Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tình Thương, Giàu Sang và Thành Đạt

Một người phụ nữ vừa bước ra khỏi nhà thì nhìn thấy có 3 cụ già râu tóc bạc phơ đang ngồi trên phiến đá ở trước sân nhà. Bà không quen biết họ, nhưng với con người tốt bụng, bà lên tiếng nói: "Tôi không quen biết các cụ nhưng chắc là các cụ đang đói bụng lắm, vậy xin mời các cụ vào nhà tôi dùng một chút gì cho ấm bụng nhé... ".

- Ông chủ có ở nhà không thưa bà.... Một cụ cất tiếng ái ngại hỏi.

- Dạ thưa không, nhà tôi đi làm chưa về. Người phụ nữ trả lời.

- Thế thì chúng tôi không thể vào nhà của bà bây giờ được, bà ạ.

Đến chiều khi người chồng đi làm về, người phụ nữ kể lại chuyện cho chồng nghe. Nghe xong người chồng bảo vợ: "Vậy thì bây giờ em hãy ra mời ba cụ ông vào, nói với mấy cụ rằng anh đã về và muốn mời họ vào". Người vợ làm theo ý của chồng, bà bước ra sân mời cả ba cụ cùng vào.

- Rất tiếc thưa bà, cả ba chúng tôi không thể vào nhà bà cùng một lúc được. Họ đồng thanh đáp.

- Vì sao lại thế thưa các cụ.... Người phụ nữ ngạc nhiên hỏi.

Một cụ già bèn đứng dậy từ tốn giải thích:

- Cụ ông này tên là Giàu Sang, còn kia là cụ ông Thành Đạt, và còn lão già đây là Tình Thương. Bây giờ bà hãy vào nhà hỏi ông nhà xem sẽ mời ai trong ba lão chúng tôi vào nhà trước nhé. Người phụ nữ đi vào nhà và kể lại sự việc cho chồng.

- Ồ vậy thì tuyệt quá! Người chồng vui mừng nói.

- "Vậy thì tại sao chúng ta không mời cụ ông Giàu Sang vào trước. Cụ là điềm phước rồi đây, sẽ cho chúng ta nhiều tiền bạc của cải sung túc". Nhưng người vợ lại không đồng ý. "Nếu vậy thì tại sao chúng ta lại không mời cụ Thành Đạt vào trước chứ... Chúng ta sẽ có quyền cao chức trọng và được mọi người kính nể. " Hai vợ chồng cứ tranh cãi một lúc mà vẫn chưa đi đến quyết định.

Cô con gái nãy giờ đứng nghe yên lặng ở góc phòng bỗng lên tiếng nhỏ nhẹ: "Ba mẹ ạ, tại sao chúng ta không thử mời ông già Tình Thương vào nhà trước đi. Nhà mình khi ấy sẽ tràn ngập tình thương yêu ấm áp, và ông già sẽ cho gia đình chúng ta thật nhiều hạnh phúc. "

- "Có lẽ con gái mình nói đúng". Người chồng suy nghĩ rồi bảo vợ, "Vậy thì em hãy mau ra ngoài mời cụ Tình Thương vào trước đi vậy. "

Người phụ nữ ra ngoài và cất tiếng mời, "Gia đình chúng tôi xin hân hạnh mời cụ Tình Thương làm vị khách mời đầu tiên vào với gia đình của chúng tôi". Cụ già Tình Thương từ tốn đứng dậy và chầm chậm bước vào nhà. Nhưng hai cụ già kia cũng từ từ đứng dậy và bước theo cụ già Tình Thương...

Rất đỗi ngạc nhiên, người phụ nữ bước lại gần hai cụ Giàu Sang và Thành Đạt hỏi:

- "Tại sao hai cụ cũng cùng vào theo... Các cụ đã chẳng nói là cả ba cụ không thể vào nhà cùng một lúc sao". Khi ấy cả hai cụ cùng trả lời: "Nếu bà mời cụ Giàu Sang hay Thành Đạt tôi đây, thì chỉ một trong hai chúng tôi vào nhà được thôi, nhưng vì bà mời cụ ông Tình Thương, nên cả hai chúng tôi cũng sẽ vào theo. Bởi vì ở đâu có Tình Thương thì ở đó sẽ có Giàu Sang và Thành Đạt đó bà ạ".

Nguồn sưu tầm

Bạn đọc bình luận:
Một câu chuyện mang ý nghĩa rất sâu sắc! tình thương - điều mà con người ai cũng có và cần có, tôi và bạn cũng vậy, đó là điều kết nối người với người. Kết nối cả thế giới này, là khơi nguồn cho mọi sự tốt đẹp, bởi nếu không có tình thương thì mọi kiến thức, mọi cố gắng cũng đều là vô nghĩa, và vô ích đối với xã hội loài người mà thôi, phải không bạn!?
( 02/02/2009   Lynn Dam )
Ôi hay thật đấy tình yêu thương đúng là khởi nguồn của sự sống!
( 03/02/2009   HANH )
Cũng có đôi lúc có được sự Giàu Sang, Thành Đạt thì được sự quan tâm hay có được Tình Thương của mọi người.
( 04/02/2009   Kim Phuong )
Ai đó nói có tiền và danh vọng thì sẽ có được tình yêu thương. Đứng ở góc độ “kinh doanh” thì hoàn toàn đúng,còn ở góc con người với con người thì hoàn toàn sai. Bởi lẽ con người làm ra được của cải và vật chất, nhưng không thể tạo ra tình yêu thương khi bản thân họ không có tình yêu thương thì làm sao mà cho-ban-tặng người khác được.
( 07/02/2009   Thoai )
Có thể câu chuyện này nói lên một thực trạng của một số gia đình hiện tại, cha mẹ suốt ngày lo lắng tiến thân trên con đường công danh sự nghiệp, hay tất bật lo làm ăn kiếm tiền mà quên đi cái ấm áp tình thương trong gia đình, cho nên đứa con gái mới muốn mời "ông già tình thương" chứ nó đâu có biết được cái logic "ở đâu có Tình Thương thì ở đó sẽ có Giàu Sang và Thành Đạt"! Đúng là lời trẻ thơ luôn phản ánh đúng hiện thực khách quan!
( 12/02/2009   KD )
Tôi đã nghe nhiều lời nói của nhiều người. Họ đều cho rằng sự giàu có của một người được đo bằng tiền bạc, của cải vật chất của họ. nhưng theo tôi cách đánh giá đó chỉ là một phần trong các tiêu chí để đanh gia sự giầu có của một con người. theo tôi tiêu chí chinh để đanh giá sự giàu có là tinh thương, lòng nhân ái, sự bao dung cua con người.
( 13/02/2009   thuyen )
Đúng, tình thương là điều mà chúng ta cần có, tình thương mang lại
cho chúng ta niềm vui, hạnh phúc, giúp cho mọi người hiểu nhau,
thông cảm sẻ chia cho nhau. Nó giúp cho mọi người được sự thông
cảm chia sẻ với nhau, giúp đoàn kết, và cùng yêu thương nhau.
( 15/02/2009   Nhat Truong )
Tớ xin lỗi!!! Nhưng bài này chỉ được 8điểm thôi. Mặc dù ý nghĩa đẹp. Nhưng câu chuyện hơi dễ đoán và ko có nhiều ý tưởng mới. Tất nhiên tớ ko thể viết đc bài hay như thế. Nhưng cậu hãy cố gắng phát huy nhé.
( 24/03/2009   Cô Đơn )
Đã nhiều lần trong cuộc đời tôi xem trọng tiền bạc hơn tất cả mọi thứ,
bây giờ có lẽ tôi sẽ bắt đầu suy nghĩ lại. Tiền bạc cho ta một cuộc sống
ấm êm, ai cũng mong muốn trở nên giàu có, người giàu thì muốn giàu
hơn nữa, giàu có là có nhiều tiền, nhiều tiền thì không cần lo nghĩ, không
cần lo nghĩ thì tâm hồn nhẹ nhàng thanh thản, tâm hồn thanh thản thì
sẽ hạnh phúc, vậy cuối cùng thì thứ mà con người tìm kiếm rốt cuộc cũng là hạnh phúc còn những thứu khác chỉ là phương tiện mà thôi. Nhưng trong quãng đời ngắn ngủi của mình, hầu hết nhân loại quên đi điều này, một điều giản dị nhưng cũng thật khó để nhận ra. Người ta lao vào kiếm tiền, cạnh tranh khốc liệt, hãm hại lẫn nhau, anh em xung đột ... chỉ đơn giản 2 từ " tình thương" thôi. Mang tình thương đến cho mọi người, biết quên đi một chút cái tôi ích kỉ, sống giản đơn một chút. thắp lại lửa yêu thương trong tâm hồn, không cần phải đánh mất bản thân vì những stress, áp lực, chỉ cần tình thương để xoa dịu nỗi đau, xóa nhòa hận thù như vậy không tốt sao. Tình thương ơi, 2 từ ngắn ngủi ẩn chứa hạnh phúc lớn lao mà nhân loại phải mất cả đời để kiếm tìm.
( 27/03/2009   camtu )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Đường hầm xuyên qua trái đất
Cuốn sách và giỏ đựng than
Bức Tranh
Một câu chuyện về lòng kiên trì
Đừng bao giờ quên
Chiếc Vòng
Đóa hoa khát vọng - Kahlil Gibran
Viết đời mình
Mary Lou
Không thể nhìn từ một phía.
Tuỳ tưởng - Tam Mao
Đấu tranh
Nến
Phụ nữ
Chén Ánh Sáng

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web