Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Câu thần chúCó một nhà thông thái, lúc biết mình sắp ra đi theo tổ tiên, liền gọi các con lại bên giường, chỉ vào kho sách mênh mông của mình và nói:

- Bây giờ cha tiết lộ cho các con một điều bí mật:kho sách vĩ đại của ta chính là một món quà do một vị Thánh đã ban tặng, khi Ngài thấy ta nhà nghèo mà học hành chăm chỉ. Cùng với món quà tặng vô giá đó, Ngài còn bảo: "Trong kho sách vô tận có một quyển sách quý nhất,trong quyển sách quý nhất ấy có một trang quý nhất,trong trang sách quý nhất ấy có ghi một câu thần chú. Ai đọc được câu thần chú ấy sẽ trở thành một nhà thông thái trong những nhà thông thái...

- Cuốn sách nào vậy cha? người con trai cả nhanh nhẩu hỏi.

- Chính ta cũng muốn hỏi vị Thánh câu đó,nhưng chưa kịp thì Ngài đã biến mất.

Ngừng lại giây lát rồi người cha trút cạn sinh lực vào lời trăng trối cuối cùng:

- Cả đời ta đã cặm cụi đọc,nhưng vẫn chưa đọc được cuốn sách quý báu ấy. Đời các con còn dài, các con hãy chăm chú vào việc đọc. Ta hy vọng rằng các con sẽ may mắn hơn ta là tìm được câu thần chú linh thiêng ấy!

Nghe lời căn dặn, những người con của nhà thông thái cần mẫn đọc hết ngày này qua ngày khác. Họ đọc mãi, nhưng vì kho sách dường như là vô tận nên vẫn chưa đọc đến cuốn sách quý báu ấy. Song nhờ những kiến thức thâu lượm được qua ngày tháng, họ đã trở thành những bậc trí giả khả kính.

Bạn đọc bình luận:
Kiến thức là vô tận. Không ai có thể lưu giữ hết toàn bộ kiến thức đó trong bộ não nhỏ bé của mình được. Chính vì thế mà sách ra đời. Nó giúp ta giữ những thứ mà ta không thể lưu lại. Lời dặn dò của người cha thật thâm thuý biết bao. Ai mà chẳng muốn được giỏi giang hơn người. Nhưng theo tôi, chính lời căn dặn đó mới là câu thần chú nhiệm mầu vì nhờ có nó mà thế giới mới có thêm những bậc trí giả đáng kính góp phần xây dựng nền tảng kiến thúc cho thế hệ con cháu sau này.
( 22/07/2007   Nguyễn Tú Quyên )
Câu chuyện trên, giúp tôi liên tưởng lại câu nói của mẹ tôi, trong cuộc sống hiện tại, mỗi con người là 01 cuốn sách, cuốn sách ấy con sẽ thấy nó hay hoặc dở là do chính con cảm nhận. Từ câu nói đó mà hàng ngày khi tôi sống và làm việc với từng con người tôi đã học được rất nhiều điều, cho nên tôi cũng có lời khuyên với mọi người là hãy cố gắng đọc những gì mà mình thấy hàng ngày và nó sẽ giúp ích cho bản thân rất nhiều.
( 23/07/2007   Đỗ Văn Vinh )
Hay quá đi thui!
( 24/07/2007   BQM )
Kiến thức là vô tận. Không ai có thể lưu giữ hết toàn bộ kiến thức đó trong bộ não nhỏ bé của mình được. Chính vì thế mà sách ra đời. Nó giúp ta giữ những thứ mà ta không thể lưu lại. Lời dặn dò của người cha thật thâm thuý biết bao. Ai mà chẳng muốn được giỏi giang hơn người. Nhưng theo tôi, chính lời căn dặn đó mới là câu thần chú nhiệm mầu vì nhờ có nó mà thế giới mới có thêm những bậc trí giả đáng kính góp phần xây dựng nền tảng kiến thúc cho thế hệ con cháu sau này.
Câu chuyện trên, giúp tôi liên tưởng lại câu nói của mẹ tôi, trong cuộc sống hiện tại, mỗi con người là 01 cuốn sách, cuốn sách ấy con sẽ thấy nó hay hoặc dở là do chính con cảm nhận. Từ câu nói đó mà hàng ngày khi tôi sống và làm việc với từng con người tôi đã học được rất nhiều điều, cho nên tôi cũng có lời khuyên với mọi người là hãy cố gắng đọc những gì mà mình thấy hàng ngày và nó sẽ giúp ích cho bản thân rất nhiều.
( 03/08/2007   phuong anh )
Tôi không biết rằng liệu người cha đó có gặp 1 vị thánh hay không, nhưng tôi tin chắc rằng những đứa con của ông ta thục sự may mắn khi biết rằng vào những giây phút cuối cùng người cha của họ đã chỉ cho họ biết làm thế nào để trở thành 1 vị thánh thưc sự.
( 10/08/2007   chip )
Nghe qua đây là câu truyện khá mới mẻ, nhưng thật ra cũng dựa trên 1 câu truyện ngụ ngôn truyền đãi trong dân gian về 1 người cha trước khi khuất núi nói với 3 đứa con về kho báu giấu trong thửa ruộng sau nhà; nếu ai có thể cày xới đến nơi đến chốn thì sẽ tìm ra kho báu đó. Thật ra chỉ là lời răn dạy mà thôi, làm gì có kho báu hay câu thần chú! Nếu ai theo lời răn dạy sẽ hạnh phúc và thịnh vượng trong cà kiến thức và tài sản.
( 16/08/2007   Chú Voi Tinh Nghịch )
Kho sách là vô tận... Kiến th­­­­­­­­­ức là vô giá!
( 21/08/2007   luvken )
Hay lắm. Không gì wý > kiến thức, hãy tích luỹ nó khi bạn còn đủ sức. Tất nhiên ý mình là ngoài sức khoẻ rồi.
( 29/08/2007   Bé Búp )
Chào. Tôi chắc các bạn đều là những người rất thích đọc sách (~_~)
vậy các bạn đã tìm thấy nó chưa?
Chúng ta cùng tìm nhé.
Chúc may mắn
( 31/08/2007   điệp )
Đúng là 1 cách hay để dạy con... Mình băn khoăn không biết sau này mình phải dạy con mình sao cho chúng nên người.
( 04/09/2007   babysnoopy299 )
Kiến thức la biển cả. Nhưng...Lẽ nào tuổi trẻ hôm nay thua thiệt? Cố học hành lại phải sống cầu an, phải thu mình xin hai chữ bình yên?
( 08/09/2007   1 chú kiến ko thể bò quanh trai đất! ki )
"sách mở ra trước mắt ta một chân trời mới" -chân trời là vô tận.kiến thức là mênh mông như đại dương bao la kia.Hiểu đươc điều đó,cha mẹ luôn mong muốn con cái mình có được một ít kiến thức mà con người tích lũy được.Để có được một ít ấy cha mẹ không quản nhọc nhằn ,lẫn thêm trăn trở kiếm đồng tiền ngoài khả năng của mình.Vì một điều đơn giản:"họ yêu con".Có thể tự hào mà nói rằng đó là cha mẹ tôi.Và tôi tự tin đi tìm câu thần chú ấy vơi sự hậu thuẫn vững chắc là cha mẹ kính yêu của tôi.Con cám ơn cha mẹ !.
( 18/09/2007   hoa trang đài )
Kiến thức đúng là sâu rộng thật.Cho dù chúng ta có đọc hết bao nhiêu cuốn sách đi nữa nhưng kiến thức của chúng ta cũng như giọt nước giữa đại dương bao la.Vì thế chúng ta lúc nào cũng phải biết tự trau dồi kiến bản thân cho mình.Có một nhà bác học đã từng nói rằng:"Bác học không có nghĩa là ngừng học" quả đúng như vậy.Tôi luôn tin rằng mình giỏi rồi sẽ có người giỏi hơn mình.Người cha trước lúc lâm chung đã hiểu rằng kiến thức là vô tận.Vì vậy đứa con nào nghe lời ông đều được mọi người quý mến.
( 22/09/2007   Nho Hòa Thiện )
Đó là một trò lừa, đúng không? Nhưng trò lừa ấy thật ý nghĩa...
( 05/10/2007   tran hao )
Sách là kho tàng kiến thức là điều hiển nhiên. Nhưng không phải ai cũng nhận ra được điều đó. Người dẫn đường thật quan trọng. Người đó là một vị thánh thật sự.
( 10/10/2007   qedsmars )
Mọi kiến thức đều bắt đầu từ sách và sách chính là kho tàng kiến thức lớn nhất mà con người có được. Không có sách, con người sẽ chìm trong bể tối và chiến tranh. Chính sách sưởi ấm tâm hồn và truyền cho ta hiểu biết
( 16/10/2007   khangminh94 )
Hãy thử tưởng tượng, kiến thức của nhân loại như một sa mạc đầy cát, còn hiểu biết của từng người chúng ta chỉ như hạt cát. Một hạt cát trong một sa mạc cát thật là quá nhỏ bé.
( 17/10/2007   Unknown )
Thật là tuyệt vời, sách là một người thầy rất vĩ đại, hy vọng rằng mỗi người chúng ta cũng biết yêu quý và cũng biết tìm cho mình những điều bổ ích trong từng cuốn sách.
( 22/10/2007   mẫn )
:)
Bể học vô hạn
Đời người hữu hạn
Sao lại bắt có hữu hạn phục vụ cho cái vô hạn !?
Một người bạn đã nói đùa với tôi như vậy nhưng theo tôi có thêm kiến thức là có thêm nguồn sống, có thêm kinh nghiệm.
Có thể là nhỏ nhặt nhưng đó là những thứ nếu đã ở trong người ta thì nó trở nên vô giá !
( 08/11/2007   Quang Hoàng )
Ôi mọt sách bố huấn luyện ra 1 thế hệ mọt sách con. Đọc toét cả mắt, gù cả lưng, đọc, đọc nữa, đọc mãi... Câu truyện giúp tôi liên tưởng đển các chương trình của truyền hình Việt Nam, đến cách dạy và học của người Việt Nam... Hãy đọc 1 trang sách và ứng dụng nó là cuộc sống. Đừng đọc nhiều mà không ứng dụng.
( 22/11/2007   DungSiLauNha )
Câu Chuyện Trên là đúng sao?
Nếu theo như câu chuyện này thì người con đó ham muốn đọc sách là vì lý do muốn trở thành 1 nhà Thông Thái nhưng bằng 1 con đường tắc??!!!
Múc có kiến thức sao lại ko nghĩ phải đạt được từ sự cố gắng của chính bản thân, mà lại mong muốn hy vọng ở 1 câu thần chú!
Và như vậy người con trờ thành Nhà Tri Thức chỉ vì như vậy thôi, liệu có đáng học hỏi ko?!
( 05/12/2007   Hiện Thực )
Theo tôi thì câu thần chú đó là nếu con người có được nhiều kiến thức thì họ sẽ là một nhà thông thái với những hiểu biết vô tận.
( 11/12/2007   phuong )
Bài học: có những giá trị trong cuộc sống mà lúc nào chúng ta cũng mong mỏi trong suốt cuộc đời, tưởng chừng như không bao giờ tìm thấy. Có ai ngờ đâu rằng những giá trị ấy lại ở rất gần bên ta hoặc thậm chí ta đã có được nó rồi mà vẫn còn mơ mộng chưa thức tỉnh. Vì vậy, bạn ơi! hãy trân trọng những gì mình đang có.
( 05/01/2008   macabong )
Kiến thức là vô tận. Ta có được nó không chỉ thông qua việc đọc sách mà còn do cha mẹ, thầy cô, bạn bè, những trải nghiệm của cuộc sống, qua những lần thất bại và thành công...
( 17/01/2008   Thanh Thuý )
Những người con đọc sách là vị mong tìm được câu thần chú linh thiêng. Còn chúng ta, chúng ta đọc để học, để làm, để hiểu biết hay đơn giản là để sống, sống giữa 1 xã hội ngày càng mang tính đua tranh quyết liệt. Hãy đọc và vận dụng thật linh hoạt những điều mà chúng ta đã đọc...để đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.
( 12/02/2008   Nam Vương )
Câu chuyện trên đã giúp tôi nhận ra rằng kiến thức thật vô tận. Bởi vì đó là kết quả của 1 quá trình lao động trí óc của con người trong thời gian dài. Nhưng vì nó vô tận nên nhiều ngưòi nghĩ rằng chỉ cần đọc sách vừa đủ.TÔI KO NGHĨ VẬY. Vì càng đọc nhiều sách thì con người bên trong các bạn sẽ được dần hoàn thiện trên con đường phát triển nhân cách và trí tuệ. Cuối cùng xin gửi đến các bạn đọc thân mến _ chắc các bạn cũng thích đọc sách suy nghĩ của tôi: CON NGƯỜI KHÁC NHAU CHỈ LÀ NGƯỜI ĐỌC NHIỀU SÁCH HAY ÍT SÁCH. Chúc một buổi tối tốt lành.
( 30/03/2008   đang đợi cơ hội )
Thật là một bài bình luận hay !!
Câu nói không ai có thể lưu trữ hết toàn bộ kiến thức thật là chí lý !!!!
Cảm ơn bạn đã chỉ cho chúng tôi một điều ý nghĩa!!
( 22/04/2008   Chàng Cô Đơn )
Tôi chỉ muốn nhắn nhủ tới các bạn 1 điều :
" Điều ta biết chỉ là 1 giọt nước'
Điều ta không biết là cả đại dương"
( 10/06/2008   Bùi Ngọc Khánh Vân )
Cám ơn bạn đã cho mình bài học bổ ích.
( 18/12/2008   nam hoang )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hiện tại là món quà của cuộc sống
Khi bạn vội vã
Con yêu mẹ
10 bí quyết cho hạnh phúc
Nghĩa vụ và sự yêu thương
Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ - George Bernard Shaw
Cuộc sống và tôi
Gấu bông Carmen - Marieta Irwin
Những giọt nước mắt từ trên trời
Sống trọn vẹn từng ngày - Bryan Dyson
Bạn có bao giờ để ý rằng...
Cơ hội của sự chối từ
Gã hành khất và hai người thầy giáo
Cà phê và tách
Hòn đá cô đơn

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web