Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Chiếc vỹ cầm một dây

Niccolo Paganini, một nghệ sỹ vĩ cầm đầy sắc thái và tài năng của thế kỷ 19 đang đứng chơi một bản nhạc khó trong một khán phòng chật kín người. Một ban nhạc vây quanh ông cùng hòa nhạc với ông. Bất chợt, một dây đàn bị đứt và treo lóng lánh dưới cần đàn của ông.

Những giọt mồ hôi từ trán ông tuôn ra. Ông lo lắng nhưng vẫn tiếp tục chơi, ứng biến một cách tốt đẹp. Dây đàn thứ hai lại bị đứt trước sự ngạc nhiên của nhạc trưởng. Và ngay sau đó là dây thứ ba. Giờ thì có ba dây đàn bị đứt đang đong đưa trên chiếc vĩ cầm của Paganini, khi người nghệ sỹ bậc thầy này hoàn thành khúc cao trào với chỉ một dây còn lại. Khán giả nhịp chân và trong phong cách lịch thiệp của người Ý, đại sảnh đã ngập tràn những tiếng “hoan hô”.

Khi tiếng vỗ tay khen ngợi lắng xuống, người nghệ sỹ vĩ cầm này yêu cầu mọi người ngồi xuống. Mặc dù họ hiểu chẳng còn cách nào để mong ông biểu diễn phần còn lại, nhưng mọi người đều yên lặng ngồi xuống chổ ngồi của mình. Ông nâng đàn lên cao cho mọi người nhìn thấy. Ông gật đầu với người chỉ huy dàn nhạc để bắt đầu chơi lại và rồi quay mặt về đám đông. Với một ánh mắt ngời sáng, ông mỉm cười và nói to: “Đây là Paganini với một dây đàn!”

Rồi ông đặt chiếc đàn Stradivarius một dây dưới cằm và chơi nốt đoạn cuối với chỉ một dây đàn. Trong lúc khán giả lắc đầu trong tột cùng kinh ngạc.

Cuộc sống của chúng ta có lẽ luôn ngập tràn bao rắc rối, lo toan, thất vọng và những điều bất cập. Thành thật mà nói, chúng ta mất hầu hết thời gian để tập trung và băn khoăn về những dây đàn bị đứt đoạn, dở dang, và những điều bất chợt – tất cả đều không thể đổi thay được.

Phải chăng bạn vẫn đang buồn đau vì những cung đàn bị đứt đoạn trong đời?

Có phải chỉ với dây đàn còn lại mà bạn sẽ chơi lạc điệu không?

Nếu đúng thế, liệu tôi có thể khuyên bạn đừng nản lòng, cứ tiếp tục và bắt đầu chơi lại chỉ với một dây đàn.

Hãy để nó ngân lên một giai điệu ngọt ngào mà cả thế giới khát khao với đầy ngẫu hứng.

Bạn có thể làm được nếu bạn muốn.

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện này có cái gì đó giúp tôi phần nào hiểu rõ cuộc sống của bản thân, trong tràn vỗ tay có pha lẫn sự tiếc nuối của khán giả, nhưng không bộc lộ nỗi thất vọng ấy qua cử chỉ.
( 18/01/2008   Trọng )
Ko bao giờ quá muộn để bắt đầu bất cứ điều gì... thất bại chỉ đến thật sự khi bạn ko làm...
" Cuộc đời ko có những con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều quan trọng là ta có đủ nghị lực để vượt qua những tranh giới ấy "
( 19/01/2008   H.D )
Phải sống, sống thật với chính mình thì dù rằng đàn có đứt chỉ còn 1 dây hay là không còn được dây nào thì mình cũng phải vươn lên và vượt qua. Điều này thì ai cũng biết nhưng biết mấy ai làm được, phải không các bạn. Chúc tất cả thành công cũng như chúc chính tôi được thành công trên sự lựa chọn của mình.
( 22/01/2008   hoang nguyen )
liệu có phải một lúc nào đó bạn đã gặp phải thất bại ,bạn nản lòng và muốn từ bỏ tất cả nhưng thất bại đâu có nghĩa rằng bạn sẽ không thành công mà nó chính là con đường đi tới thành công lớn hơn đó.
( 24/01/2008   tam kem )
Không phải có tất cả là bạn sẽ thành công, bạn chi thành công khi bạn sử dụng được tối đa những gì bạn đang có. Nên hãy chấp nhận những gì hiện có để tâm hồn bạn luôn được thanh thản và hãy làm việc hết mình, điều đó chính là con đường dẫn đến thành công của chính bạn.
( 31/01/2008   Unknown )
Dù chỉ còn lại một dây dàn nhưng người nhạc sĩ vẫn có thể chơi hết bản nhạc, vì sao chúng ta lại không thể? đương nhiên không chỉ chơi đàn trong cuộc sống cũng vậy, chỉ cần có niềm tin và hi vọng, dù chỉ là một tia hi vọng nhỏ nhoi, cũng đủ làm cho ta hạnh phúc!
chúc mọi người vui vẻ! ^.^
( 01/02/2008   meongao )
Một dây đàn là tất cả nếu bạn thật sự muốn , một chiếc vĩ cầm có thể trở thành vô nghĩa nếu ta không có niềm tin
( 03/02/2008   nothing )
Trên đời này không có giới hạn, giới hạn chỉ có ở trong lòng ta.
Ta phải có nghị lực để vượt qua.
Anh sẽ chờ em Hằng.
( 10/02/2008   tấn thâu )
Chỉ sống hết mình thôi, để mỗi giây đi qua là mỗi giây hạnh phúc của bạn và của tôi.
( 11/02/2008   minhvu )
Cuộc sống như 1 bản nhạc, dây đàn như những điều mà ta muốn đạt được trong cuộc sống này. Không phải lúc nào ta cũng đạt được những điều chúng ta muốn, hãy đừng quá chú ý đến những thất bại mà hãy tập trung chơi những giai điệu của cuộc sống bằng những mục tiêu còn lại.
( 12/02/2008   Nam Vương )
Bây giờ, tôi đang rất nản, mọi thứ bỗng nhi6n đổ sụp quanh tôi, tôi muốn từ bỏ tất cả, tôi cũng không biết tôi có khả năng bắt đầu lại với một dây đàn hay không? Nhưng có lẻ tôi sẽ làm được nếu tôi muốn.
( 04/03/2008   Du )
Thật ra, trong cuộc sống mình nghĩ, ai cũng sẽ có không ít thì nhiều những lần vấp ngã trong cuộc sống. Tôi cũng vâỵ, đã rất nhiều lần, anh tôi - chị tôi - em tôi - đều nhận được những lời khuyên chân thành từ phía mình. Nhưng đối với tôi, những lời khuyên ấy chẳng còn giá trị tẹo nào, bởi hơn ai hết mình hiểu rõ nhất tâm trạng của mình, chẳng bao giờ vượt qua được, chỉ là lý thuyết thôi. Tại sao bảo cố gắng sẻ vượt qua được nhưng cứ mỗi lần nhìn về phía sau là bản thân mình không thể cố gắng được nữa, mình thất vọng về bản thân mình, thất vọng về mọi thứ, dẩu biết rằng cuộc sống là do bản thân mình tạo ra!
( 07/03/2008   Kim Châu )
Có lẽ đó là cuộc sống, cuộc sống không như những gì mình mong đợi, nhưng nó sẽ giúp cho bản thân tòm thấy lối đi mới. Cố lên nha, ta sẽ làm được... Buồn ơi chào mi!!!
( 11/03/2008   XuongRong )
Ồ, bài viết thật hay đấy. Có khi người nhạc sĩ phải chơi đàn mà không còn dây nào... vỗ thùng ha. Mà nếu không có đàn thì làm sao? Vỗ tay hay húyt sáo. ... Bạn Kim Châu ơi, bạn nói rất đúng, đôi khi khán giá kia, những lời khuyên chân thành kia không giúp gì cho bạn được, tự bạn, vâng, chính bạn phải cảm nhận được cái hay trong tiếng đàn của chính mình. Chúc bạn sớm vượt qua sự thất vọng nhé ;0)
( 13/03/2008   Bảo Hân )
Ai cũng vậy chỉ nhìn vào dây đàn bị đứt chứ không nhìn vào dây đàn còn lại kia không đứt do vạy họ thích đi tìm những cái xấu và những khuyết điểm của mình và của cả người khác nữa. Còn vậy họ còn tạo cảm giác tự ti khi dây đàn bị dứt mà khong hy vọng vào dây đàn không đứt kia. Cuộc sống là vậy sao, chẳng nhẽ chúng ta chỉ có vậy thôi sao. Tôi không tin vì trên thế giới này còn nhiều điều tốt đẹp cho chúng ta hy vọng và vươn lên nữa mà.
( 19/03/2008   ngoc han )
Sống và cống hiến tất cả cho sự tồn tại của mình, dù chỉ còn một hy vọng, một hơi thở cuối cùng. Đó là ý nghĩa duy nhất để ta cảm thấy tự hào và kiên cường hơn trong cuộc sống.
( 13/05/2008   panda )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Thư gửi bố! - Đặng Vân
Câu thần chú
Hiện tại là món quà của cuộc sống
Khi bạn vội vã
Con yêu mẹ
10 bí quyết cho hạnh phúc
Nghĩa vụ và sự yêu thương
Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ - George Bernard Shaw
Cuộc sống và tôi
Gấu bông Carmen - Marieta Irwin
Những giọt nước mắt từ trên trời
Sống trọn vẹn từng ngày - Bryan Dyson
Bạn có bao giờ để ý rằng...
Cơ hội của sự chối từ
Gã hành khất và hai người thầy giáo

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web