Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Chim ưng và Cáo

Chim ưng và Cáo quyết định sống với nhau như bạn bè và thoả thuận ở gần nhau cho tình bạn thêm bền chặt nhờ tình láng giềng. Chim ưng xây tổ trên ngọn cây cao còn Cáo đào hang đẻ con ngay trong những bụi cây dưới đất. Nhưng có một lần, cáo đi kiếm mồi, chim ưng đang đói bay sà xuống bụi cây vồ lấy các con cáo con và cùng với các con chim ưng con của mình ăn thịt chúng.

Cáo về nhà, biết được điều gì đã xảy ra và rất đau đớn: đau vì các con của mình đã chết không bằng đau vì không trả được thù, vì các con thú rừng không tài nào bắt được chim ưng. Nó chỉ còn biết đứng từ xa mà cất tiếng nguyền rủa kẻ vong tình bội nghĩa kia. Kẻ sức yếu, thế cô thì có thể làm được gì hơn?

Nhưng rồi cũng đến lúc chim ưng phải trả giá cho tình bạn bị nó chà đạp. Một người nào đó đem dê ra đồng để hiến tế. Chim ưng bay đến con vật bị hiến và tha đi bộ lòng bốc khói của nó. Và khi nó chỉ vừa mới tha về đến tổ, một cơn gió mạnh ập đến, những dây bện tổ cũ kỹ mỏng mảnh bốc lửa cháy sáng rực. Những con chim ưng con bị cháy xém rơi xuống đất. Chúng chưa thể bay lên được. Thế là Cáo chạy ra ăn thịt chúng ngay trước mắt chim ưng.

Truyện ngụ ngôn này cho thấy kẻ phản bạn dù có thoát được sự trả thù của người bị xúc phạm nhưng cũng không tránh khỏi được sự trừng phạt của Thượng đế.

Bạn đọc bình luận:
Hãy sống sao cho đáng sống. Cha ông ta đã có câu: Cười người hôm trước hôm sau người cười. Hãy nghĩ đến việc bị trả giá về những điều không nên làm thì con người ta chắc sẽ sống tốt đẹp hơn
( 22/08/2006   Trần Khánh Toàn )
câu chuyện thật đúng với câu nói xưa của ông bà ta"gieo qủa nào gặt qủa ấy" hãy luôn sống đúng để lương tâm mình mãi luôn thanh thản bạn nhé;-)
( 23/09/2006   ngọc hân )
TẠI SAO TRONG CUỘC SỐNG NGƯƠI TA LUÔN LỢI DỤNG SỨC MẠNH CỦA MÌNH DỂ THỰC HIỆN ĐIỀU MÌNH MUỐN LẠI ĐI BẮT NẠT NHỮNG KE YẾU THẾ HƠN CHỨ?
( 30/10/2006   TỐNG SƠN ĐĂNG )
tui cũng có một người bạn thân. Bạn học không giỏi nên tui lúc nào cũng giúp đỡ. Vậy mà "đùng" một cái, bạn ấy lại phản bội tui. Bây giờ thì bạn "thân tàn ma dại"lắm rồi(bạn thi rớt). Đáng đời con chim ưng hất hủi tình bạn. Các bạn ơi, tình bạn là thiêng liêng lắm, đừng làm như con chim ấy nhé!
( 03/12/2006   hoa hồng )
tình bạn rất đáng quý không có gì thay thế được vì vậy nên trân trọng tình bạn nhé
( 21/01/2007   thanhtu )
Những kẻ bội bạc rồi cũng sẽ bị trừng trị.
( 10/06/2007   Tiểu Mi )
Đó là luật "nhân quả " ở đời, vì vây có bạn nào rơi vào trường hợp "bị bạn bè phải bội " thì hãy sống thật vui vẽ đừng để tâm đến chuyện trả thù mà làm cho tâm hồn mình "vấy bẩn", thì lúc ấy ta chẳng khác gì người kẻ thù của ta cả.
( 07/11/2007   thanh thăm )
Có lẽ ai cũng hả hê khi người mình ghét bị thất bại. Chao ôi! Giống y như truyện Tấm cám vậy. Mình không giảng đạo lý, mình cũng không phải là người toàn mĩ, nhưng mình không thích cổ xuý thái độ sống như vậy!
( 22/11/2007   nhoc ShreK )
Con cáo dại hay chim ưng ác.Điều này không nói được.Giả sử ta đặt nhiều trường hợp "Nếu như" thì ta sẽ hiểu được vấn đề.Cụ thể hơn , việc con cáo ăn lại con của chim ưng chỉ làm cho chồng chất thù oán , ai dám đảm bảo rằng sao này Chim Ưng không tiếp tục ăn con của cáo , thậm chí ăn thịt cả cáo.Sự trừng phạt của Thượng Đế hay chỉ là sự ngu dại nhất thời của những con vật không có tình nghĩa.Mọi chuyện chắc không đơn giản như cái bạn nghĩ =).
( 05/03/2008   QDDreamMaker )
Nếu tôi là Cáo, khi thấy các con của Chim Ưng bị rơi xuống, tôi sẽ cứu chúng (nếu có thể). Các bạn ạ! hãy vị tha và bao dung, bạn sẽ thấy cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn nhiều...
( 11/04/2008   Beo_qt )
Mình thấy câu chuyện này chẳng có tính nhân văn gì cả, chim ưng ăn thịt cáo con là 1 hành động xấu, nhưng vẫn vì 1 lý do: đó là sinh tồn, mình nghĩ trong cuộc sống mỗi người điều có mỗi lý do để mình hành động và điều đúng cả. Còn cáo ăn thịt con cùa chim ưng, trước mặt chim ưng là 1 hành động trả thù < hành dộng nhỏ nhen >. Thật tiếc mình nghĩ chim ưng ăn thịt cáo con vì lý do sinh tồn cho chim ưng và con của nó, còn cáo chỉ vì lý do trả thù, mình hơi nghiên về phía chim ưng.
( 26/09/2008   tran hao nam )
Câu chuyện cũng thật là ý nghĩa, gieo nhân nào ắt gặt quả ấy. Cáo sống trong lòng thù hận và rồi ơn trời cũng trả đc nỗi đau mất con. Nhưng nói đi thì phải nói lại, rồi Chim ưng sẽ sống như thế nàoi đây, nó ắt hẳn sẽ rất nhớ con, và rồi nó cũng thấm thía lắm những gì mà nó đã gây ra....Vì vậy sống phải biết nhìn trước nhìn sau phải không mọi người?
( 30/09/2008   mai )
Nếu tôi là chú cáo kia, tui sẽ ko ăn thịt mấy con chim ưng con đâu, ngược lại nếu có thể tôi sẽ cứu sống chung.hehe
( 04/11/2008   tiên )
Hữu thù bất báo phi quân tử, tớ mà là con cáo tớ cũng làm như thế, hehe.
( 05/03/2009   Khánh )
Mình nghĩ, nếu lúc này mà cáo lại đỡ chim ưng con dậy, nhẹ nhàng đưa cho chim ưng mẹ thì sẽ làm cho chim ưng mẹ xấu hổ, xin lỗi, được người đời cảm phục, chẳng phải tốt hơn sao? Vả lại, chim ưng con có lỗi chi mà phải ăn thịt nó để dằn mẹ nó?
( 15/03/2009   Annemarie )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Chuyện hai con ngựa
Có còn hơn không
Con chồn bạch
Con chuột tinh khôn
Cú và chim Gáy
Đồng cỏ tuyệt vời
Gấu, Sư tử và Cáo
Heo rừng và Thỏ
Hươu và Cáo
Không thấy ai cả
Lo trước chắc ăn
Lừa và La
Mất búa
Mua giày
Mưu trí Hồ Ly

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web