Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


7 kỳ quan thế giới

Một nhóm học sinh đang học cách viết luận về chủ đề 7 kỳ quan thế giới. Cuối giờ, mỗi em phải liệt kê được 7 kỳ quan thế giới theo suy nghĩ của riêng mình.

Học sinh ngồi ríu rít bàn luận rằng những công trình nào là kỳ quan của thế giới. Tháp nghiêng Pisa, tháp Effeil, Vạn lý trường thành, Kim tự tháp Ai cập… đều được chọn lựa.

Cuối giờ thu bài, một cô bé vẫn băn khoăn cầm bài viết để trắng. Cô bé giải thích:

- Em vẫn chưa liệt kê xong vì có nhiều kỳ quan quá ạ!

- Em hãy thử kể những kỳ quan theo ý em để các bạn và cô nghe xem có thể giúp em được không? – Cô giáo nhiệt tình hướng dẫn.

Cô bé do dự:

- Em nghĩ 7 kỳ quan trên thế giới nên là: Xúc giác, vị giác, thị giác, thính giác, khả năng đi lại được, nụ cười và sự yêu thương.

Bạn thân mến, bạn không phản đối cô bạn nhỏ của chúng ta chứ ? Thật vậy, chúng ta vẫn có thể sống vui nếu không có tháp Pisa, không có tháp Eiffel và kim tự tháp Ai cập… nhưng chúng ta khó khăn biết bao nếu thiếu một trong bảy “kỳ quan” của cuộc sống mà cô bạn này đã kể. Hơn nữa, nhiều tỉ người trên Trái Đất mới có một kỳ quan như Kim tự tháp, trong khi mỗi chúng ta lại có cho riêng mình 7 kỳ quan. Chúng ta thật giàu có biết bao. Đó mới là những kỳ quan mà chúng ta cần yêu quý và trân trọng nhất.

Truyện này do thành viên SkyMaster gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Chuyện khá hay nhưng mình nghĩ hình như vẫn chưa thiết thực lắm, có vẻ gì đó như là hơi cao siêu một chút ! Minh có một câu chuyện muốn gửi thì phải làm gì ? Xin cho mình biết ! Cám ơn !
( 20/10/2002   AnhDao )
Mình đã đọc được ý kiến của ban Anh Dao. Bạn cho rằng truyện không thiết thực lắm. Đó là ý kiến khách quan của bạn. Còn theo mình, truyện giản dị nhưng rất hay, không cao siêu như bạn nghĩ vì đó cũng chính là ý kiến của một em bé mà. Làm sao mà cao siêu được phải không?
( 25/10/2002   ngoc ha )
Theo tôi, đây là một câu chuyện mang tính giáo dục rất cao đấy các bạn ah! Cô bé trong truyện nghĩ ra một vấn đề hết sức thực tế mà trong cuộc sống này ít ai phát hiện ra !!! ???
( 22/11/2002   trương đăng khoa )
Minh Hằng nghĩ truyện rất hay & ý nghĩa, vì dưới con mắt trẻ thơ nên hơi cao siêu nhưng đã gây ấn tượng mạnh với những người lớn.
( 26/11/2002   minh hằng )
Trong mỗi người chúng ta đều có những kì quan của riêng mình. Nhưng có người lại thiếu đi một trong những kì quan đó, và có khi còn thiếu nhiều hơn thế. Và họ luôn cần sự giúp đỡ của mọi người và cũng có khi là của chính bản thân bạn. Chính vì thế chúng ta, người không thiếu những kì quan đó, đừng ngại gì khi trao cho những người không may mắn. Đơn giản vì họ đang cần sự giúp của bạn, của tất cả mọi người sống trên trái đất này.
( 04/02/2003   gia )
Chào các bạn, theo mình thì đây là 1 bài rất hấp dẫn, qua lời của 1 bé gái mà nói đựơc thế thì quá hay rồi. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta ko nên so sánh những vật chất của con ng với những thành quả lao động của ng khác: làm nên những công trình "kỳ quan" ấy...
( 31/03/2006   Tran Chi Tam )
Theo mình, đúng không phải chỉ có 7 kỳ quan mà tất cả những gì tạo ra và ban cho chúng ta đều là kỳ quan cả. Bạn tưởng tượng xem nếu thiếu đi bất cứ một " kỳ quan" nào thì cuốc sống sẽ thế nào nhỉ?!.
( 01/04/2006   Giao )
mình đã đọc những suy nghĩ trên .ai cũng có cách nghĩ riêng của mình nhưng tại sao họ không nghĩ rằng những thứ mà cô bé cho rằng là kì quan đó không chỉ là kì quan mà nó còn là một phần của cuộc sống .Những ý nghĩ của cô bé không hề co siêu mà ngược lại rất ngây thơ và rất đẹp(nhỏ tuổi mà suy nghĩ chín chắn ghê)
( 01/04/2006   minh thư )
Thật sự, điều thiết thực nhất trên đời này chính là những "kì quan" đó.Nhưng theo tôi ,nếu ta biết cho đi những gì ta đang có thì nó còn thiết thực hơn những "kì quan" mà cô bé đó nói.
( 15/04/2006   Nguyễn Mỹ Loan )
uh ha tôi chưa có nghĩ sâu xa như cô bé kia, cô bé thật ngây thơ làm cho tính triết lý trong câu chuyện hấp dẫn hơn, ko bị nhàm chán...
( 19/05/2006   Binh_Ngoại Thương )
Cô bé thật ngây thơ biết bao. Nhưng chính những suy nghĩ ngây thơ đó chúng ta mới có dịp nhìn nhận lại mọi thứ. Đúng vậy chúng ta có thể sống hạnh phúc vui vẻ nếu ko có những kỳ quan như tháp nghiêng pisa... Nhưng chúng ta cũng sẽ ko thể tận hưởng đc 1 cuộc sống trọn vẹn, tươi đẹp nếu thiếu 1 trg 7 kỳ quan mà cô bé đã nêu ra. Thực ra tất cả những gì mà chúng ta có, chúng ta đang sở hữu đều là những kỳ quan tuyệt vời nhất. Vì vậy chúng ta cần phải biết giữ gìn và trân trọng những gì đang có. Hãy ngước lên bầu trời trg xanh, hãy ngắm nhìn những ánh sao lung linh trên bầu trời đêm huyền diệu, bạn sẽ thấy xung quanh mình những điều tốt đẹp nhất. Bạn hãy mỉm cười và cảm nhận bằng cả trái tim mình
( 12/06/2006   bluecloudsxxx )
Mình thấy đây là một câu chuyện rất tuyệt, và rất có ý nghiã, mong rằng các giáo viên luôn lắng nghe và thấu hiểu học sinh cuả mình.
( 25/01/2008   phuong )
Xin cám ơn câu chuyện. Cuộc sống chỉ thực sự ý nghĩa khi người ta biết cho và biết nhận. Bạn hãy cho với tất cả trái tim và đón nhận trong tri ân. Đó là kỳ quan tuyệt vời nhất mà ai cũng có thể thực hiện.
( 07/11/2008   Nguyễn Đức Thắng )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Giúp đỡ
Người làm công kỳ lạ
Bức ảnh gia đình
Có thể người đó là bạn
Hãy là chính mình - Denis Waitley
Hai biển hồ
Phải, bạn có thể!
Một câu chuyện cảm động
Một câu chuyện đẹp
Chúng ta thật giàu có
Đừng thay đổi thế giới
Hãy thắp lên một que diêm
Cho ngày hôm nay
Khi cuộc sống quá tồi tệ!
Bạn có nghèo không?

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web