Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tôi đã bắt đầu biết... nói dối

Thủa nhỏ, tôi được dạy rằng, phải sống trung thực không dối trá với bản thân mình và với mọi người vì đó là con đường sáng duy nhất của kiếp người.

Khi đó, tôi chưa hiểu thế nào là trung thực, thế nào là dối trá mà chỉ biết rằng những hành động nào của tôi làm vừa lòng người lớn, được khen là ngoan ngoãn thì đấy là những hành động trung thực. Nhưng đến một hôm, tôi đã biết sự thật trong những lời khen ấy.

Tôi bắt đầu biết nói dối, những lời nói dối chân thành nhất của đời mình. Tôi có ngừơi bạn quanh năm lênh đênh trên con tàu nhỏ, đã cũ, đi câu mực, đánh cá trên biển, vài tháng mới trở lại đất liền vài ngày.

Một lần, anh đi biển và thời tiết thay đổi đột ngột khiến biển động dữ dội.

Nhà anh chỉ còn người mẹ già ốm yếu. Vì quá lo lắng cho con trai, bệnh tim tái phát khiến bà phải vào viện trong tình trạng hôn mê. Khi đó gió biển gào thét dữ dội.

Các bác sĩ quyết định phải mổ ngay nhưng họ không thể tiến hành ca mổ trong lúc bà mẹ lâm vào tình trạng hôn mê, suy kiệt tinh thần hoàn toàn.

Trong những lúc tỉnh táo ngắn ngủi, bà thều thào hỏi bảo đã tan chưa, con trai bà đã về chưa? Khi đó có một người làng bên cho biết đã tìm thấy mãnh vỡ của con tàu nhà bà dạt vào bờ biển. Bà hỏi các bác sĩ nhưng không ai trả lời.

Tôi đứng ở đó và thật rồ dại khi trung thực kể cho bà nghe rằng con bão khủng khiếp lắm, kéo dài vài ngày nữa mới thôi, con tàu đã bị vỡ, sóng sô vài mãnh vào bờ, con trai bà (bạn thân của tôi) không biết số phận ra sao?

Các bác sĩ không kịp cản tôi.

Câu chuyện tôi vừa kể đã đánh gục những sức lực yếu ớt cuối cùng của bà. Bà nấc nhẹ và thiếp đi. Bác sĩ bó tay. Tôi tình cờ phạm phải một tội ghê ghớm mà suốt đời tôi không tha thứ cho mình. Sau khi tan bão người bạn tôi sống sót trở về do một chiếc tàu khác cứu.

Anh không trách tôi mà chỉ gục bên mộ mẹ khóc nức nở. Sự trung thực ngu ngốc đã vô tình khiến tôi phạm sai lầm khủng khiếp.

Trong truyện ngắn nổi danh "Chiếc lá cuối cùng" của O.Henrry, một bệnh nhân tin chắc mình sẽ chết. Cô đếm từng chiếc lá rụng của tán cây ngoài cứa sổ và tin rằng đó là chiếc lá đồng hồ số phận của cô.

Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống, cô sẽ chết. Nhưng chiếc lá cuối cùng không bao giờ rụng xuống. Cô gái bình phục, sống khỏe mạnh mà không biết rằng chiếc ls cuối cùng đó chỉ là một chiếc lá giả do một họa sĩ muốn cứu cô vẽ lên vòm cây trơ trụi.

Như vậy sự thật không phải được nhìn thấy bằng mắt, được cảm nhận bằng tri thức. Nếu tôi không kể về cơn bão tôi thấy, mãnh ván tàu vợ tôi được nghe thì có lẽ người mẹ ốm yếu ấy không chết.

Nếu như không có chiếc lá giả kia, cô gái sẽ chết vì bệnh tật và vì tuyệt vọng. Sự thật trong đời sống con người phải đồng nghĩa với tình yêu nữa. Chỉ có điều gì cứu giúp con người, làm cho con người mạnh mẽ lên, hướng con người về ánh sáng...điều đó mới là sự thật.

Còn tất cả những hành động, những lời nói cho dù đúng với mẳ mình thấy, tai mình nghe, tri thức của mình hiểu nhưng chúng khiến cho người khác, hoặc cho niềm tin cuộc sống, mất đi sức mạnh tinh thần dẫn đến việc hủy hoại đời sống thì đều không phải là trung thực. Nếu chúng là sự thật, đó là sự thật của một con quỷ không biết yêu thương con người.

Một lời nói dối trong tình yêu có thể cứu người và một lời nói thật phũ phàng có thể giết ngừơi. Tất nhiên chúng ta sẽ chọn lời nối dối chân chính.

Tuy vậy để phân biệt khoảng cách giữa những lời nói này cũng là một điều khó khăn và tùy thuộc vào từng hoàn cảnh đặc biệt. Bạn có biết nói dối thế nào để lời nói dối ấy là lời nói dối chân thành, chứa đầy tình yêu thương con người?

Đơn giản thôi. Bạn hãy giữ lấy một trái tim tha thiết với cuộc đời và đồng loại.

(Sưu tầm)

Bạn đọc bình luận:
có lẽ tôi cũng như tác giả bài viết, tôi gần như rất coi trọng đến chuyện trung thực, việc càng lớn bao nhiêu tôi càng trung thực bấy nhiêu, tôi chỉ thiếu trung thực ở những việc nhỏ nhặt...giờ đọc bài viết này, tôi mới nghĩ, liệu những điều trước đây tôi luôn tâm niệm liệu có đúng ko, việc càng lớn bao nhiêu thì có nên càng nói thật bấy nhiêu, tôi rất sợ lời nói dối bị phát hiện, nhưng g tôi hiểu rồi, chỉ nên nói ra lời nói dối xuất phát từ tận trái tim mình, từ lòng yêu thương
( 04/09/2009   Nhung )
"thật ngốc" là câu nói để diễn tả về nhân vật chính trong truyện,nếu người con trong truyện ko trách anh thì chính tôi sẽ là người khó có thể chịu đựng đc anh,cuộc sống đâu phải lúc nào cũng màu hồng,cần phải khéo léo trong cách cư sử chứ.đó ko phải là thật thà mà chính là điều ngốc nghếch.tùy vào hoàn cảnh sự việc mà hành động,đôi khi nói dối mà đem lại sự thay đổi tốt đẹp cho người khác thì tại sao ta ko làm điều đó cơ chứ
( 06/09/2009   Nam_kt )
Tôi còn nhớ có một lần cô bạn gái hỏi tôi có hay nói dối không, tôi trả lời có, nhưng nói dối để tránh đi những điều không tốt. Không phải lúc nào bạn cũng thật thà thì bạn là người tốt, khi mà cuộc sống của chúng ta luôn tiếp diễn những tình huống phức tạp. Khi đó, nghệ thuật ứng xử là rất cần thiết và tất nhiên không tránh khỏi việc mình phải nói dối, điều quan trọng là chúng ta nói dối như thế nào, kể cả cách nhận biết tình huống nói dối. Như thế chúng ta sẽ tránh được những điều tế nhị cho mình và không tốt cho người khác.
( 23/10/2009   Don't cry )
đơn giản bởi vì thước đo hành động của con người là lợi ích. Mặc dù trái nguyên tắc nhưng đem lại lợi ích lớn hơn thì vẫn đc chấp nhận. Và chẳng có hành động nào của con người mà lại nằm ngoài cái chữ "lợi ích" đấy
( 02/11/2009   hao )
Nói dối vào những lúc mà bạn thấy khó khăn.Nhưng bạn cũng không nên nói dối quá nhiều,bạn có thế trở thành thói quen.
( 22/11/2009   Nguyên Anh )
Sự thật đã cướp lấy mạng sống của một người mẹ nhớ thương con. Vì thế trong cuộc sống mình càng nên uyển chuyển hơn, sống không thẹn với lòng là được. Nói thật chưa phải là tốt, nói dối chưa phải là một điều cho mọi người khinh bỉ
( 10/12/2009   heoheo )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bài học từ loài ngỗng
Vẻ đẹp tâm hồn
Nếu tôi là bạn - Pisces
Sự ra đời của một người mẹ - Regina Phillips
Lá thư từ thiên đường
Tha thứ mãi mãi
Tình Thương, Giàu Sang và Thành Đạt
Đường hầm xuyên qua trái đất
Cuốn sách và giỏ đựng than
Bức Tranh
Một câu chuyện về lòng kiên trì
Đừng bao giờ quên
Chiếc Vòng
Đóa hoa khát vọng - Kahlil Gibran
Viết đời mình

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web