở. Nhưng có bao nhiu ng con mà hiểu hết đc tấm lòng của cha mẹ. Vậy thì tôi một đọc giả sau khi đọc câu truyện này, tôi đã nghĩ đến cha mẹ tôi - những ng mà vất vả nuôi tôi nên ng. Tôi cũng chưa biết tôi sẽ làm gì cho cha mẹ tôi sau này nhưng tôi đã biết mình phải đem lại những gì cho cha mẹ tôi để trả công ơn dưỡng dục. Và tôi cũng học đc rằng trg cuộc sống cần phải biết tha thứ cho nhau, tìm hiểu nguyên nhân trước khi quyết định bất kỳ 1 điều gì. Cảm ơn xitrum đã mang lại bài học đang quý cho tất cả mọi ng
( 24/05/2006   DAO THU HONG )
Tôi không bật khóc khi đọc xong câu chuyện như một số người khác nhưng tôi chợt nhận ra thật nhiều điều.Mỗi người chỉ có một cuộc sống và hãy sống sao cho thật ý nghĩa, cho chính mình và cho cả những người mình thương yêu.Không phải lúc nào ta cũng mở lòng ra để tha thứ cho những lỗi lầm mà ngưởi khác đã gây ra cho ta nhưng nếu cứ mãi sống với những oán hận, giày vò, liệu ta có bao giờ hạnh phúc?
( 24/05/2006   anhthu )
Chào tuan_hn!

Như đã nói, chúng tôi không hy vọng các bạn đưa câu chuyện đi quá xa chủ đề.

Đọc và cảm nhận thế nào là tùy ở mỗi người. Bạn thấy khác, người khác thấy khác. Nếu các bạn không tìm thấy điểm chung nào thì tốt nhất nên dừng lại, để khỏi phí thời gian tranh cãi và làm... mất lòng nhau.

Ở đây, khách quan nhận thấy bạn tuan_hn đã quá áp đặt cảm quan cá nhân của bạn lên suy nghĩ của người khác. Nếu bạn cho là "cái tôi là cá nhân chủ nghĩa và độc tài" thì không phải đang ở tư thế của một "cái tôi đặc biệt cá nhân" hay sao khi đả kích hết sức cay cú vào quan điểm người khác.

Thảo luận hay tranh luận xung quanh một vấn đề, dù đi từ một câu chuyện nào đó thuộc văn học hay đời sống cũng là điều mà chúng tôi rất hoan nghênh. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên dừng ở mức độ chia sẻ, thảo luận chớ đừng đi quá xa đến độ phải châm chích đến quan điểm người khác, làm bực mình phiền lòng nhau làm gì.

Chúc các bạn luôn vui!
( 25/05/2006   pth - Làng Xitrum )
Quả là một câu chuyện cảm động. Tôi đã khóc khóc rất nhiều và tôi đã nghĩ đến chuyện của mình tôi cũng đã giận dỗi anh và chúng tôi đã chia tay vì một nguyên nhân chẳng đáng nói. Khi gần nhau chúng ta hãy trân trọng nhau đừng để lúc xa nhau rồi mới thấy hối hận.
( 25/05/2006   hiền thương )
Người ngoài cuộc bao giờ cũng tỉnh táo hơn người trong cuộc phải không các bạn? Tôi cũng thật sự cảm động khi đọc câu chuyện này. Tôi chỉ nghĩ một điều rằng, ngày mai không biết sẽ ra sao,cũng có thể tôi, bạn hay bất cứ một người nào đó sẽ không có ngày mai. Vậy ngày hôm nay khi ta còn có thể ở bên nhau hay rộng lượng, bao dung cư xử tốt với nhau. Đừng bao giờ để mình hối hận vì mình đã không làm một việc gì đó khi còn chưa muộn!
( 26/05/2006   Nguyenthuhien )
truyện rất hay, cũng rất cảm động , đọc nó xong tôi như nhận ra cho mình một quan niệm mới về cuộc sống --> hãy biết trân trọng những gi mình đang có , hãy sống vị tha vì mình và cũng vì người ma minh thương yêu
( 26/05/2006   shatashi_kano )
Oài, không nhỏ V-roto mà nước mắt rớt dữ quá. Người ta nói nước mắt của người con gái rất quý, vì vậy đừng để nó rơi một cách vô ích. Nhưng thực sự nước mắt của tôi không hề vô ích khi tôi đọc câu chuyện này. Câu chuyện hay quá. Nhưng giá như mỗi người đều nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng, minh bạch, giá như người mẹ chồng và nàng dâu thông cảm với nhau hơn, giá như hai vợ chồng có thể bao dung hơn, giá như... Hì, nếu cuộc đời mà tồn tại "giá như" thì đâu có điều gì xảy ra đúng không. Mỗi người có một hoàn cảnh sống khác nhau nên cách nhìn nhận cuộc sống cũng rất khác nhau. Nếu có thể thông cảm cho nhau một chút, độ lượng với nhau một chút thì cuộc sống này sẽ đẹp biết bao. Câu chuyện này không có ai sai cả, chỉ là một chút tự trọng cá nhân đã đẩy họ cách xa nhau hơn thôi. Khi cái chết chia lìa hai người thì cũng là lúc họ nhận ra giá trị của đối phương trong lòng nhau, buồn quá. Tất cả chúng ta hãy nhìn vào câu chuyện này để rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Hãy sống vì nhau, và hãy sống vì chính mình nữa. Đừng để sự hiểu lầm đáng tiếc che khuất trái tim nhân hậu của bạn. Cuộc đời ngắn ngủi lắm, đừng để khi nhìn lại giật mình thấy hối tiếc. Tình yêu thật đẹp, nó ở xung quanh ta, hãy cùng san sẻ cho mọi người nhé! he!
( 26/05/2006   lemon )
Thật là một câu chuyện buồn và trong số chúng ta ai cũng nghĩ như dzậy. Tôi thật sự xúc động và cảm thông cho những nhân vật trong chuyện, đúng là trong cuộc sống muôn màu thì hình người lại muôn vẻ. Đọc xong nước mắt trào ra như cũng muốn thể hiện cảm xúc ở trong truyện. Thật tội nghiệp cho những số phận bất nghiệt đó.........
( 26/05/2006   hùng )
Một câu chuyện gần như rất gần với thực tế. Qua câu chuyện này tôi cũng như các bạn trẻ khác hình dung được phần nào về cuộc sống gia đình trước khi kết hôn
( 26/05/2006   dhtlcs2 )
Tôi đọc xong câu chuyện tôi cảm thấy câu chuyện có một phần nào của tôi ở trong đó và câu chuyện càng tiếp cho tôi sức mạnh về những ước nguyện của tôi. Tôi cần phải lắng nghe nhiều hơn nữa trong cuộc sống của chính mình
( 26/05/2006   Văn Cương )
Đọc xong câu chuyện mà tôi thấy thương cho cả 3 nhân vật ng mẹ, ng chồng và ng vợ. Quả thật tôi đã đọc rất nhìu câu chuyện nhưng thật ít gặp trg một câu chuyện mà nhìu cảnh đau thương như vậy. Câu chuyện quả là đời thường đạ tính thực tế và cảm động biết bao. Từng dòng từng chữ trg chuyện đều logic ko hề tách rời nhau.
Cảm ơn ai đã viết câu chuyện quý giá này nó dạy tôi rất nhìu điều trg cuộc sống mặc dù tôi chưa hề 1 lần iu 1 lần cưới vợ. Cám ơn bạn bè ng mà đã gửi câu chuyện này đến cho tôi
( 26/05/2006   quochung )
Tôi khóc! Thật sự cuộc đời là 1 chuỗi bất hạnh. Tôi thấy rõ sự bất công trg thế giới này
( 27/05/2006   dung )
Gửi pth - Làng Xitrum : bạn nói như thế cũng chỉ là dựa theo quan điểm của riêng bạn đấy thôi. Đó cũng tương tự như một sự áp đặt cá nhân. Tôi cũng chả biết nhận xét thế nào để xem như là không đi quá xa chủ đề như bạn hay ai đó cứ nói vậy. Tôi thiết nghĩ đã có mục bình phẩm có nghĩa là có tính dân chủ cao, không nên áp đặt hay hãm nhau khi người ta nêu quan điểm riêng của riêng mình. Người ta nói có tật thì giật mình. Tôi cũng chỉ mạo muội bàn đến một góc nhỏ ở cuộc sống bên ngoài được liên hệ từ câu truyện ngắn trên. Biết đâu xem như sự cảnh báo, nhắc nhở bạn nào đó trong này đừng mải miết chìm ngấp trong thế giới ảo mong muốn những gì là hư ảo mà hãy thức tỉnh, đừng chỉ như cái vỏ bọc bên ngoài, đừng nên có những cảm nhận hời hợt loè thiên hạ hay chau chuốt câu chữ một cách rất máy móc mà ẩn hiện thứ nội tâm rỗng tuếch, nông cạn. Bên cạnh đó cũng chỉ cảnh tỉnh những trí thức trẻ hãy tỉnh táo khi đánh giá về một vấn đề nào đó bằng chính suy luận, cảm nhận thực sự của riêng mình dựa trên những cơ sở, minh chứng từ thực tế cuộc sống bên ngoài, chứ ỉ ê, thảm thốt, đổ vấy trụ cột trong gia đình bởi chỉ quen ăn bám, quen thụ động từ bé thì thiệt là không hữu ích khi đưa ra lời bình phẩm.
Ở đây tôi cũng mong không đi xa mà chỉ giới hạn bằng những lời bình phẩm có tính chân thực cao, thẳng thắn vô tư. Nếu lấy tư cách cá nhân để bảo người này làm thế nọ, người kia làm thế kia thì thà rằng mình cứ tự làm tốt bổn phận của mình là tốt lắm rồi.
Thân!
( 28/05/2006   tuan_hn )
Hãy sống thực với bản thân mình! Đừng cố kìm nén tình cảm của mình để rồi mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn, để rồi cả 2 đều phải chịu đựng những khổ đau, dằn vặt suốt quãng đời còn lại!
Xin đừng đùa cợt với ty!
( 28/05/2006   Camel )
cuộc đời quả thật có nhiều thứ để ta phải chọn lưa, hạnh phúc khổ đau ...những thứ giản đơn mà không dễ gì có được..Câu chuyện quá buồn nhưng thật có ý nghĩa...Giá như mỗi người đều biết trân trọng hạnh phúc của mình thì cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn biết bao ....
( 28/05/2006   Trinhl Việt Hà )
một bài học đắt giá cho chúng ta, hãy làm rõ mọi chuyện dù là muốn hay không trước khi rút ra kết luận đừng vì cái tự ái cá nhân lấy đi cái mình không muốn mất
( 28/05/2006   anna )
Đọc xong truyện ngắn, tôi thật sự cảm động, cảm động vớit ừng dòng viết của tgiả. Nước mắt cứ dần rơi khi cốt chuyện bắt đầu chuyển hướng. Từ khi ng mẹ và ng chồng bỏ đi từ đêm hôm đó. Khóc cùng ng vợ, khóc cùng tâm trạng cả 3 ng, thấy bùn vì kết thúc truyện bi thảm quá. Giá như Tác giả để ng chồng sống, giá như họ có thể sống hạnh phúc bên nhau.. rất nhìu điều mong mún kết cục tốt đẹp hơn trg tôi. Chắc các bạn cũng vậy!
Thương cho cả 4 ng, ở 3 thế hệ, có lẽ, ở trg tình cảnh của họ, trg suy nghĩ của họ, mới biết đc nỗi đau mà họ phải trải qua, niềm vui và hạnh phúc, họ đã có và mong đợi. Tôi hy vọng rằng trg cuộc sống có rất nhìu điều xảy ra, nhưng giải quyết mọi vấn đề, mọi ng nên hiểu nhau và thông cảm cho nhau nhìu hơn!
( 28/05/2006   nguyenthiphuong )
May mắn hôm nay lại được đọc lại câu chuyện này. D đã đọc chuyện này từ 2-3 năm trước rồi. Muốn tìm đọc lại mà ko thể tìm thấy. Chỉ biết nói cảm ơn tác giả và những người đã đưa câu chuyện này tới D. Những điều xảy ra trong câu chuyện là những điều tất cả chúng ta đều gặp trong cuộc sống. Có thể sẽ ko gặp những bi kịch tới như thế nhưng chắc chắn mỗi người đều ít nhiều tìm thấy 1 hình ảnh j đó của mình trong ấy. Nhưng có lẽ cuộc sống vẫn luôn là như thế. D nhớ Nam Cao có nói j đó đại ý là "Những người xung wanh ta, dù ta có căm ghét hay yêu thương họ thì chúng ta cũng luôn làm cho họ đau khổ". Chỉ có thể tự nhắc mình hãy luôn mở rộng lòng và hành động như những j tình thương mách bảo. Bởi vì đó là những người mà chúng ta yêu thương cơ mà. Để tới lúc tình thương yêu đã trở nên băng já rồi thì chỉ có thể nhìn nó ra đi.
( 28/05/2006   friday13th )
Một bài viết thât là cảm động. Hạnh phúc bị đe doa khi hai phia không dám nhìn vào sự thật
( 28/05/2006   Hoai Van )
Mình cũng chẳng bít phải nói sao? ... Nhưng quả thực là rất cảm động! Tại sao trên đời này lại bất công đến thế! Hẳn là sau này cuộc sống vợ chồng của mình cũng như của các bạn sẽ có nhìu mối bất hòa. Nhưng mình mong mọi điều sẽ đc giải quyết trứơc khi quá muộn. Thật mong mọi ng đều hạnh phúc và đừng để điều đáng tiếc như trên xảy ra! Happy!
( 29/05/2006   Thanh Tam )
Cuộc sống lun có những lúc thăng trầm, những lúc giận hờn và trách cứ. Nhưng hãy biết tha thứ cho nhau cả khi ta cho là ko thể. Có những cái mất đi rồi sẽ ko bao giờ lấy lại đc và để lại cho ta 1 nỗi đau trg lòng. Tôi rất cảm động và đã đọc lại rất nhìu lần câu chuyện nãy. Mỗi lần đọc tôi đều ko kềm đc nước mắt. Cám ơn xitrum
( 29/05/2006   Nguyen Kim Dung )
đây là một câu chuyện khiến tối rất cảm động. Đọc đi đọc lại 2 lần nhưng nước mắt nó cứ rơi... thật buồn cho cả 2 ... tội nghiệp quá T_T
( 29/05/2006   Quỳnh Nga )
Bài này tôi cũng đã đọc hơn 1 lần rồi, 1 câu chuyện buồn có thật, rất cảm động. Tôi cảm thấy thương cho gia đình bé nhỏ của họ quá, đặc biệt là người chồng, một mẫu người chịu đựng, hi sinh âm thầm tất cả vì người khác. Tôi không trách ai trong câu chuyện này cả, bạn bè tôi khi đọc xong ai cũng trách chị vợ vô tâm quá. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là do hoàn cảnh, nhưng tôi cũng ước giá mà chị bớt cái tôi của mình đi một chút, ước gì tôi có thể viết lại đoạn kết của câu chuyện này. Ôi, mắt lại ướt nhèm rồi...
( 29/05/2006   iloveyou )
tôi cảm thấy rất buồn khi đọc câu chuyện này của tác giả ! không biết là mẹ chồng của tôi có là người như thế không nữa. Nhưng mà tôi chắc chắn 1 điều là chồng tôi sẽ hiểu tôi hơn ai khác chứ không như thế này đâu. tôi thật là buồn khi có 1 người chồng như thế này , vì người chồng đó không hề hiểu bạn 1 chút nào cả. Mặc dù là anh ấy rầt thương mẹ của anh ấy , nhưng mà anh ấy không thể đối xử với bạn như thế trước mặt người con gái khác như thế được.
( 29/05/2006   Thu Thuỷ )
Trước hết phải cảm ơn người đã gửi cho tôi bài viết này. Đây là một câu chuyện rất cảm động. Đọc xong tôi đã khóc. Khóc vì cái kết cục buồn của câu chuyện, và khóc cho bao nhiêu người phải chịu cái cảm giác mất mát to lớn như nhân vật chính này. Và đó cũng chính là giây phút cho tôi nhìn lại chính mình.
( 29/05/2006   hue )
Mình không thích đọc những câu chuyện kết thúc không có hậu và cũng không đủ kiên nhẫn để theo dõi một đoạn kết không mong đợi. Mong rằng mỗi chúng ta sống có trách nhiệm hơn để cuộc sống tốt đẹp như nó vốn có. Câu chuyện trên thật cảm động, đọc rồi nhận ra ý nghĩa của cuộc sống và mỗi người đều có thể nhìn lại mình trong ồn ào của cuộc sống, để làm một cái gì đó hay đơn giản chỉ là thấy thêm yêu cuộc sống hơn mà thôi!
( 29/05/2006   T.Hiền )
Thật sự khi đọc xong bài viết này cũng là lúc nước mắt em tuôn dào theo nó. Em vẫn là một cô gái , chưa có gia đình nhưng khi đọc xong em không thể không nghĩ,cuộc sống có muôn vàn điều phía trước mà ta không thể biết điều gì sẽ đến với ta tiếp theo, Chính vì vậy mà ta càng phải trân trọng nó. Trong câu chuyện này chẳng có thể trách ai cả, vì thật ra trong cuộc sống này tính cố chấp của con người dù ít hay nhiều đều thường trực trong mỗi bản thân của một người. Nhưng ta có vượt qua được nó hay không ?
( 30/05/2006   kiengcan )
Khi mất mát rồi thì lúc đó ta mới thấy rằng chỉ cần người đó sống khoẻ mạnh vui vẻ đã là quá đủ đối với mình rồi. Mình đã mất mát quá nhiều trong cuộc hôn nhân này, nhưng có thể tìm thấy mặt tích cực nhất trong những mặt tiêu cực.
( 30/05/2006   Giang )
Có lẽ mình sẽ phải cảm ơn người đã gửi cho mình câu chuyện này rất nhiều...và vì thế mình cũng đã khóc rất nhiều khi đọc nó. Mình luôn mong muốn có được sự thành công nhưng dường như đó là một phần wá nhỏ bé trong cuộc sống của con người, mình nhận ra một điều chỉ có tình yêu thương mà mọi người dành cho nhau, mang lại cho nhau mới là quan trọng nhất, nó giúp mình nhìn nhận lại chính mình...
( 30/05/2006   thuận )
Tôi đã từng xúc động khi đọc những câu chuyện giống thế này,nhưng khi đọc câu chuyện này trái tim tôi như thắt lại, như chờ đợi một điều gì đó mà không thể lý giải được.
( 30/05/2006   AN )
Tôi đọc những dòng này trong buổi sáng bắt đầu làm việc. Tôi đã khóc những giọt nước mắt ngay trong công sở, nhưng tôi tự nhủ rằng nếu mình không khóc có nghĩa là trên cuộc đời này mình đã mất hết xúc cảm của cuộc sống. Câu chuyện cho chúng ta một sự thật rất đau lòng tưởng chỉ có trên phim nhưng khi câu chuyện là một lời kể rất thật lại cho ta cảm xúc thật khó tả mà lâu lắm rồi ta mới gặp. Tôi xin cám ơn bạn đọc đã dịch câu chuyện này và gửi cho chúng ta. Tôi cũng đã gửi câu chuyện này cho người vợ chưa cưới của tôi đọc. Một lần nữa xin cám ơn một câu chuyện có nhiều ý nghĩa đến như vậy.
( 31/05/2006   Tien )
Khi tôi và các bạn đọc xong bài viết này thì mới biết những người bên cạnh mình đều muôn làm tất cả để tốt cho người mình yêu quý.

Vậy sao chúng ta không nhận ra bài học mà từ bài viết này đã nói rõ, khi thấy người thân mình cư xử lạ, không muốn ở gần ta nữa thì chúng ta không được xa lánh mà phải tìm hiểu , phải quan tâm hơn... Bài viết này nói cho chúng ta biết phải biết chân trọng những người xung quanh mình, những người mà sẽ thay bố mẹ để theo ta suốt quãng đời còn lại... Vâng đó chính là người chồng hoặc vợ của chúng ta... Hãy biết trân trọnh những jì mình đang có... T_T khi đọc và viết xong bài bình này thì nước mắt của tôi đã lã chã trên mặt tôi T_T
( 31/05/2006   Vân )
Nội dung câu chuyện thật cảm động, nó ý thức trg mình 1 bài học trg cuộc sống, 1 bài học tưởng chừng rất đơn giản nhưng rất dễ mắc phải nếu chúng ta vô ý. Và đặc biệt mình rất vui vì ng mình iu thương đã tặng mình và mình nhận ra thông điệp bao lâu nay mình mong chờ.
Cảm ơn diễn đàn nhé. Hãy bao dung trg cuộc sống trg mỗi hoàn cảnh, dù minh đúng hay sai
( 31/05/2006   Nguyen Thuong )
Tôi thực sự xúc động khi đọc câu chuyện này. Có thể tôi sẽ khóc nếu tôi chưa có gia đình. Đây là câu chuyện phản ảnh hiện thực về xã hội hiện nay ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Kết thúc câu chuyện là một bi kịch. Tôi không bình luận về nó mà tôi tự rút ra rằng tình thương, sự bao dung, tình yêu chân thành luôn phải được thể hiện đúng mực, phải được chia sẻ một cách nghiêm túc và đúng lúc. Bản chất của tình cảm, tình yêu phải được đánh giá một cách kỹ lưỡng mà ở đây, trong câu chuyện này vấn đề nhận thức xã hội, sự chênh lệch về thế hệ và quan niệm sống giữa thành thị và nông thôn phải được xem xét và đề cập một cách nghiêm túc. Đọc câu chuyện này tôi tự thấy trong cuộc sống của mình đôi lúc nó đã xảy ra với tôi, tôi đã vượt qua bằng việc đánh giá đúng bản chất của sự việc. Tôi rất chân trọng tình cảm của cha, mẹ tôi và tôi cũng rất thương yêu vợ tôi. Tôi sẽ cố gắng là trọng tài công minh trong các lĩnh vực mà câu chuyện này đề cập. Xin cảm ơn người dịch và người đã giới thiệu cho tôi câu chuyện này.
( 31/05/2006   Thang )
Tôi đã khóc, thật sự là như vậy. Một câu chuyện xúc động về tình cảm của những người thân trong một gia đình. Tất cả những giận hờn, dấu diếm, những buồn đau day dứt trong câu chuyện chỉ xuất phát từ một nguyên nhân duy nhất, đó chính là tình yêu mà họ dành cho nhau. Hãy yêu nhau khi con có thể và đừng ngại ngần nói những lời yêu thương vì rất có thể đấy sẽ là lần cuối cùng bạn nói được những lời đó với người đối diện.
( 31/05/2006   Hiền )
Tôi vốn không hay khóc, chỉ thích cười. Nhưng không thể không khóc khi đọc câu chuyện này, cảm giác đau đớn, nuối tiếc hình như nhiều hơn những gì mà một độc giả có thể nhận thấy. Từ trước đến nay, tôi không dám sống thật với lòng mình, không dám yêu, không dám đến với tình yêu của mình chỉ vì sợ người ta cười con gái. Tôi rất sợ một ngày nào đó, tôi sẽ hối tiếc như thế này, nhưng không biết phải làm thế nào để vượt qua chính mình nữa....
( 31/05/2006   Thạch Thảo )
Tôi thật sự cảm động trước câu chuyện này .Tôi ko khóc vì trong lòng cũng đã có nhưng tổn thương như vậy, thât sự khi nào mất đi thứ gì đó người ta mới thay được hết giá tri của nó.những đau thương sẽ dạy chúng ta biết yêu thương , bao dung , hoà hợp." Mọi đoàn tàu ra đi đều quay trở lại ,riêng đoàn tàu thời gian mang đời người trong đó la ra đi mãi mãi, hay biết quý trọng thời gian , quý trọng tuổi trẻ, quý trọng tình yêu"
Cuộc sông đã dạy cho tôi biết như vậy đấy các bạn ạh
Háy mở rộng lòng mình để đón nhận cuộc sống và hãy biết yêu thương, chia sẻ và lắng nghe chân thành.
( 02/06/2006   "Bách Hợp" )
Câu chuyện rất buồn và cảm động. Tôi đã từng trải qua thời kỳ đó và giờ khi đã vựơt qua nó tôi mới hiểu rằng hãy trân trọng những gì mình đang có, hãy tin tưởng và quan tâm tới những ng thân iu của mình và hãy chú ý những thay đổi của họ
( 02/06/2006   phuong anh )
Cũng như mọi người đọc xong câu chuyện này tôi đã khóc ! Khóc thương cho những con người ko có đủ thời gian và cơ hội để làm tốt hơn cuộc sống của mình . Trong cuộc sống bình thường một bà mẹ nhà quê , một căn bệnh chết người vẫn xảy ra , rất n` nhưng hầu như nó ko xảy ra cùng một lúc như vậy ! Có lẽ người phụ nữ kia đã phải chịu những tai họa quá lớn so với tâm hồn nhỏ bé của chị? Tình yêu làm cho con người tha thứ và cũng có thể làm cho họ hận thù . Lòng hận thù cứ dai dẳng trong lòng người mẹ trẻ đó chỉ đến khi có cái chết của người chồng . Cái kết buồn nhưng mang n` ý nghĩa ,nó làm cho người đọc phải suy nghĩ n` hơn và để lại một nỗi buồn sâu thẳm .Câu chuyện rất " đời thường " nhưng sẽ chẳng ai có thể tưởng tượng ra vì ko ai muốn đặt mình vào hoàn cảnh éo le ,đau lòng đến thế! Thật sự tôi quý trọng người chồng trong câu chuyện! Một người con hiếu thảo và là người chồng có trách nhiệm,đặc biệt là tình yêu anh dành cho vợ.Nếu là mình chắc tôi sẽ hạnh phúc lắm khi có 1 người chồng như vậy! Trong câu chuyện ko có nhân vật nào là xấu nhưng vì những thứ vụn vặt trong cuộc sống mà họ cứ hiểu lầm nhau và đưa cái mâu thuẫn đo đi xa mãi , đến một cái kết ko có hậu của số phận , cái chết. chết luôn là đau buồn nhưng đôi khi nó giải quyết được tất cả , thậm chí là giải thoát một linh hồn. Sớm muộn gì con người cũng sẽ về với cõi cực lạc của riêng mình , cuộc sống quá ngắn ngủi so với sự tham lam của những kẻ sở hữu nó . Cái mà ta làm được chỉ có thể làm cho thời gian tồn tại của mình có ý nghĩa hơn mà thôi! Và cái ý nghĩa đó tùy thuộc vào đức tin của mỗi con người vào tình yêu cuộc sống , vào tình yêu của họ dành cho những người xung quanh , và cho cả bản thân mình nữa!
( 02/06/2006   Quỳnh Anh )
Tôi còn trẻ chưa có gia dình nhưng qua câu chuyên cũng giúp tôi hiêu duoc thêm về cuôc sống, nó cũng là bài hoc cho cuôc sống của tôi sau này . câu chuyên thât cảm dông. nó sẽ giúp tôi biết nhìn nhân cuôc sống tốt hơn.
( 05/06/2006   Manh Quynh )
Tôi cũng như bao ng khác thôi, khi đọc xong câu chuyện này tôi đã khóc. Khóc vì thương cho số phận của cả 3 ng, 1 gia đình mở đầu câu chuyện tưởng chừng như rất hạnh phúc, nhưng lại là 1 kết cục đau thương. Nếu như ta có thể tha thứ bao dung độ lương hơn thì cuộc sống sẽ tốt hơn rất nhìu
( 05/06/2006   giau ten )
Tôi cũng đã từng đọc bài báo này rất nhiều lần và sau tất cả những lần ấy cảm xúc của tôi như lần đầu tiên tôi đọc vậy. Tôi như thấy mình trong đó. Một chút ích kỷ trong mình đã làm cho tất cả những gì tưởng chừng như tốt đẹp ấy đều tan biến. Tôi khóc vì mình đã không biết lắng nghe mọi người nói, không biết san sẽ những gì mình nghĩ và điều quan trọng là âm thầm chịu đựng tất cả những hiểu lầm. Có lẽ cái "tôi" trong mỗi người quá lớn mà đến bây giờ tôi vẫn thấy những vi kịch xung quanh cuộc sống này. Đây dường như là một bài học mà có lẽ tất cả mọi người nên lưu giữ lại như một tài sản riêng của mình!
( 06/06/2006   Le mi )
Thật buồn. hic... câu chuyện thật cảm động...
( 06/06/2006   Natake huflit )
chào tất cả mọi người!
Mình đã vô tình đọc được câu chuyện này. Ban đầu mình đã đọc nó với sự hờ hững thường gặp đối với một tin nhắn qua mạng. Nhưng rồi mình đã phải đọc lại nó một cách kĩ lưỡng hơn. Truyện thật hay, xúc động và gửi nhiều tâm tình quá. Nó đã giúp mình phải nhìn lại mình với những mối quan hệ trong cuộc sống thường ngày. Ôi có những lúc mình thiếu lòng vị tha ,có những lúc mình có thật sự quan tâm tới người khác chưa nhỉ. Mình cũng đã đọc những cảm nhận của các bạn. Đó là những bài viết tâm huyết của mọi người. Mình nghĩ rằng dù ai đúng ai sai, chi tiết chuyện có chỗ chưa chặt chẽ hay không hợp lí thì nó vẫn mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc ,nhiều vấn đề chúng ta hãy thử suy ngẫm xem. ĐÂY LÀ MỘT TRUYỆN NGẮN HAY!
( 06/06/2006   minh đức )
Hix..hix.Câu chuyện cảm động quá,tui đã khóc mặc dù tôi là con trai.Đây là 1 bài học đáng giá cho tôi sau này nó sẽ giúp tôi biết nhìn cuộc sống này hơn.^_^
( 07/06/2006   Kolisa )
Hãy khóc nếu bạn muốn nhưng khóc chỉ để khóc thì tôi nghĩ ko nên khóc. Câu chuyện cho nhiều bài học hơn là những giọt nước mắt!
( 07/06/2006   VA )
Tôi là 1 con ng sống về nội tâm, nên thường xúc động trước những câu chuyện đời thường, tôi chưa có gia đình nhưng cũng trải qua vài mối tình, khi đọc xong câu chuyện nước mắt tôi rơi ướt cả bàn phím. Có lẽ vì tôi quá yếu đuối... Cảm ơn diễn đàn đã cho tôi nhiều ký ức và cảm xúc biết iu thương và thế nào là ty.. HA MY
( 07/06/2006   nghintrungxacach2512 )
Câu chuyện thật tuyệt vời dù thông điệp muốn gửi đến người đọc không mới nhưng nó khiến chúng ta nhìn nhận lại bản thân mình và biết quý trọng những gì mình đang có. Tại sao chúng ta không thể trao đổi thẳng thắn cùng nhau với thiện chí để hiểu và thấu cảm cùng nhau?
Một tấm lòng với sự bao dung và thấu cảm luôn là đìêu đáng quý trong cuộc đời.
Định mệnh xui khiến gặp nhau
Mà không cho biết bao lâu kiêp này.
Thôi thì quên hết tàn phai
Để vui song trọn tháng ngày có nhau.
(Suu tầm)
( 07/06/2006   Frankie Bui )
Một người bạn gửi cho tôi truyện này. Đây là lần thứ hai tôi đọc nó. Lần đầu thì chẳng có cảm giác gì cả. Lần thứ hai thì tôi bảo cô bạn đã gửi là truyện buồn cười nhỉ hehe. Cô bạn tưởng tôi đùa nhưng thật sự là buồn cười. Buồn cười vì những chuyện như thế này quá đơn giản, con người tự làm khổ mình, khổ những người bên cạnh mình, khổ những người mình yêu thương bằng chính sự ấu trĩ của mình. Không chia sẻ với nhau mang lại kết cục đó. Tôi có một công ty về tư vấn tâm lý, nên những chuyện này quá nhiều với tôi, cũng như cách giải quyết nó quá đơn giản để kết quả của nó tốt đẹp. Đâm ra tóm lại một câu là chuyện này quá buồn cười ;)

NAK
( 07/06/2006   NAK )
Truyện hay lắm! Mình đọc được nó mà nhưng đọc được ... chính bản thân mình trong tương lai, có nó, mà mình càng hiểu được giá trị sống mà người thương yêu mình dành tặng cho mình. Cảm ơn xitrum đã post tác phẩm, cảm ơn nhà văn Nghị Minh đã nắn nót ghi lại những giá trị cuộc sống của con người đời thường mà họ giấu kín trong lòng mình vì những mặc cảm riêng tư.
( 07/06/2006   Thai Thanh Cao )
Có lẽ cuộc sống là như vậy, nó chẳng lấy hết của ai và cũng chẳng cho ai cái gì. Điều mỗi chúng ta cần xem xét có lẽ là hãy sống tốt hơn khi trải qua những điều đau khổ. Ai cũng vậy đều có những lúc lỗi lầm nhưng điều đáng quý hơn là biết sửa những lỗi làm ntn. Tác giả đã cho chúng ta một cốt truyện thật hay nhưng cũng nhờ tgiả mà mỗi chúng ta đều nhìn lại mình. Những giọt nứơc mắt thật đáng trân trọng hơn khi mỗi chúng ta hiểu và phải suy nghĩ kỹ hơn. Phải biết làm thế nào nếu gặp phải 1 trường hợp như vậy. Và ở đâu đó có 1 câu nói rằng: hãy sống tốt hơn trước khi sống sướng hơn! Cảm ơn mọi ng đã đọc những lời này của tôi
( 07/06/2006   minhtu )
Tui ko thể đọc hết ý kiến của mọi người nên ko biết ý kiến của mình có trùng lặp với ng đã viết trước ko, nhưng cũng xin phép ghi lại 1 điều nhỏ: Hình như những nhân vật trong truyện này còn thiếu một thứ, đó là niềm tin ở ng khác, nếu như có 1 chút tin tưởng lẫn nhau thì biết đâu... Và, nguyên nhân có lẽ phần nhiều là do sự tự ái của mọi ng vốn tồn tại như 1 bản năng mà cần phải có đủ bản lĩnh để vượt qua nó vì ng minh yêu thương. Hy vọng câu chuyện buồn sẽ ko lập lại bởi vì những giọt nước mắt thường chẳng ai muốn phải nhìn thấy.
( 08/06/2006   Sao Mai )
Sau khi đọc xong câu chuyện này, mình thật sự rất buồn :
1. Người Mẹ : quá phong kiến và quá thương người con trai của bà. Nên mọi việc Bà đều nhìn ở 1 khía cạnh tiêu cực.
2. Người chồng đã phải gánh chịu nhiều nỗi đau, nhưng anh ta đã không dũng cảm để giải quyết tất cả những mâu thuẫn của Mẹ và Vợ.
3. Người vợ, âm thầm chịu đựng mọi sự hiềm khích củamẹ chồng.
GIÁ NHƯ :
Mọi ngừơi đều cùng ngồi lại với nhau và chia sẻ tất cả nỗi lòng.
Im Lặng là tự giết mình và người thân.
( 08/06/2006   Jacky Hoang )
Có thật ko 1 câu chuyện cảm động đến như vậy?
Thật sự mà nói tôi đã mất phương hướng về love, xung wanh tôi đều là những gì giả dối, ng ta iu nhau, lấy nhau để rồi phản bội nhau. Có thể tin đc ko?
Nhưng nhân vật trg câu chuyện có nhìu ng nói là họ bất hạnh, nhưng tôi lại thấy họ rất hạnh phúc bới vì vẫn còn đó ng thân iu quan tâm tới họ.
( 08/06/2006   nola )
Một câu chuyện thật sự buồn. Nội dung gian dị nhưng chân thật, cuộc sống này ai biết trước được chữ ngờ. Khi đọc câu chuyện này nước mắt dường như cứ nghẹn ngào trong mắt. Có một nỗi đau nào đó nhói lên trong tim. Nỗi đau của sự đồng cảm, sự cảm thông với nhân vật nữ lại rơi vào một hoàn cảnh trớ trêu, ai oán. Và nỗi đau cho người chồng lại phải chọn lựa giữa 2 người mà minh yêu thương nhất trên cõi đời. Diễn cảnh diễn ra cứ như là có sự xắp đặt của tạo hoá, những chuyện đau lòng cứ như nước vỡ bờ cứ thế cuốn trôi đi tất cả. Tước đi sinh mạng cũng như niềm hạnh phúc đáng phải có của 1 gia đình hạnh phúc. Một kết cuộc bi thảm như thế khiến ta phải suy nghĩ thật nhiều. Cố tha thứ khi còn có thể, hãy lấy những niềm vui, ký ức đẹp mà xoá đi những lỗi lầm hiện thời. Hãy nhìn nhận sự việc dưới nhiều góc độ. Và đừng để khi mất đi rồi mới thấy hối tiếc. Sống mở lòng và vị tha. Những lỗi lầm tuy nhỏ của mỗi nhân vật trong phút thiếu suy nghĩ đã dẫn đến kết thúc bi thảm. Hãy lấy đó làm gương mà sống tốt hơn. Và hãy đừng để phạm lỗi lầm rồi mới nói lời xin lỗi. Để sau này khi nghĩ lại sẽ không cảm thấy hối tiếc.
( 08/06/2006   dinh trung )
Thật buồn quá! Câu chuyện thật xúc động mà cũng rất gần gũi với đời thường, có lẽ ko thể tránh khói chuyện mẹ chồng nàng dâu nhưng làm thế nào để hòa hợp thì đó là ở ng chồng, các ông chồng tương lai nhớ nha!!!
( 08/06/2006   maimeo83 )
Câu chuyện này là có thật, tuy rằng có biến tấu đi 1 chút để bạn đọc có thể yêu quý cuộc sống của bản thân mình với những người xung quanh.! Nếu bạn còn muốn đọc những câu chuyện để chúng ta chia sẻ cho nhau hãy mail lại cho tôi nhé.! Nào hãy vui với cuộc sống để cuộc sống tốt đẹp hơn.! 123:D
( 08/06/2006   Lê Minh Đức )
quá hay ,hay quá thảo ko biết nói gì hơn nữa mọi người đã nói hết cả rồi
nhưng chỉ biết nói là nó quá hay và quá đúng với những gì của cuôc sống hiện đại ngày nay đang xảy ra
( 08/06/2006   thanh thao )
Khi đọc xong câu chuyện thi tôi đã thật sự rơi nước mắt. Dù đây là câu chuyện, nhưng tôi muốn nó kết thúc có hậu hơn. Cảnh tượng trong câu chuyện ở bất kỳ gia đình nào cũng gặp phải cả. Nhưng tôi nghi mọi chuyện rồi sẽ được giải quyết nếu như mỗi người giảm bớt cái tôi của mình.
Tôi chưa có gia đình, nhưng không bao lâu nữa thì tôi cũng như các nhân vật trong truyện này thôi. Nhờ câu chuyện này mà tự bản thân tôi phải suy nghĩ lại cách sống của mình trong những năm qua, tôi mong mình từ đây sẽ biết mở lòng mình hơn, biết chia sẻ và tha thứ và tôi hi vọng rằng mái ấm mai sau của tôi sẽ luôn tràn ngập tiếng cười, hạnh phúc và mọi người trong gia đình luôn biết quan tâm, chia sẻ lẫn nhau.
Tôi chúc mọi gia đình đều hạnh phúc.
( 08/06/2006   Trà My )
Chuyện rất hay. Mình rất hiểu tâm trạng của chị ấy. Cả anh ấy và chị ấy đều rất tốt. Anh ấy chỉ vì yêu chị ấy mà đã hành động như vậy. Mình ước rằng sau này mình sẽ có đc 1 người yêu như vậy.
( 08/06/2006   nhien )
tôi cũng đã ước gì mình thoát khỏi hoàn cảnh gần như vậy. Chỉ là nhất thời, chỉ là quá cương quyết. Tôi vẫn đang cố gắng làm hết sức mình, từng ngày, từng ngày mong cô ấy hiểu ra đc.
( 08/06/2006   Hoài Nam )
tôi biết đây là một câu chuyện buồn, nhưng không hiểu sao tôi cứ suy nghỉ hoài
( 09/06/2006   Yen_wine )
cuộc sống ko ai có thể biết trước đc chữ ngờ.Tôi đọc câu chuyện này nhg tôi ko khóc ko phải vì tôi ko cảm động hay thế nào khác mà bởi cuối cùng người chồng cũng dã dc tha thứ, dc người vợ của mình hiểu cho nỗi lòng giấu kín.......ko có j là quá muôn cả.......
( 09/06/2006   nguyễn thu hiền )
Có lẽ khi đọc xong câu chuyện này khó có ai có thể cầm được nước mắt. Và tôi cũng vậy...mọi chuyện sẽ khác nếu mọi người sống với nhau bằng tình yêu thương và lòng bao dung thật sự.Hãy biết cách tha thứ ,không chỉ cho mọi người xung quanh ma quan trọng hơn là biết cách tha thứ cho chính minh`.
( 09/06/2006   ĐÔNG )
một câu chuyện hết sức cảm động và cũng rất gần gũi với tâm lí con người. Tôi cho rằng nguyên nhân của câu chuyện là do sự xuất hiện của bà mẹ, nhưng tôi cho rằng bà mẹ vừa đáng thương vừa đáng trách. Tôi nghĩ đôi vợ chồng cũng có sai sót khi không điều khiển được cảm xúc của mình. Câu chuyện là một bài học thông minh và tình cảm cho chúng ta.
( 09/06/2006   *B~C~B* )
Tôi nghĩ rằng trong câu chuyện trên, nếu nói là có lỗi thì cả ba đều có lỗi, mà nếu nói là đáng thương thì cả ba đều đáng thương. Mỗi người trong gia đình đó đều vì một chút cái tôi của mình mà đánh mất đi hạnh phúc cả c/đ mình h/phúc của cả những người mình yêu thương.đáng lẽ ra đó phải là một gia đìng rất h/phúc, nhưng kết cục tất cả đều đổ vỡ, tan nát.
Mỗi người nếu thẳng thắn hơn 1 chút, không vì cái tôi của mình hơn 1 chút thì mọi chuyện đã rất khác. Tôi thấy trong c/s này hình như là con người (dù yêu thương nhau hay ko) luôn muốn làm khổ nhau ít nhiều thì phải. Khi một sự cãi cọ, bất hạnh nào xảy ra trong c/s, người ta đều lẩn tránh ko muốn nhìn vào lỗi lầm của chính mình, mà chỉ mong muốn đẩy lỗi lầm đó cho người khác, mong muốn người khác phải cảm thấy có lỗi trong việc đó. Và hình như là có như vậy thì con người ta mới cảm thấy thoải mái thì phải? tôi nghĩ rằng tôi cũng có 1 chút như vậy và tất cả mọi người cũng thế.chỉ khác nhau là chúng ta có nhận ra nó hay ko và nhận ra sớm hay muộn mà thôi!
Chẳng phải trong câu chuyện trên ng mẹ cũng vì 1 chút cái tôi cá nhân bị tổn thương mà bỏ đi đấy sao? chẳng phải là bà đã ko dám thẳng thắn đối diện nói rõ mọi chuyện với con trai và con dâu sao? bỏ đi như vậy có lẽ nào 1 phần bà muốn làm cho con trai và con dâu của mình cảm giác có lỗi?
Rồi đến cả người con trai, anh ko thể điều hoà đc quan hệ giữa người vợ và người mẹ để rồi dẫn đến hiểu lầm càng lúc càng sâu sắc hơn. Và sau đó người chồng tỏ ý lạnh nhạt căm ghét người vợ chẳng phải vì anh ta muốn chị vợ có cảm giác có lỗi, muốn đổ lỗi cho chị sao?nếu thật sự ko thể sống đc với nhau sao anh ta ko đưa dơn ly dị luôn, lại cố tình muốn dằn vặt chị vợ?chẳng phải cũng là vì cái tôi cá nhân, muốn mình bớt đi cảm giác có lỗi sao?(sau đó lại còn tìm đến rượu để giải sầu nữa chứ, thật vô trách nhiệm với bản thân, chả trách mới bị ung thư gan).
Cuối cùng là đến chị vợ, tưởng như là người vô can nhất trong mọi vấn đề nhưng thực sự thì ko thể nói vậy đc. chị đã làm tròn bổn phận của một của một người vợ(ko nấu ăn sáng cho chồng chưa thể coi là ko làm tròn trách nhiệm đc), với mẹ chồng như vậy cũng có thể coi là đc rồi! chỉ có điều là cũng giống với anh chồng, chị chưa thể điều hoà đc mối quan hệ trong gia đình.và cuối cùng khi sự hiểu lầm lên đến cực điểm chị cũng nhất quyết ko chịu tháo nút cho nó. Và cũng chẳng phải là vì một chút tự ái cá nhân mà chị ko chiu nói với chồng mọi việc? để rồi khi mọi việc đã kết thúc thì lại cảm thấy hối hận sao?
Mỗi người góp1 chút vào cho cái bi kịch ấy ngày càng lớn hơn, để rồi cuối cùng tất cả đều bất hạnh(kể cả đứa bé vừa chào đời). cả ba nhân vật trong chuyện vừa đáng thương ại vừa đáng trách. Mong rằng trong c/s này sẽ ko bao giờ có 1 bi kịch như vậy!
( 09/06/2006   trangin )
thật là một câu chuyện cảm động tôi chỉ biết ngậm ngùi đến nỗi không thể rơi nước mắt được nữa.tôi mong đó sẽ là bài học kinh nghiệm cho tât cả mọi người.
( 09/06/2006   trường )
Người ta nói rằng "có những thứ khi đã mất đi ,thì ta mới biết mình có". Người phụ nữ ấy đã lỡ đánh mất người đàn ông của mình vì muốn giữ lấy lòng kiêu hãnh trong yên lặng. Còn người đàn ông thì cũng lặng lẽ chịu đựng nỗi đau một mình mà không biết điều đó làm cho hạnh phúc lìa xa họ. Tôi không dám thẩm định thêm gì. Tôi chỉ tiếc, giá như họ gạt bỏ lòng tụ ái. Giá như vợ chồng họ tìm đến nhau như một ngươi ban, một tri kỉ ...Tôi bị ám ảnh rất nhiều, tôi điên lên vì nhìn thấy hạnh phúc tuột khỏi tay họ một cách lãng phí. Đối với tôi, một tính yêu đẹp không thể có kết thúc buồn đau như thế, họ phải sống để làm cho nhau, để đem lại và bù đắp cho nhau tình yêu mà họ lỡ cố dấu kín trong mớ bòng bong đau khổ. Tại sao người đàn ông ấy lại chết? ôi sao mà buồn bực thế này?
( 10/06/2006   mytom86f )
Chuyện buồn quá, đúng là cuộc đời, chẳng biết ngày mai sẽ có những gì đang đợi mình...
( 10/06/2006   P.E.L )
Đây là lần thứ hai tôi đọc câu chuyện này và cũng là lần thứ hai tôi khóc vì nó. Câu chuyện thật cảm động. Nhưng giá như mọi người bình tĩnh và thẳng thắn với nhau hơn thì có lẽ mọi chuyện đã không kết thúc buồn như vậy. Tôi mong rằng sẽ không có những chuyện đáng tiếc như thế xảy ra nữa. Chúc cho thế giới này luôn bình yên và tràn ngập yêu thương.
( 10/06/2006   Ngọc Yến )
Cau chuyện này thật sự rất cảm động. Nó không mang một ý nghĩa sâu sắc nào cả nhưng nó dạy cho chúng ta cách sống, hay sống thật lòng và sống hết mình. Trong thời gian này, tôi cũng đang có một số trục trặc với người tôi yêu. Đọc xong câu chuyện này làm tôi càng thêm yêu em, và tôi sẵn sàng bỏ qua tất cả mọi chuyện để được ở bên em. Anh yêu em, Huyền.
( 11/06/2006   Hà Như Hoà )
Nội dung bài này rất hay, nhưng, liệu có nên bi kịch hoá quá như thế không.. tôi không thích một câu chuyện với kết thúc quá đau buồn như thế
( 11/06/2006   ngô thuỳ dương )
Nội dung câu chuyện đã làm tôi khóc. Mọi cái đều ko đáng để có 1 kết quả như vậy. Hãy cố gắng quan tâm đến mọi ng xung wanh và bạn sẽ nhận lại đc những cái còn hơn thế rất nhìu...
( 11/06/2006   thanh tam )
Câu chuyện quả thực đã làm cho tôi xúc động, làm cho tôi hiểu thêm về cái vấn đề, có lẽ là phức tạp nhất trên thế giới này, vấn đề chỉ có 2 chữ: "con người".
Tại sao người ta vẫn nói yêu thương nhau nhưng lại vẫn làm những việc trái lại với điều mình muốn. Cả ba nhân vật trong câu chuyện bà mẹ, người chồng và người vợ đều đáng thương và cả đáng trách. Kết cục câu chuyện là hậu quả, có thể dự đoán trước được.
Người chồng là người tội nghiệp nhất. Cả hai người phụ nữ trong câu chuyện đều có phần "quá đáng". Có lẽ ai cũng dễ dàng nhận ra cái "quá đáng" của người mẹ. Còn người vợ, phải chăng tự cho mình là vô tội, và giấu đi việc có bầu để một ngày nào đó, có thể hả hê nhìn chồng mình như một kẻ có tội?
Kết luận: Phụ nữ gây ra rắc rối nhiều hơn đàn ông.

PS: chỉ vài nhận xét để bớt đi cái buồn não nề của câu chuyện...
( 11/06/2006   Ex )
Thật ngu xuẩn!! Cả 2 nhân vật "tôi" và "anh". Lẽ ra chuyện này không kết thúc buồn đến như vậy nếu cả 3 người chịu "NÓI". "Nói hết" có khó không? Hoàn toàn không!!!! Thế mà chính vì cái sự không nói đó làm cả 3 nhân vật chẳng ai có kết cục vui vẻ gì cả. Stupid!! STUPID!! STUPID!! <==Đó là điều tôi nghĩ về chuyện này. Dĩ nhiên là tôi vẫn hiểu ý nghĩa câu chuyện, nhưng tiếc cho họ....
( 11/06/2006   Crocodile baby )
Câu chuyện kết thúc bùn wá, tôi thấy mọi chuyện giống như bi kịch của cuộc sống khi mà những ng trg gia đình ko thẳng thắn với anh để rồi khi hiểu ra mọi chuyện đã quá muộn. Nếu sống trg gia đình phải thực sự thẳng thắn và hiểu nhau.
Ở đây cả 2 ng, ng vợ và ng chồng lòng tự trọng quá cao, tôi ko đồng ý với cách sống đó, chịu đựng và chịu đựng như thế là làm khổ nhau
( 12/06/2006   nguyenhaily )
cuộc sống ngày càng được nâng cao thì càng nhiều vấn đề nảy sinh. Vì người ta quá bận rộn tìm kế sinh nhai nên nhiều khi vô tình làm tổn thương những người xung quanh. Cả 3 nhân vật đều đáng thương và cả đáng trách. Kết thúc buồn có lẽ là lời nhắc nhở mọi người hãy biết sống vì người khác hơn, hãy yêu thương những người thân xung quanh mình hơn nữa. Biết yêu thương khi còn có thể... Bởi nếu không đến 1 lúc nào đó bạn muốn yêu thương nhưng sẽ không bao giờ có thể.
( 12/06/2006   nvh )
Tiếc! Tiếc cho bà mẹ, tiếc cho ng chồng, tiếc cho ng vợ, và tiếc cho cả đứa con. Đáng lẽ họ đã có một gia đình thật đẹp và thật hạnh phúc. Câu chuyện thật hay và cảm động. Mong từ đây về sau sẽ ko còn ai rơi vào bi kịch như câu chuyện trên nữa
( 12/06/2006   nhu_la_noi_nho126 )
Tôi thực sự bất ngờ khi mình lại bật khóc khi đọc xong câu chuyện này!!!Phải chăng vì tôi cũng đang có một người chồng yêu thương tôi đến như thế! Tôi khóc phải chăng vì câu chuyện này đã làm cho tôi có nhiều bài học quý khi xử sự với gia đình nhà chồng???!!! Phải chăng vì câu chuyện thật đến mức tôi cảm thấy như phần nào gắn liền với thực tại của tôi! Và liệu có phải tôi đã khóc vì cơ bản là tôi đang có một cuộc sống hạnh phúc?! ...
Dù sao đi nữa tôi cũng xin cảm ơn mọi người đã đưa câu chuyện này đến với tôi, để tôi thêm yêu quý cuộc sống!yêu quý những gì mình đang có!
Nhưng có lẽ tôi đồng ý với 1 bạn đã nhận xét, câu chuyện quá buồn và phần nào người ta đã đấy tình huống đi quá xa! Lẽ nào trong hơn 9tháng vợ mang bầu, họ không nói gì với nhau, không cố làm cho nhau hiểu...!!! Thật là quá phí thời gian!!! Để khi người chồng ra đi, người vợ trẻ và đứa con cũng sẽ không thể có những phút giây hạnh phúc, bởi anh ta đã dồn nỗi đau lại cho người vợ!!!
Quá buồn!!! Tôi không chịu nổi sự buồn thảm đến như vậy!!!
( 12/06/2006   Nguyễn Thị Hằng Phương )
Chào các bạn!
Tôi đã đọc câu chuyện này. Câu chuyện thật bùn và dung dị.
Tuy tôi chưa có gia đình nhưng khi đọc câu chuyện này tự nhiên hai mắt lại nhỏ lệ. Câu chuyện rất có ý nghĩa. Chỉ là câu chuyện rất đời thường nhưng đã làm thức tỉnh nhiều trái tim. Người phụ nữ và người đàn ông đều có lòng tự trọng cao để rồi dẫn đến một kết cục bi thương. Nhưng tình cảm chân thật thì luôn tồn tại phải không các bạn. Cho dù tình cảm đó tìm lại khi một người sắp phải ra đi.
Trong cuộc sống phải biết tôn trọng lẫn nhau và cũng thật sự hiểu nhau hãy luôn vững tin vào người thân của chúng ta phải không các bạn
( 12/06/2006   le hang nga )
nếu tôi là cô gái ấy,tôi cũng đã làm như vậy,nếu có thể tôi sẽ làm lại từ đầu,nhưng tôi không làm dược điều đó nữa rồi.....
( 13/06/2006   linhnguyen )
Hik, nhiều người gửi Comment quá, đọc hoa hết cả mắt. @___@ Truyện buồn nhỉ! Nhưng mà tôi không khóc. Chỉ nghĩ rằng giá như mỗi người trong câu chuyện đều có thể sống thật với chính mình, với mọi người xung quanh thì có lẽ đã không đến nỗi. >_____<
( 13/06/2006   Hane-chan )
Mình đã đọc câu chuyện này hơn 1 lần. Mình rơi nước mắt vì thương những nhân vật trong chuyện. Và mình khóc vì tủi thân,người Cha trong chuyện thật là vĩ đại. Ông ấy yêu con ông ấy đến mức như vậy. Nếu mình mà có được thứ tình cảm như vậy. Mình sẽ hạnh phúc lắm. Một niềm hạnh phúc mà mình ao ước từ lúc mình biết nhận thức....mặc dù mình cũng có Ba. Mình buồn wá đi. Mình cảm thấy, nếu ai có được sự dạy dỗ, bảo bọc, dìu dắt của Ba. Thì hẵn người đó sẽ vượt wa tất cả những trắc trở trong cuộc sống và người đó đã thành công hơn một nửa trong cuộc sống kể từ khi mới sinh ra rồi. Hình ảnh người Cha trong chuyện tuy là chỉ viết ở phần cuối mà sao nó dội lên trong mình một nổi tủi thân khiến nước mắt mình rơi nhiều hơn nửa. Giá như những lời này Ba mình nghe được và Ba sẽ hiểu được sự mất mát của mình.Nhưng rất tiếc, Ba mình sẽ không bao giờ biết được vì Ba mình không bao giờ lên mạng như thế này!
( 13/06/2006   Tin Tin )
Vậy là, chỉ vì con dâu có thai mà bà mẹ chồng nghĩ xấu về con dâu rồi bỏ nhà đi và bị xe cán chết, chỉ vì nghĩ rằng người vợ mình quá quắt mà anh chồng cũng sa vào rượu chè trai gái rồi cuối cùng cũng phảỉ chết vì bị ung thư gan! Hậu quả của việc ăn chơi quá đà đây mà!
Nhìn thẳng vào bản chất của câu chuyện thì thấy bực hơn là buồn! Và những cái chết, nguyên nhân của sự chia lìa trong câu chuyện, cũng thật lãng nhách!
Mọi chuyện sẽ thật đơn giản nếu ta nhìn ra mấu chốt của mọi sự hiểu lầm trong câu chuyện (mà thực ra cũng không có gì ghê gớm): hãy lắng nghe và hiểu những gì người khác nói cũng như hãy tập nói về chính mình, đừng định kiến về người khác cũng như đừng để người khác định kiến về mình, sự im lặng và dấu diếm rat dễ dẫn đến hiểu lầm và đau khổ!
( 14/06/2006   keluhanhlanhlung )
Tôi đã khóc khi đọc xong câu chuyện, phải chăng cái chết nhẫn tâm chia rẽ hạnh phúc gia đình họ. Tôi cũng đã mang giọt máu bé bỏng trg mình, tôi mong mún khi con tôi đc sinh ra nó s4 đc hưởng tất cả những gì đc gọi là hạnh phúc của cuộc sống, đc sống trg tình thương của ba mẹ, và gia đình". Bi ơi, con hãy ngoan nhé bố mẹ mong con lắm bi ạ"
( 14/06/2006   dang thu hang )
Bài viết này tôi tình cờ đọc đc. Nó thực sự hay và cảm động. Trg cuộc sóng ty và ình cảm lun là những vấn đề khó giải quyết
Còn cuộc sống vợ chồng thì ko tránh đc va chạm nếu ko biết giải quyết sẽ dẫn đến ty tan vỡ và chia tay
Tôi thấy kết thúc chuyện ko hay lắm. Tại sao lại phải chết mà ko về với nhau.
Điều đó thật đáng bùn....
( 14/06/2006   hiep )
Ôi trời ơi,tất cả làm sao thế nhỉ?Tại sao ko nghỉ thoáng ra một chút,đàn ông sao ko nghỉ kỉ một tí trước hành động của mình?Con phụ nử sao im lặng hoài để chịu ấm ức?Thật ko thể hiểu nổi?
( 14/06/2006   Tuanan_KT )
Tôi nghĩ chẳng ai có lỗi ở đây cả. Lỗi chỉ là họ quá iu thương nhau. Ng mẹ iu thương ng con trai. Ng vợ iu chồng. Ng chồng iu thương cả ng mẹ và vợ. Có thể câu chuyện sẽ có kết thúc có hậu hơn. Nhưng có lẽ chỉ có cái chết mới làm ng ta hiểu hết giá trị của ty thương và cuộc sống mà ta đang có
( 15/06/2006   Tran Minh Hong )
Chuyện này quá cảm động , thật sự là không thể cầm nổi nước mắt . Đã là chuyện thì thể nào chẳng hư cấu , nhưng nó cũng là tổng hợp của những điều có thật trong cuộc sống. Tuy nhiên tôi rút ra được một bài học là chúng ta nên biết tha thứ , ai cũng có phút sai lầm, đừng bao giờ giữ sự hận thù lâu quá ở trong lòng.
( 15/06/2006   pumpkin )
Đọc xong câu truyện , tôi bông nhận ra một điều : Đó là cuộc sống . Đôi khi nó mang cho ta bao niềm hạnh phúc , có khi là nỗi buồn và cả sự đau khổ . Nhưng vì sao cuộc sống vẫn tồn tại , và ai cũng mong được sống . Bởi lẽ , cuộc sống là khoảnh thời gian duy nhất mà con người ta có thể gửi gắm tình yêu thương cho những người thân của mình .
Thực sự tôi đã khóc , khóc nhiều khi đọc câu chuyện . Khi mới đọc , tôi tưởng rằng đây là một tấm bi kịch của một gia đình gây nên từ sự kì thị giứa hai tầng thế hệ . Thế nhưng , những dòng cuối bài đã thay đổi hoàn toàn những gì tôi đã nghĩ . Tôi chợt cảm thấy như có lỗi với họ , đôi vợ chồng bất hạnh . Từng dòng từng dòng như mũi dao nhọn khắc sâu từng vết vào tim tôi . Tôi thấy đau đớn thay cho những số phận cay nghiệt . Và chợt , tôi nghĩ , liệu rằng sau này khi 2,3 năm nữa , khi thực sự bước vào dòng đời , tôi có gặp phải cảnh ngộ tương tự không . Ai mà biết được ? Thế nhưng có một điều tôi biết chắc , đó là : Nếu muốn tránh khỏi sự chia lia , muốn không phải nuối tiếc những gì đã qua , thì ngay từ bây giờ , chúng ta hay quan tâm đến gia đình hơn , có thể bạn thực sự yêu cha mẹ , bạn bè , người vợ , đứa con bé bỏng của mình , nhưng bạn đã làm gì để thể hiện điều đó chưa , nếu chưa hay làm ngay bay giờ nhé , hay gọi điện cho họ và nói rằng ban yêu họ !
(Tin tôi đi , chắc rằng họ thực sự sẽ rất cảm động , mặc dù không nói nên lới hay có khi còn chối đẩy ) .
Chúc mọi người mãi mãi hạnh phúc !
( 15/06/2006   Lương Cao Thắng )
Tôi đang giận anh ấy, vì đã 1 tuần rồi không thấy anh sang thăm tôi. Tôi thật sự cảm động khi đọc câu chuyện này, dù không muốn những chuyện xấu đến với tôi nhưng có lẽ tôi sẽ bỏ qua cho anh, biết đâu anh ấy bận việc thì sao, tôi không muốn sau này phải hối hận như nhân vật trong truyện này. Cám ơn xì trum và người bạn đã gởi cho tôi câu chuyện quí giá này. Hải ơi, em nhớ anh nhiều lắm, anh biết không?
( 15/06/2006   phạm thị trinh )
Cảm ơn bài dịch của bạn, nó rất cảm động và những tình huống bất ngờ xảy ra trg cuộc sống
Cũng cảm ơn bạn đã cho tôi biết thêm đc những gì đã muộn màng. tôi đã khóc như những nỗi bùn còn vương vấn trg lòng.
Đôi khi nó làm cho mình thấy có gì đó áy náy dù là 1 công việc rất là nhỏ thôi. Có lẽ tất cả cuộc sống cũng ko ai biết rõ trước đc. Hãy nên tôn trọng và mọi cái hiểu nhầm sẽ wa nhanh
Cảm ơn bạn rất nhìu
( 16/06/2006   phungnhatthuy )
câu chuyện thật là thương tâm ... có ai ngờ giòng đời định mệnh đã đưa tất cả vào con đường nghiệt ngã. Trách ai?? Bà mẹ, người chồng hay người vợ??? Cả 3 đều vô tình hay hữu tình? Có lẻ là do phần số chăng? Nếu bà mẹ nhìn sâu 1 tí để tìm hiểu tại sao con dâu mình ói mữa v.v.. thì chẳng có cảnh này. Người chồng nếu biết nhu hoà thì cảnh mẹ chồng con dâu cũng không có chuyện. Người vợ nếu khéo léo trò chuyện cùng bà thì cũng không đưa đến kết cuộc con của mình phải mất cha. Tất cả giờ đều là KHÔNG. Xin hãy mở lòng ra, trò chuyện và giải quyết vấn đề đừng vấp phải một thương đau rồi lại hối tiếc. Vâng, bài đọc đã làm tui rơi nước mắt thật nhiều thương cho nhân vật và chính bản thân mình
( 16/06/2006   BN )
chào các bạn đọc
tôi cũng như các bạn đã vào đây đọc bài viết này
tôi có một số ý kiến như sau đối với những người sắp làm dâu
là một người con dâu thì phải biết nhường mẹ chồng và chịu khó ngồi tâm sụ với mẹ nói những điều mà mình chưa làm được với mẹ
tôi nghĩ rằng không có bà mẹ nào lai lỡ trách con dâu về vấn đề đó cả
và các bà mẹ cũng cần phải có sự thông cảm với người con dâu vì họ là những người mói được làm dâu cần có sư nhẹ nhàng dạy dỗ bảo ban con dâu và phải coi con dâu như con đẻ của mình nhe nhàng ân cần dạy bảo để có được một người con dâu tốt
và được tiếng thơm với đời là: mẹ hiền dâu thảo


xin chúc những bạn sắp đươc làm dâu đạt được những điều như mong ước
( 17/06/2006   lò ngọc hiến )
Tôi ko cầm đc nước mắt khi đọc đến đọan kết của bài viết. Tôi cũng đang iu, cũng mơ ước 1 mái ấm gia đình hạnh phúc. Tôi rất mong mình có đc 1 ng chồng như vậy
( 17/06/2006   Thuy hang )
Ko biết tôi là người thứ mấy đọc bài này
Nhưng mà tôi cũng đã thật sự là xúc động và cảm thấy rằng hãy biết trân trọng nhưng gì mình đang có
Và hãy sống hết mình cho ngày hôm nay trong lúc mà mình còn có thể
( 17/06/2006   phấn )
Mình chẳng thích kết thúc như vậy. Bùn wá, mình thấy tất cả mọi ng trg gia đình đã vì mình mà ko nghĩ đến bản thân, ko quan tâm đến suy nghĩ của nhau. Thật đáng trách, bùn thật.
( 18/06/2006   ly )
Tôi đã đc xem qua truyện này rồi, nhưng vẫn ko kìm đc nước mắt 1 lần nữa. Tại sao lại có chuyện trớ trêu đến thế? Nếu là tôi chắc sẽ ko chịu nổi cảnh ấy đâu. Tôi thấy mình còn rất may mắn, vì ko phải rời vào hoàn cảnh ấy. Thật lòng tôi rất thông cảm với nỗi đau khổ mà nhân vật nữ ấy phải chịu. Cảm ơn xitrum đã cho tôi 1 câu chuyện thật là hay
( 18/06/2006   HUE AN )
Tôi đã đọc, như mọi người, cũng đã khóc từ đoạn giữa câu truyện. Ít nhất theo 1 cách nào đó, tôi có cảm giác rất giống chuyện của mình. Tôi chưa có chồng, cũng không có mẹ chồng ở quê ra, tôi chỉ có người yêu mà thôi. Điều tôi thấy giống, có thể chính là kết quả của những điều mà mình cố gắng không được như mong đợi. Cố gắng để mọi việc tốt đẹp, thì đâu có ngờ rằng chỉ tồi tệ đi thôi.
Và người trong câu chuyện này cũng có cái giống tôi. Khi cảm thấy mình mất đi người mình yêu thì cũng quá muộn rồi. Những lúc cảm thấy nhớ, những lúc chỉ muốn chạy lại ôm, nhưng lại không làm thế, mà lại lạnh nhạt và thờ ơ. Tôi đã từng đọc rất nhiều câu chuyện, rất nhiều sách nói rằng đã yêu phải yêu hết mình, vì có thể ngày hôm nay là ngày cuối bạn gặp người ấy, có thể bạn không còn cơ hội nào được bày tỏ tình yêu nữa. Nhưng không hiểu sao, tôi vẫn đối xử với người tôi yêu như thế. Tôi yêu rất yêu, nhưng chính tôi giờ đây nhìn lại, cũng nhận ra rằng người ấy chưa cảm thấy rằng tôi yêu thực sự, yêu hết mình. Đã bao nhiêu lần tôi giận người ấy, làm khổ người ấy mà anh vẫn ở bên cạnh. Nhưng giờ đây khi tất cả đã qua rồi, chỉ vì tôi thì tôi chỉ biết tiếc những ngày tháng ấy. Tôi chỉ biết tiếc rằng sao không yêu theo cách khác, sao không chịu hiểu cho anh, sao lúc tôi nhớ anh mà không thể gọi cho anh và nói rằng tôi nhớ đến thế nào.
Chẳng biết những gì tôi thấy giờ này, có còn có ích gì không vì chúng tôi xa nhau rồi. Nhưng nếu có 1 cơ hội nào đó cho tôi để yêu, tôi sẽ nói câu em yêu anh hàng ngàn lần mỗi ngày...
( 18/06/2006   RuKaMi )
......Đọc chuyện này xong....chẳng khóc được, mặc dầu buồn thật sự, mình chưa có gia đình, nhưng mình không còn Ba Mẹ, thế nên luôn mong muốn sau này sẽ được ở cùng, được chăm sóc và nhận được sự thương yêu của Mẹ chồng....cảm ơn câu chuyện đã cho tôi hiểu thêm 1 vài vấn đề sẽ cần thiết cho tôi sau này!Tôi nghĩ mình se làm tốt và có cách cư sử khéo hơn cô gái kia ...Chúc mọi người 1 ngày hanhk phúc!
( 19/06/2006   Diệp Thiện )
Tôi thực sự cảm động khi đọc bài viết này.Nước mắt tôi tự dưng trào ra_một câu chuyện cảm động. Tôi vốn là người khô khan nhưng không ngờ cũng có ngày mình rơi nước mắt thế này. Tự dưng tôi lại nghĩ nhiều về gia đình của tôi với cha mẹ vả đứa em của mình và càng cảm thấy thương họ vô cùng. Tôi đang sống xa nhà, thiếu vắng tình cảm người thân nên càng cảm thấy sự đồng cảm về sự mất mác. Cảm ơn bài viết này đã giúp tôi tìm lại những cảm xúc tự đáy lòng mà bấy lâu tôi đánh mất. Cảm ơn!
( 19/06/2006   Truc Linh )
Cũng như TrúcLinh, tôi luôn cho rằng tôi là 1 người khô khan... ngoài ra tôi còn là người sóng về lý trí hơn là tình cảm .... kể cả những bộ fim và những mẫu chuyện tình cảm mà nhiều ngừơi cho là cảm động đến ra nước mắt, nhưng đối với tôi đó chỉ là những câu chuyện được viết hay và đơn giản chỉ thế thội . Nhưng tôi fải thú thật là câu chuyện này đã làm tôi rơi lệ (bắt đầu từ lúc người cha viết thư để dặn dò đứa con....) . Hình như là mọi người rơi lệ đa số là vì mủi lòng tội nghiệp cho những nhân vật trong chuyên, hoặc vì bản thận đã trải wa 1 tình huống tương tự như vậy ........... Nhưng tôi rơi nước mắt vì 1 lý do khác, tôi rơi nước măt vì bản thân tôi và vì những người wanh tôi đều biết rằng khi yêu nhau thì fải THA THỨ, rồi fải biết QUÍ TRỌNG những gì trước mắt, fải biết SỮA LỖI, đừng để fải HỐI HẬN.... và còn nhiều nữa những thứ mà mình hiểu là fải nên làm để bảo vệ hạnh phúc ..... VÀ tôi khóc vì tôi biết tôi sẽ fạm vào sai lầm kia như câu chuyện trên ; tôi sẽ KHÔNG tha thứ vì tự ái cao, tôi sẽ LỞ khong quí trong những gì trước mắt, tôi sẽ LẬP LẠi những lỗi lầm đã từng làm tổn thương người tôi yêu, và để tôi fải HỐI HÂN.....(cho dù tôi và mọi ngườ đều cho là mình biết những gì mình nên làm và khong nên làm... nhưng khong ai có thể kìm chế được và những sai lầm ấy lại xẩy ra ....và khi đã xẫy ra thì khong ai có thể xáo đi những vết thương lòng ấy được )
( 20/06/2006   Vietgurl )
Lần đầu tiên tôi đọc câu chuyện như vậy tôi muốn khóc nhưng tôi là một người đàn ông tôi không thể khóc. Bạn nghĩ sao mọi việc cũng ngày càng trở nên phức tạp khi trong mỗi chúng ta luôn đặt cái tôi của mình là quan trọng nhất
Hãy thông cảm chia sẻ và sống nhân ai với những người quanh ta, mọi điều quan ta
Đừng bao giờ để mọi việc trở nên quá muộn !
( 20/06/2006   Trần Minh Tuấn )
câu chuyện trên có thật khồng nhỉ , ngươì phụ nữ đó hiện nay ở đâu. Sao không ai dựng phim nhỉ . Cả câu chuyện là một bộ phim bi thuơng buồn bã nhưng nó thể hiện một tình yêu trong sáng chân thành cho cả hai nguời. Tuy muộn nhưng quan trọng là cuối cùng họ đã nhận ra tình yêu của nhau . Tôi buồn nhưng không khóc mà chỉ tiếc cho 2 người họ .
( 20/06/2006   lê thanh phương )
Truyện hay thật, đọc mà cảm thấy thương những người thân trong gia đình hơn. Có nhiều khi vì tự ái và cố chấp mà mình đã làm thương tổn đến họ, lần sau nếu có cãi nhau chắc chắn mình sẽ phải nhớ đến câu chuyện này.
( 20/06/2006   Bom )
Có lẽ tôi nên để cho anh ấy, người mà tôi yêu thương đọc câu chuyện này. Anh ấy cần phải biết khi mất đi một người mà mình yêu thương sẽ đau khổ biềt nhường nào, anh ấy không thể biết được rằng bây giờ tôi rất đau lòng, bao nhiêu lần tôi khóc , nhung anh ấy không biết, tôi luôn cố gắng không khóc trước mặt anh ,bởi anh bảo anh ko thích con gái khóc. Anh là một người rất lười đọc chuyện chữ, anh ấy đọc rất chậm, nên ko thích đọc, tôi cũng ko hy vọng la anh se đọc , bởi chuyện giữa tôi và anh đã chấm dứt rồi , ngay từ lúc anh ấy nói dối tôi, tôi ko tin con người đấy nữa, họ đã lừa dối tôi. Thực sự bây giờ tôi rất muốn khóc, khóc thật to , tôi sợ ko dám về nhà , ko dám đối mặt với mọi người trong nhà tôi , tôi muốn trốn tránh tất cả, tôi thật sự mệt mỏi
( 20/06/2006   thuy dung )
Tôi còn là một sinh viên, chưa hiểu hết được những biến cố cuộc đời, chưa thể tìm ra được lời giải cho nhiều hành động. Tôi cũng không biết nếu đặt mình vào hoàn cảnh của người phụ nữ đó tôi có làm như vậy không??? Nhưng tôi chắc chắn rằng đây sẽ là một bài học đắt giá cho mình. Với tư cách là một người phụ nữ tôi mong rằng những người vợ, người mẹ có đủ nhạy cảm, sự tinh tế để chăm lo cho gia đình; đồng thời những người chồng người cha có đủ lòng bao dung và cảm thông, chia sẻ với vợ. Chúc các cặp vợ chồng luôn giữ được hạnh phúc, và tràn ngập niềm vui!!!
( 21/06/2006   Lê Thị Hồng Quế )
Tôi cũng là một người con dâu và hiện tại tôi cũng đang sống cùng mẹ chồng, nhưng mẹ chồng tôi thì hoàn toàn khác với bà mẹ chồng trong câu chuyện này. Khi tôi mới về làm dâu bà luôn làm những món ăn thật ngon và luôn cởi mở với con dâu, sau khi cưới một tháng thì tôi có bầu bà lo lắng và dặn chồng tôi không nên để tôi làm những việc nặng trong gia đình, và đến bây giờ tôi vẫn luôn thấy mình là người phụ nữ hạnh phúc vì được sống trong gia đình tràn đầy tình thương và lòng nhân ái. Trở lại với câu chuyên, với tôi các nhân vật trong chuyện đều đáng thương, và người phải chịu nhiều đau khổ nhất là người con dâu, chị phải chịu nhiều vất vả cả về tinh thần lẫn thể xác suốt thời gian mang thai và khi đứa con ra đời thì chị lại phải một mình nuôi đứa con lên người. Chắc chị sẽ phải khóc rất nhiều trong những thời gian còn lại, sẽ phải dạy con con gọi tên bố mà không có bố bên cạnh...và rất nhiều tình huống. Tôi mong rằng đây chỉ là một câu chuyện và nó sẽ không xảy ra với ai. Tôi đã thực sự khóc mỗi lần đọc lại câu chuyện này.
( 21/06/2006   Thu Nga )
Truyện cực kỳ cảm động, tôi không bàn về tình cảm của 3 con người này nhưng nói thực trong cuộc sống thì họ chỉ là những người kém, rất kém cỏi về ứng xử và rất bảo thủ cố chấp. Sự khác biệt giữa hai thế hệ thì đã đành… Thứ nhất, người vợ quá kỹ tính, ai đời lại đi rửa lại bát đũa bao giờ, trước sau thì bà mẹ cũng biết là ngu ; nói dối một chút về giá cả cũng không biết cách nói là dốt; sáng dậy nấu ăn mà không dậy là lười; bà mẹ nấu hộ con trai thi bỏ đi ăn ngoài là ra mặt chống đối. Thứ hai, người chồng gần như bù nhìn không có biện pháp cụ thể để hòa giải sự căng thẳng là bất lực; là Tổng Giám đốc mà không có người giúp việc ở nhà là kém. Thứ ba, bà mẹ có con làm TGD mà không thay đổi tư duy -> quá cổ hủ; không nhắc nhở con dâu mà chỉ dùng hành động (VD: gõ bát đũa) là tự hạ thấp mình=con dâu; con dâu nôn ọe không đoán ra sự tình là kinh nghiệm cuộc đời kém(có thể vì quá ghét nên vậy); sự tình đã như vậy mà không sớm về quê ở cho sướng là tự đày đọa mình.
Trên hết, có gì trong lòng thì cứ nói ra cho người mình yêu thương biết. Đừng im lặng, dấu diếm chỉ khổ nhau thôi.
Nhìn chung, đó mới là những cái chúng ta cần phải quan tâm vì xảy ra hàng ngày, đối mặt hàng ngày để cuộc sống tốt đẹp hơn… Mong rằng that situation don’t happen to me. Đẹp, cảm động mà như vậy thì tôi không ham đâu nhưng nếu không like that thì sẽ never cảm động và đẹp thế, phải không?
( 21/06/2006   NDC )
Những dòng chữ cứ dần nhòe trg mắt tôi, tôi đã thực sự sống với từng nhân vật trg câu chuyện, từ đầu đến cuối, tôi thật sự thương cho mỗi số phận vì tất cả đều là những ng tốt, mọi ng đều là những phần đẹp đẽ của cuộc đời. Tôi mong rằng trg cuộc sống phức tạp này ko có những chuyện bùn như vậy nữa, tất cả những gì dù khó nói đến mấy chúng ta cũng phải chia sẻ, ko nên chịu nỗi đau 1 mình để rồi nỗi đau đó lớn dần bao trùm lên những ng mà mình iu quý, tôi mún gửi 1 thông điệp tới mọi ng rằng: Hãy lun chia sẻ, mọi việc dù khó khăn đến mấy cũng sẽ có cách giải quyết
( 22/06/2006   chichkenru )
Câu chuyện bắt đầu bằng môt hạnh phúc gia đình và kết thúc bằng một sự nuối tiếc có thể nói là không nên có. Nhưng sụ đời có ai tránh được chữ ngờ đâu, đoc xong câu chuyện nhất là ở phần lá thư của người chồng để lại tôi không khóc, nhưng tôi có cảm giác rùng mình. Tôi rất lấy làm tiếc và xin được khuyên mọi người hãy nhìn xa và rộng hơn một chút để mọi người thương yêu của mình được sống trong hạnh phúc_chienhanoi2000@yahô.com_
( 22/06/2006   tranxuanchienK55CDVS )
Ko biết từ bao giờ tôi đã trở thành 1 ng vô cảm!!! Đọc xong câu chuyện này tự dưng cảm xúc trg tôi lại dâng trào. Dường như tôi đã tìm lại đc cái cảm giác xúc động mà bấy lâu tôi đánh mất. Bài viết rất hay và rất cảm động!!! Hic hic... Tôi cảm thấy iu ng và iu đời hơn
( 22/06/2006   Hoai Nhien )
Một thằng con trai như tui ,cho dù tự cho mình là cứng cỏi nhưng vẫn phải suýt khóc!!!!! Tui cảm thấy buồn cho họ và cảm thấy sợ cho bản thân. Sợ rằng sau này tình cảnh này sẽ xảy ra với tui, một khi tui có ý định rằng sẽ cùng vợ và mẹ sống chung 1 nhà. Để có thể vừa chăm sóc mẹ vừa có thể làm hài lòng vợ chắc chắn rằng ko dễ nếu ko ai trong hai người biết thông cảm, bây giờ tui vẫn ko biết có nên sống chung với cả mẹ lẫn vợ hay ko!!!!!!!!!!!!!
( 22/06/2006   Minh Hiệp )
Hạnh phúc đôi khi làm cho con ng ta quằn quại trg nó. Chẳng bao giờ mọi chuyện là quá muộn nhưng iu thương đc cho đi chưa chắc là đã trọn vẹn nhất.
Tôi là đứa con gái mạnh mẽ. Tôi ko khóc khi đọc câu chuyện này mặc dù làm tôi đau đớn nhưng tôi đau đớn theo cách của riêng mình
Nó làm tôi suy nghĩ cho tương lai của mình cho 2 từ ty và hạnh phúc mà tôi ko dám dang tay đón nhận
( 23/06/2006   xuongrong_khoc_h2 )
Đời thường là như thế. Bạn có thể giận hờn khi người ta làm bạn phật ý, bạn có thể nổi giận khi lòng tự trọng bị xúc phạm, ... nhưng bạn cũng phải biết mở rộng lòng bao dung để hiểu nhau, hiểu nhau sẽ thương yêu, quý trọng nhau hơn.
( 23/06/2006   Clint Nguyen )
Một người bạn đã gời cho tôi câu chuyện này khi tôi thật sự đang bế tắc trong chuyện tình cảm. Tôi thấy chuyện rất hay nhưng buồn quá. Nhìn lại tôi thấy nhiều lúc mình cũng rất ích kỷ và khắt khe với những người xung quanh, câu chuyện này thật sự cho tôi một bài học vô cùng ý nghĩa.
( 23/06/2006   Hồng Thương )
Các bạn đã nghĩ gì khi đọc xong câu chuyện này?
Tôi thì tôi nghĩ rằng mọi chuyện trong cuộc sống nhất là cuộc sống gia đình cần phải suy xét một cách cẩn trọng.
Và mỗi chúng ta đều cần có những người bạn biết sẻ chia và những lời khuyên.
Ở đây là chuyện đã rồi còn với chúng ta thì sao?
hicicicc bibi thui
( 24/06/2006   khổng vũ hải )
Câu chuyện thực sự rất cảm động, mặc dù tôi đã tôi đã đọc nó nhiều lần nhưng mỗi lần đọc tôi không thể nào ngăn cản được những gịot nước mắt. Thật là buồn và tôi củng rất lấy làm tiếc. Sao trong câu chuyện này họ "hai vợ chồng" lại không có cách xử lý khéo léo hơn. Quả thật tôi chưa bao giờ nghĩ đến cảnh bi đát như vậy. Tôi củng là người nhà quê nên củng có thể thông cảm với bà mẹ. Trong bài này tôi thấy cái tôi trong mỗi con người họ qúa lớn nên mới đem lại tình cảnh đau lòng như vậy. Qua bài này tôi hy vọng mọi người hãy đừng để cái tôi của mình lấn át mà phải biết hy sinh cho nhau hiều hơn.
( 24/06/2006   Thuyet )
Tôi là vợ thì tôi sẽ không bao giờ cư sử như chị ta. Tôi sẽ tìm ra lý do vì sao mà anh lại như vậy và tôi không bao giờ ứng xử với mẹ chồng mình như chị ta. Đây là một câu chuyện cảm động nhung dù sao thì cũng là sự hiểu lầm từ hai phía vì thế mà chúng ta phải biết thông cảm và thích ứng với mọi hoàn cảnh
( 24/06/2006   LeKimPhuong )
câu chuyện này đúng là rất cảm động. Đã buồn đọc nó lại càng buồn thêm. Nhưng thực sự tôi cảm thấy họ thật hạnh phúc .Ít nhất thì họ cũng đã có 1 đứa con, minh chứng cho tình yêu của họ, có 1 khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau dù là ngắn ngủi đi nữa. Còn tôi thì chỉ có thể lặng lẽ ngồi chờ nick anh ấy sáng và lén nhìn khi gặp mặt
( 25/06/2006   saobang )
Các bạn ạ mỗi chúng ta hãy tha thứ cho mọi người dù chuyện lớn hay chuyện nhỏ nhé
Mình rất thương đứa bé đó vì bố mẹ không có lòng tha thứ mà người chịu hậu quả là con họ
( 25/06/2006   duonghoaithuong )
Tuy mới đọc lần đầu nhung quả thật rất hay
Làm tôi muốn chảy nước mắt khi đọc đoạn cuối của câu chuyện nầy T_T!! hic hic
( 25/06/2006   Evildatinh )
Câu chuyện thật bùn, gây cho ng đọc 1 cảm giác xốn xang! Họ là 1 cặp đẹp đôi, iu nhau thật sự mà lại có 1 kết cục bùn như vậy. Có lẽ sự ko may mắn lun đến với họ. Hơn thế nữa, theo tôi nghĩ: Họ đã iu nhau mà lại ko thố lộ cho nhau những nỗi lòng của mình. Đã là vợ chồng lại ko biết cùng nhau giải quyết những rắc rối, để cuối cùng ai cũng tự mình quyết định, tự mình làm và giải quyết để cuối cùng sự việc gây hiểu lầm tùm lum và ra nông nỗi đó
Nếu như vợ chồng họ lun tâm sự với nhau những suy nghĩ của mình thì có lẽ sự việc đã ko thế đấu!!!
( 26/06/2006   thanhthuy )
xi trum ơi ! sao câu chuyện ấy lại buồn thế, mình đọc nó thật chậm, mình đã khóc thật nhìu. Tại sao thế........
Lâu lắm rùi mình chưa được khóc, chuyện diễn ra ko lấy làm lạ nhưng thật sự là khó ai có thể kìm được lòng mình hải ko các bạn. Lúc nào chúng ta cũng đặt ra một câu hỏi " giá như" sau khi câu chuyện đã kết thúc? điều đó ko còn ý nghĩa gì cả? Bởi ví tất cả đã quá muộn!
Tình yêu cần sự cảm thông, tha thứ....hay nói đúng hơn là cần đến tất cả những cái gì mà chúng cho là cự cao thượng của cuộc sống. Các bạn ạ!
tôi_"mt" cũng là một chàng trai nhà quê, và có lúc tôi thấy bố mẹ mình suy nghĩ cho tôi ko được "ấy" lắm_bởi vì bố mẹ tôi thường nghĩ (có thể nói là) hơi quê một chút. Nhưng tôi hiểu điều đó, đã có lúc tôi thoáng buồn vì điều đó nhưng chưa bao giờ tôi có ý nghĩ trách cứ bố mẹ tôi cả.
Tôi thường im lặng để suy nghĩ về điều đó, có nhiều điều làm chúng ta rất đễ hiểu lầm, và điều quan trọng chính là bạn kìm chế được cảm xúc tức thời của mình.
Nếu không chúng ta sẽ gây nên rất nhiều "kỉ niệm buồn" và cũng có thể là sự hối hận của cả cuộc đời. Chắc rằng bạn ko muốn điều đó xảy ra chứ!
chúc các bạn có những suy xét đúng đắn và có đủ bản lĩnh để.......... những sự việc xẩy ra trong cuộc sống mà chúng ta luôn phải đối mặt.
thân thân"mt".
( 27/06/2006   mt )
Bạn tôi bảo tôi đọc xong câu chuyện này sẽ khóc. Nhưng tôi ko thể khóc đc, chẳng hiểu tại sao nữa. Đúng như ng ta nói khi ng ta mất đi 1 cái gì đó thì ng ta mới thấy đc nó quý giá ntn. Hạnh phúc có khi phải đổi bằng xương máu
Qua đây tôi mún nói với các bạn rằng đừng đánh giá bản chất 1 cách như vậy, rồi bạn sẽ cảm thấy hối tiếc đấy!
( 27/06/2006   beobeo )
Tôi đọc đi đọc lại truyện này mà vẫn thấy xúc động, những câu chuyện, những bộ phim mà làm tôi xúc động đến cả những lần đọc lại hay xem lại thì tôi mãi mãi không bao giờ quên được, và nó đã giúp tôi nhìn nhận lại mọi chuyện trong cuộc sống, và sẽ cư xử mọi chuyện mở lòng hơn, rộng lượng hơn. Cảm ơn tác giả và bạn bè đã gửi cho tôi câu chuyện này.
( 29/06/2006   Namnho )
Tôi được 1 người bạn gửi cho trang web này, nhưng nhiều lần ngại không muốn đọc. Hôm nay mới ngồi đọc ở công ty. Tôi đã khóc, nhưng may mà chỗ tôi ngồi là quay lưng vào sếp, nên anh ý không biết tôi đã khóc. Tôi sinh ra ở quê nhưng lại lớn lên ở thành phố, trong tôi quê hương là một phần rất lớn, bởi vì tôi nhận được nhiều tình cảm từ những người nhà quê nên tôi hiểu bản chất của họ rất tốt. Nhưng sự khác biệt giữa những người nông dân và thành phố đó là cách sống, là môi trường mà bạn va chạm hàng ngày. Nhiều khi trong cuộc sống tôi đã bỏ đi nhiều thứ, nhiều khi tôi thấy mình sống mà chưa chín. Tôi còn trẻ và đến một lúc nào đó tôi cũng sẽ lập gia đình, sẽ phải học cách cư sử với bố mẹ chồng như thế nào cho đúng, tôi thấy thật may mắn khi đọc được câu chuyện này, nó sẽ cho tôi biết cách tạo mối quan hệ giữa những người trong cùng một gia đình nhưng khác nhau về thế hệ nên cách nhìn nhận về cuộc sống cũn khác nhau. Để sau này tôi sẽ không phải nói 2 từ "giá mà" hay "nếu như".
( 29/06/2006   h_t )
Tôi thật sự rất xúc động khi đọc câu truyện này. Tôi cũng là con gaí rồi một ngaỳ naò đó tôi cũng sẽ có chồng , tôi sẽ được là con dâu và sẽ có 1 bà mẹ chồng . Quả thật tôi ko dám nghĩ tới mình sẽ ra sao nêú chẳng may rơi vaò hòan cảnh như ngươì phụ nữ trên.Tôi hi vọng đây chỉ là 1 tphẩm ko có thật ở ngoaì đơì thực bởi gia đình naò có hoàn cảnh như thế thì tội cho họ quá.
( 29/06/2006   vân anh )
Tôi chỉ muốn nói một điều: Trong cuôc sống hãy bao dung với tất cả những người xung quanh bạn. Bởi có những việc có thể làm lại được nhưng cũng có những việc không bao giờ có thể làm lại được nữa. Cuộc sống là một món quà. Vì thế bạn hãy cởi mở lòng mình. Sẽ không còn cô đơn hay hiểu lầm. SỐNG TRỌN VẸN TỪNG NGÀY để mỗi sáng, khi bạn thưc dậy sẽ mỉm cười vì ngày hôm qua mình đã không có gì hối tiếc.
( 29/06/2006   phượng )
Đây chỉ là một câu chuyện đáng để cho nhưng người bạn trẻ như chúng ta phải suy nghĩ, Gia đình luôn là một mái ấm nếu chúng ta biết lắng nghe biết đồng cảm biết suy nghĩ chín chắn hơn một chút nữa, trong câu chuyện này mình có thể coi đấy là câu chuyện buồn nhưng phân tích đúng thì thật sự nhân vật chính của chúng ta là người ít hiểu biết về quan hệ gia đình,sống trong hồn nhiên như một tiểu thư chưa thật sự hiểu rằng trong cuộc sống quan hệ vợ chồng hay quan hệ gia đình nhất là Mẹ Chồng nàng Dâu, kết cục của câu chuyện là kết quả của sự nông nổi giữa 2 con người trẻ tuổi.Với tính cách thể thí kết cục bi thảm là điều dễ xảy ra.Tình yêu là điều khó giữ sau khi quan hệ hôn nhân nhưng cần có nó để giữ tình cảm vợ chồng.Vậy thật khó,mình cũng đã đọc nhiều chuyện về tình cảm vợ chồng nhiều đôi đã bỏ nhau ngay khi đêm tân hôn vừa kết thúc vì không tìm hiểu nhau kỹ và chưa thật sẵn sàng. minh mong chúng ta cùng trao đổi để có thể giúp nhau trong cuộc sống đươc tốt đẹp hơn...
( 01/07/2006   Nguyễn Đình Hải )
Mới đầu đọc câu truyện này tôi nghĩ đây là câu truyện có thật. Một sự xúc động trào dâng khiến tôi liên tưởng đến cuộc sống quanh mình. Tất cả mọi phụ nữ rồi cũng sẽ trải qua cuộc đời làm dâu, làm sao sống để cho vừa lòng hết mọi người?
( 03/07/2006   Nguyễn Thị Thu )
Đọc xong mà 2 hàng nước mắt tôi cư trào ra .Tuy tôi là người chưa mất mát người thân nào trong gia đình nhưng tôi cũng có thể hiểu nổi cái cảm giác đó . Và vì thế tôi rất khâm phục những bạn nào trưởng Thành mà từ nhỏ đã thiếu vắng bóng hình người Mẹ hay người Cha . Nếu các bạn rộng lượng thì wa đây xin phép được cho tôi gửi lời chúc đến 1 bạn cũng có hoàn cảnh tương tự như trên: Fivedollss ơi , mình rất thông cảm với hoàn cảnh của gia đình ấy , và luôn mong ấy vững bước trên con đương đời sau này, mong ấy hãy nhớ rằng bên cạnh ấy còn có rất nhiều người bạn và tất nhiên còn có mình nữa chứ. Mình rất yêu và thương ấy !
( 04/07/2006   Dã Thiên Hải )
Câu chuyện này tôi đc ng iu gửi cho trg những ngày nghỉ hè. Đó là 1 câu chuyện thực sự cảm động ko chỉ ov71i tôi mà có lẽ với tất cả những ai đc đọc nó. Tôi thầm thương cảm cho số phận của cả 3 ng và trách ông trời sao quá nghiệt ngã... Cuộc sống của chúng ta thật ngắn ngủi, vậy mà đôi khi ta thường làm đau ng khác. Hơn 1 lần tôi cảm thấy mình hạnh phúc vì đang có những gì mà cuộc sống đem lại. Hy vọng rằng chúng ta sẽ học đc 1 chút gì đó ở bài học này.
( 05/07/2006   ml )
Tui rất cảm động.
Chà, 1 câu chuyện hay, mà sao tôi lại kêu là hay nhỉ? Chà, 1 ng con trai như tui cũng gần như mún khóc òa lên! Và tui ko bình luận gì hơn nữa, chỉ "thương thương và thương nhân vật". Cả bà mẹ ko chịu hiểu con dâu căn bản là vì mọi ng ko ngồi vào đàm phán như các nhà ngoại giao trên thế giới. Ở đây nhằm hiểu nhau hơn giữa 3 nhân vật quả là thương tiếc! Thao
( 06/07/2006   thao )
Khi mình đọc câu chuyên này điều mình cảm nhận đầu tiên là tình yêu chân thành của những người thân trong gia đình. Ai cũng có những mất mát về tinh thần nhưng nếu trải qua no mới thực sự cảm nhận được tình yêu chân thành nó đẹp biết bao. Mình mong ai cũng được hạnh phúc khi trải qua những sóng gió cuộc đời.!
( 08/07/2006   Lan )
Một câu chuyện thật cảm động. Cũng đã hơn một lần tôi đọc câu chuyện này nhưng lần này tôi mới thật sự suy nghĩ. Tôi nghĩ đây là một câu chuyện nhưng trong cuộc sống cũng không thiếu những hoàn cảnh như vậy.
( 09/07/2006   Thuý Ngọc )
thật là một câu chuyện cảm động, tôi đọc nó nhưng không biết nước mắt tôi đã chảy ra từ lúc nào. Tôi sẽ phải suy nghĩ rất nhiều trong về câu chuyện "nên tha thứ" trong cuộc sống. Cảm ơn xitrum rất nhiều.
( 10/07/2006   bach thao tra )
Theo tôi câu chuyện là bài học cho tất cả chúng ta. Tôi không trách người mẹ , vì đó là một người đã lớn tuổi, rất khó thay đổi suy nghĩ và tập quán. Cả hai vợ chồng đều thật đáng trách, họ thiếu mất sự bao dung độ lượng, sự tinh tế trong cuộc sống, không làm tròn bổn phận của một người con,người vợ, người chồng.Cuộc sống rất phức tạp và phong phú , chỉ khi nào chúng ta trải qua mới có thể khảng định rằng mình đã làm tốt. Tôi sẽ ghi nhớ câu chuyện này để làm bài học cho mình.Chân thành cảm ơn tác giả của câu chuyện !
( 10/07/2006   Tran Xuan Hien )
Một câu chuyện với 1 kết thúc bùn nhưng đã để lại trg lòng ng đọc những nỗi niềm ray rứt. Tôi cũng như các bạn thật sự cảm động. Qua đây tôi xin nhắn gửi rằng chúng ta hãy sống hãy chia sẻ với nhau những gì lun hiện hữu ở quanh ta, hãy sống cởi mở và hãy tha thứ cho nhau trước khi quá muộn
( 11/07/2006   hth haiquan )
Đọc xong tôi thấy cảm động lắm nhưng tôi thấy tiếc hơn là buồn. Tình yêu luôn làm người ta hạnh phúc và cũng làm người ta rất đau khổ.Tình yêu chỉ có một cơ hội để tỏ tình để tha thứ và để hàn gắn . Khi người phụ nữ này biết thì tất cả cũng quá muộn không còn cơ hội thay đổi nó nữa . Giá như một đếm đó chị ta động lòng giá như chị ta có thể thử tha thứ thì có lẽ sẽ còn một chút thời gian cuối cùng.Tôi nghĩ cuộc đời người phụ nữ đó sẽ luôn dằn vặt mình tai sao lúc đó không tha thứ. Hãy tha thứ khi còn có thể và hãy giữ chặt lấy tình yêu nếu nó còn sống trong tim ban.
( 12/07/2006   Vu van trong )
thật là đau lòng khi đọc câu chuyện này tôi cảm thấy đau lòng nhói đau trong tim như người trong cuộc vậy . Giá mà người vợ nói về đứa con sớm hơn thì có lẽ mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn , giá như ko có khoảng cách giữa mẹ chồng con dâu giữa nguời nhà quê và người thành phố thì cuộc sống của chúng ta có thể tốt hơn. Đến giờ tôi vẫn khóc và tiếc cho mọi chuyện
( 15/07/2006   nguyễn thị thuý uyên )
Câu chuyện thật hay, bất ngờ nhưng theo tôi đang ra mọi thành viên trong gia đinh đều không đáng nhận được kết quả nhu thế nếu mỗi người tự nghĩ cho người khác một chút. Bà mẹ cần thông cảm cho cuộc sống chốn thành thị, cô gái cần thông cảm cho cuộc sống giản dị ở thôn quê. Đặc biệt là người đàn ông, đứng giữa 2 người phụ nữ thì không nên thiên lệch về một bên nào cả, mà phải tạo tình huống để cho 2 người thân của minh gần nhau hơn chứ đừng có vội vàng kết luận để rồi kết quả anh ta sẽ chẳng còn có ai. "Cáo tật thị chúng" đấy là một câu nói của mọi người, nếu hy sinh như vậy thì đúng là không nên mà lại khiến cho người khác hiểu lầm. Nếu là vợ chồng thì lại càng phải nghĩ làm sao mình có giai đoạn hạnh phúc cuối đời, tự mình chịu đựng, rồi lại gây cho vợ mình phải lo nghĩ mà là sự hy sinh sao?
( 21/07/2006   Nguyen Doan Thai )
Đây là 1 câu chuyện bùn, đầy cảm động. Nó đã làm cho ko ít bạn đọc đã ko cầm đc nước mắt khi đọc câu chuyện này. Khóc vì số phận của từng nhân vật trg truyện, khóc vì kết cục ko có hậu của câu chuyện và tôi cũng rất cảm động khi đọc câu chuyện này. Từ cái nhìn của ng ngoài cuộc mà nói nguyên nhân dẫn đến kết cục của câu chuyện có cả nguyên nhân khác quan và chủ quan. Nhưng điều mà câu chuyện mún nói đến là nguyên nhân chủ quan mang lại. Đó là 1 lỗi lầm ko của riêng ai mà "cho cả 3 chúng ta". Ba thành viên của gia đình đã ko cùng nhau cảm thông, chia sẻ, để cho mâu thuẫn hiểu lầm cứ lớn lên, và rồi họ đã phải trả 1 cái giá quá đắt. "Niềm đau nối lấy niềm đau" và những giọt nước mắt muộn màng khi ng thân ko còn nữa, qua câu chuyện trên tôi xin gửi tới các bạn 1 lời khuyên. "Hãy sống thật với lòng mình và trân trọng những gì mình có", để ko phải hối hận khi nhận ra rằng "Khi mất đi rồi mới biết là mình cần điều đó..."
( 23/07/2006   0914632729 )
Mình đã hơn 1 lần đọc truyện này, đọc xong lần nào cũng khóc và đều gửi cho bạn bè xem cùng. Một câu chuyện thật cảm động. Mình ko đặt câu hỏi "giá như" bởi vì mọi chuyện phải xảy ra đúng như thế ng ta mới cảm nhận đc ty của 2 nhân vật trong truyện sâu sắc đến nhường nào. Nhưng mình tự nhủ, mình sẽ ko bao giờ giữ trg lòng mình những điều cần phải nói. Trước đây mình đã là ng lun cố chấp, mình ko bao giờ chịu là ng chịu nhường trước. Nhưng giờ mình hiểu, đôi khi biết bỏ qua những điều nhỏ nhất của riêng mình để làm ng mình iu hạnh phúc cũng sẽ khiến mình hạnh phúc. Cuộc sống là 1 chuỗi những bất ngờ ko thể lường trước, vui có, bùn có. Bạn hãy tranh thủ từng giây từng phút để nói với ng mình iu thương những gì mình nghĩ bởi vì bạn ko bao giờ biết đc rằng ngày mai mình còn cơ hội làm đc điều đó nữa hay ko
( 26/07/2006   Co Sen )
Cái cảm giác vừa thương vừa giận vừa trách cứ chực đến làm cho tôi vừa bực bội vừa như trào khóc.
Cuộc sống là vậy đấy, chỉ khi mất đi rồi người ta mới nhận ra là mình có nó.
Em ơi khi mình yêu nhau hãy chia sẽ cho nhau hãy tâm sự cho nhau nhiều hơn, Đừng im lặng bởi lòng kiêu hãnh với người mình yêu.

Chuyện này hay thật nhưng mà buồn quá. Đọc xong nó anh chỉ muôn được nói với em là anh yêu em thật nhiều. Bất cứ điều gì khó khăn xảy ra trong cuộc sống mình sẽ chia sẽ cho nhau ....Đừng bao giờ chúng mình đi trên hai con đường suy nghĩ
Em cũng vậy em nhe !
Nhớ thương em thật nhiều.
( 26/07/2006   tt )
Đây là một câu chuyện buồn và tuyệt hay!! Tuy là một người đàn ông nhưng tôi đã không cầm được nước mắt khi đọc câu chuyện này!!! Tôi chỉ có thể nói rằng, nguyên nhân chính ở đây là những nhân vậy đã không cư xử khéo léo với nhau, chỉ từ những xung đột nhỏ nhỏ ban đầu, nhưng chúng ta không quan tâm và giải quyết sớm thì nó sẽ dần dần trở thành những xung đột lớn, không kiểm soát được.Đã là một gia đình với nhau thì chúng ta hãy biết " Sống hy sinh, tha thứ và quan tâm đến nhau!! đó là suy nghĩ của tôi!!! chúc mọi người vui vẻ và hạnh phúc!!!
( 27/07/2006   chau tinh tri )
Đây là lần đầu tiên tôi đọc 1 câu chuyên như thế này. Tôi đã in câu chuyện ra và chắc chắn đây sẽ là bài học cho tôi về tình yêu của con người. "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông", không ai có thể níu giữ những giây phút đang dần trôi qua, vì thế hãy yêu thương nhau bằng tất cả trái tim mình.
( 27/07/2006   TL 0904757126 )
Sau khi đọc xong tác phẩm này, tôi cũng có tâm trạng giống như các bạn khác vậy, cũng xúc động rất nhiều, cũng mong muốn mọi việc được diễn ra tốt đẹp hơn. Tôi cũng đang rất buồn về chuyện gia đình nhà chồng, nhưng khi đọc xong, tôi cũng đã bớt tức giận hơn. Tôi nghĩ rằng: mỗi người có mỗi tính khác nhau, mỗi nhà có mỗi hoàn cảnh khác nhau; trong hoàn cảnh ấy, sẽ có người hành động như thế và cũng có người lại làm khác đi. Tôi chỉ nghiệm được một điều, đó là: khi nóng giận, hãy cố bình tĩnh hay im lặng, và hãy khoan dung nếu bạn có thể; vì nếu không thể thì mọi chuyện sẽ tệ hơn mà thôi. Và bây giờ tôi sẽ cố gắng!
( 09/08/2006   Yến Sào )
Khi đọc bài viết này thực sự trong tôi cũng có một vài cảm xúc cho riêng mình. Nhưng cái cảm xúc ấy không làm cho tôi bật khóc mà nó thật sự là một sự tức giận xen lẫn thương xót. Ở trong câu chuyện này tôi thật sự thất vọng về cách xử sự của người đàn ông, một cách xử sự quá ích kỷ và phiến diện, nếu không muốn nhận định rằng đây là một người đàn ông ích kỷ và bế tắc, điều đặc biệt là người đàn ông này lại là người lãnh đạo lớn của một công ty. Người này không biết dung hoà giữa mẹ mình và vợ mình, dẫu sao thì khi phán xét một điều gì đó cũng phải tìm hiểu cặn kẽ. Khi biết mình mang bệnh người chồng không hề nói cho vợ mình biết, đó là tình yêu ư? Không, nó không phải là tình yêu, liệu người vợ có thể sống không dằn vặt ư khi cô ấy không cho người chồng cơ hội. Người vợ trong hoàn cảnh này thật đáng thương, một người phụ nữ không chỉ chịu nỗi đau mất chồng quá lớn mà còn mang trong lòng sự mặc cảm của hai cái chết. Mặc dù dã hết sức chú ý tới cách ứng xử với mẹ chồng nhưng người phụ nữ không tìm được sự cảm thông từ phía người chồng cũng như mẹ chồng. Người mẹ có thể là vì bà còn quá phong kiến, và yêu thương con mình quá, và là một người sống tằn tiện cho nên khi tiếp xúc với cuộc sống mới, người mẹ không có một cái nhìn phóng khoáng đối với cuộc sống của hai vợ chồng. Bà thật đáng thương nhưng bà cũng thật là đáng trách, một người phụ nữ nuôi con thành đạt tới mức làm tổng giám đốc một công ty lớn thì tôi nghĩ lẽ ra tư tưởng của bà phải phóng khoáng hơn nhiều chứ? Nói chung một kết thúc không có hậu và thiệt thòi vẫn là người phụ nữ, hy vọng trong tương lai những điều như trên không còn tồn tại nữa, tôi hy vọng một xã hội vẫn còn nặng tư tưởng phong kiến như VN thì điều đó sẽ được cải thiện. Dung luôn tâm niệm một câu rằng "yêu người thì người sẽ yêu mình!"
( 09/08/2006   Khánh Dung )
Đọc xong câu chuyện này, tôi cảm thấy rất xúc động. Tôi cứ tưởng là gia đình của nhân vật trong chuyện sẽ được sống hạnh phúc bên nhau, nhưng .... buồn thật. Qua câu chuyện này, tôi đã rút ra được bài học có ý nghĩa thật to lớn: tôi sẽ luôn biết tha thứ, khoan dung. Và đặc biệt là tôi sẽ yêu hết mình ,hết lòng, tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để tôi và anh ấy mãi mãi bên nhau và không một sóng gió nào có thể ngăn cản được tình yêu của chúng tôi .
( 16/08/2006   HUYỀN )
Tôi đã đọc và thậm chí đã in ra để đọc lại thật kỹ. Thật cảm động và cũng thật buồn, một câu chuyện có tính nhân văn cao cả, mọi chuyện trên đời này đều có thể xảy ra và đừng nên bao giờ để xảy ra rồi và lại nói 2 chữ "giá như...". Và cuộc sống chỉ có thể bớt đi nhưng kết cục buồn khi con người luôn mở lòng, vị tha và nhân ái.
( 19/08/2006   Cầu nối tâm sự )
Tôi thật sự xúc động khi đọc được bài viết này, đôi khi muốn rơi lệ vì những tình huống mà nhân vật trong truyện thể hiện, mặc dù tôi là mẫu người rất cứng gắn và chưa hề biết rơi lệ ở bất kỳ tình huống nào, giá như trong cuộc sống vợ chồng biết vị tha hơn, biết thông cảm và tìm hiểu sự việc một cách thẳng thắn hơn thì sẽ không có sự hiểu lầm đáng tiếc xảy ra như câu chuyện trên!
( 25/08/2006   Anh Trai )
Câu chuyện thật hay và buồn quá, sự tự ái của những nhân vật trong chuyện đã để những bi kịch xảy ra, thật sự "cái tôi" của mỗi người lớn quá và trong cuộc sống chúng ta cũng thường xảy ra như vậy, qua câu chuyện này hy vọng tất cả chúng ta nên cố gắng dẹp bỏ 'cái tôi' của mình để chúng ta có thể sống vui vẻ và hạnh phúc và cũng không có chuyện đáng tiếc phải xảy ra như câu chuyện này.
( 25/08/2006   LTPT )
Đây là sai lầm chứ không còn là một sự nhẫm lẫn. Sai lầm cứ nối tiếp sai lầm. Nếu như con dâu nói với bà mẹ những sự khó chịu của mình, nếu bà mẹ bình tĩnh sửa chữa, nếu người chồng có thể đứng ra hoà giải, nếu tất cả mọi người cùng ngồi lại để dàn xếp... Nếu tất cả những việc đó được diễn ra, sẽ không có những sai lầm tiếp theo. Vì thế, trước mọi việc, bạn hãy sáng suốt ngồi lại và bàn bạc, đừng để một sai lầm rất nhỏ biến thành bất hạnh của đời bạn.
( 27/08/2006   kooly )
Tôi đã đọc câu chuyện này hàng nghìn lần, và lần nào tôi cũng khóc. Tại sao họ lại tự đạp đổ hạnh phúc của mình chỉ vì những hiểu lầm không đáng có? Tại sao họ không cùng nhau giải quyết mà lại âm thầm chịu đựng, để rồi cuối cùng, lúc người kia ra đi thì bao nhiêu hối tiếc lại ùa về. Thật là đáng tiếc!!
( 04/09/2006   ThaoNguyen )
Nếu thực sự yêu nhau thi hãy tha thứ cho nhau những sai lầm. Tất nhiên chỉ là sai lầm lần đầu. Cần phải có lòng vị tha. Hãy nói chuyện để hiểu nhau nhiều hơn. Đừng để khi mọi việc xảy ra rồi thì lại hối tiếc. Lúc đó có lẽ là mọi việc đã quá muộn rồi.
( 08/09/2006   Trần Khánh Toàn )
Tôi cũng có một người chồng từng yêu thương tôi nhiều lắm. Tôi mơ ươc được sống với mẹ chồng và được chăm sóc bà như mẹ của tôi, được bà quan tâm, cùng tôi chăm lo cho gia đình, cho chồng tôi, con tôi. Nhưng không thể. Anh ấy lấy tôi nhưng không cho tôi gặp, chung sống cùng gia đình anh. Chúng tôi cũng giận hờn nhau nhiều lần chỉ vì anh ấy là người quá vô tâm với gia đình, với tôi và con của chúng tôi. Tôi không bao giờ to tiếng với anh, không muốn nói tới những hạn chế của anh vì tính tôi không muốn làm tổn thương người khác, đặc biệt là người thân của mình. Có nhiều người bạn xui tôi phải mắng cho anh sửa đi nhưng tôi không thể. Tôi chỉ nhắc nhở anh một cách nhẹ nhàng, song chồng tôi cho đó là lời nói đùa của tôi , không thèm để tâm. Tất cả mọi công việc trong gia đình một mình tôi phải lo toan. Từ mua sắm giường, tủ, ti vi... trở đi. Tôi rất mệt mỏi và tức tối trong lòng. Một lần, không chịu được cảnh đó tôi đã mang xe honda đi sửa tận tối mới về (lần đầu tiên tôi đi lâu như vậy). Anh bỏ đi ngay sau đó. Sự tự cao, tự ái của chúng tôi làm cho gia đình đổ vỡ. Tôi trách mình không chịu nói thật với anh những suy nghĩ của mình, không hỏi anh khi anh dằn dỗi bỏ đi, không gọi điện cho anh những ngày sau đó vì cho rằng tôi chẳng có lỗi gì cả mà lỗi đều tại anh... Đến bây giờ đọc câu chuyện này tôi thấy sao mà tính tình hai anh chị này giống tôi thế. Chắc giờ này chồng tôi đang ở bên ai đó nhưng tôi biết khi ra đi anh ấy vẫn yêu tôi, vẫn thương con. Tôi không thể hiểu tại sao chúng tôi lại trở nên xa cách. Dù có ở bên nhau bây giờ cũng không ai mở lòng chịu nói ra những ấm ức trong lòng. Chỉ nhìn nhau lạnh băng như trong câu chuyện này. Tôi đau khổ, anh ấy cũng thế. Nhiều khi chúng ta làm hại bản thân và những người thân chỉ vì một sự việc rất nhỏ, không giải thích rõ với nhau trở thành hiểu lầm lớn làm tan vỡ chính quan hệ tốt đẹp vốn có.
( 08/09/2006   lululcvp )
Đây quả là một câu chuyện buồn. Cứ mỗi lần đọc lại thì tôi thật ko thể nào kìm nước mắt được. Họ yêu nhau, nhưng chỉ có tình yêu thôi thì chưa đủ, mà còn cần phải có sự bao dung, sự cảm thông, tấm lòng vị tha... Và hơn hết, cả 2 người cần phải hiểu nhau nhiều hơn nữa. Nếu cả 2 dẹp tự ái bản thân qua 1 bên mà giải thích rõ mọi chuyện với nhau thì chắc câu chuyện sẽ không phải buồn như thế này. Hy vọng tất cả những người đang yêu hãy xem đây là 1 bài học, đừng để mất đi rồi mới hối hận thì đã wá muộn rồi.
( 16/09/2006   Hoa của đất )
Bài này rất hay, lúc đọc tôi như bị cuốn theo từng nhân vật. Thật sự là không còn lời gì để tả cả, tội nghiệp đứa bé, bà mẹ già, và nhất là hai vợ chồng ấy. Tôi mong mọi người luôn hạnh phúc và suy nghĩ kỹ những hành động mình đang làm và sẽ làm.
Cám ơn các bạn đã post bài này lên.
( 29/09/2006   Jaccy )
Tôi đã đọc câu chuyện này, đúng đây là một câu chuyện cảm động. Các nhân vật trong chuyện đều rất đáng thương. Đây chỉ là một câu chuyện, cũng có thể ngoài đời cũng có những câu chuyện như vậy, nhưng hẳn nó không kết thúc bi thảm như vậy. Đọc chuyện chúng ta không thể trách bà cụ mẹ chồng. Bà là người nhà quê, bà đã sống cả đời ở quê, bà cụ chưa thể thích nghi với cách sống và sinh hoạt của người thành phố (Ví dụ như: cắm hoa hay việc người chồng nấu bữa sáng cho vợ... ). Người đáng trách ở đây là người con dâu và người con trai.
Trong cả câu chuyện tôi không thấy người con dâu sống gần gũi với bà mẹ chồng, hơn nữa tại sao không như người chồng đã nói, người con dâu có thể không nói thật với người mẹ về giá của những bông hoa hay những đồ cô mua về cơ mà.... Cô không hiểu cuộc sống của người nhà quê, họ có thu nhập cực thấp trong khi họ lao động lại rất vất vả. Hơn nữa lại ở thế hệ của bà cụ lại càng vất vả hơn.
Hơn nữa cô con dâu tại sao cứ để chồng dậy nấu ăn sáng như vậy? Anh ta cũng phải đi làm mà. Người ta mệt một hôm, một tuần rồi cũng quen với công việc chứ? Hoặc nếu không, sao cô không đi mua đồ ăn sáng cho cả nhà? Một bà cụ sống ở nông thôn sao có thể chấp nhận điều đó ...
Còn anh con trai, tôi thấy đúng là anh đón mẹ lên rồi sống với vợ bằng tình cảm không thật của mình. Và chính bản thân anh cũng không giải thích được với mẹ một câu về cách sống của người thành phố thu nhập và chi phí của họ cũng như công việc của người vợ.
Một cuộc sống mà có thể thấy cả 03 người chưa bao giờ ngồi với nhau vui vẻ.
Tôi thấy cách cư xử của đôi vợ chồng này quá tồi.
( 30/09/2006   lang_tu_cnn )
Thật sự khi đọc bài viết này tôi đã khóc và cứ thế nước mắt tôi trào ra. Có lẽ đó là sự đồng cảm chăng, tuy rằng tôi là người chưa lập gia đình và có thể nói kinh ngiệm sống không nhiều. Nhưng tôi hiểu giá trị của tình yêu chân thật và hạnh phúc gia đình. Nếu như con người quên đi cái tôi của mình trong lúc cần thiết nhất thì họ sẽ không hối tiếc và nói nếu như... Chúng ta hãy tha thứ nếu trong lòng còn rất yêu người... Và hãy bỏ qua tất cả khi thật sự bản chất của người... không là như vậy. Con người không ai hoàn thiện, hãy bao dung cho tất cả, khi đó ta sẽ thấy lòng thanh thản.
( 02/10/2006   hoai cam )
Tôi đọc được câu chuyện này do O.Xã gửi vào mail. Toàn câu chuyện là nghệ thuật thắt nút, cởi nút, rồi lại thắt nút... đến nghẹt thở. Câu chuyện đưa tôi đi từ nỗi đau nhẹ nhàng không đáng có đến nỗi đau quặn thắt của sự tiếc nuối, hối hận. Cảm ơn O.Xã đã cho em đọc câu chuyện này... Em xẽ không bao giờ... Không bao giờ... bỏ phí thời gian. Thời gian là để chúng ta yêu thương nhau, gần gũi và chia sẻ cùng nhau. Bao nhiêu là đủ để yêu thương... đừng bao giờ để mất nó... bạn sẽ thấy tiếc nuối đó!!!
( 03/10/2006   Phương Bắc )
Botbien luôn nói với bạn bè rằng: "Nếu có yêu quý tôi thì hãy đối tốt với tôi ngày hôm nay, nếu mai tôi chết đi, bạn sẽ chẳng còn cơ hội nào nữa và lúc đó bạn đừng khóc vì đã hối hận vì đã không cư xử tốt với tôi, lúc đó tôi không nghe được nữa, cũng không cảm nhận được tình cảm ấy nữa!"
Có lẽ, mọi người sẽ cho rằng tôi không nên nói "gở" như vậy! Nhưng mọi người có thấy đúng không?
Tôi có câu này để mọi người cùng đọc: "Đừng che dấu tình yêu và sự dịu dàng của mình cho đến khi bạn lìa đời. Hãy làm cuộc đời bạn tràn đầy sự ngọt ngào. Hãy nói rõ những lời thân thương khi bạn còn nghe được và tim bạn còn rung động"
( 07/10/2006   botbien )
Tôi vừa giận bạn gái tôi, tôi đã nói với bạn ấy những lời không hay. Cô ấy cãi tôi và tôi đã tát cô ấy mấy cái, tôi lao thẳng ra internet, một người bạn đã gửi cho tôi câu chuyện này. Thật may mắn cho tôi khi mà mọi chuyện với tôi vẫn còn chưa muộn, tôi viết bức thư này, tôi sẽ về này và ôm cô ấy vào lòng, nói những câu yêu thương nhất dành cho cô ấy. Và thật may khi tôi đọc được câu chuyện đầy cảm xúc này. Tình cảm của con người đối với con người thật cao cả, nó tràn đầy trên thế giới này, nó bay xa quá nhiều thế kỷ, và sống mãi trong lòng những người biết quý trọng tình cảm. Câu chuyện là một lời khuyên, một bài học mà bất kể ai trong chúng ta cũng cần thấu hiểu. Đó còn là đạo lý, là đối nhân xử thế, còn là tình vợ chòng, tình cha con. Tôi thắc mắc sau này người con của vợ chồng kia lớn lên và trưởng thành sẽ nghĩ gì khi có một ông bố như thế, và cậu có xúc động không khi được nghe ai đó kể về câu chuyện của cha mẹ cậu. Tôi hy vọng rằng thế hệ tiếp theo của vợ chồng kia sẽ là những con người thấu hiểu được đạo lý. Cám ơn Nguyễn Hải Hoàng đã dịch rất hay câu chuyện này.
( 08/10/2006   lamvanchi )
Mình đã được nghe câu chuyện này qua đài Bình Dương và mình đã khóc, khóc cho một câu chuyện thật hay và cảm động. Mình nhớ không lầm thì đài Bình Dương lấy tên câu chuyện là “Chuyện kể trong nước mắt”. Kể từ lúc nghe câu chuyện này, trong lòng tôi đã bớt đi được rất nhiều tính ích kỷ, trách móc. Đã hơn một năm nay tôi đi tìm câu chuyện này mà không được, may mắn hôm nay ta tìm lại được… Cám ơn câu chuyện đã cho chúng ta biết nhiều ý nghĩa của cuộc sống, “Hãy tha thứ cho người mình yêu thương để khỏi phải một ngày ân hận khi đã quá muộn” và “yêu là hạnh phúc khi người mình yêu hạnh phúc”. Đọc câu chuyện này tôi liên tưởng tới một câu hỏi “khi bạn cảm thấy mình đang “nghèo” hay đang cần một cái gì đó, trước tiên hay cho đi cái bạn mong muốn rồi một lúc nào đó nó sẽ trở lại với bạn gấp nhiều lần so với những gì bạn mong muốn, điều này hoàn toàn đúng đối với tiền bạc, tình bạn, tình yêu hay đơn giản chỉ là một nụ cười”.
( 16/10/2006   SHMILY !!! )
Tôi đã đọc câu truyện trên không d­­­uoi 3 lần và tôi cũng đã đọc tất cả các ý kiến của độc giả về câu chuyện trên. Theo ý kiến của tôi đây là một câu chuyện rất đời thường và rất đỗi gần gũi với chúng ta, nếu như trong cuộc sống chúng ta xử lý không khéo cũng dễ dẫn đến các bi kịch như trên. Câu chuyện viết về 1 gia đình của TQ nhưng nó cũng rất giống với các gia đình ở Việt Nam. Trong cuộc sống muôn hình muôn vẻ và bản thân mỗi con người không phải là hoàn hảo nên tại một thời điểm nào đó cũng không tránh khỏi những sai lầm mặc dù là người ta không cố ý và ở đây nhân vật người mẹ, người chồng và cô con dâu cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Cả 3 nhân vật thực sự chưa hết lòng vì nhau.
- Người mẹ: Do ảnh hưởng chế độ thời phong kiến nặng về đạo hiếu, lễ giáo nên cho rằng cha mẹ đã có công sinh thành và dưỡng dục thì con cái nhất nhất phải theo ý kiến của mẹ và cũng còn nặng về quan điểm mẹ nàng dâu thời xưa (con dâu phải thức khuya dậy sớm, nhất nhất phải phục tùng gia đình chồng). Nên trong việc cư xử với người con dâu chưa được hợp lý.
- Người con dâu: Cũng do sinh ra trong môi trường thành phố và trong thời kỳ hiện đại, khi mà tư tưởng trọng nam khinh nữ đã dần được xoá bỏ nên đã không hiểu được cách sống của người nhà quê nên chưa hiểu hết về mẹ chồng để điều chỉnh sinh hoạt gia đình cho hợp lý.
- Người chồng: Thực sự trong câu chuyện trên người chồng rất đáng trách va đáng giận, có thể anh ta là người lãnh đạo giỏi ở cơ quan nhưng anh ta quá vô tâm và không hiểu hết mẹ và vợ, anh ta tuy sinh ra ở quê về sau lên thành phố làm việc, lấy vợ thành phố nhưng anh ta đã không hiểu và đơn giản hoá mối quan hệ giữa người thành phố và người sống ở quê, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu nên đã dẫn đến cả 2 người vợ và mẹ hiểu lầm nhau và không dung hoà được với nhau. Một thực tế trong cuộc sống là vợ và mẹ đầu tiên là 2 người xa lạ vì vậy để mẹ chồng nàng dâu hiểu nhau tâm tình được với nhau thì vai trò của người con trai rất qua trọng, anh ta phải điều tiết và giúp người nọ hiểu về người kia để họ thông cảm với nhau hơn, đồng thời anh ta cũng phải giúp mẹ hiểu rằng cuộc sống thời nay đã khác, chuyện chồng giúp đỡ vợ việc nhà cũng là bình thường hay việc vợ cắm hoa trong nhà (ý nghĩa về mặt tinh thần) cũng không ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Anh ta cũng phải lam cho mẹ hiểu rằng trong cuộc sống hiện nay khi con người phải làm việc với cường độ cao thì việc giải trí về mặt tinh thần như đôi khi đi xem phim, đi ăn uống bên ngoài, ... cũng là một biện pháp để giảm tress, lấy lại cân bằng trạng thái. Tuy nhiên anh con trai đã không làm được điều đấy dẫn đến bi kịch gia đình ngày càng mâu thuẫn, và cuối cùng kết cục gia đình như ta đã thấy.
Tôi nghĩ rằng câu chuyên trên không phải viết ra để uỷ mị, để tạo sự thương hại cho các nhân vật mà nó cho chúng ta một bài học trong cuộc sống, bản thân mỗi người chúng ta phải tự nhìn nhận lại chính mình, kể cả người làm mẹ, làm vợ làm chồng để mối qua hệ giữa thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn và có cách sống phù hợp hơn. Ngay cả bản thân người mẹ ở trên cúng phải hy sinh vì con cái hơn và thoáng hơn trong cư xử ngiữa mẹ chồng-nàng dâu.
( 31/10/2006   Tran Thi Phuong )
một cảm giác đắng nghẹn còn trong cổ họng. một mớ cảm xúc hỗn độn cứ luẩn quẩn trong đầu làm tôi thật sự khó chịu
câu chuyện thật cảm động, dễ làm người ta khóc nhưng tôi vẫn không khóc được,có lẽ vì tôi đã được trải nghiệm qua nên đã có sẵn trong mình một ý thức tự chủ được cảm xúc của mình chăng?
chỉ biết rằng quanh ta có rất nhiều điều hiện hữu ,có thể bạn sẽ bỏ qua nó vì cho rằng điều đó là tất nhiên, là rất bình thường.Nhưng vì một lý do nào đó mà những điều tưỡng như giản đơn ,bình thường đó biến mất thì chắc chắn bạn sẽ bị hụt hẫng và cảm thấy như vừa bị mất đi một niềm hạnh phúc nhỏ nhoi mà không thể thiếu trong cuộc sống.Lúc đó ban sẽ được ý nghĩa của những điều đơn giản xung quanh bạn.sẽ cảm thấy tiếc nuối va cố tìm mọi cách để níu giữ ,nhưng điều đó có ích lợi gì khi sự thật không thể?
hãy biết trân trọng cuộc sống bạn nhé
( 03/12/2006   phan kieu thuong )
Biết nói thế nào nhỉ? Đây là lần thứ 2 tui đọc truyện này. Thực sự rất cảm động. Tui thì chua có gia đình nhưng qua chuyện tui thấy sức mạnh của tình cha con, của tình yêu đích thực quả là ghê gớm. Đúng là 1 người cha tốt.
( 08/12/2006   ManhLong )
Tôi trân trọng tình cảm và tôi cũng trân trọng nhưng gì qúa cao đẹp trong tình yêu. Tôi rơi nươc mắt vì anh giữa tình yêu và chữ hiếu anh đã làm tròn trách nhiệm. Đúng, có nhưng thứ không còn nhưng nó sẽ là mãi mãi đối với những ai biết yêu thương và trân trọng nó cho dù ở bên cạnh chúng ta hay ở xa ta mãi mãi. Đừng trách ai vì cuộc sống sẽ có những vấn đề mà con người vấp phải, không ai biết trước được những gì sẽ sảy ra trong cuộc đời mình mà chỉ biết đón nhận và cũng không nên bi quan mà phải biết quý trọng và sống đẹp đối với những người xung quanh.
( 26/12/2006   lamnhaca )
Tôi còn quá nhỏ để có thể hiểu sâu sắc những gì đang diển ra trong những mối quan hệ gia đình đầy phức tạp như vậy nhưng có lẽ đã không còn nhỏ để biết những chuyện ấy .Khi đọc câu chuyện tôi đã khóc nhưng tôi nghỉ rằng thay vì khóc và gào lên thật to thì nên nở một nụ cười và hơn thế... .Có nhiều người đang cần những lời khuyên như vậy hơn tôi và tôi muốn cho tất cả nhưng ai đã đọc câu chuyện này đều có thể nở một nụ cười:"tôi nghĩ mình đã có được một hành trang quí giá khi vào đời"
( 09/01/2007   gấu bông trắng )
Xin mạn phép tác giả đưa câu chuyện này lên blog của tôi. Câu chuyện rất cảm động và có thực. Nhưng liệu lòng khoan dung có thể hoá giải đc tất cả?
( 12/02/2007   annabanana )
Vì sao không để anh ấy được sống? Tôi đã biết nên phải xử sự như thế nào trong cuộc sống này, chồng tôi giống hệt anh ấy, tôi đã quá ích kỉ khi chỉ nghĩ về cảm xúc của chính mình.
( 19/04/2007   windy is me )
Đây không phải là lần đầu tiên tôi đọc câu chuyện này nhưng tôi vẫn thấy nghẹn trong cổ họng. Giá trị cuộc sống đâu là đích thực; Nhà cao, xe đẹp...thật phù du phải không??? Chỉ có yêu thương và cần có những tấm lòng yêu thương để cho cuộc sống ý nghĩa và chân thực hơn. Chúng ta hãy chung sống với tấm lòng yêu thương và nhân ái - Đó là giá trị cuộc sống.
( 23/06/2007   Thu Nga )
Bài học quý giá cho mọi người đã - đang - sẽ (bước vào) trong cuộc sống hôn nhân gia đình. Ngoài những mâu thuẫn quan hệ mẹ chồng - người con dâu - người chồng đến những giọt nước mắt xen lẫn niềm khổ đau , niềm vui...Nhưng hơn hết là giá trị của hành động yêu thương ,bí mật của cuộc sống bí mật của hạnh phúc. Hành động của tình yêu đích thực xuất phát từ trái tim 1 cách âm thầm- lặng lẽ -dịu dàng-ấm áp...và hi sinh. Hạnh phúc là gì ?! Là ta cảm nhận thật sâu sắc và tinh tế những điều hiện hữu lẫn vô hình, những điều nhỏ nhoi, chi tiết.
( 16/07/2007   AMI )
Đọc xong câu chuyện này tôi cảm thấy rất buồn, nó làm cho tôi phải suy nghĩ về nhiều điều. Vậy nên mới biết dù một cử chỉ, 1 thái độ, 1 hành động hay chỉ một ánh mắt của ta thôi cũng đủ có thể làm cho người khác thấy vui hơn, hay tuyệt vọng hơn. Và trên đời này có rất nhiều chuyện mà ta không hề nghĩ đến, nhưng sự thật nó đã xảy đến, thật bất ngờ và đau đớn. Vì vậy ta hãy cố gắng sống thật tốt và chân thành với mọi người, để dù cho có bất kỳ chuyện gì xảy ra ta sẽ không phải hối hận.
( 22/08/2007   NGAN )
Đúng là trong cuộc sống đã không ít lần chúng ta gặp phải những tình huống như các nhân vật trong truyện. Lòng tự ái của mỗi người quá cao dẫn đến sự ân hận quá muộn màng, không gì cứu chữa được. Thực sự cảm ơn tác giả đã đánh một tiếng chuông để thức tỉnh sự bao dung trong lòng mỗi người.
( 20/09/2007   evolymsmile )
Một câu chuyện buồn nhưng ngẫm lại thấy vui, vui vì qua nó ta học được những điều đơn giản từ cuộc sống này mà đôi khi vì lòng ích kỉ của bản thân. Chuyện đơn giản lại thành nỗi hối hận cả cuộc đời, mong hạnh phúc đến với mọi người.
( 04/10/2007   hien )
Có một câu chuyện như vậy sao?

Có một sự trùng hợp đến đáng sợ vậy sao?

Ích kỉ.. hối hận... TẠI SAO CON NGƯỜI CHỈ TRƯỞNG THÀNH KHI PHẢI TRẢI QUA VẤP NGÃ KIA CHỨ?
( 04/11/2007   vht )
Mình đã đọc câu chuyện này không bíêt bao nhiêu lần, nhưng lần nào đọc cũng xúc động...
( 04/11/2007   Sco )
Đầu đề là "câu chuyện đời thường"..đúng là trong thực tế đã có biết bao nhiêu nước mắt, bao nhiêu sự trái ngang mà con người phải gánh chịu vì nhiều lý do. Có những sai lầm có thể sữa chữa được. Nhưng có những cái ta không thể làm lại được. Sự hiểu lầm trong câu chuyện đã phải trả giá quá đắt của đôi vợ chồng trẻ, một bi kịch gia đình. Thường thì trong thực tế cái gì xảy ra rồi người ta mới nghĩ đến 2 chữ "Giá mà". Giá mà có thể làm lại từ đầu, giá mà lúc đó ta bình tĩnh hơn, giá mà ta hiểu nhau hơn trong cuộc sống này. Nhưng thường khi ta nghĩ đươc như thế thì tất cả đã quá muộn.
( 09/12/2007   muabuontrongdem_119 )
Giống như các bạn, đọc truyện này tôi cũng khóc. Khóc vì thương cảm cho cả 4 nhân vật trong truyện. Khóc vì lòng tự ái quá lớn mà con người mang theo đến nỗi đôi khi nó giết chết hạnh phúc mà người ta khó khắn lắm mới có được. Môt kết thúc buồn nhưng tôi hi vọng qua đó tôi sẽ giảm bớt đi cái tự ái trong những lúc không cần có để được sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
( 28/12/2007   pinkmoon )
Mỗi khi đọc lại câu chuyện này là tôi lại muốn khóc, trong cuộc sống này có quá nhiều hiểu lầm và cả sai lầm nữa, vì thế chúng ta phải biết tha thứ cho nhau nhỉ!
( 09/02/2008   sin chan )
Nghĩ sao đây, một câu chuyện buồn, một tình yêu buồn, mình cũng đang nằm trong hoàn cảnh trớ trêu đó. Phải chăng mình nên suy nghĩ lại về tất cả, mình sợ chuyện của mình sẽ như thế. Có lẽ khi yêu con người ta thường không nhận ra được tất cả. Chỉ hi vọng cuộc đời sẽ chẳng xảy ra câu chuyện buồn như thế nữa.
( 14/02/2008   Vicky )
Đọc câu chuyện này trong lúc tâm trạng đang buồn lại khiến cho mình cảm thấy buồn hơn.Mình thấy thương cho cả người vợ và người chồng.Khi biết được sự thật thì đã muộn ...Tự thấy mình cần phải biết trân trọng những gì mình đang co.
( 06/03/2008   Phuong Giang )
Câu chuyện trên đã dạy cho chúng bài học về sự yêu thươngvà quí trọng những gì chúing ta đang có. Hãy trân trọng lấy nó nếu không chúng ta sẽ phải tiếc nuối xin cảm ơn các bạn đã nắc nhở chúng tôi về điều đó.
( 10/03/2008   trường )
Một người cứng rắn như mình mà đọc xong cũng thấy thương tiếc cho những nhân vật trong câu chuyện này, mong rằng những ai đọc qua câu chuyện này hãy rút ra bài học cho mình để trong đối xử nhân thế không làm xảy ra những điều đáng tiếc nữa.
Nguyễn Chí Trọng [ http://360.yahoo.com/chitrong12 ]
( 04/05/2008   Nguyễn Chí Trọng )
Đọc từng dòng chữ, tôi lặng đi một lúc lâu khi kết thúc câu chuyện. Một câu chuyện đơn giản nhưng không hề đơn giản. Hãy trân trọng những gì mình đang có, để đến lúc nó mất đi, tồi ta không phải ân hận, không phải nuối tiếc!
( 28/05/2008   huyen trang )
Xin được chúc mừng anh chị với tất cả tấm lòng của tôi vì cuối cùng anh chị đã hiểu nhau, đã hòa hợp trở lại, đã nhận ra bỏ qua cho nhau những sai lầm và dành trọn vẹn cho nhau tình yêu thương vào lúc anh cuối đời. Số phận khắc nghiệt đã không cho anh chị sống với nhau đến cuối đời đó là điều thật đáng tiếc. Sóng gió cuộc đời anh chị là nỗi buồn chung,là bài học chung cho mọi người là và thực sự là cơ hội hạnh phúc nhất trong cuộc đời của chị. Đứa con của anh chị chắc sẽ giỏi giang, có hiếu như bố và yêu thương, vẹn toàn như mẹ. Khi tôi lấy vợ, tôi sẽ cùng vợ tôi đọc câu truyện yêu thương này!
( 10/06/2008   huy_vlc )
Cảm thấy nhói đau khi nghĩ về những gì mình đã làm tổn thương người khác!
( 13/06/2008   My )
Mình muốn thương một người con gái bằng tình thương rộng
lớn như vậy. Mình có lẽ đã quá nhỏ nhặt mà làm tổn thương bạn
gái trước đây của mình. Nhưng có lẽ tình thương của mình
không thể đủ lớn như vậy chăng. Mình cũng thương khi cô ấy
khóc!
( 01/07/2008   nbcuong )
Thật xúc động khi đọc câu chuyện này! Đôi khi trong cuộc sống chúng ta đã làm những điều không phải để trả thù một cái gì đó người khác đã làm với mình. Mặc dù chúng ta biết điều đó là không tốt.chỉ đến khi tất cả đã rời xa chúng ta, khi sự cô đơn bao chùm thì đó cũng là lúc chúng ta có thời gian đêt nghĩ lại những gì chúng ta đã làm. Và thấy rằng chúng ta đã quá ich kỷ, đã làm những việc tồi tệ để thoả mãn bản thân mà không nghĩ rằng chúng ta cũng chẳng được gì sau những việc đo. Nếu người chồng hoặc người vợ độ lượng hơn, mở rộng lòng mình và biết tặng người khác những cơ hội thì hạnh phúc chắc đã đến với họ.
( 07/07/2008   Đưc Tuấn )
đây là câu chuyện cảm động nhất mà mình từng đọc ,khi đọc nó mình không thể không nén nỗi những giọt nước mắt ,cuộc sống đôi khi thử thách con người bé nhỏ mỏng manh yếu ớt ,mong cho những ai đang có hạnh phúc hãy biết giữ lấy điều quí giá mà mình đang có
( 18/07/2008   hong )
Câu chuyện đã khiến tôi không tài nào có thể cầm được nước mắt! Nó giúp tôi cảm nhận một điều rằng hãy cố giữ lấy hạnh phúc mà mình có được. Có thấu hiểu mọi người đề giữ hòa khí gia đình, đừng để nó tuột mất để rồi phải hối tiếc thì đã muộn. Tôi yêu cả hai nhân vật, yêu người cha đã cô đơn nên viết nhật kí cho con, yêu người chồng bỏ vợ đi và rồi gục ngã trong giây phút cuối cùng của cuộc đời, vẫn có thể mỉm cười mãn nguyện.
( 20/08/2008   chuyen doi thuong )
Tình yêu là thế đó, khi nhận ra được bản chất của tình yêu thì mọi việc đã quá muộn rồi!
( 22/09/2008   chuc )
Giả dối! tôi ko thể thông cảm cho người đàn ông này! nếu tình yêu của anh ta là thật thì anh ta sẽ ko ghẻ lạnh với cô ấy như thế. dù thế nào đi nữa............đó là người anh ta yêu ma anh ta ko hề tin tưởng. đó là tình yêu u? cứ tam chấp nhận anh ta yêu mẹ mình nên mới như thế, nhưng việc anh ta ngang nhiên ngồi voi cô gái khác thi sao? tầm thường! đàn ông lúc nào cũng tự cho là mình đúng? vô lý! thiển cận!!
( 16/10/2008   hieu lua )
Đừng để mọi việc không nên xảy ra lại xảy ra... giá như tất cả cùng nhìn lại để kịp dừng lại... Tất cả đều không thật sự quan tâm nhau ...để xây dựng mái ấm gia đình.
( 22/10/2008   violet )
Tôi không nhớ đây là lần thứ bao nhiêu tôi đọc câu truyện này, thật cảm động, thật ý nghĩa và nó cũng để lại trong tôi nhiều tiếc nuối. Tại sao lại để cho những hiểu nhầm không đáng có xảy ra chia rẽ một tình yêu đẹp. Hãy giải thích và hãy lắng nghe những lời giải thích.
( 31/10/2008   hehe )
Câu chuyện thật buồn nhưng làm người ta không thể không suy nghĩ
về nó, có người nói rằng người ta thường chỉ nhìn thấy cánh cửa đã đóng
lại mà không nhìn thấy có một cánh cửa khác đã mở ra. Đôi khi chúng
ta không biết trân trọng những gì mà chúng ta đang có chỉ đến khi mất đi
thì chúng ta mới tiếc nuối. Và nói rằng giá như tôi nghĩ rằng câu chuyện này nên đặt tựa đề là giá như ...
( 23/11/2008   ngoc anh )
Tôi đã khóc thật to, thật đã đời khi đọc truyện.. Không phải vì cuộc sống tôi giống như trong truyện mà tôi lại cảm nhận nỗi đau của người vợ khi phải cố gắng để đem lại niềm vui cho người khác và chịu đựng đau khổ cho riêng mình. Có lẽ tính cách tôi cũng giống cô ấy một chút nên khi đọc đến đoạn người chồng ngồi nhìn cô trừng trừng như thách thức trước mặt cô gái khác thì lòng tôi đau buốt. Tôi nhận thấy tình yêu thật dễ đổi thay khi người đàn ông không đủ lý trí để nhận biết điều gì đúng. Người chồng thật đáng giận... cái chết của anh ta cũng đáng thương nhưng cô gái thì đáng thương hơn nhiều vì bỗng nhiên bị mất đi tất cả những gì quý giá mà mình cố giữ gìn chỉ vì một nguyên nhân chính không phải do cô. Tôi không tha thứ cho sự nhu nhược của người chồng được...
( 24/12/2008   dingdong )
Các bạn đã đọc về từ "Nhẫn" trong kinh phật chưa? Tôi tin rằng nếu bà mẹ chồng và anh chồng đọc điều đó thì sẽ có một suy nghĩ khác đi rồi. Sự nhẫn nại trong cách ứng sử và thời gian sẽ làm dung hoà mối quan hệ của con người hơn đó. Người con dâu thật đáng thương, cố gắng làm vừa lòng người thân nhưng cuối cùng cô đã mất tất cả....
( 30/12/2008   Biển xanh )
Đọc xong câu chuyện này tôi thật sự xúc động. Họ thật đáng thương và cũng thật đáng trách. Nếu mọi người thật sự quan tâm, cởi mở tấm lòng cùng nhau thì họ đã là một gia đình hạnh phúc. Chỉ vì nỗi tự ái của mỗi người mà gia đình nhỏ đó tan vỡ. Trong cuộc sống, hãy đừng để mọi điều trở nên quá muộn. Đừng để chúng ta phải thốt lên từ giá như....
( 31/12/2008   dnprince1009 )
Cuộc đời là như vậy đó! đây là câu chuyện khá hoàn hảo về cuộc đời, rất công bằng khi nó đã chỉ cho chúng ta thất rõ những gì chúng ta mất đi hoặc nhận được ko phải là tất cả, ta vẫn còn những điều tốt đẹp quanh ta, như cô gái vẫn có đứa con, vẫn sống khi trong cô tràn đầy tình yêu của người chồng,còn người chồng có lẽ khi ra đi rất ấm áp, mãn nguyễn khi có vợ và con bên cạnh, hơn hết là tình yêu người vợ dành cho anh.
( 30/01/2009   dungbocdo )
Câu chuyện thật sự khiến tôi cảm động. Tôi không biết có tình yêu lớn lao như vậy ở cuộc sống hiện tại không? Tôi mong sao mình cũng có một tình cảm chân thành như vậy...!
( 08/02/2009   pe0k0 )
Đây là câu chuyện thật cảm động, và tôi thật sự cảm thông với nỗi khổ của những nhân vật trong chuyện. Ước chi, con người sẽ không còn phải gặp lại cảnh đời khó khăn này nữa khi họ biết nhìn ra giá trị cuộc sống, nhìn ra Chủ Tể của vạn vật.
( 25/02/2009   Hoài Công )
Mình đã khóc khi mình đọc nó, nó khiến mình cảm thấy đau thật sự, mình chỉ muốn nói với bạn hãy cố gắng mọi thứ vẫn còn phía trước.
( 01/03/2009   nhan_dinhthinhan )
Thật sự nuối tiếc cho những ai không biêt trân trọng những gì mình có. Tôi thật sự cảm động!!!
( 18/03/2009   lucbinh )
Một cách con người, trông câu chuyện chẳng có ai là sai và đáng trách, có chăng chỉ là số phận quá chớ trêu và nghiệt ngã...Cuối cùng cuộc sống vẫn thật cần hai chữ "bao dung"!
( 19/03/2009   Anh Huong )
Nước mắt tôi không ngừng chảy. Là một sinh viên, cũng chưa từng yêu nhưng thực sự, tình yêu của họ đã làm tôi thổn thức. Thật đáng tiếc cho một hạnh phúc muộn màng. Một câu chuyện để tôi phải suy ngẫm! Cảm ơn tác giả và xitrum!
( 20/03/2009   nguyễn lê thu phương )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Điều khác thường
Hạc giấy
Tình yêu
25 cách làm rung động trái tim nàng
Tình yêu và lý trí - Phan Ðào Khương Như dịch
Điều gì tạo nên một cô gái hấp dẫn?
Ba loại tình yêu
Ôm cây đợi thỏ
Trở lực đầu tiên
Ai là người bạn nghĩ đến đầu tiên?
So sánh - Trung Hưng
10 điều cấm kỵ khi yêu chàng
Ngày hôm sau không đến
Duyên may và sự lựa chọn
Ngôn ngữ của tình yêu

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web