Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Con chồn bạch

Chồn Bạch thích người thanh niên đẹp trai, cầu xin Thần Ái Tình biến nó thành cô gái đẹp. Thần bèn hoá thân nó thành một cô gái kiều diễm. Chàng thanh niên thoạt nhìn đã xiêu lòng, dẫn cô gái về nhà. Khi hai người ở trong phòng, Thần Ái Tình muốn biết tình yêu có làm thay đổi tính nết nó không, thần bèn thả chuột ra giữa phòng.

Chồn Bạch quên phắt nó đang ở dạng người vội vồ lấy chuột, cắn xé nó. Thần giận Chồn, bèn cho nó trở lại hình dạng cũ: Có những kẻ bản chất xấu xa, dù đã thay hình đổi dạng, nhưng tâm địa không thay đổi.

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyen thật ngắn nhưng ý nghĩa nó thật sâu xa về bản chất con người. Có những thứ rất dễ đổi thay nhưng có những thứ thật khó thay đổi. Cuộc sống là những chuỗi ngày chúng ta phải phấn đấu để những thói quen hay suy nghĩ xấu trở thành bản chất của ta.
( 05/07/2006   cusenduoibun )
tốt gỗ hơn tốt nước sơn.
( 14/09/2006   sangmai1 )
Tôi rất thích bài viết này.
( 16/10/2006   tranhoanganh )
câu truyện thật ngắn gọn mà ý nghĩa thật là sâu sắc. câu truyện cho ta 1 bài học thật quý giá và cũng cảnh báo cho chúng ta rằng con người ko thể nhìn ở bộ dạng bề ngoài mà có thể nhận xét khẳng định được tính cách, con người thực của học được mà phải trải qua 1 thời gian thử thách lâu dài mới có thể nhận biết được., cảnh báo tinh thần cảnh giác trước những cám giỗ của cuộc sống thường ngày . . . .
( 19/11/2006   phan dũng )
Đọc truyện này tôi nhớ đến bộ phim hoạt hình "Con hổ có lá gan chuột nhắt" tuy đã trở thanh hổ nhưng con "chuột" vẫn sợ mèo. Thật đúng là chuột lại hoàn chuột.
( 06/01/2007   QUANG CANH )
Nếu đã đổi dạng mà tính nết không sửa thì còn nặng hơn hình dạng cũ.
( 23/02/2007   thanhtú )
Tôi thấy Thần làm vậy không thoả đáng lắm. Có lẽ con chồn vẫn giữ bản tính hoang dã của nó nhưng chắc gì nó không có thêm tình cảm của con người là tình yêu đối với chàng trai kia. Còn anh chàng kia không thật sự hiểu về cô gái mình yêu, cưới nhầm một con chồn là đáng lắm!
( 05/05/2007   Thuỳ Linh )
Tôi lại thấy rằng thần không nên hóa cho con chồn bạch thành cô gái đẹp; bởi vì dù sao chồn cũng vẫn là chồn, người cũng vẫn là người, chồn sẽ không thể bỏ đi cái bản tính vốn có của mình được. Dù sao thì con chồn này cũng thật đáng chê trách nó chỉ biết dùng ngoại hình để đánh lừa chàng trai mà không biết rằng dù với hình dạng một con người thì nó cũng vẫn là một con chồn mà thôi. Còn chàng trai, nếu thần không cho anh ta biết hình dạng thật của con chồn thì có lẽ anh ta cũng mắc lừa rồi.
( 10/06/2007   Tiểu Mi )
Giang sang dễ đổi, bản tính khó dời.
( 11/06/2007   Bé Búp )
Thì đó là ý nghĩa của câu chuyện mà. Câu chuyện muốn nhắc nhở chúng ta là phải nuôi dưỡng tâm hồn vì bản chất thật sự của chúng ta là tâm hồn chứ ko phải hình dáng bên ngoài, qua đó cũng nhắc nhở ta đừng để hình dáng bên ngoài lừa gạt
( 08/09/2007   thaonguyen )
Câu chuyện còn nhắn chúng ta một điều là đừng vội vàng (như chàng thanh niên trong truyện) mà hãy để thời gian trả lời vì "không có gì mà thời gian không phát giát".
( 07/11/2007   thanh thăm )
Đừng phê phán con chồn nhé, bởi chồn là thế mà. Theo tôi thì ý nghĩa của câu truyện là chúng ta hãy là chính mình chứ đừng từ bỏ mình để làm vừa lòng một ai đó như con chồn đáng thương nhé. Chúc các bạn tìm thấy hạnh phúc đích thực của mình!
( 05/09/2008   van )
.......Con chuột vì sợ mèo mà xin bụt hoá thành mèo... hổ ...sau vẫn chỉ là con chuột thôi !
( 18/10/2008   clayz )
Trời ơi! con chồn bạch thật là đáng thương.hic thói quen đâu dễ gì thay đổi. Thói quen xấu thì có phải tập bỏ và sửa chữa nhưng đây là bản năng sinh tồn của loài chồn. Con người cũng vậy, lúc đói quá rồi ai thấy cơm bỏ đó thì dại gì mà ko xin?
( 04/11/2008   tiên )
Câu chuyện này thật là hay!
( 10/11/2008   tinhem_conmai_trongtoi_dp )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Con chuột tinh khôn
Cú và chim Gáy
Đồng cỏ tuyệt vời
Gấu, Sư tử và Cáo
Heo rừng và Thỏ
Hươu và Cáo
Không thấy ai cả
Lo trước chắc ăn
Lừa và La
Mất búa
Mua giày
Mưu trí Hồ Ly
Ngỗng đẻ trứng vàng
Người bán tượng
Người và chim sáo

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web