Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tỷ lệ của tình yêu
Dorothy Casper

15 tuổi, tôi được học về giới tính, tình yêu và kết hôn. Cô giáo dạy môn Kinh tế gia đình còn cho chúng tôi làm bài tập bằng cách chuẩn bị đám cưới, từ viết thiếp mời đến đặt tiệc... Tôi đã có ý niệm rất rõ ràng về một đám cưới lý tưởng từ hồi đó. Đại loại là một chàng trai mạnh mẽ và một cô gái xinh đẹp dắt tay nhau lên chiếc xe lộng lẫy rồi hai người sống hạnh phúc mãi mãi...

18 tuổi, tôi vào Đại học và quyết định trở thành một y tá. Bận rộn chuyện học hành và cuộc sống, tôi hầu như quên mất ý nghĩ về đám cưới lý tưởng.

Thật đáng ngạc nhiên, ngay khi tôi quên ý nghĩ ấy thì tôi gặp chàng trai mà tôi chắc chắn rằng mình sẽ lấy. Như người ta thường nói là “linh cảm” ấy.

Anh ấy sống tại một làng ở vùng quê Idaho. Gia đình anh ấy là nông dân. Còn tôi sống ở thành phố, nơi rất đông đúc và nhộn nhịp. Tôi đã luôn khẳng định rằng tôi không biết mình sẽ cưới ai, nhưng một điều chắc chắn: người đó không phải là nông dân hoặc là người đưa sữa!

Thế mà tôi sai trong cả hai trường hợp: anh ấy không chỉ là nông dân, mà buổi sáng còn đi đưa sữa! Thật ra, chúng tôi gặp nhau trong thời gian tôi thực tập một năm ở vùng quê anh ấy.

Trong suốt thời gian yêu nhau, tôi luôn e ngại rằng đến một lúc nào đó, tôi sẽ phát hiện ra những “chênh lệch” của người nông thôn và người thành thị...

Chẳng hạn như... Người yêu tôi rất mê thể thao. Còn tôi thì thích nghệ thuật (tôi nghĩ là cao cấp hơn). Các buổi khiêu vũ, kịch, các phòng tranh... mới là tình yêu sâu đậm của tôi.

Sau khi chúng tôi yêu nhau được khoảng 7 tháng thì tôi nhận được tin khủng khiếp: Mẹ tôi bị ung thư và không còn sống được bao lâu nữa. Ngay khi đọc bức điện, người yêu tôi đã tự tay đi thu xếp đồ đạc cho tôi, và buồn bã nói: “Anh đã đặt vé tàu cho em rồi. Bây giờ chỗ của em là bên cạnh cha mẹ mình”.

Đối với anh ấy, dường như đó là sự lựa chọn duy nhất. Khi ở nhà với mẹ, hàng tuần tôi đều nhận được thư anh ấy thông báo tình hình trang trại và hỏi thăm gia đình tôi. Hầu như anh ấy không bao giờ nói về nỗi buồn hay cô đơn, trừ câu “Anh yêu em” luôn được ghi ở cuối thư.

Những giấc mơ hồi bé của tôi về thư tình là luôn phải đầy ắp những lời về tình yêu bất diệt và nhớ nhung đau khổ... Nhưng thư của anh ấy thì chỉ là những từ đơn giản của thực tế.

3 tháng sau, mẹ tôi mất. Sau lễ tang và sắp xếp ổn thỏa việc gia đình, tôi quay lại Idaho.

Đúng như tôi dự đoán, anh ấy ra tận sân bay để đón tôi. Mắt anh ấy nói nhiều hơn bất kỳ lá thư trong mơ nào. Trên suốt con đường từ sân bay về nhà, tôi nói liên tiếp đủ thứ chuyện. Và đến khi anh ấy có cơ hội trả lời, anh ấy đưa cho tôi một phong bì, trên đó ghi tên tôi.

- Anh muốn tặng em một điều đặt biệt để em biết là anh nhớ em đến mức nào.

Tôi mở phong bì. Trong đó là hai chiếc vé cả năm, xem mọi vở kịch tại nhà hát tôi yêu thích. Tôi rất xúc động, vì tôi cũng biết thu nhập của anh ấy không phải là cao.

- Tại sao anh làm thế này? - Tôi ái ngại hỏi - Anh có thích xem kịch đâu...

Anh ấy cười:

- Nhưng em thích. Và anh sẽ học để thích.

Trong khoảnh khắc đó, tôi nhận ra rằng tình yêu thực sự không phải là 50/50, mà đôi khi là 100/0. Tình yêu là khi ta đặt người khác lên trước cả bản thân mình.

Bạn đọc bình luận:
Có lẽ vì tôi chưa từng thấy tình yêu với "tỉ lệ" 100/0 nên tôi không mấy đồng ý với điều tác giả muốn nói. Tôi nhận hiểu được trái tim người con trai và sự đắn đo của cô gái vì điều đó dễ hiểu với tôi hơn là một " tỉ lệ tình yêu". Câu trả lời cho kết cuộc như thế theo tôi không nên là một " tỉ lệ" mà là con tim.
( 20/08/2003   mimi )
Đôi khi trong cuộc sống ta cứ mong chờ một hình mẫu lý tưởng mà quên mất rằng những điều giản dị nhất lại chính là một tình yêu lý tưởng nhất.
( 20/08/2003   thachthao )
Thật là một câu chuyện lãng mạn. Tôi ước gi mmình cũng có thể tim dược một chàng trai như thế, có thể hy sinh vì người minh yêu.
( 20/08/2003   Rose )
Một câu chuyện nhỏ nhưng thật xúc động, có le thật nhiều người trong chúng ta đôi lúc cũng gặp một vài câu chuyện tương tự, nhưng thật xúc đông biết bao khi tinh yêu ấy dành cho bạn cả 100/0, quả thất là bạn cũng đáng yêu lắm nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn tặng lại cho người bạn yêu món quà ấy. Chào bạn, mong bạn luôn có nhiều niềm vui.
( 22/08/2003   Thien Kim )
truyện này hay ! yêu như vậy mới thực sự là yêu chứ ! thanh niên bây giờ cứ yêu đương tùm lum,thay người yêu như thay áo vậy!hãy đọc truyện này để yêu cho ra yêu nhé!!!
( 13/09/2003   con nhỏ quái tính )
Chào các bạn, theo tôi nghĩ một tình yêu mạnh mẽ không chỉ có như thế mà có thể mảnh liệt hơn thế. Khi đọc xong câu chuyện này tôi rất vui ( nhưng không biết lý do là vì sao), có thể nói tôi mong ước có được một tình yêu như vậy.
( 04/10/2003   Thu Thảo )
Để có một tình yêu người ta nên biết cho mà không đòi hỏi nhận... nếu tình yêu mà còn tính chuyện hơn thiệt, công bình thì sẽ không bao giờ có được một tình yêu thật sự...
( 20/10/2003   Thành Trung )
năm nay tôi mới 25 tuổi, thế nhưng hình như tôi đã chai sạn. Nhiều lúc tôi không cảm thấy thèm có một tình yêu. Công việc, học hành dường như cuốn tôi đi.
Giờ đây, sau khi đọc bài này xong tôi thấy mình thật cô đơn.
( 30/10/2003   thuminh )
tình yêu không có số đếm củng không có số chia .tình yêu vốn không có lời để nói hết nếu có thể nói thì đó không còn tình yêu nữa "yêu anh chỉ biết đó là anh"
( 03/11/2003   bangnhi )
Chào các bạn, theo mình thì tình yêu không chỉ là thế mà tình yêu còn là :"một cho và một nhận" .
Điều quan trọng hơn nửa là bản thân phải biết hy sinh để cho người mình yêu hạnh phúc.
THÌ ĐÓ MỚI LÀ MỘT TÌNH YÊU ĐÚNG NGHĨA .CÒN THEO C1AC BẠN THÌ SAO?
( 11/11/2003   MỸ PHƯƠNG )
chào các bạn !
tôi thấy tình yêu có ở khắp nơi vì vậy hãy đón nhận đừng ngần ngại cho dù đó là người chăn bò hay cắt cỏ chỉ cần có tình yêu là được
Hãy thương yêu nếu bạn muốn được yêu thương!
( 05/02/2004   vũ huyền trang )
Một bài viết thật hay và đem lại cho tôi nhiều suy nghĩ. Đúng vậy,"tình yêu thực sự không phải là 50/50, mà đôi khi là 100/0. Tình yêu là khi ta đặt người khác lên trước cả bản thân mình". Mọi người hãy yêu và dành cho người mình yêu những tình cảm chân thành nhất, đặc biệt đừng để cho lòng thương hại tồn tại ở đây bạn nhé.
( 17/02/2004   Thu Trang )
Khi hai ngưòi thật sự yêu nhau thì mọi khoảng cách sẽ được san bằng. "Trong tình yêu không có chỗ cho hận thù và lòng kiêu ngạo"
( 20/02/2004   xuanmai )
tôi rất thích bài viết này, nó cho tôi thấy được cái mà tôi đang thiếu!
( 23/02/2004   trung )
Bài viết này thực sự làm cho tôi phải suy nghĩ... Tôi đã từng đòi hỏi một tình yêu công bằng 50/50 và tự hào rằng mình yêu với một đầu óc tỉnh táo cho đến khi thất bại, chúng tôi chia tay nhau tôi vẫn cảm thấy đau khổ trong niềm tự kiêu hãnh lý trí đã chiến tắhng trái tim. Các bạn ạ, tôi thật sai lầm phải không ?
( 24/02/2004   xitrum )
Tôi là một người đã từng yêu và gặp nhiều đau khổ trong tình yêu. Mỗi lần qua đi là một lần tự nhủ với lòng mình là chỉ nên yêu 50/50 thôi.Nhưng khi lao vào một cuộc tình mới thì tôi lại yêu hết cả 100 phần của cái tỉ lệ ấy.Bởi vì khi yêu mà không hết lòng thì đó chẳng phải tình yêu ma chỉ là cái gì đó na ná giông giống thế thôi.Tình yêu chỉ tồn tại một phần trong cuộc đời của bạn - tại sao không làm cho phần đời ấy trở nên thật sống động và ý nghĩa...
( 13/05/2004   Kojiro )
tôi nghĩ câu chuyện tuy đơn giản nhưng đã cho tôi thấy trong tình yêu cần có sự hi sinh cần có sự cảm thông đôi lúc có thể những điều đó làm mình không thích tuy nhiên tình yêu luôn là sự cho nhiều hơn nhận mà
( 29/08/2004   minh tân )
Hay lắm. Em thích mấy câu chuyện tình cảm sâu đậm này lắm. Cảm ơn ng bạn đã post lên nhe. Em thấy mình từa tựa nhân vật nam trong câu chuyện đó quá. Cứ chờ đợi và chờ đợi ng mình iu và lun hy vọng có 1 ngày ng đó sẽ hiểu cho mình và iu mình 100/0%. Em thật sự mong ng đó hiểu và iu em thật lòng. Ko biết từ lúc nào tâm trí em đã in hình bóng của ng đó rồi nhỉ, câu chuyện trên cũng vậy. Cả hai ko ai có thể quên ai và rồi cuối cùng họ đã tìm được hạnh phúc nơi ng mình iu
( 01/01/2006   dong nhien )
Câu chuyện rất hay, nó làm thức tỉnh cho ai yêu luôn so sánh mình với ng khác. Đọc câu chuyện tôi mới hiểu thế nào là ty chân thật. Tôi đã từng iu và lun so sánh với ng mình iu, để rồi tôi đã đánh mất ty đẹp của mình. Giờ tôi đọc xong câu chuyện này, cảm ơn ai đã viết câu chuyện ty của mình. Cảm ơn ng viết truyện này mà có lẽ còn rất ng nhất là các bạn trẻ đang sống cuộc sống buông thả. Giờ thì tôi chẳng biết nói gì là cám ơn ng trong câu chuyện và mún gởi vài lời với ai đã yêu hay chưa yêu, hãy nhớ rằng ty chân thật thì ko bao giờ có sự so sánh và hãy làm tất cả vì ng mình iu có như vậy mình mới mong ng ta yêu mình.
( 01/04/2006   truongnhudoi )
Bạn ơi!
Tôi thích câu chuyện này quá. Nó thật ý nghĩa về đức hy sinh trong tình yêu. Khi bạn yêu, bạn đừng cố thay đổi người yêu mà hãy thay đổi chính bản thân vì nó là điều tốt nhất để ảnh hưởng người yêu thay đổi. Tôi chỉ muốn khuyên rằng các bạn nên hy sinh như vậy nhưng đừng đánh mất điểm riêng của mình bởi lẽ người yêu bạn đã yêu vì những điều riêng đó. Bạn thấy đúng không?!!!
( 12/04/2006   meocon )
Chào các bạn, 1 câu chuyện thật hay đúng ko các bạn? từ trước tới giờ tôi chưa bao giờ biết đc cái 'thi vi do' (?) của ty, nhưng tôi lun lun wan niệm ty là phải như vậy. Câu chuyện rất đúng với tâm trạng của tôi, nhìu khi bạn bè bảo cái tư tưởng về ty của tôi nó quá ảo tưởng và ko bao giờ có đc ty như vậy. Nhưng tôi lun tin và lun hy vọng 1 ngày nào đóp mình sẽ có 1 ty như vậy
( 14/04/2006   quangphuc )
Câu chuyện chỉ là công thức. Và hãy biến công thức thành kết quả nha các bạn.
( 26/04/2006   My love )
Theo Thơ nghĩ câu chuyện này cũng co phần nào đúng. đôi khi mình change bản thân của mình cho người yêu, nhưng chỉ là một phần nào thôi không phải là 100/0.
( 12/05/2006   ngọc thơ )
Như vậy mới đúng là tình yêu chân thật chứ , hãy giữ gìn và trân trọng tình yêu nha các bạn .
( 26/05/2006   quanghuy_bt )
Mình cũng đã từng ước ng iu của mình phải là 1 ng hoàn hảo, phải bằng họăc hơn mình về mọi mặt. Rồi 1 ngày anh xuất hiện với con ng bình thường mà làm mình lun phải nhớ đến. Anh ko đẹp và giàu sang bù lại anh cho những niềm vui, hạnh phúc và ngày có lòng tin về nhau. Bây giờ mình và anh ko đc ở bên nhau, nhưng anh đã cho mình lòng tin để vững bước với những chuỗi ngày phải xa anh. Qua đây mình cũng mún nói với anh rằng: em mãi mãi iu anh và ko có gì thay đổi đc ty này. Em nhớ anh nhìu lắm
( 28/05/2006   thao+thai )
Ừmmm, với tôi, tình yêu còn có thể lên tới tỉ lệ 200/0 hay hơn thế. Khi tôi yêu người ta, tôi không mong sở hữu, tôi không mong được nhận quà, được chăm sóc... Đôi khi tôi nghĩ, nếu mình là một cô gái thực tế hơn một chút, thì phải thế này, thế này...
Hàng ngày, thậm chí hàng giờ, trong tâm trí tôi, trong trái tim tôi luôn có anh hiện hữu. Nhưng không điện thoại, không thư từ...
Và tỉ lệ tình yêu của tôi là 0/200. Tôi hài lòng với sự hi sinh của chính mình.
Chẳng biết điều đó có là bất bình thường không nhỉ?
( 05/06/2006   truc quan tu )
Tôi chưa yêu mà chỉ để tình cảm của mình ở giới hạn nào đó mà thôi -trên tình bạn dưới tình yêu-nhưng tôi biết là tôi chưa bao giờ nghĩ đến tỉ lệ.Tôi sống và luôn mong người tôi yêu thương được vui vẻ và hạnh phúc.Chỉ cần người ấy vui vẻ thì đó cũng là niềm vui của tôi.
( 09/06/2006   thienthan0504 )
Thật ra , tôi cũng đã từng gặp trường hợp như bạn, như trong câu chuyện đó, Nhưng đó chỉ là thời gian đầu yêu nhau, khi người ta đang chinh phục mình.Và một thời gian khi đã có mình rồi, thì chuyện đó trở nên hiếm muộn lắm, có hay chăng cũng dọ họ thích mới làm , và vì một mục đích khác chứ k fải là để làm mình vui nữa.Mình nghĩ con trai là thế bạn à, Không ai khác người yêu mình cũng vậy đó.
( 01/07/2006   Ni Ni )
tôi đang yêu 1 người, nhưng vẫn không biết đc tỉ lệ là bao nhiêu, có lúc nó lên cao có lúc nó lại xuống thấp. Có lẽ nó là 50-50
( 09/11/2006   thiên thần )
Phải! Có đôi lúc trong tình yêu tỷ lệ sẽ là 100/0, hi sinh sở thích của bản thân mình vì người yêu. Nhưng chỉ là đôi lúc thôi nhé, vì cứ như thế bạn sẽ đánh mất bản thân mình đó. Với mối tình trước đây củs mình, tôi luôn bị ám ảnh bởi câu nói của anh: "Chỉ là có muốn làm hay không, chứ không có gì là không được cả". Và để cho anh thấy rằng tôi "luôn muốn" mà tôi đã gồng mình vượt chặng đường xa khi trời đã tối để đến buổi party nhà anh, ráng gượng đi chơi cùng anh và bạn anh trong khi bản thân đã kiệt sức vì 2 đêm không ngủ... anh vui lắm và anh tự hào vì có tôi làm bạn gái (mọi người khen tôi dễ thương, hiền lành và đảm đang), nhưng tôi không gắng gượng mãi như thế được. Tôi không thể nào ra khỏi chỗ làm lúc 9 giờ tối sau khi giải quyết 1 núi công việc và lại đến nhà anh phụ dọn dẹp nấu nướng cho buổi party đến giữa khuya và lại thức dậy vào 5 giờ 30 sáng hôm sau được. Tôi kiệt sức để thể hiện tình yêu của mình theo cách đó nên đã muốn chia tay. Cho dù vẫn còn rất yêu anh nhưng tôi vẫn thấy rất đúng đắn cho quyết định của mình.
( 07/10/2007   VanNguyen )
đó là điều duy nhất tôi nhận ra đượ điều ấy khi yêu người ấy. Tình yêu ko phải cho rồi phải nhận lại 1 thứ tương đương như thế. Nếu theo tỉ lệ 50/50 thì đó ko còn là tình yêu nữa. Chính người ấy đã làm tôi nhận ra tình yêu còn hơn thế nữa. Tỉ lệ 100/0 có thể là ít so với tỉ lệ thực đối với tình yêu.

Người ấy đã nói với tôi : " hình như anh ấy làm cho tôi hơi ít nhỉ." Tôi cũng muốn anh ấy làm nhiều thứ cho tôi nhưng 1 khi hiểu anh ấy, tôi bỗng nhận ra tình yêu anh ấy dành cho tôi lớn đến mức nào. Tỉ lệ 100/0 chẳng qua là cách người ta thể hiện tình yêu của họ mà thôi. Mỗi người đều có cách thể hiện tình yêu khác. Nếu ko hiểu được, có lẽ tỉ lệ 100/0 ấy rất mong manh và dễ vỡ. Với tôi tình yêu tôi dành cho anh ấy có lẽ là 100/0 còn tình yêu anh ấy dành cho tôi có lẽ là 200/0 ^^
( 10/12/2007   Nikita K )
Câu chuyện rất hay, đọc xong câu chuyện này tôi cảm thấy mình thật cô đơn. Vì tôi đã yêu nhưng chỉ là một tình yêu đơn phương, tôi ước gì có một tình yêu như cô ấy nhưng cuộc sống không như chuyện cổ tích. Thật tệ tôi cũng đi tìm một tình yêu cho mình nhưng tìm đến giờ vẫn là con số không!
( 23/08/2008   Trinh )
Câu chuyện thật đẹp nhưng tôi chưa bao giờ tin vào tình yêu này cả!
( 06/02/2009   boom )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
8 điều cần làm trước khi kết hôn
Tình yêu...
Cà phê muối
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web