Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Chuyện rắn
Patric O' Neil

Hàng ngày, tôi vẫn đưa lũ nhóc đến trường để hấp thụ những kiến thức quan trọng. Ví dụ: Thủ đô của Surinam là gì? - Parmaribo; Vì sao nước biển mặn? - Muối. Nếu lịch sử luôn lặp lại, thì hẳn bọn trẻ cũng không biết được câu trả lời cho câu hỏi: "Loài rắn nào lớn nhất thế giới?"

Ðúng thế, thằng con tôi học lớp hai cũng không biết điều này. Mà chính tôi lại biết được loài rắn lớn nhất là loài nào mới chết chứ. Kết quả là chuyện sau đây đã xảy ra.

- Ðó là Anaconda - tôi bảo thằng bé - một loài rắn sống ở Nam Mỹ.

- Sai - nó nói - đó là loài rắn Python. Python là loài rắn lớn nhất.

- Python cũng lớn đấy. Nhưng đứng cạnh con Anaconda, thì con Python trông bé tẹo như một con giun đất - Tôi nói có lẽ hơi quá, nhưng đấy là nói ví dụ thôi.

- Python mới chính là loài rắn lớn nhất - nó lại nói. Billy bảo con thế mà.

- Billy? Cái thằng Billy ở đầu phố á? Hay là Billy - Chuyên - Gia - Rắn - Hàng - Ðầu - Thế - Giới - Ðang - Học - Lớp - Hai? Con nghe đây. Ðó là loài Anaconda, sống ở Brazil, Nam Mỹ. Con lớn nhất có chu vi tới 44 inch.

- Chu vi là gì hở bố?

- Là vòng bụng. Nó phải to bằng 3 lần con người ấy chứ.

- Thế con Anaconda có ăn thịt con Python không hả bố?

- Con Python mà trông thấy con Anaconda ấy à, có mà nó chạy mất dép ấy chứ!

- Biily sẽ không chịu tin đâu - thằng bé vẫn băn khoăn.

- Thôi được rồi. Bố không muốn tranh cãi dài dòng vô ích. Ðiều quan trọng nhất là con phải biết được cái gì là đúng, cái gì là sai, họ tin hay không thì kệ họ.

- À à...

- Con chỉ cần nói với Billy rằng chính Anaconda là loài rắn lớn nhất thế giới, và rằng nếu còn ai đó không tin thì trước hết hãy tự xem lại cái đầu của mình có đưa ra được bằng chứng nào không.

Thế là thằng con tôi chạy ra phố, không biết có phải để cãi nhau một mất một còn về đề tài Python - Anaconda hay không. Tôi ngồi lại nhà với vại bia và suy tư về nền giáo dục quốc gia.

Vài phút sau, chuông điện thoại reo. Ðó là Glenn, bố của Billy.

- Billy nói với tôi là con ông tuyên bố rằng loài rắn lớn nhất là Anaconda, và rằng nếu ai còn không tin thì phải tự xem lại cái đầu của mình - Glenn nói - Tôi không muốn nói nhiều với ông, nhưng ông nên biết rằng loài rắn lớn nhất thế giới là loài Python sống ở Ðông Nam Á. Tên đầy đủ là Python reticulatus. Một con Python có thể dài đến 32 feet 9 inch. Con Anaconda dài nhất người ta đo được chỉ có 27 feet 9 inch.

- Glenn, tôi rất hoan nghênh những cố gắng của anh nhằm giáo dục các cháu hàng xóm - tôi nói. Nhưng loài rắn lớn nhất thế giới chính là con Anaconda, tên khoa học là Eunectes murinus. Ðể cạnh tranh nhau, con Anaconda của tôi phải to gấp đôi con Python của anh. Hiển nhiên Anaconda là loài rắn lớn nhất thế giới.

Xem ra Glenn vẫn chưa chịu thua

- Ông hãy tự nghĩ lại đi, và nên hiểu rằng người ta đo kích thước loài rắn bằng chiều dài từ đuôi đến mũi, chứ không phải đo vòng quanh như đo sọt rác đâu. Mà con ông dùng thuật ngữ nào ấy nhỉ... chu vi? Chu vi là cái gì vậy?

- Tôi hiểu, tôi hiểu, Glenn, nhưng anh cũng nên biết là đo rắn là một vấn đề phức tạp, chứ không đơn giản như đo chiều dài ống nước sau nhà.

- Ông mà cũng biết đo ống nước à? Chỉ cần nhìn đường ống chạy ở vườn sau nhà ông thì e rằng ông cũng không thạo về đo ống nước hơn đo rắn là mấy.

Cúp máy.

- Có một bài học rút ra từ chuyện chẳng đâu vào đâu này - tôi dạy thằng con - là một người mạnh mẽ, cứng rắn cần phải đứng lên để tranh luận chống lại những thông tin lệch lạc của những kẻ bảo thủ và chưa được giáo dục đầy đủ.

Vả lại tôi cũng biết đo ống nước nhà tôi đấy chứ. Nó có chu vi là 3 inch và dài 50 feet. Tính về chiều dài, thì nó gần gấp đôi con Python reticulatus, nhưng không thể vì thế mà nói là nó lớn hơn được.


Cảm ơn bạn đọc L.V. Nghĩa (E-mail:
nina_t5@yahoo) đã góp truyện này cho Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Truyện rất hay. Rất thú vị. Không biết của dịch giả nào, nhưng lời văn rất thấm, đọc đi đọc lại vẫn thấy hay. Thấy có bóng dáng của ta trong đó, rất tâm lý. Nhưng không hiểu ngoài việc biếm trào về vấn đề giáo dục của người lớn dành cho con nít, về tâm lý hơn thua giữa người lớn với nhau cũng buồn cười y như con nít, thì truyện còn đưa ra một ẩn ý nào nữa hay không? Xin các độc giả khác cho ý kiến.
( 07/03/2003   Hoàng )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bữa ăn trưa - Somerset Maugham
Nghệ thuật bậc thầy - Nguyễn Nhật Ánh
Đời tỷ phú

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web