Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Gai hoa hồng

Ông đúng là ông già khó chịu! – Becky nói với ông già khi cô đi ra khỏi phòng bệnh của ông ta ở bệnh viện nhân đạo, nơi mà cô đã làm việc hơn một năm nay. Bệnh nhân mới này ở đây được khoảng hai tuần và ông ta làm cho cuộc sống của tất cả các y tá trở thành địa ngục. Ông ta chửa rủa, quát, đá tất cả những ai lại gần ông ta. Đó là còn chưa kể việc ông ta cố tình đổ thức ăn ra giường để y tá phải đến dọn, và để ông ta có thể nguyền rủa thêm. Becky không nghĩ là ông ta có người thân vì chẳng có ai đến thăm ông, ít nhất là trong khoảng thời gian cô phải chăm sóc ông ta.

Một hôm, một tổ chức phụ nữ đến thăm bệnh viện. Họ hát và đem hoa hồng đến, tặng mỗi bệnh nhân một bông hoa đỏ thắm. Ông già khó tính nhìn bông hoa được cắm tử tế trong lọ thủy tinh trên bàn, lấy mu bàn tay gạt cái lọ. Cái lọ rơi xuống, vỡ tan tành. Mọi người chỉ đứng nhìn ông ta vẻ kỳ lạ. Ông trở mình quay mặt vào tường xoay lưng lại những người từ tổ chức phụ nữ đến thăm.

Một người bắt đầu dọn những mảnh vụn của cái lọ. Becky nhặt bông hoa lên, cắm nó vào một cái cốc nhựa và đặt lên tủ đầu giường của bệnh nhân già kia. Khi người của tổ chức phụ nữ đã đi về, Becky quay lại phòng ông bệnh nhân khó chịu, cầm bông hoa hồng và ngắt từng cánh một, ném vào thùng rác bên cạnh. Ông già nhìn thẳng cô y tá, cho đến khi cô ngắt đến cánh cuối cùng. Còn lại cuống hoa, cô cắm trả lại cốc nhựa. Vừa khi cô định quay đi thì ông bệnh nhân già làu bàu:

- Sao cô lại làm thế?

- Tôi chỉ muốn ông thấy những gì ông đã làm? – Becky đáp – Ông đã phá vỡ những mối quan tâm của chúng tôi với ông như là ngắt bỏ từng cánh hoa một, kể từ khi ông đến đây.

Rồi Becky đi ra.

Sáng hôm sau, khi đến bệnh viện thì các bác sĩ bảo Becky đến dọn phòng ông bệnh nhân già. Ông đã mất vào đêm hôm trước. Khi Becky thu khăn trải giường đi giặt, cô nhìn thấy bông hoa hồng vẫn còn nguyên vẹn trong cái cốc nhựa. Những cánh hoa đã được đính vào cuống hoa bằng băng dính một cách vụng về. Becky cũng thấy ở dưới gối của ông lão có một quyển Kinh thánh. Khi cô nhấc quyển sách lên, trong đó rơi ra một tờ giấy, có ghi: "Không phải tôi muốn mọi người ghét tôi. Tôi chỉ không muốn tất cả mọi người sẽ quên tôi. Tôi đã là một đứa trẻ mồ côi và tôi chẳng bao giờ có một người thân."

Là một đứa trẻ mồ côi từ nhỏ, Becky hiểu rằng người bệnh nhân già đó không phải là một ông lão khó chịu. Chỉ vì không có ai trên thế giới này quan tâm đến ông ấy. Vì ông thấy mọi người đều quên ông ấy, ngay cả khi ông ấy vẫn còn sống. Và tất cả những gì ông lão muốn chỉ là có ai đó nhớ tới ông...

Bạn đọc bình luận:
Các bạn thấy rồi đó, thế giới này còn rất nhiều người mồ côi, họ mồ côi cả về vật chất và cả về tinh thần. Tuy nhiên, sự mồ côi về tinh thần thì nhiều hơn cả.
Mong rằng, các bạn hãy bỏ đi cái tôi của mình, hãy bỏ ra một chút may mắn và hạnh phúc của mình để chia sẻ cho những người đang còn thiếu thốn sự quan tâm chăm sóc. Để rồi, chính bạn sẽ là người góp thêm lửa hạnh phúc vào cuộc sống này, để rồi, bạn sẽ tìm thấy được niềm vui và hạnh phúc khi quan tâm đến người khác.
Bạn ơi, hãy dừng lại trong một phút và hãy nhìn vào cuộc sống để bạn sẽ nhìn ra những người đang mồ côi đang ở quanh bạn, bạn nhé.
Thanks
( 08/11/2002   Thi Vũ )
Thoạt đầu mình cứ tưởng ông già này ghét tất cả mọi người, vậy nhưng đọc phần cuối bài tôi mới hiểu nỗi bất hạnh của ông khi từ nhỏ phải chịu cảnh mồ côi, không một người thân. Nhưng xung quanh ta còn biết bao nhiêu người như ông già này chứ? Mong rằng các bạn hãy mở vòng tay ra mà giúp đỡ những người đang thiếu thốn sự quan tâm chăm sóc, nha bạn.
( 12/11/2002   chauthienlong )
Ông già thật là đáng thương.Những việc mà ông làm cũng chỉ là mong muốn được người khác nhớ đến mình.Tôi hy vọng tất cả mọi người trong thế giới này hãy mở rộng tấm lòng của mình hơn đối với những người thiếu thốn sự quan tâm.....
( 28/04/2003   )
ông già ơi sao ông khờ thế ông có thể làm những điều tốt để mọi người luôn nhớ đến ông với những việc làm tốt mà nhưng mà nếu con là ông thì con sẽ làm sao đây nhưng mà con nghỉ rằng chắc có lẽ ông đã từng nghỉ nhưng vì làm ko được nên mới như vậy phải ko ông
nhưng cũng phải cảm ơn những người từ thiện đó đã cho ong suy nghĩ dc như vậy và cung đa tạ cánh hồng đó phải ko ông
và từ đây tôi rút ra một điều rằng cuộc đời con người ngắn ngủi lắm và người ta luôn muốn được mọi người quan tâm đến mình nhưng mà ước mơ của con người ít thành sự thật lắm phải ko các bạn
( 02/04/2006   TẠ TRÚC HOÀNG )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cạm bẫy
7 kỳ quan thế giới
Giúp đỡ
Người làm công kỳ lạ
Bức ảnh gia đình
Có thể người đó là bạn
Hãy là chính mình - Denis Waitley
Hai biển hồ
Phải, bạn có thể!
Một câu chuyện cảm động
Một câu chuyện đẹp
Chúng ta thật giàu có
Đừng thay đổi thế giới
Hãy thắp lên một que diêm
Cho ngày hôm nay

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web