Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Có thể người đó là bạn

Tối hôm đó trời mưa và rất lạnh, còn tôi thì đang lái cái-gọi-là-xe-ôtô. Chỉ có hai loại người có thể công nhận đó là chiếc xe ôtô: một là những kẻ nói dối không ngượng mặt và hai là những người thông cảm cho tôi nhất.

Hồi mới mua, nó vẫn còn nguyên hình là một chiếc xe, nhưng tôi đã không bảo dưỡng nó. Bởi mỗi lần bảo dưỡng còn nhiều tiền hơn cả số tiền tôi bỏ ra mua nó, mà tôi thì chẳng dư giả gì.

Xăng bị chảy ngay cả khi tắt máy và dừng hẳn lại, xe chạy như một con ốc sên khổng lồ và tôi luôn tự an ủi rằng dù gì thì tôi cũng còn điều khiển được nó, chứ ốc sên thật thì có điều khiển được đâu. Mọi người trên đường vẫn hướng đôi mắt tò mò mỗi khi tôi lái xe chạy qua bởi họ không phân biệt nổi đây là tiếng động cơ ôtô hay máy cắt cỏ bị vỡ.

Mỗi lần lái xe, tôi thường phải đặt một tay lên ngực trái để cầu nguyện cho xe chạy. Nhưng hôm nay tôi không làm thế vì tay còn bận cầm cái điện thoại. Và hậu quả tức thì: ngay giữa đường, chiếc xe khốn khổ thình lình tắt máy. Tôi cố dùng đà xe trôi để tìm chỗ đậu xe vào nhưng xe đậu dày đặc bên lề, mỏi mắt cũng không tìm ra một chỗ. Cuối cùng, nó dừng lại, ngay trước một ngã tư. Hàng loạt còi xe vang lên phía sau. Bỗng tôi thấy người lái xe ngay sau xe tôi chui ra khỏi xe rồi tiến đến gần. Tôi lo quá. Có lẽ anh ta sẽ chửi bới.

Nhưng người đàn ông gõ vào cửa xe và hỏi:

- Có cần tôi đẩy giúp một đoạn không?

Tôi ngạc nhiên đến mức không nói được gì, chỉ gật đầu. Anh ta ngoái lại phía xe mình, vẫy tay và hai cậu bé khác chạy ra. Họ đẩy xe tôi về phía trước, sát lề đường. Sau đó, họ nhảy lên xe và nhanh chóng hòa vào dòng xe đông đúc.

Tôi đã không kịp nói lời cảm ơn.

Nhiều năm trôi qua, tôi nhận ra đôi điều về "người lạ" đã dừng xe giúp tôi. Mỗi lần tôi gặp khó khăn, người đó lại xuất hiện, nhưng trông không giống như lần đầu tiên. Có lần người đó là phụ nữ. Tuổi tác cũng khác, nhưng người đó luôn xuất hiện. Và tôi hiểu được phần tốt đẹp nhất trong mỗi con người: Lòng nhân hậu không cần yêu cầu, từ một người không quen biết. Đó là sợi dây nhỏ vô hình nối kết chúng ta.

Bạn đọc bình luận:
Lòng nhân hậu có ở mọi người. Giả sử thế giới không có sự nhân hậu, câu chuyện khuyên chúng ta nên có lòng nhân hậu, vì nhân hậu giúp mọi người gắn bó với nhau.
( 17/11/2002   deip the vinh )
Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nếu như trên đời này có nhiều "người lạ" như thế !!! Còn bạn, tại các bạn không là những "người lạ" như vậy ?
( 23/11/2002   trương đăng khoa )
Hãy giúp đỡ mọi người bằng tất cả những khả năng và cơ hội mà chúng ta có được! Cho dù điều bạn làm đó có thể rất đơn giản và nhỏ nhặt. "Hãy làm cho người khác điều bạn muốn người ta làm cho bạn"!
( 11/01/2003   phongcpean )
Chân thành cám ơn thông điệp đầy ý nghĩa này
( 30/03/2006   Nguyen Ngoc Ngan )
Anh cho tôi một con bò , anh là người rất tốt . Anh cho tôi hai con bò, điều ấy làm tôi nghi ngại . Anh cho tôi ba con bò , anh đúng là một con bò . Tôi đã từng đọc điều ấy ở đâu và cũng đã từng nghi ngờ lòng tốt của một số người từng giúp đỡ tôi. Nhưng tôi đã hiểu ra rằng không có gì là không thể và thế giới này tồn tại được là nhờ có sợi dây liên kết : tình thương.
( 03/05/2006   NGỌC ÁNH )
đúng vậy! cuộc sống lúc nào cũng có nhũng người như thế quanh ta!biết đâu đó ta cũng là 1 người bạn như thế thì sao!?? tôi cũng đã gặp nhiều người bạn như thế, cám ơn bạn dù tôi sẽ không bao giờ gặp lại bạn!
( 29/11/2006   suchanon )
Cái quý giá nhất của con người là lòng nhân hậu và sự yêu thương!
( 23/01/2009   bi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hãy là chính mình - Denis Waitley
Hai biển hồ
Phải, bạn có thể!
Một câu chuyện cảm động
Một câu chuyện đẹp
Chúng ta thật giàu có
Đừng thay đổi thế giới
Hãy thắp lên một que diêm
Cho ngày hôm nay
Khi cuộc sống quá tồi tệ!
Bạn có nghèo không?
Điều đó rồi cũng qua đi
Giá trị của thời gian
Tiếng nói của cuộc sống
Ưu điểm và khuyết điểm

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web