Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Đóa hoa khát vọng
Kahlil Gibran

Có một nàng hoa Violet yêu kiều và ngào ngạt hương sống bình yên giữa đám bạn bè, đong đưa một cách hạnh phúc giữa muôn hoa khác trong một khu vườn vắng. Một buổi sáng nọ, khi những cánh hoa vẫn còn lấp lánh những hạt sương đêm, nàng nghiêng đầu và ngó quanh; nàng bỗng thấy nụ hoa hồng xinh đẹp vươn người lên cao một cách tự hào giống như ngọn đuốc đang cháy tỏa ánh sáng rạng ngời.

Nàng hoa Violet hé đôi môi màu xanh da trời và nói: "Thật không may làm sao khi ta sinh ra trong kiếp hoa này, với một vị trí hèn mọn làm sao. Mẹ tự nhiên đã tạo ra ta sao ngắn ngủn và nghèo nàn thế này... ta sống lè tè ngay mặt đất và không thể nào vươn được lên bầu trời trong xanh, hay ngước mặt đón ánh mặt trời như những nụ hồng kia"

Và khi nụ Hồng nghe những lời của người bạn láng giềng này, nàng đã cười và phê phán, "Em nói nghe kỳ lạ làm sao. Em đã thật may mắn mà em không biết vận may của mình. Mẹ tự nhiên đã ban tặng cho em một sắc đẹp và hương thơm mà bà đã không cho bất kỳ ai khác... Hãy dập tắt ý nghĩ ấy đi, bằng lòng với chính mình và nhớ rằng ai tự hạ thấp mình sẽ được nâng lên và ai tự nâng mình lên sẽ phải bị đè bẹp. "

Nàng hoa Violet trả lời, "Chị đang an ủi em bởi vì chị có được điều mà em ước ao... Chị còn định làm đắng lòng em với cái ý nghĩa chị là người vĩ đại... Thật đau đớn làm sao khi thuyết giáo về sự may mắn cho một trái tim đang đau khổ! Và mạnh mẽ thay khi đóng vai một kẻ dạy đời giữa kẻ yếu ớt"

Mẹ tự nhiên đã nghe thấy cuộc nói đối thoại giữa hoa Violet và hoa hồng; bà lại gần và nói: "Con gái violet của ta, điều gì đã xảy đến với con thế? Con đã từng rất ngọt ngào và khiêm cung trong tất cả những lời nói và hành động kia mà. Ðiều gì đã thâm nhập vào trong trái tim và làm cho con trở nên lạnh lùng thế kia? " Với một giọng bào chữa, Violet trả lời bà: "Ồ, người mẹ vĩ đại và nhân hậu, đầy lòng thương yêu và cảm thông, con van mẹ bằng tất cả trái tim và tâm hồn mình, hãy ban cho con một đặc ân và cho phép con được làm hoa hồng trong một ngày".

Mẹ tự nhiên đáp: "Con không hề biết điều con đang tìm kiếm; con không nhận nhức được tai họa tiềm ẩn đàng sau tham vọng mù quáng của con. Con sẽ hối hận nếu con là một hoa hồng, và khi đó việc ăn năn cũng là vô ích". Violet nài nỉ. "Hãy cho con thành một đóa hồng cao lớn, bởi vì con ước mong được ngẩng cao đầu với một niềm kiêu hãnh; đây sẽ là việc của riêng con, con bất chấp số phận mình ra sao. " Mẹ tự nhiên quát lên: "Ðóa hoa violet bất trị và ngu dốt kia, ta sẽ cho mi được toại nguyện, Nhưng khi tai họa rơi xuống đầu mi, mi hãy than khóc với chính mình đấy"

Và mẹ tự nhiên vươn ngón tay huyền bí và kỳ diệu ra, chạm vào rễ của Violet, Violet lập tức biến thành một đóa hồng cao lớn, vươn lên trên tất cả những đóa hoa khác trong vườn.

Bầu trời chiều bỗng dầy đặc mây đen, tiếng sấm dữ dội phá tan sự tĩnh lặng, một trận mưa như trút xuống khu vườn cùng những trận cuồng phong. Cơn bão dữ làm gãy nát cành và trốc gốc những cây hoa cao lớn, chỉ chừa lại những cây nhỏ nằm sát mặt đất thân thương. Khu vườn đơn độc ấy đã hứng chịu tai ương của những trận không chiến. Khi cơn bão tan đi, trời quang mây tạnh, tất cả những cành hoa kia nằm sõng sượt và không một cây nào có thể thoát khỏi cơn phẫn nộ của Tự nhiên ngoại trừ một nhóm violet nhỏ bé, náu mình bên cạnh bức tường của khu vườn.

Ngước đầu lên và nhìn thấy thảm kịch của các loài thảo mộc khác, một trong những đóa hoa violet mỉm cười hạnh phúc và lao xao với đồng loại: “Hãy nhìn cơn bão tố đã làm gì đối với những đóa hoa hợm hĩnh đây này! ”. Một nàng violet khác nói: “Chúng ta tuy nhỏ bé, và sống lè tè dưới đất, nhưng chúng ta an toàn trước cơn thịnh nộ của bầu trời”. Và nàng violet thứ ba thêm vào, “Bởi vì chúng ta thấp bé nên cơn bão kia không thể nào đánh bại được”

Vào giây phút ấy, nữ hoàng của loài violet đã nhìn thấy bên cạnh mình đóa hoa violet “cải đạo” kia bị gãy gập sau cơn bão và đang quằn quại trên nền đất ẩm giống như một thương binh trên chiến trường. Nữ hoàng violet nhìn lên, gọi cả họ hàng và nói: “Hãy xem kìa, các con gái của ta, hãy suy nghiệm về những gì mà Sự Tham Vọng đã đối xử với đóa hoa Violet, kẻ đã trở thành hoa hồng trong một giờ. Hãy nhớ rằng cảnh tượng ấy là một lời nhắc nhở cho số phận tốt đẹp của các con. ”

Ðóa hoa hồng đang hấp hối kia lay động và dồn hết tàn lực, khẽ nói:

“Các chị là người bằng lòng với mình, nhu mì và khờ khạo; tôi không bao giờ khiếp sợ bão tố. Ngày hôm qua, tôi cũng thế, đã hài lòng và mãn nguyện với Cuộc Sống, nhưng Sự Mãn nguyện đã như một thanh chắn, chặn giữa sự tồn tại của tôi và cơn bão dữ của Cuộc Sống, giam hãm tôi trong một sự bình yên bạc nhược và thiếu sinh khí và sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Tôi có thể sống một cuộc sống như các chị đang sống bây giờ đây bằng cách bám chặt vào mặt đất với nỗi lo sợ... tôi có thể chờ cho mùa đông phủ tuyết lên mình và Thần Chết mang tôi đi, cũng như sẽ mang đi tất cả những hoa violet khác... giờ đây tôi đang hạnh phúc vì tôi đã vượt ra khỏi cái thế giới nhỏ bé của mình để khám phá được sự huyền bí của Vũ trụ... Ðiều mà các chị chưa bao giờ đạt đến. Có thể là tôi đã quá nhiều Tham Vọng, nhưng tôi đã lắng nghe sự tĩnh lặng của màn đêm, tôi nghe bầu trời nói với trái đất rằng: Khát vọng vươn lên là mục đích chủ yếu của bản chất chúng ta. Vào giây phút đó tâm hồn tôi xao động và trái tim tôi mong mỏi vươn tới một vị trí cao hơn sự tồn tại hữu hạn của tôi. Tôi nhận ra rằng ở vực thẳm không thể nào nghe được bài ca của các ngôi sao, và chính giây phút ấy tôi bắt đầu chiến đấu chống lại sự nhỏ bé của mình và thèm khát những gì đã không thuộc về tôi, cho đến khi sự nổi loạn đã biết thành một sức mạnh vĩ đại, và sự ao ước biến thành một chí hướng... Tự Nhiên, là một đối tượng vĩ đại cho những giấc mơ sâu thẳm trong con người chúng ta, đã ban cho tôi một đặc ân và chuyển tôi thành một hoa hồng với ngón tay kỳ diệu của người.

Hoa hồng im lặng một chút, và bằng giọng nói yếu ớt, pha lẫn niềm kiêu hãnh và sự mỹ mãn, nàng nói:

"Tôi đã sống một giờ như một đóa hồng kiêu hãnh; tôi đã tồn tại trong một thời khắc như một nữ vương; tôi đã nhìn thấy Vũ trụ bằng con mắt của loài hoa hồng; tôi đã nghe tiếng thì thầm của bầu trời bằng đôi tai của đóa hồng và hứng ánh nắng với những cánh hoa hồng. Ở đây có ai có được vinh dự như thế? ".

Nói xong những lời này, nàng gục xuống với một giọng nói gấp gáp: “Bây giờ tôi sẽ giã từ cuộc đời, bởi vì linh hồn tôi đã đạt được ước nguyện. Cuối cùng tôi đã mở mang được trí óc về một thế giới bao la vượt khỏi cái thế giới chật hẹp mà tôi sinh ra. Ðấy là mục tiêu của Cuộc Sống... Ðấy là điều bí mật của Sự Hiện Hữu". Nói xong đóa hồng run rẩy, từ từ khép lại những cánh hoa, trút hơi thở cuối cùng với một nụ cười tuyệt đẹp trên môi... một nụ cười tràn đầy niềm tin và hy vọng trong Cuộc Sống... một nụ cười của sự chiến thắng... một nụ cười của Thượng Ðế.

Nhị Tường dịch

Bạn đọc bình luận:
Thật là khó bình luận,chúng ta sống là để vươn lên.Nhưng ko bao h bỏ đi cái cội nguồn của mình.Còn mỗi loài sinh vật thì phải tự thích nghi với đk sống để tồn tại thôi.Đối với mình luôn phấn đấu vươn lên. Nhưng ko vì lòng tham mà trở thành con người xấu.
( 04/11/2008   Tiến )
Thật sư thì thấy bài này rất ý nghĩa ; mình cảm nhận được 2 lời khuyên, ban đầu nghĩ là " bằng lòng với chính mình "nhưng sau lại thấy" phấn đấu vươn lên vì lý tưởng của mình thì cũng đáng đấy chứ ", thật phân vân quá đi ah, nhưng dù gì thì cũng đáng ngẫm nghĩ ...
( 05/11/2008   khuong lien )
Vươn lên đế sống mình luôn khao khát, nhưng mình hay uỷ mị than khóc và sợ hãi, đọc chuyên mình thấy xấu hổ, mình cần phải phấn đấu khi đã cố gắng dù không dạt dược điều gì xong lại thấy quý trọng điều đó.
( 07/11/2008   hang )
Sáng nay trường có tổ chức cho sv giao lưu với thầy Nguyễn Ngọc Ký cũng có 1 câu hỏi tương tự được đưa ra "có người nói "hạnh phúc chính là biết chấp nhận với hiện tại" nhưng nếu chấp nhận với hiện tại làm sao có động lực để vươn lên"
( 08/11/2008   hưng )
Khi hoa violet trở thành hoa hồng, nó đã không còn là chính nó. Hoa Violet đã đánh mất chính bản thân mình.
Đó là niềm hạnh phúc ư ?
Chúng ta không ngừng phấn đấu để hoàn thiện bản thân chứ không phải phấn đấu trở thành một người khác.
"Sai lầm lớn nhất đời người là đánh mất chính mình." ...
( 09/11/2008   Soclau )
Sống nhất thiết phải có mục đính, ước mơ nhưng đúng là không bao giờ chối bỏ nguồn gốc ...tốt nhất là luôn là mình và luôn ước mơ, khát vọng.
( 10/11/2008   lll )
Mình cũng đồng ý với ý kiến là nên sống một cuộc sống bình yên, đừng nên mạo hiểm quá, sẽ không tốt. Hoa hồng chỉ vì một ước nguyện bé nhỏ mà không còn là mình nữa, tội nghiệp!
( 12/11/2008   la )
Câu chuyện là một lời khuyên trong cuộc sống. Thật hay. Rất cảm ơn Nhị Tường và xitrum.net.
Theo tôi ước mơ vươn lên tầm hiểu biết mới của cuộc sống là điều tất yếu, có "tham vọng" mới có động lực vươn lên trong cuộc sống. Theo tôi sống mà bằng lòng với hiện tại không hay lắm. Nhưng đừng mơ ước là một ai khác, hãy mơ ước về chính bản thân mình, khát vọng cho chính mình tốt hơn, đừng đánh mất chính mình.
Tôi đang có khát vọng giống như Violet trong câu chuyện trên nhưng tôi vẫn là chính tôi.
( 16/11/2008   Vô Tâm )
Cảm ơn xitrum.net về câu chuyện này. Ai sống trên đời cũng có ước mơ, khát vọng vươn lên và bông hoa violet đã đạt được khát vọng của mình dù phải hy sinh chính mạng sống của mình. Hãy vươn lên những tầm cao mới để đạt được khát vọng nhưng vẫn là chính mình bạn nhé!
( 20/11/2008   cun con )
Tôi ước mình cũng có đủ nghị lực và bản lĩnh để chấp nhận số phận như bông hoa nhỏ bé kia !!!
...Và ...có lẽ tôi chưa làm đươc điều đó ...Vâng!!! Chưa làm được...~_^
( 20/11/2008   MyVân )
Thật khó bình luận cho câu chuyện trên. Ban đầu tôi đã nghĩ violet
có một suy nghĩ thật thấp kém, nhưng đọc những gì mà violet giải
thích thì tôi lại thấy khâm phục và càng khâm phục hơn khi violet cận
kề cái chết mà vẫn thấy hài lòng vì mình đã đạt được mục đích. Violet
đâu có đánh mất chính mình. Bạn ấy có ước vọng và đã thực hiện
được đấy chứ, chẳng qua là bạn chưa biết cái khó khăn của cuộc sống
mà thôi. Thử hỏi có ai dám có suy nghĩ và hành động như của violet,
tôi chắc các bạn cũng không dám.
Tôi lấy 1 ví dụ: Bill Gates ông cũng bỏ học để đi làm và gặp rất nhiều
khó khăn, nhưng chẳng lẽ đó là đánh mất chính mình.
Hoàn toàn sau, đó là suy nghĩ của cá nhân tôi.
Cám ơn vì câu chuyện!
( 22/11/2008   do hoang giang )
Đúng là đọc xong bài viết này rất khó nhận xét! Sống trên đời tất nhiên phải cần vươn lên nhưng tuyệt đối không đánh mất chính mình, nhận ra giá trị thật sự của bản thân và không thể quên được cội nguồn!
( 23/11/2008   khánh trâm )
Có người đã hỏi tôi rằng tôi muốn làm 1 que diêm, hay hộp diêm? co' những con người an phận là 1 hộp diêm, cả dời tuy bảo vệ đưọc que diêm nhưng chưa 1 lần cháy sáng, tôi iu hộp diêm. Nhưng..
dù cháy sáng lên chỉ trong 1 phút giây ngắn ngủi, tôi mong tất cả chúng ta hãy thử 1 lần, đừng là que diêm an phận như tôi đã từng.....
hãy hết lòng sống với ước mơ và hoài bão.
( 25/11/2008   khoc )
Câu chuyện thật hay và nhiều ý nghĩa. Đọc xong chuyện tôi có cảm nhận " Một phút huy hoàng rồi vụt tắt còn hơn le lói suốt trăm năm". Với cuộc sông như hiện nay vượt lên chính mình để đạt được Ước Mơ thì thật tuyệt vời, nhưng hơn nữa đạt được Ước Mơ mà vẫn là chính mình thì còn tuyệt vời hơn. Tôi những mong mình sẽ làm được điều đó...
( 25/11/2008   Tran Phuong )
Nữ hoàng violet không sai nhưng những bông hoa violet kia cũng không
sai. Công bằng mà nói mọi người có cách chọn lựa riêng, nếu nữ hoàng
violet thích một cuộc sống như hoa hồng thì những bông hoa violet nhỏ
kia lại thích có một cuộc sống như đã có từ trước đấy. Không ai có thể
bắt mình phải sống như cách của nữ hoàng violet và ngược lại. Vậy thì
chúng ta có quyền chọn con đường nào mà mình cảm thấy hạnh phúc.
Nên nhớ rằng đối với mọi người, niềm hạnh phúc mà họ cảm nhận được
cũng rất khác nhau.
( 19/12/2008   havi )
Khát vọng vươn lên tầm cao để có thêm hiểu biết về vũ trụ và cuộc sống là điều nên làm.nhưng hãy luôn là chính mình bạn nhé.
( 02/03/2009   blueberry )
Bông hoa violet muốn khám phá những bí mật của vũ trụ, hiểu biết về thế giới xung quanh nó. Cái chết không làm nó hối hận về lựa chọn của mình. Hình thức thay đổi nhưng nó vẫn lun là violet.Không có khát vọng điên rồ cuộc sống sẽ thiếu những con người thật sự dũng cảm để một lần được thấy ánh mặt trời.
( 27/03/2009   frog )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Viết đời mình
Mary Lou
Không thể nhìn từ một phía.
Tuỳ tưởng - Tam Mao
Đấu tranh
Nến
Phụ nữ
Chén Ánh Sáng
Hãy ngẩng đầu lên
Trở ngại
Sự kiên nhẫn - BRIAN CARANAUGH
Kết nối các sự kiện
Chân dung cuộc sống
9 quan điểm của một người cha vĩ đại
Khoảnh khắc yếu đuối

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web