Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cà phê muối

Chàng trai gặp cô gái ở một buổi tiệc. Cô rất xinh đẹp, quyến rũ và đến hơn nửa số người trong buổi tiệc đều để ý đến cô. Trong khi chàng trai chỉ là một người rất bình thường, không ai buồn nhìn tới. Cuối cùng, khi buổi tiệc gần kết thúc, chàng trai ngượng ngịu mời cô gái uống cà phê với mình. Cô gái rất ngạc nhiên, nhưng vì lời mời quá lịch sự nên cô đồng ý. Họ ngồi ở một chiếc bàn nhỏ trong góc phòng tiệc, nhưng chàng trai quá lo lắng, mãi không nói được lời nào, làm cho cô gái cũng cảm thấy bất tiện.

Bỗng nhiên, chàng trai gọi người phục vụ:

- Xin cho tôi ít muối để tôi cho vào cà phê!

Mọi người xung quanh đều hết sức ngạc nhiên và nhìn chăm chăm vào chàng trai! Chàng trai đỏ mặt, nhưng vẫn múc một thìa muối cho vào cốc cà phê và uống.

Cô gái tò mò:

- Sao anh có sở thích kỳ quặc thế?

- Khi tôi còn nhỏ, tôi sống gần biển - Chàng trai giải thích - Khi chơi ở biển, tôi có thể cảm thấy vị mặn của nước, giống như cà phê cho muối vào vậy! Nên bây giờ, mỗi khi tôi uống cà phê với muối, tôi lại nhớ tới tuổi thơ và quê hương của mình.

Cô gái thực sự cảm động. Một người đàn ông yêu nơi mình sinh ra thì chắc chắn sẽ yêu gia đình và có trách nhiệm với gia đình của mình. Nên cô gái cởi mở hơn, về nơi cô sinh ra, về gia đình... Trước khi ra về, họ hẹn nhau một buổi gặp tiếp theo...

Qua những lần gặp gỡ, cô gái thấy chàng trai quả là một người lý tưởng: rất tốt bụng, biết quan tâm... Và cô đã tìm được người đàn ông của mình nhờ cốc cà phê muối.

Câu chuyện đến đây vẫn là có hậu, vì "công chúa" đã tìm được "hoàng tử", và họ cưới nhau, sống hạnh phúc.

Mỗi buổi sáng, cô gái đều pha cho chàng trai - nay đã là chồng cô - một cốc cà phê với một thìa muối. Và cô biết rằng chồng cô rất thích như vậy. Suốt 50 năm, kể từ ngày họ cưới nhau, bao giờ người chồng cũng uống cốc cà phê muối và cảm ơn vợ đã pha cho mình cốc cà phê ngon đến thế.

Sau 50 năm, người chồng bị bệnh và qua đời, để lại cho người vợ một bức thư:

- "Gửi vợ của anh,

Xin em hãy tha thứ cho lời nói dối suốt cả cuộc đời của anh. Đó là lời nói dối duy nhất - về cốc cà phê muối. Em có nhớ lần đầu tiên anh mời em uống cà phê không? Lúc đó anh đã quá lo lắng, anh định hỏi xin ít đường, nhưng anh lại nói nhầm thành muối. Anh cũng quá lúng túng nên không thể thay đổi được, đành phải tiếp tục lấy muối cho vào cốc cà phê và bịa ra câu chuyện về tuổi thơ ở gần biển để được nói chuyện với em. Anh đã định nói thật với em rất nhiều lần, nhưng rồi anh sợ em sẽ không tha thứ cho anh. Và anh đã tự hứa với mình sẽ không bao giờ nói dối một lời nào nữa, để chuộc lại lời nói dối ban đầu.

Bây giờ anh đã đi thật xa rồi, nên anh sẽ nói sự thật với em. Anh không thích cà phê muối, nhưng mỗi sáng được uống cốc cà phê muối từ ngày cưới em, anh chưa bao giờ cảm thấy tiếc vì anh đã phải uống cả. Nếu anh có thể làm lại từ đầu, anh vẫn sẽ làm như thế để có thể được em, và anh sẽ uống cà phê muối suốt cả cuộc đời."

Khi người vợ đọc xong lá thư cũng là khi lá thư trong tay bà ướt đẫm nước mắt. Nếu bạn hỏi người vợ rằng: "Cà phê muối vị thế nào?", chắc chắn bà sẽ trả lời: "Ngọt lắm".

Bạn đọc bình luận:
Mình đã đọc truyện này một lần rồi, hình như trên một tờ báo nào đó, cốt truyện rất hay. Để bày tỏ tình yêu thì có muôn cách để mà mình lựa chọn, người đàn ông trong chuyện này cũng thế, có điều cách bày tỏ của anh ta hơi vụng về một chút nhưng cũng có thể cho qua được vì đó là mối tình đầu mà. Ai mà chẳng trải qua như thế một lần trong đời. Nhưng kết thúc của truyện thì hơi buồn , biết đâu tác giả kết thúc như vậy để truyện hay hơn chăng?
( 30/10/2002   VAN VY )
Cũng như VANVY mình đã được đọccâu chuyện này ở báo "Tuổi trẻ chủ nhật", mình đã rất cảm động. Giá mà tất cả những chàng trai trên thế giới đều biết nói dối một cách thành thật như vậy... con trai bây giờ đa số đều thành thật với người yêu của mình như cuội. Không phải mình "vơ đũa cả nắm", nhưng đó là sự thật
( 06/06/2003   sesẻ )
Thật sự là một câu chuyện hay. Có những lời nói dối không thể chấp nhận trong tình yêu, nhưng đôi khi có những lời nói dối có thể khiến người ta suốt đời không quên được. Nhưng dù sau, không nói dối vẫn tốt hơn hết
( 19/11/2003   phamthu )
Chuyện thật hay .Thật sự dù chàng trai có nói ra khi còn sống thì tình cảm của người vợ củng sẻ không thay đổi .Ly cà phê muối chỉ là chất xúc tác cho cuộc tình của họ ,vì nếu chàng trai không tốt thì nhửng lần gặp sau dù ly cà phê có là sự thật thì chắ c chắc cô gái sẻ không thích .
( 09/12/2003   Tu )
thói quen uống cà phê muối , một việc nghe có vẻ thật ngớ ngẩn . Thế nhưng những hạt muối trong li cà phê dắng ngắt ấy dã mang lại cho chàng trai cuộc sống lứa dôi dầy hạnh phúc
Ẩn sau vị mặn ấy là cả một con tim chân thật . một con tim biết yêu hềt mình . Trái tim ấy xứng dáng dược hưởng một tình yêu trọn vẹn . li cà phê muối ấy dã cho tôi một bài học về sự chân thành trong tình yêu . những gì xuất phát từ trái tim hẳn sẽ di tới những trái tim
( 14/01/2004   DAN THANH )
Mình cũng đã đọc truyện này trên báo Hoa Học Trò rồi, nói chung là một câu tryện rất cảm động. Nếu là mình, khi gặp một người con gái như vậy, có thể mình cũng rất lúng túng, và có khi cũng không đủ can đảm để mời nàng ta đi uống cafê nữa. Nhưng 50 năm hạnh phúc, đủ để cho một lời nói dối đáng yêu như thế .. (^.^) !
( 01/02/2004   Bambi )
Lần đầu tiên mình đọc truyện này,mình thấy nó rất hay.Mình mong sao mình cũng có được tình yêu như 2 con người trong câu chuyện này.Minh thích người con trai trong câu chuyện vì sự chân thành,rất chân thành của anh ấy.Mình thích người con gái ấy vì cô ấy không kiêu căng-ngạo mạn như một số cô gái có nhan sắc khác.2 con người ấy có được điều mà mình mong có ở mỗi người bạn trai- bạn gái chung ta.Còn các bạn ,các bạn nghĩ sao?
( 29/05/2004   nguyễn thị mộng nhâm )
Đồng ý câu chuyện thật súc động. Nhưng càng súc động hơn khi nghe mấy bạn nữ bình luận về mấy ông thần mày râu như vậy. Là một mày râu, tui nghe cũng hơi bị buồn. Mong rằng một ngày nào đó mấy u có thể hiểu tụi này hơn. Chào nhe', typn???
( 22/11/2004   anh_lazy )
Câu chuyện thật cảm động, nếu là mình thì mình cũng làm như ng chồng cho dù có quay trở lại quá khứ mình cũng chọc cốc cafe muối. Mình đọc câu chuyện xong sao mà nó giống câu chuyện của mình vậy, vì 1 lời nói dối dễ thương mà mình đã iu và nhận lời làm vợ anh
( 15/08/2005   phung kim y )
Câu chuyện thật xúc động. Tách cafe muối thực sự thì rất mặn nhưng với 2 ng họ thì nó rất là ngọt, đó chính là vị ngọt của ty
( 16/08/2005   Anh Minh )
Quả thật câu chuyện này đã làm tôi rất xúc động. Khi đọc xong có lẽ là tôi cũng cảm thấy rằng nhân vật chàng trai trong câu chuyện quả là 1 ng đàn ông đích thực và tôi rất mong mai này tôi sẽ gặp được mẫu đàn ông này
( 16/08/2005   hoang kieu oanh )
truyện này mình nhớ đã đọc đâu đó rồi, nhưng vẫn còn thấy rất là hay và có ý nghĩa. I wish I can do that someday.
( 17/08/2005   duy nguyen )
Quả thật khi xem xong các câu truyện mà xitrum.net đăng lên tui thấy rất thú vị và vui vẻ
thanks for all!!!
( 22/08/2005   nguyenminhhoang )
Câu chuyện rất cảm động , nhưng nó có thật trên đời này không ?
( 23/08/2005   lqh )
Quả thật truyện này rất cảm động. Nếu tôi là ng phụ nữ kia tôi cũng sẽ chọn ng đàn ông, 1 con ng rất chân thật
( 24/08/2005   mysweetlove09 )
Giá như tôi được làm ng chồng đó. Thà rằng mình suốt đời phải uống cafe muối mà được sống cùng ng mình thương iu
( 24/08/2005   minh chung )
Tình yêu chân chính không phân biệt địa vị ,không cân xem ngoại hình có tương xứng hay không.KHÔNGphải lời nói dối nào cũng đáng trách cả.Có những lời nói dối vô hại và rất ...ngọt ngào.Bạn đã bao giờ thử cảm giác ngọt ngào của cốc cà phê muối chưa?
( 25/08/2005   bình an )
Có được 1 ng để iu đã khó, có được ng iu mình đến vậy càng khó hơn. Có những lời nói dối là ác ý nhưng có những lời nói dối lại là thành ý
( 17/09/2005   i_am_myself )
Tôi rât cảm động khi đọc được câu chuyên này .Đó là một câu chuyện tình rất hay .Nó đã để lại trong lòng tôi rất nhiều cãm xúc khó tả .Tình yêu là vậy ngọt ngào nhưng cũng mặn đắng .Ai cũng có rung cãm mối tình đầu, nhưng không phải ai cũng thành công ở mối tình đâu của mình.
Vị ngọt đắng của tình yêu không phải ai cũng biết nếm .
Tôi cũng vậy, tôi cũng không biết nếm vị ngọt ngào mặn đắng của tình yêu.Câu chuyện để lại cho người đọc hiểu được giá trị đích thực của tình yêu. CHo ta bài học về tình yêu , biết cách gìn giữ va nuôi dưỡng tình yêu của minh.Vị đắng của cà phê còn ngọt ngào cơ mà phải không bạn .
( 17/09/2005   nguyễn thuý liễu )
Câu chuyện thật cảm động.Sau nay tôi cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc như thế.
( 23/09/2005   Phương )
Bài viết này thật có ý nghĩa. Hạnh phúc của con người không phải là những điều của tự nhiên. Không phải là những thứ luôn tự đến với mỗi người chúng ta. Mà ta luôn phải vun đắp, và cũng phải tự tìm kiếm cho riêng mình.
( 27/09/2005   plam28282 )
Câu chuyện thật xúc động. Nếu mình là ng phụ nữ ấy mình sẽ rất hạnh phúc khi có 1 ng iu mình đến thế
( 27/09/2005   lien )
thật là tuyệt vơi! Tôi đã thật sự cảm động khi đọc câu chuyện này! Đôi khi một lời nói dối cũng rất dễ thương phải không các bạn? Hãy mang đến những gì tốt đẹp nhất cho người mà mình yêu thương nhất, được làm điều đó nghĩa là bạn đã thật sự có được niềm hạnh phúc của mình!
( 29/09/2005   Lương Hương )
Thật sự rất cảm động khi đọc câu chuyện. Giá như tôi có thể làm như vậy với gia đình của tôi và chông tôi như ng đàn ông trong câu chuyện thì tôi thật là hạnh phúc
( 01/10/2005   cam )
Quả thật đây là lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện này . Không biết fải nói gì nhưng thật sự câu chuyện quá hay và quá cảm động .
( 02/10/2005   nguyễn huyền trang )
Nó làm cho ng ta suy nghĩ nhìu về sự thật và sự giả dối! Nhưng sự thật và giả dối chỉ khác nhau ở chỗ tấm lòng của ng nói ra điều đó mà thôi! Qua câu chuyện này tui thấy ty của chàng trai dành cho cô gái quá là chân thật!
( 02/10/2005   Hai~ )
Tôi đã được câu chuyện này một lần rồi nhưng bây giờ được đọc lại tôi vẫn cảm thấy thực sự xúc động.Cảm ơn người bạn đã gửi câu chuyện này cho tôi. Tôi không thể nói hết ra suy nghĩ của tôi lúc này được. Nếu có thể lúc nào đó tôi sẽ nói cho người đã gửi câu chuyện này cho tôi biết những suy nghĩ của tôi lúc này
( 12/10/2005   hien )
cô vợ thật tệ, quen biết và sống với chồng cả ngần ấy năm mà vẫn kg hiểu được người chồng. cô ta thật sự kg quan tâm đến người chồng của mình. đối với cô ta tình yêu chỉ là những gì diễn ra trước mắt mà không nhận thấy được nét đẹp của tâm hồn. thật đáng tiếc. good luck cho cô ta
( 01/11/2005   dqvfgs )
Câu chuyện này thật cảm động. Đôi lúc cũng cần phải nói dối, phải không bạn? Nhưng lời nói dối đó phải vô hại, và đôi khi lại đem đến niềm vui và hạnh phúc vô tận cho người nói và cả người được nhận nó. Hãy biết sử dụng điều này cho đúng nơi và đúng lúc!
( 03/11/2005   thu van )
Mình đã đọc rất nhìu bài, nhưng mình vô cùng thích bài này, nó làm cho mình rất ngạc nhiên vì nó rất hay các bạn ạ. Mình chân thành cám ơn chuyên mục này, đã tạo những sân chơi bổ ích
( 06/11/2005   tuan )
tôi thích bài "cà phê muối" này
. Đó là bài học giản dị về nghệ thuật sống. thấm đẫm tình yêu thương của hai người trong câu chuyện,dù sao đi nữa thì nó cũng đem đến cuộc sống hạnh phúc của hai nhân vật cho đến sự ra đi của một người trong họ." Lời nói dối ngọt ngào" đó thật tuyệt vời !
( 07/11/2005   Trần nguyễn Cường )
Tôi đã từng đọc câu chuyện này, nhưng cứ mỗi lần được đọc lại là tôi lại cảm thấy xúc động. Đây là một câu chuyện hay đầy tình cảm. Vì một lời nói dối mà người đàn ông đã có được người mà anh ao ước, nhưng cũng chính vì lời nói dối đó mà anh đã tự hứa với bản thân mình không bao giờ được nói dối nữa. Cho dù có như thế nào thì anh vẫn yêu những cốc cà phê muối mà mỗi sáng vợ anh vẫn hay pha.....Cốc cà phê đã đem người ấy đến với anh.
( 08/11/2005   Tink )
Đọc câu chuyện"Cà phê muối", tôi mới nhớ rằng mình đã từng đọc từ hồi cấp III. Nhưng lần này thì khác, tôi đã hiểu và thật sự cảm động về tình cảm người chồng đã giành cho người vợ. Những lời nói dối trong phút bối dối đã đưa họ đến hạnh phúc bất tử mà người đọc không bao giờ có thể quên. Cảm ơn tác giả đã gửi đến cho độc giả những tác phẩm ý nghĩa để cho chúng tôi có nhưng ngẫm nghĩ về cuộc đời, để cho chúng tôi hướng tới một cuộc sống hạnh phúc và đẹp đẽ hơn. Cảm ơn!
( 08/11/2005   Trần Hảo )
có nhưng câu chuyen tưởng chừng như đơn giản nhưng thật co ý nghia sâu sắc, như câu chuyên này. Tôi con đang là một sinh viên nhưng khi đọc câu chuyện này tôi lại mơ ước một ngày nào đó mìng được uống một ly cafe muối mang hương vị ngọt ngao của tình yêu thương
( 11/11/2005   cẩm tú )
Câu chuyện này làm tôi nhớ đến 1 câu chuyện nói về đôi vợ chồng kia đến khi già, trước khi mất cụ ông mới nói thật :"Ông thích lòng đỏ của trứng gà, nhưng nghĩ bà cũng thích ăn lòng đỏ nên suốt bao năm qua ông lun nhường bà phần lòng đỏ để ăn phần lòng trắng, còn bà thì cũng thú thật bản thân bà là ng thích ăn lòng trắng nhưng nghĩ ông thích ăn lòng trắng nên bao năm qua đã nhường ông lòng trắng để ăn phần lòng đỏ". Nội dung câu chuyện thật giản dị, nhưng nó giúp cho tôi rất nhìu điều, tôi thấy rằng để có được hạnh phúc gia đình, cả 2 phải biết nhường nhịn nhau, đặc biệt nhất là khi nóng giận, hay có chuyện bùn. Đó chính là bí quyết giữ gìn hạnh phúc của bố mẹ tôi đấy! Nhưng ở trong câu chuyện này, nếu là tôi, chắc sớm muộn tôi cũng nói cho chồng mình biết là tôi ko thích uống cafe muối, và nói cả nguyên nhân ra nữa. Chắc chắn anh ấy sẽ hiểu và thông cảm cho tôi.
( 28/11/2005   dutha8383 )
Mình thấy đây quả là 1 câu chuyện có hậu, từ 1 lời nói dối duy nhất trong cuộc đời mà có thể đổi được hạnh phúc cả đời thì không có gì là tai hoạ, vả lại lời nói dối đó không có gì là nghiêm trọng cả. Và trước khi rời thế gian thì người chồng cũng đã kịp nói ra
( 29/11/2005   bùi duy bế )
Tôi cũng là người nghiện cafe, và câu chuyện nay tôi đã đọc khi tôi còn học phổ thông, Hôm nay đọc lại thấy cảm giác vẫn hay như ngày nào,....
( 30/11/2005   Đặng Mẫu )
Trong cuộc sống không nên nói dối.nhưng đôi khi co những lời nói dối khiến cho người khác hạnh phúc, đó là những lời nói dối ngọt ngào.......
( 04/12/2005   Ngố )
Liệu một tình yêu được xây dựng nên trên nền tảng một lời nói dối vậy có phải là một tình yêu đẹp???Tất nhiên,trong truyện,chàng trai và cô gái có một happy ending,nhưng liệu tất cả mọi người đều gặp may như vậy???
( 10/12/2005   lucky luke )
CẢM NHẬN ĐƯỢC CÁI KHỔ CỦA LƯƠNG TÂM
Mình nghĩ rằng chắc có lẽ nó khủng hoảng lắm. Mình chả biết làm sao.Các bạn hãy thử nghĩ xem: nếu như có hai anh em . Tôi thì thích người anhvì anh ấy là người mà tôi cho rằng tốt đẹp nhất trong những người con trai tôi từng gặp lam sao được nếu biết rằng người em ruột của anh ấy lại thích tôi .Người mà anh ấy thương yêu va chia sẻ những khi tôi và anh ấy giận nhauthạt la 1 cuộc đời trơ trẽn
tôi đã âm thầm
thế là người anh tuy la rất thích tôi nhưng vì quá thương thằng em của mình nên đã chia tay với tôi
tôi đã ko khóc vì cuộc đời có thể diễn ra tất cả mà
tâm trạng quá buồn này
không phải la anh hơn em mà chỉ vì chiêm tình cảm thoi
hai anh em , ai cũng họ rất giỏi bởi thế còn là người đàn ông chính chắn chứ ko phải la người sở khanh
thôi kệ mà biết nói sao khi ông trời và duyên phận đã có sẵn đúng ko?
Các bạn ơi!
ai có lời hay ý đẹp
xin khuyên mình nha
( 22/12/2005   nguyenhoangtrucvy )
Cám ơn vì tôi đã được đọc 1 câu chuyện tình rất hay... Tôi cũng đang yêu và tôi nghĩ tôi cũng có thể làm tất cả vì người mình yêu.
( 30/12/2005   vitcon )
Trong cuộc sống mỗi chúng ta chắc hẳn đã có ít nhất một lần nói dối, nhưng nếu như lời nói dối có thể tạo ra một điều kì diệu hay ít nhất cũng là một câu chuyện kết thúc có hậu như trên thì thật là đáng trân trọng phải không các bạn ? Chúng ta hãy sống và dành cho người mà mình yêu thương nhất với tất cả tình cảm và những gì tốt đẹp nhất nhé. Xin chúc tất cả mọi người luôn vui vẻ và hạnh phúc bên người mình thương yêu .............
( 09/01/2006   bich hang )
Một câu chuyện "cổ tích" thật cảm động! Còn gì hạnh phúc hơn là được sống bên người mình yêu, nếu ta có lỡ "nói dối đáng yêu" thì mọi lời xin lỗi không bao giờ là muộn nếu như ta thật sự chân thành.
( 19/01/2006   trần anh tuấn )
Ông đúng là một người đàn ông có lối sống đẹp,chắc bà rất hạnh phúc khi nghe được những lời nói này của ông.Cám ơn ông đã cho thế giới phụ nữ những hạnh phúc.Mà đáng lý ra ông đã nói cách đây rất lâu .
( 20/01/2006   belu.. )
Tôi là ng đầu tiên vào trang web này. Nhưng ko hiểu sao tối nay đọc câu chuyện này. Đó cũng là 1 cuộc tình rất lãng mạn và đã đem lại cho họ 1 cuộc sống rất hạnh phúc. Cho dù đặt tôi vào tình thế đó thì ko bao giờ tôi dám chê cafe mặn cả. Vì đó là 1 cuộc tình rất thắm nồng. Và cũng mún gửi tới những đôi trai gái đang iu nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Tôi chưa iu bao giờ nhưng vẫn mong mọi ng sẽ được như vậy. Cho dù bạn gái bị lừa gạt như vậy thì cũng đáng trân trọng vào tình cảm của 1 ng mình tin tưởng và đặt hết niềm tin vào ng đó. Chúc mọi ng sẽ có những cuộc tình lãng mạn như vậy. Mong các bạn hạnh phúc.
( 27/01/2006   do van khiem )
Đây là câu truyện mà tôi đọc đã rất nhiều lần. Nhưng mỗi lần như vậy không hiểu sao tôi lại có những cảm xúc rất lạ. Đó là một câu truyện xúc động về tình yêu chăng? Hay chỉ là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại? Nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng có thể hiểu được rằng tình yêu chính là vị ngọt duy nhất mà con người có thể nếm trải được. Và qua năm tháng "chất xúc tác" ấy có thể theo con người đến cuối cuộc đời. Các bạn hãy đi tìm cho mình những chất xúc tác riêng cho mình nhé, và biết đâu một lúc nào đó chúng ta sẽ tìm thấy .
( 07/02/2006   luckystar )
Đây thật là 1 câu chuyện cảm động nó khiến ng đời phải suy nghĩ nhìu. Quả thật 1 ty thật đẹp là ng ta biết hy sinh vì nhau và biến những thứ ko thích thành sở thích của mình. Có mấy ai có thể được như thế nhỉ? Ty đúng là đem đến cho ta niềm vui, sự hạnh phúc những có lúc lại mang cho ta nhìu nước mắt. Mong sao mọi ng đều gặp được những ng iu mình thật lòng nhé.
( 16/02/2006   phuong )
Bài viết rất là hay. Tuy ng chồng đã dối cô vợ nhưng lúc đó chỉ vì quá lúng túng mà nói như vậy. Và khi ng chồng mất, anh ấy cố nói thật với vợ mình và cô vợ ko trách mà còn tha thứ cho chồng mình. Ty của họ thật mãnh liệt
( 01/04/2006   bang tam )
Tôi đã 'miet mai tam tinh' (???) mà đọc hết câu chuyện. Câu chuyện ban đầu tưởng như rất bình thường nhưng khi đọc hết tôi mới cảm nhận cái giá trị địch thực của nó. Nó đã làm cho tôi hiểu thêm về ty thêm 1 chút. Đó là đôi khi những lời nói dối cũng đem lại cho ta 1 ty chân thật mà có thể hạnh phúc mãi mãi về sau. Tôi cũng đang iu 1 ng, và tôi vẫn lun nói dối cô ấy những câu chuyện hàng ngày. Những câu chuyện đó nó đã giúp tôi iu cô ấy nhìu hơn và cô ấy cũng iu tôi nhìu hơn. KHi chưa đọc câu chuyện này tôi sẽ lo lắng rồi 1 ngày cô ấy sẽ biết tôi nói dối thì sẽ thế nào. Nhưng khi đọc hết câu chuyện tôi có ý nghĩ như ng đàn ông trong câu chuyện này, nếu như tôi và cô ấy sẽ trở thành 1 đôi hạnh phúc thì tôi sẽ ko nói thật những gì tôi đang lừa dối cô ấy cho đến 1 ngày tôi phải nói ra khi tôi biết phải cho cô ấy biết. Tôi rất cám ơn ng viết câu chuyện này. Nhờ thế tôi cảm thấy thêm ty tôi đẹp làm sao, trong sáng làm sao và đang mơ ước sẽ hạnh phúc cùng ty đó
( 01/04/2006   truongnhudoi )
Thật cảm động, tôi thực sự rơi nước mắt khi đọc câu chuyện này. 1 ty thật đẹp xuất phát từ trái tim yêu. Trong suốt 1 đời hạnh phúc là tự mình xây dựng nên cho dù có sao thì vẫn hãy yêu nhau cho đến khi bạc đầu
( 10/04/2006   hi )
Một câu chuyện thật cảm động. Bản thân lời nói dối, chưa hẳn đã là xấu, phải không? Chỉ tiếc rằng con người lại quá hay lợi dụng nó để giành cái lợi về mình...
( 11/04/2006   bang nguyet )
Ôi! Bài viết thật cảm động, khi mình đọc được đến đọan kết của câu chuyện quả thật mình xúc động lắm các bạn a! Để được nói chuyện với cô gái mà chàng trai đã phải run đến mức phải nói nhầm "đường" thành "muối" để rồi phải "trả giá" cho lời nói dối đó chình là phải uống "cà phê muối" suốt quãng đời của mình, nhưng anh đã rất mãn nguyện vì điều đó đã giúp anh có được hạnh phúc, có được mái ấm gia đình mà có lẽ sẽ ít ai có được. Lời nói dối của anh ko đáng trách đâu, phải ko? và mình nghĩ nếu như anh còn sống thì ng ko những ko trách anh mà sẽ iu anh hơn, bởi anh là 1 ng đàn ông trung thực. Rất cám ơn Làng xì trum đã có những câu chuyện hay! Mình mong là sẽ có nhìu câu chuyện hay hơn nữa nhé!
( 11/04/2006   trinh )
Bài viết thật ấn tượng. Khi đọc xong bài này, những ng mà có cuộc tình lãng mạn như thế chắc sẽ hiểu rõ hơn và giúp ích rất nhìu cho các bạn trẻ hiểu được về vấn đề ty
( 13/04/2006   hoang bao trung )
Thực ra tôi đã nghe câu chuyện này rất lâu rồi nhưng mỗi khi đọc lại tôi cảm thấy rất thích. Mặc dù chỉ là 1 câu chuyện nó có thể có thật và cũng có thể là ko. Nhưng ý nghĩa trg câu chuyện thì lại vô cùng đẹp, đẹp ở cách sống cách iu và cách thể hiện tình cảm của mình. Tôi cũng là ng đang iu và cầu mong ng con trai sau này sống bên tôi sẽ mãi mãi iu tôi như những ngày đầu tiên ấy
( 07/05/2006   dinhthuquynh )
Ko biết các bạn đã từng uống cafe muối chưa. Ko phải là cho cả muỗng muối vào cafe như anh chàng trong câu chuyện. Chỉ cần cho vài hạt thôi. Ly cafe có vị đậm đà đặc biệt... Vừa ngọt, vừa đắng, vừa hơi mặn, thơm nồng nàn... phải từ từ nhâm nhi mới cảm nhận đc vị ngon đặc biệt của nó... cũng như tình yêu vậy, phải từ từ nếm trải...
( 16/05/2006   puma )
Một câu chuyện đẹp. Nhưng có nên chăng khi đã lừa dối nhau cả đời như thế. Đọc câu chuyện này đã giúp tôi nghiệm ra nhiều điều. Cảm ơn 1 câu chuyện và 1 người viết nên câu chuyện này
( 24/05/2006   nhím xù )
Tôi vừa bị ng iu đá song khi tôi đọc bài viết này tôi cảm thấy chàng trai thật may mắn khi đc 1 cô gái tuyệt vời như vậy dẫu rằng trg thế gian này ko phải cô gái nào cũng xấu mà thực ra là những cô gái xấu còn nhìu hơn cô gái tốt thế mới đau ặc.. ặc
( 29/05/2006   gui em )
Ko biết chàng trai trg câu chuyện có bị bệnh gì khi suốt trg 50 năm cuống cafe với muối. Bữa nào thử mòi các bạn ghé nhà tui uống thử cafe muối hay cafe đường ngon hơn!
29/3/2006
Quốc Bảo
tp.hcm.P3 Q11
( 29/05/2006   quốcbảo )
Mình đã đọc chuyện này vài lần nhưng lần nào cũng rất xúc động. Đôi khi trg cuộc sống, có những lời nói dối ko những ko làm tổn hại đến ai mà còn thật dễ thương và mang đến 1 kết cục có hậu. Như lời nói dối của ng con trai trg chuyện này chẳng hạn. Và ty cũng thật diệu kỳ. Nó biến những thứ chẳng ngọt ngào chút nào thành những thứ thật ngọt ngào! Đó là điều diệu kỳ của ty! Để có đc ng mình iu suốt đời mình thì mình cũng mún có 1 lời nói dối suốt đời dễ thương như vậy!
( 29/05/2006   Linh )
Tôi đã đọc bài này trên báo tuổi trẻ từ rất lâu, và tôi quên sưu tầm nó. Tôi vẫn nhớ và tôi khao khát một ngày nào đó sẽ đọc lại và bây giờ tôi đã có thể..Thật là hay và ý nghĩa làm sao, có lẽ chúng ta không cần nói gì thêm phài không các bạn...
( 02/06/2006   Nguyễn Đức Cửu )
Tớ lần đầu đọc câu chuyện này và tớ tự cảm thấy mình cũng giống ng con trai đó bởi lẽ mình ko đẹp trai và rất hay run sợ mỗi khi gặp ng con gái mà mình mún nói lơi iu thương. Song tớ rất thích chàng trai đó vì lời nói dối? Bởi 1 lời nói dối chân thành đã đem lại hạnhp húc cho cả chàng và nàng, bây giờ là đến cả tôi bởi vì... và tôi mong rằng câu chuyện trên có thể chuyển thể thành phim truyền hình trên vtv3 và mong rằng tôi sẽ là ng làm đc điều này? Ai có ý kiến góp ý về việc chuyển thể câu chuyện này thành phim hãy đóng góp qua nick name [x_xacchetdeptraitruytimgaidep] Cám ơn bạn và hãy nhớ góp ý với tớ nhé! Hẹn gặp lại và chúc các bạn lun gặp đc sự may mắn và đừng học theo chàng trai nói dối vì liệu bạn có nhận lại đc hạnh phúc như chàng trai hay ko??? hix
( 05/06/2006   yeunhimdanhda )
Tôi nghĩ, chàng trai này nhất định đã quen với việc uống cafe muối. Người ta có thể không thích trong những lần uống đầu tiên, nhưng rồi 1 tháng, 2 tháng, 1 năm, điều đó sẽ trở thành bình thường. Và chàng trai sẽ không cảm thấy thích cafe với đường và sữa nữa. Đó là khả năng thích nghi của con người.
Nhưng tôi cũng rất đồng ý với bạn TU là điều quan trọng nhất chính là bản thân chàng trai, chính bản chất tốt đẹp đã chinh phục được cô gái qua nhiều lần gặp gỡ. Còn ly cafe muối chẳng qua chỉ là chất xúc tác ban đầu mà thôi.
( 06/06/2006   truc quan tu )
Tôi nghĩ rằng đây quả là 1 câu chuyện lý thú mà từ trước đến nay tôi đã đc đọc, phải nói rằng trg ty có rất nhìu thử thách, và tôi nghĩ thử thách dành cho chàng trai đó chính là cốc cafe muối
( 08/06/2006   kim cuc )
câu chuyện là một mối tình đẹp giữa một người đàn ông bình thường và một phụ nữ hơn mình về mõi mặt. Chàng trai đã làm đúng khi giữ câu nói dối ấy đến lúc chết ,đó là một hành động để bảo vệ tình yêu và thể hiên tinh yêu của mình với vợ, bởi bản tính anh ta là một con ngưởi rụt rè
( 10/06/2006   vinh bao )
1 câu chuyện hay đấy. Tiếc là trong thực tế lại chẳng thấy có ai có được sự chân thành và TY mặn mà như của anh chàng nọ. Các vị ấy ở đâu thế nhỉ???
( 14/06/2006   flea )
Câu chuyện quả là cảm động từ đó cho chúng ta thấy ty thật là lý tưởng và cao cả. Tôi mong rằng khi ai đó đọc trang web này hy vọng mọi ng sẽ mãi giữ đc ty của mình
( 16/06/2006   bAC GIANG )
Thật là hay, càng đọc tôi càng thấy nó thiêng liêng làm sao! 1 cuộc sống hạnh phúc trong 50 mươi năm qua với tách cafê muối, mặc dù đó không là sở thích nhưng người con trai ấy lấy làm hạnh phúc để mỗi buổi sáng được uống nó, được thưởng thức nó và muốn được uống cafê muối đến suốt cả cuộc đời. Ước gì ngày đó cô ấy có thể hiểu được lời nói dối của tôi, lời nói dối chân thật mà cho đến bây giờ tôi không bao giờ quên được dù cho cô ấy đã xa tôi và trách tôi rất nhiều. "Tôi yêu em nhiều lắm, không phải vì tôi muốn được có em bên cạnh mà tôi đành nói dối, mong em hãy hiểu cho tôi"
( 25/06/2006   PMD )
Ừh! Thật là hay phải ko các bạn!
Bạn đã từng trải qua sự việc nào giống như vậy chưa. Có thể là mình cũng đã từng trải qua 1 sự việc như vậy và luc đó mình cũng đã nói dối.
"ai chưa từng nói những lời nói dối ngọt ngào thì người đó chưa biết đến cuộc sống hiện thực" phải ko các bạn.
Cảm ơn xi trum vì đã giúp tôi tìm thấy chính suy nghĩ của mình. Còn các bạn, nếu các bạn là chàng trai trong câu chuyện ấy, các bạn cũng sẽ làm như vậy chứ
"mt" chúc các bạn có nhiều niềm vui trong cuộc sống và tình iu.
( 26/06/2006   mt )
Bài này mình đã đọc một lần rồi, hình như trong cuốn "Trái tim có điều kì diệu " thì phải. Cốt truyện thì cũng như vậy, nhưng nó dịch hay hơn trang web này nhiều. Có ai nhận thấy bức thư người chồng gửi cho vợ hơi gượng gạo không ?
Mình xin chỉnh một đoạn :
"Nhưng bây giờ anh không còn sợ gì nữa, anh muốn nói thật với em :anh không thích cà phê muối, mùi vị của nó mới tệ làm sao. Nhưng nhờ nó mà anh đã có em trong đời, anh tự nhủ sẽ không nói dối em một lời nào nữa, và suốt cuộc đời anh đã không vi phạm lời hứa ấy. Có em trong đời, đó là hạnh phúc lớn nhất của đời anh. Nếu được sinh ra một lần nữa, anh vẫn muốn được gặp em và lấy em làm vợ, cho dù anh phải uống cà phê muối ..."
( 13/07/2006   Bọ Cạp Thuỷ Tinh )
Tôi đã đọc bài này nhiều lần, nhưng mỗi lần đọc lại là một cảm giác khác nhau, như hôm nay đây tôi lại ao ước có một người đàn ông nào đó có thể dù một lời nói dối " ngọt ngào" nào đó để thể hiện tình yêu với tôi. Tình yêu đôi lúc cần nên giống như câu chuyện này vậy các bạn ạ, nhờ có ly cà phê muối mà người chồng đã chinh phục đuợc vợ mình và đã thể hiện tình yêu của ông dành cho bà trong suốt thời gian qua. Trong cuộc đời chúng ta không phải ai cũng có thể may mắn gặp đuợc người chịu " uống cà phê muối mỗi ngày" mà không thấy tiếc. Tôi cũng vậy, trải qua vài mối tình nhưng tôi luôn luôn ao ước sẽ có người nào đó có thể yêu tôi toàn tâm toàn ý như người chồng trong câu chuyện trên. Lời nói dối không phải lúc nào cũng không tốt đâu phải không các bạn ?
( 06/08/2006   T.Vân )
Một câu chuyện khá xúc động. Tình yêu lúc nào cũng vậy ^_^. Ngọt như kẹo -_^ vị đắng của cafe + vị chát mặn của muối... dù thế nào đi nữa vẫn ngọt ngào, vì 1 lẽ giản đơn ---> cafe muối được đựng trong ly Tình Yêu. Tình yêu thật sự kỳ diệu vậy sao ^_^
( 15/08/2006   giangiang )
đôi khi trong cuộc sống bạn cũng cần nên nói dối những đó phải là lời nói dối ngọt ngào.Tôi đã từng yêu 1 người và chúng tôi từng hứa với nhau rằng dù làm bất kì việc gì thì chỉ cần nói thật với nhau thôi thì sẽ bỏ wa tất cả và sẽ tha thứ cho nhau. Nhưng đến 1 ngày kia, anh đến và nói với tôi 1 sự thật mà tôi ko chấp nhận đc và đã ko tha thứ cho anh. tôi đã chia tay anh mà lòng tôi tan nát, tôi cũng muốn tha thứ cho anh, cũng muốn bỏ wa lỗi lầm cho anh nhưng có lẻ do ích kỉ, do lòng ghen tuông mà tôi đã từ bỏ anh. Giá như anh cứ nói dối tôi và đừng bao giờ cho tôi biết thì tốt hơn ko?
( 09/11/2006   thiên thần )
Lần đầu tiên mình nghe câu chuyện này là từ một người bạn mới quen. Lúc đầu thấy cậu ta gọi cafe với muối mình thấy hơi ngạc nhiên nhưng không bất ngờ lắm bởi mình biết tính cậu ta hơi "quái" một chút. Nhưng quả thực khi nghe cậu ấy kể câu chuyện Cà Phê Muối mình thực sự thấy xúc động. Từ lâu mình đã thích cafe bởi cái vị ngọt và vị đắng của nó, như tình yêu vậy có cả ngọt ngào và đắng cay, nhưng hôm nay mình còn biết thêm một vị nữa đó là vị mặn của muối. Cái vị mặn mà lại khiến con người ta hạnh phúc đến vậy thì dù khó uống mình cũng vẫn muốn được thưởng thức. Cảm ơn người bạn mới quen của tôi!!!
( 22/12/2006   incon )
Đây là một câu chuyện hay và rất cảm động. Thật vậy, đôi khi, trong cuộc sống, sự nhầm lẫn, nói dối vô hại cũng là 1 điều tốt. Nó có thể mang lại hạnh phúc cho người đàn ông trong truyện chẳng hạn. Nhưng cũng phải nói thêm rằng đây cũng chỉ là do nhân duyên của 2 vợ chồng này thôi.
( 03/03/2007   dương tịch )
Tôi thấy bài này rất hay và cảm động. Đúng là khi ta yêu 1 người thì sẽ không bao giờ thấy hối tiếc về những việc mình đã làm vì người ấy cả. Và luôn cảm thấy đó là niềm hạnh phúc ^.^
( 24/03/2007   lonely )
Đây là câu chuyện mà tôi thích nhất. Tôi luôn ước mơ rằng mình sẽ gặp đc 1 ng đàn ông biết yêu ja đình như vậy, và dù anh có nói dối tôi thì cũng là vì tôi... Tôi là 1 đứa con gái theo nhiều người nhận xét là xinh xắn, đáng yêu, nói chung là rất khá nên tôi cũng có khá nhiều người theo đuổi và được nhiều người khen, nhưng tôi không hề thích yêu. Đơn giản tôi luôn muốn và khao khát tìm được 1 tyêu đích thực, nhưng cuộc đời có ai học được chữ ngờ.. đôi khi hồng nhan đúng là bạc fận. Tôi luôn gặp trắc trở trong chuyện tình duyên, những người mà tôi có tcảm thực sự đều rời bỏ tôi. Họ đều thích và rùi cưa tôi...và đều khi tôi có tình cảm ngược lại thì đều rời bỏ tôi, để lại tôi 1 nỗi đau và sự mất lòng tin vào đàn ông...Họ đều đc tôi kể cho nghe câu chuyện về cà fê muối này và đều cùng cười bảo rằng tôi đúng là ng quá mơ mộng, lãng mạn. Là con gái tôi không được quyến mơ mộng và lãng mạn sao, và mơ về 1 tyêu đẹp như vậy là điều quá xa xỉ sao??? Tôi vốn biết yêu 1 người là rất khó, phải thông cảm, hy sinh cho nhau, yêu đã khó, giữ tyêu càng khó hơn, nhưng sao mà nó lại khó khăn đến vậy..đến bây giờ khi trái tim tôi đã có nhiều vết đau, đọc lại câu chuyện này tôi lại thấy buồn và đau đớn. Đây chỉ là vài lời tâm sự nhỏ nhoi của tôi. Chả biết có ai đọc và cảm nhận cùng tôi không, dù sao cũng xin cảm ơn...
( 07/10/2007   nhoctra )
Quả thực sau khi đọc xong câu chuyện này tôi cảm thấy rất hay và ý nghĩa .Trong cuộc sống của chúng ta mấy khi gặp được tình yêu như vậy đâu chứ.
( 23/10/2007   th_it )
Iu là cho đi tất cả mà chẳng cần nhận lại bất cứ điều gì. Sự chân thật như là một gia vị không thể thiếu cho món canh iu thương. Người chồng trong câu chuyện trên cho ta hình ảnh về một người iu, người chồng lí tưởng nhất. "Muối"- một gia vị mặn chát mà chẳng ai lại cho vào món cà phê đang cần 1 vị ngọt ngào khoả lấp vị đắng vốn có. Thế nhưng tình iu lại biến vị mặn của muối hoà quyện hoàn hảo cùng chất đắng của cà phê làm nên một vị ngọt ngào ngây ngất. Nhưng có lẽ đây cũng như hàng trăm câu chuyện khác viết về tình iu, chúng đều chỉ là mơ ước, chỉ là những thứ quá hoàn hảo mà chúng ta đều không bao giờ đạt đến được. TÌNH IU HOÀN HẢO lun chỉ là mơ ước. T_T
( 25/10/2007   chicken iu can )
Truyện này là một trong những truyện có ý nghĩa nhất về tình yêu mà mình đã từng đọc. Mình có đọc được 1 phiên bản khác.
Ở đó câu chuyện là trong lần đầu chàng đến nhà nàng nàng đã vui quá mà bỏ nhầm muối thay vì đừong. Lá thư cuối ghi rằng "Anh không biết vì sao em lại pha cà phê với muối, nhưng vì đó là em, và anh yêu món cà phế muối của em như anh yêu chính em vậy. Món ca phế muối vẫn ngọt như tình yêu chúng ta."
Viết ra chỉ để tham khảo thui. mí bạn thấy seo?
( 13/02/2008   tnmkhanh )
Cảm ơn tác giả về bài báo. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ có thể nói đây thật sự là một người đàn ông vĩ đại.
( 13/06/2008   Nguyen Ngoc Xuan )
Nội dung quá hay làm cho người đọc có thể hiểu hết mọi tình huống của chuyện!
( 02/07/2008   nguyenvandinh )
Hay ơi là hay luôn dzậy đó...
( 29/07/2008   angel )
Câu chuyện quả thật xúc động. Tui cũng có sự nhầm lẫn vô tình từ ly cafê và mong rằng anh cũng giống như nhân vật nam trong câu chuyện này.
( 07/08/2008   A Châu )
Câu chuyện quả thật xúc động. Tui cũng có sự nhầm lẫn vô tình từ ly cafê và mong rằng anh cũng giống như nhân vật nam trong câu chuyện này.
( 07/08/2008   A Châu )
Tôi thấy chàng trai trả lời rất hay khi được hỏi: " Vì sao anh có sở thích kì quặc thế" Nếu không có chuyện tình cảm động thì cách giải thích liên quan đến tuổi thơ và quê hương của mình thông qua vị mặn của muối được pha vào cà phê là rất ý nghĩa.
( 09/03/2009   hobaquang )
Khi một tâm hồn mở ra để đón nhận tình yêu thì bỗng dưng có cả ngàn cách để biểu lộ tình yêu ấy. Tình cảm trong câu chuyện thật xúc động làm cho người đọc cảm thấy ấm áp và hạnh phúc.
( 22/03/2009   nguyen van hieu )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web