Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Bản chất
Mikhankôp

Nhìn thấy một bác Hổ đang ngủ say, bên cạnh bác là một ả Rắn, Thỏ ta mới nghĩ bụng: “Ôi, lỡ nó cắn bác Hổ thì sao? Mình phải đánh thức bác Hổ dậy mới được!”. Rồi, tuy run sợ lẩy bẩy nhưng Thỏ cũng nắm đuôi bác Hổ giật mạnh.

- Kẻ nào dám cả gan đánh thức ta dậy? - Hổ gầm lên.

- Xin bác thứ lỗi cho, cháu đây mà ! - Thỏ ta nói giọng nhỏ nhẹ - Bác coi chừng ! Rắn !

Bác Hổ ngoảnh lại, nhìn thấy ả Rắn lục, vụt một cái, liền nhảy sang chỗ khác.

- Đưa tay đây ! – Bác Hổ nói với Thỏ - Chú mày dũng cảm và hào hiệp lắm ! Từ nay chúng ta là bạn bè của nhau và ta sẽ đứng ra bảo vệ cho chú mày ! Bây giờ chú mày có thể không sợ bất cứ ai !...

Thỏ ta lấy làm sung sướng lắm.

Thình lình một chị Cáo từ bụi cây ló đầu ra. Thỏ ta ba chân bốn cẳng bỏ chạy, nhanh như gió.

Bác Hổ ngạc nhiên lắm. Bác lắc đầu, không hiểu. Đến chiều tối, bác tìm được Thỏ.

- Cớ sao chú mày lại bỏ chạy?

- Cháu nhìn thấy chị Cáo.

- Nhưng đã có ta ở bên cạnh rồi cơ mà? Ta đã hứa là sẽ bảo vệ chú mày.

- Dạ, bác có hứa.

- Chú mày không tin ta chắc?

- Dạ, có tin.

- Hay là chú mày nghĩ rằng cái con Cáo ấy mạnh hơn ta?

- Không ạ, bác mạnh hơn !

- Đã thế thì cớ sao chú mày còn bỏ chạy?

- Dạ, đó là một thói quen tệ hại của họ nhà Thỏ chúng cháu - Thỏ ta ngượng ngùng thú nhận.

Anh Côi dịch

Bạn đọc bình luận:
Tình huống này tương tự như truyện sếp Tổng giám đốc hứa sẽ nâng đỡ cho ta, nhưng khi thấy sếp trưởng phòng nổi cơn thịnh nộ, ta vẫn sợ ... "són" ra quần vậy. "Vâng, đó là một thói quen tệ hại của họ nhà ... nhân viên quèn chúng ta"
( 09/06/2003   Tran Quang Huy )
Một câu nói tuy là đã "xưa như trái đất" nhưng vẫn rất đúng như trong hoàn cảnh này vậy: "Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời". Đã là bản tính rồi thì không thể thay đổi trong một sớm một chiều, huống hồ là chỉ trong vài phút . ...
( 04/11/2003   minhkim )
Theo ý mình thì chú thỏ đã hành động theo thói quen. Tuy nhiên thói quen đó cũng có ích. Nếu như chú thỏ quen dựa vào bác hổ hoàn toàn thì sớm muộn gì cũng gặp thời điểm chú ta phải đối mặt một mình với kẻ thù. Khi ấy chú ta sẽ không còn khả năng đối phó nữa và thật là bi kịch cho chú ta phải không?
( 07/11/2003   tpcat )
Thỏ là một con vật rất nhút nhát, nhưng không phải lúc nào nó cũng như vậy nó đã biết giúp Hổ khỏi nọc độc của rắn, tuy nhiên khi gặp Cáo mặc dù đã được Hổ hứa sẽ bảo vệ Thỏ vẫn sợ và bỏ chạy, đúng là bản chất khó thay đổi nhưng không phải là hoàn toàn không thể thay đổi được nhất là khi hành động việc làm giúp đỡ ngưòi khác là tốt là tích cực điều đó chúng ta phải ghi nhận và khích lệ.
( 17/02/2004   trần hồng yến )
câu chuyện này giống chuyện về một con voi trong gánh xiết ,từ nhỏ bạn sợ một cái gì đó thì khi bạn lớn lên sẽ vẫn như thế ,thật khó mà thay đối ,nhưng một điều ngược lại là trước sự nguy hiểm của cọp thỏ đã giấu đi nỗi sợ hãi ,tôi thấy đây là cai hay nhất ,người ta sống vì mọi người chứ không vì bản thân mình
( 23/04/2004   nguyen huu khoa )
Trong cuộc sống có những lúc chúng ta cũng phải tự thay đổi cách sống, cách nhìn hay một thói quen nào đó để tồn tại và tự khẳng định mình mặc dù không dễ dàng chút nào . Cuộc sống có rất nhiều cam go và thử thách ... Vâng, chỉ là thử thách thôi. Nếu ai dám đương đầu với thử thách thì người đó sẽ chiến thắng . còn nếu chúng ta cứ mãi là chú thỏ thì theo quy luật của cuộc sống một ngày nào đó ta sẽ bị đào thải thôi.
( 01/08/2004   )
Theo ý tôi thì tự lực cánh sinh vẫn hơn. Tự mình phải biết vượt qua nỗi sợ hãi ấy. Tuy không dễ dàng gì khi phải thay đổi bản chất của con người, nhưng nếu không tự ý thức và tập luyên thói quen dựa dẫm người khác thì e cả đời người đó chẳng làm chủ được bản thân mình.
( 14/08/2004   )
Mỗi truyện ngụ ngôn đều có ý nghĩa riêng của nó, và chỉ đúng với đối tượng mà câu chuyện hướng tới. Truyện thường hướng về con người, như là một bài học và việc áp dụng bài học đó thế nào là tùy hoàn cảnh của chúng ta. Như, mình có thể hiểu: bản chất con người khó thay đổi, và cẩn trọng hơn với người từng có tai tiếng bỗng dạo này nói những lời dễ nghe.
( 29/06/2005   Jaka )
Mình thì nghĩ như này các bạn àh: chỉ đơn giản là cho dù bạn mạnh đến đâu thì cũng sẽ co kẻ mạnh hơn bạn! Giả sử lúc đó mà con rắn cũng xuất hiện bất ngờ tấn công con hổ thì....?????
( 26/10/2005   chuyenlv )
Câu chuyện ý nghĩa và mang tính giáo dục cao. Theo lời bình của các bạn thì cũng chưa hợp lý lắm, bởi vì cuộc sống là muôn màu muôn vẻ. Mọi thứ diễn ra đâu phải do nhiều yếu tố quyết định nó. Chẳng hạn như thỏ trong câu chuyện không phải là ngu ngốc nhưng cũng chưa được khôn ngoan, chúng ta muốn bình luận tốt phải dựa vào nhiều yếu tố, sự vật, hoàn cảnh không gian nữa. Chúc cho trang web sẽ càng hoàn thiện hơn, và đọc giả sẽ có nhiều ý kiến hay hơn để góp nhần làm cho cuộc sống thêm phần ý nghĩa. Thanks!
( 15/11/2005   mic )
Nếu thỏ không thể thay đổi bản chất của mình thì liệu cọp có thể thay đổi bản chất của mình không? Hay thỏ sẽ trở thành món chính cho bữa tối của cọp
( 25/01/2006   Minerva )
Đó là đức tính bẩm sinh của Thỏ, giả sử Thỏ thay đổi được bản tính thì Cọp có thay đổi bản tính của nó được không? Với cuộc sống bay giờ các bạn nên tự tinh bản thân của mình là cách tốt nhất!
( 18/10/2007   tran thiet vinh )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Thần Gió và Mặt Trời
Một kẻ hợm mình - Mikhankôp
Tôi muốn húc
Tính lầm - Mikhankốp
Một câu trả lời - Mikhankốp
Lừa và Hải Cẩu
Điều ước mong cuối cùng - Mikhankốp
Bài học nhớ đời - Mikhankốp
Vẻ đẹp

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web