Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tình yêu và lý trí
Phan Ðào Khương Như dịch

Ngày xửa ngày xưa, trước khi loài người xuất hiện, các tính cách sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản khi chẳng tìm thấy việc gì đó để làm. Một ngày nọ, chúng tập trung lại và bàn về một trò chơi nào đó.

Thông minh đề xuất: "Chúng ta cùng chơi trốn tìm nào!". Tất cả đều đồng ý và vui vẻ bắt đầu trò chơi. Lý trí la lớn "Này các bạn, tôi xung phong làm người tìm, các bạn trốn đi nhé!"

Lý trí tựa vào một gốc cổ thụ và bắt đầu đếm :"Một, hai, ba...", Đức hạnh và Thói xấu cuống cuồng đi kiếm chỗ để nấp. Dịu dàng nấp sau mặt trăng. Phản bội nấp sau những vườn bắp cải. Yêu mến cuộn tròn giữa những đám mây. Nồng nàn trốn ngay giữa trung tâm trái đất. Nói dối giấu mình phía sau của tảng đá nằm bên dưới một hồ lớn. Tham lam trốn trong một bao tải... Và Lý trí đã đếm đến bảy mươi, tám mươi... chín mươi. Lúc này tất cả đều tìm được chỗ ẩn nấp cho mình, ngoại trừ Tình yêu. Tình Yêu không thể tìm cho mình một chỗ để trốn. Và đó cũng lý giải vì sao thật khó khăn để che giấu Tình yêu trong trái tim mình.

Khi Lý trí đếm tới một trăm, Tình yêu nhảy đại vào một bụi hoa hồng gần đó và bị những gai nhọn đâm. Tình yêu cố nén đau mà không lên tiếng nhưng lại được tận hưởng hương thơm quyến rũ của từng đóa hoa hồng ...

Lý trí bắt đầu tìm kiếm. Lười biếng được tìm thấy đầu tiên bởi vì Lười biếng không có đủ năng lượng để tìm cho mình một chỗ nấp tốt. Sau đó lần lượt Dịu dàng, Nói dối, Nồng nàn, Yêu mến... cũng được tìm thấy, chỉ trừ Tình yêu. Ghen ghét với Tình yêu, Ghen tỵ đã thì thầm vào tai Lý trí: "Tôi biết bụi hoa hồng đang ẩn giấu bạn Tình yêu đấy".

Lý trí bước lại gần và bắt đầu tìm kiếm. Lý trí đã xới tung cả bụi hoa mà chẳng thấy bạn mình đâu bèn sử dụng một cành cây để tìm và dừng lại khi trái tim của Lý trí bị những gai hoa hồng làm cho rỉ máu. Tình yêu xuất hiện với hai tay ôm mặt và hai dòng máu chảy ra từ đôi mắt. Trong lúc tìm kiếm, Lý trí đã làm hỏng đôi mắt của Tình yêu. Lý trí khóc thét lên: "Tôi phải làm gì đây? Tôi phải làm gì đây? Tôi đã làm cho bạn mù. Làm cách nào khiến cho bạn thấy đường trở lại bây giờ?"

Tình yêu nói: "Bạn chẳng có cách nào làm cho tôi thấy đường lại. Bây giờ nếu bạn muốn giúp tôi, hãy làm người dẫn đường cho tôi". Và đó là lý do vì sao Tình yêu là mù quáng và luôn đồng hành với Lý trí.

(Nguồn Báo Phụ Nữ)

Bạn đọc bình luận:
Phải chăng tình yêu chỉ có thể tìm được khi đã trải qua những sự dằn vặt , đôi co giữa con tim và lí trí ?.Có đúng hay không khi nói khi yêu thì con tim trở nên mù quáng
Hy vọng sẽ có một buổi nói chuyện về vấn đề Tình yêu.Rất vui...
( 22/08/2003   Tran thi phuong tam )
Tất cả nội dung đều mang tính giả thuyết. Trong thực tế đời thường, nếu có tình yêu mà không có lý trí thì đó là tình yêu ủy mị, và ngược lại là bạo tàn. Theo tôi ( nếu được ) hãy yêu bằng lý trí và suy nghĩ bằng con tim ...
( 23/08/2003   thuan )
Truyện này hay tuyệt nhưng có vẻ không có logic lắm đó. Nếu như nói là Tình yêu khó có thể tìm ra chỗ ẩn nắp thì tại sao Tình yêu lại được tìm ra cuối cùng, như dzậy thì Tình yêu phải kín đáo và " trốn " giỏi nhất đúng hong?
( 24/08/2003   Hoangan )
Đúng vậy, tình yêu là thế. Tôi chẳng biết làm gì cả khi tôi đang yêu một người và người này đã, đang và sẽ làm tôi khóc. Nhưng tôi vẫn cứ thế, cứ mãi yêu chỉ có một người đó thôi. Khi đang ở rất gần người đó nhưng tôi không biết nói gì, chỉ biết lặng nhìn người đó đến bên người khác thôi. thú thật là tôi rất "đau" và chỉ biết khóc... Các bạn đừng giống tôi , hãy nói cho người bạn yêu rằng "I LOVE YOU".
( 31/08/2003   thien )
Tại sao một bài hay như vậy mà vẫn chưa có người đưa ra ý kiến bình luận nhỉ. Chắc la do truyện hay quá nên chẳng có gì để nói nữa cả.
Nói sao bây giờ nhỉ. Thật ra tui vẫn chưa hiểu rõ lắm về truyện này. Mục đích chính của truyện này là:Tình yêu là mù quáng và luôn đồng hành với Lý trí. Vậy còn những chi tiết như trò chơi trốn tìm, bụi hoa hồng, lý trí bị gai hoa hồng đâm vào tim. Bạn nao co the giải thích cho tui hiểu được không.
Mặc dù có những chỗ tui chưa đuợc lắm nhưng đây vẫn là một câu truyện hay đấy.
( 09/09/2003   kim ngan )
Nếu bảo tình yêu là mù quáng thì sao không nghĩ rằng chính lý trí đã muốn thế.
Khi chưa yêu, tôi hình dung tình yêu của tôi chắc sẽ rất thơ mộng và lãng mạn. Nhưng tất cả không như thế. Tôi đã gặp và yêu anh, nhưng thật oái ăm khi anh chỉ quý tôi chứ không yêu tôi. Tôi một mình trên con đường một chiều.
Người ta thường bảo kẻ ngu ngốc nhất là kẻ yêu mà không dám nói. Tôi không biết mình có đúng như thế không, nhưng ngay lúc tôi yếu đuối nhất, nếu không có sự giằng xé của lý trí và con tim có lẽ tôi đã nói lời yêu anh. Và nếu như điều đó xảy ra, thì có lẽ bây giờ tôi sẽ cảm thấy mình còn đáng thương hơn khi đánh mất một tình cảm tốt đẹp. Anh ấy bây giờ đã có một gia đình yên ấm, và mỗi khi nghĩ về anh, tôi vẫn cảm thấy cám ơn sự ngu ngốc của mình ngày ấy.
( 12/09/2003   )
Có thật tình yêu và lý trí là đôi bạn song hành không, khi yêu, đâu phải người nào cũng luôn sáng suốt chứ, nếu được vậy thì làm dzì còn chuyện tan vỡ nữa đúng không. Tôi vẫn luôn thắc mắc rằng có thật lý trí sẽ dẫn đường cho tình yêu hay không.
( 15/09/2003   sirius360 )
một câu chuyện hay đấy, no dường như không có nghĩa nhưng lại rất có ý nghĩa. Trong cuộc sống đọc báo chúng ta thấy rất nhiều trường hợp vì yêu mù quáng mà đã có những hành động dại dột. Tình yêu thì rất cao đẹp, nhưng nếu không có lý trí, tình yêu chỉ là mù quáng, không biết những bạn đã đọc mẩu truyện này có thấy và đòng ý với điều đó không nhỉ?
( 15/09/2003   Phạm Anh )
Đây là một mẫu truyện hay .Truyện đã mượn một trò chơi nhân gian mà thuở bé ta thường chơi để noi đến các thói,các tình cảm của con người như :nói dối ,dịu dàng ,thói xấu ,đức hạnh,tham lam ,nồng nàng ,yêu mến,lý trí ,tình yêu ...và giải thích vì sao tình yêu là mù quán và luôn đồng hành với lý trí.
Tôi muốn có được truyện này qua mail của mình
( 21/09/2003   Thao Vi )
Tại sao tình yêu là mù quáng? Và luôn đồng hành với lý trí?Tôi thấy câu truyện này đã giải thích hai vấn đề mà khá nhiều bạn trẻ đang quan tâm. Với bạn trẻ hiện nay tình yêu của họ là gì ? Chắc hẳn sẽ có nhiều câu trả lời? Tôi đã được biết một số người hiện nay cho rằng :Tình yêu của giới trẻ nói chung hiện nay khá thực dụng. Đó là ý kiến của đại đa số bạn được hỏi khi đặt ra câu hỏi này. Thưa bạn đọc thế thì tình yêu có mù quáng không? Và tôi cũng được biết đã có khá nhiều nhà văn nhà thơ tốn không biết bao nhiêu giấy mực để ca ngợi vẻ đẹp của tình yêu. Chắc các bạn đã được biết đến bài hát "Chân Tình" với câu hát "một mình lặng lẽ ướt lạnh trong mưa vì anh".Phải chăng tình yêu ở đây là mù quáng. Theo tôi nghĩ tình yêu có mù quáng hay không là ở mỗi chúng ta. Và chúng ta đến với tình yêu theo một chiều hướng tích cực đồng hành với có lý trí thì tất cả các mối tình trên thế giới này sẽ đẹp bết bao phải không các bạn !
( 22/09/2003   Trần Triệu Đạt )
Tình yêu là gì hả các bạn? Có phải là sự giả dối ganh ghét, ghen tị không các bạn? Hay là sự lừa gạt được bao bọc bởi sự nồng nàn âu yếm...? Nếu các bạn nghĩ đó là tình yêu thì lý trí của bạn bị che phủ không còn phân biệt đâu là tình yêu rước những cám dỗ, tình người gian dối, vật chất xa hoa,... Nhưng mà có mấy ai thoát qua được phải không bạn? Nếu chúng ta phân biệt được đâu là tình người và đâu là sự cám dỗ thì bạn đã có một phần nào về lý trí rồi. Đó là tình nghĩa tình người với nhau, mà nhiều khi có người mơ tới mà không được đó các bạn ạ. Chúng ta hãy đến với nhau bằng tình thương chân thật thì các bạn mới có những cái những thứ mà bạn mong muốn mặc dù nó không nhiều nhưng bạn vẫn thấy hạnh phúc hơn những người không có, phải không các bạn? Trái ngược với sự ganh ghét hận thù là sự bao dung vị tha độ lượng, thương yêu giúp đỡ thì bạn mới có hạnh phúc trong tình yêu. Chúc các bạn có những đức tính đó.
( 23/09/2003   trần quang thuật )
Tình yêu là mù quáng và luôn đồng hành với Lý trí.
Vậy trong tình yêu, lí trí là kẻ dẫn đường thì tại sao lại có sự mù quáng . Điều này thật khó hiểu bởi vì nếu có lí trí quyết định thì chúng ta có quyền bắt buộc mình yêu ai và không yêu ai. Như thế thì đâu có gì để mà mù quáng.
( 24/09/2003   Nguyễn Thị Mỹ Thu )
Truyện rất có ý nghĩa, có đoạn kết bất ngờ tạo cảm giác thú vị tuy nhiên lý trí phải có nghĩa vụ dẫn dắt tình yêu ga khỏi cõi tối của mù lòa chứ và tình yêu đâu có phải lúc nào cũng mù quáng cả đâu? Đúng không?
( 25/09/2003   MAI THỊ THỦY )
Khi yêu con tim ta mù quáng, nhưng yêu là một điều từ nhiên của mỗi trái tim trên thế gian này.
Tôi đã từng yêu và rút ra nhận dịnh rằng : tình yêu là mật ngọt, nó đưa ta vào hương hoa và ngất ngây trong đó. Chỉ khi yêu ta biết sống và nghĩ cho người yêu và mọi người xung quang tình yêu của ta mới bền vững.
( 30/09/2003   đỗ thị thu hà )
Tình yêu thì mù, và lý trí sẽ là kẻ dẫn đường không khó hiểu đâu Thu ạ. Bạn biết không bạn không thể quyết định được bạn yêu ai và không yêu ai. Nhưng bạn chỉ có thể dùng lý trí để quyết định được tình yêu của mình và cách mình lao vào tình yêu có phù hợp không. Nhờ đó chúng ta xem xét tiếp tục yêu hay chấm dứt cho dù ta có đau đớn đi chăng nữa.
( 09/10/2003   Tuan Nguyen )
Bi kịch là có những người biết rõ tình yêu mình đang theo đuổi là mù quáng và thiếu lý trí, người ta vẫn không đủ sức để dứt bỏ.
( 14/10/2003   Trang )
Đôi khi trong cuộc sống chính tình yêu lại tìm ra lý trí, hãy luôn để tình yêu đừng mù quáng mà luôn sáng cùng lý trí.
( 21/10/2003   ngôi sao )
Tình yêuà lý trí luôn là những thứ mà con người không thể thiếu. Nó là một điều gì thiêng liêng cao cả 'tình yêu" à như vậy còn lý trí thì hướng dẫn để ta có thể yêu mà làm cho người mình yêu thương không phải đau khổ vì mình. Đó mới là tình yêu chân chính.
( 22/10/2003   Nguyen Bao Nhi )
Tình yêu có một sức mạnh rất dữ dội, khiến cho không ít người phải mù quáng, chính vì thế mà người ta phải cần lý trí cạnh bên để kìm nén sự mù quáng đó. Tuy nhiên đôi lúc TY nó cũng "nổi loạn" mà lý trí không thể giữ được, chỉ sau khi tất cả đã qua rồi, người ta mới nhận ra... Bạn nói vậy thì MK nghĩ rằng bạn chưa thật sự bước vào tình yêu, chúng ta chẳng bao giờ hiểu hết TY đâu, nó có một sức mạnh rất kỳ lạ, có thể nâng người ta dậy nhưng cũng có thể vùi người ta xuống... nhưng mình cũng nghĩ phải có sự trầm bổng thì TY mới đẹp và để lại trong lòng người ấn tượng sâu sắc như vậy, chứ nếu chỉ Lý trí không thì TY quá êm đềm đến mức khô khan thì... chán lắm .
( 26/10/2003   mikhanh )
tình yêu là mù quáng nhưng có phải chúng ta đều biết đó chính là tình yêu thật sự.các bạn ơi những cái tương tự như tình yêu có rất nhều nhưng tình yêu thật sự chỉ có một mà thôi.khi ta biết dược tình yêu đó là mù quáng thì lý trí xem như không còn tác dụng nữa rồi.tình yêu thật sự ta luôn tim kiếm thì tại sao ta lại đánh mất nó .đừng ngần ngại gì khi tình yêu đó đến với chúng .tình yêu đó aầ tình yêu mà ta mong đợi.tình mù quáng la tình yêu thực tế và hiện hữu mà ta thường gặp đừng bỏ lở cơ hội nhé các bạn
( 30/10/2003   bangnhi )
Tình yêu và lý trí như hai quả cân khi bên nào mạnh nó se nghiêng về bên đó. Lý trí mạnh tình yêu sáng suốt con tình yêu mạnh có thể trở thành mù quáng
( 05/11/2003   tuylipden )
tình yêu là mù quáng và luôn luôn đồng hành với ly' trí_ có nên không nhỉ _ theo tôi cuộc sống mà có lý trí mà không có tình yêu thì khô khan quá nhưng đôi khi như vậy cũng tốt đó chứ. tôi có thể lấy bản thân mình ra chứng minh_ cuộc sống ko có tình yêu vẫn đẹp đó chứ, ta có thể thực hiện những gì mà mình muốn_ không phải lệ thuộc vào ai
( 07/11/2003   xuan hoa )
Một câu truyện thật dễ thuong va dí dom. Thế mói biết chi nhũng nguòi sống trong TY là mình có mù quáng hay ko. Nhung theo Huệ, cho dù đau khổ thế nào cũng đuọc chỉ cần mình cảm thấy hạnh phúc là đuọc rồi. Nếu quá LÝ TRÍ thì ko thể nào nói rang bạn đang sống trong TY thật sụ.
( 08/11/2003   Ngoc Hue )
tình yêu là mù quáng nhưng cái gì đã làm cho tình yêu trở thành mù vậy ,xin thưa đó chính lại là lí trí ,lí trí qua câu chuyện nay là một kẻ nóng vội và biết đâu một lúc nào đó nó lại làm hại đến tình yêu thì sao .theo tôi thi chuyện của trái tim thì cứ để cho trái tim giải quyết đừng quá cứng nhắc trong chuyện tình cảm bởi tình yêu luôn có những lí lẽ của riêng nó
( 09/11/2003   mai thuỷ )
Tình yêu là tình yêu, lý trí là lý trí. Có lý trí thì hôn nhân êm đềm, có tình yêu thì hạnh phúc vĩnh cữu
( 20/11/2003   kiaikara )
Có người nói với mình khi yêu một ai đó chỉ nên yêu người đó 50% thôi còn 50% còn lại hãy để dành cho bản thân mình để khi ta mất nó đi sẽ không bị hụt hẫng, tôi cảm thấy nó đúng nhưng liệu một tình yêu quá lí trí thì còn gì thơ mộng, nên cả đời lí trí sẽ vẫn mãi hối hận vì đã làn mù đôi mắt của tình yêu trong truyện này. Cũng giống như nếu bạn quá lí trí trong tình yêu thì sẽ làm mất bản chất thơ mộng của nó nhưng cũng đừng vì như vậy mà bạn yêu điên cuồng nhé. Chúc các bạn tìm thấy tình yêu đích thực đời mình theo cách mà mình muốn nhất.
( 23/11/2003   hua_nhu )
Tôi rất xúc động khi đọc xong truyện, cũng cảm thấy rất hay.
Nhưng mà tôi nghĩ khi đã yêu thật sự thì không còn lý trí!
( 17/12/2003   nhungcanhbuom )
Tình yêu mù quáng nhưng đôi khi tình yêu vẫn tìm ra lối đi cho riêng mình,những người đang yêu có khi nào các bạn nhận thấy trong sâu thẳm trái tim mình lý trí nói không được như vậy nhưng con tim lại cho phép và thôi thúc chúng ta yêu thương nhau không?đó chính là khi tình yêu đi tìm lối đi cho riêng mình mà không cần sự dẫn dắt của lý trí nữa.Trang rất tích truyện trên nhưng việc gì cũng có ngoãi lệ cả mà đúng không?
( 22/12/2003   quynhtrang )
Người ta nói, ban có thể bị tổn thương khi yêu một người một cách say đắm nhưng đó là phương pháp duy nhất khiến bạn trổ nên toàn diện. Trong cuộc sống tình yêu luôn là niềm hạnh phúc của mỗi người, nhưng chúng ta cũng phải biết giới hạn của tình yêu cho phù hợp, Chúc các bạn luôn tìm thấy cho minh tinh yêu đẹp.
( 14/01/2004   Thu Oanh )
tình yêu tìm thấy ở mỗi ngưòi dù có lúc mù quáng thì cũng là một thứ không thễ thiếu được nó luôn tồn tại
( 11/03/2004   thuy duong )
đôi khi con tim có lý lẽ riêng của nó mà lý trí không thể cắt nghĩa được. không phải lý trí là điều không cần thiết cho tình yêu nhưng bạn hãy lắng nghe tiếng gọi ngọt ngào từ trái tim.
( 25/03/2004   nang nho )
Tôi đã yêu và đã đánh mất tình yêu của mình.Bởi vì tôi yêu bằng trái tim,nhưng lại quyết định bằng lý trí.Tôi là người sống quá nặng về lý trí.Có lẽ vì thế mà tôi không giữ được anh ấy cho riêng mình.Đó cũng chính là nỗi đau và hối hận lớn nhất mà tôi không thể nào nguôi được.Bạn đang yêu,hãy giữ tình yêu của mình,và biết dung hòa giữa tình yêu và lý trí.Đừng như tôi, hối hận mãi vì một tuổi trẻ nông nỗi của mình.
( 04/05/2004   ngoc giau )
có lẽ tinh yêu gắn liền với ý chí,song hành cung ý chí chính là: cho mỗi chúng ta một tình yêu chân chính.
Tình yêu chân chính luôn đưa ta đến bến bờ hạnh phúc.
Hãy cứ để tình yêu và ý chí làm nên hương vị tuyệt diệu của cuộc sống của bạn !
( 08/06/2004   Hoang_Nguyet )
biết nói sao nhỉ . tôi cảm thấy câu chuyện hay lắm .
( 16/06/2004   yen )
tôi đã để lí trí của mình lấn át tình yêu. Tôi đã để tình yêu của mình đi mất .
( 17/06/2004   )
Tôi rất thích câu chuyện này! Nhưng tôi không biết mình đã đúng hay sai khi đã để cho lý trí chen vào tình yêu của mình nhiều quá!
Tôi đã yêu nhưng đã chưa hết lòng với tình yêu. Tôi đã để lý trí sai bảo những hành động của mình nhiều hơn là tình yêu, nên bây giờ tôi đã mất người mình yêu!
( 27/08/2004   Huynh thi kieu quyen )
có nhiều người nói tình yêu là liều thuốc bổ giúp ta sống tốt hơn nhưng sự thật tình yêu làm cho con người chúng ta rất đau khổ và mất lý trí và sẽ làm những điều ko thể xảy ra.Thôi mình chúc các bạn tìm thấy chính mình va ko mù quáng trước tình yêu
( 13/09/2004   le thi tan tra )
Tôi bây giờ cũng chẳng hiểu thế nào mới là tình yêu. Người đó nói yêu tôi nhưng lại không thể đến với tôi. Vậy là sao? Đấy có phải là tình yêu không? Hay vì người ta quá lý trí. Tôi thì thích một tình yêu phải nồng nhiệt và bất chấp tất cả, nếu đã yêu nhau
( 11/10/2004   Thanh )
quả thât tình yêu là một ngượi mạnh mẽ và tình yêu luôn co lòng vị tha thê nhưng tình yêu quả thưc là mù quáng và lí trí luôn là người bạn tôt với lí trí thì những gì khó khăn đều là chuyện bình thương và tình yêu quả thực dũng cảm dám vượt qua đau khổ đê đạt được hạng phúc cho chính mình vây j bạn ơi hã y yêu hêt mình nhé và háy nhớ rằng tình yêu luôn có lí trí và tình yêu luôn cần sự dũng cảm nữa
( 23/11/2004   Lam Hung )
Lý trí cuối cùng chỉ là bạn đồng hành của ty chứ ko phải mang tính quyết định cho kết quả cuối cùng . Thời đại bây giờ thì sao nhỉ ???
( 30/11/2004   Duy Nguyen )
người ta bảo con tim có lý lẽ riêng của nó,mỗi người là một thực thể khác nhau mang trong mình một trái tim khác nhau nhưng tất cả lại có cùng một cảm giác xuyến xao rộn rã khi tình yêu đến.Điều khác nhau thật sự đó là nằm ở lý trí của mỗi người.
( 06/03/2006   hoàng anh )
Ty là mù quáng nhưng đôi khi sự mù quáng đó lại dẫn đến ty
( 10/03/2006   Quang )
Thật ra thì tôi cũng ko hiểu lắm về lý trí và ty thì ntn, vì tôi chưa từng iu bao giờ! nhưng tôi nghĩ là lý trí thì lun cần thiết trg ty! Bởi ko có lý trí thì chẳng thể làm chủ đc bản thân và điều quan trọng là cần có lý trí để lun thông minh và biết cư xử tốt! làm sao để ty lun trg sáng và bền vững! Tôi chưa có kinh nghiệm nên có gì tôi phát biểu sai bà con tha lỗi nhé! góp ý với tôi nha! bb bà con! liên hệ với tôi qua nick sweetlove_1119001 ! love
( 12/03/2006   tran my hanh )
Nhiều khi bạn không thể làm gì để tránh khỏi những sai lầm trong tình cảm. Cuộc sống thì lắm đổi thay mà lòng người thì cũng dễ thay đổi! Người ấy đến với tôi để làm tôi hy vọng để rồi tôi để anh ra đi vì anh đã đổi thay! Có gì đâu, bản chất thì anh đã ko thuộc về tôi thì níu kéo làm gì? Trách tôi vô tình cũng được nhưng lý trí nói rằng tôi nên để anh đi! Rồi chuyện gì cũng sẽ qua! Vậy nên sống với lý trí hay với tình yêu?
( 12/03/2006   babykid )
Anh đến với tôi không biết bằng thứ tình cảm gì mà ngày xưa tôi cứ ngỡ tình yêu! Nỗi đau anh để lại cho tôi lớn hơn những gì tôi tưởng ngày chia tay! Và giờ, với anh, tôi chỉ là 1 đoạn ngắn trong hành trình chinh phục của anh nhưng trong tận một nơi nào đó trong tôi, có thể, anh vẫn như 4 năm về trước mà đôi khi tôi cứ ngỡ anh chưa từng tồn tại! Dù sao tôi vẫn mỉm cười khi nghe bài hát mang tên anh nhưng cũng thật phũ phàng vì anh đúng như cái tên gắn liền với mình: biển cạn!
( 14/03/2006   biển cạn )
Mãi đến bây giờ khi tình yêu của chúng tôi không còn nữa, tôi vẫn không biết được rằng vì sao chúng tôi lại chia tay? Trong khi tôi vẫn còn yêu em, và em cũng đau khổ khi phải xa tôi! Em không nói với tôi về điều đó! kể cả thời gian trong thời gian yêu nhau, em không bao giờ dám biểu lộ tình yêu của mình, những lúc em buồn em cũng không cần tôi chia sẻ. Em không bao giờ để tình yêu nó chi phối mình, luôn giữ gìn những cảm xúc của mình. Bời vì em là một con người sống bằng Lý Trí, em đã tự làm cho tình yêu của mình khô cứng theo sức mạnh Lý Trí của mình !
( 14/03/2006   Hoatravi )
"Trò chơi trốn tìm" đại diện cho sự tìm kiếm chính mình,sự tìm kiếm ý nghĩa của con người trong cuộc sống.Đó chính là lý do tại sao trước đó các tính cách sống "lơ lửng" và vô cùng chán nản.Một sự sắp xếp tuyệt vời của tác giả đúng không:"Đức hạnh và Thói xấu cuống cuồng đi kiếm chỗ để nấp. Dịu dàng nấp sau mặt trăng. Phản bội nấp sau những vườn bắp cải. Yêu mến cuộn tròn giữa những đám mây. Nồng nàn trốn ngay giữa trung tâm trái đất. Nói dối giấu mình phía sau cửa tảng đá nằm bên dưới một hồ lớn. Tham lam trốn trong một bao tải..."
Thật khó khăn để che giấu tình yêu,nhưng không phải là không thể đúng không.Và tình yêu đã tìm được chỗ trốn cho mình:"một bụi hoa hồng".Phải chăng che giấu tình yêu của mình cũng vậy ,cũng đau như khi bị những chiếc gai hoa hồng kia đâm "nhưng lại được tận hưởng được hương thơm quyến rũ của từng đóa hoa hồng ..."
Và cuối cùng là hình ảnh lý trí bị hoa hồng đâm vào tim.Lý trí chỉ bị hoa hồng đâm vào tim khi tìm thấy tình yêu,thấy đôi mắt của tình yêu rỉ máu,vậy thì,giữa tình yêu và lý trí cái nào quyết định cái nào đây.Lý trí chỉ tìm thấy tình yêu khi buộc tình yêu phải trốn chạy,và khi tìm thấy ,lúc đó tình yêu đã bị tổn thương rồi.
"Lý trí ơi,đừng buộc tình yêu phải trốn tránh nhé.Hãy sống thật với chính mình,rồi cuộc sống sẽ mang lại cho bạn những điều tốt đẹp nhất.Hãy hạnh phúc cùng tình yêu nhé."
( 24/03/2006   Dương Thanh Huy )
bời cuộc sống là khi bạn hài lòng với chính mình.hãy bao dung và độ lượng ,tha thứ cho những gì có thể tha thứ dượcvà nhận lại những gì người khác trao cho bạn .............(bạn nhớ nói lời cảm ơn nhé)dó có thể là tình cảm chân thành đấy.
( 25/03/2006   linh )
Tôi nghĩ nếu ty chỉ có lý trí thì ty sẽ rất khó khăn nhàm chán và sẽ mất đi sự hấp dẫn của ty. Nhưng trg những bước ngoặt của ty thì hãy để lý trí lên tiếng! Cám ơn!
( 26/03/2006   Phong Vu )
Hồng tuy chưa iu những Hồng cảm thấy ty của những ng iu nhau thật sự là rất đẹp. Một ty ko vì vẻ bề ngòai, ko vì danh lợi, trg ty có đủ vị cay đắng, giận hờn, iu thương, tin tưởng ko như những ty chớp nhóang của những ng tự cho mình là hiểu đời thay ng iu như thay áo. Tình cảm như vậy thì sẽ ko bao giờ bền đẹp cả. Hồng nghĩ rằng ty và lý trí phải lun đi cùng nhau
( 27/03/2006   ten tui la` 1 loai hoa theo dung chu~ de^` ma` chu )
Câu chuyện này rất hay và lý thú. Tui thấy rằng ty là 1 cái gì đó rất đẹp mà tạo hóa đã ban cho chúng ta, có nó cuộc sống của chúng ta trở nên hấp dẫn và vui vẻ hơn. Nếu như thế giới ko có ty thì sẽ ntn nhỉ? Ty và lý trí lun đi cùng nhau điều này thật ko thể chối cãi đc
( 27/03/2006   ten loai` hoa tuong trung cho tinh yeu )
Ty có phải là 1 điều gì đó thật bí ẩn ko? mà cũng đâu nhất thếit ty phải lun đi đôi với lý trí đâu. Cũng có lúc trái tim của mình mách bảo điều này mà lý trí lại bảo làm điều khác thì sao? Các bạn có nghĩ như mình vậy ko? mình lun nghĩ ty lun đẹp nếu ta hành động đúng
( 27/03/2006   yen Phuong )
Ty lun mù quáng nhưng con ng ta vẫnl un iu dù có đau đớn khó khăn? Tôi mong mún những ng iu nhau sẽ lun hạnh phúc và đừng ai ngốc nghếch mà đi iu 1 kẻ ko đáng để mình iu nhé!!! Mong là như vậy
( 28/03/2006   thu thao? )
ai giám khẳng dịnh tình yêu là mù quáng nào và ai giám chắc chắn rằng tình yêu và lý trí luôn là bạn dồng hành cơ chứ
( 01/04/2006   ngan dien nhan )
thực sự mẫu chuyện trên thật hay ,ý nghĩa và lí thú.tình yêu là mú quáng mà khi mú quáng quá chỉ có lí trí là người mà làm cho ta thức tỉnh .nhưng qua mẫu chuyện đó nó chưa có logic của nó:tôi xin giải bày :có bao giờ tình cờ bạn ra đường gặp một người đàn ông thật hấp dẫn ,cuốn hút bởi một ma lực làm bạn tê buốt đến cả người .nhưng khi bạn yêu anh ta ,bạn biết bạn không thể đi đến hôn nhân với anh ta nhưng bạn vẫn yêu anh ta lúc đấy mới là tình yêu.còn bạn biết không thể đi đến hôn nhân thì bạn bỏ anh ta thì đó không phải là tình yêu rồi mà đó là sự vụ lợi.bởi tình yêu phỉa có trăm ngàn vẻ đẹp ,mỗi vẻ đẹp có một hương vị riêng.
( 08/04/2006   hoangtiensi )
dọc câu truyện trong lòng tôi lại trào lên những cảm xúc khó tả ..câu truyện này trước kia có 1 người đã từng kể cho tôi nghe với 1 mong ước và hi vòng người đó đặt ở tôi là mong tôi sớm trưởng thành và với lời hứa anh sẽ chờ đời tôi trưởng thành để tới dchs cùng tôi nhưng giờ thì...anh đã phản bội lời hứa đó ,quay lưng lại với tôi va nhanh chóng đến với người con gái khác ...tôi đã khóc rât nhiều ,và tôi còn tưởng tôi sẽ ko đứng lên được sau nỗi đau anh đã mang đến cho tôi ..trong tôi những kỉ niệm và những gì anh đã nói với tôi dường như vân con nguyên vẹn ..tôi vẫn tin vào tình yêu và tôi vẫn luôn tin rằng tình yêu có lí trí ..câu truyện này làm tôi nhớ đến anh nhưng giờ tôi nhớ ko phải là đẻ khóc mà là để tin rằng 1 ngày kia tôi sẽ tìm được tình yêu đích thực của tôi va người đó nhất định sẽ ko giống như anh ...
( 18/04/2006   hoatuy-lipLC )
Khi nhắc đến Tình yêu, tôi luôn tự hào mình là người hạnh phúc, bởi người yêu tôi luôn hướng trọn vẹn về tôi và tôi cũng thế. Đi bên anh, tôi cảm thấy mình rất an tâm, và cảm nhận được rằng anh sẽ cùng tôi song hành trên quãng đường còn lại. Nhưng, thật tình khi thấy con tim mình hạnh phúc mà tôi phải bỏ lại tất cả sau lưng tình yêu thương của cha mẹ, tình cảm anh em, gia đình và bạn bè, đặc biệt những đồng nghiệp cũ. Dù biết ở lại quê nhà tôi sẽ có tất cả, ngọai trừ anh, nhưng không hiểu sao tôi đã quyết định ra đi vì anh. Mọi người bảo tôi yêu nhiều quá nên lý trí mù quáng mất rồi, mọi người trách tôi lạnh lùng, vô cảm, nhưng thật sự tôi đâu có thế, tôi chỉ muốn đi tìm một nửa của mình trong suốt cuộc đời còn lại của tôi thôi.
( 22/04/2006   Rose )
Lí trí thực sự là điều cần phải có trong tình yêu bởi vì tình yêu thực sự nằm trong nhận thức thực sự mà không bị những mưu tính trong cuộc sống thực sự. Người ta hay nói "yêu quá nên hận" nhưng dâu có ai biết ràng đó không phải là tình yêu thức sự bởi vì nó thiếu mất lí trí.
( 25/04/2006   tiểu tử )
Tình yêu và lý trí...tại sao ta phải suy nghĩ, phải bận tâm nhiều...khi thực sự ta chẳng hiểu rõ và chẳng biết trước được trái tim ta sẽ về đâu , sẽ rung động trước những ai !!!
Hãy thoải mái , hãy tự tin, hãy can đảm và chín chắn trước mọi điều , ngay cả trước tình yêu của bạn _ khi bạn nhận ra mình đã yêu !!!
Tình yêu tuyệt vời không bao giờ đến rồi đi mà không hề mất mác khi nó quay trở lại ...
Do đó, hãy để tình yêu như cánh hoa hồng ,chớ xin đừng quá lý trí mà biến nó thành những cành gai bạn nhé !
Cuộc sống này chỉ có ý nghĩa khi ta biết dung hoà mọi thứ , trong đó có cả tình yêu và lý trí !!!
( 29/04/2006   MC... )
chà ! cũng khá là hấp dẫn đấy
khi yêu người ta ít lý trí lắm . đẵ là lý trí thì khôngcòn là tình yêu nữa.nhưng hi vọng trước khi tìm được tìnhyêu đích thực của mình người ta sẽ lý trímột chút.=> để nhìn xem đó có phải là tình yêu đích thực ko???
( 04/05/2006   NGoc )
Tại sao hầu hết mọi ng đều cho rằng ty và lý trí là đối nghịch? Và rằng khi có ty thực sự thì lý trí ko tồn tại? ty có lúc bồng bột khi mọi ng cho rằng lý trí ko có vai trò trg đó. Còn tôi, tôi đã iu anh với cả trái tim, và bộ óc (nơi mọi ng coi là ngôi nhà của lý trí). Vì tôi đã iu anh ko chỉ bao gồm cả những giây phút rụng động khi ở bên anh, mà còn cả vì khối óc của tôi, lý trí của tôi đc anh dẫn dắt. Nói cách khác anh 'give reasons for my reasoning'.
Câu chuyện đối với tôi thật là thú vị. Tôi đã ko thành công trg ty của mình, và hiểu đc thế nào là sự mù quáng. Lý trí ko tìm thấy ty, như 1 bạn nào đó đã nói trên, vì lý trí để cho ty che lấp, và cũng vì thế ty bị tổn thương đến vậy. Có lẽ mọi chuyện tốt hơn đoạn kết của chuyện. tôi đang thuyết phục tôi chăng?
( 18/05/2006   Nguyen )
Đây là câu chuyện mà người tôi yêu đã kể cho tôi nghe. Bây giờ đọc lại tôi cảm thấy buồn vì người ấy ko còn bên tôi nữa.
( 05/06/2006   k )
Bình thường thôi .. câu chuyện này tôi nghe rồi. Nhưng kể ra cũng tổng quát đấy chứ.
( 06/06/2006   lê anh Tú )
Vậy khi tình iu và lí trí xảy ra mâu thuẫn thì thế nào, ta chọn tình iu hay lí trí .
( 08/06/2006   babiheart )
Tôi mún kể cho bạn chuyện ty của chính tôi. Tôi chưa từng iu 1 ng nào cho đến khi tôi 24t. Tôi quen với anh qua 1 trang web trên mạng, 1 cách tình cờ và hàon tòan ko có chủ ý gì cả. Điều đầu tiên tôi nhận định về anh đó là, anh là ng chân thật. Anh đã ko gạt tôi, từ đầu anh đã cho tôi biết 1 sự thật, sự thật mà tôi ko bao giờ mún biết... đó là anh đã có gia đình rồi... lúc đầu khi biết chuyện này, tôi chỉ hơi bùn thôi, vì lúc đó tôi chưa iu anh. Tôi nghĩ nếu anh đã có gia đình thì chúng tôi có thể làm bạn, làm bạn để tâm sự với nhau những bùn vui online thôi. Nhưng sự việc sẽ ko có gì đáng nói nếu chúng tôi dừng lại ở đó... Chúng tôi tâm sự hết với nhau những gì chúng tôi mún nói... và dần dần tôi iu anh quý anh hơn. Rồi chúng tôi cũng có dịp gặp nhau khi tôi về quê thăm gia đình. quê anh ở tỉnh lân cận. Lúc đầu tôi do dự, ko mún gặp anh... vì giữa chúng tôi có nhìu chuyện quá... và qua thgian tâm sự với nhau, tôi biết... mình có cảm tình với anh. Tôi sợ chúng tôi gặp nhau... tình cảm sẽ ngày càng tiến triể và... chúng tôi sẽ khó rời xa nhau đc. Thế nhưng chúng tôi vẫn gặp nhau... ko chỉ 1 lần... mà nhìu lần sau đó. Tôi biết... tôi đã iu anh! Anh nói với tôi là anh iu tôi, tôi tin anh... và tôi rất hạnh phúc. Có thể người ngoài cuộc nhìn vào chuyện tình của tôi, có thể nhận xét rằng anh ấy ko tốt, anh ấy tham lam, bắt cá 2 tay... và cả tôi nữa... tôi cũng ko tốt. Nhưng tôi thầm cảm ơn anh rất nhìu... những lần chúng tôi gặp nhau... đã có những khi.. anh có cơ hội để lấy đi cái quý nhất của tôi, nhưng anh đã ko làm như vậy... Thậm chí có những khi chính tôi ko kềm chế đc... anh cũng đã giữ gìn cho tôi. Tôi biết chúng tôi có lỗi với "ng kia" ng đã đến trước tôi. Ng mà tôi cho là hạnh phúc nhất trên đời này khi có đc anh ấy. Nói đến đây có lẽ mọi ng cũng biết, ty đã chiến thắng đc lý trí trg tôi. tôi biết tất cả mọi chuyện, tôi biết rõ hoàn cảnh của chúng tôi... tôi biết tôi sẽ đau khổ rất nhìu khi iu anh trg hòan cảnh như vậy... Nhưng tôi ko thể bắt mình đừng iu anh nữa. Từng giây từng phút trôi qua tôi đều nhớ đến anh. Giờ đây chúng tôi thỏa thuận với nhau là chỉ còn iu nhau online thôi, vì "ng kia" đã biết đc chuyện của chúng tôi. Chúng tôi có lỗi với ng đó, và tôi vẫn iu anh, dù ko gặp nhau nữa, dù tôi biết chuyện của chúng tôi chẳng có kết quả gì cả. Nghĩ lại chuyện của mình tôi thấy tôi ko có chút lý trí nào cả, ty đã hòan toàn chiến thắng lý trí của tôi
( 19/06/2006   cuc cung nd )
Anh ơi, em chỉ mún nhờ trang web và câu chuyện này để nói với anh rằng: em iu anh!Có thể mọi ng sẽ cho rằng em thật ngu ngốc, hoặc có thể họ cho rằng em ko tỉnh táo hay là em điên, em khùng gì đó, em ko quan tâm. Em cũng ko quan tâm lý trí của em đang chống cự 1 cách quyết liệt với những quyết định của con tim em. Nhưng con tim em đã thắng. Con tim em đã chiến thắng cũng như nó đã chiến thắng từ lần mình gặp nhau đầu tiên. Em iu anh mãi mãi! Và cầu chúc cho anh lun hạnh phúc bên ng ấy. Anh hãy sống thật hạnh phúc. Những khi anh bùn, hay gặp trắc trở trg cuộc sống, hãy nhớ rằng, em lun ở đây, online và available bất cứ khi nào anh cần em, anh nhé!
( 21/06/2006   cuc cung nd )
Bạn gái có nick "cuc cung nd" kia ơi, bạn đừng giận nhé, nghe chuyện của bạn tôi thấy bạn đúng là hơi ngốc thật đó. Nhưng có lẽ đúng như bạn nói vậy, vì iu ng đó nhìu quá nên ko nghĩ đến bản thân bạn nữa. tôi thấy tội nghiệp cho bạn, và tự nhiên tôi cũng thấy ghen ty với ng đc bạn trao gửi ty nữa. Tại sao ko bao giờ tôi có đc 1 ng iu tôi đến như vậy nhỉ? Nếu có ng thật lòng iu tôi đến như vậy, tôi sẽ ko bao giờ làm cho ng đó phải đau khổ đâu... Nhưng ko có ai iu tôi như vậy cả... Vì vậy tôi cũng đáng tội nghiệp lắm chứ, phải ko bạn!
( 21/06/2006   Duc Thang )
Đối với tôi :"tình yêu là một cái gì đó nó huyền ảo mà kì diệu"và tôi tin rằng sự mà quán sẽ làm bạn đánh rơi tình yêu của mình bởi vì chỉ có lí tri mới có thể giúp ta vượt qua mọi khó khăn để tìm được hạnh phúc của mình!!!!!!
Và nhân dịp này tôi cũng muốn nhờ tranh web này cho tôi được gởi vài lời ,tôi muốn nói là :"THƯ ƠI_THẮNG YÊU THƯ NHIỀU"!
( 03/07/2006   le van thang )
Ty nó làm cho con ng ta thay đổi. Tôi cũng vậy tuy đôi khi còn bùn nhìu nhưng tôi tin rằng mún ng ta đối xử với bạn ra sao hay đối xử với ng ta như vậy. Và tôi mong đợi điều đó. Tôi sẽ đợi thgian ủng hộ tôi, câu chuyện này tôi đã đọc ko biết bao nhiu lần, từ lúc tôi chưa iu đến đã iu và đang iu và sẽ còn đọc nữa và chưa bao giờ tôi nghi ngờ tính đúng đắn của nó
( 08/07/2006   thutrang )
Theo cá nhân tôi và theo quan điểm những người bạn của tôi thì chúng tôi cho rằng. Yêu là một thứ tình cảm vô cùng quý giá và trân trọng, cho nên mọi người khi yêu hay biết quý trọng tình cảm đó, một tình yêu nên kết hợp giữa 2 yếu tôi lý trí và con tim. Nếu bạn làm theo con tim mách bảo mà xa rời thực tế thì bạn sẽ dễ rơi vào 1 tình trạng "liều" và nó có thể mang đến cho bạn những điều không tốt đẹp. Yêu bằng con tim sống phải biết cần nhạc năng nhẹ, hay yêu và biết cần nhạc, đừng để có một tình yêu mà người ta cho đó là tình yêu mù quáng. Để có 1 tình yêu bền chặt thì ít nhất bạn đừng có liều!!!
( 25/09/2006   tintinnam )
Tôi không thể nào định nghĩa được tình yêu là gì ? Và càng không thể định nghĩa được tình yêu mà tôi đang dành cho anh . Lý trí cứ bảo tôi rằng hãy quên anh ấy đi nhưng tôi không làm được , mỗi lần nhìn thấy anh ấy trái tim và ánh mắt của tôi luôn luôn hướng về người đó. Tôi đã có lỗi với anh rất nhiều nhưng đành câm nín trước mặt anh . Em cũng muốn xin lỗi anh nhưng trước mặt anh em không nói gì được . Nhân đây em cũng muốn nói lời xin lỗi dẫu biết rằng mãi mãi anh không bao giờ đọc được . Xin lỗi anh TV, xin lỗi vì đã làm tổn thương đến anh . Em yêu anh TV , dẫu biết rằng tình yêu này sẽ không và mãi mãi không bao giớ có kết quả . Chỉ có thể nhìn thấy anh , yêu anh đơn phương là em đã cảm thấy mãn nguyện lắm rồi . Em chúc anh có thể hạnh phúc bên người anh yêu thật sự .
( 27/10/2006   Loan )
Tuyệt vời! Không còn gì tuyệt vời hơn câu chuyện này! Tôi chưa từng đọc câu chuyện nào hay như vậy!
( 19/11/2006   bibo )
"Yêu là chết trong lòng một ít, một ít thôi để chúng ta còn đủ lý trí và bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn,để có thể nhận ra sự chân thực trong lòng mỗi người. Có vậy ta mới có thể tìm được tình yêu đích thực, tìm được một nửa của mình trên đường đời tấp nập kia"
( 22/12/2006   incon )
Đúng vậy! Tình yêu là vậy mù quáng biết người ta không có tình cảm với mình nhưng vẫn muốn chạy đến bày tỏ vì chỉ muốn nghe 1 câu chia xa để trái tim không còn nhớ nhung nếu trái tim có mắt thì sẽ chẳng còn tình yêu. Đẹp đẽ nhưng đội lúc xót xa!
( 10/02/2007   mystery )
Tôi thấy không hợp lý lắm. Tại sao nói dối lại được tìm thấy trước cả yêu mến, thông minh....và tại sao không là hận thù hay gì đó chỉ điểm mà lại là ghen tỵ . Và chình lý trí đã làm cho tình yêu trở thành mù quáng, để rồi phải thành người dẫn nói chỉ đường cho tinh yêu. Nhưng thực tế tình yêu và lý trí là 2 kẻ đi trên đường ngược chiều.Người ta vẫn nói con tim có lý lẽ riêng của nó, nếu nói lý trí dẫn đương cho tinh yêu thì tình yêu sẽ bị biến dạng, còn lý trí cũng bị mù theo tình yêu. Nói chung thật luẩn quẩn và rối rắm, tất cả như một mớ bòng bong vậy.
( 27/02/2007   ngoc nho )
Tôi luôn tâm niệm một điều là đừng yêu ai với tất cả trái tim mình, hãy giữ lại để đừng gục ngã khi tình yêu đó mất đi, thế mà tôi lại bị gục ngã hoàn toan khi bị phản bội và khi biết rằng tôi đã trao hết TY cho anh ta.
( 01/11/2007   BG )
Bài này rất hay và rất đúng!
( 29/11/2007   phan thuan*Hoi )
Tôi yêu anh! Và dường như mọi sự cố gắng của tôi đều mang tên anh! Nhưng rồi...
( 12/12/2007   otcaybn )
Tôi yêu anh! Và dường như mọi sư cố gắng của tôi đều mang tên anh! Nhưng có một điều thiệt thòi trong tình yêu chúng tôi về khoảng cách địa lí khi anh về nhà đi làm! Và tôi dần cảm nhân thấy sự xuất hiện vô hình của một người con gái khác trong tim anh mang tên bạn thân của anh! Nhưng anh... vì tôi ở quá xa không thể lúc nào cũng ở bên anh đươc. Anh đã bỏ tôi đi yêu ngươi bạn thân đó. Nhìn vào mắt anh tôi không hề oán trách. Chỉ có một điều anh không đủ lí trí để vượt qua khoảng cách 80 km.
( 12/12/2007   otcaybn )
Bài này hay và có ý nghĩa quá nhưng comen của bài này hơi buồn mọi người hãy gửi cho người thân yêu của mình nhé.
( 22/02/2009   ______kEn is my_____ )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Điều gì tạo nên một cô gái hấp dẫn?
Ba loại tình yêu
Ôm cây đợi thỏ
Trở lực đầu tiên
Ai là người bạn nghĩ đến đầu tiên?
So sánh - Trung Hưng
10 điều cấm kỵ khi yêu chàng
Ngày hôm sau không đến
Duyên may và sự lựa chọn
Ngôn ngữ của tình yêu
Tình yêu
Khi ta yêu
Bánh tình yêu
Tình yêu
Tỷ lệ của tình yêu - Dorothy Casper

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web