Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cuộc kiểm nghiệm
Mikhankôp

Có một anh Vẹt sau khi học được vài ba tiếng Người thì lấy làm hãnh diện và tự phụ lắm. Anh ta tuyên bố:

- Ta biết nói tiếng Người. Từ nay các người sẽ không bao giờ nghe ta nói một lời nào bằng tiếng chim nữa !

- Ồ, ồ ! - Mấy chị chim Chìa Vôi thốt lên – Thông minh làm sao ! Anh ta chỉ nói bằng tiếng Người ! Anh ta khinh rẻ tiếng chim !

- Anh ta biết nói tiếng Người ư? – Bác Quạ già hỏi – Thì đã sao ! Thế càng tốt ! Nhưng như thế không có nghĩa là anh ta thông minh hơn tất cả những kẻ khác. Tôi cũng biết nói tiếng Người nhưng chưa bao giờ tôi cho mình là một nhà thông thái.

- Thế thì bác nói đi, nói với anh ta bằng tiếng Người đi ! Mấy chị chim Chìa Vôi năn nỉ - Chúng em cam đoan là anh ta chẳng bao giờ nói với bác bằng tiếng chim đâu. Đấy, rồi bác sẽ thấy !

- Nào, để tôi thử xem ! – Bác Quạ nói rồi nhảy sang cành cây, nơi anh Vẹt đang ngồi với vẻ quan trọng.

- Chào anh Vẹt ! – Bác Quạ cất tiếng chào và tự giới thiệu bằng tiếng Người rất rành rẽ - Tôi là Quạ !

- Vẹt là thằng ngu ! Vẹt là thằng ngu ! – Anh Vẹt cũng đáp lại bằng tiếng Người rất trịnh trọng - Vẹt là thằng ngu !

- Bác nghe thấy chưa ? - Mấy chị Chìa Vôi thán phục reo lên – Anh ta đã làm cho bác tin rồi chứ ? Anh ta nói toàn bằng tiếng Người, bác tin rồi chứ ?

- Vâng, tôi tin ! Và tôi công nhận là anh ta nói rất đúng !

Anh Côi dịch

Bạn đọc bình luận:
"Vẹt là thằng ngu" - đúng quá nhỉ. Xã hội bây giờ cũng nhiều kẻ như thế lắm. Tự nhiên lại chối bỏ mình, khinh rẻ tự trọng của mình để nâng cao quan điểm của kẻ khác lên. Chỉ vì tiền mà có kẻ đã đang tâm lừa cả bà con làng xóm ,thậm chí cả người thân ra nước ngoài để kiếm tiền bất chính. Thật là "ngu như thằng vẹt'.
( 24/06/2003   KẸO BÉO )
Vẹt nói tiếng người là chuyện bình thường nhung cái đáng nói là vẹt không muốn nói tiếng chim nữa. Trong cuộc sống hiện nay hội nhập kinh tế tất yếu đòi hỏi chúng ta phải biết thêm ngoại ngữ để học tập và giao tiếp nhưng có khối người vẩn cao ngạo vẫn lúc nào cũng tỏ vẽ hiểu biết cho rằng ngôn ngữ ngoại quốc mà họ học là rõ ràng, không có nghĩa quanh co "lung tung" như tiếng Việt. Thử hỏi xem họ hiểu hết chưa các ngôn từ của tiếng ngoại quốc hay chưa và tính đa nghĩa của tiếng Việt là đáng chê hay đáng tự hào?
( 16/09/2003   Minh Phuc )
Con người cũng đôi khi như vậy, họ thường chạy theo những gì không thuộc về họ. Và họ thường tự hào về điều đó nhưng người khác thì không.
( 10/11/2003   cường )
Con người mà không biết học hỏi cái hay của kẻ khác và sáng tạo để biến nó thành của riêng mình thì khác nào 'học vẹt'.
( 13/11/2003   Trinhmyhoa )
Đưng tự kiêu vào những gi mình đã biết mà nên học hỏi những gì mình chưa biết.
( 01/12/2003   Đặng Thu Huyền )
theo tôi nghĩ thì thật sự chú vẹt này chẳng biết nói tiếng người đâu , có thể là một chàng trai nghịch ngợm nào đó đã dạy nó nói thế .Cứ ngỡ mình giỏi và vẹt ta đã lên mặt ,phải nói rằng :chưa đổ ông nghè đã đe hàng tổng" hi` hi`
( 27/01/2004   bé )
câu nói :vẹt là thăng ngu thật là đúng .Vẹt tưởng mình giỏi nhưng thực chất thì ko với một kẻ chuyên bốt phét ko chịu hoc hỏi thi ko thể
nào giỏi được
( 10/02/2004   mai )
Đọc xong câu chuyện trên tôi bất chợt nghĩ đến câu:"Biết thì thưa thốt......"Phải chăng???????
( 12/02/2004   hsa )
Than ôi !
1 kiếp làm chim
học được tiếng người 2 ,3 chữ
đã vội tự hào " tớ là hay "
Lẩm bẩm tự cho là " tớ dốt "
Cứ để cho đời nó rẻ khinh...
Chả trách !
Vẹt mãi là Vẹt ,và chim vẫn là chim ....
.....................( còn Quạ là gì nhỉ ? ) ^_^
( 17/02/2004   oceanchild )
Câu chuyện là bài học cho những ai thích chạy theo những cái không thuộc về mình. Con người hay con vật cũng vậy phải luôn ý thức được bản thân mình làm được gì và sẽ làm được gì, nếu không sẽ trở thành lố bịch và hợm hĩnh
( 17/02/2004   yen )
Tôi nhìn thực dụng hơn mọi người nên thấy nhiều người học ngoại nhữ xong cũng ngai nói tiếng Việt như con vẹt kia vậy. Hay thật đấy - truyện ngụ ngôn!!!
( 23/02/2004   Minh Phuong )
theo mình nghĩ thi anh vtẹ kia cũng có chúc tài năng đó chư, nhưng vì quá tự cho mình lầtì giỏi thì thật tình là không đúng chúc nào
nên nhớ rằng mình giỏi thì ắt có người se giỏi hơn núi này cao thì có núi khác cao hơn nếu chỉ mới có chuc tài năng mà xin ra tự mãng như thế thi khong hay chúc nào
đôi khi con người cũng vậy mong tát cả nên nhơ KHIÊM TÔN BAO GIƠ CŨNG SẺ ĐƯƠC LỢI, TỰ CAO THI SE GĂP NHIỀU THIỆT THÒI
đưng bào giơ cho la mình có tài muốn nói sao cũng được như thế sẻ không hay chuc nào
( 26/02/2004   nhất long )
Tôi cũng hơi bị tức cười cho những kẻ đi đánh mất mình để chạy theo những thứ không phải là của mình. Trong cuộc sống mình đưng tự cho mình hơn ai cả. Như chú Vẹt kia thì sự hơn người đó liệu có ý nghĩa gì hay không?
( 14/04/2004   thuy )
vẹt đúng là con vật hay khoe chữ mặc dù không biết mình nói đúng hay sai. Trong cuộc sống vẫn có những người như vậy, tự cho mình la giỏi nhưng thật ra họ chẳng biết gì cả. vẹt ở đây nó quên tiếng chim mà chỉ nhớ tiếng người thi giống những người quên đi chính tiếng mẹ đẻ vậy.
( 18/04/2004   ngoc thao )
khiêm tốn là đã thành công 1 nữa===> câu này wá đúng !bít đâu tên vẹt kia giả bộ để khỏi bị tên quạ ăn thịt .mấy con quạ ác lém ! tui thì nghĩ là con vẹt thông minh ấy chứ ! dại gì mà đi chọc điên lão quạ ấy,để lão mổ cho ấy à ?!!!
( 11/05/2004   lady killer )
Cảm ơn người đã viết ra câu chuyện ngụ ngôn thú vị .Là lời cảnh tỉnh cho những ai nghĩ rằng mình là ngừơi thông minh nhất ,khi mình chưa là gì cả.
( 21/05/2004   )
Thật đáng buồn khi loài người thông minh như chúng ta vẫn còn tồn tại một số kẻ ngốc nghếch, ưa thể hiện mình , bắt chước theo người khác mà không hiểu mình đã làm gì
( 14/06/2004   saomai.1511 )
Điều tồi tệ là họ chỉ nhìn thấy bản thân bằng vòng hào quang hoang tưởng, chối bỏ bản thân và nguồn cội. Họ sẽ chẳng có chỗ đứng ở bất kỳ đâu vì bản thân họ chẳng biết họ là ai :-(
( 18/06/2004   Cun )
Đôi khi trong cuộc sống của chúng ta cũng có rất nhiều người hay tỏ ra là kẻ thông minh vì bắt chước được là người kẻ cả hơn hẳn những kẻ tầm thường khác chẳng khác gì con vẹt trong câu chuyện.Và điều đó đã rất phổ biến ở nhiều nơi.Chúng ta cần xác nhận người đó có thật là người hiểu biết hay không và tốt nhất là đừng nên giao tiếp với người"quá thông minh"như vậy
( 21/06/2004   phuc anh )
"tôi công nhận là anh ta nói rất đúng" câu nói này thật hay nó không chỉ là một lời khen ngợi đơn thuần mà còn là mot câu trắch móc nhẹ nhàng dồng thời nó cũng cho ta thấy cách nói của một người hiểu biết đối với mọi người họ chỉ mỉa mai một cách nhẹ nhàng không đẻ đối tượng bị bẽ bàng trước người khác mà để họ tự ngẫm nghĩ về họ.học cái gì phải biết cái đó trắc chắn rồi hẳy nói với người khác
'
( 01/07/2004   hachdichvt )
Trong cuộc sống hiện nay biết phát triển chính mình là một điều tốt , tuy nhiện phát triển phải đi kèm với việc giữ gìn những điều tốt đẹp của bản thân như thế mời là phát triển toàn diện , không có quá khứ sẽ không bao giời có hiện tại
( 13/07/2004   Tấn )
Cuộc đời cũng vậy có những người không biết gì thì lại cho là mình rất thông minh và có những người khinh rẻ cả gia đình mình chỉ vì vài đồng tiền dơ bẩn. Tại sao lại co những người như thế nhỉ?
( 08/08/2004   uyển nhi )
Ai sinh ra cũng đều đuợc ban cho một " phần hồn " , được tự do , tồn tại và đấu tranh . Tuy nhiên con người là con người , không thể là bất cứ cái gì khác được .Tự nhận và khẳng định là hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau , người ta có thể có những ước mơ riêng cho mình nhưng hãy đặt đúng vị trí mà mình đang đứng .Đừng mơ tưởng những gì không thuộc về mình để đến lúc mới nhận ra mình đã sai lầm " vâng ! tôi là một thằng ngu , tôi là một thằng ngu "
( 14/08/2004   tuan )
Tại sao 1 câu chuyện thú vị như vậy mà ko thấy ai cho ý kiến vậy trùi ...! trong XH bây giờ V hơi bị nhiều đấy.Thật ra để phân biệt được một người là Quạ or V khó lắm nha?!?
( 23/06/2005   HUNG MANH VUONG )
quả thật khi nghe dụ ngôn ta thấy loài nói được tiếng người như bác quạ, nhưng that ngu ngốc cho một loài vẹt giống như bao nhiêu người ta vẫn nói "học vẹt". một biệt danh không sai chút nào khi ta được chứng nhận bởi qua lời thách đố giữa vẹt và quạ. một lời nói rất nỗi bình thưòng nhưng cho ta thâysự cao ngạo cua loài vẹt đã đánh mất đi chính mình bởi câu nói "vẹt là thằng ngu" .
ở mỗi người chúng ta cũng vậy sự cao ngạo là sự thiếu hụt về kiến thức một cách trầm trọng vì tự cho mình là trên hết. để thấm nhuồn lời này xin các ban hãy nhớ một câu trong KINH THÁNH "ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, người nào hạ mình xuống sẽ được nâng lên".
( 01/01/2006   HIỂN )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Chị Mèo nhận họ
Bản chất - Mikhankôp
Thần Gió và Mặt Trời
Một kẻ hợm mình - Mikhankôp
Tôi muốn húc
Tính lầm - Mikhankốp
Một câu trả lời - Mikhankốp
Lừa và Hải Cẩu
Điều ước mong cuối cùng - Mikhankốp
Bài học nhớ đời - Mikhankốp
Vẻ đẹp

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web