Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tính lầm
Mikhankốp

Ngày xửa ngày xưa có một anh Sói lười. Nhà cửa của anh, anh chẳng bao giờ quét dọn, sửa sang. Nó bẩn thỉu, rách nát, chỉ chực sụp xuống.

Một hôm, bác Voi đi qua, chẳng may đụng nhẹ vào làm đổ mái nhà anh Sói.

- Xin lỗi anh bạn! - Bác Voi nói với Sói - Tôi sẽ sửa ngay cho anh.

Bác Voi vốn là người giỏi giang, cái gì cũng biết và không sợ công việc. Bác liền lấy búa, đinh, sửa ngay mái nhà cho Sói. Mái nhà trở nên chắc chắn hơn trước...

"Ô hô ! - Anh Sói bụng bảo dạ - Rõ ràng là lão ta sợ mình! Thoạt đầu đã phải xin lỗi, sau đó còn sửa lại cả mái nhà. Mình phải bắt lão ta làm cho mình một cái nhà mới mới được! Lão sợ, ắt phải nghe theo!"

- Này, đứng lại! - Sói quát bảo Voi - Mày làm cái thói gì thế? Mày tưởng có thể bỏ đi một cách dễ dàng thế chắc? Làm đổ nhà người ta, đóng qua loa được mấy cái đinh rồi định chuồn à? Biết điều thì đi mà làm cho ta một cái nhà mới! Đồ súc sinh! Bằng không ta sẽ cho một bài học, đừng hòng mong thấy lại bà con thân thích! Nhanh lên!

Nghe Sói nói những lời ấy, bác Voi không nói gì cả. Bác lẳng lặng quắp ngang bụng Sói ném xuống hố nước bẩn. Rồi đè bẹp dí nhà Sói.

- Này, nhà mới này! - Bác Voi nói rồi đi thẳng.

Tỉnh dậy, Sói ngạc nhiên tự hỏi:

"Mình thật không hiểu gì cả! Lúc đầu lão có vẻ sợ mình đã xin lỗi tử tế, thế mà sau đó lại hành động thế này... Thật không sao hiểu nổi!"

- Chú mày ngu lắm! - Nhìn thấy hết mọi chuyện, bác Quạ già nói - Chú mày đã không hiểu sự khác nhau giữa người hèn nhát và người được giáo dục tốt!

Anh Côi dịch

Bạn đọc bình luận:
Những kẻ được voi đòi tiên ắt phải trả giá cho chính việc làm của mình. Sói thì làm biếng nhưng đòi hỏi quá nhiều còn voi thì lịch sự đã xin lỗi và sửa nhà giùm cho sói, nhưng không vì thế mà dễ bị bắt nạt. Sống trong xã hội thì phải biết mình biết ta. Nếu đặt lại sói làm hư nhà của voi và voi bắt sói làm nhà mới thì bạn sẽ nghĩ sao?
( 14/07/2003   phong phú )
Mình nghĩ bất kỳ khi chúng ta làm một việc gì thì cũng có giới hạn nhất định của nó. Sống ở trên đời đừng thấy mọi người nhường nhịn mà được nước lấn tới, chẳng qua đó là sự nhường nhịn lẫn nhau để con người chúng ta tồn tại mà thôi. Chúng ta đã được gọi là con người thì ta phải sống thế nào để phù hợp với chuẩn mực xã hội.
( 04/04/2004   HIEN )
theo tôi thì cái mà câu chuyện muốn nói, tất cả nằm ở câu cuối cùng.kẻ ngu si thường dùng lối sống lợi dụng, cách cư xử ngu ngốc, bòn mót, với cái nhìn hẹp hòi,kiến thức nông cạn của mình để đối nhân xử thế thì cái mà họ nhận được là sự mất mát rất lớn cả về giá trị vật chất lẫn tinh thần
( 16/06/2005   green )
Sói là 1 kẻ "đc voi đòi tiên". Làm việc gì cũng phải có giới hạn, ai nghĩ ng khác sợ mình mà lên mặt ta đây bắt ng khác làm theo ý mún của mình thì sẽ bị trừng phạt đích đáng
( 21/11/2005   Nguyen Thi Mai Khanh )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Một câu trả lời - Mikhankốp
Lừa và Hải Cẩu
Điều ước mong cuối cùng - Mikhankốp
Bài học nhớ đời - Mikhankốp
Vẻ đẹp

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web