Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hiện tại là món quà của cuộc sống

Hãy tưởng tượng có một ngân hàng ghi vào tài khoản của bạn 86. 400 đô la mỗi sáng. Tuy nhiên, phần sai ngạch của ngày này không được chuyển sang ngày khác. Mỗi đêm ngân hàng sẽ xóa hết phần bạn chưa dùng hết trong ngày.

Bạn sẽ làm gì... Dĩ nhiên là tận dụng từng đồng, đúng không...

Mỗi người trong chúng ta đều có một ngân hàng như thế, đó chính là Thời Gian.

Mỗi sáng nó ghi vào tài khoản của bạn 86. 400 giây. Khi đêm về, nó xóa hết phần thời gian bạn chưa kịp đầu tư vào việc có ích. Ngân hàng này không chuyển bất cứ khoản sai ngạch nào còn lại trong này và cũng không cho bạn chi trội.

Mỗi ngày bạn nhận được một tài khoản mới. Cứ đêm về phần dư lại trong ngày sẽ bị xóa. Nếu bạn không tận dụng được khoản gởi đó, người thiệt thòi chính là bạn. Không thể quay lại quá khứ, cũng không thể cưỡng lại “ngày mai”. Bạn phải sống trong hiện tại chỉ bằng khoản đã được gởi của chính ngày hôm nay. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian của từng ngày một cách khôn ngoan để làm lợi nhiều nhất cho sức khỏe, hạnh phúc, và sự thành đạt của chính bản thân bạn.

Đồng hồ vẫn đều đều gõ nhịp, bạn hãy tận dụng ngày hôm nay.

Để hiểu được giá trị của một năm, hãy hỏi một học sinh vừa thi rớt.

Để hiểu được giá trị của một tháng, hãy hỏi một bà mẹ sinh non.

Để hiểu được giá trị của một tuần, hãy hỏi tổng biên tập của một tờ tuần báo.

Để hiểu được giá trị của một giờ, hãy hỏi người yêu nhau đang mong chờ được gặp mặt nhau.

Để hiểu được giá trị của một phút, hãy hỏi người vừa trễ tàu.

Để hiểu được giá trị của một giây, hãy hỏi một người vừa thoát hiểm trong gang tấc.

Để hiểu giá trị của một nghìn giây, hãy hỏi chủ nhân của một chiếc huy chương Thế Vận Hội.

Hãy biết trân trọng mỗi phút giây bạn đang có trong tay! Và cần phải trân trọng nó hơn nữa khi bạn sẻ chia thời gian với một ai đó đặc biệt, đặc biệt đến mức bạn phải dành thời gian của mình cho người ấy.

Hãy nhớ rằng thời gian thì không chờ đợi ai cả.

Bạn bè thực sự là tài sản hết sức quý báu của bạn. Họ đem lại nụ cười cho bạn, động viên bạn vươn đến thành công. Họ lắng nghe lời bạn nói, cho bạn một lời khen tặng, và nhất là họ muốn thổ lộ tâm tình với bạn.

Hãy thể hiện cho họ thấy bạn quan tâm tới họ đến nhường nào.

Hãy gửi thông điệp này đến bạn mình.

Nếu bạn cũng nhận được một thông điệp như thế từ người khác thì bạn biết rằng mình đã có một vòng tròn tình bạn.

Ngày hôm qua là quá khứ

Ngày mai là một điều bí ẩn

Còn hôm nay là một món quà

Chính vì vậy mà người ta vẫn gọi

Hiện tại là món quà của cuộc sống!

Bạn đọc bình luận:
Chưa đọc hết bài tôi đã thấy thấm thía từng giây đang trôi qua bên mình. Tôi vừa thi đại học xong, kết quả rất tốt, và mấy hôm nay tôi thả mình trong sự nhàn rỗi. Giờ thì đủ rồi, bắt đầu tận dụng 86.400 đô mỗi ngày nào :D
( 09/07/2007   mr Dee )
Có lẽ tôi đã bỏ phí quá nhiều thời gian quý giá của mình. Tôi là một người rất bận rộn, bận rộn về công việc, bận rộn với những kế hoạch, bận rộn với chính tham vọng của mình, bận rộn với gia đình, bận rộn với bạn bè... Tất cả đều khiến tôi trở thành một con rối của thời gian. Khiến tôi ko thể nào làm tốt tất cả mọi việc. Sau khi đọc xong bài viết này tôi sẽ cố gắng sắp xếp thật hợp lý thời gian của mình, để tôi có thể làm tốt tất cả mọi việc, tôi tin tôi sẽ làm được nếu tôi tận dụng hết quỹ thời gian của mình... Cố lên nào!!!
( 11/07/2007   Pigngoc )
Tác giả bài viết này ví von thời gian thật hay, một tài khoản trong ngân hàng nhưng chỉ được sử dụng trong một ngày, có thể ít hơn nhưng lại không được nhiều hơn. Và mình thích nhất đoạn:

"Đồng hồ vẫn đều đều gõ nhịp, bạn hãy tận dụng ngày hôm nay.

Để hiểu được giá trị của một năm, hãy hỏi một học sinh vừa thi rớt.

Để hiểu được giá trị của một tháng, hãy hỏi một bà mẹ sinh non.

Để hiểu được giá trị của một tuần, hãy hỏi tổng biên tập của một tờ tuần báo.

Để hiểu được giá trị của một giờ, hãy hỏi người yêu nhau đang mong chờ được gặp mặt nhau.

Để hiểu được giá trị của một phút, hãy hỏi người vừa trễ tàu.

Để hiểu được giá trị của một giây, hãy hỏi một người vừa thoát hiểm trong gang tấc.

Để hiểu giá trị của một nghìn giây, hãy hỏi chủ nhân của một chiếc huy chương Thế Vận Hội."
( 12/07/2007   Hoa Đất )
Hiện tại là món quà của cuộc sống và còn hơn thế nữa. Đừng tiếc nuối, hối hận quá khứ; cũng đừng trông ngóng, mơ tưởng tương lai. Hãy sống trong từng giây phút trôi qua. Các bạn có thể hiểu sâu sắc hơn khi đọc cuốn :"Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức" và các sách khác của đạo phật. Chúc các bạn tỉnh thức !
( 12/07/2007   Buddha )
Trong tiếng Anh, hiện tại là present, và present cũng có nghĩa là món quà.
( 13/07/2007   Hải Trần )
Có lẽ là mình đã lãng phí quá nhiều thời gian cho nỗi buồn, cho quá khứ. Từ lúc này khi đọc bài viết này mình sẽ sống chọn vẹn từng ngày để cảm nhận "đầy đủ" cuộc sống. Cám ơn bài viết thật hay!
( 14/07/2007   Mai Quyen )
Bài viết của bạn rất hay, nó giúp mình nhìn kĩ hơn về 19 năm trôi qua mình đã làm được gì và đã mất gì. Đó là 1 bài học sâu sắc về khái niệm thời gian. Rất cám ơn bạn.
( 15/07/2007   houston )
Cuộc sống luôn thay đổi từng ngày, mỗi ngày qua ta đã học được một bài học ý nghĩa mà cuộc sống dành tặng cho ta. Thời gian có ý nghĩa đối với ai biết trân trọng. Đừng hoài niệm với những gì đã đi qua, hãy sống cho ngày hôm nay, cho ngày mai. Bởi vì ngày mai có tốt đẹp hay không chính do nền tảng hôm nay của bạn.
( 16/07/2007   phamlanhuong1984 )
Bài viết của bạn thật hay, cám ơn bạn nhiều lắm. Nhìn lại mình thấy mình đang lãng phí với món quà của mình quá, nhưng mình sẽ trân trọng nó hơn. Một lần nữa, cám ơn bạn nhiều!
( 16/07/2007   Duong )
Someone said that: "Yesterday is history, Tomorrow is a mystery, Today is a gift, which is why we call it the Present of life. It is a good topic!
( 16/07/2007   luxubu http://360.yahoo.com/profile-lUrQUKk5dKevR_ )
Thật ý nghĩa. Bây giờ mình mới thấy hối tiếc, thời gian qua minh để thời gian trôi thật vô nghĩa. Cám ơn vi trang này.
( 20/07/2007   onlylove )
Nhiều đêm, ngồi lặng trong phòng nhìn ra phía bầu trời coi sự chuyển động của không gian và thời gian. Em miên man suy nghĩ trong lòng về thời gian và giá trị của nó. Có lẽ không ai trong chúng ta chưa từng lãng phí chút thời gian vàng bạc của mình cho những công việc vô bổ. Em cũng như vậy, nhiều lần không hiểu mình sao lại làm thế nhưng sau bao lần như vậy càng thấm thía hơn câu "Hôm qua là lịch sử. Ngày mai là bí ẩn và hôm nay chính là món quá quý giá mà cuộc đời ban tặng cho mỗi chúng ta". Cảm ơn bạn vì bài viết của mình!
( 24/07/2007   ZDP284 )
Rất hay! Hiện tại chính là món quà của cuộc sống! Trong tiếng Anh thì: "Present"- hiện tại cũng có một nghĩa khác là quà tặng. Con người ta đôi khi cảm thấy mệt mỏi và bế tắc trong cuộc sống và đổ lỗi đó là do hiện tại nhưng thực tế ra mà nói chúng ta mệt mỏi không phải là do hiện tại mà là do những hối tiếc với quá khứ đã qua và những âu lo gánh nặng cho tương lai mà không sống trọn vẹn cho hiện tại nên ta mới cảm thấy mệt mỏi! Vậy thì sao ta không sống trọn vẹn với hiện tại nhỉ?
( 24/07/2007   nhocxinh2507 )
Hiện tại là món quà của cuộc sống, ngày hôm nay mới thật tuyêt vời, ngày hôm qua đã là quá khứ rồi, còn ngày mai ư nó cũng còn rất lâu nữa mới đến, do đó chúng ta phải sống cho ngày hôm nay.
( 27/07/2007   phung )
Bài viết này thật có ý nghĩa vì nó giúp mình nhận ra sự quý báu của thời gian. Những ai đã từng đọc bài viết này thì hãy nhớ trân trọng thời gian của cuộc sống mình và trân luôn thời gian của những người xung quanh. Đơn giản là hãy tuân thủ tốt những cuộc hẹn với bạn bè, sự chờ đợi tín hiệu đèn giao thông, đi học, đi làm, đi họp đúng giờ v.v... Làm được những điều này có nghĩa là chúng ta đã thể hiện sự trân trọng của mình đối với người khác và chính chúng ta cũng có thêm thời gian để tận huởng cuộc sống. :)
( 28/07/2007   hold_love )
Tôi từng căm thù thời gian vì đã lấy đi tất cả những kỉ niệm đẹp nhất trong lòng tôi,nhưng bây giờ thì không vậy nữa. Tôi yêu qúy từng phút giây trôi qua và bây giờ tôi đang sống tốt từng giây phút cuộc sống gởi tặng đến tôi!!!!.
( 29/07/2007   xitrum8863 )
Trải qua những vui, buồn trong những thời gian trước đây của mình. Tôi mới cảm nhận được, thật sự ngày hôm qua đã là quá khứ, chúng ta chẳng thể làm thay đổi quá khứ, nhưng ở hiện tại, chúng ta sống tốt, vui vẻ thì ở tương lai của chúng ta sẽ tốt hơn phải không?
( 01/08/2007   Myphuong )
Trân trọng thời gian cũng chính là trân trọng cuộc sống của chính mình.
( 03/08/2007   han )
Trân trọng thời gian cũng chính là trân trọng cuộc sống của chính mình.
( 03/08/2007   han )
Hôm nay là quá khứ của ngày mai, là tương lai của ngày hôm qua, nhưng hôm nay cung là hiên thực của chúng ta. Hãy đừng nghĩ nhiều về tương lai hay quá khứ mà, hãy sống từng ngày đang sống thật có ích.
( 09/08/2007   yensa )
Cảm ơn các bạn nhiều lắm!
( 10/08/2007   Hoàng liên hương )
Hiện tại là quá khứ của tương lai và cũng là tương lai của quá khứ, bạn luôn hối tiếc những gì đã xảy ra trong quá khứ, và mơ mộng về một tương lai tốt đẹp, nhưng hiện tại bạn chẳng làm gì cả. Tương lai chưa tới, còn quá khứ thì đã xa vời, còn hiện tại, bạn đang hiện hữu, bạn đang có thể thực hiện những dự định hằng ấp ủ cho tương lai hoặc sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ, hiện tại bạn có thể làm tất cả những gì bạn muốn...
( 10/08/2007   phuthuycuoichoi )
"Quà tặng là Hiện tại
Không phải là Quá khứ
Cũng không là tương lai
Quà tặng là giây phút đang diễn ra!
Quà tặng là ngay lúc này đây"
(trích trong tập truyện Quà tặng diệu kỳ - NXB Tổng hợp TP.HCM)
Các bạn ơi! hãy sống vui vẻ và sẵn sàng đón nhận hiện tại nhe. Hãy trân trọng những gì chúng ta có, đứng mãi nhìn về những lỗi lầm mà mình đã trót mắc phải và cũng đừng bi quan khi nghĩ đến tương lai. Bạn hãy sống, làm việc hết lòng và tận hưởng phút giây hiện tại. Chúc bạn thành công!
( 12/08/2007   Bao Han )
Cuộc sống có thể có nhiều bất công mà nhiều xã hội đang cố gắng khắc phục. Nhưng có một thứ mà mọi người đều được hưởng bằng nhau. Đó là một ngày 24giờ .
Điều quan trọng là bạn đã dùng thời gian của mình. Bạn đã dùng $86400 như thế nào?
Cho một chuyến du lịch, một quyển sách hay. Một bữa ăn ngon hay to tát hơn là một công trình khoa học hay một dự án đầu tư...?
Cũng có thể bạn dùng số tài sản đó để mua lấy một gói thuốc lá, một chai rượu mạnh một tép heroin...?
Như vậy thời gian ai cũng dùng hết nhưng có người sử dụng thật ý nghĩa tài sản của mình có người lại đang dùng nó để mua những cái hại vào thân... Tôi cũng từng như thế. Nhưng đừng vì thế mà quá ray rứt và dằn vặt mình, cuộc sống không hoàn hảo mới là một cuộc sống hoàn hảo.. từ những năm tháng phung phí tôi mới biết quí giá hơn và cố gắng dùng thời gian của mình có ý nghĩa hơn. Chúc các bạn cũng sớm nhận ra điều đó.
( 12/08/2007   Nguyễn Thanh Phong )
Có phải chính vì thế mà Hiện tại là Món Quà (Present) của cuộc sống???...
( 13/08/2007   Bun )
Vô tình tôi vào blog của bạn bè và đọc được bài này. Sau bao thời gian tôi làm việc mệt nhọc, hôm nay mới có dịp ngẫm nghĩ lại vốn thời gian của bản thân. Thời gian, một từ ngữ thông thường, nhưng lại quí giá vô cùng. Ngày này trôi qua, lại đến ngày khác. Tuy một ngày là đơn vị nhỏ bé so với đời người, nhưng không có nó, con người không thể thực hiện những gì cần làm.
Cám ơn tác giả của bài viết này, đã cho tôi một lần nữa nhìn lại bản thân.
( 18/08/2007   Lâm Minh Triết )
Hiện tại là món quà quí giá nhất. Còn chờ gì nữa. Chúng ta hãy sống hết mình cho ngày hôm nay nhé!!!
( 24/08/2007   namlun_10386 )
Phải nói khi đọc bài này em rất thích bài viết. Thật hay khi giúp ta hiểu ra những giá trị của thời gian.
( 04/09/2007   khanh van )
Ôi, có phải mình đang bỏ phí thời gian ko nhỉ??? Phải xem lại thôi... Mình rất thích trang xitrum vì có lẽ đây là trang web thực sự bổ ích cho mỗi người.
( 04/09/2007   babysnoopy299 )
Cuộc sống là một chiếc hộp bí mật. Nếu không dám mở nó ra, bạn sẽ không bao giờ biết cái hộp ấy chứa những gì mặc dù trong lòng bạn rất muốn biết những vật đựng trong cái hộp ấy. Cứ mạnh dạn mở nó ra, khi đó bạn sẽ khám phá rất nhiều điều kì diệu. Bởi chiếc hộp đó là "món quà" mà thượng đế đã dành tặng cho mỗi chúng ta.
( 08/09/2007   lục bình )
Đọc những dòng đầu tiên mà tôi thấy thấm thiết quá. Mười bốn năm trôi qua tôi đã sống quá lãng phí. Tôi không biết trân trọng những điều tốt đẹp đã đến với tôi. Tôi đã bỏ qua những phút giây ấy. "Nào hãy tự kiểm tra lại thời gian của bạn để coi bạn đã và đang làm được gì nha!".
( 09/09/2007   ong mat )
Bài viết hay lắm. Tôi là 1 học sinh thi trượt đại học, và trong thời gian mà tôi cho là rảnh rỗi thì thật may mắn tôi đã đọc được bài viết này. Thật sự trong mấy ngày vừa qua tôi đã để cho thời gian trôi qua 1 cách vô vọng. Quả thật "Thời gian thấm thoát thoi đưa, Nó đi đi mãi chẳng chờ đợi ai ...". Tôi hy vọng bài viết này sẽ đến được với tất cả mọi người, với những người buồn phiền và cả những người đang ngập chìm trong sung sướng và hạnh phúc để ko ai phải bỏ qua 1 phút giây vàng bạc và để mọi người nhận thấy rằng những gì chúng ta đang có là rất quý giá, đừng bao giờ để nó mất đi và rồi chúng ta sẽ phải hối tiếc lắm đấy. Cám ơn tác giả rất nhiều...
( 11/09/2007   Thái Toàn )
"Hôm qua đã là quá khứ đi qua,
Ngày mai còn là một điều rất bí ẩn
Chỉ có hôm nay, hôm nay thật sự là một món quà mà chúng ta có được."
Các bạn tin không? trùng hợp làm sao, khi vừa đọc tới tác phẩm trên cũng đúng vào lúc này, toi đang nghe một bày hát rất hay ... " ...Nếu có ước muốn cho cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại..."
Thời gian quí báu biết bao nhiêu,vì nó như "miếng vàng" mà "thượng đế" trao tặng. Chúng ta, đã có mấy ai trong cuộc đời mà chưa từng hối hận vì đã bỏ lỡ một ít "vàng" ấy. Tôi cũng vậy, bạn cũng thế, ai ai cũng đã vô tình bỏ lỡ nhiều, rất nhiều "vàng" rùi, nhưng không sao, đâu có gì muộn màng nếu chúng ta làm lại phải không! Hãy đừng bao giờ để một lần nào nữa phải ngồi mà "ước muốn cho thời gian trở lại" nữa nha .... ^_^

"Present" ="Hiện tại" = "món quà"
=======> Một người Anh đầu tiên nào đó đã nói từ "present" thật là ...cao siêu .... ^_^
( 12/09/2007   vuhayo )
Đọc chưa hết câu chuyện tôi đã cảm thấy một cảm giác thật khác lạ trong mình, mắt tôi hơi ngấn nước mắt. Có lẽ rằng tôi đã và đang bỏ phí đi rất nhiều thời gian quý báu của mình. Bắt đầu từ giờ tôi cần thay đổi, cần phải tận dụng hết thời gian mà mình có để mỗi ngày trôi qua là một ngày có ý nghĩa đối với tôi.
Hôm qua là quá khứ
Ngày mai là tương lai
Chỉ có hôm nay là hiện tại.
( 24/09/2007   Lê Anh Tuân )
Tôi cảm thấy bài này rất hay và cảm thấy thấm thía rằng tôi đã bỏ quá nhiều thời gian vào những việc không đáng.
( 01/10/2007   hoangnhoc82 )
Bạn nói rất đúng : "Để hiểu được giá trị của một giờ, hãy hỏi người yêu nhau đang mong chờ được gặp mặt nhau". Vợ chồng Chúng tôi đang ở 2 thế giới, muốn gặp nhau rất khó, thế nên, những giây phút được gặp nhau thì chúng tôi quý từng giây từng phút, chứ chưa tính từng giờ đâu bạn ạh. Bài viết của bạn rất hay. Tôi sẽ gửi bài này tới chồng tôi đọc mà suy ngẫm.
( 01/10/2007   hoa co )
Quá khứ là điều đã qua, hiện tại là một món quà, tương lai là điều bí ẩn. Hãy sống hết mình ở hiện tại, đừng mãi hoài niệm về quá khứ vì chúng đã qua, cũng đừng lo lắng cho tương lai vì có thể ngày mai sẽ không bao giờ tới. Sống hết mình với hôm nay để ngày mai không có câu:"giá mà", hiện tại là món quà hãy quý trọng từng giây bạn đang có. GOOD LUCKY!
( 04/10/2007   unknown )
Tôi đã từng hoang phí thời gian cua mình trong một lúc nào đo. Lúc ấy tôi thấy cuộc sống này thật tẻ nhạc. Mãi cho đến khi vô tình đọc được những dòng chữ của ai đó cảnh báo rằng:"Thời gian trôi đi không bao giờ trở lại" tôi mới nhận ra rằng mình đã sai. Tôi đã sống tốt hơn từ khi biết tận dụng thời gian để làm những gì mình muốn làm.Bây giờ trong lúc sống thật tấ bật tôi càng quý hơn thời gian mà mình đang sở hữu. Hôm nay lại vô tình đọc được trang viết này tôi thấy mình đã làm được một cái gí đấy! Cám ơn mọi người đã chia sẽ suy nghĩ của mình. Cám ơn cuộc sống!
( 09/10/2007   hoamuatim1001 )
Rất hay! Đọc xong, tôi cảm thấy mình đã quá phung phí thời gian, cảm ơn người post bài này nhiều.
( 14/10/2007   Houston )
Bai viết về "Thời gian" này thật xuất sắc, thật tuyệt vời
Tôi nghĩ rằng tác giả của bài viết này là một con người rất am hiểu về thời gian, rất quý thời gian. người đã viết đầy đủ nhất về đặc tính thời gian. Thật tuyệt vời, thật là may mắn cho toi khi được đọc bài viết này, Thanks !
( 20/10/2007   Tuấn )
Hôm nay, mình cảm thấy rất vui khi đọc được những lời chia sẽ của các bạn mình cảm thấy cuộc sống hiện tại của mình thật vô nghĩa. Hình như mình vẫn chưa nhận ra rẳng những gì mình đang làm có lẽ đã lãng phí quá nhiều thời gian cuộc sống bây giờ của minh như một giấc mơ mà ở đó mình vẫn chưa nhận ra rằng đó chỉ là những cảm giác khác xa với cuộc sống hiện tại. Có lẽ thời gian sẽ trả lời cho những hành động của mình. Nó sẽ là một cái giá rất đắt... Có lẽ nhưng gì mình cảm nhận được từ các bạn sẽ có ích cho mình.
( 04/11/2007   Tuấn )
Sau khi đọc bài này mình thấy
ra một điều trong cuộc sống là:
Thời gian rất quý đối với con người vì khi nó đã trôi qua rồi thì sẽ không lấy lại được.Ví thế chúng ta phải biết trân trọng thời gian.
mình cảm ơn tác giả nhiêuvì
( 04/11/2007   hoang nam phuong )
Cám ơn tác giả bài viết này, mình sẽ không tiếc nuối quá khứ nữa!
( 11/11/2007   thanh )
Hum nay là sinh nhựt mình, hihi, hum nay thật là dzui và thật ý nghĩa lắm khi mình về làng xitrum và đọc đựơc bài viết này. Hiện tại là món quà vô giá và mình sẽ cố gắng để sống thật tốt! Chúc tất cả mọi người đều hạnh phúc và vui vẻ!
( 14/11/2007   Phong )
Con thuyền thật an toàn và bình yên trên bến cảng nhưng ngươi ta đóng thuyền không phải để đậu đang sợ hãi lười biếng không có gì để bào chữa.
( 19/11/2007   hum ni )
Qúa khứ là "ngày hôm qua", là "năm ngoái", là "hồi trước" . Qúa khứ của một quốc gia trở thành lịch sử của quốc gia đó, quá khứ của một học sinh trở thành "học bạ" của học sinh đó, quá khứ của một viên chức trở thành "sơ yếu lý lịch" của anh ta. Chà, cái thằng quá khứ này có tầm quan trọng mang tính quyết định. Việt Nam sở dĩ thống nhất được là nhờ chiến thắng 30/4/75, 30/4/75 sở dĩ đánh nhanh thắng nhanh như thế là nhờ năm 72 quân đội USA đã chuồn hết... Một học sinh đang được học lớp 8 là nhờ năm ngoái anh ta đã học xong lớp 7. Một viên chức lên chức giám đốc vì "sơ yếu lý lịch" của anh ta đã đủ "bề dày "... Tao thâm niên chừng này, loại chúng mày hậu sinh khả ố đừng có mơ hão... Nói túm lại thì cái thằng "Qúa Khứ" nó có vẻ mang tính quyết định đến sự tồn tại trong hiện tại. Hôm nay anh có những gì thì đó là kết quả của tất cả những ngày trước đó cộng lại, ngắn gọn hơn nữa: có quá khứ nên mới có hiện tại.

Bây giờ chúng ta quay ra xem xét thằng "Tương Lai":

Tương lai là ước muốn của chúng ta, là hi vọng của chúng ta, là tưởng tượng của chúng ta (muốn biết chắc hả? gặp thầy bói chăng?). Đúng vậy, chỉ là tưởng tượng nhưng sức nặng nghìn cân đấy.

Chẳng phải phân tích nhiều thì chúng ta cũng đều hiểu tầm quan trọng của thằng tương lai là như thế nào, ở đâu đâu cũng thấy treo biểu ngữ "Tất cả vì tương lai con em chúng ta". Mà cũng chẳng cần phải dương cao khẩu hiệu làm gì, ai cũng đang lo nghĩ xem tương lai của mình sẽ ra sao, và tất cả đang hối hả bon chen để ngày mai được đầy đủ hơn. Các nhà trí sĩ thì lo toan làm sao để Việt Nam tương lai được mở mày mở mặt hơn, viết lách cả trăm bài viết để giáo huấn thiên hạ, bọn học sinh thì lao vào học hành tối mắt tối mũi để được lên lớp và thi đỗ Đại học, hi vọng có tấm bằng ngon ngon để xin việc cho dễ. Cán bộ viên chức thì xoay sở để lên chức lên lương. Chủ doanh nghiệp cũng đang hối hả ngược xuôi lo toan làm sao để doanh nghiệp làm ăn sinh lời sinh lãi to to để cuối năm còn cho nó lên... Sàn, vân vân và vân vân. Vì mục tiêu trong tương lai, chẳng ai dám bê trễ.

OH!!! các anh các chị đã thấy điều gì chưa? xem ra thì hình như chẳng phải quá khứ quyết định hiện tại mà lại là tương lai. Cái thằng tương lai , cái mục tiêu trong tương lai nó quyết định ngày hôm nay ta phải làm gì: các cô cậu học trò chịu khó học vào nhé thì mới đỗ ĐH được. Các đồng chí trong chi bộ cần phải phấn đấu hơn nữa nhé, năng lực ít quá thì cũng phải xoay sở chạy trọt gì gì đi, không là sang năm... rớt đấy. E hèm muốn cổ phiếu của mình lên sàn bán được giá thì bây giờ lo mà PR truyền thông thương hiệu đê. Muốn VN hoá rồng hoá tiên thì phải gia nhập vê kép tê ô, phải đàm phán ngay với thằng Mỹ, phải chơi với nó, vân vân và vân vân.

Vòng vo như vậy xem chừng đã đủ, bây giờ em xin đi vào phần chính, là cái phần mà em đã giật cái tít hoành tráng: Hiện Tại - chân lý tối thượng

Hiện tại - là cái gì? câu hỏi này mang ra ngoài đường mà hỏi mọi người chắc 15 phút sau thấy mình bị vứt vào nhà thương điên. Hiện tại là ngay bây giờ???? Hiện tại với em là lúc em đang gõ nhưng dòng text nay? Hiện tại với bạn là lúc bạn đang đọc những dòng Text này???? Thử nghĩ kĩ lại xem, có phải là như vậy không?

Hiện tại - Thời khắc giao nhau giữa quá khứ và tương lai. Một thời khắc và một khoảnh khắc là khác nhau. một cái chớp mắt kéo dài 0,2 giây có thể gọi là một khoảnh khắc, nhưng 02 giây là quá dài so với 1 phần nghìn giây, 1 phần nghìn giây là quá lâu so với 1 phần triệu giây. nhưng 1 thời khắc thì không thể nói là kéo dài trong bao lâu - là 1 điểm tuyệt đối trên đường thời gian, và như vậy thì, trong một phút có bao nhiêu thời khắc? vô hạn thời khắc trong 1 phút. Chúng ta có thể cảm nhận một cái chớp mắt, nhưng 1 phần tỷ giây có cảm nhận được không? mà 1 phần tỷ giây cũng có thể chứa đựng vô số thời khắc...

Bạn đang nhìn thấy những dòng chữ này, nhưng thưa bạn, bạn không bao giờ nhìn thấy hiện tại của nó, ánh sáng có tốc độ 300.000km/s, màn hình cách mắt bạn 1m -> ánh sáng bay từ màn hình đến mắt bạn mất 1 phần 300.000.000 giây để bay đến mắt bạn -> thời gian không nhiều nhưng hình ảnh bạn nhìn thấy đã trở thành quá khứ rồi. Nói đơn giản thế này: kính thiên văn hiện đại nhất thế giới - Hubbe, vẫn cho chúng ta những bức ảnh kỳ vĩ của những hệ thiên hà xa xôi, có hệ thiên hà cách xa chúng ta 1 tỷ năm ánh sáng, có nghĩa là những bức ảnh mà hubbe thu được - là hình ảnh của hệ thiên hà đó cách đây 1 tỷ năm ----- còn bây giờ hệ thiên hà đó trông như thế nào thì... chỉ có chúa mới biết.

Âm thanh đi chậm hơn ánh sáng nhiều, không xét, nhưng ngay cả xúc giác, cũng phải mất một khoảng thời gian x để đi đến não bạn, có nghĩa khi bạn cảm nhận thì cái bạn cảm nhận đã trở thành quá khứ.

OH, Loài người thật lạ lùng,Tâm trí loài người lang thang mãi trong quá khứ và tương lai, và không bao giờ được biết hiện tại, không bao giờ được cảm nhận hiện tại.

Quay trở lại việc quán xét tầm quan trọng của 3 phần thời gian, chúng ta thấy rằng Qúa Khứ và Tương lai tuy quan trọng nhưng lại chỉ là để "Phục vụ" cho Hiện tại. Nghịch lý là chúng ta biết thế nhưng chúng ta lại chẳng thực hiện được, chúng ta chạy lăng xăng trong quá khứ và tương lai là để phục vụ hiện tại, nhưng chẳng bao giờ được ngồi vào cái ghế Hiện tại để hưởng sự phục vụ đó

Qúa khứ thì chỉ là ký ức, làm gì với sự đã rồi? - Hư ảo

Tương lai thì không chắc chắn, vì tương lai thì chỉ là tưởng tượng - Hư ảo

Rút cục, hiện tại là cái ngay ở bên ta, luôn đi cùng ta , là sở hữu của ta nhưng ta chẳng bao giờ được thấy. Tâm trí chỉ nhìn thấy quá khứ, dằn vặt với nó, suy tính với nó, hối hận với nó, vui buồn với nó. Chơi chán với những thông tin quá khứ, tâm trí lại chạy lên tương lai để hồi hộp, để hoan hỉ với những mộng tưởng...

Kết luận: Tâm trí chúng ta chỉ lang thang ở nơi hư ảo, lạc đường không biết lối về nhà - hiện tại - chân lý tuyệt đối đang nằm ẩn mình, ngủ say ở nơi đây.


Púp pê mê khoa học
( 22/11/2007   LinhDN )
Đọc mà thấy xấu hổ cho chính bản thân mình. Ở cái tuổi 20_ sinh viên năm 3 rồi thế nhưng mình đã làm được nhưng gì??? Mang tiếng là dân thế hệ 8x năng động mà chính mình ko biết làm chủ trong quỹ thời gian của mình. Thôi thì coi như bài viết này là 1 lần sau cùng nhìn lại bản thân mình mặc dù phải nói thật rằng đây ko phải lần đầu bản thân đọc bài viết này nhưng sau mỗi lần đọc đều thấy nó mới thế, sao mình thấy hổ thẹn với chính mình như vậy???
( 24/11/2007   tứ diệp thảo )
Tôi cảm thấy những bài viết về thời gian rất ý nghĩa. Tôi cảm thấy quý trọng thời gian hơn bất kì thứ gì hết. Vì thế tôi muốn dành thời gian của mình để tặng cho những người tôi yêu quý. Hẳn đó sẽ là một món quà đáng trân trọng.
( 06/12/2007   Trí Đức )
Sau khi đọc xong bài mình đã lặng người, một giây trôi qua, ôi mình đã thấu hiểu được một điều ý nghĩa.
( 19/04/2008   huỳnh hằng nga )
Hiện tại là món quà cuộc sống, cũng đúng...nhưng mình không đồng ý lắm.
( 24/04/2008   nhoc kon )
Một lời ví von về hiện tại và thời gian thật hay va bổ ích hẳn tác giả trong bài đã trải qua mọi thăng trầm trong cuộc sống, nhưnng để có đựoc hiện tại ta phải hoàn thành mọi công việc trong quá khứ thì hiện tại mới o bên ta hãy trân trọng nó truớc khi quá muộn.
( 30/04/2008   nguyễnliên )
Present is a present
( 25/07/2008   Diem Thuy )
Cảm ơn bài viết này nhiều nha. Mình sẽ cố gắng để sử dụng ngân hàng này hiệu quả nhất!
( 05/10/2008   meo moc )
Có gì vô tình bằng thời gian, thời gian ra đi đem theo mọi kỉ niệm, buồn vui của chúng ta. Nhưng có 1 thứ mà thời gian không thể nào đem đi đó là tình yêu thương ta dành cho gia đình, ng` thân, bạn bè. Hôm qua wa' khứ của hôm nay. Hãy sống hết mình và làm điều có ích mọi ngày all nhé!
( 17/01/2009   Bi )
LinhDN? có vẻ như ai cũng chú ý đến nội dung chính của bài viết mà không đọc bài bình luận của bạn "LinhDN-púp pê mê khoa học" bài bình luận rất hay, đáng để mọi người phải suy nghĩ. Tôi rất ngưỡng mộ suy nghĩ sâu sắc của LinhDN-púp pê mê khoa học.
( 29/01/2009   hanabi )
Hay lém...Quá khứ - Đừng tiềm về quá khứ. Tương lai - Đừng nghỉ tới tương lai. Hiện tại - trong giờ phút tương lai...kẻo ngay mai hok kịp.....ở đời có mấy ai biết đển cái quý của nó - cái giá trị của hiện tại... và rồi ai đó hãy cho tui thôi đừng mơ mộng hão huyền nữa...'Chân thành cám ơn bài viết'
( 24/03/2009   yoshikazu )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Khi bạn vội vã
Con yêu mẹ
10 bí quyết cho hạnh phúc
Nghĩa vụ và sự yêu thương
Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ - George Bernard Shaw
Cuộc sống và tôi
Gấu bông Carmen - Marieta Irwin
Những giọt nước mắt từ trên trời
Sống trọn vẹn từng ngày - Bryan Dyson
Bạn có bao giờ để ý rằng...
Cơ hội của sự chối từ
Gã hành khất và hai người thầy giáo
Cà phê và tách
Hòn đá cô đơn
Tôi là Thầy

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web