Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Những con sao biển

Một sớm tinh mơ, khi mặt biển còn mù sương, tôi bắt đầu chạy thể dục với chiếc walkman đeo bên hông. Ở phía xa, tôi thấy một cậu bé có vẻ bận rộn. Cậu chạy lăng xăng, cúi nhặt những vật gì đó rồi quăng nó xuống biển. Nếu đó là trò chơi thi ném đá thì tôi có thể trổ tài cùng cậu bé. Ngày nhỏ, tôi cũng thường hay chơi trò này. Nhưng khi nghe thấy tiếng cậu hét:"Về nhà ngay nhé! Bố mẹ mày đang đợi đấy!"

Có thể bạn không tin, như chính tôi lúc ấy, những "viên đá" đó thì ra là những con sao biển bị mắc cạn trên bãi. Và vị cứu tinh nhỏ này đang cố gắng đưa chúng trở lại bãi biển, chạy đua với Mặt trời mà chỉ vài giờ nữa thôi sẽ trở nên gay gắt và không tài nào chịu đựng nổi.

Nhưng những cố gắng của cậu bé rồi sẽ chỉ là công cốc thôi. Làm sao có thể đưa hàng ngàn con sao biển về "nhà" của chúng được? Tôi gọi to: " Này nhóc, làm thế làm gì? Làm sao em cứu được tất cả những con sao biển?"

Cậu bé lại cúi xuống, nhặt một con sao biển và hét trả lời: "Nhưng em có thể cứu được con này mà. Nó sẽ được về nhà!" Cậu bé vung tay quăng con vật bé nhỏ xuống biển. Rồi lại lập tức cúi xuống với một con khác...

Rõ ràng cậu bé không quan tâm đến việc có vô số những con sao biển trên cát. Cậu chỉ nhìn thấy những sự sống mà cậu đang nắm trong tay. Cái mà cậu bé nhìn thấy, dù chỉ là một con số nhỏ nhoi nhưng đầy ý nghĩa. Còn tôi, tôi nhìn thấy một con số quá khổng lồ đó là vô vọng.

Thế là tôi cúi xuống nhặt một con sao biển lên và đưa nó về nhà.

Bạn đọc bình luận:
Ai đó đã nói rằng:"Sống ở đời thì đừng thấy việc xấu nhỏ mà làm, và đừng thấy việc tốt nhỏ mà không làm". Tôi nghĩ câu chuyện này phù hợp với câu nói đó.
( 18/10/2002   )
Tôi đã từng đứng trước trường hợp như cậu bé đó vậy, và tôi cũng chắc rằng chúng ta ai cũng ít nhất một lần giống như cậu bé đó, nhưng tôi không làm như cậu ấy, tôi chỉ để ý đến số lượng công việc mình làm là bao nhiêu, và rồi cảm thấy ngán ngẩm khi phải thực hiện nó. Còn cậu bé của chúng ta thì làm ngược lại, cậu chỉ chú ý đến mình làm được bao nhiêu và việc mình làm đó giúp ích gì cho người khác không, cậu thấy vui khi giúp đỡ những con sao biển "được về nhà", ý nghĩ của cậu thật đơn giản nhưng nó làm cho tôi suy nghĩ rất nhiều. Đôi khi chúng ta chỉ nghĩ đến những điều phức tạp mà không chịu đơn giản hoá vấn đề để rồi tự gây khó khăn cho mình. Câu chuyện đã cho tôi bài học quý báu, cám ơn cậu bé, cám ơn.
( 31/10/2002   Trương Trung Nhân )
cuộc sống cũng có nhiều điều phải làm, nhưng chỉ có một số người mới nhận ra được những điều gì là có ý nghĩa, còn có những người thậm chí còn chưa hiểu được mình cần phải làm gì cho những người xung quanh...
( 29/04/2005   lethuhuong )
Hãy giữ mãi tình yêu ngâythơ và thánh thiện đó nhé cậu bé! Khi em lớn lên, khi cuộc sống xô đẩy em như những cơn sóng biển kia đã làm với những con sao biển, sẽ có một bàn tay đưa em về nơi bình yên! Em thật đẹp!
( 26/05/2005   Hải Thành )
Có lần tôi và người bạn đi viếng một ngôi chùa, nó nằm trên đỉnh của một ngọn núi. Khi hai chúng tôi leo lên được vài bậc thang thì có một chú bé mặt mày nhem nhuốc chạy đến và chìa tay xin tiền. Tôi đưa tay vào túi định móc ra ít tiền để cho chú bé, nhưng người bạn của tôi thì ngoảnh mặt ngó lơ: Liệu mày có giúp được hết cả đám người ăn xin bu quanh cái núi này không?. Thế là tôi ngần ngại . . .
Vậy đó, bạn có bao giờ ngần ngại như tôi chưa?.
( 07/06/2005   pika )
Một người lớn nhiều khi cũng không thể ccó những suy nghĩa như trẻ con- Những suy nghĩ nhỏ nhoi nhưng đấy ý nghĩa.Chúng ta đừng nên suy ngĩ quá xâu xa mà hay như nhưng đứa trẻ- vô tư và trong sáng
( 12/06/2005   nghiêm thu hằng )
có nhiều lúc ta thấy 1 việc cần làm nhưng lại để cơ hội đó trôi qua đáng tiếc chỉ vì ý nghĩ việc làm của mình là qua' nhỏ be' đâu có thay đổi được nhiều đâu.sao chúng ta lại không suy nghĩ một cach hồn nhiên nhu đứa trẻ kia mà làm những điều tốt đẹp đi.phải không các bạn
( 14/06/2005   minh đức )
Tôi thực sự xúc động trước việc làm của em nhỏ.Tôi chợt xấu hổ vì có đôi khi chính mình cũng quá cẩn thận để cân nhắc một việc tốt chỉ vì những lí do không đâu.Em nhỏ ấy nào có nghĩ đến số lượng ngàn con sao biển, em chi can biết đến rằng : em phải làm gì đó để giúp những sinhvật tội nghiệp ấy.Hành động trẻ con chẳng chút tính toán ấy khiến tôi chợt ước :ước gì cuộc sống này toàn những tâm hồn trẻ thơ như thế.Người lớn ơi ,thượng đế cho chúng ta trưởng thành chẳng phải để tính toán , để so đo trước một việc tốt mà để chúng ta làm cuộc sống này tươi sáng hơn....(Bài viết của một người ...sợ lớn)
( 01/07/2005   KIM ANH )
Bản thân tôi không phải là một người kiên nhẫn và tôi cũng như người kể chuyện trong câu chuyện trên nhìn thấy những con số khổng lồ vô vọng. Đôi khi phải nhìn nhận ở cuộc sống bận rộn này đừng mơ đến một cậu bé với những con sao biển như thế. Tôi đã từng là cậu bé ấy và cái tôi nhận được không phải là lời cảm ơn từ những con sao biển mà là sự trách móc với ánh nhìn không thể xấu hơn, Tuy nhiên ai muốn hi vọng thì cứ hi vọng vì cho dù có khô cứng tới đâu rồi ngay sau đó tôi lại tiếp tục hành động như một cậu bé dại khờ đi giúp những con sao biển.
( 03/07/2005   Dean_Dean )
Bài này hay đấy. Nhưng mình cảm thấy câu "cái mà cậu bé nhìn thấy, dù chỉ nhỏ nhoi nhưng đầy ý nghĩa". Nó thực sự hay. Nó đã cỗ vũ mình nhiều lắm, nó như nói với mình rằng dù con d8ường mình theo sau này - là ngành vật lý- dù khó khăn, dù mình không khám phá ra một cái gì khác. Nhưng biết đâu, sau này, nhờ vào một số dữ liệu của mình mà khám phá ra cái gì đó thật tuyệt vời. Cám ơn nhiều lắm.
( 17/07/2005   nguoi-co-uoc-mo )
Khi đọc truyện này, tôi chợt rung động. Chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc này, dù nó rất nhỏ. Còn bạn thì sao, có bao giờ.
( 29/10/2005   lê nhân tín )
Câu chuyện dạy ta hãy biết quan tâm đến tất cả những người cơ cực
( 14/11/2005   hoainiemcu1958 )
Câu chuyện thật là ý nghĩa, đừng bao giờ nhìn những gì thật to tát rồi lại thấy vô vọng vì mình chẳng thực hiện được, hãy nhìn vào những gì trong tầm tay ta, dần dần thực hiện những nhỏ nhoi đó thì cuộc sống cũng đã thật ý nghĩa rồi.
( 22/11/2005   Bagia )
Đúng là trên đời này có nhiều điều, nhiều nguời ta không thể giúp tất cả được nhưng ta có thể giúp được ít nhất là 1 trong số họ mà đúng không các bạn. Hãy làm hết sức chúng ta có thể nhé!
( 19/01/2009   Bi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
2 đô la và 1 giờ
Người thợ xây
Cái máy bơm
Hai viên gạch
Hai mươi đô la - TTO

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web