Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Chim Sơn Ca

Bụi trường xuân vừa ra hoa, Sơn Ca lập tức đoán ra ngay cái nguy cơ rình rập loài có lông vũ. Tập hợp các loài chim lại, nó lên tiếng thuyết phục chúng:

- Tốt hơn hết là nên hạ cây sồi có bụi trường xuân mọc trên đó. Nếu không làm nổi việc đó thì nên bay đến gặp loài người để cầu xin họ đừng dùng bụi trường xuân để săn chim.

Nhưng các lồi chim không nghe lời và chế nhạo nó. Sơn Ca liền bay đi để gặp loài người để xin điều đó. Nhờ sự khôn lanh của nó, loài người đã chịu để nó sống bên cạnh mình. Chính vì thế các loài chim khác đều bị loài người bắt ăn thịt, chỉ riêng có loài Sơn Ca xin được nương náu bên cạnh loài người là không bị đụng đến, được loài người cho phép xây tổ bình yên trong nhà của họ.

Truyện ngụ ngôn này cho thấy ai có khả năng nhìn thấy trước sự việc thì dễ dàng tránh khỏi những cảnh hiểm nghèo.

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện rất ngắn nhưng chứa dấy ý nghĩa. Nói cho chúng ta biết phải lo nghĩ trước mọi việc khi việc đó gần xảy ra.
( 27/06/2006   anh_dao )
Câu chuyện thật đơn giản, nhưng lại có khá nhiều vấn đề cần bàn luận. Một con chim sơn ca biết nhìn xa trông rộng, để có thể vượt qua những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống. Nhưng thất đáng tiêc rằng trong cuộc đời không phải ai cũng có thể nhìn xa trông rộng được. Người ta thường nói: Làm sao biết được ngày mai? Nhưng điều đó không có nghĩa là đúng hoàn toàn. Đúng la ta không thể biết được mai này đời sẽ ra sao, nhưng nếu hôm nay chúng ta không nghĩ về ngày mai có lẽ sẽ chẳng bao giờ có cơ hội cho chúng ta đạt đến những gì chúng ta mong đợi!
( 05/10/2006   Trang Vang )
Câu chuyện thật ý nghĩa!
( 10/06/2007   Tiểu Mi )
Mình thấy nó nhạt toẹt và chẳng có ý nghĩa gì cả ???
( 27/06/2007   Alixia )
Cuối cùng chim sơn ca cũng vì lợi ích bản thân mà bỏ rơi đồng bào của nó.Nó cứ mãi sống trong cái lồng son của con người như kiếp nô lệ mà không thể thoát ra được.Nếu nó nhịn nhục mà tiếp tục giải bày cố gắng cứu thêm nhiều đồng bào thì đâu đến nổi sống thui thủi và nhìn con người bắn chết đồng bào của mình.Chỉ biết nghĩ về mình mà không biết hi sinh cho đồng bào thì mãi mãi chỉ là một kẻ nô lệ,một kẻ cô độc
( 05/03/2008   QDDreamMaker )
Thế mà cũng có những người chỉ vì lợi ích bản thân mình mà vẫn sống được, sống tốt và thành công. Như đối với chú chim sơn ca đó, chẳng phải nó sống tốt hơn sao?
( 19/06/2008   thode )
Câu truyện thật đúng với xã hội bây giờ. Những kẻ chỉ biết lo lấy thân mà mặc kệ người khác thì sống an toàn, no đủ.
( 04/08/2008   SugarfreeJazz )
Thế giới ngày mai sẽ thuộc về ai có tầm nhìn ngày hôm nay!
( 05/09/2008   van )
Bạn QDDreamMaker và thode hiểu sai ý nghĩa của câu chuyện: đề cao những người tài giỏi, biết nhìn xa trông rộng. Còn quan điểm của các bạn nhân đạo không phải lối, đi thương những người dốt nát, không nghe lời khuyên đúng thì chỉ kéo xã hội thụt lùi thôi
( 25/09/2008   giotdang )
Mình lại nghĩ đây là một câu truyện khá thú vị. Nó dạy cho chúng ta một cách sống thực tế hơn: chúng ta làm thế nào đề tồn tại? và sơn ca đã chọn loài người, chúng ta phải tiến lên, loại bò những thành kiến cũ và chấp nhận những cái mới hơn.
( 26/09/2008   tran hao nam )
Mình nghĩ câu chuyện này vừa nhắc nhở chúng ta tìm tòi thêm cái mới, phương cách mới để làm cho cuộc sống của chúng ta được tốt hơn, vui vẻ hơn và ngoài ra còn nhắc nhở chúng ta phải biết tôn trọng ý kiến của "Sơn Ca" và đồng thời mạnh giạn đưa ra những ý kiến đóng góp nhiệt tình để ko chỉ mình "chim Sơn Ca" có ý kiến mà tất cả mọi người đều có ý kiến như vậy cả chim Sơn Ca và các loài chim khác sẽ ko bị loài người làm hại.
( 12/11/2008   la )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Chim ưng và Cáo
Chuyện hai con ngựa
Có còn hơn không
Con chồn bạch
Con chuột tinh khôn
Cú và chim Gáy
Đồng cỏ tuyệt vời
Gấu, Sư tử và Cáo
Heo rừng và Thỏ
Hươu và Cáo
Không thấy ai cả
Lo trước chắc ăn
Lừa và La
Mất búa
Mua giày

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web