Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Có còn hơn không

Người đánh cá quăng chài, kéo lên được chú cá con. Cá van xin được thả ra vì nó còn nhỏ tẹo, đợi khi nó lớn thì người hãy bắt. Nhưng người đánh cá bảo:

- Quả là tao ngốc mới buông tha cho mày khi mày nằm trong tay tao. Thói thường, có ngay được lợi nhỏ, hơn là lợi lớn không chắc chắn.

Bạn đọc bình luận:
Thật là ngu xuẩn. Sao không bắt và nuôi con cá cho lớn. Cuộc sống có nhiều lúc phải chờ đợi để có cơ hội tốt hơn.
( 07/09/2006   Phạm Văn Vĩ )
Đúng là một người đánh cá, nhưng phần lớn tất cả chút ta đều có ý nghĩ như ông ta.
( 13/11/2006   bin )
Nếu bạn là người đánh cá bạn có thả con cá đó không?
( 06/01/2007   QUANG CANH )
Tất nhiên là thả rùi bạn không biết là đánh cá và chặt cây đều phải đợi nó đủ tuổi sao. Đừng vì cái lợi nhỏ trước mắt mà mất đi cả tương lai, có thể bạn sẽ không được hưởng nhưng nó là dành cho thế hệ sau
( 17/03/2007   Lam )
Có thể bạn nghĩ rằng đó chỉ là người đánh cá chỉ biết lợi trước mắt mà quên đi cái lợi ích sau nay. Mục đich của người đánh cá là đánh đưọc cá đúng không, dù to hay nho đã mất công bắt được thì tại sao lại thả ra đẻ chờ khi cá lớn rồi mới bắt? lúc đó ai biết được là bắt đưọc con cá đó không? khi bạn thấy đưọc cái lợi nhỏ nhưng chắc chắn thì hay nắm bắt lấy đừng trông chờ cái lớn hơn mà không có cơ sở chắc chắn nào hết.
( 06/04/2007   mưa )
Tôi đồng ý với ý kiến của bạn. Tại sao chúng ta lại theo đuổi những thứ mình chưa có mà vứt bỏ thứ mình đang có trong khi nó chẳng có chút hi vọng nào để trở thành hiện thực chứ? Hãy trân trọng những gì mình đã có nhưng đừng quên tìm kiếm những gì mình cần. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta bỏ mặc những gì mình đã có để rồi lại phải nuối tiếc đâu!
( 10/06/2007   Tiểu Mi )
Tôi cũng đồng ý với bạn Tiểu Mi, theo tôi thì câu chuyện có nghĩa là: nên trân trọng những cái trước mắt, đừng suy nghĩ viễn vông chẳng có ích lợi gì đâu.
( 08/09/2007   thaonguyen )
Các cụ có chớ có "thả gà ra đuổi" nhưng cũng lại có câu " Thả con sẳn sắt bắt con cá rô". Mỗi người một cảm nhận khác nhau. Nhưng trong tình huống này tôi nghĩ thả ra là có cơ sở đấy. Chúng ta có thể thả nó nhưng không phải thả xuống sông mà thả ao nhà. Cái lợi đó là biết trước đấy chứ? phải không?
( 21/09/2007   DuongTB1 )
Thấy cây mà chẳng thấy rừng..
( 05/10/2007   Cloud )
Theo mình đừng nên kết luận vội mà hãy đặt nó trong tình huống cụ thể, có thể có những cái nhỏ nhưng nếu không biết trân trọng thì làm sao ta có thể trân trọng được cái lớn hơn (theo các bạn thì tình cảm con người lớn hay nhỏ ?), cũng có thể ta bỏ đi những lợi nhỏ mà được cái lớn hơn (như ta có thể giảm thời gian vui chơi để thời gian ấy học bài chắc chắn kết quả của ta xẽ tốt hơn ->tương lai rộng mở hơn ) có đúng không các bạn!
( 07/11/2007   thanh thăm )
Sẽ không có câu trả lời nếu chúng ta không biết quý, không biết yêu những cái đang hiện hửu trước mắt. Sẽ không sai nếu vì lợi trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài cho tương lai , song cũng cần phải nghỉ lại. Nếu không biết quý cái nhỏ trước mắt mà cứ miên man về tương lai thì cũng không đặng, vì một lẻ giản đơn là : tất cả những điêu` lớn lao trong cuộc sống đều bắt đầu từ những công viêc nhõ nhặt... vậy nên hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ đễ đi tới một muc tiêu lớn.
( 17/03/2008   Văn Hải )
Luật đi biển là bắt được cá con phải thả xuống biển !!!
( 13/05/2008   lan )
Trong chiến trường, tình trường và đăc biệt trong thời đại ngày nay là ''thương trường'' chúng ta cần phải trong thế chủ động. Thả con cá đi rồi thì ta còn gì là chủ động nữa. Chim trời cá nước mà, phải không?
( 05/09/2008   van )
Đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi cái lợi lâu dài. Nếu tôi là ông lão đó, tôi sẽ thả con cá đó.
( 19/09/2008   Sag )
Thói thường, có ngay được lợi nhỏ, hơn là lợi lớn không chắc chắn!
Nghĩa là, trong cuộc sống rất nhiều người sẽ "lấy ngay cái lợi nhỏ", và tất nhiên là cũng sẽ có người làm khác đi theo cách mà người ta đặt niềm tin.
Và rất có thể người đánh cá sẽ mang con cá về thả vào nơi mà ông ta có thể kiểm soát được con cá đó!
( 18/10/2008   clayz )
Tùy, nếu là ao thì thả, ở sông thì ...
( 31/10/2008   ngoson_1986 )
Lí luận người đánh cá hay đấy! ông ấy có thể bắt con cá này để dùng trong nhiều việc hay trao đổi để lấy tiền.(phải nuôi lớn con cá)
lily
( 04/11/2008   lily )
Nếu mình là cá mình sẽ nói với người đánh cá: hãy thả tôi ra tôi sẽ về bảo bố mẹ tôi đến để thay tôi!
( 24/11/2008   dinhxuanthanhnd1986 )
Các bạn thân mến !.
Mỗi người có một trải nghiệm riêng về cuộc sống. Từ đó theo logic mà tạo nên ý kiến cá nhân. Theo ý kiến cá nhân của tôi thì nên thả chú cá con đó ra vì một điều đặc biệt mà các bạn chưa chú ý nhiều: chú cá con biết nói, đối với động vật có suy nghĩ đơn giản như loài cá mà nói như vậy thì một ngày nào đó nó sẽ quay lại. Chỉ có con người là biết nói dối trá và lừa lọc thôi.
( 20/01/2009   dotronghieu )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Con chồn bạch
Con chuột tinh khôn
Cú và chim Gáy
Đồng cỏ tuyệt vời
Gấu, Sư tử và Cáo
Heo rừng và Thỏ
Hươu và Cáo
Không thấy ai cả
Lo trước chắc ăn
Lừa và La
Mất búa
Mua giày
Mưu trí Hồ Ly
Ngỗng đẻ trứng vàng
Người bán tượng

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web