Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Viết đời mình

Giả sử có người tặng bạn một cây bút _ một cây bút màu còn phong kín.

Bạn không thể thấy được có bao nhiêu mực trong đó. Nó có thể hết mực sau vài dòng viết thử đầu tiên nhưng cũng có thể còn thật nhiều mực đủ để viết nên một (hoặc vài) kiệt tác để lại dấu ấn cho đời mãi mãi. Bạn không hề biết điều đó trước khi đặt bút.

Với luật chơi như vậy. Bạn phải nắm lấy cơ hội!

Thực sự, bạn có thể không cần phải thực hiện điều gì theo luật chơi này cả. Thay vì nắm chiếc bút trong tay, bạn có thể đặt nó vào giá hoặc trong ngăn kéo và rồi nó cũng sẽ khô mực mà chưa hề được sử dụng.

Nhưng nếu bạn quyết định sử dụng nó, bạn sẽ làm gì với nó. Bạn sẽ chơi trò chơi này như thế nào?

Bạn sẽ trù tính và lên kế hoạch trước khi viết ra? Những kế hoạch này có mênh mông quá đến nỗi bạn không thể nào đặt bút chăng?

Hay là bạn sẽ viết ngay, để rồi vật lộn với những dòng chữ tuôn tràn cuồn cuộn muôn hướng cuốn hút bạn đi theo?

Hoặc giả bạn sẽ viết một cách cẩn trọng, như thể cây bút có thể hết mực ngay, hay bạn sẽ giả vờ tin rằng (hoặc làm ra vẻ tin rằng) cây bút đó sẽ mãi mãi còn mực?

Và bạn sẽ viết về Tình yêu hay lòng Thù hận? Hạnh phúc hay Khổ đau? Cuộc sống hay Chết chóc? Viết tất cả mọi điều hay chỉ viết vớ vẩn?

Bạn sẽ viết để làm vui cho mình hay làm đẹp lòng người khác? Hay làm vui cho chính mình bằng cách viết cho người khác?

Bạn sẽ viết những dòng run rẩy yếu ớt hay đậm nét rực rỡ? Viết giản dị hay hoa mỹ?

Bạn vẫn cứ viết chứ? Một khi bạn có chiếc bút trong tay dù không luật lệ nào bắt bạn phải viết?

Bạn sẽ tóm tắt? Sẽ phác thảo? Sẽ viết nguệch ngoạc? Hay viết say sưa?

Bạn sẽ viết ngay ngắn hay viết không theo hàng lối nào cả?

Có thật nhiều điều để cân nhắc phải không?

Bây giờ, Giả sử có người tặng bạn một cuộc sống...

Bạn đọc bình luận:
Khi đọc "Viết Đời mình " tôi liên tưởng tới cuộc sống riêng của đôi vợ chồng trẻ ngày nay.Hiện nay, thường các đôi vợ chồng trẻ hay xảy ra xung khắc trong cuộc sống chung, như là xung khắc trong cách suy nghĩ , cách đối thoại , xung khắc trong lối sống ... để xảy ra nhiều mâu thuẫn đáng tiếc. Mâu thuẫn do chúng ta tạo ra hay nói đúng hơn là do người trong cuộc tạo nên ,giống như ta dùng cây viết để viết bậy , viết đại khái , viết nguyệt ngọac . Người tặng viết cho ta có thể là người làm mai mối cho ta gặp được người bạn đời trăm năm , người tặng viết cho ta có thể là cha mẹ ta, những người thân yêu của ta , nhưng rồi nghĩ lại : ta đã viết ra những gì để đối xử lại tình yêu thương đó ... hoặc là lòng hận thù , hoặc là những hờn dỗi do người này thế này , người kia thế khác ...tóm lại ,ta nên đối xử tốt vời tất cả những người thân yêu , người bạn đời giống như là dùng cây viết để viết lên những nét chữ thật nắn nót thật cẩn thận vậy.....
( 25/10/2008   huong )
Hãy suy nghĩ trước những hành động của mình bạn nhé. Để rồi khi quyết định xong ta không còn phải hối hận vì mình đã làm việc đó. Tức là đã làm thì không hối hận, đã hối hận thì không làm, chúng ta hãy cùng đặt một cái tên cho cuốn tiểu thuyết về cuộc đời mình đi nào!
( 25/10/2008   nam kt )
Bài viết thật ý nghĩa , thâm thuý ... Thật khó mà hiểu hết ý nghĩa thật của nó
( 25/10/2008   Nguyễn Văn Dương )
Bài này hay lắm, nếu tôi cho bạn một cuộc sống, tôi sẽ không bao giờ để mình phải hối hận vì tất cả những gì mình làm!
( 25/10/2008   hoathuytram_wbf )
Tôi đang sở hữu một cuộc sống, đều tôi có thể làm cho cuộc sống đó là sống tốt hơn!
( 26/10/2008   nguoicodon )
Nếu có người ban tặng cho tôi một cuộc sống,...người đó không ai khác là ba mẹ, là đại gi đình hạnh phúc của tôi, vì thế tôi có trách nhiệm gìn giữ và phải trở nên tốt hơn.
Nếu có người ban tặng cho tôi một cuộc sống,...tôi sẽ chia sẽ cuộc sống bình thường của tôi với mọi người xung quanh.
Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.
( 26/10/2008   Vô tâm )
Tạo hoá đã ban cho ta một cuộc sống, vậy fải sống sao cho có ý nghĩa. Đời người cũng như cây viết vậy, có ngắn ngủi,có hạnh phúc hay ko là do quyết định của mỗi chúng ta.
( 27/10/2008   Trần Hương )
Sống đẹp đâu phải lúc nào cũng được hạnh phúc! Nhưng đừng nghĩ là mình không thể sống đẹp đơn giản là vì bạn chưa tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống thực tại bạn đang có, hãy trân trọng những gì cuộc sống đem lại cho mình. Hãy sống tích cực bạn sẽ tìm thấy niềm vui mỗi ngày.
( 28/10/2008   vu thi ly )
Bài này thật ý nghĩa! Mỗi người sẽ có 1 cách sử dụng "cây viết" ấy khác nhau và nếu là tôi tôi sẽ viết đến khi nào hết mực rồi giữ vỏ viết lại làm kỉ niệm, viết những gì quan trọng, những gì có ích để không phụ lòng người tặng....còn bạn thì sao?
( 14/11/2008   giotsuong )
Bài này hay quá, nó làm tôi liên tưởng đến cuộc sống của mình. Tôi cũng đang viết lên cuộc đời của mình, mong rằng mình sẽ viết thật sạch đẹp đến khi hết mực thì thôi!
( 22/11/2008   do hoang giang )
Đúng đấy các bạn ạ !Hãy viết vào trang giấy một điều gì đó về cuộc đời mình. Hãy ghi lại những gì mình đã trải qua, những kỉ niệm vui buồn, những bài học những kinh ngiệm đáng nhớ những thành công hay những thất bại. Hãy ghi lại những gì mình cần phải làm cho ngày mai cho ngày sau, Hãy ghi lại...bỞi vì tất cả những điều đó luôn có ý nghĩa cho cuộc đời mình. Chúng đáng được ghi lại. Đừng để cây bút khô mực trong ngăn kéo của bạn...
( 28/11/2008   Thắng )
Quan trọng ko phải là bạn viết dài hay ngắn mà là bạn đã viết gì :)
( 10/12/2008   FLYNDANCE )
Cuộc đơì mênh mông, con người ai cũng có những sự lựa chọn, những suy nghĩ riêng của mình. Nếu tôi đựoc tặng một cây bút tôi sẽ phác họa "all my life "vào trong bức tranh của mình. Rồi từ đó mình có thể nhìn lại mình trong quá khứ như thế nào, rồi phải hướng tới tương lai như thế nào.@_@
( 13/12/2008   minh hang )
Bạn ơi, dù bạn dùng "cây viết" đó để làm gì đi nữa thì cũng đừng quên ơn người đã tặng nó cho bạn, bạn nhé!
( 18/12/2008   Hoàng Vân Long )
Tôi sẽ viết những gì tui thích, những gì tôi iu qúi... viết tất cả những gì có thể viết, nguệch ngoạc, ngay ngắn...ko quan trọng...
( 27/03/2009   Spaim )
Tôi nghĩ, trước giờ mình làm việc gì cũng thiếu sự cân nhắc thế nên tôi đã đánh mất rất nhiều thứ, bạn biết tôi đang viết gì ko, tôi đang viết về mình đó, tôi đang tự vấn bản thân mình đó, giá như cây viết có thể viết được mãi mãi thì tôi sẽ viết rất nhiều thứ. Nhưng nếu ai đó cho tôi cuộc sống, tôi chắc rằng nó cũng giống như cây viết để viết cuộc đời kia nếu mình ko trân trọng hay nắm bắt thì cuộc sống đó cũng rời bỏ mình thôi.
( 29/03/2009   ghetquadi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Mary Lou
Không thể nhìn từ một phía.
Tuỳ tưởng - Tam Mao
Đấu tranh
Nến
Phụ nữ
Chén Ánh Sáng
Hãy ngẩng đầu lên
Trở ngại
Sự kiên nhẫn - BRIAN CARANAUGH
Kết nối các sự kiện
Chân dung cuộc sống
9 quan điểm của một người cha vĩ đại
Khoảnh khắc yếu đuối
Bông hồng thủy tinh

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web