Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Chuyện hai con ngựa

Ngựa Cái ngày đêm không làm lụng gì hết và chỉ tha thẩn trên cánh đồng, còn Ngựa Đực đêm đêm mới được thả đi ăn, ban ngày phải cày đất. Thấy vậy Ngựa Cái mới bảo Ngựa Đực:

- Anh việc gì phải kéo cày? Giá tôi ở địa vị anh thì tôi không có chịu. Chủ mà lấy roi quật tôi, tôi sẽ tung vó đá lại.

Sang ngày hôm sau, Ngựa Đực bèn nghe lời Ngựa Cái. Bác nông dân thấy Ngựa Đực trở nên ương bướng, bèn đóng Ngựa Cái vào vai cày.

Xúi giục kẻ khác làm bậy trước tiên làm hại chính mình.

Bạn đọc bình luận:
verry verry verry good
( 21/10/2006   Jenny )
qua câu truyện trên ta cũng thấy được hậu quả tai hại của cái miệng nói ra mà ko chịu suy nghĩ chín chắn chi cả. có câu "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói" quả thật chẳng sai chút nào cả và mặt khác thì " lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" thấy rằng lời nói của mình được chuyển tải tới mọi người là rất quan trọng . . . . Cái tôi muốn nói ở đây là chúng ta hãy biết giứ gìn, thận trọng và hãy có trách nhiêm với những lời nói của minh, sống sao cho trong lòng cảm thấy thanh thản, ko ưu tư phiền muộn . . .!!!!
( 19/11/2006   Phan Huy Dũng )
Ngựa cái đã quên mất rằng là bác nông dân ko nhất thiết phải dùng ngựa đực mà bác còn có 1 con ngựa cái như nó nếu ngựa đực không chịu làm thì dĩ nhiên ngựa cái phải làm. Đúng là "Rước hoạ vào thân"
( 29/11/2006   nguyễn mai lan )
nếu chúng ta xúi dục người khác thì mình phải trả giá nặng hơn gấp nghìn lần
( 21/01/2007   thanhtú )
Đâu có sướng sung gì khi khuyên người khác nổi loạn các bạn nhỉ!
( 20/02/2007   Tiến Thị Tuyết Mai )
Đừng xúi người khác làm việc gì theo ý mình; nếu không sẽ rước họa vào thân.
( 10/06/2007   Tiểu Mi )
Câu chuyện lên án những kẻ ăn không ngồi dồi, suốt ngày chỉ "tha thẩn", cưỡi ngựa xem hoa như Ngựa Cái thì trả bít làm j ngoài việc nghĩ ra chuyện nói xấu người khác, trả giúp ích j đc cho xã hội. Nó mừng thầm tưởng làm hại được Ngựa Đực nhưng quả thật đời rất công bằng, gieo gió thì ắt phải gặp bão, hại nhân nhân hại làm điều sai trái thì sẽ có ngày rước hoạ vào thân. Trong chuyện này cũng vậy, Ngựa Cái đã rắp tâm hại Ngựa đực nhưng cuối cùng đã không thành mà lại hại đến chính mình.
( 14/09/2007   YM: toank3 )
Vậy thử hỏi nếu như ngựa cái cũng làm giống như ngựa đưc vậy thì lão nông dân phải làm thế nào đây? Ai giải thích cho mình với.
( 14/11/2007   luu bo )
Trước khi muốn nói ra một điều gì thì hãy suy nghĩ thật kĩ. Nếu không chúng ta sẽ làm người khác đau khổ và mình cũng không được sung sướng.
( 14/02/2008   hanh )
Theo tôi thì trong cuộc sống đôi khi có lừa người khác một chút là việc nên làm nếu điều đó đem lại lợi ích cho mình. Ngựa cái suy nghĩ hơi thiếu sâu xa một chút nên "gậy ông lại đập lưng ông".
Còn câu hỏi của bạn LUU BO là ngựa cái cũng làm như ngựa đực thì lão nông sẽ giải quyết thế nào ? Tôi nghĩ lão nông sẽ đem cả 2 con vào lò mổ, thịt ra bán chắc cũng mua được một con ngựa biết nghe lời và ít mưu mẹo hơn. hehe
( 11/06/2008   abc )
Tôi tự hỏi là sau truyện này thì tình cảm của hai con ngựa có còn không, thế đó việc giúp người quả không dơn giản chỉ cần có lòng tốt mà còn cần cả sự thông minh và sự tinh tế!
( 05/09/2008   thuan )
Hãy suy nghĩ thật kĩ truớc khi hành động, phải có bản lĩnh của mình, đừng để nguời xấu điều khiển, làm việc gì cũng phải đặt chũ TÂM và ĐỨC lên truớc.
( 30/10/2008   huy )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Có còn hơn không
Con chồn bạch
Con chuột tinh khôn
Cú và chim Gáy
Đồng cỏ tuyệt vời
Gấu, Sư tử và Cáo
Heo rừng và Thỏ
Hươu và Cáo
Không thấy ai cả
Lo trước chắc ăn
Lừa và La
Mất búa
Mua giày
Mưu trí Hồ Ly
Ngỗng đẻ trứng vàng

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web