Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Trở lực đầu tiên

Hôn lễ của chúng tôi được tổ chức vào ngày 12/10, nhưng cuộc sống hôn nhân thực sự chỉ bắt đầu ba tuần sau đó. Tối hôm ấy chúng tôi khoác lên người những bộ cánh hợp thời trang nhất và ngồi vào xe hơi chạy tới một nhà hàng cũng sang trọng nhất trong thành phố. Mọi việc đều êm đẹp, duy chỉ có điều mùi dầu thơm của vợ làm tôi khó chịu. Không hiểu sao nàng lại ưa cái mùi quái quỷ ấy. Nó nửa giống mùi mù tạc, nửa giống mùi hồ tiêu trộn với mùi dầu gỗ thích.

Xe dừng lại trước thanh chắn đường ở một cổng xe lửa. Ngoài trời lạnh ngắt nên trước đó tôi đã quay kiếng lên và bật máy sưởi. Tình thực lỗ mũi của tôi bị tra tấn đến mức cùng cực, nhưng tôi không muốn làm nàng phật lòng chỉ vì một chuyện có thể nói là cỏn con. Trước khi cưới, tôi đã thề rằng cuộc hôn nhân của chúng tôi phải là tuyệt hảo nhất, hoàn thiện nhất trên đời này: không cãi cọ, xích mích; không nặng lời với nhau; không xúc phạm lẫn nhau; không nước mắt... Nói chung là mọi thứ đều tuyệt vời. Vợ tôi cũng đồng ý như vậy.

Nhưng giờ... liệu tôi có dám vứt bỏ lời cam kết cũ để trung thực nói lên những ý nghĩ và cảm nhận của mình? Nếu ngày nào nàng cũng xức đẫm thứ dầu thơm quái ác ấy khiến tôi hết chịu nổi rồi! Cố lấy giọng ngọt ngào và nhẹ nhàng nhất tôi khẽ nói: "Em yêu, anh thấy mùi nước hoa này giống mùi thuốc trừ gián".

Một sự im lặng khủng khiếp, hệt như sự im lặng đã từng bao trùm lên toàn nước Mỹ sau khi Tổng thống Roosevelt thông báo người Nhật tấn công Trân Châu Cảng! Không đủ can đảm nhìn mặt nàng, tôi ngóng về phía trước, lắng tai nghe nhịp bánh xe lửa gõ đều đều trên đường sắt. Chúng tôi đi tiếp. Khẽ liếc mắt về phía nàng, tôi thấy môi trên của nàng cong lên, run rẩy. Sau một hồi im lặng, nàng lẩm bẩm: "Thôi được. Em sẽ không dùng nó nữa". Bất cứ người nào có vợ đều đoán được phần còn lại của câu chuyện. Dĩ nhiên, bữa ăn tối thịnh soạn mắc kẹt ở cổ họng. Hỉ nộ ái ố cả, nào là hờn dỗi, nào là nước mắt... Rồi như thường lệ, thế nào cũng phải có câu: "Lỗi tại anh mà, em yêu". Sau đó chúng tôi dàn hòa và hứa hẹn sẽ không làm nhau buồn.

Năm tháng trôi qua, câu chuyện tôi vừa kể đã trở thành một phần trong "kho tàng" của gia đình chúng tôi vốn đầy những chuyện, mà sau khi chúng đã đi qua ai cũng bảo là "ngốc nghếch và trẻ con". Thế nhưng, tôi lại cho rằng cuộc sống hôn nhân của chúng tôi bắt đầu từ đó. Nhờ nó, chúng tôi trưởng thành một bước. Nhờ nó, chúng tôi khám phá ra rằng hôn nhân là sự thống nhất giữa hai cuộc đời. Chúng tôi hiểu ra rằng phải từ bỏ ảo tưởng về một hạnh phúc trơn tru, phẳng lặng. Chúng tôi đã đi bước đầu tiên dẫn tới bài học quan trọng nhất, mà không ai trong chúng ta có thể bỏ qua: Hôn nhân là sự thoát xác tái sinh của mối quan hệ giữa hai người yêu nhau.

Còn thứ nước hoa kia? Tôi đã thử đem nó xịt lũ gián và kỳ lạ thay, kết quả rất... công hiệu! Có lẽ lúc vội vàng, nàng đã nhầm lẫn.

Bạn đọc bình luận:
Cũng bình thường thôi, chuyện vợ chồng mà lị, cuộc sống luôn muôn màu muôn vẻ, và vợ chồng sống với nhau cũng phải như vậy thôi.
( 11/12/2002   thành )
Đã nói rằng kết hôn mà ... nếu không có những chuyện như vậy, thì làm gì có chuyện để bình phẩm nhỉ ..! Không va chạm thì làm sao gọi là .. lấy vợ.
( 16/02/2003   nguyenvi )
tôi muốn bàn về câu chuyện này ở một khía cạnh khác :đó là sự thẳng thắn .Trong cuộc sống chúng ta không phải bao giờ cũng phẳng lặng ,thuận buồm xuôi gió nhưng điều quan trọng là chúng ta phải thẳng thắn nói ra điều mình nghĩ và cùng với nửa còn lại của mình giải quyết vấn đề .Thử tượng tượng xem nếu người chồng trong câu chuyện này vì e ngại mà không nói ra điều mình suy nghĩ thì cái gì sẽ sảy ra nhỉ ? Đó là sự chịu đựng nhau mà theo tôi nghĩ trong gia đình thì tốt nhất là không có sự chịu đựng mà phải là "sự thống nhất giữa hai cuộc đời ",là sự hoàn thiện bản thân mỗi người .Không biết ý kiến của tôi có phải là ý kiến đúng? vì tôi chưa hề có kinh nghiệm trong chuyện gia đình nhưng qua bố mẹ tôi ,tôi thấy được điều đó .Mẹ tôi luôn nói rằng hồi mới cưới nhau ông bà cũng gặp rất nhiều khó khăn vì cuộc sống gia đình không giống như thời kỳ yêu nhau nhưng nhờ cả hai đều thẳng thắn nói ra suy nghĩ của mình và cùng bàn luận cách giải quyết nên mọi việc dần trở nên tốt đẹp .Còn các bạn thì nghĩ sao ?
( 20/02/2003   phong anh )
Hình như người đàn ông ngồi viết lại câu chuyện này đang sống trong hạnh phúc dù rằng không trơn tru, phẳng lặng. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là anh đã nhận ra được điều đó. Tôi thật sự phì cười khi đọc đến câu cuối "Còn thứ nước hoa kia? Tôi đã thử đem nó xịt lũ gián và kỳ lạ thay, kết quả rất... công hiệu!". Không biết ngày sau cuộc sống gia đình tôi có thú vị như thế không nhỉ... Cảm ơn Xitrum
( 17/03/2003   Nguyễn Thanh Phong )
Chúng ta sẽ có cảm giác thay đổi rất nhiều từ tình yêu đến cuộc sống vợ chồng nếu chúng ta không hiểu và thấu hiểu một điều rằng: Vợ chồng phải biết đồng cảm với nhau trong mọi chuyện,tất cả mọi chuyện, phải biết yêu những gì chồng (vợ) mình yêu nhưng cũng phải biết chiều theo những gì mà chồng (vợ) mình cảm thấy hài lòng.

Đúng là cần phải thẳng thắn với nhau,nhưng cũng phải là một sự thẳng thắn kết hợp sự mềm mỏng dịu dàng và tế nhị.
Cho nên tôi không đồng ý với câu nói của ngưòi viết truyện: "Em yêu, anh thấy mùi nước hoa này giống mùi thuốc trừ gián". Quả thật là sỗ sàng và vô cùng khiếm nhã. Chẳng nhẽ không nói thế này được sao: "Em yêu của anh à, mùi nước hoa này làm anh hơi sợ một chút, em có đồng ý ngày mai chúng mình cùng đi mua nước hoa không em?". Và tôi nghĩ rằng có hàng trăm ngàn cách nói khác nữa mà.
Đừng ai học tập nói thẳng đến mức khiếm nhã của người viết nhé, hậu quả khôn lường đấy.
( 23/05/2003   Buon lam )
Câu cuối cùng của truyện có thể khiến người ta nghĩ đến một câu chuyện cười. Nhưng tóm lại thì đúng là vợ chồng thì luôn có những xích mích buồn cười. Nó chính là những gia vị làm cho bữa ăn "gia đình" thêm phong phú.
( 27/08/2006   kooly )
Mình nghĩ kiên trì và phải đối thoại được với nhau thi bạn sẽ giải quyết mọi trở ngại trong cuộc sống.
( 13/11/2008   Madame Chocolate )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Ai là người bạn nghĩ đến đầu tiên?
So sánh - Trung Hưng
10 điều cấm kỵ khi yêu chàng
Ngày hôm sau không đến
Duyên may và sự lựa chọn
Ngôn ngữ của tình yêu
Tình yêu
Khi ta yêu
Bánh tình yêu
Tình yêu
Tỷ lệ của tình yêu - Dorothy Casper
8 điều cần làm trước khi kết hôn
Tình yêu...
Cà phê muối
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web