Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cách nhìn cuộc sống

John là một ông lão ít nói và thông thái. Ông thường ngồi trên chiếc ghế bành cũ kỹ trước hiên nhà, nhìn mọi người qua lại. Đôi khi ông vẫy tay chào họ. Một hôm, cô cháu gái nhỏ của ông John ngồi xuống cạnh ông mình, và cả hai cùng nhìn những người qua lại trước nhà họ.

Một người đàn ông lạ, cao lớn, anh ta nhìn quanh như tìm một nơi nào đó để dừng chân, rồi tiến đến gần hỏi ông John:

- Trong ngôi làng này người ta sống kiểu gì hả ông lão?

Ông John chậm rãi hỏi lại:

- Vậy nơi mà anh vừa đi khỏi, người ta sống ra sao?

Người lạ nhăn mặt:

- Nơi ấy hả? Mọi người chỉ toàn chỉ trích nhau. Hàng xóm thì ngồi lê đôi mách và nói chung là một nơi rất đáng chán!

John nhìn thẳng vào mắt người lạ và nói:

- Anh biết không, nơi này cũng như thế, hệt như nơi anh vừa đi khỏi vậy!

Người đàn ông không nói gì, anh ta quay đi. Một lát sau, một chiếc ôtô dừng lại bên vệ đường. Người đàn ông trên xe đỡ vợ con mình xuống xe. Người vợ hỏi ông John có thể mua một ít thức ăn cho bọn trẻ ở đâu, còn người đàn ông ở lại chỗ chiếc xe. Anh ta lại gần ông John và hỏi:

- Thưa ông, nơi này sống có tốt không ạ?

Vẫn như lần trước, ông John hỏi lại:

- Vậy nơi mà anh vừa đi khỏi thì thế nào?

Người đàn ông tươi cười :

- Ở đó, mọi người sống rất thân thiết, luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau. Chúng tôi không muốn ra đi chút nào, nhưng vì điều kiện làm việc nên phải chuyển tới đây.

Ông John nở một nụ cười ấm áp:

- Đừng lo, nơi này cũng giống như nơi anh vừa đi khỏi đấy mà, cũng tốt lắm!

Vợ con người đàn ông quay lại, họ cảm ơn và tạm biệt hai ông cháu John rồi lái xe đi. Khi chiếc xe đã đi xa, cô cháu nhỏ cất tiếng hỏi ông:

- Ông ơi, tại sao ông nói với người thứ nhất là nơi đây không tốt lành còn với người thứ hai ông lại nói là một nơi tuyệt vời?

Ông John âu yếm nhìn vào đôi mắt xanh băn khoăn của đứa cháu nhỏ và bảo:

- Cháu ạ, dù có đi đến đâu, mỗi người vẫn mang thái độ của chính mình đối với cuộc sống đi theo. Chính thái độ của riêng mình, cộng với phản ứng của những người xung quanh với thái độ đó thì nơi mới đến có thể rất tồi tệ, hoặc rất tuyệt vời theo cảm giác của riêng họ mà thôi.

Bạn đọc bình luận:
Mình cảm thấy rất thú vị khi đọc bài viết này. Vâng, đúng như những gì ông John đã nói: "Mỗi người sẽ mang chính thái độ của chính mình đi theo cuộc sống. Chính thái độ riêng của mình cộng với thái độ của những người xung quanh sẽ tạo nên cảm giác tuyệt vời hay tồi tệ theo cảm giác của riêng họ". Mỗi chúng ta - một tế bào của xã hội - cũng góp phần vào việc làm cho xã hội mình đang sống đó có trở nên tuyệt vời hay không. Nếu một xã hội mà có toàn là những người xấu, những người chỉ biết cho riêng mình hay những người chỉ luôn biết nhận mà không biết cho... thì xã hội đó sẽ ra sao nhỉ? Có lẽ các bạn cũng đồng ý với tôi rằng xã hội đó sẽ không thể nào là một xã hội tốt đẹp được, đúng không nào? Còn ngược lại, nếu mỗi tế bào trong xã hội B nào đó đều là những tế bào "tốt", biết sống - biết nghĩ cho mình & cho người khác, biết hy sinh cũng như cống hiến cho xã hội mình đang sống thì các bạn còn chần chờ gì nữa mà không cùng thừa nhận với tôi rằng xã hội B đó là một xã hội... trên cả tuyệt vời. Và một điều rất quan trọng mà tôi muốn nói với tất cả các bạn rằng, nếu bạn đã đồng ý với những gì tôi viết thì các bạn còn chờ gì nữa mà không cùng làm cho xã hội Việt Nam chúng ta trở thành một xã hội tuyệt vời như xã hội B nọ nhỉ ?
( 09/12/2002   Ni Chau )
Câu chuyện này thật tuyệt, bạn có ý nghĩ rất hay, nếu mỗi một chúng ta, ai cũng có những ý nghĩ muốn làm đẹp thêm cuộc sống, làm đẹp thêm xã hội Việt Nam thì thật là tuyệt. Chúc tất cả những người ở trên website này cùng những người ghé thăm nó đón nhận một năm mới thật bình an, hạnh phúc. Chúc cho cả thể giới luôn sống trong hòa bình, không còn chiến tranh nữa.
( 04/02/2009   ykien )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Nụ hôn
Gai hoa hồng
Cạm bẫy
7 kỳ quan thế giới
Giúp đỡ
Người làm công kỳ lạ
Bức ảnh gia đình
Có thể người đó là bạn
Hãy là chính mình - Denis Waitley
Hai biển hồ
Phải, bạn có thể!
Một câu chuyện cảm động
Một câu chuyện đẹp
Chúng ta thật giàu có
Đừng thay đổi thế giới

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web